โอกาสฟ้าชะตาบทใหม่

ตอนที่ 13 : อยู่บนภูดูเสือกัดกัน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6,353
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 495 ครั้ง
  1 ก.ค. 63

หยาอี้ประสานมือเดินตามหลังจื่อเสวียนและหยางหรง ดวงหน้าก้มเล็กน้อยสายตาหลุบลง ตั้งใจดูปลายเท้าตน ดุจดังไม่เคยพบเห็นมันมาก่อนในชีวิต ในใจอยากกระชากชายหนุ่มมาเขย่าแรงๆ แต่จนใจที่นางตัวเท่าหัวไหล่เขาแค่นั้น

“พิษดอกฉยา หากได้รับเพียงเล็กน้อยอาการไม่ร้ายแรง ทำให้ผู้ถูกพิษหน้ามืดตาลาย หมดสติ แต่ถ้าได้รับปริมาณมากถึงจะถึงแก่ชีวิต ดูท่าคนที่วางยามิได้ประสงค์จะเอาชีวิตคุณหนูไป๋”จื่อเสวียนบอกข้อสันนิษฐานกับหยางหรงด้วยเสียงเบา ให้พอได้ยินกันแค่สามคน

“ข้าก็คิดเช่นเดียวกัน แต่บางทีอาจจะวางยาผิดคนย่อมเป็นไปได้เช่นกัน เรื่องนี้ต้องสืบให้กระจ่าง”

เมื่อถึงครัวหลวง จื่อเสวียนตรวจฝั่งบุรุษ หยาอี้ถูกพาไปอีกห้องภายในมีใต้เท้าสืบคดีสตรีอยู่ในนั้นจำนวนหนึ่ง พวกนางให้แม่ครัวและนางกำนัล ถอดเสื้อผ้าจนเหลือแต่เสื้อชั้นใน ทั้งหมดคุกเข่าอยู่หน้ากองเสื้อผ้าและของใช้ตน หยาอี้เดินสำรวจทีละกองอย่างใจเย็น จนพบกับตลับไม้เล็กๆ เมื่อเปิดดู ข้างในเป็นของเหลวข้น คล้ายน้ำผึ้งเหนียวหนืด หยาอี้ดมดู น่าจะใช่ของที่ตามหา แต่หญิงสาวทำใจเย็นตรวจเสื้อผ้าทุกกองจนหมด แล้วจึงไปกระซิบบอกจื่อเสวียน

“น้ำผึ้งในตลับนั้นน่าจะผสมกับยาพิษ นำไปทาที่จานขนม”

เมื่อจื่อเสวียนไปบอกหยางหรง นางกำนัลผู้นั้นจึงถูกคนของหยางหรงแยกตัวไปสอบสวนอย่างเงียบๆ เรื่องไม่ต้องถึงศาลต้าเจิ้ง

วันต่อมา หยางหรงจึงมารายงานผลสอบสวนกับไทเฮา

“นางบอกว่าคุณหนูหยูเป็นผู้บงการเยี่ยงนั้นหรือ”

นางกำนัลผู้นี้มีชื่อว่าหลินชิง ไม่มีบิดา บ้านยากจนข้นแค้น มารดาจึงส่งบุตรสาวมาเป็นนางกำนัลตั้งแต่สิบสอง คุณหนูหยูเสนอเงินก้อนใหญ่ให้นางหากวางยาไป๋ซวงสำเร็จ คนที่ติดต่อเป็นขันทีนามเสี่ยวคงจื่อนำยามาให้ ตอนนี้ขันทีผู้นั้นได้หายตัวไปแล้ว

“พะยะค่ะ แต่กระหม่อมไม่ปักใจเชื่อจึงจะมาทูลถามความเห็นไทเฮา”

“ข้าก็ไม่คิดว่าเป็นฝีมือคุณหนูหยูเช่นกัน ไม่แน่ว่าตอนที่คนจ้างวานนางนั้นย่อมต้องอ้างชื่อคุณหนูหยูเป็นแน่แท้”

“ไทเฮาทรงพระปรีชา”

“ในเมื่อเขาสร้างสะพานให้แล้ว ก็จงข้ามเถิดแล้วค่อยเผาทิ้ง" พระนางเว้นจังหวะเล็กน้อย

"เซียวหัว เจ้าจงไปจัดการกล่าวโทษคุณหนูหยูเสีย เอาให้เอิกเกริกสักหน่อย เนรเทศนางไปชายแดน แต่ระหว่างทางสับเปลี่ยนตัวแล้วพานางไปซ่อนเสีย ให้เจ้าเสือเฒ่าหยูร้อนใจจนนั่งไม่ติด เจ้ากับข้ารออยู่บนภู ดูเสือกัดกันให้สบายใจเถิด ยิ่งเราตัดเส้นทางวังหลังของพวกเสือ สิงห์ กระทิง แรดให้หมดสิ้น อนาคตแม่สามีเยี่ยงข้าจะได้ปวดหัวน้อยลงไปหลายส่วน”

“น้อมรับบัญชา”

เซียวหัวเป็นชื่อต้นของหยางหรง เขากับหยางผิงซีเป็นพี่น้องต่างมารดากัน ทั้งสองห่างกันแปดปี ถงฮูหยินมารดาของผิงซีนั้นแต่งมาสกุลหยางก่อน แต่ตอนนางเสียชีวิตบุตรสาวยังเล็กนัก สกุลถงกลัวว่าแม่เลี้ยงจะยึดสินส่วนตัวหลานสาว จึงให้น้าสาวแต่งเข้าบ้านสกุลหยางเสีย หลังจากนั้นถงซื่อผู้มาใหม่ให้กำเนิดบุตรชายทายาทเจิ้งกั๋วกง เมื่อบิดาเสียชีวิตชายหนุ่มสืบทอดตำแหน่ง ได้ทำการแยกตระกูลให้บุตรชายและอี้เหนียงทุกคน อี้เหนียงคนไหนมีแต่บุตรสาวให้เลือกเอาว่าจะอยู่ตระกูลหยางหรือจะตามไปอยู่บ้านลูกเขย

หลายวันต่อมามีคนพบศพเสี่ยวคงจื่อในตำหนักที่ถูกปิดตาย สภาพศพขึ้นอืดส่งกลิ่นเน่าเหม็น เมื่อค้นที่บริเวณตำหนัก มีจดหมายซ่อนอยู่ ภายในมีใจความว่าหากตนตายแสดงว่าถูกฆ่าปิดปาก คุณหนูหยูต้องการวางยาคุณหนูซวี บุตรสาวเสนาบดีฝ่ายขวา เพราะต้องการขัดขวางศัตรูหัวใจมิให้ร่วมแสดงความสามารถในงานชมบุปผา กลัวถูกตาต้องใจไทเฮาและหยางหรงเข้า แต่พลาดไปวางยาคุณหนูไป๋แทน

คุณหนูซวีงดงามเฉิดฉัน ราวดอกโบตั๋น นับเป็นหนึ่งบุปผางามแห่งเมืองหลวง อีกทั้งเชี่ยวชาญศาสตร์ทั้งหก ถ้าหยูหวั่นฮวนคิดจะต่อกรกับนางย่อมเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุด

หยูหวั่นฮวนถูกนำตัวมาขึ้นศาลระหว่างดำเนินคดี ไต้เท้าหยูอาละวาดจนศาลต้าเจิ้งแทบพังพินาศ ผิดใจกับกรมอาญาทั้งกรม เมื่อไปเข้าเฝ้าไทเฮากลับทำพระนางเดิมทีพิโรธอยู่แล้วกลับทำพิโรธหนักกว่าเดิม ออกราชโองการห้ามสตรีสกุลหยูเข้าร่วมคัดเลือกนางใน เนรเทศไปใช้แรงงานที่เหมืองเหล็กเสีย หากยังดื้อแพ่งอีกจักปลดตำแหน่งเสนาบดีเสีย ห้ามบุตรชายสอบรับราชการชั่วลูกชั่วหลาน ไต้เท้าหยูถึงกับเข่าอ่อน สุดท้ายต้องยอมปล่อยมือจากบุตรสาว

เมื่อขบวนนักโทษเดินทางไปได้ระยะหนึ่ง องครักษ์สกุลหยางสับเปลี่ยนตัวหยูหวั่นฮวนกับสตรีอีกผู้หนึ่ง พวกเขาพานางไปยังที่ซ่อน และบอกพระประสงค์ของไทเฮา เมื่อใดคนร้ายตัวจริงปรากฎ นางย่อมได้กลับเมืองหลวงอย่างยิ่งใหญ่เอิกเกริก ตอนนี้ขอให้อยู่อย่างสงบเสงี่ยมไปก่อน ห้ามเคลื่อนไหวโดยพละการ รอเพียงไม่นานความจริงจึงปรากฎ

 

 

 

 

============

ต้องขออภัยที่หายหลายวัน จะลงตั้งแต่เย็นเมื่อวานแต่เนทดันมีปัญหา จิบ้าตาย

ตอนนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว

เนื้อเรื่องอาจจะเหมือนเรื่องย่อไปบ้าง ขอไรท์เขียนทุกอย่างจบก่อนแล้วจะเขียนรายละเอียดปลีกย่อยอีกทีค่ะ

 


 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 495 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

263 ความคิดเห็น

เจ้าของบทความปิดแสดงความคิดเห็น
 1. #111 Sureepond9585 (@Sureepond9585) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 5 สิงหาคม 2563 / 19:50
  อืมๆๆๆ. ต่อๆๆค่ะ
  #111
  0
 2. #61 sasitron17 (@sasitron17) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 / 04:13
  สนุกมากค่ะไรท์
  #61
  1
  • #61-1 mujiii (@mujiii) (จากตอนที่ 13)
   26 กรกฎาคม 2563 / 18:12
   ขอบคุณมากเรยค่าาา
   #61-1
 3. #19 Mimee-Mookky (@MimeeMookky) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 / 11:55
  ฉากที่บางทีก็ไม่มีอะไรเกี่ยวกับบทของเนื้อเรื่องเลย ก็อ่านแล้วรู้สึกว่ามันเกี่ยวกับนางเอกชั้นตรงไหน?
  #19
  1