ย้อนรอย"[a][d][m][i][s][s][i][o][n]" - ย้อนรอย"[a][d][m][i][s][s][i][o][n]" นิยาย ย้อนรอย"[a][d][m][i][s][s][i][o][n]" : Dek-D.com - Writer

  ย้อนรอย"[a][d][m][i][s][s][i][o][n]"

  โดย :+:nu~kul:+:

  Comment ด้วยนะคับป๋ม!!

  ผู้เข้าชมรวม

  206

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  0

  ผู้เข้าชมรวม


  206

  ความคิดเห็น


  2

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  14 เม.ย. 49 / 11:08 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ

         
          
   ...เกิดอะไรขึ้นกับ "การศึกษาไทย" ? ?...

          ...พวกเรากำลังกลายเป็น "หนูทดลอง"จริงหรือ ? ?...

          ...แล้ว "อนาคตของพวกเรา" มันไปตกหล่นอยู่ที่ไหนแล้วล่ะ ? ?...

    

              คงจำกันได้ว่า ตอนที่พวกเรากำลังจะขึ้นม.6 มีข่าวการเปลี่ยนแปลงระบบการ Entrance โดยที่พวกเราไม่ทันตั้งตัว เป็นนโยบายใหม่ที่จะนำระบบ Admission มาใช้กับนักเรียนไทย เพราะเชื่อว่า จะเป็นการวัดคุณภาพการศึกษาและคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ!! ในตอนนั้นมีการต่อต้านและทักท้วงจากเด็กๆหลากหลายโรงเรียน ถึงความไม่พร้อมในการเตรียมตัวกับระบบใหม่ ที่มีการใช้ GPA เข้ามาคิดคะแนน เพราะหลายๆคนเรียนโดยไม่ได้ห่วงเกรด!! หรือการไม่มีมาตรฐานในการให้เกรดของแต่ละโรงเรียน!! แต่เสียงเล็กๆของพวกเราก็ไม่สามารถหยุดยั้ง ระบบ admission ได้  สิ่งที่พวกเราทำได้ก็คือ "ทำใจ" เตรียมตัวยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า...

    

           ฟังดูก็..เท่ดีไม่ใช่หรอ??  พวกเราเด็กเอ็นท์ ระบบใหม่ "admission" 

    

           เค้าว่ากันว่า...ระบบใหม่นี้จะลดความเครียดของเด็กลง!?! เป็นการกระตุ้นให้เด็กสนใจในการเรียนเพื่อสะสมเกรด และลดการกวดวิชา? มันจะเป็นไปได้จริงหรือ??? เด็กจะไม่เครียดได้อย่างไร เพราะไม่เคยได้เตรียมตัวรับกับระบบนี้เลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหน ในทางกลับกัน ตามสถาบันได้เปิดคอร์ด admission สนองความ hotของระบบ และดึงดูดความสนใจของเด็กด้วยค่าเรียนที่แพงขึ้นได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ยังมีหนังสือคู่มือเตรียมสอบ ออกมาขายมากมาย ภายใต้สโลแกน "เจาะลึกข้อสอบ admission" ซึ่งเพิ่มราคาขาย ตีตลาดได้ยิ่งขั้นอีก

    

          ข่าวสารการสอบ ถูกส่งออกมาเป็นระยะๆ การคิดคะแนนในรูปแบบต่างๆตามกลุ่มคณะ  กำหนดการสอบ และขอบเขตเนื้อหาวิชา ในชื่อหรูที่รู้จักกันในนาม "O-net และ A-net"  ซึ่งต่างกันที่ความยาก-ง่ายของข้อสอบ และ % ที่ใช้ในคณะต่างๆของมหาวิทยาลัย การสมัครสอบ การตรวจสอบข้อมูลที่นั่งสอบ รวมไปถึงกติกาการสอบ และกระดาษคำตอบรูปแบบใหม่?? ข้อสอบปรนัยและอัตนัยที่มีคะแนนต่างกันในแต่ละส่วน ซึ่งเป็นอีกหน้าที่หนึ่ง ที่พวกเราต้องคอยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด คงไม่ใช่อุปสรรคอะไร หากเด็กไทย มีคอมพิวเตอร์ใช้ทุกครัวเรือน....

     

           "ปัญหา"...ค่อยๆเริ่มปรากฏเด่นชัดมากขึ้น ความผิดพลาดในการประชาสัมพันธ์สถานที่สอบ ความสับสนในการทำข้อสอบ การห้าม หรืออนุญาตใช้ลิควิด การใช้ปากกาดำแทนดินสอดำ การกากบาทเลือกคำตอบ การเขียนเลขด้วยลายมือ ทุกขั้นตอนถูกถ่ายทอดผ่านสื่ออิเล็กทรอนนิค ที่เชื่อว่าเป็นการแพร่หลายที่สุดอย่าง "Internet"

      

           และแล้ววันสอบก็มาถึง... สถานที่หลายแห่งถูกจัดเป็นสนามสอบ ปัญหาที่ตามมาก็คือ การไม่มีที่นั่งสอบ การโยกย้ายที่สอบ ความไม่พร้อมของสถานที่ ทุกปัญหาล้วนส่งผลต่อพวกเราที่เตรียมตัวมาสอบ แต่กลับพบกับสิ่งที่ปั่นทอนการทำข้อสอบ...

    

           ความตื่นเต้นกับขั้นตอนแปลกๆใหม่ๆ  เป็นสิ่งขัดขวางสมาธิในการคิดข้อสอบ.. ไม่เพียงแค่พวกเราหรอกนะ รวมไปถึงอาจารย์คุมสอบ ที่ตื่นเต้นและกังวลกับกติกาการสอบไม่แพ้พวกเรา บางปัญหาที่เราถามอาจารย์คุมสอบ ท่านยังต้องเดินไปเปิดระเบียบการ หรือเดินไปปรึกษาอาจารย์ห้องข้างๆ....นี่หรือ ความพร้อมของระบบ Admission ??

    

           การสอบเสร็จสิ้นไปด้วยดี...ในมุมมองของหลายๆคน แต่อีกหลายคนก็พบว่า ได้เกิดปัญหาขึ้นมากมายกับการสอบของพวกเค้า ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดในการเขียนรหัสประชาชน รหัสที่นั่งสอบ ลายมือในการเขียนอัตนัย ....และอีกมากมายที่จะส่งผลในอนาคต....

    

           วันประกาศผลสอบได้มาถึงตามที่พวกเราเฝ้ารอคอย... "1 เม.ย." เชื่อว่าหลายๆคน คงมานั่งรอหน้าจอคอมตั้งแต่คืนวันที่ 31 มี.ค.  รอแล้ว....รออีก....ไม่มีวี่แววว่าเมื่อไหร่คะแนนที่พวกเรารอคอยจะปรากฏซักที!! มีประกาศหน้าเว็บเป็นระยะๆ ถึงการเลื่อนเวลาประกาศคะแนนออกไป แปดโมงเช้า เที่ยง  บ่ายโมง หกโมงเย็น ...หรือเป็นเพราะว่า วันนี้มันวัน April's Fool DaY !! 

    

           เวลาประมาณ 1 ทุ่ม มีรายงานว่า หลายคนสามารถดูคะแนนได้แล้ว พวกเราจึงพากันถล่มเว็บไซต์อย่างพร้อมเพียงกัน นี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ''เว็บล่ม" ส่งผลให้พวกเราต้องรอ...รอ...และรอคะแนนกันต่อไป..คงเป็นโชคดีของใครหลายคนที่มีคอมตั้งคู่เตียง จ่ายก็เพียงค่าต่อเน็ต  แต่ใครๆอีกหลายคนที่ไม่มีคอมล่ะ?  คงจ่ายค่าชม.ในร้านเน็ตกันเกลี้ยงกระเป๋า หรือโทรถามคะแนนจากเพื่อนที่มีคอมจนหมดเงินไปกันเลย... นี่หรือ ความพร้อมของระบบ Admission ??

    

           พวกเราก็ไม่ลดความพยายามตั้งเวรเฝ้ารอคะแนนกันหน้าคอม ไม่หลับไม่นอน จนฝันกลายเป็นจริงประมาณตี 2-3 ของวันที่ 2 เม.ษา...  แต่!! คะแนนที่พวกเรารอคอย มันกลับกลายเป็นเพียง T-Score (คะแนนมาตรฐาน ไม่ใช่คะแนนสอบจริงๆ) หลายวิชาคะแนนดูเป็นที่น่าพอใจ... พวกเราก็เตรียมพร้อมเลือกคณะกันซักที!! แต่มีปัญหาเกิดขึ้นกับหลายๆคน ที่คะแนนเป็น 0 โดยที่ไม่น่าเป็นไปได้??? เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา ??

       

           ขณะที่พวกเราครื้นเครงกับการคำนวณคะแนนคิดคณะ ก็มีประกาศสายฟ้าแลบว่า คะแนน T-Score ที่ประกาศไป ไม่สามารถนำไปคิดคะแนนเลือกคณะได้ ต้องรอคะแนนดิบที่ทาง สทศ. จะประกาศใหม่ในวันที่ 11 เม.ย. ..... แล้วพวกเราก็ต้อง รอ...กันต่อไป... แล้วจะออกคะแนน T- Score มาทำไม??....นี่หรือ ความพร้อมของระบบ Admission ??

    

           ปัญหาที่ถกเถียงก็คือ กรณีการได้ 0 คะแนน ซึ่งทางสทศ. กล่าวว่า เป็นความไม่รอบคอบของตัวนักเรียนในการใส่รหัสประชาชน?? และอาจมาจากความผิดพลาดทางเทคนิค??   ซึ่งดูเป็นเรื่องเล็กๆในสายตาผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กๆแล้ว .... อนาคตของพวกเรา ก็เท่านั้นเอง....

     

           รอ...จนถึงวันที่ 11 เม.ย. คะแนนดิบ (เป็นคะแนนจริงที่เราทำข้อสอบได้) ถูกปล่อยออกมาทางเว็บไซต์ตามกำหนด พวกเราหลายคน ต้องตกใจกับคะแนนที่ออกมา!!  ทำไมมันดิ่งลงอย่างมาก ลดลงอย่างคาดไม่ถึง?? แตกต่างจาก T-Score อย่างสิ้นเชิง!! ยังมีข้อสังเกตที่เป็นปัญหาคาใจเกิดขึ้นมากมาย... เป็นที่ถกเถียงกันว่าคะแนนในครั้งนี้ ชัวร์หรือมั่วนิ่มกันแน่ ??   มีการร้องเรียนจากนักเรียนมากมายถูกส่งตรงไปยังผู้รับผิดชอบ.. ปัญหามากมายถูกขุดคุ้ยมาเป็นประเด็นพูดคุยในสังคม หลายๆฝ่ายให้ความสนใจกับระบบการสอบ Admission มากยิ่งขั้น ... เกิดอะไรขึ้นกับผลคะแนนของพวกเรา?? ... นี่หรือ ความพร้อมของระบบ Admission ??

     

       อีกวันถัดมา ... มีการประกาศยกเลิกคะแนนดิบที่ประกาศไป เนื่องจากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นมาก โดยจะนำกลับไปตรวจสอบใหม่อีกครั้ง!? และจะรีบประกาศใหม่ เป็นรอบที่ 3 !!!!

    

                 เกิดอะไรขึ้นกับพวกเรา ?? .... คำถามนี้ยังไม่มีใครตอบพวกเราได้เลย.....

       

           เมื่อใดที่ได้ฟัง คำชี้แจงจากผู้รับผิดชอบ มันทำให้ไฟแห่งความโมโหของพวกเราลุกทุกครั้ง ทำไมพวกผู้ใหญ่ไม่คิดว่านี่แหละคือ ผลจากความไม่พร้อมของระบบ ที่พวกเราเคยคัดค้านกันมาตลอด ... ผู้ใหญ่หัวดื้อหลายคนไม่คิดว่านี่คือ "ความผิดพลาด"จากความดื้อรั้นของตน และมักจะโยน"ความผิด" ไปที่พวกเรา ที่ชื่อว่าเป็น"เด็ก" ไม่เคย "รับฟัง" หรือ "เข้าใจเหตุผล"....หลายปัญหาถูกมองว่า เป็นความผิดพลาดทางเทคนิค ก็ใช่สิ!! .. สื่อ อิเล็กทรอนิคส์ พวกนี้มันลุกขึ้นมาตอบโต้ไม่ได้นี่น้า!!  ถ้าเมื่อไหร่มันพูดได้ขึ้นมา คงได้รู้ว่า อะไรเป็นอะไร?!?!?

    

           ผู้ใหญ่มองปัญหาจากมุมสูง มองจากความคิดของตัวเอง ไม่ได้สัมผัสกับปัญหาที่แท้จริงเหมือนพวกเรา!! ไม่แปลกหรอกที่พวกเค้าจะ"ไม่เข้าใจ" แต่ขอแค่พวกเค้า"ใส่ใจ"พวกเราซักนิด ถึงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องเดินคนละครึ่งทาง มาพบกันตรงกลาง... บางทีการรับฟังเหตุผลเด็ก อาจทำให้อะไรๆดีขึ้นก็ได้นะ!!

    

          "ปัญหา ทำให้เราพบทางออก" เพื่อนๆที่ร่วมชะตากรรมในปีนี้ หากมองในแง่ดีแล้ว จะพบว่า ….

    

   "หนูทดลอง อย่างพวกเรา"

   เป็นวีรบุรุษ ; วีรสตรี ของชาติไทย... 

   เป็นตัวละครเอกที่ให้แง่คิดใหม่ๆในสังคม

   เป็นรุ่นแรกที่ให้ลุ้นคะแนนตั้ง 3 รอบ!!

   เป็นผู้ให้ข้อคิดที่ว่า "การรอคอยมีค่าแค่ไหน.."

   เป็นมนุษย์ที่ทำให้โลกรู้ว่า "ความเครียดมีจริง!!"

   เป็นรุ่นพี่ที่เสียสละอนาคตเพื่อรุ่นน้อง...(จะดีหรอ?)

   เป็นกระจกบานใหญ่ที่สะท้อนปัญหาการศึกษาไทยให้ทุกคนได้รับรู้ และร่วมกันปรับปรุงแก้ไขต่อไป...


              
   เชื่อว่า "ความดี" ในครั้งนี้ จะส่งผลให้พวกเราเข้าคณะที่มุ่งหวังได้ พร้อมกับ"เหรียญเชิดชูเกียรติ" ในนาม "วีรบุรุษหนูทดลอง"
   ?? 


          
   แต่!! สำหรับเราแล้ว...ขอแค่ ผลคะแนนที่ถูกต้องจริงๆ..สักที! อย่าให้คำว่า "ความผิดพลาด" เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า...

            

       ....เล่นกับอนาคตของพวกเรา มันไม่สนุกเลย.....

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×