นินทา...รวบรวมเรื่องร้ายภายใต้ผืนพรม - นิยาย นินทา...รวบรวมเรื่องร้ายภายใต้ผืนพรม : Dek-D.com - Writer
×

นินทา...รวบรวมเรื่องร้ายภายใต้ผืนพรม

เรื่องราวร้าย ๆ ของคนเล็ก ๆ หากแต่เป็นคนส่วนใหญ่ของสังคม

ยอดวิวรวม

344

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


344

ความคิดเห็น


4

คนติดตาม


0
จำนวนตอน : 5 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  17 ต.ค. 55 / 16:06 น.

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

นินทา...รวบรวมเรื่องร้ายภายใต้ผืนพรม

คำนี้ นินทา ความหมายตามพจนานุกรมหมายถึง การติเตียนลับหลัง ใช่แล้ว...ติเตียนย่อมเป็นเรื่องราวที่ไม่ดีหากเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ได้นำมากล่าวถึงลับหลังเราคงจะเรียกสิ่งนี้ว่า ชมเชยความหมายของคำ ๆ นี้มีเพียงสั้น ๆ แค่นี้ หากแต่หลาย ๆ คนกลับต่อเติมความหมายนี้ให้ยืดยาวออกไปซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็น ติเตียนลับหลัง...เพราะประสงค์ร้าย แน่นอนที่สุดใครก็ตามที่รู้ตัวว่าถูกนินทาย่อมรู้สึกได้ว่ามีผู้หนึ่งผู้ใดกำลังมีความประสงค์ร้ายต่อตน สำหรับผู้เขียนแล้วไม่ได้รู้สึกว่าการนินทานั้นจะมีเพียงความประสงค์ร้ายแต่ประการเดียวไม่ หากในบางครั้งผู้ที่ติเตียนผู้อื่นลับหลังด้วยความประสงค์ดีก็มีได้ เช่นครั้งหนึ่งผู้เป็นแม่ได้ติเตียนลูกสาวของตนกับเพื่อนสนิทด้วยหวังจะปรับทุกข์ เธอเพียงแค่อยากระบายความทุกข์ความเสียใจที่เกิดจากการกระทำของลูกให้ใครบางคนซึ่งสามารถไว้ใจได้ ได้รับรู้เรื่องราวร้าย ๆ ในความรู้สึกของเธอเท่านั้น

“ถ้าหากมันเพียงแค่เล่นการพนันฉันยังจะพออภัยให้มันได้นะพี่ แต่นี่มันเล่นการพนันแล้วมันคบชู้ด้วย และชู้ของมันก็เป็นญาติสนิทกับผัวมัน ผัวมันรึก็แสนดี มันยังทำกับเขาได้...ตอนนี้เพราะผู้ชายเขารักลูกเขาเลยให้โอกาสมันได้กลับมาเป็นครอบครัวเดียวกัน ฉันก็ได้แต่หวังว่ามันจะสำนึกได้และไม่กลับไปทำชั่ว ๆ แบบเดิมอีก ฉันอยากให้ครอบครัวมันมีความสุข” จากประโยคของแม่ผู้นี้ซึ่งได้กล่าวตำหนิติเตียนลูกสาวของตนลับหลัง ผู้เขียนไม่ได้รู้สึกว่าเธอจะประสงค์ร้ายต่อลูกแต่ประการใด

สังคมที่พวกเราอยู่อาศัยทุกวันนี้หากเปรียบเทียบกับผืนพรม อาจจะเป็นพรมผืนเล็กหรือพรมผืนใหญ่ อาจจะเป็นพรมผืนที่งดงามหรือจะเป็นผืนพรมที่ไม่งดงามและต่ำค่าก็ตามแต่ เรื่องราวต่าง ๆ ที่ถูกหยิบยกมานินทาก็เปรียบเสมือนขยะมูลฝอยหรือสิ่งไม่พึงประสงค์ที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ผืนพรมอันจะนำมาซึ่งอันตรายแก่เจ้าของพรมได้ในวันใดวันหนึ่ง จะสังเกตได้ว่าเมื่อมีใครนินทาใคร เธอและเขาเหล่านั้นจะจบคำพูดด้วยคำว่า “รู้แล้วอย่าบอกใครนะ” และเรื่องราวเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดต่อ ๆ กันไป จะมีนักนินทาคนใดกล้ายืนยันว่าตนเองคือผู้ที่นำเรื่องราวร้าย ๆ ของผู้อื่นมาเผยแพร่ลับหลังเจ้าตัวกันล่ะ หรือแม้การกระทำนั้นจะเกิดจากความประสงค์ดีก็คงจะไม่มีใครกล้ายอมรับ คงจะด้วยเหตุผลหลาย ๆ ประการที่พวกเราผู้รับฟังการนินทาจะต้องเข้าใจพวกเขา...การจะตัดสินได้ว่าเรื่องราวที่ได้นำมานินทากันนั้นเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จคงจะไม่มีใครตอบได้นอกจากเจ้าของเรื่องราวและผู้ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์เท่านั้น ส่วนผู้รับฟังการนินทาเช่นพวกเราก็คงจะต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินพอสมควร

หากท่านผู้ใดที่เป็นเจ้าของผืนพรมกล้ายืนยันว่าทั้งเบื้องบนและเบื้องล่างของพรมผืนนั้นที่ท่านครอบครองไร้ซึ่งขยะมูลฝอยและสิ่งไม่พึงประสงค์ ผืนพรมของท่านก็คงจะยังเป็นผืนพรมที่งดงามและสะอาดหมดจด แต่หากผู้ใดเชื่อว่าภายใต้ผืนพรมที่ตนกำลังครอบครองขณะนี้มากมีไปด้วยขยะมูลฝอยและสิ่งไม่พึงประสงค์ ผู้เขียนก็อยากจะเชิญชวนให้ทุกท่านได้ช่วยกันเปิดรื้อผืนพรมเพื่อที่จะได้ทำความสะอาดและกำจัดสิ่งไม่พึงประสงค์เหล่านั้นออกไป อันจะทำให้ผืนพรมของทุกท่านเป็นพรมผืนที่สะอาดหมดจดทั้งเบื้องบนและเบื้องล่าง

ปรัศนีย์คือมนุษย์คนหนึ่งซึ่งได้รับฟังคำนินทานานัปการมาเป็นเวลานาน บางเรื่องก็น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ บางเรื่องนั้นปรัศนีย์คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ และเมื่อได้รับรู้เรื่องราวมามากแต่ไม่เคยได้ระบายออกให้ใครได้รับรู้ ความรู้สึกของปรัศนีย์จึงกลายเป็นความรู้สึกที่ขาดสมดุล ดังนั้นเพื่อเป็นการปรับสมดุลให้กับความรู้สึกของตน ปรัศนีย์จึงขอนำเรื่องราวเหล่านั้นมาถ่ายทอดสู่ทุกท่านในรูปแบบของการ นินทาและขอเริ่มต้นการทักทายด้วยประโยคที่ว่า

“อยากรู้เรื่องชาวบ้าน อ่านทางนี้”

อีบุ๊กในซีรีส์เดียวกัน ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

4 ความคิดเห็น