นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,515 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  83

  Overall
  1,515

ตอนที่ 59 : Twelfth labor of Hercules(4) 12 ภารกิจของเฮอร์คิวลีส ตอนที่ 4

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  14 ม.ค. 62

สวัสดีท่านผู้อ่าน โฮเมอร์กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้งเป็นประจำทุกสัปดาห์ อย่าเพิ่งงงว่าเมื่อวานก็เพิ่งจะโผล่มารอบนึงแล้ว คืองี้ ช่วงนี้โฮเมอร์ก็จะว่างๆหน่อย ก็เลยจะหาเรื่องมาเม๊าธ์มอยกับท่านผู้อ่านเพิ่มบ้าง โดยเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานต่างๆก็จะนำมาเล่าในคืนวันพุธต่อกับเช้าวันพฤหัสเหมือนเดิม ส่วนวันอื่นถ้ามีเวลา โฮเมอร์ก็จะเล่าเรื่องอื่นที่ไม่ใช่ตำนานโดยตรง แต่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น ภาพยนต์ หรือผลงานศิลปะ
เอาเป็นว่า จะได้เจอกันเพิ่มหรือไม่ ก็แล้วแต่เวลากับอารมณ์แล้วกันนะ แต่ที่แน่ๆคือเรื่องราวตำนานที่จะนำมาเล่าชัวร์ๆทุกสัปดาห์จ้า
สำหรับสัปดาห์นี้ เรื่องราวภารกิจทั้ง 12 ประการของเฮอร์คิวลีสก็ได้ดำเนินมาจนถึงสามภารกิจสุดท้ายแล้ว จะมีงานโหดอะไรรอพี่บึ้กของเราอยู่ เชิญติดตามกันได้เลย
ภารกิจที่ 10 ชิงฝูงปศุศัตว์ของเจอริออน(Cattle of Geryon)
กษัตริย์ยูริสธีอุสได้หางานชวนปวดหัวให้พี่ล่ำของเราอีกครั้ง ด้วยการใช้ให้ไปชิงเอาฝูงปศุสัตว์ของยักษ์เจอริออนกลับมาถวายให้จงได้ ซึ่งเจ้ายักษ์ตนนี้ กล่าวกันว่ามันคือหลานย่าของอสูรกายที่โด่งดังตนหนึ่งในเทพปกรณัมกรีก นั่นคือเมดูซานั่นเอง
เจอริออนเป็นบุตรของคริสาออร์(Chrysaor) ผู้บุตรของนางเมดูซาและเทพโปไซดอน เป็นชายหนุ่มรูปงามที่ถือกำเนิดมาพร้อมกับดาบทองคำ ซึ่งวิธีการเกิดก็ออกจะประหลาดหน่อย เพราะไม่ได้คลอดออกมาตามปกติ แต่จากร่างไร้ศีรษะของนางเมดูซา จะว่าไปก็มีศักดิ์เป็นน้องชายของเพกาซัส ม้ามีปีกผู้โด่งดัง คริสาออร์เกิดมาช้ากว่าพี่หน่อย เพอร์ซิอุสผู้อยู่ในอารามเร่งรีบจึงไม่ทันได้เห็นหน้า เลยเอาไปแต่เพกาซัส
คริซาออร์โตขึ้นมาเป็นหนุ่มก็ได้ตบแต่งกับคัลลิโรเอ(Callirrhoe) นางพรายบุตรีของเทพแห่งมหาสมุทรโอเชียนัส เป็นอันว่าลูกทะเลได้กับลูกทะเล แต่แปลกตรงที่พ่อก็หล่อ แม่ก็สวย แต่ลูกที่ออกมากลับมีหน้าตาพิลึกกึกกือ เพราะเจอริออนเป็นยักษ์ที่มีสามหัว สามตัว แถมมีแขนขาอย่างละสามคู่ แต่ตัวดันติดกัน เรียกว่าเป็นแฝดสยามสามตัวติด แถมมีเกราะและอาวุธครบครัน ยากที่จะต่อกร ไม่เพียงเท่านั้น มันยังเลี้ยงสุนัขประหลาดเอาไว้ช่วยในงานปศุสัตว์ ชื่อว่าออร์ทรัส( Orthrus) เป็นสุนัขสองหัวที่เป็นพี่น้องของเซอเบอรุส(cerberus) สุนัขสามหัวสัตว์เลี้ยงแสนรักของเทพเจ้าฮาเดส
ภารกิจครั้งนี้ เฮอร์คิวลีสต้องเดินทางไปยังดินแดนที่พระอาทิตย์ตก หรือก็คือเกาะเอริเธอา(Erytheia) ซึ่งอยู่พ้นทะเลเมดิเตอเรเนียนไปอีก
พี่บึ้กของเราพยายามเดินทางโดยข้ามทะเลทรายลิเบีย แต่ก็พบกับความร้อนแสนสาหัสจากดวงอาทิตย์ นึกฉุนขึ้นมาเลยหยิบธนูยิงใส่ดวงอาทิตย์ เฮลิออสผู้เป็นตัวแทนแห่งดวงอาทิตย์ แทนที่จะโกรธ กลับชอบใจในความกล้าของเฮอร์คิวลีส เลยให้ยืมราชรถทองคำที่สามารถเหาะข้ามโลกได้ในวันเดียว การไปถึงเกาะเอริเธอาจึงง่ายดุจลัดนิ้วมือ
เมื่อถึงเกาะเอริเธอา เฮอร์คิวลีสก็จัดการสุนัขยามสองหัวซะก่อนด้วยกระบอง เจอริออนล่วงรู้เหตุการณ์ก็เร่งรุดมาขัดขวาง โดยสวมเกราะและพกอาวุธมาครบครัน เฮอร์คิวลีสเข้าต่อสู้เป็นสามารถแต่ทำอะไรไม่ได้เพราะเจอริออนสวมเกราะ แถมต้องฆ่าให้ตายพร้อมกันทั้งสามตน เฮอร์คิวลีสเลยใช้ธนูอาบพิษไฮดร้ายิงเข้าที่ซอกคอเจอริออนที่ไม่มีเกราะกำบัง เจออาวุธขี้โกงเข้าไป เจอริออนก็เลยแพ้ไปตามระเบียบ เมื่อฆ่าเจ้าทรัพย์แล้ว พระเอกของเราก็จัดการต้อนฝูงสัตว์กลับไปอย่างสะดวก
ตอนขากลับ ก็ได้มีตำนานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับเฮอร์คิวลีสเพิ่มมาอีก ทั้งเรื่องของเสาหินแห่งเฮอร์คิวลีส(Pillars of Hercules) กล่าวกันว่าเดิมทีเป็นภูเขาหินลูกเดียว ปิดกั้นทะเลเมดิเตอเรเนียนเอาไว้ เฮอร์คิวลีสเลยใช้พลังกล้ามเปิดทาง แบ่งภูเขาออกเป็นสองฝั่ง กลายเป็นช่องแคบยิบรอลตาที่อยู่ติดกับประเทศสเปนในปัจจุบัน
ภารกิจที่ 11 นำผลแอปเปิ้ลทองคำของนางฟ้าเฮสเปอริดิสกลับมา(Golden Apples of the Hesperides)
ที่จริงภารกิจของเฮอร์คิวลีสควรจะหมดลงแล้วตามสัญญา แต่เพราะกษัตริย์ยูริสธีอุสแจ้งว่ามีสองภารกิจที่ฟาวล์ไป นั่นคือการปราบไฮดร้า กับการล้างคอกม้า เฮอร์คิวลีสจึงต้องมีงานยากเพิ่มมาอีกสองอย่าง
ภารกิจที่สิบเอ็ดนี้ นับว่ายากยิ่งขึ้นไปอีกขั้น เพราะยูริสธีอุสประสงค์ให้เฮอร์คิวลีสนำผลแอปเปิ้ลทองคำมาถวาย และผลแอปเปิ้ลที่ว่านี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์จะนำมาได้ เพราะมันอยู่ในสวนแอปเปิ้ลที่ดูแลโดยเหล่านางฟ้าแห่งประจิมเฮสเเปอริดีส ซึ่งอยู่ ณ ปลายสุดทิศตะวันตก ไกลออกไปกว่าเกาะเอริเธอาในภารกิจที่แล้ว เรียกว่าเป็นดินแดนที่มนุษย์ไม่มีทางไปถึง แถมภายในสวนแห้งนั้นยังมีมังกรร้อยหัวลาดอน(Ladon) คอยพิทักษ์อีกด้วย
ในทีแรกเฮอร์คิวลีสยังไม่รู้จะทำประการใด ก็อาศัยความถึกเขาลุย เดินดุ่มไปยังทิศตะวันตกเรื่อยๆ ผ่านดินแดนต่างๆและมีการผจญภัยยิบย่อยอีกมากมาย กระทั่งอาเธนาต้องมาแนะให้ไปจับเฒ่าทะเล ผู้ซึ่งจะไขความลับวิธีการไปถึงสวนแห่งนั้นได้ ทว่าเฒ่าทะเลตนนี้มีอิทฤทธิ์สามารถแปลงกายเป็นอะไรต่อมิอะไรได้หลากหลาย เฮอร์คิวลีสพยายามปลุกปล้ำสุดความสามารถ ไม่ว่าเฒ่าทะเลจะแปลงกายเป้นอะไรก็ไม่ยอมปล่อยมือ จนเฒ่าทะเลเหนื่อยอ่อน ยอมไขความลับจนได้
เฒ่าทะเลแนะวิธีอันง่ายดายที่จะนำผลแอปเปิ้ลทองคำ นั่นคือขอให้แอทลาสเป็นผู้ไปนำมาให้แทน ซึ่งบางตำราก็ว่าเพราะแอทลาสเป็นบิดาของเหล่านางฟ้าแฮสเพอริเดส
เฮอร์คิวลีสเดินทางไปขอร้องแอทลาส ซึ่งการณ์ครั้งนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับแอทลาส ติดแค่ว่าแอทลาสไม่ว่างเพราะติดโทษทัณท์ต้องทูนแผ่นฟ้าไว้บนบ่าตลอดเวลา เฮอร์คิวลีสจึงอาสาแบกสวรรค์ไว้บนบ่าชั่วคราวขณะที่แอทลาสไปนำผลแอปเปิ้ลทองคำมาให้ จากภารกิจครั้งนี้ เป็นการเคลมว่าพลกำลังของเฮอร์คิวลีสแม้ขณะที่ยังเป็นมนุษย์ ก็เทียบเท่าแอทลาส คือสามารถจะแบกท้องฟ้าไว้บนบ่า
แอทลาสแสนเปรมปรีดิ์ที่ได้ปลดเปลื้องภาระอันหนักอึ้ง รีบรุดไปนำผลแอปเปิ้ลทองคำมาให้ แต่เมื่อกลับมาถึง แทนที่จะมอบผลแอปเปิ้ลทองคำให้เฮอร์คิวลีส แล้วรับหน้าที่ตนกลับไป แอทลาสกลับเสนอว่าจะนำผลแอปเปิ้ลทองคำไปให้ยูริสธีอุสซะเอง
เฮอร์คิวลีสเห็นท่าทางทะแม่งๆ แต่ทำใจดีกลบเกลื่อน ตอบรับข้อเสนอด้วยความยินดี แต่ขอให้แอทลาสช่วยยกแผ่นฟ้าเอาไว้ชั่วครู่เพื่อตนจะได้หยิบผ้ามารองบ่าจะได้หนุนท้องฟ้าได้สบายขึ้น แอทลาสไม่รู้เท่าทัน พอยกแผ่นฟ้าขึ้นเท่านั้น เฮอร์คิวลีสก็วิ่งไปหยีบถุงใส่ผลแอปเปิ้ลทองคำแล้วรีบเผ่นไปทันที
หลังจากนำผลแอปเปิ้ลทองคำไปถวายแด่กษัตริย์ยูริสธีอุสแล้ว เทพีอาเธนาก็ได้นำมันกลับไปเก็บไว้ที่สวนตามเดิม
ภารกิจที่ 12 การจับเซอเบอรุส(Cerberus)
เสร็จสิ้นไปแล้วสิบเอ็ดภารกิจ ยูริสธีอุสก็คิดหางานยากๆให้เฮอร์คิวลีสทำอีกเป็นภารกิจที่สิบสอง ครั้งนี้ยากขึ้นไปอีก นั่นคือให้เฮอคิวลีสนำสุนัขเฝ้าประตูยมโลกกลับมา
งานนี้เป็นอีกหนึ่งภารกิจที่เรียกว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะผู้ที่จะผ่านไปสู่ยมโลกได้ก็มีแต่ผู้ที่ตายแล้วเท่านั้น หรือพูดง่ายๆ ยูริสธีอุสสั่งให้เฮอร์คิวลีสไปตายซะ
เฮอร์คิวลีสครุ่นคิดอยู่นาน ถึงการจะผ่านไปยังยมโลกโดยไม่ตายซะก่อน ในการณ์นี้ พระเอกของเราจึงจำเป้นต้องได้รับความช่วยเหลือจากทวยเทพอีกครั้ง โดยเทพีอาเธนา และเทพเฮอร์เมส ได้แนะนำเส้นทางลับที่สามารถลงไปยังปรโลกได้โดยที่ยังมีชีวิต ซึ่งตามตำนานกล่าวกันว่าอยู่ที่แหลมไทนารอน(Tainaron) แถวๆอ่าวลาโคเนียน(Laconian)
เมื่อลงไปยังปรโลก เฮอร์คิวลีสได้แจ้งภารกิจสุดท้ายให้ยมเทพเฮดีสทราบ เฮดีสสดับรับฟังแล้วก็ผ่อนผันให้ โดยอนุญาตให้นำเซอเบอรุสไปได้ แต่มีข้อแม้ คือต้องจับมันด้วยมือเปล่า และต้องนำกลับมาคืนยังปรโลก
เฮอร์คิวลีสรับเงื่อนไข แต่การจะจับเซอเบอรุสด้วยมือเปล่าก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้าไม่เจ๋งจริงเฮดิสคงไม่เลี้ยงไว้เป็นสุนัขเฝ้าปากทางยมโลก เจ้าเซอเบอรัสเป็นสุนัขดุที่มีสามหัว และมีหางเป็นอสรพิษ มันเป็นลูกของอสูรกายระดับเขย่าบัลลังก์สวรรค์ ไทฟอน(Typhon) และอิคิดนา(Typhon) การจะจับมันด้วยมือเปล่าๆจึงไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่เฮอร์คิวลิสก็จับมันได้ ด้วยการกระโดดรัดคอ จนในที่สุดเซอเบอรุสก็ยอมจำนนต่อพลกำลังอันแข็งแกร่ง
เฮอร์คิวลีสนำเซอเบอรุสกลับไปตามคำสั่ง เมื่อเห็นกับตา กษัตริย์ยูริสธีอุสก็ถึงกับอกสั่นขวัญแขวน เร่งให้เฮอร์คิวลีสนำเซอเบอรุสกลับไปคืนตามเดิม
ภารกิจทั้งสิบสองของเฮอร์คิวลีสก็เป็นเสร็จสิ้นภาพประกอบ : Hercules and Cerberus ประติมากรรมหินอ่อน โดย Antonin Pavel Wagner สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่ที่ Hofburg palace เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #41 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 14 มกราคม 2562 / 16:27

  รออ่านเรื่องใหม่ค่ะ
  #41
  1
  • #41-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 59)
   17 มกราคม 2562 / 22:39
   ขอบคุณครับ
   #41-1