นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

Dropbox กล่องมหัศจรรย์ ?

กล่องมหัศจรรย์ใบน้อยๆ ที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ยอดวิวรวม

9,045

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


9,045

ความคิดเห็น


6

คนติดตาม


7
เรทติ้ง : 100 % จำนวนโหวต : 1
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  28 ธ.ค. 54 / 15:12 น.

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
 Dropbox กล่องมหัศจรรย์ ?

ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงาน ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ เคยมั้ยคะกับเวลาที่เวลาเราทำงานเสร็จแล้วต้องทำการเซฟเก็บไว้ในแฟรชไดร์หรือฮาร์ดดิสแบบพกพา แล้วจู่ๆ เจ้าฮาร์ดดิสหรือแฟรชไดร์เจ้ากรรมดันพังแบบไม่มีสาเหตุ และในนั้นดันมีไฟล์สำคัญอยู่เพียบ ที่สำคัญที่สุด ดันลืมสำรองข้อมูลไว้ ไม่ว่าจะตกอกชกลม คร่ำครวญยังไง ข้อมูลเหล่านั้นมันก็ไม่กลับมา Dropbox เป็นกล่องมหัศจรรย์ใบน้อยๆ ที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน  

เนื้อเรื่อง อัปเดต 28 ธ.ค. 54 / 15:12


 Dropbox กล่องมหัศจรรย์ ?

ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงาน ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ เคยมั้ยคะกับเวลาที่เวลาเราทำงานเสร็จแล้วต้องทำการเซฟเก็บไว้ในแฟรชไดร์หรือฮาร์ดดิสแบบพกพา แล้วจู่ๆ เจ้าฮาร์ดดิสหรือแฟรชไดร์เจ้ากรรมดันพังแบบไม่มีสาเหตุ และในนั้นดันมีไฟล์สำคัญอยู่เพียบ ที่สำคัญที่สุด ดันลืมสำรองข้อมูลไว้ ไม่ว่าจะตกอกชกลม คร่ำครวญยังไง ข้อมูลเหล่านั้นมันก็ไม่กลับมา

ในวันนี้กัลมีวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวมาฝากกันคะ  โดยการใช้บริการฝากและแชร์ไฟล์ยอดนิยมที่มีชื่อว่า Dropbox   ด้วย Concept ง่ายๆ เชื่อมโยงไฟล์ของคุณง่ายๆ ทุกที่ ทุกเวลา

 

จากคลิปที่ทุกคนได้ดู จะรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว Dropbox คือบริการฝากไฟล์แบบขั้นเทพ เป็นความเหมือนที่แตกต่าง เพราะการฝากไฟล์ปกติเอาต้องเป็นคนนำไฟล์ขึ้นและนำลิงค์ไปแชร์ให้เพื่อน แต่ Dropbox เหนือกว่านั้น เพราะ Dropbox จะทำหน้าที่เหมือนผู้จัดการไฟล์ของคุณ

เมื่อติดตั้งเสร็จ Dropbox จะให้เรากำหนดโฟลเดอร์หนึ่งเป็นโฟลเดอร์ที่ Dropbox จะคอยสอดส่องดูแลว่ามีไฟล์อะไรเพิ่มเติมแก้ไขเข้ามาหรือไม่ และจะดึงข้อมูลในโฟลเดอร์นั้นไปอัพเดทเก็บไว้บนเซอร์เวอร์ของ Dropbox หลังจากนั้นไม่ว่าคุณจะมีคอมกี่เครื่อง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ขอแค่คอมเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ และลงโปรแกรม Dropbox ไว้ ในโฟลเดอร์ที่ Dropbox ดูแลอยู่จะมีไฟล์เหมือนกัน แค่นี้แฟรชไดร์ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป ที่สำคัญมีฟื้นที่ให้ใช้ฟรีถึง 2Gb เลยทีเดียว

 

รองรับทุกแพลทฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Windows Mac Linus หรือแม้กระทั่งใน iPhone, iPad, Blackberry หรือ Android ก็สามารถใช้งาน Dropbox ได้สะดวกจริงๆ

 

คุณสมบัติของโปรแกรม

1.ซิงก์ไฟล์

 

ภาพวาดด้านบนนั้นก็พอจะอธิบายได้อย่างคร่าวๆ แล้วว่า  เมื่อผู้ใช้งานจับไฟล์ใดๆ โยนเข้าไปไว้ในเจ้ากล่องมหัศจรรย์นี้แล้ว Dropbox  จะทำการซิงก์ไฟล์ดังกล่าวโดยทันที  ผู้ใช้งานจึงสามารถเข้าถึงไฟล์ได้ทุกที่ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

2.แชร์ไฟล์

 

ผู้ใช้งานสามารถแชร์โฟลเดอร์ทั้งโฟลเดอร์หรืออัลบั้มภาพได้โดยใช้  Dropbox โดยการจับโฟลเดอร์ที่ต้องการแชร์ไปไว้บน Dropbox และ invite  เพื่อนๆ ให้นำโฟลเดอร์ดังกล่าวไปใช้งานได้  นอกจากนั้นผู้ใช้งานยังสามารถส่งลิงค์ของไฟล์ใดๆ บน Dropbox  ของตนไปให้กับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย

3.สำรองข้อมูลแบบออนไลน์

 

เนื่องจากโฟลเดอร์ที่ทาง Dropbox  ได้ทำการสร้างไว้นั้นจะทำงานอยู่บนเซอร์เวอร์ของ Dropbox เอง  เพราะฉะนั้นถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ทีบ้านเกิดไฟไหม้ (เหมือนในภาพหรือหัวใจวายไปก่อนวัยอันควร ก็มั่นใจได้เลยว่าข้อมูลต่างๆ ที่ได้ฝากไว้บน  Dropbox จะยังอยู่ครบ นอกจากนั้นเมื่อเริ่มสมัครบริการ  ผู้ใช้งานทุกท่านจะได้รับพื้นที่ในการฝากไฟล์ฟรีๆ มาถึง 2GB ด้วยกัน  (สามารถเพิ่มได้โดยจ่ายเงินอัพเกรดเป็น Account แบบ Pro)

4.สามารถกู้ไฟล์ที่ลบทิ้งไปแล้วได้

 

นอกจากจะทำหน้าที่ในการรับฝากไฟล์แบบธรรมดาแล้ว Dropbox ยังเก็บ History  ของการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่ผู้ใช้งานได้ทำลงไปบนโฟลเดอร์ Dropbox ของตนด้วย  เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานจึงสามารถเข้าไปแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้  หรือแม้กระทั่งทำการกู้ไฟล์ที่เผลอลบทิ้งไปได้ด้วย โดยปกติแล้ว Dropbox  จะเก็บ History ไฟล์ของผู้ใช้งานเอาไว้เป็นระยะเวลา 30 วัน  ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเพิ่มเป็นแบบไม่จำกัดเวลาได้โดยใช้ “Pack-rat” ซึ่งเป็น  add-on สำหรับผู้ใช้งาน Account แบบ Pro คะ

ขั้นตอนการสมัครสมาชิก

คลิ๊กที่นี่เพื่อสมัครสมาชิก

1. เมื่อคลิ๊กแล้วจะปรากฏหน้าจอดังรูป ทำตามไปแบ Step by Step เลยนะคะ ขึ้นแรกกรอกข้อมูลและกดปุ่ม Create Account

 

2. หลังกดปุ่ม Create Account ระบบจะให้ Download Program มาติดตั้ง ในกด บันทึก หรือ Save หลังโหลดเสร็จ ก็ Double Click เพื่อทำการติดตั้งเลย

 

3. จะปรากฏหน้าตาแบบนี้ กด Install

 

4. ระบบจะเริ่มทำการติดตั้งโปรแกรม

 

5. ทำการเลือก Option ตามรูปด้านล่าง

 

6. ให้ใส่อีเมลล์พาสเวิร์ดที่ทำการสมัครเอาไว้ในขั้นตอนแรก เพื่อล๊อคอินเข้าสู่ระบบ ชื่อ Computer จะขึ้นให้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องกรอกหรือแก้ไข

 

7. จากนั้นกดปุ่ม Next จะปรากฏหน้าจอให้เลือกประเภทบัญชีให้เราเลือกฟรีไป

 

8. ให้เลือก Setup Type เป็น Advance เพื่อกำหนดที่อยู่ของไฟล์เอง ไม่อย่างนั้นมันจะเอาไฟล์ไปไว้ที่ My Document ถ้าเกิดเราลงเครื่องใหม่มันอาจจะหายไป หรือบาคนแบ่งที่ Drive C: เอาไว้น้อยกลัวไม่พอเก็บเอกสาร ก็เลือกเอาไปไว้ใน Drive ที่มีพื้นที่เหลือเยอะๆ

 

9. เลือกไปที่ Drive ได้เลยไม่ต้องสร้างโฟลเดอร์เพราะมันจะสร้าง Folder ชื่อ Dropbox ใน Drive ที่เราเลือกให้เอง

10 จากนั้นกด Next ไปจนกว่าจะจบกระบวนการ

 

10 จากนั้นกด Next ไปจนกว่าจะจบกระบวนการ ที่ปุ่ม Finish

 

 

 

 

 

 

 

การใช้งาน Dropbox

1. เปิด Drive ที่เราสร้างขึ้นมาจะพบ Folder Dropbox ปรากฏขึ้นมา

 

2. เมื่อเราเอาไฟล์อะไรก็ตามมาเก็บใน Folder นี้ข้อมูลจะถูกอัพเดทขึ้น server ของ Dropbox กรณีที่เรามีหลายๆ เครื่อง พอไปเปิดอีกเครี่องหนึ่งที่ลงโปรแกรม Dropbox ไว้เรียบร้อยแล้ว ข้อมูลต่างๆ ก็จะถูกอัพเดทให้เหมือนกัน มีข้อแม้อย่างเดียวคือเครื่องนั้นต้องต่อเน็ตได้

3. พอเปิดเข้าไปข้างในเราก็จะเห็นไฟล์ต่างๆ สัญลักษณ์ถูกหมายถึงข้อมูลอัพเดทเรียบร้อย แต่ที่เป็นเครื่องหมายสีฟ้าคือ กำลังทำการอัพเดทหรือตรวจสอบอยู่เราก็อย่างเพิ่งไปทำอะไรกับไฟล์เหล่านี้

 

4. วันแรกที่ลงอาจจะนานหน่อยเพราะไฟล์อาจจะเยอะ เราสามารถดูได้ว่าการอัพเดทเสร็จแล้วหรือยังได้ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ โดยเอา mouse วางไว้เหนือไอคอน dropbox มันจะแสดงถานะออกมาว่ายังมีไฟล์ที่อัพโหลดไม่เสร็จกี่ไฟล์จะใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ถึงจะเสร็จ

 

5. หลังจากอัพเสร็จแล้วเมื่อเรามีการแก้ไขไฟล์ใน Folder Dropbox มันก็จะอัพเดทของมันเอง ไม่ต้องเสียเวลามาตามดูเพราะไฟล์ไม่กี่ไฟล์อัพเดทแป๊บเดียวก็เสร็จยกเว้นพวกไฟล์ใหญ่ๆ เช่น ภาพขนาดใหญ่ หรือเพลง

6. ถ้าต้องการแชร์ไฟล์ให้เพื่อนๆ อาจารย์หรือคนรู้จัก ทำง่ายๆ แค่สร้าง Folder ใหม่ขึ้นมา เอาไฟล์ที่เราต้องการแชร์ไปใส่ จากนั้นคลิ๊กขวาแล้วเลือกตามตัวอย่างดังรูป

 

6. ให้เรากรอกข้อมูลอีเมลล์ของคนที่ต้องการแชร์เข้าไป พร้อมข้อความ ลิงค์ในการเข้าไปดูเอกสารที่เราแชร์จะถูกส่งไปหาคนๆ นั้น

 

7. กรณีที่เราเป็นคนรับแชร์ เราจะได้เมลล์ดังรูป

 

8. พอกดที่ Link เราจะเข้าถึง Folder ทีเพื่อนๆ แชร์ไว้ให้ได้

 

9. ถ้าต้องการปลดแชร์ออกให้ไปที Sharing เลือก Option ของ Folder ที่ต้องการปลดแชร์

 

10. เลือก Member จากนั้นกด Unshare this folder ก็จะทำการยกเลิกการแชร์ Folder นี้

 

11. เห็นไหมว่าสะดวกรวดเร็วใช้ได้ไม่ยุ่งยากเลย หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์ จาการใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมนะคะ

 

หมายเหตุ

ข้อมูลบางส่วนได้มาจาก Cosovo Thanarath Team จาก Pantip.com ใครอยากรู้ Feature เพิ่มเติมให้ไปอ่านต่อที่นั่นนะคะ การใช้งานที่ทำนี้ลองทำจากการลองเล่นเอาเอง

http://www.pantip.com/tech/techblog/article.php?articleID=SR2959301

ผลงานอื่นๆ ของ Veerandah, Kalthida, Matsuo M.

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

6 ความคิดเห็น

 1. #6 Setsuna
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2555 / 17:36
  ขอบคุณมาก ๆ เลยฮ่ะ ถ้าเกิดมีอะไรจะได้เอาไปใช้เนอะ ^^
  #6
  0
 2. วันที่ 8 พฤษภาคม 2555 / 01:16
  ขอบคุณที่นำมาแชร์ค่ะ
  น้องคอมกำลังงอแง กังวลอยู่เลยว่าทำไงดีกับข้อมูลสำคัญ
  เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ ลองใช้ดูก่อนเท่าที่อ่านดูน่าจะสะดวกดีนะคะ

  #5
  0
 3. วันที่ 30 ธันวาคม 2554 / 22:04
  พอดีมีปัญหาเกี่่่ยวกับ version ของไฟล์นิยายก็เลยอยากจะแก้ปัญหา หาไปหามาไปเจอเจ้านี่เข้า
  เห็นว่าใช้สะดวกดีก็เลยเอามาให้ทดลองใช้กัน
  #4
  0
 4. วันที่ 30 ธันวาคม 2554 / 19:46
  โอเคมากเลยพี่   แล้วพี่นึกยังไงเอาอันนี้มาโพสต์ละคะเนี่ย
  #3
  0
 5. #2 W@Y
  วันที่ 29 ธันวาคม 2554 / 00:55
  กำลังเจอปัญหานี้อยู่เลย ขอบคุณมั๊กมากค่ะ
  #2
  0
 6. #1 yokie
  วันที่ 28 ธันวาคม 2554 / 23:49
  อ่านเข้าใจง่ายดีค่ะ ^^
  #1
  0