นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

คัดลอกลิงก์เเล้ว

ภพอมฤต : The Amarit (Yaoi) จินตนิมิตร-ดราม่า-ไซไฟ-ไสยศาสตร์-ชาตินิยม-ศาสนา-อาถรรพ์-ทริลเลอร์

โดย Sittathakhot

เรื่องราวของทหารอากาศสองพี่น้องที่อยู่รักษาชีวิตไว้เป็นร้อยปี! เพื่อรอการกลับมาของคนรักที่จากไป! พร้อมเฝ้าคอยปฏิบัติหน้าที่ต่อแผ่นดินด้วยความภักดีแห่งหัวใจที่จงรักอย่างแท้จริง...

ยอดวิวรวม

8,176

ยอดวิวเดือนนี้

6

ยอดวิวรวม


8,176

ความคิดเห็น


45

คนติดตาม


652
เรทติ้ง : 100 % จำนวนโหวต : 2
จำนวนตอน : 16 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  28 ก.พ. 62 / 16:24 น.
นิยาย ĵ : The Amarit (Yaoi) ԹԵ---ʵ-ҵԹ-ʹ-Ҷþ-

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

สารบัญ 16 ตอน อัปเดตล่าสุด 28 ก.พ. 62 / 16:2416 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ Sittathakhot

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

2

"ภพอมฤต" หนึ่งในวรรณกรรม อันทรงคุณค่าทางภาษา ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศาสนา และชาตินิยม.

"ภพอมฤต" หนึ่งในวรรณกรรม ผสมผสานแบบใหม่ อันทรงคุณค่าทางภาษา ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศาสนา และชาตินิยม.
เริ่มแรก อาตมา มีเพื่อนเกลอที่ปฏิบัติธรรมร่วมกันมากว่าสิบปี เธอเป็นเพศที่สาม แต่ถ้าจะให้เล่ารายละเอียดคงจะนอกเรื่องจากบทวิจารณ์เป็นแน่ แต่สาเหตุที่ได้เข้ามาอ่านนวนิยายเรื่องนี้ก็มาจากเพื่อนคนนั้นนั่นแหละ เขาได้แนะนำอาตมามา เพราะอาตมาเองก็ชอบอ่านวรรณคดีร้อยกรองเป็นปกติอยู่แล้ว เลยบอกได้คำเดียวว่าในเรื่องประสบการณ์การอ่านหนังสือทั้งไทยและเทศ ก็ออกตัวได้ว่าไม่เป็นรองใครแน่นอน
เมื่อได้เข้ามาอ่านนิยายเรื่องนี้ในบทแรก ให้อารมณ์แปลก ๆ เหมือนกับอ่านวรรณคดีอยู่ เพราะเปิดบทนำมา ก็เกริ่นเรื่องได้น่าตื่นเต้นด้วยบทร้อยกรอง ที่มีลักษณะคล้ายการกล่าวปฏิญญาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นั่นก็ทำให้เข้าใจได้ว่าคนประพันธ์เรื่องนี้ย่อมเป็นนักอ่านชั้นเลิศแน่นอน ทั้งมีความรู้ทางด้านภาษาที่ค่อนข้างอยู่ในระดับศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยเลยทีเดียว ในตอนแรกที่อาตมารู้ว่านักเขียนอายุ 24 ปี เท่านั้น! ก็แทบไม่อยากเชื่อว่าเด็กยุคนี้จะมีความสามารถได้ถึงขนาดนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงปฏิเสธไม่ได้เพราะเขาได้แสดงความสามารถของเขาผ่านทางเรื่องราวออกมาได้อย่างละเอียดลออไม่เป็นรองศิลปินแห่งชาติเลยทีเดียว
เจาะประเด็นแรก ที่รู้สึกได้ชัดเจนของเรื่องนี้ คือนวนิยายเรื่องนี้เป็นนวนิยายที่มี "ตัวละครเอกเล่าเรื่อง" แต่บางครั้งบางทีที่ได้อ่าน ถ้าเกิดฉากไหนที่ตัวละครเอกผู้เล่าเรื่องไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ผู้ประพันธ์ก็จออกโรงมาเล่าเรื่องแทนตัวละครเอกเอง... ดูคล้ายกับผู้ประพันธ์ต้องการให้คนอ่านได้เข้าใจว่า ตัวละครเอกนั้น แม้จะเป็นผู้ที่มีวิชาอาคมและอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เพียงใด แต่ก็ไม่ใช่ผู้เหนือกฎแห่งวัฏสงสารที่จะล่วงรู้เหตุการณ์ภายนอกไปได้, และการเล่าเรื่องแบบนี้ยังเป็นที่นิยมกันในนวนิยายต่างประเทศอีกหลายต่อหลายเรื่อง ดูทำให้เกิดความตื่นเต้นได้ในหลายฉากติดต่อกันไป และยังสรุปได้ว่า มันสมจริงมากขึ้นแม้จะอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ
ประเด็นที่ 2 คือ เนื้อหาของเรื่อง ที่แม้จะเข้าใจยากสำหรับผู้ที่ไม่ชอบนิยายหลากรส แต่ก็ทำให้คนเข้ามาอ่านได้จำนวนครึ่งพัน แม้จะเป็นเรื่องแรกที่กวีแต่ง แต่ก็รู้สึกนิยมในเนื้อหาอันทรงคุณค่าทางภาษา ที่ใช้คำตามสมัยนิยม และคำโบราณมาผสมกัน ซึ่งจะทำให้เด็กยุคนี้เข้าใจในภาษาไทยโบราณได้มากขึ้น แม้บางคำจะต้องใช้ความชำนาญด้านภาษามาตีความ แต่นั้นก็ทำให้ผู้อ่าน ได้ไปศึกษาค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิว่าคำเหล่านั้นมีความหมายว่าอย่างไร อันจะทำให้มีความรู้ประดับสมองมากขึ้น, ส่วนเนื้อหาของแก่นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนาพราหมณ์ ก็ยอมรับได้ว่าละเอียดจริงๆ ในเรื่องของความเชื่อของไทย ที่นำพุทธกับพราหมณ์มาผสมกันจนแยกไม่ออก เพราะศาสนาพราหมณ์เป็นศาสนาที่ทำให้เกิดศาสนาพุทธ ดังนั้นความสำคัญของพราหมณ์จึงมีค่ามากตามประวัติศาสตร์สังคมไทย และความรู้ที่นักเขียนใส่เข้าไปในแต่ละไดอะล็อคก็ทำให้ได้ความรู้ในเรื่องของประเพณีโบราณ รวมถึงเนื้อหาทางการทหาร ที่จะทำให้คนอ่านได้สำนึกในบุญคุณของบรรพบุรุษผู้ปกป้องแผ่นดินไทยไว้ด้วยชีวิต แม้บางค่านิยมผิด ๆ จะมาทำให้คนมองสถาบันทั้งสามเปลี่ยนไป แต่ถ้าได้อ่านนิยายเรื่องนี้แล้ว โยมทั้งหลาย จะทราบซึ้งในบุญคุณแห่งแผ่นดินที่คุ้มกะลาหัวมาตั้งแต่สมัยน่านเจ้าได้เต็มภาคภูมิ
ส่วนประเด็นสุดท้าย คือประเด็นเรื่องความรัก ที่อาตมามองว่า รักคือความดีที่ค้ำจุนโลก รักเป็นเสมือนลมหายใจที่ทำให้โลกหมุนต่อไป รักมอบให้ได้ไม่จำกัดเพศ เชื้อชาติ ศาสนา สังคม และฐานะ, ทั้งนี้ ภพอมฤตยังเป็นนิยายที่มีตัวละครเอกเป็น "ชายรักชาย" มาแต่กำเนิด (ตรงนี้อาตมามองว่า แม้ความรักจะไม่จำกัดเพศ แต่เป็นไปไม่ได้เด็ดขาดที่จะให้ผู้ที่มีกำเนิดเป็น Heterosexuality มารักเพศเดียวกันเอง เพราะความเป็นไปได้คือศูนย์ นอกเสียจากว่าคนคนนั้นจะเป็นไบเซ็กชวลหรือแพนเซ็กชวลมาตั้งแต่กำเนิดเท่านั้น ถึงจะสามารถรักเพศเดียวกันได้ตามกฎเกณฑ์แห่งธรรมชาติและมนุษย์วิทยา) ต่างจากนวนิยายแนววายเรื่องอื่น ๆ ที่มักจะให้ผู้ที่รักได้แต่เพศตรงข้ามมาแต่กำเนิด หันมาชอบเพศเดียวกันเองเพียงเพราะความพอใจ ซึ่งมันไร้เหตุผลที่เป็นความจริง ผิดจากนิยายเรื่องนี้และนิยายวายต่างประเทศที่ระบุเหตุผลอันเป็นวิทยาศาสตร์ไว้ชัดเจนถึงสาเหตุที่ชายต้องมารักชาย หรือหญิงต้องมารักหญิง ว่ามันเป็นเพราะเขาคนนั้นเป็นไบเซ็กชวล หรือเป็นโฮโมเซ็กชวลอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นนิยายวายเรื่องอื่น จึงหาสาระไม่ได้ต่างจากเรื่องนี้โดยสิ้นเชิง,
นวนิยายเรื่องนี้รวมความรักไว้หลายแบบ ทั้งความรักของชายรักชาย ทั้งความรักของชายกับหญิง "แต่ความรักใด ๆ ในโลกนี้ ก็ไม่สู้ความรักต่อแผ่นดินเกิด" ซึ่งตัวละครเอกของเรา ได้แสดงผ่านชีวิตอมตะของเขาได้อย่างชัดเจนเห็นภาพและซาบซึ้งถึงใจผู้อ่านเช่นอาตมา.

>>อ่านต่อ
1

นวนิยายแฝงปรัชญานุรักษ์ประชาศาสน์ เป็นได้ทั้งนิยาย กวีนิพนธ์ วรรณคดี และคัมภีร์ทางศาสนาในเรื่องเดียว

บอกตรงๆ ว่าหลงเข้ามาอ่านเรื่องนี้ค่ะ อ่านตอนแรกทำไมพล็อตมันแปลกพิกล อ่านแล้วรู้สึก เหมือนกับนักเขียนเป็นอาจารย์สอนสังคม และนักภาษาศาสตร์ในบุคคลคนเดียว บรรยายได้ละเอียดมากละเอียดทุกเม็ด แล้วใช้คำที่เป็นศัพท์เฉพาะ บรรยายได้เห็นภาพชัดเจน และก็ภาษาสวยงามมากๆ แล้วก็เกิดติดพัน ถึงจะไม่ได้หวานแหววแนวเราชอบอ่านก็ตาม เหตุก็เพราะ ดังนี้ค่ะ

ขอคารวะนักเขียนที่ฉีกทุกกฎ เป็นนิยายที่เต็มไปด้วย พุทธศาสตร์ คาถา ไสยเวทย์ เดวา บทสวดบูชา ตรงนี้สารภาพว่าอ่านข้ามค่ะ ช่างไม่คุ้มกับที่นักเขียนสรรสร้าง

แต่ไปอ่านอย่างพิจารณา และได้อรรถรสตรงพงศาวดารเชิงชาตินุรักษ์ ประวัติศาสตร์ไทย ที่แทรกในวรรณกรรมเข้ามา ทั้งอรรถรสที่ได้รับฟังและได้อ่าน จากความจริงอิงนิทานที่นักเขียนหรือผู้แต่งได้แทรกเข้ามาในนวนิยาย เพื่อให้ความรู้เชิงปรัชญาแก่ผู้อ่าน ทั้งนักเขียนยังได้นำความรู้ จริตมนุษย์ กามารมณ์ และสัจธรรม รวมถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ที่สามารถใช้ได้จริงๆมาบวกเข้ากับวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันให้คละเคล้ากันไป

ขอคาระวะอีกรอบกับการกล้าเขียนเรื่องปฏิวัติ ณ. เวลานี้ สะใจกับการที่ทหารชนะผู้ร้ายในนิยาย เพราะในความจริงดูข่าวสูญเสียครั้งใด พาให้นึกถึงครอบครัวผู้กล้าทุกครา

และก็แปลกใจเช่นกันว่าทำไมนิยายดีๆแบบนี้ถึงมีคนอ่านน้อยมากทั้งๆที่ควรเป็นนิยาย ที่ควรค่าแก่การบรรจุลงในหลักสูตรภาษาไทยของกระทรวงศึกษาธิการอย่างเช่นวรรณคดีต่างๆ เลยทีเดียว เพราะนวนิยายเรื่องนี้เป็นทั้งวรรณกรรมเยาวชน วรรณกรรมเชิงปรัชญา วรรณคดีเชิงร้อยแก้ว รวมทั้งวิทยานิพนธ์ และกวีนิพนธ์ในเรื่องเดียวกัน เพราะการบรรยายของนักเขียน ไม่ได้มีแค่บรรยายเพื่อให้ความบันเทิงจากเรื่องตามจินตนาการเท่านั้น แต่ผู้ประพันธ์ ได้บรรยายให้รู้สึกประหนึ่งเหมือนว่าเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ เพราะว่าเราได้แสวงหาความรู้ไปกับตัวละครด้วย ตัวละครรู้สึกอะไรเราก็รู้สึกและสัมผัสด้วย ตัวละครศึกษาอะไรเราก็ได้ศึกษาในสิ่งที่ตัวละครศึกษาด้วยจริงๆ

นักเขียนมีความสามารถมากทั้งในเรื่องของการเรียบเรียงร้อยแก้วออกมา และในการแต่งบทประพันธ์ร้อยกรองออกมาใช้ในเนื้อหาในเรื่องก็ทำผลงานออกมาได้ดีมาก รวมทั้งเป็นคนที่มีภูมิปัญญาและวุฒิความรู้มากที่จะนำมาใช้ในการประพันธ์นิยายไม่ว่าจะเป็นในความรู้ในเรื่องทางการทูต ทางการทหาร ทางภาษา ทางวัฒนธรรม ประเพณี และประวัติศาสตร์ ชาติพันธ์

อีกทั้งตัวละครเองก็ยังมีเสน่ห์ และมีที่มาที่ไปละเอียดลออมาก ไม่ว่าจะเป็น ปภพ โชติกุล ตัวละครเอกของเรื่อง ที่ผู้เขียนให้การบรรยายเอาไว้ได้ละเอียดเสียจนนึกว่าเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆ เลยทีเดียว ดังข้อความบรรยายที่ดิฉันได้ขออนุญาติผู้แต่งมาในคำวิจารณ์นี้ ความว่า.....

ปภพ โชติกุล นายทหารอากาศผู้ไม่มีวันตาย อายุนับสองร้อยปี มีประสงค์อยู่เพื่อปกป้องประเทศ และรอคอยคนรักกลับมา

อุปนิสัย เจ้าระเบียบ มีความคิดของตัวเอง มีสภาวะความเป็นผู้นำสูงมากๆ แต่ไม่ชอบบังคับคน ไม่ชอบให้ใครมาออกคำสั่งกับตัวเองเพราะกูแน่... ประหนึ่งว่าหักได้ไม่ยอมงอกับเรื่องของระเบียบการทางหาร เป็นคนเด็ดเดี่ยวใจสู้ไม่เกรงกลัวต่อความชั่วร้ายที่กำลังจะทำร้ายตนเอง แต่อีกมุมมองหนึ่งเขาจะเป็นคนที่รักน้อง ครอบครัว และคนรอบข้างมาก

แม้จะไม่กลัวภัยร้ายที่จะทำลายตนเองก็ตาม แต่เขาจะกลัวตลอดเวลาถ้าเกิดมีภัยร้ายกำลังจะเกิดขึ้นกับคนที่เขารัก ยอมตายแทนคนอื่นได้แม้คนๆ นั้นจะไม่รู้จักกันมาก่อนเลย ถ้าเกิดคนๆ นั้นเป็นประชาชน และผู้บริสุทธิ์ ปภพก็ขอยอมพลีชีวิตถ้าเกิดจะให้คนๆ นั้นมีชีวิตรอดได้ หนักแน่นในหน้าที่การงาน แต่เวลาอยู่กับคนรักจะเป็นคนขี้เล่นสนุกสนาน และมีมุมหน้ารักเวลาอยู่กับสามี(ปภพเป็นเกย์)

และยังเป็นผู้มีวิชาอาคมขั้นสูง สามารถกตาภินิหารได้ และยังมีอิทธิฤทธิ์จากการฝึกกรรมฐานจนชำนาญ มีภพภูมิที่แท้จริงเป็นพรหม จึงมีผู้คนยำเกรง และยังทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของโลก และมีอำนาจอิทธิฤทธิ์ทรงพลัง แต่ต้องทรมานกับการรอคอยคนรัก ที่ไม่รู้เลยว่าจะได้พบกันอีกเมื่อใด

ลักษณะรูปร่างหน้าตา

น้ำหนัก 63

สูง 176

รอบอก 49' มีกล้ามเนื้อหน้าอกและซิกแพกแน่นนันต์ งามล้ำเลิศ เชิดปฐพี

รอบเอว ๓๔

ดวงตาแววเพชรแพรวพราวราวเทวะ สมชาติทหารไทยไร้หม่นหมอง

ไร้ยีนส์ด้อยไม่กร่อยกายละม้ายทอง ดวงหน้าผ่องผิวทองคมคล้ำสมชาย

จมูกโด่งสันคมพ่องามหล่อนัก มีรูปพักตร์ลักษณ์องอาจบาดแหลมหลาย

ปากกระจับกระชับไซร้เพชรพริ้งพราย โสภณกายเห็นแจ้งเด่นไม่เร้นคม

เกศาเส้นเช่นเทวา ดกดำหนาหน้าคมคาย

ใครเห็นเป็นละลาย อิจฉาชายนายคนดี

คางเรียวเพรียวลบเหลี่ยม หน้าใสเยี่ยมเปี่ยมราศรี

ผิวคล้ำแต่พอดี บารมีอร่ามตา

เนื้อมวลแกร่งแข็งแรง เห็นชัดแจ้งแหล่งมังสา

กล้ามทรงองค์ชายชา- ตรีค่าดั่งนพรัตน์พลอย

ปฏิบัติขจัดหนาม จิตใจทรามปรามไว้ก่อน

ธำรงอยู่คู่บวร รู้ถาวรในพระธรรม

สันดานปภพบา- รมีกล้าแกร่งแรงธรรม

คงฌานอยู่คู่กรรม ขอตรากตรำเพื่อคนไทย

มั่นคงตรงสัตย์ซื่อ ยึดถือคือรักยิ่งใหญ่

รักแท้นิรันดร์ใจ มิแปรไปจากใจตน

บุญเก่าเจ้าภพมี กรรมดีนี้มียุคล

แผ่นดินถิ่นชาติชน อยู่คู่ฟ้ามาพันปี

ภูมิแน่แท้คือพรหม แต่ยอมตรมขมชีวี

เพื่อสยามที่รักนี้ ภพยอมพลีชีวิตตาย

อำนาจจิตฤทธา สูงวิชาฤทธิ์มากมาย

พระเวทย์และญาณนาย คู่ดวงจิตนิตย์นิรันดร์

ใจรักและภักดี ในรักนี้ชั่วอานันท์

ใจภพดำรงมั่น ไม่ผันจากกฤตติวงศ์

ดิฉัน ศรีวรา จึงขอยกให้นวนิยายเรื่องรักอมฤตนี้ เป็น

“นวนิยายแฝงปรัชญาชาตินุรักษ์ ประชาศาสน์แห่งทศวรรษ ฉีกทุกกฎแห่งนวนิยายไทย เป็นได้ทั้งวรรณกรรม กวีนิพนธ์ และวรรณคดีเชิงสัจธรรม และคัมภีร์ทางศาสนาในเรื่องเดียวอย่างไม่อาจจะมีคำไหนเหมาะสมไปกว่านี้อีกแล้ว แล้วท่านล่ะ ได้เข้า ไปดำเนินชีวิต กับปภพ โชติกุล แล้วหรือยัง?


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(2)

คำนิยม Top

"นวนิยายแฝงปรัชญานุรักษ์ประชาศาสน์ เป็นได้ทั้งนิยาย กวีนิพนธ์ วรรณคดี และคัมภีร์ทางศาสนาในเรื่องเดียว"

(แจ้งลบ)

บอกตรงๆ ว่าหลงเข้ามาอ่านเรื่องนี้ค่ะ อ่านตอนแรกทำไมพล็อตมันแปลกพิกล อ่านแล้วรู้สึก เหมือนกับนักเขียนเป็นอาจารย์ส... อ่านต่อ

บอกตรงๆ ว่าหลงเข้ามาอ่านเรื่องนี้ค่ะ อ่านตอนแรกทำไมพล็อตมันแปลกพิกล อ่านแล้วรู้สึก เหมือนกับนักเขียนเป็นอาจารย์สอนสังคม และนักภาษาศาสตร์ในบุคคลคนเดียว บรรยายได้ละเอียดมากละเอียดทุกเม็ด แล้วใช้คำที่เป็นศัพท์เฉพาะ บรรยายได้เห็นภาพชัดเจน และก็ภาษาสวยงามมากๆ แล้วก็เกิดติดพัน ถึงจะไม่ได้หวานแหววแนวเราชอบอ่านก็ตาม เหตุก็เพราะ ดังนี้ค่ะ ขอคารวะนักเขียนที่ฉีกทุกกฎ เป็นนิยายที่เต็มไปด้วย พุทธศาสตร์ คาถา ไสยเวทย์ เดวา บทสวดบูชา ตรงนี้สารภาพว่าอ่านข้ามค่ะ ช่างไม่คุ้มกับที่นักเขียนสรรสร้าง แต่ไปอ่านอย่างพิจารณา และได้อรรถรสตรงพงศาวดารเชิงชาตินุรักษ์ ประวัติศาสตร์ไทย ที่แทรกในวรรณกรรมเข้ามา ทั้งอรรถรสที่ได้รับฟังและได้อ่าน จากความจริงอิงนิทานที่นักเขียนหรือผู้แต่งได้แทรกเข้ามาในนวนิยาย เพื่อให้ความรู้เชิงปรัชญาแก่ผู้อ่าน ทั้งนักเขียนยังได้นำความรู้ จริตมนุษย์ กามารมณ์ และสัจธรรม รวมถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ที่สามารถใช้ได้จริงๆมาบวกเข้ากับวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันให้คละเคล้ากันไป ขอคาระวะอีกรอบกับการกล้าเขียนเรื่องปฏิวัติ ณ. เวลานี้ สะใจกับการที่ทหารชนะผู้ร้ายในนิยาย เพราะในความจริงดูข่าวสูญเสียครั้งใด พาให้นึกถึงครอบครัวผู้กล้าทุกครา และก็แปลกใจเช่นกันว่าทำไมนิยายดีๆแบบนี้ถึงมีคนอ่านน้อยมากทั้งๆที่ควรเป็นนิยาย ที่ควรค่าแก่การบรรจุลงในหลักสูตรภาษาไทยของกระทรวงศึกษาธิการอย่างเช่นวรรณคดีต่างๆ เลยทีเดียว เพราะนวนิยายเรื่องนี้เป็นทั้งวรรณกรรมเยาวชน วรรณกรรมเชิงปรัชญา วรรณคดีเชิงร้อยแก้ว รวมทั้งวิทยานิพนธ์ และกวีนิพนธ์ในเรื่องเดียวกัน เพราะการบรรยายของนักเขียน ไม่ได้มีแค่บรรยายเพื่อให้ความบันเทิงจากเรื่องตามจินตนาการเท่านั้น แต่ผู้ประพันธ์ ได้บรรยายให้รู้สึกประหนึ่งเหมือนว่าเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ เพราะว่าเราได้แสวงหาความรู้ไปกับตัวละครด้วย ตัวละครรู้สึกอะไรเราก็รู้สึกและสัมผัสด้วย ตัวละครศึกษาอะไรเราก็ได้ศึกษาในสิ่งที่ตัวละครศึกษาด้วยจริงๆ นักเขียนมีความสามารถมากทั้งในเรื่องของการเรียบเรียงร้อยแก้วออกมา และในการแต่งบทประพันธ์ร้อยกรองออกมาใช้ในเนื้อหาในเรื่องก็ทำผลงานออกมาได้ดีมาก รวมทั้งเป็นคนที่มีภูมิปัญญาและวุฒิความรู้มากที่จะนำมาใช้ในการประพันธ์นิยายไม่ว่าจะเป็นในความรู้ในเรื่องทางการทูต ทางการทหาร ทางภาษา ทางวัฒนธรรม ประเพณี และประวัติศาสตร์ ชาติพันธ์ อีกทั้งตัวละครเองก็ยังมีเสน่ห์ และมีที่มาที่ไปละเอียดลออมาก ไม่ว่าจะเป็น ปภพ โชติกุล ตัวละครเอกของเรื่อง ที่ผู้เขียนให้การบรรยายเอาไว้ได้ละเอียดเสียจนนึกว่าเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆ เลยทีเดียว ดังข้อความบรรยายที่ดิฉันได้ขออนุญาติผู้แต่งมาในคำวิจารณ์นี้ ความว่า..... ปภพ โชติกุล นายทหารอากาศผู้ไม่มีวันตาย อายุนับสองร้อยปี มีประสงค์อยู่เพื่อปกป้องประเทศ และรอคอยคนรักกลับมา อุปนิสัย เจ้าระเบียบ มีความคิดของตัวเอง มีสภาวะความเป็นผู้นำสูงมากๆ แต่ไม่ชอบบังคับคน ไม่ชอบให้ใครมาออกคำสั่งกับตัวเองเพราะกูแน่... ประหนึ่งว่าหักได้ไม่ยอมงอกับเรื่องของระเบียบการทางหาร เป็นคนเด็ดเดี่ยวใจสู้ไม่เกรงกลัวต่อความชั่วร้ายที่กำลังจะทำร้ายตนเอง แต่อีกมุมมองหนึ่งเขาจะเป็นคนที่รักน้อง ครอบครัว และคนรอบข้างมาก แม้จะไม่กลัวภัยร้ายที่จะทำลายตนเองก็ตาม แต่เขาจะกลัวตลอดเวลาถ้าเกิดมีภัยร้ายกำลังจะเกิดขึ้นกับคนที่เขารัก ยอมตายแทนคนอื่นได้แม้คนๆ นั้นจะไม่รู้จักกันมาก่อนเลย ถ้าเกิดคนๆ นั้นเป็นประชาชน และผู้บริสุทธิ์ ปภพก็ขอยอมพลีชีวิตถ้าเกิดจะให้คนๆ นั้นมีชีวิตรอดได้ หนักแน่นในหน้าที่การงาน แต่เวลาอยู่กับคนรักจะเป็นคนขี้เล่นสนุกสนาน และมีมุมหน้ารักเวลาอยู่กับสามี(ปภพเป็นเกย์) และยังเป็นผู้มีวิชาอาคมขั้นสูง สามารถกตาภินิหารได้ และยังมีอิทธิฤทธิ์จากการฝึกกรรมฐานจนชำนาญ มีภพภูมิที่แท้จริงเป็นพรหม จึงมีผู้คนยำเกรง และยังทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของโลก และมีอำนาจอิทธิฤทธิ์ทรงพลัง แต่ต้องทรมานกับการรอคอยคนรัก ที่ไม่รู้เลยว่าจะได้พบกันอีกเมื่อใด ลักษณะรูปร่างหน้าตา น้ำหนัก 63 สูง 176 รอบอก 49' มีกล้ามเนื้อหน้าอกและซิกแพกแน่นนันต์ งามล้ำเลิศ เชิดปฐพี รอบเอว ๓๔ ดวงตาแววเพชรแพรวพราวราวเทวะ สมชาติทหารไทยไร้หม่นหมอง ไร้ยีนส์ด้อยไม่กร่อยกายละม้ายทอง ดวงหน้าผ่องผิวทองคมคล้ำสมชาย จมูกโด่งสันคมพ่องามหล่อนัก มีรูปพักตร์ลักษณ์องอาจบาดแหลมหลาย ปากกระจับกระชับไซร้เพชรพริ้งพราย โสภณกายเห็นแจ้งเด่นไม่เร้นคม เกศาเส้นเช่นเทวา ดกดำหนาหน้าคมคาย ใครเห็นเป็นละลาย อิจฉาชายนายคนดี คางเรียวเพรียวลบเหลี่ยม หน้าใสเยี่ยมเปี่ยมราศรี ผิวคล้ำแต่พอดี บารมีอร่ามตา เนื้อมวลแกร่งแข็งแรง เห็นชัดแจ้งแหล่งมังสา กล้ามทรงองค์ชายชา- ตรีค่าดั่งนพรัตน์พลอย ปฏิบัติขจัดหนาม จิตใจทรามปรามไว้ก่อน ธำรงอยู่คู่บวร รู้ถาวรในพระธรรม สันดานปภพบา- รมีกล้าแกร่งแรงธรรม คงฌานอยู่คู่กรรม ขอตรากตรำเพื่อคนไทย มั่นคงตรงสัตย์ซื่อ ยึดถือคือรักยิ่งใหญ่ รักแท้นิรันดร์ใจ มิแปรไปจากใจตน บุญเก่าเจ้าภพมี กรรมดีนี้มียุคล แผ่นดินถิ่นชาติชน อยู่คู่ฟ้ามาพันปี ภูมิแน่แท้คือพรหม แต่ยอมตรมขมชีวี เพื่อสยามที่รักนี้ ภพยอมพลีชีวิตตาย อำนาจจิตฤทธา สูงวิชาฤทธิ์มากมาย พระเวทย์และญาณนาย คู่ดวงจิตนิตย์นิรันดร์ ใจรักและภักดี ในรักนี้ชั่วอานันท์ ใจภพดำรงมั่น ไม่ผันจากกฤตติวงศ์ ดิฉัน ศรีวรา จึงขอยกให้นวนิยายเรื่องรักอมฤตนี้ เป็น “นวนิยายแฝงปรัชญาชาตินุรักษ์ ประชาศาสน์แห่งทศวรรษ ฉีกทุกกฎแห่งนวนิยายไทย เป็นได้ทั้งวรรณกรรม กวีนิพนธ์ และวรรณคดีเชิงสัจธรรม และคัมภีร์ทางศาสนาในเรื่องเดียวอย่างไม่อาจจะมีคำไหนเหมาะสมไปกว่านี้อีกแล้ว แล้วท่านล่ะ ได้เข้า ไปดำเนินชีวิต กับปภพ โชติกุล แล้วหรือยัง?” ย่อ

Sriwara | 17 ก.ค. 60

 • 5

 • 0

"นิยายสุดซึ้ง ที่ตราตรึงใจผู้อ่าน ทุกเพศทุกวัย ซาบซึ้งใจใน ด้วยรักอมตะแห่งแผ่นดิน"

(แจ้งลบ)

ต้องออกตัวก่อนเลยว่า หนูชอบอ่านนิยายแนวยาโอยมาก ๆ ค่ะ แต่เมื่อได้มาอ่าน ภพอมฤต ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยอ่านมาก็ต้อง... อ่านต่อ

ต้องออกตัวก่อนเลยว่า หนูชอบอ่านนิยายแนวยาโอยมาก ๆ ค่ะ แต่เมื่อได้มาอ่าน ภพอมฤต ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยอ่านมาก็ต้องโละทิ้งไปในทันที เพราะนิยายเรื่องนี้ฉีกทุกกฎแห่งนิยายวายที่ขายตามท้องตลาด และยังทำให้หนูได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ของคำว่า “รัก” อีกด้วย ซึ่งเรื่องย่อของนิยายเรื่องนี้ มันไม่ใช่พล็อตตลาดน่ะค่ะ แต่มันก็เป็นเรื่องแปลกใหม่ของนิยายวายยุคนี้ (ที่ส่วนมากมักจะมีแต่เรื่องไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชน แถมยังนำเสนอแง่มุมผิด ๆ ให้กับชาวเกย์อีกด้วย) เพราะนิยายเรื่องนี้มีอะไรหลายอย่างที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนไทย และเป็นนิยายที่ทําให้คนเข้าใจเพศที่สามดีมากขึ้น ด้วยการที่นักเขียนมอบหมายบทบาทให้ตัวละครเอกของเรื่องเป็นชายรักชาย และยังให้ทำงานเป็นข้าราชการทหารอีกด้วย ซึ่งหนูมองว่าไม่ว่าใครจะเป็นเพศไหนแต่ถ้าหากเข้ามาทำงานเป็นข้าราชการแล้วก็ต้องเป็นข้าแห่งแผ่นดิน และตัวละครเอกของเรื่องนี้ ก็ทำให้เห็นถึงความรัก ที่เป็นอมตะนิรันดร์กาลของเขา อันมอบไว้แก่ชายคนรัก และแผ่นดินเกิด หนูบรรยายไม่ได้หมดหรอกค่ะ เพราะคุณต้องลองไปอ่านเอง แล้วจะรู้ว่า ทำไมนิยายเรื่องนี้ ถึงชื่อเรื่องว่า ภพอมฤต และเมื่อคุณเข้าใจแล้ว คุณจะรู้เอง ว่าทำไมหนูถึงบรรยายความเข้มข้นของนิยายเรื่องนี้ไม่ได้ ขอบคุณนักเขียนที่แต่งนิยายดี ๆ มาให้อ่านค่ะ 愛の星 ย่อ

Subaru-Of-Love | 1 ส.ค. 61

 • 3

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"นิยายสุดซึ้ง ที่ตราตรึงใจผู้อ่าน ทุกเพศทุกวัย ซาบซึ้งใจใน ด้วยรักอมตะแห่งแผ่นดิน"

(แจ้งลบ)

ต้องออกตัวก่อนเลยว่า หนูชอบอ่านนิยายแนวยาโอยมาก ๆ ค่ะ แต่เมื่อได้มาอ่าน ภพอมฤต ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยอ่านมาก็ต้อง... อ่านต่อ

ต้องออกตัวก่อนเลยว่า หนูชอบอ่านนิยายแนวยาโอยมาก ๆ ค่ะ แต่เมื่อได้มาอ่าน ภพอมฤต ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยอ่านมาก็ต้องโละทิ้งไปในทันที เพราะนิยายเรื่องนี้ฉีกทุกกฎแห่งนิยายวายที่ขายตามท้องตลาด และยังทำให้หนูได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ของคำว่า “รัก” อีกด้วย ซึ่งเรื่องย่อของนิยายเรื่องนี้ มันไม่ใช่พล็อตตลาดน่ะค่ะ แต่มันก็เป็นเรื่องแปลกใหม่ของนิยายวายยุคนี้ (ที่ส่วนมากมักจะมีแต่เรื่องไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชน แถมยังนำเสนอแง่มุมผิด ๆ ให้กับชาวเกย์อีกด้วย) เพราะนิยายเรื่องนี้มีอะไรหลายอย่างที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนไทย และเป็นนิยายที่ทําให้คนเข้าใจเพศที่สามดีมากขึ้น ด้วยการที่นักเขียนมอบหมายบทบาทให้ตัวละครเอกของเรื่องเป็นชายรักชาย และยังให้ทำงานเป็นข้าราชการทหารอีกด้วย ซึ่งหนูมองว่าไม่ว่าใครจะเป็นเพศไหนแต่ถ้าหากเข้ามาทำงานเป็นข้าราชการแล้วก็ต้องเป็นข้าแห่งแผ่นดิน และตัวละครเอกของเรื่องนี้ ก็ทำให้เห็นถึงความรัก ที่เป็นอมตะนิรันดร์กาลของเขา อันมอบไว้แก่ชายคนรัก และแผ่นดินเกิด หนูบรรยายไม่ได้หมดหรอกค่ะ เพราะคุณต้องลองไปอ่านเอง แล้วจะรู้ว่า ทำไมนิยายเรื่องนี้ ถึงชื่อเรื่องว่า ภพอมฤต และเมื่อคุณเข้าใจแล้ว คุณจะรู้เอง ว่าทำไมหนูถึงบรรยายความเข้มข้นของนิยายเรื่องนี้ไม่ได้ ขอบคุณนักเขียนที่แต่งนิยายดี ๆ มาให้อ่านค่ะ 愛の星 ย่อ

Subaru-Of-Love | 1 ส.ค. 61

 • 3

 • 0

"นวนิยายแฝงปรัชญานุรักษ์ประชาศาสน์ เป็นได้ทั้งนิยาย กวีนิพนธ์ วรรณคดี และคัมภีร์ทางศาสนาในเรื่องเดียว"

(แจ้งลบ)

บอกตรงๆ ว่าหลงเข้ามาอ่านเรื่องนี้ค่ะ อ่านตอนแรกทำไมพล็อตมันแปลกพิกล อ่านแล้วรู้สึก เหมือนกับนักเขียนเป็นอาจารย์ส... อ่านต่อ

บอกตรงๆ ว่าหลงเข้ามาอ่านเรื่องนี้ค่ะ อ่านตอนแรกทำไมพล็อตมันแปลกพิกล อ่านแล้วรู้สึก เหมือนกับนักเขียนเป็นอาจารย์สอนสังคม และนักภาษาศาสตร์ในบุคคลคนเดียว บรรยายได้ละเอียดมากละเอียดทุกเม็ด แล้วใช้คำที่เป็นศัพท์เฉพาะ บรรยายได้เห็นภาพชัดเจน และก็ภาษาสวยงามมากๆ แล้วก็เกิดติดพัน ถึงจะไม่ได้หวานแหววแนวเราชอบอ่านก็ตาม เหตุก็เพราะ ดังนี้ค่ะ ขอคารวะนักเขียนที่ฉีกทุกกฎ เป็นนิยายที่เต็มไปด้วย พุทธศาสตร์ คาถา ไสยเวทย์ เดวา บทสวดบูชา ตรงนี้สารภาพว่าอ่านข้ามค่ะ ช่างไม่คุ้มกับที่นักเขียนสรรสร้าง แต่ไปอ่านอย่างพิจารณา และได้อรรถรสตรงพงศาวดารเชิงชาตินุรักษ์ ประวัติศาสตร์ไทย ที่แทรกในวรรณกรรมเข้ามา ทั้งอรรถรสที่ได้รับฟังและได้อ่าน จากความจริงอิงนิทานที่นักเขียนหรือผู้แต่งได้แทรกเข้ามาในนวนิยาย เพื่อให้ความรู้เชิงปรัชญาแก่ผู้อ่าน ทั้งนักเขียนยังได้นำความรู้ จริตมนุษย์ กามารมณ์ และสัจธรรม รวมถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ที่สามารถใช้ได้จริงๆมาบวกเข้ากับวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันให้คละเคล้ากันไป ขอคาระวะอีกรอบกับการกล้าเขียนเรื่องปฏิวัติ ณ. เวลานี้ สะใจกับการที่ทหารชนะผู้ร้ายในนิยาย เพราะในความจริงดูข่าวสูญเสียครั้งใด พาให้นึกถึงครอบครัวผู้กล้าทุกครา และก็แปลกใจเช่นกันว่าทำไมนิยายดีๆแบบนี้ถึงมีคนอ่านน้อยมากทั้งๆที่ควรเป็นนิยาย ที่ควรค่าแก่การบรรจุลงในหลักสูตรภาษาไทยของกระทรวงศึกษาธิการอย่างเช่นวรรณคดีต่างๆ เลยทีเดียว เพราะนวนิยายเรื่องนี้เป็นทั้งวรรณกรรมเยาวชน วรรณกรรมเชิงปรัชญา วรรณคดีเชิงร้อยแก้ว รวมทั้งวิทยานิพนธ์ และกวีนิพนธ์ในเรื่องเดียวกัน เพราะการบรรยายของนักเขียน ไม่ได้มีแค่บรรยายเพื่อให้ความบันเทิงจากเรื่องตามจินตนาการเท่านั้น แต่ผู้ประพันธ์ ได้บรรยายให้รู้สึกประหนึ่งเหมือนว่าเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ เพราะว่าเราได้แสวงหาความรู้ไปกับตัวละครด้วย ตัวละครรู้สึกอะไรเราก็รู้สึกและสัมผัสด้วย ตัวละครศึกษาอะไรเราก็ได้ศึกษาในสิ่งที่ตัวละครศึกษาด้วยจริงๆ นักเขียนมีความสามารถมากทั้งในเรื่องของการเรียบเรียงร้อยแก้วออกมา และในการแต่งบทประพันธ์ร้อยกรองออกมาใช้ในเนื้อหาในเรื่องก็ทำผลงานออกมาได้ดีมาก รวมทั้งเป็นคนที่มีภูมิปัญญาและวุฒิความรู้มากที่จะนำมาใช้ในการประพันธ์นิยายไม่ว่าจะเป็นในความรู้ในเรื่องทางการทูต ทางการทหาร ทางภาษา ทางวัฒนธรรม ประเพณี และประวัติศาสตร์ ชาติพันธ์ อีกทั้งตัวละครเองก็ยังมีเสน่ห์ และมีที่มาที่ไปละเอียดลออมาก ไม่ว่าจะเป็น ปภพ โชติกุล ตัวละครเอกของเรื่อง ที่ผู้เขียนให้การบรรยายเอาไว้ได้ละเอียดเสียจนนึกว่าเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆ เลยทีเดียว ดังข้อความบรรยายที่ดิฉันได้ขออนุญาติผู้แต่งมาในคำวิจารณ์นี้ ความว่า..... ปภพ โชติกุล นายทหารอากาศผู้ไม่มีวันตาย อายุนับสองร้อยปี มีประสงค์อยู่เพื่อปกป้องประเทศ และรอคอยคนรักกลับมา อุปนิสัย เจ้าระเบียบ มีความคิดของตัวเอง มีสภาวะความเป็นผู้นำสูงมากๆ แต่ไม่ชอบบังคับคน ไม่ชอบให้ใครมาออกคำสั่งกับตัวเองเพราะกูแน่... ประหนึ่งว่าหักได้ไม่ยอมงอกับเรื่องของระเบียบการทางหาร เป็นคนเด็ดเดี่ยวใจสู้ไม่เกรงกลัวต่อความชั่วร้ายที่กำลังจะทำร้ายตนเอง แต่อีกมุมมองหนึ่งเขาจะเป็นคนที่รักน้อง ครอบครัว และคนรอบข้างมาก แม้จะไม่กลัวภัยร้ายที่จะทำลายตนเองก็ตาม แต่เขาจะกลัวตลอดเวลาถ้าเกิดมีภัยร้ายกำลังจะเกิดขึ้นกับคนที่เขารัก ยอมตายแทนคนอื่นได้แม้คนๆ นั้นจะไม่รู้จักกันมาก่อนเลย ถ้าเกิดคนๆ นั้นเป็นประชาชน และผู้บริสุทธิ์ ปภพก็ขอยอมพลีชีวิตถ้าเกิดจะให้คนๆ นั้นมีชีวิตรอดได้ หนักแน่นในหน้าที่การงาน แต่เวลาอยู่กับคนรักจะเป็นคนขี้เล่นสนุกสนาน และมีมุมหน้ารักเวลาอยู่กับสามี(ปภพเป็นเกย์) และยังเป็นผู้มีวิชาอาคมขั้นสูง สามารถกตาภินิหารได้ และยังมีอิทธิฤทธิ์จากการฝึกกรรมฐานจนชำนาญ มีภพภูมิที่แท้จริงเป็นพรหม จึงมีผู้คนยำเกรง และยังทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของโลก และมีอำนาจอิทธิฤทธิ์ทรงพลัง แต่ต้องทรมานกับการรอคอยคนรัก ที่ไม่รู้เลยว่าจะได้พบกันอีกเมื่อใด ลักษณะรูปร่างหน้าตา น้ำหนัก 63 สูง 176 รอบอก 49' มีกล้ามเนื้อหน้าอกและซิกแพกแน่นนันต์ งามล้ำเลิศ เชิดปฐพี รอบเอว ๓๔ ดวงตาแววเพชรแพรวพราวราวเทวะ สมชาติทหารไทยไร้หม่นหมอง ไร้ยีนส์ด้อยไม่กร่อยกายละม้ายทอง ดวงหน้าผ่องผิวทองคมคล้ำสมชาย จมูกโด่งสันคมพ่องามหล่อนัก มีรูปพักตร์ลักษณ์องอาจบาดแหลมหลาย ปากกระจับกระชับไซร้เพชรพริ้งพราย โสภณกายเห็นแจ้งเด่นไม่เร้นคม เกศาเส้นเช่นเทวา ดกดำหนาหน้าคมคาย ใครเห็นเป็นละลาย อิจฉาชายนายคนดี คางเรียวเพรียวลบเหลี่ยม หน้าใสเยี่ยมเปี่ยมราศรี ผิวคล้ำแต่พอดี บารมีอร่ามตา เนื้อมวลแกร่งแข็งแรง เห็นชัดแจ้งแหล่งมังสา กล้ามทรงองค์ชายชา- ตรีค่าดั่งนพรัตน์พลอย ปฏิบัติขจัดหนาม จิตใจทรามปรามไว้ก่อน ธำรงอยู่คู่บวร รู้ถาวรในพระธรรม สันดานปภพบา- รมีกล้าแกร่งแรงธรรม คงฌานอยู่คู่กรรม ขอตรากตรำเพื่อคนไทย มั่นคงตรงสัตย์ซื่อ ยึดถือคือรักยิ่งใหญ่ รักแท้นิรันดร์ใจ มิแปรไปจากใจตน บุญเก่าเจ้าภพมี กรรมดีนี้มียุคล แผ่นดินถิ่นชาติชน อยู่คู่ฟ้ามาพันปี ภูมิแน่แท้คือพรหม แต่ยอมตรมขมชีวี เพื่อสยามที่รักนี้ ภพยอมพลีชีวิตตาย อำนาจจิตฤทธา สูงวิชาฤทธิ์มากมาย พระเวทย์และญาณนาย คู่ดวงจิตนิตย์นิรันดร์ ใจรักและภักดี ในรักนี้ชั่วอานันท์ ใจภพดำรงมั่น ไม่ผันจากกฤตติวงศ์ ดิฉัน ศรีวรา จึงขอยกให้นวนิยายเรื่องรักอมฤตนี้ เป็น “นวนิยายแฝงปรัชญาชาตินุรักษ์ ประชาศาสน์แห่งทศวรรษ ฉีกทุกกฎแห่งนวนิยายไทย เป็นได้ทั้งวรรณกรรม กวีนิพนธ์ และวรรณคดีเชิงสัจธรรม และคัมภีร์ทางศาสนาในเรื่องเดียวอย่างไม่อาจจะมีคำไหนเหมาะสมไปกว่านี้อีกแล้ว แล้วท่านล่ะ ได้เข้า ไปดำเนินชีวิต กับปภพ โชติกุล แล้วหรือยัง?” ย่อ

Sriwara | 17 ก.ค. 60

 • 5

 • 0

ดูทั้งหมด

45 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 21 ธันวาคม 2560 / 21:37
  ปภพ นามสกุลเหมือนเราเลย
  #45
  0
 2. #44 Bool14 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2560 / 09:43
  รักเรื่องนี้จิมๆ
  #44
  0
 3. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 4. #42 maymey900 (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 7 ตุลาคม 2560 / 13:56
  สนุกดีนะค่ะ
  รอๆ
  #42
  0
 5. #41 ชอบผลงานคร้า (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 19 กันยายน 2560 / 23:16
  ชอบบบบ
  #41
  0
 6. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 7. วันที่ 14 กันยายน 2560 / 13:16
  เราชอบนิยายวายแนวแฟนตาซีมากเลย
  #39
  0
 8. #38 อายวี่ (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 3 กันยายน 2560 / 21:40
  น่าจะย้ายนิยายไปอยู่ตรงหมวดนิยายวายนะค่ะ อยู่ตรงหมวดอื่นๆ

  ทำให้คอวายไม่รู้กัน ทั้งที่นิยายสนุกมาก
  #38
  1
  • #38-1 Sittathakhot(จากตอนที่ 14)
   4 กันยายน 2560 / 00:17
   ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ
   #38-1
 9. #37 Darin_R (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2560 / 18:57
  เป็นปุถุชนคนธรรมดาทำไมต้องใช้คำราชาศัพท์คะ
  #37
  1
  • #37-1 Sittathakhot(จากตอนที่ 10)
   1 กันยายน 2560 / 01:20
   ในส่วนของกฤติวงที่ต้องใช้ลักษณะนามว่าองค์แทนที่จะเป็นคนเพราะเขามีภูมิกำเนิดเป็นเทวดาครับคำลักษณะนามในภาษาไทยเทวดามีลักษณะนามเป็นองค์ไม่ว่าจะในกำเนิดใดสวรรค์ชั้นใดแต่ถ้าเป็นเทวดาก็ใช้คำว่าองค์
   #37-1
 10. #36 อายวี่ (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 17 สิงหาคม 2560 / 16:22
  สนุกมากเลยค่ะ เป็นคนชอบอ่านแนวนี้อยู่แล้ว

  ส่วนตัวกลัวผีนะ แต่ดันมีซิกเซนอ่อน

  #36
  0
 11. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 12. วันที่ 20 กรกฎาคม 2560 / 08:17

  ปล. ทุกฉากNC ของ รักอมฤต มี NC สองฉากครับ ฉากแรกคือฉากที่ใช้ในหนังสือนิยายและลงในเด็กดีได้ เป็นเรต ๘+แนะนำ ส่วนฉากที่สอง เป็นฉาก NC 25+ ย้ำนะครับ ว่า 25+
  *ต้องใช้เหรียญหรือกุญแจปลอดล็อคเข้าอ่านฉาก 25+ เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนที่ต่ำกว่าเกณฑ์เข้าอ่าน*

  แต่สำหรับใครที่ต่ำกว่า 25 แต่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 15ปี ขึ้นไป ควรเข้าใจนะครับ ว่าคำที่ใช้จะมีทั้งหยาบคาย มีความรุนแรง หรือคำที่กล่าวถึงอวัยวะเพศตรงๆ เช่น ค... ด้วย ดังนั้น ควรใช้วิจารณญานในการอ่านและตีความ ดีๆ

  #34
  0
 13. #33 My.sister
  วันที่ 17 กรกฎาคม 2560 / 23:12
  อยากอ่านนาคาอ่าไรต์ T^T
  #33
  1
  • #33-1 Sittathakhot
   17 กรกฎาคม 2560 / 23:32
   นาคาจัดไปครับ ผมจะแก้ได้ไม่เท่าไหร่ แล้ว
   #33-1
 14. #32 Sriwara
  วันที่ 17 กรกฎาคม 2560 / 17:05
  ดีแล้ว ขอแก้ทุกความเห็นเนอะ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2560 / 21:43
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 9 สิงหาคม 2560 / 21:48
  #32
  0
 15. #31 Sriwara
  วันที่ 17 กรกฎาคม 2560 / 17:03

  สนุกมากค่ะท่าน  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2560 / 21:47
  #31
  0
 16. #30 Sriwara
  วันที่ 17 กรกฎาคม 2560 / 17:01
  ยินดีค่ะ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2560 / 21:45
  #30
  0
 17. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 18. #28 Sittathakhot (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2560 / 02:44

  หมายเหตุ: ในบทที่แปดมีดราม่านะครับ มีความตายเกิดขึ้นกับบ้านโชติกุล แต่จะเรียกว่าตายก็คงไม่ได้หรอกครับ เพราะมันไม่ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

  จะเกิดอะไรขึ้นก็ติดตามกันนะครับ

  ส่วนเรื่องความเห็น ท่านผู้อ่านคิดเห็นอย่างไรบ้างครับกับเนื้อหาของนิยาย

   

  สนุกไหม ชอบหรือเปล่า ไม่ชอบตรงไหน เกลียดใครมากที่สุดในเรื่อง ซึ้งหรือไม่ ขลังดีไหม ได้ความรู้บ้างหรือไม่อย่างไร ทางผู้ประพันธ์รักอมฤตก็ขอร้องให้แสดงความรัก เป็นความคิดเห็นด้วยนะครับ เหมือนเป็นการให้กำลังใจนักเขียนหน้าใหม่คนนี้ ที่ไม่เก่งเอาเสียเลย

   

  ยอมรับความด้อยของตนเอง ผมเป็นคนโง่ครับ ไม่เก่ง มีแต่พวกท่านนี่แหละครับ ที่จะช่วยเกื้อหนุนให้ผมแสวงหาความรู้มาพัฒนาผลงานกันต่อไป

   

  ทั้งนี้อธิธานศัพท์เฉพาะ และคำสมาทที่ผมสมาทสนธิขึ้นเอง ก็จะเอาลงให้เมื่อถึงเวลานะครับ ผมไม่ได้เก่งอะไรมาก ภาษาก็งั้นๆ ใครคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยของผมบ้าง ช่วยแนะนำด้วยครับ คำเชยไปไหม อักษรสวยหรือเปล่า การออกเสียงคล้องจองในเนื้อหาเป็นอย่างไร 

  และความเห็นของท่านคิดว่าเนื้อเรื่องดำเนินต่อไปแบบนี้แล้ว ในสภาพความเป็นจริง น่าจะเป็นแบบในเรื่องไหม ขอความเห็นด้วยนะครับผมจะขอบคุณมาก

   

   

  ปล. และสุดท้ายขอฝากไว้ด้วยว่า "บทที่ ๘ สูญเสีย อีกครั้ง" มีNC นะครับ ตามไปอ่านกันได้นะครับ มีทั้งเอ็นซีที่ประพันธ์เพิ่มเอง และ NC ที่จะใช้ในเนื้อหาของนิยายเล่ม เพราะต้องตอบแทนและยินดีรับใช้ท่านผู้อ่านตามความต้องการของท่านในบางกลุ่มที่มีประสงค์อย่างยิ่งในการอ่านฉาก NC แบบ 25+

   

  ย้ำนะครับว่า 25+ เพราะแรงมากจริงๆ และหยาบด้วย

   

  ปล๒. NC ที่ลงได้ในเด็กดีจะเป็นเรต ๘+ แนะนำ นะครับ

   

  "ขอบคุณมากครับที่อ่านกันถึงตอนนี้"

   

   ขอบคุณ มากๆ ครับ

  #28
  0
 19. #27 PP2545
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 / 10:43
  รออ่านคะ เนื้อเรื่องน่าสนุกจริงๆ
  #27
  1
  • #27-1 Sittathakhot
   16 กรกฎาคม 2560 / 00:05
   แล้วสนุกไหมครับ :D
   #27-1
 20. #26 Ame
  วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 / 20:20
  น่าจะมีฉากฆ่าตัด"ตอน" ละเอียดๆนะคะ

  ฉากที่เฉือนทั้งเอ็นและบอลนั่นล่ะ
  #26
  1
  • #26-1 Sittathakhot
   16 กรกฎาคม 2560 / 02:46
   จัดไปครับ
   #26-1
 21. #25 THE GOT FATHER
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2560 / 21:38
  อหืออออ คือถ้าจัดทำเป็นรูปเล่มหนังสือได้จะดีมาก เนื้อเรื่องสนุกน่าติดตาม อ่านไปบางที่ก็นึกกลัวคาถา มันรู้สึกถึงความขลัง ไม่รู้สิอธิบายไม่ถูก แต่บอกได้แค่ว่าน่าติดตามมาก
  #25
  1
  • #25-1 Sittathakhot
   16 กรกฎาคม 2560 / 02:50
   เรื่องตีพิพม์ต้องรอนะครับ
   #25-1
 22. #24 THE GOT FATHER
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2560 / 21:37
  - เนื้อเรื่องน่าสนใจและน่าติดตามมาก ถ้าจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มหนังสือก็คู่ควรแก่การซื้อเก็บอย่างมาก

  - แอบกลัวตอนที่ท่องคาถา มันรู้สึกได้ถึงความขลัง ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี

  - ทำดีแล้ว แต่งต่อไปนะคะ มันเป็นความสุขของคุณ ใครจะว่าอะไรยังก็ขอให้คุณอย่าท้อ ฟังและเก็บมาปรับปรุงงานของ คุณแต่ต้องสู้และอย่ายอมแพ้

  - เป็นกำลังใจให้คุณแต่งต่อไปคะ
  #24
  0
 23. #23 Plank Ton
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2560 / 21:36
  เรื่องนี้สนุกนะ เนื้อเรื่องเข้มข้นดี,

  ไม่เข้าใจทำไมคนอ่านน้อยมาก
  #23
  0
 24. #22 .... (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2560 / 21:33
  ภพพพพพพพ....เธอรู้ทั้งรู้ว่าผิดแต่เธอก็ยังทำ....ไม่มีความยับยั้งชั่งใจเลยภพเอ้ย =^=

  รับปากหลวงลุงแล้วแท้ๆ...ในวัดมันไม่ควรนะศิษย์พี่... (ขอโทษทีอินจัด 555) คนแต่งขอรับ

  ช่วยไปต่อนาคาได้ไหมขอรับบบบบบ

  อยากอ่านต่อแล้วอ่ะ นะๆๆๆๆ *0*
  #22
  0
 25. #21 GûoJeng (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2560 / 21:32
  สนุกมากๆคับ รู้แล้วทำไมถึงรักษากายเนื้อให้คงสภาพหนุ่มได้ตลอด เพราะกรรมที่เคยทำมานี่เอง

  อ่านแล้วยังมีคำที่สะกดผิดอยู่ และการวางคำผิดตำแหน่ง เช่น ดูแลมาประเทศ หรือ ครู่ ไม่ใช่คู่
  #21
  0