คัดลอกลิงก์เเล้ว

ยอดวิวรวม

25,004

ยอดวิวเดือนนี้

31

ยอดวิวรวม


25,004

ความคิดเห็น


697

คนติดตาม


1,143
เรทติ้ง : 100 % จำนวนโหวต : 3
จำนวนตอน : 128 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  15 ม.ค. 63 / 21:48 น.
นิยาย [] Croston College ȹһҷʵѹ [จบแล้ว] Croston College ปริศนาปราสาทครอสตัน | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


          

เกิดเรื่องไม่ชอบมาพากลขึ้นที่วิทยาลัยครอสตัน ทำให้พี่ชายเธอต้องกลายเป็นเจ้าชายนิทรา    

          อเล็กซาจึงถูกท่านพ่อคาดหวังให้ไขปริศนาทั้งหมด เธอหวังว่าจะควบคุมพลังได้และสืบว่าเกิดอะไรขึ้นที่ปราสาทหลังนี้กันแน่ แต่กลับเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นมากมายตั้งแต่เปิดเทอมวันแรก และเธอก็เกือบจะฆ่าเพื่อนร่วมชั้นตาย! 

          ในวันเดียวกันนั้น วิลสัน ดาร์เดน และเบเนดิกต์ มอร์เทนสัน ฝาแฝดต่างนามสกุลก้าวเข้ามาในชีวิตของเธอพร้อมกัน 

          ระหว่างเรียนที่ครอสตัน เธอต้องพบเจอกับเรื่องราวประหลาด และความลับอันดำมืดมากมาย ดูเหมือนจะมีเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นที่โรงเรียนแห่งนี้จริงๆ เสียด้วย 

          ไม่เพียงแต่พี่ชายเธอเท่านั้นที่ต้องหลับไป แต่ตัวเธอเองก็ถูกหมายเอาชีวิต

          อเล็กซาจะทำอย่างไรกับปริศนาที่พบในปราสาท เกิดอะไรขึ้นกันแน่ เธอจะช่วยให้พี่ชายฟื้นขึ้นมาอีกครั้งได้หรือไม่ 

          และเธอจะเลือกใคร


---------------------------


ขอบคุณที่แวะเข้ามานะคะ ^^

Croston College ปริศนาปราสาทครอสตัน มีทั้งหมด 3 ภาค

***ตอนนี้จบภาคสุดท้ายแล้ว***

ภาค 1: Nightmare (เริ่มตอนที่ 1-59)

ภาค 2: Child of the Woods (เริ่มตอนที่ 62-94)

ภาค 3: Earth, Wind, and Fire (เริ่มตอนที่ 95 เป็นต้นไปค่ะ)


---------------------------ขอบคุณภาพประกอบสวยๆ จากคุณ Nolan Fox


---------------------------

อเล็กซาหายใจหอบ เธอมองดูสิ่งที่เธอก่อขึ้นผ่านม่านสีแดงเพลิงที่เกิดจากความโมโหสุดขีด สิ่งที่ฮาร์ดินพูดทำให้เธอฟิวส์ขาด ถ้าจะร้องให้พี่ชายมาช่วยก็เสียใจด้วยนะ แววเยาะเย้ยที่ออกมาจากสายตาคู่นั้นยิ่งมีแต่จะเติมเชื้อไฟให้โหมไหม้

อกาธา ฮาร์ดิน สมควรแล้วที่จะถูกไฟคลอกตาย แต่พวกนักเรียนคนอื่นๆ ที่ต้องโดนลูกหลงไปด้วยเล่า เด็กสาวได้ยินเสียงกรีดร้องและเสียงเอะอะดังขึ้นรอบตัว หัวใจเธอเต้นระทึก ตัวเธอสั่นระริกเมื่อไม่รู้ว่าจะจัดการสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร

เธอจะทำอย่างไรดี 

ก่อนอื่นเธอต้องหยุดเพลิงที่พวยพุ่งออกมาจากมือทั้งสองข้างให้ได้ ทว่าตั้งแต่เกิดมาเธอก็ยังไม่เคยควบคุมมันได้เลยสักครั้ง และคราวนี้คงไม่ต่างกัน เด็กสาวนึกอย่างท้อแท้


ทันใดนั้นเธอก็ได้ยินเสียงคลื่นบางอย่างดังมาจากทางขวา เสียงราวกับกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก เมื่อหันหน้าไปมอง เธอก็เห็นสายน้ำกำลังพุ่งเข้ามากลางกองเพลิง

หากนั่นไม่ใช่สายน้ำ แต่เป็นมนุษย์ที่ร่างกายถูกห่อหุ้มด้วยมวลน้ำขนาดใหญ่ เขาคนนั้นมุ่งหน้าไปทางฮาร์ดินและพวกพ้องที่นอนไร้สติอยู่ในกองไฟ สายน้ำที่ออกมาจากมือทั้งสองข้างของเด็กหนุ่มโอบล้อมตัวเขาและแผ่ออกมายังบริเวณโดยรอบ ทำให้เขาไม่เป็นอันตรายจากเปลวเพลิง

ไม่นานนักเพลิงกองยักษ์ที่อเล็กซาเป็นคนก่อขึ้นก็ค่อยๆ มอดลง

เพียงเท่านี้อกาธา ฮาร์ดิน และเด็กสาวอีกสองคนก็คงจะรอดชีวิต เพียงเท่านี้อเล็กซาก็คงอยู่ที่นี่ต่อไปเพื่อสืบสาวเรื่องราวของพี่ชายได้แล้ว อเล็กซานึกในใจ เธอก้มลงมองดูมือทั้งสองข้างของเธอที่ยังคงมีไฟลุกโชนออกมาอย่างสมเพชตัวเอง

มีคนกำลังจะตายเพราะพลังของเธอ แต่เธอมันก็แค่คนเห็นแก่ตัวคนหนึ่งที่นึกถึงแต่เรื่องตัวเอง ลมหายใจเธอที่จากเดิมถี่เร็วเริ่มแผ่วช้าพร้อมกับหัวใจที่เต้นเฉื่อยลงทุกชั่วขณะ ทุกอย่างกำลังจะจบลงแล้ว เพลิงของเธอกำลังจะดับมอดไป และเธอก็จะหมดสติลงเหมือนทุกครั้งหลังจากระเบิดพลังออกมา

“อเล็กซา!” เสียงของเด็กหนุ่มคนหนึ่งดังมาจากด้านขวา เด็กสาวหันไปมองอย่างเชื่องช้าไร้เรี่ยวแรง เธอเห็นวิลสันวิ่งมาหยุดยืนห่างจากเธอออกไปหลายหลา สายตาที่เคยฉายแววอ่อนโยนและขบขัน บัดนี้เต็มไปด้วยความตื่นตะลึง 

“วิลสัน” เธอเรียกชื่อเขาเสียงแผ่วค่อยจนแทบไม่ได้ยิน ลมหายใจของเธอเริ่มอ่อนและช้าลงมาก

“อเล็กซา” เสียงหนึ่งเรียกเธอจากอีกด้าน ขณะที่เธอค่อยๆ เริ่มหันไปมอง เด็กสาวก็รู้สึกถึงความเย็นที่คืบคลานเข้ามาใกล้ แล้วมือเจ้าของเสียงนั้นก็จับมือเธอเอาไว้ทั้งสองข้าง

เบเนดิกต์ เธอเงยหน้าขึ้นมองเด็กหนุ่มที่ยืนอยู่ตรงหน้า ชายแห่งสายน้ำคนนั้นก็คือเขา เธอสบตาเขา และเห็นว่าในดวงตาสีเทาขุ่นคู่นั้นมีเงาสะท้อนสีฟ้าระยิบระยับราวกับคลื่นทะเลวิบไหวยามต้องแสงอาทิตย์ ความเย็นจากมือของเด็กหนุ่มค่อยๆ ซึมผ่านเข้าร่างอันร้อนระอุของเธอ 

เบเนดิกต์จับมือเธอแน่น หากเป็นคนอื่นคงถูกไฟคลอกแน่ แต่ไม่ใช่เขาคนนี้ มือของเด็กหนุ่มเย็นและมั่นคง มือและแขนของอเล็กซาที่เมื่อครู่มีเพลิงลุกท่วม บัดนี้คลื่นน้ำค่อยๆ เริ่มแทรกซึมจนกระทั่งมันเข้ามาแทนที่เกือบทั้งหมด ไฟของเธอกำลังจะดับลงแล้ว พร้อมกับที่เปลือกตาเริ่มหนักอึ้ง ลมหายใจเธอแผ่วลง หน้าอกสะท้อนขึ้นลงอย่างเหนื่อยล้า

“อเล็กซา” เสียงเรียกชื่อเธอราวกับดังแว่วมาจากดินแดนอันแสนห่างไกล เด็กสาวรวบรวมพลังทั้งหมด เธอพยายามจะลืมตาขึ้นและขยับปากเพื่อเปล่งเสียงออกไป แต่ก็ไร้ผล ดูเหมือนว่าพลังงานได้หมดสิ้นไปพร้อมกับเปลวเพลิงที่ดับสูญ สิ่งสุดท้ายที่เธอสัมผัสได้คือความเย็นเสมือนว่ากระแสน้ำไหลเวียนอยู่ในร่างกาย

แล้วจากนั้นทุกอย่างก็มืดสนิท

บางส่วนของ ตอนที่ 4: พลังที่ซ่อนอยู่ (ตอนที่ 3)


---------------------------

อ่านที่มาของตัวละครได้ที่นี่

อเล็กซา วานเดอร์เมียร์

เจคอบ วอร์วูด

วิกตอเรีย อีสต์คอต และกอร์ดอน ดันบาร์

วิลสัน ดาร์เดน และดาร์ลีน สโตน

เบเนดิกต์ มอร์เทนสัน


---------------------------


เชียร์ทีมไหนกันอยู่บ้าง บอกให้รู้หน่อยนะ ^______^

โพล160032


ลองอ่านนิยายเรื่องใหม่ของเด็กหญิงจากโลกอดีตได้ที่นี่

ติดตามข่าวสารและชมรูปภาพประกอบได้ที่

Twitter: @เด็กหญิงจากโลกอดีต

และ Facebook page นะคะ


สารบัญ 128 ตอน อัปเดตล่าสุด 15 ม.ค. 63 / 21:48128 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ เด็กหญิงจากโลกอดีต

บทวิจารณ์

4

ปมชี้ชวนควรติดตาม

ส่งงานวิจารณ์นิยายเรื่อง Croston college ปริศนาปราสาทครอสตัน
\r\n1.ชื่อเรื่องเข้ากับเรื่องไหม 17/20
\r\nสวัสดีค่า เปิดเรื่องแนะนำตัวละครและเล่าเรื่องย่อ ชี้ให้เห็นถึงสาเหตุของปมปัญหาในเรื่องได้ดี ดึงให้คนที่ชอบอ่านแนวๆ ปริศนา เข้ามาอ่านเยอะอยู่ แต่แนะนำว่าตัวอักษรค่อนข้างเยอะ ไม่ค่อยมีรูปเลย หรือแทบไม่มีรูป อาจจะย่อให้คำโปรยลดน้อยลง มันดีค่ะ ต่อคนที่ชอบอ่านหนังสือเยอะๆ แต่กลับบางคน เห็นข้อความเยอะๆ เขาก็กดแล้วออกอะค่ะ ส่วนแนะนำตัวละคร น่าจะแปะในตอนย่อย แต่ไม่ทันแล้วเนอะ สรุปชื่อเรื่องเข้ากับเนื้อหานะคะ แต่ค่อนข้างธรรมดาและเห็นได้ทั่วๆ ไป ชื่อยังไม่แปลกจนน่ากดเข้ามา แต่ยอมรับว่าคำโปรยปมใหญ่น่าสนใจค่ะ ให้ 17 ตรงกับเนื้อเรื่อง แต่ค่อนข้างเรียบอยู่
\r\n
\r\n2.ภาษาสำนวนลื่นหรือเปล่า 17/20
\r\nอ่านทั้งหมด 6 ตอนแล้วค่ะ เราขอยกตัวอย่างปัญหาหรือประโยคไม่รื่นหูในแต่ละบทมาชี้แจงนะคะ
\r\nมองออกไปนอกหน้าต่างจากที่นั่งผู้โดยสาร ขณะรถสีดำประจำตระกูลกำลังไต่ขึ้นเนินเขา
\r\nคาดว่าน่าจะหมายถึงนางเอกนั่งอยู่บนรถประจำตระกูลของตัวเอง ใช่ไหมคะ ถ้าเราเข้าใจผิดต้องขออภัยแต่ที่เราคิดแบบนี้เนอะ ฉะนั้น ที่นั่งผู้โดยสารควรตัดออกไปเลยค่ะ บอกว่าแค่มองออกไปนอกหน้าต่างรถเฉยๆ ก็ได้ค่ะ มันเหมือนนางเอกนั่งรถสองแถวมาเลยอะ มันเสียอรรถรสค่ะ บรรยากาศเนอะ
\r\n
\r\nมีเพียงผู้ได้รับเชิญเท่านั้นที่อาจมาเยือน
\r\nอาจมาเยือนเราค่อนข้างแน่ใจว่าอ่านๆ แล้วอาจจะเขียนตก อาจมาเยือน น่าจะหมายถึง สามารถมาเยือนได้ใช่ไหมคะ แต่เราอ่านแล้วสะดุดน่ะค่ะ น่าจะลองเปลี่ยนคำเป็นคำง่ายๆ ว่าสามารถมาเยือนได้ น่าจะเข้าใจง่ายกว่าค่ะ
\r\nเธอสูดลมหายใจเข้าลึก เดินผ่านประตูใหญ่เข้าไป
\r\nน่าจะเติมไม้ยมก เพื่อบ่งบอกอาการนางเอกนะคะ เขียนแค่ลึกเฉยๆ ดูแปลกๆ ค่ะ เราอ่านไปสะดุดนิดหน่อย ถ้าเป็นลึกๆ จะสื่อถึงอาการได้ดีกว่านี้น้า
\r\n
\r\nพลางแอบชายตามองเบเนดิกต์ที่นั่งถัดจากวิลสันที่นั่งข้างเธอ
\r\nประโยคนี้เราขัดคำว่าที่นั่งซึ่งเขียนติดกันใกล้ๆ กันน่ะค่ะ มันทำให้ไม่ไหลลื่น ถ้าลองเปลี่ยนรูปประโยคสามารถเปลี่ยนเป็น ซึ่งอยู่ข้างเธอ แบบนี้จะดีกว่านะคะ
\r\nมีอีกรูปประโยคที่เจอปัญหานี้ใกล้กันนะคะ
\r\n
\r\nเพราะใครที่มองมาก็คงจะมองเห็นว่าเขานั่งหลับอยู่
\r\n
\r\nสามารถเปลี่ยนรูปประโยคได้หลายแบบนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าไรท์อยากเปลี่ยนแบบไหน ตามความเห็นเราคิดว่าตัดคงกับมองออกไป เปลี่ยนเป็น
\r\nเพราะใครที่มองมาก็จะเห็นว่าเขานั่งหลับอยู่
\r\n
\r\nแบบนี้ง่ายกว่าเนอะ อ่านไม่สะดุดด้วยค่ะ นอกเหนือจากนั้นเราลองอ่านมาเรื่อยๆ จนครบ 6 ตอน ถือว่าภาษาของไรท์อยู่ในเกณฑ์ดีนะคะ เพราะพบปัญหาแค่บางประโยคเท่านั้นเอง แล้วหลายๆ ส่วน อาจเพราะไรท์วางข้อมูลไว้แน่น ทำให้ค่อนข้างมีเหตุผล ขอชื่นชมตรงนี้นะคะ เพราะมันทำให้เราเชื่อว่ามีโลกนี้จริงๆ โดยรวมแล้วเรื่องภาษาการบรรยายชมทางด้านหาข้อมูลวางข้อมูล การบรรยายมาถูกจังหวะ แต่บางส่วนเราอ่านแล้วก็แอบขัดๆ อาจเนื่องมาจากมิติของตัวละครด้วยน่ะค่ะ เอาไว้ยกพูดในอีกหัวข้อหนึ่งเนอะ ไรท์ต้องหาอ่านเยอะๆ คำไม่ซ้ำ คำที่มีความหมายใกล้เคียงเยอะๆ นะคะ อย่างฉากมาถึงโรงเรียนงี้ รถที่นางเอกนั่ง เนินเขา เราอ่านซ้ำมาบ่อยครั้ง แต่ยังเห็นภาพไม่ค่อยชัดน้า แล้วอารมณ์ร่วมของพระนางหรือตัวละคร เวลาบรรยาย เราสัมผัสได้ไม่ค่อยชัดเจนค่ะ ที่เห็นแบบชัดๆ เลยคือ วิลสัน ตัวนี้เด่นมากเลย แต่ชมแบบข้อมูลแน่นมากจ้า อันนี้ความเห็นเราน้า ตรงไปแอบฟังคนร้ายคุยกัน เราพอเดาออกนะว่าวิลจะช่วยไว้แน่ๆ นางใช้พลังของตัวเอง แต่ก็ยังลุ้นอยู่ดี ทำได้ดีมากเลย
\r\n
\r\n3.โครงเรื่องน่าสนใจไหม 16/20
\r\nถามความเห็นนะคะ เราว่าปมใหญ่ค่อนข้างน่าสนใจพอสมควร แต่เราติในเรื่องของการเปิดเรื่องนิดหนึ่ง เราเข้าใจนะเรื่องปมใหญ่ มันน่าสนใจ แต่ด้วยการบรรยายหรือการเปิดเรื่องมันเหมือนค่อยๆ ปูทีละนิดให้เรื่องเดินเรื่อยๆ แบบเรียบๆ ทำให้เราไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าที่ควร ค่อนข้างธรรมดา เรานึกออกเป็นรูปแบบการเดินเรื่องอนิเมะค่ะ อาจเพราะช่วงแรกไรท์ใส่นามธรรมลงไป แต่เรานึกเป็นรูปธรรมไม่ออกเลยค่ะ ทำให้ดึงอารมณ์ร่วมได้ไม่มากพอ มีแต่บรรยาย ถ้าเสริมเหมือนแบบนางเอกเหม่อลอย นึกถึงอดีตไป มันจะช่วยจุดชนวนความน่าสนใจมาก อย่างที่ว่านางเอกเล่าแค่พี่ชายเป็นเจ้าชายนิทราไปแล้ว มันเลยแบบเอ้อ...น่าจะมีสภาพตอนนั้นหรือเสียงในความทรงจำมากกว่านี้ให้เห็นถึงสาเหตุอันแรงกล้าที่นางเอกต้องมาอยู่ที่นี่ หรือไรท์จะเอาไว้เปิดตอนหลังๆ อันนี้ก็แล้วแต่ไรท์เน้อ รวมๆ น่าสนใจแต่การบรรยายลดความน่าสนลงไปนิดนึงจ้า ย้ำว่านิดเดียวน้า สู้ๆ
\r\n
\r\n4.ตัวละครมีมิติไหม
15/20

\r\nขอพูดถึงตัวนางเอก แปลกมากเลย นางเอกเป็นเด็กขาดความมั่นใจ เพราะตัวเองคุมพลังไม่ได้ รับความหวังจากคนอื่นเยอะ แต่การบรรยายดูแข็งๆ ทื่อๆ ยังสื่ออารมณ์ไม่พอ น่าจะบรรยายเสริมได้อีกให้ดูน่าสงสารคือ ไรท์สร้างตัวละครได้มีเสน่ห์นะคะ แต่ไรท์ยังเอาเสน่ห์มาใช้ไม่หมดเลย แง อย่างขาดความมั่นใจ ใช่ แล้วอะไรที่เรียกความมั่นใจ ความกล้า ปกติถ้าตัวละครคิดจะสู้กับความกลัว บอกเลยว่าขนลุกค่ะ ยิ่งเป็นแนวแฟนตาซี เพราะจะเห็นความเติบโตของตัวละครง่ายมาก แต่นางเอก บางครั้งดูไม่มั่นใจ บางครั้งดูกล้าขัดๆ กับนิสัย เราทราบว่าน่าจะเกี่ยวกับสาเหตุของพี่ชาย แต่ว่าเรายังสัมผัสไม่ถึงตรงนั้นเลย มันเหมือนยังไม่ใช่อะ
\r\nแต่ไรท์บรรยายวิลสันดีมาก สื่อวิลสันดีมากเลยค่ะ ดูมีมิติและน่าสนใจ ในขณะที่แฝดเขา ดูตรงข้าม เบเนดิกต์ดูหงุดหงิดง่าย มีมิติอยู่ แตกต่างจากวิล เราค่อนข้างนึกภาพออกนะคะ สำหรับแฝดคู่นี้เราเลือกข้างไม่ถูกเลย แต่เบเนดิกต์บทน้อยมากง่ะ บรรยายน้อยมาก ส่วนใหญ่วิลแย่งซีน บางทีอาจอยู่ที่ไรท์จะลำดับโฟกัสเนอะ บางทีนางเอกอาจจะคู่เบเนดิกต์ก็ได้ ฮ่าๆ ในส่วนของนางวิกตอเรีย นึกภาพออกออกเช่นกัน ที่ไรทท์ยังสื่อมาไม่มีมิติคือนางเอกอย่างเดียวน้า สู้ๆ เด้อ
\r\nคะแนนพิเศษส่วนตัวให้ 16/20
\r\n5.โดยรวมบอกจุดที่ควรปรับเป็นข้อๆ
81/100
\r\n-ฝึกด้านบรรยายเพิ่มขึ้นนะคะ ภาษายังแข็งบ้าง ลื่นบ้าง แต่ข้อมูลเต็มมาก สร้างโลกเวทมนต์ได้ อนาคตไกลค่ะ
\r\n-เสริมมาจากตัวละครนี่แหละที่ไรท์ต้องหาข้อมูลหรือวิธีนำเสนอตัวละครในหลายๆ รูปแบบเอามาปรับเพิ่มเติม มันต้องใช้ทักษะบรรยายรวมกับข้อมูลเนอะ
\r\n-โดยรวมดีนะคะ ปมน่าสนใจค่า ถือว่าลำดับเรื่องราวค่อยๆปูเรื่องทีละน้อย แต่เรียบไปนิดในความคิดดเรา ไม่เคืองกันเน้อ ตามความรู้สึกเราจ้า

>>อ่านต่อ
3

กลิ่นอายหม่นๆ ที่ชวนให้อยากอ่าน

ประเด็นหลักของเรื่องคือหนึ่งตัวเอกเข้าไปเรียนที่คลอสตันด้วยจุดประสงค์ของตัวเองว่าจะตามหาคนที่ทำร้ายพี่ชายให้ได้ การสร้างปมเป็นไปอย่างเรียบๆ แต่ก็มีจุดกระชากอารมณ์อยู่บ้างซึ่งช่วยให้เนื้อเรื่องน่าอ่านมากยิ่งขึ้น สองคือ 'พลัง' ของตัวเอก เธอมีพลังที่สามารถใช้ไฟได้ แต่ก็มีปมที่ทำให้เธอไม่ต้องการใช้มัน เห็นได้ชัดเจนจากการที่เธอใช้แล้วเหมือนไม่มีสติ ถือเป็นอีกประเด็นที่น่าค้นหาทีเดียวสำหรับปูมหลังของตัวละครตัวนี้

ผู้เขียนใช้ภาษาที่ทำให้เข้าถึงตัวละครได้ง่ายไม่วกวน เวิ่นเว้อ แต่ก็มีบ้างจุดเหมือนกันที่ผู้เขียนอธิบายมากเกินไป จนกลายเป็นการกล่าวซ้ำๆ ทำให้อรรถรสบางช่วงมันลดลงมากทีเดียว ตัวอย่างเช่น มีการอธิบายว่าตัวเองไม่เอาไหน ใช้คำว่า 'เก้ๆกังๆ' บ่อยมากเกินไป แนะนำให้ตัดออกหรือปรับภาษาให้เป็นไปในทางที่ต้องการอธิบายตัวละครตัวนั้นโดยหลีกเลี่ยงคำซ้ำ

มีการใช้คำที่มีความหมายซ้ำซ้อน ตัวอย่างเช่น "ข้าวของตกจากกระเป๋าที่เปิดคาทิ้งไว้" แนะนำเหมือนเดิมคือให้ตัดหรือปรับสำนวนภาษา (ตัดคำว่าคาออกก็ได้ ความหมายไม่ปลี่ยน)

เครื่องหมาย ' ! ' ควรใส่เมื่อต้องการเน้นย้ำการกระทำหรือคำพูดที่เกินกว่าปกติของตัวละคร ตัวอย่างเช่น "ขอโทษด้วย" เธอโพล่งออกไป ตรงนี้คำว่าโพล่งแสดงให้เห็นแล้วว่าตัวละครมีอาการตกใจควรใช้เครื่องหมาย ! ในบทสนทนาเพื่อเน้นย้ำอาการของตัวละคร

การเว้นวรรคตอน ตัวอย่างเช่น "ความผิดของเพื่อน สมัยเด็ก เธอกับพี่ชาย" ตัวอย่างนี้คือประโยคที่เว้นวรรคตอนไม่ถูกต้องอย่างร้ายแรง ผู้วิจารณ์ได้อ่านประโยคนี้ซ้ำกันหลายรอบก็ยังไม่สามารถทำความเข้าใจต่อข้อความข้างต้นได้

มีคำผิดบ้างประปราย อาทิ 'ซักครู่' จริงๆ แล้วต้องเขียนเป็น 'สักครู่'

สุดท้ายจึงให้คะแนนโดยรวมอยู่ที่ 8 คะแนนนะ เราเห็นศักยภาพที่ยังพัฒนาต่อได้อีกดังนั้นจึงต้องกดดันสักเล็กน้อย

>>อ่านต่อ
2

ตัวละครน่าสนใจ ชัดเจน บรรยายได้ดี ไม่น่าเบื่อ

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวสักหน่อยนะคะ เรามาจากกระทู้รับฝากนิยายค่า

เราอ่านไปถึงตอนที่ 10 งานเลี้ยงต้อนรับปีที่ 1 (ตอนที่ 2) แล้วนะคะ

ในส่วนของข้อมูลเบื้องต้น

ดีมากเลย มีเนื้อเรื่องย่อชัดเจน ภาพประกอบสวย บรรยายตัวละครได้ดีและเห็นภาพ อยากให้เพิ่มรูปประกอบตัวละครหน่อย แล้วก็เปลี่ยนรูปแบบการแนะนำตัวละครจากความเรียงเป็นรูปแบบนี้ค่ะ มันจะน่าสนใจกว่า

รูป

ชื่อ:

อายุ:

สิ่งที่ชอบ/เกลียด:

ลักษณะ:

ข้อมูลอื่นๆ:

หน้าข้อมูลเบื้องต้นสวยมากค่ะ ดึงดูดคนอ่านได้ดีพอสมควร


เราขอแบ่งการวิจารณ์ออกเป็น 2 ส่วนนะคะ เป็น ชม กับ ติ เราขอเริ่มจาก ชม ก่อนละกันค่ะ

ก่อนอื่น ขออนุญาตตั้งชื่อเล่น 55

อเล็กซา=ซา

วิกตอเรีย=วิก

วิลสัน=วิล

เบเนดิกต์=เบน

ชม

1. อย่างแรก เอาเป็นเรื่องบทบรรยายก่อนเลย คุณเด็กหญิง ค่อนข้างจะมีจุดแข็งตรงนี้พอสมควรเลยค่ะ คือ สามารถหาจังหวะแทรกบทบรรยายได้อย่างเหมาะสม แล้วในแต่ละครั้งก็ไม่ได้อัดข้อมูลเยอะมากจนคนอ่านเบื่อ เป็นคนบรรยายได้ลื่นไหลดีมากค่ะ อ่านไปนี่แทบไม่สะดุดเลย :)

2. ต่อมา คุณเด็กหญิงใช้ภาษาได้ดีค่ะ ค่อนข้างกระชับ เข้าใจง่าย ที่สำคัญคือแทบหาคำผิดไม่เจอเลย แล้วก็รู้จักใช้ ตัวเอียง ให้เป็นประโยชน์

3. เรื่องการใช้ภาษาไปแล้ว ต่อไปขอเป็นเกี่ยวกับตัวละครนะคะ คุณเด็กหญิงออกแบบตัวละครได้ดีค่ะ พอซา,วิก,วิล,เบน อยู่รวมๆกันแล้วมันกลมกล่อม ดูน่ารัก ดูช่วยชูจุดอ่อน จุดแข็งซึ่งกันและกัน เราชอบความเป็นมิตรกันของทั้งสี่คนนะคะ รู้สึกว่ามันทำให้อมยิ้มได้

4. ยังคงต่อในเรื่องของตัวละครนะคะ คุณเด็กหญิง keep character ได้ดีมากค่ะ ตัวละครคงนิสัยเดิมเสมอต้นเสมอปลายในช่วงต้นได้ดีมาก โดยเฉพาะซา (นางโลกมืดมนตลอด ไม่มั่นใจตลอด อาจจะมีส่วนเสียนิดนึงที่ด้วยนิสัยแบบนี้อาจจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเพราะว่าแนวคิดของซาไปในแนวด้านร้ายซะส่วนใหญ่) แต่เนื่องจากเราอ่านไม่จบ ก็เดาว่าเดี๋ยวช่วงท้ายๆซาต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้มองโลกในแง่ดีขึ้น มั่นใจมากขึ้น เราเข้าใจถูกรึเปล่าคะ

5. เรื่องของการดำเนินเรื่องและพล็อตค่ะ พล็อตเรื่องคล้ายๆแฮร์รี่เลย ซึ่งถือว่าดีสำหรับแนวนี้ คุณเด็กหญิงดำเนินเรื่องเร็วดีค่ะ แล้วก็เพิ่มปมมาเรื่อยๆ ทำให้ไม่น่าเบื่อ

6. คุณเด็กหญิงดังคนอ่านเข้าสู่พล็อตหลัก ซึ่งคือการไขปริศนาเรื่องอเล็กซิสบ่อยดีค่ะ เวลาดึงเข้าไปมันก็ไหลลื่น ไม่สะดุดดีด้วย เหลือแค่อยากให้ระวังไม่ดึงมากเกินไปทำให้เรื่องค่อนข้างเครียดตลอดเวลา ควรจะให้มีฉากผ่อนคลายด้วยนะคะ

7. ข้อสุดท้ายเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆค่ะ คุณเด็กหญิง เลือกจังหวะการย้อนอดีต ความทรงจำของซาได้ดีมากค่ะ ไม่รู้สึกสะดุด แล้วก็ในตอนที่ 6 แผนร้าย คุณเด็กหญิง สร้างสถานการณืให้มีแค่ซากับวิลลงไปในห้องลับ 2 คน ซึ่งดีมากค่ะ เพราะบางครั้งในเหตุการณ์ที่ฉุกละหุก การมีตัวละครเยอะ (หมายถึงว่าเบน,วิกลงไปด้วย) จะทำให้เขียนได้ไม่กระชับค่ะ

ติ

ในหัวข้อนี้เราขออนุญาตวิจารณ์แยกแต่ละตอนนะคะ เพื่อให้ง่ายต่อการปรับแก้ค่า

ตอนที่ 1 ประตูแรก

ตอนเปิดเรื่องมาก็ย้อนอดีตเลย อันนี้ไม่ได้ผิดค่ะ แต่ว่าบางครั้งการเปิดเรื่องด้วยบทบรรยายอาจจะทำให้นักอ่านบางท่านรู้สึกเมื่อได้ค่ะ ควรจะเขียนให้กระชับและดูน่าสนใจข้าไว้

ตรงที่ขีดเส้นใต้สีแดง เราอยากให้เปลี่ยนจาก รู้ตัวอีกทีอเล็กซาก็นั่งกองอยู่กับพื้นแล้ว เป็นเล่าเหตุการณ์ณืที่เกิดขึ้นว่าชนกับวิลไปเลยค่ะ

ตอนที่ 2 พลังที่ซ่อนอยู่

เปิดตอนมาไม่ค่อยเชื่อมต่อกับตอนจบของตอนแรก ควรจะบอกก่อนว่าทั้งคู่มาถึงห้องประชุม (หรือสถานที่ที่อาจารย์ใหญ่พูดทักทายนักเรียนใหม่) แล้ว

ตอนที่ 3 จดหมายลับ

ติจุดเดิมค่ะ คือเปิดตอนไม่ค่อยเชื่อมต่อกับตอนที่แล้ว

ตอนที่ 4 เปลวเพลิง

ตรงที่เป็นข้อความในจดหมาย อยากให้เปลี่ยนเป็นแบบนี้ค่ะ

อเล็กซานั่งลงบนเตียงตัวเอง.........................................................................................

......................................

อย่าเข้ามายุ่งกับเรื่องเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว

ตอนที่ 7 ลูกธนู

ตอนที่ตัดฉากให้เห็นถึงการฝึกในอีกสองสามวันถัดมา ควรจะเกริ่นก่อนนิดนึงว่า สองสามวันต่อมา ซาเข้าไปฝึกยิงธนูในห้องฝึกลับ ประมาณนี้นะคะ

ที่เหลือก็จะเป็นการเพิ่มเครื่องหมายวรรคตอนค่ะ อันแรก เวลาเป็นความคิด ความจะเพิ่มเครื่องหมาย ‘…’ ด้วย เช่น ‘ฝันไปหรือ’ ในบทที่ 5 แล้วก็เครื่องหมาย ... เช่น “ห้องหมายเลข...” ในตอนที่ 3 ค่ะ

เราก็พล่ามมานานแล้วนะ 555 เอาเป็นว่าโดยรวมถือว่าดีมากค่ะ ขอให้คุณเด็กหญิงทำข้อดีของตัวเองต่อไปและปรับแก้ข้อเสียนะคะ


>>อ่านต่อ
1

คาแรคเตอร์ชัด เนื้อเรื่องมีทิศทาง บรรยายเข้าถึงง่าย มีช่องว่างให้จินตนาการ

\r\n Croston College นิยายออนไลน์ที่มีกลิ่นอายเวทมนตร์ในโรงเรียน มาพร้อมกับปริศนาชวนคิดชวนติดตาม มิตรภาพที่ค่อยๆก่อขึ้นระหว่างตัวละคร และเหนือสิ่งอื่นใดคือการสร้างโลกเสมือนจริงนี้ให้ผู้อ่านเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย
\r\n
\r\n
\r\n
\r\n เรื่องย่อของนิยาย ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอ่านปกหนังสือนิยายเล่มหนึ่ง มีการกล่าวถึงปมสำคัญของเรื่องแต่ไม่เปิดเผยจนเกินไป และเสริมด้วยการแนะนำตัวละครหลักแบบพอสังเขปกำลังดีและไม่น่าเบื่อ
\r\n
\r\n
\r\n
\r\n สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือจุดเด่นของเรื่องนี้ที่ keep character ของตัวละครเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกอย่างอเล็กซาที่อุปนิสัยเป็นอย่างไรก็จะต้องมีฉากที่แสดงให้เห็นถึงนิสัยนั้น เช่น ช่วงที่เธอคิดกับตัวเองในตอนเพิ่งเริ่มเข้าเรียนนั้น สื่อให้เห็นชัดเจนว่าเธอไม่ค่อยสันทัดกับการหาเพื่อน และนิสัยส่วนนั้นก็สืบเนื่องมาจนเห็นว่าเธอไม่ถนัดจริงๆแต่ก็กำลังพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่นะ...อีกสิ่งหนึ่งที่น่าชื่นชมคือการกำหนดทิศทางที่ชัดเจนของแต่ละฉากแต่ละตอน โดยเนื้อหาจะสอดคล้องกับชื่อตอนและทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้ว่าสื่อถึงสิ่งนี้
\r\n
\r\n
\r\n
\r\n สำหรับลักษณะการบรรยาย นับได้ว่าจัดสรรปันส่วนได้อย่างค่อนข้างลงตัว เพราะช่วงที่ต้องอัดข้อมูล ก็แทรกเข้าไปแบบพอประมาณโดยไม่ทำให้เบื่อไปซะก่อน...ในส่วนของการบรรยายลักษณะตัวละครหรือสถานที่ ก็พรรณนาได้อย่างเป็นกลาง คือ บรรยายแบบเห็นภาพในระดับหนึ่งแต่ก็ยังมีจุดที่ปล่อยให้ผู้อ่านจินตนาการต่อได้บ้าง เช่น สิ่งก่อสร้างที่เป็นทรงยุโรปโบราณ ผู้อ่านก็จะจินตนาการรูปทรงนั้นได้ตามแต่ใจต้องการ ในขณะเดียวกัน ก็ยังอยู่ในขอบเขตที่เป็น"ยุโรปโบราณ"
\r\n
\r\n
\r\n
\r\n พล็อตเรื่องค่อนข้างแน่นพอสมควร จะมีการแทรกปมปริศนาเข้ามาทีละปมอย่างค่อยเป็นค่อยไปสมชื่อเรื่อง "ปริศนาปราสาทครอสตัน" ตั้งแต่เรื่องพี่ชายที่กลับมาด้วยสภาพอันน่าตกใจ จดหมายเตือน พลังล้นเอ่อที่ควบคุมไม่ได้ และอีกมากมายที่มาพร้อมกับมิตรภาพที่ค่อยๆก่อตัวและความรักใสๆแบบวัยรุ่น
\r\n
\r\n
\r\n
\r\n ส่วนสุดท้ายคือสำนวนการเขียนที่ค่อนข้าง smooth อ่านได้ไม่มีสะดุดซะส่วนใหญ่ แต่จะมีติดขัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บางประโยคอาจต้องอ่านทวนอีกครั้งเพราะอาจเผลอเลือกใช้คำที่เป็นบทพูดลงในส่วนบรรยายไปบ้าง เช่น ถึงแม้ว่าจะเพิ่งรู้จักกับวิกตอเรียได้เมื่อไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงที่แล้ว อาจจะเปลี่ยนให้กระชับและความหมายตรงขึ้นกว่าเดิม เช่น ถึงแม้ว่าจะเพิ่งรู้จักกับวิกตอเรียได้ไม่ถึงชั่วโมงดี...นอกจากนี้ อาจจะลองดึงอารมณ์จากประโยคที่มีความสำคัญด้วยการขึ้นบรรทัดใหม่ด้วยประโยคนั้นๆ ซึ่งจะทำให้ดูมีพลังมากขึ้น (หรืออาจใช้ตัวเอนร่วมด้วย) เช่น ข้อความในจดหมายเตือนที่อเล็กซาได้รับ หรือประโยคที่อกาธาพูดจนทำให้อเล็กซาฉุนขาด เป็นต้น
\r\n
\r\n
\r\n
\r\n โดยรวมแล้วดีมากเลยค่ะสำหรับพล็อตแนวรักแฟนตาซี ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปในเส้นทางนี้จนถึงฝั่งฝันนะคะ

>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(4)

คำนิยม Top

"นิยายแฟนตาซีที่มีมิติของตัวละครอันน่าประทับใจ"

(แจ้งลบ)

ต้องเรียนตามตรงว่าตอนแรกที่มาเปิดอ่านนิยายเรื่องนี้ จากโฆษณาที่อยู่ในบอร์ดนักเขียนที่ว่าเป็นนิยายรักแฟนตาซีแนวโร... อ่านต่อ

ต้องเรียนตามตรงว่าตอนแรกที่มาเปิดอ่านนิยายเรื่องนี้ จากโฆษณาที่อยู่ในบอร์ดนักเขียนที่ว่าเป็นนิยายรักแฟนตาซีแนวโรงเรียน ซึ่งมีกลิ่นอายบรรยากาศของยุโรปนั้น ก็ทำให้นึกถึงเรื่องแฮร์รี่เป็นอันดับแรก ซึ่งเดิมทีผมก็เป็นหนึ่งในแฟนนิยายแฮร์รี่อยู่แล้ว จึงลองเข้ามาเปิดอ่านดู ซึ่งก็พบว่าเรื่องนี้มีบรรกาศที่ให้กลิ่นอายของเรื่องแฮร์รี่จริง ๆ อย่างที่คาดไว้ ไม่ว่าจะเป็นที่นางเอกเป็นนักเรียนเข้าใหม่ในโรงเรียนผู้วิเศษและได้เจอเพื่อนคนอื่น ๆ ซึ่งกลายเป็นสหายสนิทร่วมผจญภัย ซึ่งหากอ่านเพียงผ่าน ๆ เรื่องนี้ก็คงไม่ต่างจากนิยายแนวโรงเรียนเวทมนตร์ทั่ว ๆ ไป แต่! เมื่อได้มาลงลึกถึงเบื้องหลังต่าง ๆ ของตัวละคร ทั้งปริศนาต่าง ๆ ที่นางเอกอเล็กซาและผองเพื่อนได้พบ ได้เห็นพัฒนาการของตัวละครต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความคิดของนางเอก ความสัมพันธ์ที่ค่อย ๆ เปลี่ยนจากเพื่อนเป็นคนรัก ทำให้รู้สึกว่าตัวละครเหล่านี้เป็นคนที่มีความคิดจิตใจจริง ๆ คือไม่ใช่ตัวเอกในนิยายแบบที่ทุกอย่างเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ บางครั้งก็มีเห็นแก่ตัว บางครั้งก็ตัดสินใจผิดพลาด ซึ่งทั้งหมดนั้น ผู้เขียนก็ถ่ายทอดถึงเหตุและผลที่ตัวละครเหล่านั้นทำลงไปได้อย่างดี นอกจากนี้ สิ่งที่อยากชื่นชมนักเขียนอีกเรื่องหนึ่งคือ การถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครออกมาเป็นคำบรรยายนั้น ทำได้ดีและตรงกับบุคคลิกของตัวละครนั้น ๆ เช่นอย่างเบเนดิกซ์ บุคคลิกเป็นคนพูดน้อย ไม่แสดงความรู้สึกใด ๆ ออกมา แต่กระนั้น การแสดงพฤติกรรมของเขาก็เป็นตัวบ่งบอกได้อย่างดีว่าจริง ๆ แล้วเขานั้นมีความรู้สึกอย่างไร หรืออย่างวิกตอเรียที่เป็นคนร่าเริง ตรงไปตรงมา กล้าคิดกล้าทำและจริงใจกับเพื่อนฝูง ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่เธอรับไม่ได้เลยย่อมต้องเป็นการถูกปิดบังจากคนที่เธอรักที่สุด นอกจากนี้ในส่วนของเนื้อเรื่อง ซึ่งมีปริศนาหลักและเป็นเหตุผลของเรื่องนี้นั่นคือ ปริศนาที่พี่ชายของอเล็กซากลายเป็นเจ้าชายนิทรานั้นเพราะเหตุใด ก็มีความลึกลับและค่อย ๆ เฉลยออกมาเรื่อย ๆ โดยผ่านมุมมองของอเล็กซาที่ทำให้เราเสมือนเป็นส่วนหนึ่งและรู้เรื่องราวไปพร้อมกับเธอด้วย (แม้ว่าในส่วนตัวผมแล้วมองว่าในแง่ของการค้นหาปริศนากับเบื้องหลังนั้น น่าจะทำให้ลึกซึ้งและน่าตื่นเต้นได้มากกว่านี้ แต่เนื่องจากนิยายเรื่องนี้ไม่ใช่แนวลึกลับหรือสยองขวัญ ดังนั้น ผมจึงขอข้ามที่จะกล่าวในส่วนนี้ไป) ส่วนที่โดดเด่นที่สุดและทำให้ผมติดตามเรื่องนี้มาตลอดนั่นย่อมเป็นความสัมพันธ์ของกลุ่มนางเอก ไหนจะคอยลุ้นว่าใครกันแน่ที่จะเป็นพระเอกตัวจริงที่จะได้หัวใจนางเอกเราไป รวมถึงขวัญใจของผมเอง น้องวิกตอเรีย ซึ่งมีนิสัยและบุคคลิกที่หากได้พบเจอในชีวิตจริงคงหลงรักเธอแน่ ๆ และทำให้ผมยิ้มทุกครั้งที่มีบทกล่าวถึงเธอ ซึ่งจุดนี้ต้องขอชมเชยที่ทำให้ผู้อ่าน (อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่ง) อินไปกับตัวละครได้ขนาดนี้ ส่วนที่หน้าสนใจอีกเรื่องหนึ่งคือการใช้พลังพิเศษของตัวละคร ซึ่งแต่ละคนก็มีพลังและความสามารถที่แตกต่างกันไป ทำให้รู้สึกเหมือนหนังเรื่อง X-Men ที่ถึงแม้จะมีพลังกันคนละอย่าง แต่ก็ต้องเอามาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ แต่กระนั้นผู้เขียนก็ยังคำนึงถึงสมดุลโดยไม่ให้กลายเป็นว่าสะดวกสบายจนเกินไปจนผู้อ่านหมดลุ้นที่จะเอาใจช่วย ซึ่งตรงจุดนี้นอกจากจะบรรยายได้ดีแล้ว ยังอธิบายถึงเหตุและผลรองรับที่เหมาะสมอีกด้วย สิ่งสุดท้ายที่อยากจะชมเชยคือเรื่องคำผิดและวินัยในการอัพเดทนิยาย ซึ่งจากที่อ่านมา แทบจะหาคำผิดไม่เจอ อีกทั้งอัพนิยายตรงตามที่กำหนดไว้โดยไม่มีขาด แสดงออกถึงความตั้งใจและรับผิดชอบในการทำงานอย่างดีเยี่ยม สุดท้ายนี้สิ่งที่อยากจะกล่าวไว้คือนิยายเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในนิยายคุณภาพที่หากมีการตีพิมพ์ ผมจะเลือกซื้อมาเก็บไว้อ่านอย่างแน่นอน และเป็นนิยายที่พิสูจน์ว่า นิยายคุณภาพไม่จำเป็นต้องมียอดวิวนับหมื่นนับแสนเสมอไป ดาวที่เจิดจรัสบางครั้งก็ค่อย ๆ เริ่มทอแสงจากพื้นดินเพื่อเตรียมทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้า ย่อ

HeavenSky | 29 ต.ค. 60

 • 2

 • 0

"ฉันหลงรักเบเนดิกซ์"

(แจ้งลบ)

นิยายแฟนตาซีที่แฟนตาซีจริงๆ ทุกตัวละครมีที่มาที่ไป มีมิติมากๆ คืออ่านแล้วสัมผัสได้ว่ามันจริง มันมีเหตุมีผลของการ... อ่านต่อ

นิยายแฟนตาซีที่แฟนตาซีจริงๆ ทุกตัวละครมีที่มาที่ไป มีมิติมากๆ คืออ่านแล้วสัมผัสได้ว่ามันจริง มันมีเหตุมีผลของการกระทำ บุคลิกตัวละครคือไม่มีใครหลุดคาแรคเตอร์ที่วางเอาไว้เลย ปกติรีดไม่ค่อยได้อ่านแนวแฟนตาซีเพราะยังไม่มีนิยายที่ถูกจริตในแนวนี้ ไม่นับแฮรี่พอตเตอร์นะ อันนั้นเขาดังจริง555 รีดรู้สึกว่าการเขียนแนวแฟนตาซีมันค่อนข้างยากถ้าทำการบ้านมาไม่ดีพอ และไรท์ทำการบ้านเกี่ยวกับนิยายแนวแฟนตาซีมาดีมากๆ เพราะส่วนใหญ่รีดอ่านแนวแฟนตาซีแล้วก็ผิดหวัง แต่พอมาเรื่องนี้รีดนั่งอ่านจนถึงตี5บอกเลยว่าติดมาก การบรรยายเนื้อหาอาจจะมีบางคำอ่านแล้วรู้สึกสะดุดบ้าง แต่การบรรยายของตัวละครแต่ละตัวคือดีงามมาก ไรท์สามารถพาคนอ่านเข้าถึงจินตนาการของไรท์ได้จริงๆ ถ้าให้พูดเรื่อมปมจะเป็นการสปอยเนื้อหารึป่าว555 แต่เชื่อมั้ยว่าที่ทำให้รีดอ่านตาแข็งค่อนคืนจนถึงตอนล่าสุดนั้น เป็นเพราะอีปมเจ้าปัญหานี่แหละ อ่านแล้วรู้สึกมันต้องต่อ มันจะต้องคลายปมก่อนฉันถึงนอนตาหลับ ขอชมเชยเรื่องเนื้อหา พล็อตเรื่อง การวางปมเรื่อง และขอบคุณที่มาแนะนำนิยายดีีๆแบบนี้ให้ได้อ่านกันค่ะ ปล. ไม่ค่อยเห็นคำผิดด้วยไม่แน่ใจเป็นเพราะมาอ่านตอนรีไรท์แล้วรึเปล่า เอาไปเลยสิบคะแนนเต็ม !!(ส่วนถ้าไม่นับนางเอกของเรื่องตัวชอบวิคเตอเรียกับเบเนดิกต์มาก) ย่อ

▪ สะเทิ้น ▪ | 19 พ.ค. 61

 • 2

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"ฉันหลงรักเบเนดิกซ์"

(แจ้งลบ)

นิยายแฟนตาซีที่แฟนตาซีจริงๆ ทุกตัวละครมีที่มาที่ไป มีมิติมากๆ คืออ่านแล้วสัมผัสได้ว่ามันจริง มันมีเหตุมีผลของการ... อ่านต่อ

นิยายแฟนตาซีที่แฟนตาซีจริงๆ ทุกตัวละครมีที่มาที่ไป มีมิติมากๆ คืออ่านแล้วสัมผัสได้ว่ามันจริง มันมีเหตุมีผลของการกระทำ บุคลิกตัวละครคือไม่มีใครหลุดคาแรคเตอร์ที่วางเอาไว้เลย ปกติรีดไม่ค่อยได้อ่านแนวแฟนตาซีเพราะยังไม่มีนิยายที่ถูกจริตในแนวนี้ ไม่นับแฮรี่พอตเตอร์นะ อันนั้นเขาดังจริง555 รีดรู้สึกว่าการเขียนแนวแฟนตาซีมันค่อนข้างยากถ้าทำการบ้านมาไม่ดีพอ และไรท์ทำการบ้านเกี่ยวกับนิยายแนวแฟนตาซีมาดีมากๆ เพราะส่วนใหญ่รีดอ่านแนวแฟนตาซีแล้วก็ผิดหวัง แต่พอมาเรื่องนี้รีดนั่งอ่านจนถึงตี5บอกเลยว่าติดมาก การบรรยายเนื้อหาอาจจะมีบางคำอ่านแล้วรู้สึกสะดุดบ้าง แต่การบรรยายของตัวละครแต่ละตัวคือดีงามมาก ไรท์สามารถพาคนอ่านเข้าถึงจินตนาการของไรท์ได้จริงๆ ถ้าให้พูดเรื่อมปมจะเป็นการสปอยเนื้อหารึป่าว555 แต่เชื่อมั้ยว่าที่ทำให้รีดอ่านตาแข็งค่อนคืนจนถึงตอนล่าสุดนั้น เป็นเพราะอีปมเจ้าปัญหานี่แหละ อ่านแล้วรู้สึกมันต้องต่อ มันจะต้องคลายปมก่อนฉันถึงนอนตาหลับ ขอชมเชยเรื่องเนื้อหา พล็อตเรื่อง การวางปมเรื่อง และขอบคุณที่มาแนะนำนิยายดีีๆแบบนี้ให้ได้อ่านกันค่ะ ปล. ไม่ค่อยเห็นคำผิดด้วยไม่แน่ใจเป็นเพราะมาอ่านตอนรีไรท์แล้วรึเปล่า เอาไปเลยสิบคะแนนเต็ม !!(ส่วนถ้าไม่นับนางเอกของเรื่องตัวชอบวิคเตอเรียกับเบเนดิกต์มาก) ย่อ

▪ สะเทิ้น ▪ | 19 พ.ค. 61

 • 2

 • 0

"นิยายแฟนตาซีที่มีมิติของตัวละครอันน่าประทับใจ"

(แจ้งลบ)

ต้องเรียนตามตรงว่าตอนแรกที่มาเปิดอ่านนิยายเรื่องนี้ จากโฆษณาที่อยู่ในบอร์ดนักเขียนที่ว่าเป็นนิยายรักแฟนตาซีแนวโร... อ่านต่อ

ต้องเรียนตามตรงว่าตอนแรกที่มาเปิดอ่านนิยายเรื่องนี้ จากโฆษณาที่อยู่ในบอร์ดนักเขียนที่ว่าเป็นนิยายรักแฟนตาซีแนวโรงเรียน ซึ่งมีกลิ่นอายบรรยากาศของยุโรปนั้น ก็ทำให้นึกถึงเรื่องแฮร์รี่เป็นอันดับแรก ซึ่งเดิมทีผมก็เป็นหนึ่งในแฟนนิยายแฮร์รี่อยู่แล้ว จึงลองเข้ามาเปิดอ่านดู ซึ่งก็พบว่าเรื่องนี้มีบรรกาศที่ให้กลิ่นอายของเรื่องแฮร์รี่จริง ๆ อย่างที่คาดไว้ ไม่ว่าจะเป็นที่นางเอกเป็นนักเรียนเข้าใหม่ในโรงเรียนผู้วิเศษและได้เจอเพื่อนคนอื่น ๆ ซึ่งกลายเป็นสหายสนิทร่วมผจญภัย ซึ่งหากอ่านเพียงผ่าน ๆ เรื่องนี้ก็คงไม่ต่างจากนิยายแนวโรงเรียนเวทมนตร์ทั่ว ๆ ไป แต่! เมื่อได้มาลงลึกถึงเบื้องหลังต่าง ๆ ของตัวละคร ทั้งปริศนาต่าง ๆ ที่นางเอกอเล็กซาและผองเพื่อนได้พบ ได้เห็นพัฒนาการของตัวละครต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความคิดของนางเอก ความสัมพันธ์ที่ค่อย ๆ เปลี่ยนจากเพื่อนเป็นคนรัก ทำให้รู้สึกว่าตัวละครเหล่านี้เป็นคนที่มีความคิดจิตใจจริง ๆ คือไม่ใช่ตัวเอกในนิยายแบบที่ทุกอย่างเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ บางครั้งก็มีเห็นแก่ตัว บางครั้งก็ตัดสินใจผิดพลาด ซึ่งทั้งหมดนั้น ผู้เขียนก็ถ่ายทอดถึงเหตุและผลที่ตัวละครเหล่านั้นทำลงไปได้อย่างดี นอกจากนี้ สิ่งที่อยากชื่นชมนักเขียนอีกเรื่องหนึ่งคือ การถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครออกมาเป็นคำบรรยายนั้น ทำได้ดีและตรงกับบุคคลิกของตัวละครนั้น ๆ เช่นอย่างเบเนดิกซ์ บุคคลิกเป็นคนพูดน้อย ไม่แสดงความรู้สึกใด ๆ ออกมา แต่กระนั้น การแสดงพฤติกรรมของเขาก็เป็นตัวบ่งบอกได้อย่างดีว่าจริง ๆ แล้วเขานั้นมีความรู้สึกอย่างไร หรืออย่างวิกตอเรียที่เป็นคนร่าเริง ตรงไปตรงมา กล้าคิดกล้าทำและจริงใจกับเพื่อนฝูง ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่เธอรับไม่ได้เลยย่อมต้องเป็นการถูกปิดบังจากคนที่เธอรักที่สุด นอกจากนี้ในส่วนของเนื้อเรื่อง ซึ่งมีปริศนาหลักและเป็นเหตุผลของเรื่องนี้นั่นคือ ปริศนาที่พี่ชายของอเล็กซากลายเป็นเจ้าชายนิทรานั้นเพราะเหตุใด ก็มีความลึกลับและค่อย ๆ เฉลยออกมาเรื่อย ๆ โดยผ่านมุมมองของอเล็กซาที่ทำให้เราเสมือนเป็นส่วนหนึ่งและรู้เรื่องราวไปพร้อมกับเธอด้วย (แม้ว่าในส่วนตัวผมแล้วมองว่าในแง่ของการค้นหาปริศนากับเบื้องหลังนั้น น่าจะทำให้ลึกซึ้งและน่าตื่นเต้นได้มากกว่านี้ แต่เนื่องจากนิยายเรื่องนี้ไม่ใช่แนวลึกลับหรือสยองขวัญ ดังนั้น ผมจึงขอข้ามที่จะกล่าวในส่วนนี้ไป) ส่วนที่โดดเด่นที่สุดและทำให้ผมติดตามเรื่องนี้มาตลอดนั่นย่อมเป็นความสัมพันธ์ของกลุ่มนางเอก ไหนจะคอยลุ้นว่าใครกันแน่ที่จะเป็นพระเอกตัวจริงที่จะได้หัวใจนางเอกเราไป รวมถึงขวัญใจของผมเอง น้องวิกตอเรีย ซึ่งมีนิสัยและบุคคลิกที่หากได้พบเจอในชีวิตจริงคงหลงรักเธอแน่ ๆ และทำให้ผมยิ้มทุกครั้งที่มีบทกล่าวถึงเธอ ซึ่งจุดนี้ต้องขอชมเชยที่ทำให้ผู้อ่าน (อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่ง) อินไปกับตัวละครได้ขนาดนี้ ส่วนที่หน้าสนใจอีกเรื่องหนึ่งคือการใช้พลังพิเศษของตัวละคร ซึ่งแต่ละคนก็มีพลังและความสามารถที่แตกต่างกันไป ทำให้รู้สึกเหมือนหนังเรื่อง X-Men ที่ถึงแม้จะมีพลังกันคนละอย่าง แต่ก็ต้องเอามาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ แต่กระนั้นผู้เขียนก็ยังคำนึงถึงสมดุลโดยไม่ให้กลายเป็นว่าสะดวกสบายจนเกินไปจนผู้อ่านหมดลุ้นที่จะเอาใจช่วย ซึ่งตรงจุดนี้นอกจากจะบรรยายได้ดีแล้ว ยังอธิบายถึงเหตุและผลรองรับที่เหมาะสมอีกด้วย สิ่งสุดท้ายที่อยากจะชมเชยคือเรื่องคำผิดและวินัยในการอัพเดทนิยาย ซึ่งจากที่อ่านมา แทบจะหาคำผิดไม่เจอ อีกทั้งอัพนิยายตรงตามที่กำหนดไว้โดยไม่มีขาด แสดงออกถึงความตั้งใจและรับผิดชอบในการทำงานอย่างดีเยี่ยม สุดท้ายนี้สิ่งที่อยากจะกล่าวไว้คือนิยายเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในนิยายคุณภาพที่หากมีการตีพิมพ์ ผมจะเลือกซื้อมาเก็บไว้อ่านอย่างแน่นอน และเป็นนิยายที่พิสูจน์ว่า นิยายคุณภาพไม่จำเป็นต้องมียอดวิวนับหมื่นนับแสนเสมอไป ดาวที่เจิดจรัสบางครั้งก็ค่อย ๆ เริ่มทอแสงจากพื้นดินเพื่อเตรียมทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้า ย่อ

HeavenSky | 29 ต.ค. 60

 • 2

 • 0

ดูทั้งหมด

697 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 / 15:39

  แค่ตอนแรกก็สนุกกกกกกมากเลยค่ะ ตามมาจากกระทู้เก่าๆโน้นนนค่ะ >< บรรยายจนคิดภาพตามได้เลยแหล่ะค่ะ

  #697
  0
 2. #696 Sweetie Minmin (@sweetie99) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 28 เมษายน 2563 / 17:11
  นางเอกมีพัฒนาการช้ามากกก
  #696
  0
 3. #695 FuyuNoNeko (@FuyunoNeko) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 13 มกราคม 2563 / 17:46

  มาจากกระทู้ที่ไรท์เคยไปโพสแนะนำเมื่อนานมาแล้วค่ะ //นานจริงๆนะ
  ตอนแรกก็นึกว่าเป็นแนวปริศนาลึกลับซึ่งไม่ใช่แนวก็เลยดองไว้ก่อน แต่กลับมาดูอีกทีเห็นแท็กแฮรี่ปุ๊บก็เข้ามาทันใดเลยค่ะ
  บรรยายดีค่ะ เห็นภาพชัด ยกนิ้วให้เลยค่ะ!!
  #695
  1
 4. #694 ผ่านมา (จากตอนที่ 55)
  วันที่ 5 มกราคม 2563 / 18:25

  เอาซักคนเถอะ เหมือนสวยเลือกได้ 5555

  #694
  1
 5. #693 ผ่านมา (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 5 มกราคม 2563 / 18:02

  โคตรไม่ชอบความหลายใจของนางเอกเลย ทำตัวเป็นเบลล่าไปได้

  #693
  1
 6. #692 Now At The CHA (@Kingpony_POP) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 / 23:27
  อิฉันเทใจให้พี่วิลไปรัวๆเลยค่ะตอนนี้ ทีมพี่วิล!!!
  #692
  1
 7. #691 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 126)
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562 / 02:24
  คือเรื่องนี้แบบ.. ดีมากกกชอบที่สุดคือไม่รู้จะพูดยังไงแต่มันสุดอะคือทอปฟอร์มอะประทับใจมากๆสวยงามม
  #691
  1
  • 11 ตุลาคม 2562 / 11:09
   ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ดีใจที่ชอนะคะ คอมเมนต์นี้มีความหมายกับไรต์มากค่ะ ^__^
   #691-1
 8. #690 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 125)
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562 / 02:13
  ซึ้งมาก... คือแบบประทับใจ
  #690
  1
 9. #689 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 98)
  วันที่ 7 ตุลาคม 2562 / 11:43
  เบเนดิก​ส์.... นิ่งๆแต่ยิ่งใหญ่ว่ะ
  #689
  1
 10. #688 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 95)
  วันที่ 7 ตุลาคม 2562 / 02:13
  รีดเดอร์จะบ้าตายย
  #688
  1
  • 8 ตุลาคม 2562 / 10:27
   สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วอ่านต่อค่า อิอิ มาเชียร์หนูเล็กก่อนน้า เอ๊ะ หรือต้องบอกว่าเชียร์เบน 55
   #688-1
 11. #687 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 78)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2562 / 23:16
  เบเนดิก​ส์ออกแนวปิดทองหลังพระปะ5555โคตรพระเอกก
  #687
  1
 12. #686 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2562 / 22:08
  งงอะค่ะ... ก็คือรัก2คนเหมือนกันออ​รักวิลสันนะแต่ก็รักเบนดิกส์ด้วยงี้ออ555
  #686
  1
  • 8 ตุลาคม 2562 / 10:25
   รักวิลเพราะเค้าดีด้วย แต่จริงๆ รักเบนก่อนและรักมาก พอเบนมันซึนก็ไปคบวิลซะเลย 555
   #686-1
 13. #685 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 72)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2562 / 21:43
  คือเรารู้สึกว่า ความสัมพันธ์​ความรู้สึกของเบนดิกส์กับอเล็กซาร์ดูแบบน่าค้นหาน่าติดตามดูแบบลึกซึ้งอะดูมีซัมติงดูเผ็ชฮะ​ แต่กับวิลสันดูเป็นความสัมพันธ์​ที่บริสุทธิ์​ดูไม่มีอะไรดูใสมากๆอะ
  ปลชอบแบบแรกมากกว่าอะ555555
  #685
  1
 14. #684 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2562 / 21:06
  เรื่องของเจคอปคือแบบ... เชี่ย​ยย!! เรื่องคือมาเหนือกว่าใครอะ
  #684
  1
 15. #683 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2562 / 12:49
  โคตรนางพญา​เดินออกมาบนรันเวย์
  #683
  1
 16. #682 0632459742 (@0632459742) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 5 ตุลาคม 2562 / 22:54
  คือแบบเขิลอะ555ฉันอยากเต้นรำกับเธอ5555
  #682
  1
  • 8 ตุลาคม 2562 / 10:23
   เพิ่งเห็นว่ามีคนมาเม้นต์ งืออ ดีใจมากเลยค่ะ ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
   ฉากนี้หนูเล็กก็มีเขินเหมือนกันค่ะ อิอิ
   #682-1
 17. วันที่ 13 มิถุนายน 2562 / 19:04
  เรามาให้กลจ.นะ ถึงแม้ว่าเรื่องมันจะจบแล้วก็เหอะ55555
  #681
  1
 18. วันที่ 6 มิถุนายน 2562 / 20:17

  ไม่เคยอ่านแต่ก็อยากลอง
  #680
  1
 19. #679 WRY_DM12 (@WRY_DM12) (จากตอนที่ 126)
  วันที่ 3 มิถุนายน 2562 / 09:22

  ไรท์คะ เรามีอะไรจะสารภาพ คือเราเพิ่งมาอ่านตอนนี้เมื่อกี้ จากที่ตามอ่านทุกครั้งตอนที่ไรท์อัพ เราไม่กล้าอ่านตอนนี้ เพราะกลัวมันจบอะ เราชอบเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ เป็นนิยายภาษาสวย ไรท์เขียนได้ดีมากๆเลย ขอบคุณที่เอามาลงให้เราได้อ่านนะคะ
  #679
  1
  • 4 มิถุนายน 2562 / 08:51
   ตอนแรกเราเห็นไม่ได้เมนต์อย่างทุกที ก็ยังคิดอยู่ค่ะว่ามาอ่านหรือยัง พอมาเห็นเมนต์นี้รู้สึกตื้นตันบอกไม่ถูกเลยค่ะ ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ดีใจที่มีคนรักนิยายเรื่องนี้ ^_^
   #679-1
 20. #678 _victory_88 (@varinthon) (จากตอนที่ 127)
  วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 / 06:12
  1 เลยค่ะ555 อยากด้ายยยย
  #678
  1
 21. #677 BloodMoon16 (@BloodMoon16) (จากตอนที่ 127)
  วันที่ 21 เมษายน 2562 / 21:50
  1 ค่ะถ้าทำเป็นเล่มมันดูขลังดีค่ะ ชอบบบ
  #677
  1
 22. #676 BloodMoon16 (@BloodMoon16) (จากตอนที่ 126)
  วันที่ 21 เมษายน 2562 / 21:48
  อ่านจบแล้วค่ะ ตอนนี้ซึ้งมากๆค่ะ ถึงแนวโรงเรียนเวทมนต์จะไม่ใช่แนวเราแต่พออ่านเรื่องนี้จบ คงต้องไปหานิยายแนวโรงเรียนมาอ่านเรื่อยแน่ๆค่ะ(ถึงตอนนี้จะลดน้อยไปแล้วก็ตาม TT)

  ขอบคุณที่แต่งนิยายดีๆจนจบนะคะ แอบเสียใจที่เพิ่งเห็นเรื่องนี้ตอนจบแล้ว
  #676
  1
  • 22 เมษายน 2562 / 21:54
   ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ดีใจที่ชอบ ^___^
   แนวนี้เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนเขียนเท่าไหร่ เรื่องนี้เรารักมาก ยังอยากจะเขียนต่ออยู่เลยค่ะ 55
   #676-1
 23. #675 BloodMoon16 (@BloodMoon16) (จากตอนที่ 99)
  วันที่ 18 เมษายน 2562 / 15:48
  สงสารพี่วิลมากค่ะ ไรท์ ฮือออ
  #675
  3
  • #675-2 BloodMoon16 (@BloodMoon16) (จากตอนที่ 99)
   21 เมษายน 2562 / 21:52
   ดีนะคะที่มีดาร์ลีนคนคูลมาคอยเยียวยา ไม่งั้นพี่วิลน่าสงสารแย่เลย QwQ
   #675-2
  • 22 เมษายน 2562 / 21:55
   ไม่อยากโหดร้ายกับพี่วิลถึงขั้นนั้นค่ะ ต้องมีคนมายาใจหน่อย อิอิ
   #675-3
 24. #674 BloodMoon16 (@BloodMoon16) (จากตอนที่ 68)
  วันที่ 12 เมษายน 2562 / 00:39
  ขอเชียร์เรือผี อเล็กซากับวิคตอเรียได้ไหมคะ? เป็นเพื่อนที่รักกันมาก ><
  #674
  1
 25. #673 fah-fahh (@fah-fahh) (จากตอนที่ 126)
  วันที่ 21 มีนาคม 2562 / 18:17
  วันเดียวจบ555 ขอบคุณที่เขียนนิยายดีๆแบบนี้นะคะ อินกับทุกบททุกสถานการณ์ที่ไรต์เขียนมาเลย ดีใจมากค่ะที่เลือกลงเรือถูก5555😁
  #673
  1