นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,520 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  88

  Overall
  1,520

ตอนที่ 60 : ชวนดูหนัง Hercules 1983

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  17 ม.ค. 62

ฮาโหล นี่โฮเมอร์เอง ดึกๆวันอาทิตย์แบบนี้ ใครยังนอนไม่หลับ โฮเมอร์จะชวนดูหนังไม๊ ใหม่ ของพี่กล้ามปูเฮอร์คิวลีสของเรา
เฮอร์คิวลีสฉบับที่โฮเมอร์จะชวนทุกท่านดู เป็นฉบับปี 1983 กำกับและเขียนบทโดย Luigi Cozzi ความยาว 98 นาที คุณภาพหนังโดยรวมๆก็หนังเกรดบีนี่เอง ได้ไป 1 ดาว หรือ 14 % จากเวบมะเขือ โดยเฉพาะด้านเทคนิคพิเศษยิ่งน่าผิดหวังสำหรับหนังแนวนี้
ถึงหนังจะถูกฟันธงว่าห่วยจากบรรดานักวิจารณ์ แต่กลับประสบความสำเร็จด้านรายได้ เพราะลงทุนไป 2.5 ล้านเหรียญ ต่กวาดรายได้ไป 11 ล้านเหรียญ เลยทำให้มีภาคต่อ คือ The Adventures of Hercules ที่ดูเหมือนจะได้รับคำวิจารณ์ดีขึ้น แต่รายได้คงไม่สวยเท่าภาคแรก เลยหยุดไว้แค่ภาคนี้
โฮเมอร์ได้ดูเมื่อตอนเด็กๆ จำได้ว่าชอบมาก พอมาดูตอนโต อืม...มันก็ไม่แย่เท่าไหร่นะ เทคนิคพิเศษอาจจะห่วย แต่การดัดแปลงบทก็ถือว่าสนุกอยู่ โดยจะออกไปทาง ไซ-ไฟ หน่อยๆ พวกสัตว์ประหลาดก็ดีไซน์ออกเป็นแนวเครื่องจักร
สำหรับพล็อต มีการดัดแปลงจากตำนานที่เฮอร์คิวลีสเป็นบุตรของซุสกับเจ้าหญิงอัลค์เมเน เปลี่ยนมาจับตอนเปิดให้เกิดวิกฤติการณ์ ไหของแพนดอราที่บรรจุความชั่วร้ายแตกออก เศษของมันกระจายไปบนโลกทำให้เกิดภัยพิบัติ ความชั่วเข้าเกาะกุมจิตใจมนุษย์ ซุสจึงได้สร้างยอดมนุษย์ที่ทรงพลังขึ้นมาเพื่อยับยั้งวิกฤติในครั้งนี้ จากนั้นก็เสกปิ๊งลงมาในครรภ์ของอัลค์เมเน
แต่โชคร้ายที่เสด็จพ่อและเสด็จแม่ของเฮอร์คิวลีสถูกกษัตริย์ชั่วอย่างไมนอสเข้ายึดครองอาณาจักร นางสนมได้พาเด็กน้อยเฮอร์คิวลีสหลบหนีไปได้โดยลอยไปกับเรือ ต่อมาชาวนายากจนคู่หนึ่งก็ได้พบเข้าและนำไปเลี้ยง พล็อตแบบละครจักรๆวงศ์ๆบ้านเราเป๊ะ โฮเมอร์คาดว่าดิสนีย์ก็คงจะเอาไอเดียนี้ไปใช้กับอนิเมชั่นเฮอร์คิวลีส(ปี 1997) ด้วยเหมือนกัน
เฮอร์คิวลีสโตขึ้นมาโดยไม่รู้ชาติกำเนิดตน แต่สงสัยถึงพลังอันยิ่งใหญ่ที่มีติดตัว กระทั่งพ่อแม่บุญธรรมตายลงเพราะสัตว์ประหลาดที่กษัตริย์ไมนอสส่งมากำจัด จึงทำให้เฮอร์คิวลีสต้องออกเดินทางเพื่อค้นหาชะตากรรมและภารกิจอันแท้จริงของตนเอง
ดารานำของหนังเรื่องนี้ สำหรับบทของพ่อกล้ามใหญ่เฮอร์คิวลีส แสดงโดย Lou Ferrigno เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จัก แต่สมัยก่อนเขาคือดาราบ้ากล้ามผู้กวาดบทตัวละครบ้าพลังไปเกือบหมด ก่อนที่อาร์โนลด์จะได้แจ้งเกิดที่หลัง บทเด่นๆอีกเรื่องนอกจากเฮอร์คิวลีส ก็คือการแสดงเป็นเดอะฮัลก์ ในปี 1978 ซึ่งเป็นทีวีซีรี่ส์ เรื่องนี้เคยเข้ามาฉายในบ้านเราด้วย และถ้าใครช่างสังเกตหน่อย ก็จะเห็นลุงแกแอบโผล่มาเป้นตัวประกอบในหนังมาร์เวลรุ่นใหม่อย่างดิอเวนเจอร์ด้วย
แต่ตัวละครที่โฮเมอร์ชอบที่สุด คือเซอร์ซี แสดงโดย Mirella D'Angelo เพราะเอ็กซ์ดี เอ๊ย ไม่ใช่ แต่ชอบตั้งแต่บทตอนเปิดตัวที่เป็นยายแก่ พอได้เลือดจากเฮอร์คิวลีสเข้าไปก็ซู่ซ่ากลับมาเป็นสาว ซึ่งอันที่จริงเป็นเพราะโดนคำสาปของแอริแอดเน แสดงโดย Sybil Danning พอมีตัวละครอย่างเซอร์ซีที่มีเวทมนต์มาเสริมพี่ถึกควายทุยของเรา เนื้อเรื่องเลยดูสนุกขึ้น ได้ผจญภัยร่วมกับพระเอก แถมบทก็ดูเหมือนจะไว้ใจไม่ได้ แต่สุดท้ายก็กลายเป็นตัวร้ายที่รักเธอ ตายไปแบบเศร้าๆ
ส่วนนางเอกอย่างแคสสิโอเปีย ที่แสดงโดย Ingrid Anderson ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นเจ้าหญิงสวยๆให้พระเอกไปช่วยเฉยๆ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #42 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 18 มกราคม 2562 / 16:13
  อ่านแบบเอ๋อเหรอมาก ไม่รู้จักเลย หนังอะไร ใครแสดง

  รู้แต่ที่เดอะ ร็อคเล่นเป็นเฮอร์คิวลีสค่ะ
  #42
  1
  • #42-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 60)
   19 มกราคม 2562 / 00:49
   รุ่นโน้นอ่ะเนอะ คงจะไม่ทัน
   #42-1