พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน - พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน นิยาย พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน : Dek-D.com - Writer

  พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน

  โดย Gimchiz

  ครูผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสุขของประชาชนคนไทยทั้งปวง

  ผู้เข้าชมรวม

  4,947

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  5

  ผู้เข้าชมรวม


  4.94K

  ความคิดเห็น


  1

  คนติดตาม


  0
  หมวด :  ซึ้งกินใจ
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  18 มิ.ย. 54 / 14:23 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


  พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน


  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
                                พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน

                    ถ้าจะให้กล่าวความหมายอันลึกซึ้งของคำว่า "ครู" แล้ว จะให้กล่าวเป็นบทความสั้นๆคงจะไม่ได้ เพราะความหมายของคำว่าครูนั้น ช่างยากเหลือเกินที่จะอธิบายให้ได้ใจความที่ครบสมบูรณ์ในกระดาษเพียงแค่ห้นาเดียว  "ครู" ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงคำสั้นๆ แต่ความหมายของมันช่างยาวและลึกซึ้งนัก ไม่ว่าจะเอานักวิชาการที่ดีที่สุดมาอธิบายคงจะไม่มีวันพูดให้ลึกซึ้งเท่ากับความหมายของคำว่าครู ที่ครูมีให้แก่ลูกศิษย์ทั้งปวง

                    คุณครูที่อยู่ในดวงใจของข้าพเจ้า และเป็นคุณครูที่ดีสุดของข้าพเจ้าคงจะไม่มีผู้ใดมาแทนที่ได้นั้นก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ผู้ซึ่งทรงเป็นคุณครูของประชาชนคนไทยมายาวนานกว่า ๖๐ ปี ผู้ซึ่งทรงเสียสละแรงกาย แรงใจ เพื่อที่จะทรงเห็นความสุขของราษฎรชาวสยามไม่ว่าจะปัจจุบันหรืออนาคต พระองค์ไม่แค่ทรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้แก่ประชาราช แต่ยังทรงเป็นครูที่สอนประชาชนคนไทยให้รู้จักการดำเนินชีวิตอย่างหาความสุขได้ตลอดทั้งชีวิต  พระองค์ทรงสอนให้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เรียบง่ายและไม่ต้องแสวงหาสิ่งใดมาทดแทนในสิ่งที่ไม่จำเป็น ทรงสอนให้ใช้ชีวิตอย่างพอประมาณ ใช้ทรัพย์ที่มีอยู่อย่างมีคุณค่า และเห็นค่าของสิ่งๆนั้น แม้เพียงแต่ข้าวแค่เมล็ดเดียวก็ตาม  ทรงสอนให้ใช้ชีวิตอย่างแบ่งบัน สอนในคำว่า "ให้" อย่างลึกซึ้ง เพราะการให้มันมีสุขกว่าการรับหลายเท่านัก  ทรงสอนแบบอย่างในการใช้ชีวิตนั่นคือการ "ติดทองหลังพระ" การทำความดีที่ไม่จำเป็นต้องให้ผู้ใดหรือใครๆมาพบหรือมาเห็นเรียกว่าการทำดีด้วยใจ ถึงแม้จะไม่มีใครพบใครเห็น ไม่มีใครมาชื่นชมหรือมีแต่คนมาดูถูกความดีที่เราทำก็ตาม  เราก็จงอย่าท้อ จงมุ่งมานะทำความดีนั้นๆต่อไปนั่นคือการติดทองหลังพระ แล้วสักวันหนึ่งวันใดเมื่อทำความดีอย่างมุ่งมานะ อย่างอดทน ทองที่เราติดหลังพระมาตลอดนั้นก็จะล้นมาข้างหน้าเอง ข้าพเจ้าไม่เพียงปฏิบัติตามแบบอย่างพระองค์อย่างเดียว แต่ข้าพเจ้ายังทดแทนความรักที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนคนไทยซึ่งหนึ่งในนั้นคือข้าพเจ้า โดยการรักและสามัคคีกัน และบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติ แม้อาจเป็นเพียงหยดน้ำเล็กๆ แต่ถ้าหยดน้ำเล็กๆนั้นค่อยๆเพิ่มทีละหยด สักวันจะเป็นหยดน้ำที่ยิ่งใหญ่ และสามารถลดพร่มใจประเทศไทยและประชาชนทุกคน เพียงเท่านี้พระองค์ก็จะทรงมีความสุขพระหฤทัยยิ่งนักแล้ว

                                คำว่าครู ไม่จำเป็นต้องมานั่งอธิบาย เพียงแค่เข้าใจความรักความเอาใจใส่ของครูที่มีเราด้วยใจ โดยการฟังคำสอนของท่าน ตั้งใจเรียน และไม่ทำให้ท่านต้องเสียใจหรือเสียน้ำตา เพียงเท่านี้คุณค่าของคำว่า "ครู" ก็จะไม่มีวันหายไปจากโลกใบนี้อย่างแน่นอน  

   " รักคุณครูทุกท่านเสมอ"

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×