นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

ความฝันของอ๊อคเทเวียน

โดย Deva

ในขณะที่อ๊อคเทวเียนกำลังพยากรณ์เทพเจ้าองค์หนึ่งได้ปรากฏตัวต่อหน้าเขา พร้อคำเตือนที่หวังดีต่อการพยากรร์ของจัวเขาเอง

ยอดวิวรวม

198

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


198

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  13 ก.พ. 59 / 16:40 น.
นิยาย ѹͧͤ¹

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
                

เนื้อเรื่อง อัปเดต 13 ก.พ. 59 / 16:40


นกยัดไส้สามตัว วัวและตุ๊กตาแกะยัดไส้ถูกวามไว้บนพื้นวิหารในแบบของความยุ่งยาก ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านที่ผ่านมา อ๊อคเทเวียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับความผิดหวัง จึงเป็นเหมือนกับสภาวะของโลกที่เป็นอยู่เหมือนกันในแต่ละวันที่มีความผันผวนเพียงเล็กน้อย 

     โอ้….บางที่เขาอาจจะได้รับการสมัครรับเลือกในตำแหน่งระดับสูงของค่ายจูปีเตอร์โดยอาศัยการเสีนสละตุ๊กตาสัตว์ยัดนุ่น แต่สิ่งนั้นก็สลายไปกับมือทั้งสองข้างราวกับควันทั้งๆที่นั้นเป็นความพยามของเขา สัตว์ที่แตกต่างกัน การเข้าเสริมตำแหน่งว่างที่แตกต่างกัน พวกเขาทั้งหมดเผยให้เห็นถึงความบกพร่องของข้อมูล

             นอกจากนี้การขาดของสัญญาณอาจหมายถึงข้อความอะไรบางอย่างจากเทพเจ้า ในความฝันของอ๊อคเทเวียนเขาอยู่บินอยู่สูงเหนือสาธารณรัฐ เขารู้สึกตกใจ แต่สุดท้ายอ๊อคเทเวียนก็ได้แต่ถอนหายใจ เขาเก็บมีดลงไปในฝักและเตรียมความพร้อมตัวเองหน้าที่ของเขาในชีวิตประจำวันอื่น ๆ การประชุมวุฒิสภาในตอนกลางวันบางทีบางครั้งใช้เวลาในการไตร่ตรองที่ยาวนาน

             แต่มีเสียงหนึ่งหยุดเขาไว้ตรงทางเข้าวิหาร “นายรู้หรือเปล่า,นายควรจะขอบใจทักษะในการอ่านใจของนายนะ

             อ๊อคเทเวียนมองหาต้นเสียง

           เสียงนั้นหัวเราะเยาะและกล่าวต่อ “นายมีแนวโน้มว่าจะสูญเสียตำแหน่งนะ สำหรับการพยากรณ์ทีแสนจะเห็นแก่ตัวของนาย” เสียงนั้นปรากฏกายออกมาที่อ๊อคเทเวียนเห็นนั้นก็คือเด็กหนุ่มวัยรุ่นอายุ 17 ปี หรือ 18 ปี เขาไม่ได้สวมกางเกง แต่เขาสวมเสื้อคลุมคล้ายชุดซิตอนแบบที่พวกเกรคัสใส่กัน นอกนี้เขายังส่วมผ้าคลุมคล้ายชุดโทก้า แต่เป็นลายลายหมารุกสีแดงฉาน หมวกและผ้าพันคอของเขาก็ยิ่งดูไร้สาระมากขึ้น

      บางที่อ๊อคเทเวียนคิดว่าชายคนนี้คงได้ไอเดียการแต่งกายมาจากเพลโต และยังมีแว่นตากับผมดำที่ยุ่งเยิงนั้นอีก พลันนั้นเอง....อ๊อคเทเวียนตัดสินใจว่าครั้งต่อไปที่มีลางแห่งคำพยากรณ์ เขาควรจะเห็นลางมรณะ เขาหวังว่าจะได้คำตอบที่เร็วกว่านี้ นี้มันเหมือนกับวันก่อนที่ดันมีคนมาขัดผลประโยชน์ของเขา ทั้งเรื่องของเขาเทพเจ้า ความหยั่งรู้และสิทธิ

             อ๊อคเทเวียนมักยืนอยู่ข้างหลังผู้มาเยือน เด็กหนุ่มหันมา อ๊อคเทเวียนเห็นใบหน้าเขาอย่างชัดเจน เขามีสิ่งที่ดูเหมือนหนวดเคราที่สกปรกและยังไม่โกนดี

             บางที สำหรับสิ่งหนึ่งนายทำอยู่ข้างนอกวิหารนั้น แน่นอนว่าสิ่งที่นายทำนั้นมันสกปรกและเต็มไปด้วยกลิ่นคราวเลือดและกำลังลบลู่สิ่งที่นายเป็นอยู่ตอนนี้ เลือดไม่ใช่ปัญหาหรอกนะ  แต่ปัญหามันอยู่ที่การลบลู่ของนายอ๊อคเทเวียนพยีกหน้าอย่างช้าๆ พลางคิดว่าหมอนี้เป็นใครกัน

             ฉันได้บทเรียนในอดีตแล้ว” อ๊อคเทเวียนตอบอย่างไม่พอใจ “อย่างไรก็ตาม  แล้วนายเป็นใครกัน

             แน่นอนนายไม่รู้” แขกผู้มาเยือนพูดอย่างร่าเริง “ฉันก็ไม่ได้อยากมาที่นี้หรอกนะ

             งั้นจุดประสงค์ของนายที่มาที่นี้ละ

             หากมีใครทำการพยากรณ์มากว่าหนึ่งวัน ฉันก็อยากรู้อยากเห็นธรรมชาตินั้น การพยากรณ์ทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจจะจากเครื่องในสัตว์ สังเกตสายฟ้า หรือนกบิน” ผู้เข้าพักได้อธิบาย ขณะที่กำลังพิงแท่นบูชา นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับอ๊อคเทเวียน แขกผู้มาเยือนไม่ได้สูงไปกว่าตัวเขา แถมนิ้วก็สั้นกว่าตัวเอง “ฉันได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติของการพยากรณ์เล่มนี้ขึ้นมา และมันเป็นวิธีการที่ค่ายของนายเป็นผู้สืบทอดต่อ

             อ๊อคเทเวียนขมวดคิ้ว เขารู้ประวัติความเป็นมาและเขารู้ว่ามีวิธีการอื่น ๆในการพยากรณ์ มันเป็นการทำนายที่ที่ชนพื้นเมืองในคาบสมุทรอิตาลีใช้กันก่อนที่กรุงโรมจะถือกำเนิด “หนังสือหรือม้วนกระดาษ?”

             ก็ใช่ทั้งสองอย่าง” คนแปลกหน้ากล่าวพร้อมยักคิ้ว ดวงตาของเขามองไปยังกองตุ๊กตาสัตว์ “ไม่ว่าจะอยู่หรือรอด พวกเขาไม่สามารถล่วงรู้เกี่ยวกับความตายได้

             เขาขมวดคิ้วสักครู่ พร้อมถือตุ๊กตาแกะ “นอกจากนี้ในอนาคตอันใกล้ของนายจะถูกช่วงชิงไปโดยบุคคลที่ไม่คาดคิด

             แกเป็นใครกันถึงมาถึงมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของฉัน” อ๊อกเทเวียนตะคอกพร้อมแย่งตุ๊กตาแกะกลับ

             ทาเกส [1]” ผู้มาเยือนกล่าวในที่สุด “เป็นเหมือนนายที่ทำงานเพื่อประชาชนแต่ทำงานได้ดีกว่า

             โอ้” ในที่สุดอ๊อคเทเวียนก็คิดออก นั้นเป็นชื่อเทพพยากรณ์ของเทพปกรณัมชาวอีทรัส[2]กันนี้ “นายเป็นชาวอีทรัส[3]กันนี้แล้วเข้ามายังค่ายจูปีเตอร์ได้อย่างไร

             โอ้...ได้โปรดเถอะ” ทาเกสกล่าวพร้อมมองตาเขา เราเป็นเจ้าของพื้นที่ในอิตาลีอย่างถูกต้อง ก่อนมันจะเป็นรั้วและแม่น้ำไทเบอร์ รวมทั้งฟอรั่มนั้นก็ด้วย มันเป็นบึงมาก่อนและเราเป็นเจ้าของสถานที่นี้ก่อนที่กรุงโรมจะเกิดซะอีก แม้แต่ของบางอย่างพวกนายยังรับไปสืบทอดต่อเลย ทั้งวิถีชีวิตและเทพเจ้า

             ทาเกสหยุดชั่วคราว ถ้าเขาจะอธิบายเกรงว่าจะใช้พลังมากเกินไป   

             นายกำลังจะบอกว่าเราได้รับการอุปถัมภ์และจำลองมาจากอีทรัสกันอย่างนั้นสินะ แม้ว่ากรุงโรมชนะกรุงอีทรูเรียอย่างนั้นสินะ และนายจะมาทวงสิทธิ์คืนอย่างนั้นหรือ” อ๊อคเทเวียนเยาะเย้ย

             ไม่ใช่” ทาเกสแก้  “ฉันมาเพื่อตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของตัวเองและเพื่อนเตือนนาย

             เพื่ออะไร

        “อย่าเห็นแก่ตัวเพื่อความศักดิ์สิทธิ์ของตัวเอง สิ่งที่ฉันเขียนและสิ่งที่ทุกคนรู้ว่าเป็นการพยากรณ์เราใช้มันเพื่อรัฐ เพื่อประชาชนและเพื่ออนาคต แต่ถ้านายใช่มันเพื่อตนเอง คำพยากรณ์จะเริ่มเสื่อมและไม่ส่งเสริมโชคลาภแก่นายอย่างแน่นอน” ทาเกสอธิบาย   

        “นั้นคือทั้งหมดที่นายบอกงั้นสิ

             ทาเกสพยักหน้า “นั้นคือทั้งหมดที่ฉันบอก

        “นายเป็นผู้พยากรณ์อย่างนั้นหรือ

              “ใช่” ทาเกสกล่าว “แต่ฉันรู้สึกดีจริงๆที่นายเลิกใช้วิธีการที่โหดร้ายกับสัตว์ของจริงในค่ายจูปีเตอร์  จริงๆนะทางเคหาสน์ของเราน่าจะนำมาใช้บ้างฉันน่านำมาใช้บ้าง

        “นายพูดเรื่องอะไรฉันไม่เข้าใจ

             เดาเอาสิ” ทาเกสพูด พร้อมทั้งหายไปต่อหน้าต่อตาอ๊อคเทเวียน ไม่มีแสงสว่างหรือควัน มีเพียงพื้นที่ว่างเปล่าที่มีครั้งหนึ่งเคยมีทาเกสอยู่ตรงนั้น

             อ๊อคเทเวียนตื่นขึ้นมา “ฝันอย่างเหรอ

             อ๊อคเทเวียนมองกลับไปที่ตุ๊กตาสัตว์ แล้วนำพวกเขาทั้งหมดกลับขึ้นไปบนแท่นบูชาและวางพวกมัน ในความฝันเขารู้สึกพลาดรายละเอียดอะไรบางอย่างไป บางทีเขาก็นึกไม่ออก

 [1] Tages เป็นผู้พยากรรืแห่งชาวอีทรัสกัน

       [2] Etruscan Myth เป็นเรื่องราวตำนานเทพของชาวอีทรัสกัน โดยส่วนมากได้รับอิทธิพลจากเทพเจ้ากรีก และเปลี่ยนชื่อ เช่นเทพซูส (Zeus) เป็นเทพไทเนีย  (Tinia) เทพีเฮร่า (Hera) เป็นเทพียูนิ (Uni) หากใครสนใจเรื่องราวเทพอีทรัสกันสามารถค้นคว้าได้ที่นี้ https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Etruscan_mythological_figures

        [3] Etruscan เป็นชนพื้นเมืองโบราณที่ราบลุ่มของคาบสมุทรอิตาลี  ชาวอีทรัสคันมีภาษาและวัฒนธรรมที่เป็นของตนเองแต่ไม่ทราบที่มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ก่อนการก่อตั้งกรุงโรมมาจนกระทั่งกลืนไปกับชาวโรมันโบราณ พวกเขามีอารยธรรมเป็นของตนเองมีกรุงอีทรูเรียเป็นศูนย์กลาง 

ผลงานอื่นๆ ของ Deva

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น