สิทธิผู้บริโภค - นิยาย สิทธิผู้บริโภค : Dek-D.com - Writer
×

สิทธิผู้บริโภค

โดย knowfilm

แหล่งการเรียนรู้วิชาสุขศึกษา ม.6 โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา

ยอดวิวรวม

1,631

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


1.63K

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนตอน : 7 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  11 ก.พ. 56 / 15:45 น.

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

สิทธิผู้บริโภค 

         "ผู้บริโภค" ตามมพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค  พ.ศ.2522 ให้ความหมายไว้ว่า  หมายถึง  ผู้ซื้อ  ผุ้ได้รับบริการจากผู้ประกอบธุรกิจ  หรือผู้ซึ่งได้รับการเสนอหรือชักชวนจากผู้ประกอบธุรกิจ   เพื่อให้ซื้อสินค้าหรือบริการ  และหมายความรวมถึงผู้ใช้สินค้าหรือผู้ได้รับบริการจากผู้ประกอบธุรกิจโดน ชอบ  แม้มิได้เสีค่ายตอบแทนก็ตาม

         "ผู้บริโภคคือพระราชา"  เป็นคำกล่าวที่ให้ความสำคัญแก่ผู้ประกอบธุกิจจะอยู่ได้ต้องงอาศัยผู้ บริโภค  เต่ในสังคมปัจจุบัน  ผู้บริโภคมักจะถูกเอารัดเอาเปรียบด้วยวิธีการต่างๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการใช้กลยุทธ์ทางตลาดที่ขาดคุณธรรมและความรับผิดชอบ

          ในอดีตคนไทยไม่ค่อยเห็นความสำคัญในเรื่องการใช้สิทธิของผู้บริโภค จึงถูกเอารัดเอาเปรียบทั้งในด้านคุณภาพเเละราคา เเละมักจะไม่สนใจที่จะรักษา ของตนเองให้มากขึ้น  อีกทั้งประชาชนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิต่างๆ  ที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายและไม่ทราบถึงวิธีการเลือกซื้อสินค้าเเละ บริการที่ถูกต้อง   ตลอดจนขาดข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสิค้าเเละบริการ  รวมทั้งผู้บริโภคยังคงมีลักษณะไม่สนใจที่จะเอาเรื่องกับผู้ประกอบธุรกิจที่ เอารัดเอาเปรียบ  ยังมีลักษณะต่างคนต่างอยู่  ไม่มีการรวมตัวกันเพื่อสร้างอำนาจในการต่อรองเพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของตน เอง

background-repeat: repeat;

อีบุ๊กในซีรีย์เดียวกัน ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น