วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพดี - นิยาย วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพดี : Dek-D.com - Writer
×

วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพดี

ช่วงนี้เทรนกินอาหารเพื่อสุขภาพดีกำลังมาแรงแซงโค้งการกิน อาหารฟาสต์ฟู้ด ง่ายแพง เร็ว และสุขภาพเสีย

ยอดวิวรวม

68

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


68

ความคิดเห็น


1

คนติดตาม


0
จำนวนตอน : 0 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  17 พ.ย. 54 / 00:00 น.

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
ช่วงนี้เทรนกินอาหารเพื่อสุขภาพดีกำลังมาแรงแซงโค้งการกิน อาหารฟาสต์ฟู้ด ง่ายแพง เร็ว และสุขภาพเสีย เอาเข้าเรื่องเลยดีกว่า ทุกวันนี้ แต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย มีคำแนะนำจากหกูรูมากมายเรื่องอาหารการกินนั้น บางคนก็บอกว่า ห้ามกิน ห้า่มกินนี่จนไม่รู้จะเชื่อใครดี วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ของการกินให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพอย่างเต็มที่มาฝาก

1. กินอาหารเช้า ถือเป็นมือสำคัญที่สุดของวัน เพระาเราไม่ได้กินข้าวมาเป็นเวลา 8- 10 ชั่วโมง ทำให้ร่ายการต้องการสารอาหารอย่างมาก การทานอาหารเช้าเป็นผลดีต่อสุขภาพมากมาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้คุณกินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลง และที่สำคัญจากงานวิจัยทางการแพทย์คนที่อดอาหารมือเช้าจะอ้่วนกว่าคนที่ทานอาหารเช้าอีกด้วย

2. คำนึงถึงน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร สมันก่อนนิยมใช้น้ำมันหมูมาประกอบอาหารแต่ก็ออกมาบอกว่าทำให้เกิดไขมันอุนตันเส้นเลือด (อาหารที่ประกอบด้วยน้ำมันหมูอร่อยจริงๆนะค่ะ) จนยุคต่อมาก็ออกมารับประทานน้ำมันถั่วเหลือง แต่ล่าสุด คุณต้องยอมจ่ายแพงสักนิดใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวัน ปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิมที่เคยใช้ เพราะเป็นไขมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น คนเราควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย (ยกเว้นในรายที่ไตทำงานผิดปกติ) เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด จะทำให้สดชื่นตลอดวันเลยทีเดียว
>

4. เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก ด้วยการดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและ กระดูก ทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

5. บอกลาขนมและของกินจุบจิบ ตัดของโปรดประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีมหนานุ่ม ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้ มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ

6. สร้างความคุ้นเคยกับการกินธัญพืชและข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่างและลูกเดือย รวมทั้งข้าวกล้องที่เคยคิดว่าเป็นอาหารนก ได้มีการศึกษาและค้นคว้าแล้ว พบว่า ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

7. จัดน้ำชาให้ตัวเอง ทั้งชาดำ ชาเขียว ชาอู่ล่ง หรือเอิร์ลเกรย์ ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาวันละ 1 ถึง 3 แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30%

8. กินให้ครบทุกสิ่งที่ธรรมชาติมี คุณต้องพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี เป็นต้นว่า สีแดงมะเขือเทศ สีม่วงองุ่น สีเขียวบล็อกเคอรี สีส้มแครอท อย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกัน มีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับคุณด้วย

9. เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย อร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด

10. กินถั่วให้เป็นนิสัย เพระาคุณประโยชน์ของถั่วแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์มากมายอหาศาล การทำให้ถั่วเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่คุณต้องกินทุกวัน วันละสัก 2 ช้อน ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่างก็ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญๆ หลายชนิด ต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้ โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วจะเป็นต่างชนิดกับที่มีในนมและเนื้อสัตว์ (บางชนิดเหมือนกัน บางชนิดมีไม่เหมือนกัน)

ผู้เขียน แฟร์รี่เทล (นามปากกา)

อีบุ๊กในซีรีย์เดียวกัน ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

1 ความคิดเห็น