Gitsune
ดู Blog ทั้งหมด

เรื่องราวของ ไซคี กับอีรอส

เขียนโดย Gitsune
ในประเทศกรีกสมัยหนึ่ง พระราชา และพระราชินี มีพระราชธิดา 3 พระองค์ องค์เล็กมีพระนามว่า ไซคี มีสิริโฉมงดงามมาก ผู้ที่เห็นพระพักตร์จะต้องตะลึงในความงามของพระองค์ และคำร่ำลือได้กระจายไปทั่ว ผู้คนต่างมุ่งหน้ามาเพื่อชมความงามของไซคี จนถึงขนาดยกย่องให้เป็นเทพธิดาลงมาเกิดเลยทีเดียว ต่างพูดถึงแต่ความงามของไซคีกระทั่งหลงลืมบูชา บวงสรวง อะโฟรไดต์ เทพีแห่งความงามตัวจริง ปล่อยให้วิหารทั้งหลายที่มีรูปปั้นอะโฟรไดต์ ต้องรกร้าง


เทวีแห่งความงามนึกริษยาในตัวของไซคียิ่งนัก นางจึงสั่งให้อีรอสบุตรชายนำศรไปยิงใส่ไซคีให้นางไปหลงรักกับคนรูปทรามที่สุด 
อีรอสจึงลงไปยังโลกมนุษย์ ขณะนั้น ไซคีกำลังหลับอยู่ อีรอสย่องเข้าไป… เอาปลายลูกศรสัมผัสไซคีอย่างแผ่วเบา นางตกใจสะดุ้งตื่นขึ้นมา ทำให้อีรอสตกใจ ปลายลูกศรจึงถูกอกตนเอง ด้วยความตกใจ อีรอสจึงรีบบินหนีไป โดยที่ไซคีเห็นพระองค์ไม่ถนัดตา


ศรรักทำงานของมันอย่างซื่อสัตย์ อีรอสหลงรักไซคี และไซคีก็หลงรักอีรอส แต่นางไม่รู้ว่าบุคคลที่นางหลงรักเป็นใคร หน้าตาอย่างไร จนกระทั่งพี่สาวทั้งสองอภิเษกออกเรือนไปแล้ว นางก็ยังไม่ตกลงปลงใจกับชายใดเสียที ที่สำคัญ ไม่มีชายใดกล้าสู่ขอนาง ทำให้พระราชากลุ้มใจมาก จึงไปบวงสรวง บูชาเทพพยากรณ์ ซึ่งเทพพยากรณ์ก็ได้ทำนายว่า เนื้อคู่ของนางเป็นอมนุษย์ และแนะนำให้นำนางไปปล่อยที่ยอดเขาแห่งหนึ่ง


ขณะที่ไซคีกำลังร้องไห้อย่างเดียวดายอยู่บนยอดเขาแห่งนั้น เซฟเฟอรัส ZEPHYRUS เทพเจ้าแห่งสายลมตะวันตก ก็พัดมา และโอบอุ้มนางลงไปยังหุบเขาเบื้องล่าง 

ที่นั่น ไซคีได้พบกับวิมานที่สวยสดงดงาม เสาและบานประตูทำด้วยทองคำ อาณาบริเวณเต็มไปด้วยดอกไม้ ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวล ทันใดนั้น นางก็ได้ยินเสียง “ยินดีต้อนรับสู่วิมาน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เจ้าเห็น จะเป็นสมบัติของเจ้า เจ้าปรารถนาสิ่งใดก็จะสมปรารถนา” แต่ไซคีมองไม่เห็นเจ้าของเสียงเลย

ตั้งแต่นั้นมา ไซคีก็อยู่ในวิมานแห่งนั้นอย่างมีความสุข โดยเจ้าของเสียงลึกลับจะมาหานางทุกค่ำคืน จนกระทั่งวันหนึ่ง นางได้ยินเสียงพี่สาวทั้งสองที่คิดว่าน้องตนเองตกลงไปในหุบเขายืนร้องเรียกก็ดีใจ คืนนั้นนางจึงขออนุญาตเจ้าของเสียงลึกลับให้พี่สาวทั้งสองนางลงมาเยี่ยม ซึ่งก็ได้รับอนุญาต


เช้าวันรุ่งขึ้น เซฟเฟอรัสจึงได้พาพี่สาวทั้งสองของไซคีลงมายังวิมาน พอพี่สาวทั้งสองเห็นน้องมีความสุขอยู่ในวิมานอันงดงาม ก็เกิดริษยา ยุว่าเจ้าของเสียงลึกลับอาจจะเป็นปิศาจ อสูรกายหรือสัตว์ร้ายจึงไม่กล้าปรากฏตัว และออกอุบายให้ไซคีจุดตะเกียงดูให้รู้แน่ชัด

คืนนั้น หลังจากพี่สาวทั้งสองกลับไปแล้ว เจ้าของเสียงลึกลับก็มาตามเคย หลังจากหยอกล้อชื่นชมเขาก็หลับไป ไซคีก็จุดตะเกียงน้ำมัน และไปส่องหน้าดู นางต้องตกใจเมื่อพบว่าเจ้าของเสียงนั้นก็คืออีรอส นางผงะถอยหลังและเผลอทำน้ำมันร้อนจากตะเกียงหยดถูกหัวไหล่อีรอส จนเขาตกใจตื่นขึ้นมา เทพหนุ่มเสียใจมากที่ภริยาไม่เชื่อในตัวของตนจึงเปรยขึ้นมาว่า

“ความรักมิอาจอยู่ร่วมกับความหวาดระแวง”

กล่าวจบอีรอสจึงบินจากไปและไม่หวนกลับมาอีกเลย ส่วนไซคีนั้นเสียใจร้องไห้จนสลบ เมื่อฟื้นขึ้นมาก็พบว่า นางกลับขึ้นมาอยู่ที่ยอดเขาแห่งเดิม นางเที่ยวตามหาอีรอสไปทั่ว แต่ก็ไม่พบร่องรอย หรือข่าวคราวใด


ฝ่ายพี่สาวทั้งสอง เมื่อรู้ว่าไซคีถูกไล่กลับมาแล้วก็ดีใจ คิดครอบครองวิมานแทน จึงวิ่งไปที่ยอดเขาแห่งนั้น และตะโกนเรียกเซฟเฟอรัส พอมีลมพัดมาก็กระโดดลงไป คอหักตาย


ด้านไซคี หลังจากพยายามตามหาอีรอสถึงวิหารบูชาของเทพีแห่งการเกษตร ซีรีส CERUS (ชื่อโรมัน ดิมิเทอร์ DEMITER พี่สาวของซูส จอมเทพ) นางเห็นเมล็ดข้าวฟ่าง ฟาง พันธุ์พืชต่างๆ กระจัดกระจายไปทั่ว จึงเก็บข้าวของเหล่านั้นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และบวงสรวงเทพีซีรีส


เทพีซีรีสเห็นดังนั้นก็พอใจมาก จึงพานางไปหาเทพีอะโฟรไดต์ เพื่อให้นางขอโทษ และปรนนิบัติรับใช้ อะโฟรไดต์เกรงใจซีรีส จึงยอมยกโทษให้ แต่ก็แกล้งใช้ไซคี ให้นางคัดแยกเมล็ดพันธุ์พืชต่างๆ ซึ่งกองรวมกันอยู่มากมายให้เสร็จภายในวันเดียว


อีรอสรู้ดังนั้นจึงให้มดมาช่วย รุ่งเช้าอะโฟรไดต์มาตรวจ ก็รู้ว่าจะต้องมีใครมาช่วย จึงแกล้งต่อ โดยให้ไปนำขนของแกะจากฝูงแกะอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำมาให้ ฝูงแกะนั้นดุร้ายมาก แต่ต้นอ้อริมแม่น้ำก็ได้แนะนำไซคี ให้ไปตัดขนแกะหลังเที่ยง ซึ่งเวลานั้น แกะจะง่วง และพักผ่อนนอนหลับ


เมื่อไซคีนำขนแกะมาให้ อะโฟรไดต์ก็ยังไม่พอใจ มอบงานใหม่ให้ทันที คราวนี้ให้นางไปนรก (เอรีบัส EREBUS) เพื่อไปขอมนต์ความงามจาก เพอร์เซโฟนี PERSEPHONE (ชื่อโรมัน พรอสเซอร์พินา PROSERPINA) มเหสีแห่ง เฮดีส HEDES (พลูโต PLUTO อนุชาแห่งซูส จอมเทพ)


ไซคีคิดว่าการลงนรกมีเพียงวิธีเดียวคือการตาย นางจึงขึ้นไปบนหอคอย แล้วจะกระโดดลงมา ก่อนที่จะกระโดด หอคอยได้พูดกับนาง และแนะนำให้นางเดินทางไปทางทิศตะวันตก จนถึงโขดหินสีดำ จะมีถ้ำซ่อนอยู่ ให้เข้าไปในนั้น โดยนำขนมไป 2 ก้อน และอมเหรียญไว้ 2 อัน เมื่อเจอเซอร์บิรัส ก็โยนขนมให้ 1 ก้อน

จากนั้นเมื่อมาถึงแม่น้ำสตีก STYX จะพบกับแครอน CHARON คายเหรียญในปากให้ 1 เหรียญ (แครอนเป็นคนรับจ้างแจวเรือ รับคนตายข้ามแม่น้ำสตีกสู่ยมโลก โดยค่าจ้างข้ามฟากได้แก่ เหรียญในปากศพ)

เมื่อพบ เพอร์เซโฟนี ขอมนต์แห่งความงามแล้ว ขากลับก็ให้เหรียญ และขนมที่เหลือแก่ แครอน และเซอร์บิรัส จะกลับมาได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ห้ามเปิดโถที่บรรจุมนต์อย่างเด็ดขาด


ไซคีทำตามทุกขั้นตอนครับ ยกเว้นประการสุดท้าย นางกลับมายังโลกมนุษย์ได้แล้ว แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น อยากสวยงาม จึงแอบเปิดโถนั้นดูกลางทาง สิ่งที่นางพบมีเพียงความง่วงแห่งความตาย นางล้มลงหลับทันที

อีรอสคอยนางอยู่นาน ไม่เห็นกลับมา จึงออกตามหาจนพบ เขาเก็บความง่วงแห่งความตายกลับเข้าไว้ในโถอย่างเดิม ไซคีจึงฟื้นขึ้นมา


อีรอสรู้ดีว่า อะโฟรไดต์จะต้องหาเรื่องกลั่นแกล้งไซคีอีก จึงรีบไปหาซูส ZEUS (จูปิเตอร์ JUPETER) เพื่ออ้อนวอนให้พระองค์เกลี้ยกล่อม อะโฟรไดต์ ซึ่งซูสก็กรุณาทำให้ และยังให้ เฮอร์มีส HERMES (เมอร์คิวรี่ MERCURY ดาวพุธ เทพเจ้าแห่งการสื่อสาร) ไปรับนางมายังวิมานเทือกเขาโอลิมปัส OLYMPUS ประทานน้ำอมฤตให้ดื่ม เพื่อเป็นอมตะ อีรอสและไซคีก็ครองรักกันอย่างผาสุกสืบมา


ความคิดเห็น

tomoko
tomoko 13 ก.ค. 51 / 11:10
โห! รักนิรันดร์
ความคิดเห็นที่ 2
เห็นครั้งแรกก็ชอบแล้วนะเนี่ย!!
masahirokung
masahirokung 21 ก.พ. 53 / 21:51
ชอบเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ววววว

คิวปิดดดดด
ความคิดเห็นที่ 4
ชอบจังเลย
สนุกมากๆๆ^^
ความคิดเห็นที่ 5
สนุกกก !!
ชอบ ๆๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 6
เป็น เรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กคนนึงใน
จ. พิษณุโลก เด็กคนนี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนัก
เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็น
วันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะ
สอบซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น
นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็นสิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดิน
เข้าไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่อง
ใส่กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าใน
นั้นมีอะไร แต่เขาก้อได้เก็บกล่องนั้นไป
หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้ง
และเพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขา
อยากรู้ว่าในกล่องนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ ตก
กลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เตะ
เล่นและเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมี
กระดาษสีดำเขียนอยู่หนึ่งแผ่น ใน
กระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เรา
ชื่อ”เปลวเทียน”เป็นเด็กนักเรียนคนนึง
เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและค่าหมก
อยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มี
แม้แต่เสียงหายใจของมนุษย์ เรา
พยายามร้องให้คนมาช่วยแต่ก้อไม่มีใคร
มา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมา
อยู่เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่
อยากให้เราลากเทอมาอยู่เป็นเพื่อนกับ
เรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้
เทอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่อ
อะไรก้อได้ เป็นจำนวน 10 coppy แต่
ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะ
ไปตามเทอมาอยู่เป็นเพื่อน * หลังจาก
ที่นิ้งได้อ่านนั้น เทอก้อไม่เชื่อ และคิดว่า
มีคนมาแกล้งเป็นเพียงแค่เรื่องไร้สาระ
และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้ง
และเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ
**** เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้
หมอและตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็ก
เหล่านั้นตายได้เช่นไร _ ตอนนี้พวกเท
อได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบ
เหมือนกันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง
copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 10 copy
แต่ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ
เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก
7 ชั่วโมงให้หลัง ขอให้พวกเทอทุกคน โชคดี
Reply
ความคิดเห็นที่ 7
ชอบมากค่ะอ่านหลายรอบอ่านยังไงก็ไม่เบื่อ
ความคิดเห็นที่ 8
สุดยอมค่ะกับมาอ่านก็ไม่เบื่อสนุกค่ะเอาไปทำพล็อตได้เลยค่ะอ่านรอบที่20กว่าๆแล้วค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9
ที่รู้จักเรื่องนี้ได้เพราะอ่านนิยายเรื่องรักดั่งเทพนิยายมา