คัดลอกลิงก์เเล้ว

How to snipe (easy) สิ่งที่คุณต้องทำในการซุ่มยิง

สำหรับผู้ที่สนใจ "การซุ่มยิง" (sniping) อย่างง่าย (บทความนี้เป็นความรู้ของผู้เขียนผิด-ถูกก็ขออภัยนะครับ)

ยอดวิวรวม

732

ยอดวิวเดือนนี้

25

ยอดวิวรวม


732

ความคิดเห็น


3

คนติดตาม


10
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  31 ต.ค. 56 / 18:21 น.
นิยาย How to snipe (easy) 觷سͧ㹡ëԧ How to snipe (easy) สิ่งที่คุณต้องทำในการซุ่มยิง | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
คำถามก่อนการอ่าน
- คุณเคยเล่นเกมแนวยิงปืนหรือไม่
- คุณสนใจการเล่นเกมที่ยิงแบบเงียบๆ หรือลอบยิงหรือไม่
- คุณจะเล่นเป็นหน่วยสไนเปอร์หลายครั้งเมื่อคุณเล่นได้ใช่ไหม

- คุณสามารถบอกชื่อเรียกของปืนซุ่มยิงที่คุณชอบได้
- คุณเคยได้ยินคำขวัญที่ว่า "One shot one kill" (หนึ่งกระสุนหนึ่งการสงหาร)
- คุณคิดว่าการซุ่มยิงเป็นศิลปะอย่างหนึ่งหรือไม่

ถ้าคุณตอบคำถามเหล่านี้ว่า "ใช่" คุณมาถูกที่แล้ว

จากนักเขียน
    ข้อมูล เนื้อหา รายละเอียด ส่วนใหญ่มาจาก ความรู้ที่ผู้เขียนได้ค้นคว้ามา อาจจะมีข้อผิดพลาดหลายอย่างก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ (ถ้าผู้อ่านมีรายระเอียดเพิ่มเติมหรือมีข้อติชมใดๆ ก็เขียนคอมเมนต์แลกเปลี่ยนกันได้นะครับ)

        ผู้แต่ง   

เนื้อเรื่อง อัปเดต 31 ต.ค. 56 / 18:21


บทนำ
   ในเกมยิงปืนที่คุณเล่น คุณคิดว่ามันง่ายมากที่จะฆ่าใครสักคนที่เป็นศัตรูของคุณ แต่เมื่อคุณเล่นไปได้สักพักคุณอาจคิดว่า ถ้าเรายิงจากระยะไกล ได้ก็คงจะดี นั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้จักการซุ่มยิง คุณได้เรียนรู้ว่า การที่เราจะสังหารเป้าหมายนั้นคุณจะต้องยิงโดยเล็งผ่านกล้องที่มีกากบาทแล้วทำให้ศูนย์เล็งนั้นอยู่ตรงกลางของจุดที่คุณต้องการจะส่งกระสุนไป แล้วคุณก็แค่คลิกเมาส์ซ้าย (หรือปุ่มยิง) เท่านั้น
  เปรี้ยง!!
เป้าหมายของคุณถูกสังหารโดยคุณอย่างแม่นยำ

แต่... คุณเคยคิดไหมว่าเบื้องหลังการสังหารที่แม่นยำเหล่านั้น มีอะไรแฝงอยู่ และการซุ่มยิงนั้นมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหนในสงคราม บางคำตอบสำหรับคำถามเหล่านั้นคุณอาจพบในบทความนี้

* หลายคนสับสนกับ "หน่วยซุ่มยิง" (Sniper) กับคำว่า "พลแม่นปืน" (Sharpshooter)
บางคนคิดว่าใช้อาวุธเหมือนกันก็เป็นอันเดียวกัน ที่จริงสองหน่วยนี้แตกต่างกันนะครับ
1.พลแม่นปืน
   เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดีในเรื่องการยิงเป้าหมายจากระยะไกล จะออกปฏิบัติการเมื่อมีการบุกปล้นที่มีตัวประกันหรือการยิงในพื้นที่เมือง จะได้รับคำสั่งอยู่ตลอดเวลาว่าเวลานี้อย่ายิง เวลานี้ยิงได้ ยกตัวอย่างเช่น มีการปล้นธนาคารแล้วโจรมีอาวุธ แต่ตำรวจหรือหน่วยจู่โจมของตำรวจเข้าไปไม่ได้ พลแม่นปืนจะประจำการบนที่สูงที่มองเห็นหน้าต่างหรือธนาคารได้อย่างชัดเจน แล้วถ้าโจรคนหนึ่งออกมาทางด้านหลังแล้ว พลแม่นปืนจะรายงานเจ้าหน้าที่ก่อน แล้วถ้าสิ่งแวดล้อมอื้ออำนวย เจ้าหน้าที่จะสั่งให้พลแม่นปืนยิง เป้าหมาย แล้วเขาก็จะสังหารเป้าหมาย

2.พลซุ่มยิง
   เป็นทหารที่ปฏิบัติภารกิจที่กำหนดไว้ และบ่อยครั้งที่จะปฏิบัติภารกิจในแดนศัตรู ภารกิจหลักๆ ของพลซุ่มยิงที่น่าสนใจ เช่น การลอบสังหารในแดนศัตรู การสังเกตการณ์ การคุ้มกันจากระยะไกล การปฏิบัติภารกิจพิเศษในแดนศัตรู ซึ่งจะออกปฎิบัติการเมื่อได้รับคำสั่งเฉพาะ และในบางภารกิจหน่วยซุ่มยิงจะต้องแทรกซึมเข้าไปในแดนศัตรู ทำการสังหารแล้วออกมาจากพื้นที่โดยไม่มีการสนับสนุน

บทที่ 1
อาวุธปืน

   ในการซุ่มยิงนั้นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ อาวุธปืน อาวุธปืนที่ใช้ซุ่มยิงปกติจะเป็นปืนไรเฟิลที่สามารถยิงได้จากระยะไกล แต่ในบางครั้งก็อาจใช้ปืนประเภทอื่นตามภารกิจที่ได้รับ ส่วนประกอบสำคัญของอาวุธปืนซุ่มยิงมี 1 ตัวปืน 2 กระสุน 3 กล้องซุ่มยิง 4 ลำกล้อง
1)   ตัวปืน
ตัวปืนนั้นสำคัญกับภารกิจเป็นอย่างมากเพราะบางภารกิจอาจต้องใช้การยิงต่อเนื่อง แต่บางภารกิจใช้การยิงเพียงไม่กี่นัด
   อัตราการยิงนั้นขึ้นอยู่กับประเภทระบบปฏิบัติการของปืน (คล้ายๆ windows) ที่นิยมใช้มี ระบบปฏิบัติการด้วยแก๊ส คือจะมีท่อต่อกับลำกล้องปืนไว้แล้วเมื่อยิงแก๊สจากการยิงจะผลักคานดันลูกเลื่อนให้ถอยหลังเพื่อนำปลอกกระสุนออกและดึงกระสุนใหม่เข้ารังเพลิง (รังเพลิง คือ ช่องที่บรรจุกระสุนในการยิง) ระบบปฏิบัติการแบบกลอน (Bolt-action) คือ ผู้ยิงจะต้องดึงลูกเลื่อนทุกๆ ครั้งหลังยิง ระบบนี้นิยมมากในปืนที่ต้องการความแม่นยำ และสุดท้าย ระบบปฏิบัติการด้วยสปริง นิยมใช้กับปืนที่ต้องการอัตรายิงที่เร็ว เมื่อเทียบกันแล้วทั้งสามอย่างนี้มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป เมื่อเปรียบเทียบง่ายๆ จะได้ยังงี้
  แบบกลอน จะแม่นยำมากที่สุด แต่ยิงได้ช้าที่สุดเพราะต้องเปลี่ยนกระสุนเอง
  ระบบแก๊ส จะแม่นยำปานกลางเมื่อยิงทีละนัด และยังสามารถยิงแบบต่อเนื่องได้อีกด้วย
  ระบบสปริง จะแม่นยำปานกลาง แต่ยิงได้ช้ากว่าระบบแก๊ส แต่ตัวปืนจะเล็กกว่า

2) กระสุน
   บางคนอาจสงสัยว่า กระสุนขนาดเท่าใดที่ใช้ในปืนไรเฟิล กระสุนที่ใช้กันมีตั้งแต่ขนาด .308 ไปจนถึง .50 หลายคนคงเคยได้ยินจากข่าว ปืน 9 มม. หรือ.357 มันคืออะไร ตัวเลขนี้คือ เส้นผ่าศูนย์กลางของหัวกระสุนนั้นๆ ถ้าเราเจาะลึกไปอีก ก็จะมีน้ำหนักอีกด้วย เช่น .308 150 กรัม กับ .308 145 กรัม ซึ่งกระสุนสองขนาดนี้ เส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากันแต่น้ำหนักต่างกัน
* .308 ใช้กับการยิงเป้าหมายที่เป็นคนเพราะเงียบและมีความเร็วสูง
  .50 ใช้กับการยิงเจาะเกราะ (anti material) เพราะมีน้ำหนักมาก
   ตอนนี้คุณคงสงสัยแล้วว่า มันต่างกันแค่นี้ ทำไมต้องระบุด้วย ข้อแรกคือระยะยิง ยิ่งกระสุนเบาระยะยิงยิ่งไกล แต่จะโค้งง่ายและไม่รุนแรง ข้อสองในบางครั้งกระสุนที่มีน้ำหนักประมาณ 160 กรัมสามารถยิงเจาะกระจกได้แต่ 145 เจาะกระจกไม่ได้ ทั้งๆ ที่เส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน

3) กล้องซุ่มยิง
   ภายนอกของกล้องนั้นมีส่วนที่ใช้ปรับอยู่หลายอย่าง เช่น ที่ปรับกำลังขยาย ที่ปรับมุมเงย มุมส่าย สีของเส้นศูนย์เล็ง ในจอภาพของกล้องนั้นจะมีเส้นศูนย์เล็งกากบาทที่คุณค้นเคยและสเกลของศูนย์เล็ง สองส่วนนี้สำคัญต่อการยิงระยะไกลมาก เพราะมันใช้ในการคาดคะเนและวัดระยะได้ด้วย
 * โดยทั่วไปสเกลนั้นจะมีแบบเส้นและแบบจุด ซึ่งใช้วัดองศาของมุมมอง ค้นหาเพิ่มเติมว่า "การอ่านค่า MIL"

4) ลำกล้อง
   สังเกตว่า ลำกล้องยาวใช้ในการยิงระยะไกล ลำกล้องสั้นใช้ยิงในระยะใกล้ ยิ่งลำกล้องยาวเท่าไหร่ ความเร็วหัวกระสุนนั้นยิ่งน้อย แต่ความเสถียรจะมากขึ้น(คลาดเคลื่อนน้อย)
   หัวใจสำคัญของลำกล้องคือ เกลียวลำกล้อง มันคือร่องภายในลำกล้องที่ขุดในหมุนวน เพื่อทำให้หัวกระสุนหมุนเมื่ออยู่กลางอากาศ


บทที่ 2
ซุ่มโจมตี

   การจะลอบสังหารใครสักคนนั้น สิ่งที่ต้องมีคือ ความอดทน และความมีไหวพริบ ไม่ใช่ว่าเราจะวิ่งไปเข้าที่ซุ่มตอนเป้าหมายมา แต่ต้องรอเป็นเวลานาน ยิ่งเป้าหมายสำคัญเท่าไหร่เรายิ่งต้องรอ รอจังหวะ โอกาส แม้เพียงหนึ่งวินาทีที่คุณพลาดอาจทำให้ทุกอย่างพังพินาศได้ บางภารกิจของหน่วยคอมมานโดของอังกฤษต้องเฝ้าระวังอยู่หอระฆังของโบสถ์นานถึง 2 เดือน โดยในเดือนแรกเขาเก็บศัตรูที่วางระเบิดรอไปได้ มากว่า 80 คน นั้นทำให้กองกำลังของอังกฤษชนะยุทธการในเดือนถัดมา

บทที่ 3
ปลิดชีพ

   เมื่อคุณอยู่บนจุดซุ่มยิงแล้วคุณต้องทำการคำนวณระยะยิง เพื่อปรับกล้องให้สามารถเล็งจุดที่จะให้กระสุนมุ่งไปที่เป้าหมายได้ ต้องใช้การอ่านค่าสเกลในกล้องแล้วคำนวณด้วยสูตรทางคณิตศาสตร์
 * หนึ่งในสูตรอย่างง่ายในการหาระยะคือ ระยะยิง(เมตร) = ขนาดเป้าหมาย(นิ้ว)x25.4 หารด้วยการอ่านค่า MIL
   มองเห็นเป้าหมายแล้วสิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ การเล็งไปที่จุดตาย การยิง Headshot นั้นเป็นการยิงที่ดีที่สุด ถึงเป้าหมายจะสวมเกราะก็ตายอยู่ดี แต่เมื่อเป้าหมายคุณมีมากมาย คุณจะมาเล็งประณีตๆ ไม่ได้
  จุดตายของคนเราคือ ส่วนที่อยู่ที่หน้าอกและต่ำลงมา ถ้าคุณถูกยิงที่หน้าอก กระสุนจะเจาะเข้าไปในปอดทำให้เลือดทวมปอดจนหายใจไม่ได้ หรือถ้าแม่นยำกว่านั้นก็โดนที่หัวใจโดนที่หัวใจมีโอกาสตายสูง ถ้าโดนที่ขั้วหัวใจตายในทันที หรือถ้าต่ำลงมาก็เป็นกระบังลมถ้าโดนในส่วนสำคัญก็ทำให้หายใจไม่ได้ และอย่างที่แม่นน้อยสุดต่ำลงมาก็เป็นลำไส้เป็นส่วนที่มีเส้นเลือดกระจายอยู่มากมายก็อาจทำให้ขาดเลือดตายได้
   นั้นทำให้การยิงที่จุดตายนั้นเป็นการยิงที่พลซุ่มยิงมักใช้ แต่ถ้าเป็นการสังหารเป้าหมายที่มีไม่มากการยิงที่ศีรษะนั้นก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี
   เมื่อคุณเล็งเป้าหมายเรียบร้อย ขั้นตอนที่ต้องทำคือ ตั้งสมาธิ หายใจเข้า-ออกช้า 2 รอบ เพื่อให้มือนิ่งที่สุด การกลั้นหายใจนั้นจริงอยู่ที่มันทำให้มือนิ่ง แต่ถ้าคุณเล็งนานเข้าพอคุณหมดลมมือคุณก็จะสั่นเข้าไปใหญ่ ทำให้ยิงได้ยาก เมื่อคุณคิดว่า ร่างกายของคุณ โดยเฉพาะมือนั้นนิ่งแล้ว ก็ค่อยๆ เริ่มเหนี่ยวไกเบาๆ และแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปืนนั้นได้ถูกยิง

=== เป้าหมายถูกกำจัด ===

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ ผักกาดดองแมน จากทั้งหมด 4 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

3 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 16 กรกฎาคม 2557 / 09:48
  เจ๋งมากค่ะ >< ขอใช้เป็นข้อมูลในนิยายนะคะ ^^
  #3
  0
 2. วันที่ 16 ตุลาคม 2556 / 23:12
  ขอบคุณครับ
  #2
  0
 3. วันที่ 24 กันยายน 2556 / 14:46
  ขอแก้ไขเรื่องพลแม่นปืน กับตรงหน่วยซุ่มยิงนิดนึงนะครับ  อย่างแรกก็คือ พลแม่นปืน สามารถเป็นได้ทั้งตำรวจและทหาร หรือจะเป็นพลเรือนก็ได้ หากคุณได้คะแนนในการยิงปืนที่ดีเยี่ยมในระหว่างรุ่นหรือการฝึก   ส่วนพลซุ่มยิง นี่จะเป็นอันดับที่ต้องไต่เต้าของพลแม่นปืนครับ หากต้องการจะเป็นลซุ่มยิงจริงๆ การจะเป็นพลซุ่มยิงได้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งหลักๆ ที่บอกได้ก็คือ เรื่องความแม่นในการยิง (ที่ได้จากพลแม่นปืน) หรือคะแนนจากการฝึก (เต็มทุกเป้า)

  อันมีปัจจัยมาจากความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่รวมถึงหลักพลศาสตร์ หลักแผ่นที่เข็มทิศ การพรางตัว และอะไรอื่นๆ ที่รวมเป็นปัจจัยของพลซุ่มยิงครับ  ปล.ชีวิตจริงไม่เหมือนเกมหรอกครับ ไรเฟิลซุ่มยิงต่างกับไรเฟิล (หรือ ปลย.ปืนเล็กยาว) พอสมควร ขนาดกระสุนก็ต่างกันที่ความยาวของตัวปลอกกระสุน

  ที่ไรเตอร์กล่าวมาก็ถูกแล้ว เรื่องหัวกระสุน แต่ลืมเรื่องแรงจลกับการอัดปลอกที่ยาวครับ ยกตัวอย่างเช่นกระสุนสไนเปอร์ .50 คาลิเบอร์ กระสุนรุ่นนี้คือ 12.7x99 มม. จะเห็นเลยว่าตัวปลอกยาวถึง 99 มม. แรงอัดส่งหัวกระสุนที่กว้างถึง 12 มิลจึงมากและรุนแรงกว่า แต่ของป้อมปืนบนตัวเรือ ก็ใช้กระสุนขนาด .50 คาลิเบอร์เช่นกัน  ปล.2 กระสุนสไนเปอร์จะมีหลักความต่างตรงความยาวครับ (ตัวปลอกกระสุนนั่นเอง)
  #1
  0