คัดลอกลิงก์เเล้ว

(Review) BU BU JING XIN - ปู้ปู้จิงซิน

โดย McBoffin.

[Review] DRAMA TV | BU BU JING XIN ปู้ปู้จิงซิน - รีวิวละครทีวีเจาะมิติพิชิตบัลลังก์

ยอดวิวรวม

9,888

ยอดวิวเดือนนี้

32

ยอดวิวรวม


9,888

ความคิดเห็น


24

คนติดตาม


19
เรทติ้ง : 100 % จำนวนโหวต : 1
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  12 ก.ค. 57 / 15:38 น.
นิยาย (Review) BU BU JING XIN - ԧԹ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


- รีวิว 3 มีนา 56 -

 
 

เนื้อเรื่อง อัปเดต 12 ก.ค. 57 / 15:38

 

ชีวิตเจ้าเป็นข้าเก็บตกมาได้
ต่อไปหากไม่ได้รับอนุญาตจากข้า
เจ้าอย่าหวังจะฆ่าตัวตายได้

หม่าเอ่อไท่รั่วซี ไม่ได้รับอนุญาตจากข้า เจ้าตายไม่ได้!

 

เมื่อคนผู้หนึ่งเอ่ยอย่างสุขุมว่าเขาต้องการราชบัลลังก์ เขาได้กุมกุญแจไขหัวใจข้าเอาไว้แล้ว
เมื่อเขาโยนร่มทิ้งไป ยืนตากสายฝนเป็นเพื่อนข้า ทนทุกข์ทรมาน ข้าก็ได้เปิดประตูหัวใจให้แก่เขาแล้ว
ยามที่เขาปกป้องข้า ใช้ร่างกายตนเองกำบังลูกธนู ตัวข้าไม่มีทางลืมเขาได้ชั่วชีวิต
ทุกเรื่องที่เกิดหลังจากนั้น มีแต่จะยิ่งดึงข้าให้ถลำลึก เอ่ยเช่นนี้แล้ว

ท่านยังอยากถามถึงองค์ชายแปดอยู่อีกไหม?

 

ได้แต่รักอย่างลึกซึ้ง แต่ไร้ซึ่งวาสนา
กลิ่นหอมของดอกมู่หลานไม่อาจกลบกลืนความเจ็บปวด

 

 
 

ปู้ปู้จิงซิน บทประพันธ์ของถงหัว ในภาษาไทยปู้ปู้จิงซินแปลได้ว่า สะท้านขวัญทุกย่างก้าว [Startling by Each Step]

เรื่องราวถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครหลักคือ จางเสี่ยว หญิงสาวยุคปัจจุบัน (2011) ที่ประสบอุบัติเหตุทำให้วิญญาณย้อนกลับไปสู่อดีตในร่างของ หม่าเอ่อไท่รั่วซี ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นอดีตชาติของเธอ ในละครได้ปรับเนื้อหาบางส่วน ให้คลื่นสมองของจางเสี่ยวย้อนกลับไปยังสมัยต้าชิง หรือราชวงศ์ชิงแทน เพราะจีนแผ่นดินใหญ่ค่อนข้างถือเรื่องวิญญาณไม่น้อย

จางเสี่ยวในร่างหม่าเอ่อไท่รั่วซีเมื่อมีอันต้องไปอยู่ในยุคอดีตที่ตัวเองไม่คุ้นเคยก็ต้องปรับตัว โชคดีที่ตัวรั่วซีเป็นลูกผู้ดีมีอันจะกิน เป็นบุตรสาวคนรองของแม่ทัพแห่งซีเป่ย ชีวิตของรั่วซีจึงไม่ลำบากมากไปนัก ได้อาศัยอยู่กับพี่สาวนามรั่วหลาน ที่เป็นชายารองขององค์ชายแปด พระโอรสของฮ่องเต้คังซี รั่วซีจึงมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับองค์ชายพระองค์อื่น

โดยเฉพาะองค์ชายสี่ ที่รั่วซีมักเรียกว่า หน้าน้ำแข็ง !

 

 

 

แรกเริ่ม รั่วซีเริ่มปรับตัวโดยการท่องบทกวี เรียนรู้การดำเนินชีวิตในสมัยนั้น เธอซึ่งรู้อดีตอยู่แล้วว่าองค์ชายแปดจะพบจุดจบเช่นไรในอนาคต จึงเริ่มรู้สึกต้องหาที่พึ่งพา แต่เพราะคิดว่าเป็นเรื่องอีกหลายปีข้างหน้าจึงไม่นึกกังวลมากไปกว่าการหาทางกลับไปยังปัจจุบัน หลบหนีจากการคัดเลือกซิ่วหนี่ว์ ซึ่งเป็นการคัดเลือกสาวงามเข้าวังตามธรรมเนียม

คนสำคัญคนแรกที่เธอพบ หาใช่องค์ชายแปด เจ้าของตำหนักที่อาศัยอยู่ แต่เป็นองค์ชายเก้าที่ประวัติศาสตร์บอกว่าร้ายเหมือนอสรพิษ กับองค์ชายสิบที่ถูกเรียกว่าพวกไร้สมอง แต่องค์ชายสิบผู้นี้กลับกลายมาเป็นเพื่อนสนิทของรั่วซี และเริ่มมีความรู้สึกพิเศษกับเธอ ต่อมาจึงค่อยได้พบองค์ชายสี่ ผู้เป็นฮ่องเต้หย่งเจิ้นในอนาคต(อย่างผาดโผนที่สุด! (ฮา))

ชั่วขณะที่ได้รับรู้ว่าบุคคลที่เธอไปขวางหน้าม้า จนม้าโลด ควบคุมไม่ได้คือองค์ชายสี่ ตอนนั้นรั่วซีได้แต่นิ่งเพราะความตกใจ ปากหลุดมาแค่ หยงเจิ้น

คิดว่าตัวองค์ชายสี่ก็รู้สึกดีกับรั่วซีตั้งแต่พบหน้า แม้จะวางท่าทีเรียบเฉยเวลาองค์ชายคนอื่นกล่าวถึงรั่วซีก็ตาม เพราะเมื่อรั่วซีโดดขวางหน้าม้าอีกครั้ง หวังจะกลับโลกปัจจุบันให้ได้ องค์ชายสี่ก็อุตส่าห์หาหยูกยามาให้รั่วซี ซึ่งขาเจ็บเพราะการกระทำนั้น แถมยังกล่าวเตือนสติในภายหลัง เพราะนึกว่ารั่วซีจะฆ่าตัวตาย

 

ชีวิตเจ้าเป็นข้าเก็บตกมาได้
ต่อไปหากไม่ได้รับอนุญาตจากข้า
เจ้าอย่าหวังจะฆ่าตัวตายได้

 

โดยหารู้ไม่ว่าตัวองค์ชายสี่เองจะมีโอกาสได้พูดแบบนี้อีกครั้ง ในอีกหลายสิบปีต่อมา

รั่วซีเริ่มรู้จักกับองค์ชายคนอื่นๆ มากขึ้น ทั้งองค์ชายสิบสามที่ต่อมากลายเป็นเพื่อนสนิทที่รู้ใจที่สุด คอยเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างชายสี่กับรั่วซี และองค์ชายสิบสี่ พี่น้องท้องเดียวกับองค์ชายสี่

ซึ่งองค์ชายสิบสี่จะสนินสนมกับรั่วซีมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับเหตุการณ์ และยังเป็นคนสุดท้ายที่

และจากความช่วยเหลือของเหล่าองค์ชายโดยเฉพาะสี่กับแปด ที่ล้วนแล้วแต่ชอบรั่วซีแน่ๆ เธอจึงหนีรอดจากการถวายตัวเป็นสนมของฮ่องเต้คังซี ซึ่งดูเหมือนจะพออกพอใจเธออยู่เหมือนกัน จากความกล้าหาญ สติปัญญาไหวพริบในการตอบคำถามของพระองค์ รวมถึงคำร่ำลือกันมาในฐานะน้องสาวสิบสามเดนตาย รั่วซีได้ไปทำงานแผนกชา คอยจัดชาถวาย

คังซีจึงรักและเอ็นดูรั่วซีมาก เหมือนพระธิดาพระองค์หนึ่ง

 

 

 

กล่าวถึงองค์ชายสี่ ที่เหมือนจะมีใจให้รั่วซี และคิดว่ารั่วซีเองก็มีใจให้เขา เนื่องจากรั่วซีดูเอาอกเอาใจองค์ชายสี่เป็นพิเศษ ขอให้องค์ชายสิบสามช่วยถามถึงความชอบขององค์ชายสี่ แต่ไม่วายใช้ให้คนถามถูกคน โดนจับได้ง่ายดาย อีกทั้งในตอนแรกเธอยังคอยหลบหน้าองค์ชายสี่ ไม่อยากจะพบหน้าน้ำแข็งเช่นเขา เหมือนหญิงสาวคอยหลบหน้าคนที่แอบชอบ แม้เจตนาแท้จริงจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ตาม แต่ทำให้องค์ชายสี่เข้าใจผิดอยู่ไม่ใช่น้อย

เหตุผลที่รั่วซีทำเช่นนั้น เพราะต้องการเอาอกเอาใจว่าที่ฮ่องเต้หยงเจิ้นในกาลข้างหน้า!

เพื่อหวังเป็นหลักประกันชีวิตของตนในอนาคต ว่าจะไม่ได้รับอันตรายเพราะอยู่ใต้บารมีองค์ชายแปดนั่นเอง แต่ในเวลาต่อมา รั่วซีก็เหมือนจะมีใจให้องค์ชายสี่ขึ้นมาจริงๆ ทุกการกระทำขององค์ชายสี่ที่มีต่อเธอนั้นคอยกัดกินหัวใจทีละน้อย

ด้านองค์ชายแปด ที่รักรั่วซีมากเกินกว่าน้องเมีย และรั่วซีก็เหมือนจะตอบรับความรู้สึกนั้น แต่ก็มีอันแตกหักลง เพราะองค์ชายแปดเลือกราชบัลลังก์มากกว่าตัวรั่วซี และไม่ชื่นชอบความสัมพันธ์ของรั่วซีกับองค์ชายสี่นัก ในขณะที่องค์ชายสี่กุมกุญแจไขหัวใจรั่วซีเอาไว้แล้ว ครั้งเธอถามว่าต้องการราชบัลลังก์ไหม องค์ชายสี่ก็ตอบอย่างเฉยเมยว่าต้องการ

 

เมื่อคนผู้หนึ่งเอ่ยอย่างสุขุมว่าเขาต้องการราชบัลลังก์ เขาได้กุมกุญแจไขหัวใจข้าเอาไว้แล้ว

 

แต่แล้วความสัมพันธ์ของรั่วซีกับองค์ชายสี่ก็มีอันจบลง เพราะเหตุผลบางอย่าง ทั้งสองต้องประสบกับสิ่งใดบ้างและสุดท้ายจะจบลงด้วยดีหรือไม่

จะอย่างไรนั้น ต้องติดตามกันเองค่ะ

 
 

ความคิดถึงชั่วแวบหนึ่ง ความดึงดันที่เกิดขึ้น
ลิขิตให้จากนี้เป็นแมลงเม่าบินเข้ากองไฟ ทั้งที่รู้ว่าเป็นภัย เหตุใดจึงไม่รู้จะรับมือเช่นไร
ทางที่ดีอย่าได้เห็น อย่าได้คิดถึง เช่นนี้จะได้ไม่ต้องรักกับเธอ
ยิ่งเฉียดใกล้กันเท่าไร ก็ยิ่งถลำลึก

.

หยุดอยู่ที่นี่ไม่กล้าเดินต่อ ความโศกเศร้าเจ็บปวดจะได้ไม่ปรากฏขึ้น

เส้นทางนี้พวกเราเดินกันมาอย่างเร่งรีบ
สิ่งที่โอบกอดอยู่ไม่ใช่ความปรารถนาที่จับต้องได้

จะไม่มองหาสรวงสวรรค์ที่ให้สัญญาแก่กันไว้
ด้วยเพราะวันเวลางดงามอันแสนสั้นนั้นขอยืมมาไม่ได้
สรวงสวรรค์นั้นคือสถานที่ที่ฉันเคยรักเธอ

 
 

 
 

เราได้มีโอกาสดูตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ซึ่งไม่เคยคิดจะดูหนังจีนประเภทนี้มาก่อนเลยจริงๆ อยากมากก็ซีรีย์เกาหลี ญี่ปุ่นไปตามเรื่อง พอได้ดูเรื่องนี้ไม่ดูเรื่องอื่นไปเป็นเดือน มันค่อนข้างฝังใจเล็กน้อย

หนังจบแล้วแต่เรายังนั่งเศร้าอยู่ ความรู้สึกมันทะลักทลายอยู่ในใจ บีบคั้นอารมณ์

ตัวละครทุกตัวอยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง มีความเป็นมนุษย์อย่างแท้จริง

บอกตรงๆ ว่าเกลียดใครไม่ลง ฉากที่องค์รัชทายาทผิดใจกับ พ่อ แล้วต้องเข้าเฝ้า จึงเอามือแทบอกดูประหม่าเหมือนเด็กน้อยกลัวถูกผู้ใหญ่ดุเวลาทำผิด เล่นเอาเกลียดไม่ลงเลยจริงๆ

 

ชื่อเรื่อง สะท้านขวัญทุกย่างก้าว ฟังดูเหมือนหนังสยองขวัญ สั่นประสาทอะไรเทือกนั้น แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ ที่ชื่อเป็นแบบนี้คงหมายถึงรั่วซี เมื่อเข้าไปอยู่ในวังต้องห้ามก็ต้องระมัดระวังตัว ระวังกิริยา ความคิด การกระทำทุกอย่างหมด

เหมือนทุกย่างก้าวที่เธอเดินนั้นชวนให้หวาดผวา ไม่มั่นคง

แนะนำให้ดูเรื่องนี้ค่ะ มีการชิงไหวชิงพริบกันระหว่างองค์ชาย การแก่งแย่งชิงดี แผนซ้อนแผน กลอุบาย มีข้อคิดชวนให้ไตร่ตรองตาม และมีบทเรียนของแต่ละคนสอนชีวิตเรา เช่นว่าเราควรวาวตัวอย่างไรให้ฉลาด พูดอย่างไรให้ฉลาด คนฉลาดเขาคิดกันอย่างไร รับประกันความสนุกสนานในทุกแง่มุม นอกจากนี้ยังมีดราม่าเป็นระยะ  ทั้งนี้ก็ไม่ทิ้งความสดใส สนุกสนาน น่ารักซึ่งตอนท้ายๆ มักจะโผล่มาเล็กน้อย ก่อนจะเข้าสู่โหมดดราม่า กระชากใจโดยสมบูรณ์แบบ

 

 

 

{CAUTION! (จากนี้จะเข้าสู่โหมดเพ้อและมีสปอยล์ อาจเสียอรรถรสได้ พึงระวัง)}

 

ชีวิตของเจ้าเป็นข้าเก็บตกมาได้ ไม่ได้รับอนุญาตจากข้าเจ้าหามตายเด็ดขาด พอดูถึงตอนที่อ่านสาร์นแจ้งข่าวการสิ้นพระชนม์ของรั่วซี แล้วหยงเจิ้นตะโกนออกมาว่า ไม่ได้รับอนุญาตจากข้า เจ้าตายไม่ได้ เล่นเอาสะอึก! ตายแล้ว! ยังจำฉากแรกนั้นติดตาอยู่เลย

สุดท้ายทั้งสองก็พรากจากกันอย่างไม่มีวันหวนกลับ ด้วยมือของพวกเขาทั้งคู่

เชียร์องค์ชายสี่มาตั้งแต่เริ่มเรื่องเลยค่ะ ชอบผู้ชายมาดนิ่ง แต่จริงๆ แล้วเป็นคนอบอุ่น อ่อนโยนมาก ตอนงานวันเกิดชายสิบที่อยากให้รั่วซีช่วยเตรียมงาน ตอนพี่น้องคนอื่นๆ กล่าวถึงรั่วซี ชมว่างามนัก ก็วางเฉยมาตลอด แต่จริงๆ เป็นห่วงรั่วซี คอยช่วยเหลืออย่างลับๆ อย่างตอนรั่วซีต้องเข้ารับการคัดเลือกซิ่วหนี่ว์ก็ช่วยทูลขอพระมารดาไม่ให้ไปเป็นสนม

ช่วยทูลขอให้รั่วซีตามเสด็จประพาสมองโกลด้วย! คอยดูแลเอาใจใส่รั่วซีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ออกแนวพวกปากไม่ตรงกับใจ แสดงออกไปค่อยเก่ง ซ่อนความรู้สึกไว้ภายใต้ใบหน้าเรียบเฉย เคร่งขรึม วางมาดเล็กน้อย มีแอบเนียนหน่อยๆ แลดูน่ารัก ฝ่ายรั่วซีก็เอาแต่หลบหน้าหลบตาท่าเดียว
 


 

รั่วซีคอยเอาอกเอาใจเพราะเห็นว่าชายสี่จะได้เป็นฮ่องเต้ จนชายสี่ที่มีความรู้สึกดีๆ กับรั่วซีแน่แล้ว เข้าใจผิดว่ารั่วซีชอบตนถึงได้เอาใจใส่กระทั่งของที่ชอบ น่าสงสารซือเย่เนาะ แต่เราแน่ใจว่าฉากสอนขี่ม้านั่นต้องเป็นแผนการองค์ชายสี่แน่นอน !?

ตอนนั้นเองทำให้เริ่มเห็นความสับสนของรั่วซีเมื่อถูกชกชิงจูบแรกไป ส่วนหนึ่งนั้นเพราะชายสี่คิดว่ารั่วซีมีใจให้ตน และชายสิบสามก็พูดกับรั่วซีทำนองว่า เห็นรั่วซีเอาใจใส่พี่สี่มากกว่าใคร จริงๆ แล้วพี่สี่เองก็รู้สึกแบบเดียวกับรั่วซี (ตรงนี้ให้ความกระจ่างอย่างยิ่ง) แต่รั่วซีอาละวาด คิดว่าเป็นเพราะความรู้สึกสับสนของเธอที่มีต่อองค์ชายสี่ และความรักระหว่างองค์ชายแปด

องค์ชายแปดนี่พระยาเทครัวของแท้ เห็นแล้วแอบหมันไส้ ไม่เคยนิยมชมชอบท่านแปดกับรั่วซีแม้แต่น้อย พอตัดความสัมพันธ์กันได้ รั่วซีถอดกำไลหยกออกเท่านั้นแหละ เฮ-

            นับแต่นั้นปิ่นกับสร้อยดอกมู่หลาน ของกำนัลขององค์ชายสี่ก็ได้มาอยู่แทนที่!

            ต้องขอบคุณองค์รัชทายาทที่ขอพระราชทานสมรสกับรั่วซี ทำเอารั่วซีล้มป่วยและชายสี่ก็คอยดูแลเป็นระยะๆ ทำให้รู้สึกพึ่งพาได้ บวกกับความรู้สึกทับถมกันมาป็นทุนเดิม จากการที่องค์ชายสี่คอยตามจีบ ตามดูแลมาโดยตลอดจึงเปิดใจรับ

            ขอองค์ชายสี่แต่งงาน!

            เรื่องก็เข้าทางองค์ชายสี่เลยทีเดียว เป็นไปอย่างมีความสุขมากๆ ค่ะ

 

 

 

            ตอนองค์ชายสี่จีบรั่วซี จนถึงตอนที่ไปด้วยกันได้ดี ดูแล้วมีสุขใจ จิกหมอน (ฮา) มีการให้ขวดยานัตถุ์เขียนรูปparody ตอนรั่วซีคิดตัดสัมพันธ์ส่งสร้อย น้ำหอม ปิ่น ฯลฯ คืน องค์ชายสี่ก็แอบยิ้มเพราะเขาเข้าใจรั่วซีดี ตอนสระบัวที่ชวนขัดเขิน และพอชายสี่คิดจะตัดใจจากรั่วซีจริงๆ มาเห็นรั่วซีคอยช่วยเหลือองค์หญิงหมินหมิ่นโดยไม่หวังเอาหน้า ก็ตัดใจไม่ลง แถมมโนตอนองค์หญิงหมินหมิ่นเต้นรำเป็นรั่วซีอีก ซึ่งตอนท้ายเรื่องก่อนฮ่องเต้หยงเจิ้นสิ้นพระชนม์ก็ตัดมาเป็นซีนนี้ เหมือนเป็นการส่งเสด็จของรั่วซี เล่นเอาสะอึกกันอีกรอบ

แต่ฉากที่ชอบมากคือตอนรั่วซีตอบคำถามสิบสามในวันฝกตกแล้วใจตรงกับองค์ชายสี่ ตอนรั่วซีแอบแกล้งชายสี่ใส่เกลือลงไปในขนม มีการคืนของให้กันแกมบังคับขู่เข็ญ มีการออกแบบการกระทำของตัวละครให้องค์ชายสี่ชื่นชอบการดีดหน้าผากรั่วซี (ฮา) และการคัดลายมือที่เป็นdamageอีกจุดในตอนท้ายเรื่อง ส่งผลต่อไปอีกมากมาย

            แต่เวลาแห่งความสุขก็อยู่ได้ไม่นาน

            เหมือนเพลงท่อนสุดท้ายที่ร้องว่า

 

ได้แต่รักอย่างลึกซึ้ง แต่ไร้ซึ่งวาสนา

 

            หยงเจิ้นหรือองค์ชายสี่ทำทั้งหมดก็เพื่อรั่วซี ไม่แต่งตั้งรั่วซีให้เป็นสนม เพราะอยากให้อยู่ใกล้ๆ อยากพบเมื่อไหร่ก็พบได้ทันที ทั้งสั่งประหารคนอย่างโหดร้ายส่วนหนึ่งเพื่อรั่วซี แม้วิธีการจะไม่ถูกต้องจนรั่วซีไม่เข้าใจก็ตาม พอมีลูกแล้วแท้งก็เห็นแก่รั่วซีมาก่อน แม้จะเสียใจที่ไม่อาจมีลูกกับรั่วซีได้อีก แต่รั่วซีไม่เข้าใจ เห็นหยงเจิ้นเป็นคนโหดร้าย เกิดหวาดหวั่นลึกๆ

            น่าสงสารหยงเจิ้น

 

    


 

            หยงเจิ้นหึงแรงจนเข้าใจผิดกันใหญ่โต เนื้อเรื่องช่วงหลังลุ่มลึก บีบครั้นอารมณ์ถึงขีดสุด ทั้งสองทะเลาะกันหนัก หยงเจิ้งทำร้ายจิตใจรั่วซี เหมือนกับที่รั่วซีทำร้ายจิตใจหยงเจิ้น จนรั่วซีทนไม่ไหว ใจคิดอยากเป็นอิสระมาแต่ไหนแต่ไร อยากหนีให้พ้นจากความเจ็บปวดตรงนี้ จึงขอให้สิบสี่ช่วย นำเอาราชโองการที่ฮ่องเต้คังซีเคยพระราชทานสมรสรั่วซีกับสิบสี่มาใช้ ให้ชายแปดช่วยสุมไฟหยงเจิ้น จนหยงเจิ้นกริ้วจัด ประทับตรารับรองราชโองการ รั่วซีจึงมาเป็นชายารององค์ชายสิบสี่

            หยงเจิ้นก็ไม่วาย ส่งคนมาคอยสอดแนมดูพฤติกรรมของรั่วซีกับสิบสี่ แต่สิบสี่รู้เรื่องจึงแสร้งทำเป็นออดอ้อนรั่วซี เข้าไปอยู่ในห้องด้วยกันยามวิกาล ยั่วจนหยงเจิ้นทนไม่ไหวสั่งให้คนเลิกสอดแนม

            ฝ่ายรั่วซีคิดว่าหยงเจิ้นโกรธ เกลียด ขยะแขยงตัวเองจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

            แม้จะเขียนจดหมายไปหาบอกว่าเฝ้ารอ อยากพบเจอ หยงเจิ้นก็ไม่มาจนตนต้องจบชีวิตลง

            เพราะลายมือของรั่วซีเหมือนฮ่องเต้หยงเจิ้นมาก เนื่องจากรั่วซียึดถือลายมือหยงเจิ้นเป็นแบบคัดลายมือมาตลอด! ภาพตอนองค์ชายสี่ถือกระดาษคัดลายมือของรั่วซีแล้วบอกว่า ใช้เป็นหลักฐานได้อย่างดี จะคอยดูพัฒนาการ ยังติดตาอยู่เลยด้วยความที่ลายมือทั้งสองคล้ายกันมากสิบสี่เลยซ้อนซองจดหมายไปอีก เพราะกลัวคนครหา วิพากษ์วิจารณ์เรื่องลายมือเหมือนฮ่องเต้ แต่กลับกลายเป็นว่าหยงเจิ้นไม่เปิดจดหมายอ่าน คิดว่าสิบสี่เขียนมาต่อว่าอีก เป็นเหตุให้รั่วซีไม่ได้พบหยงเจิ้นก่อนเสียชีวิต โดยมีองค์ชายสิบสี่เฝ้าฟังคำสั่งเสียสุดท้าย

จะพบกันได้มีเพียงเถ้ากระดูก! แม้แต่ศพยังไม่ได้เห็น ไม่มีคำสั่งเสียใดถึงองค์ชายสี่ผู้นั้น

มีเพียงหัวใจรักที่ปวดร้าว แหลกสลาย
- 3 มีนา 56 -

 
 

ผลงานอื่นๆ ของ McBoffin.

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

24 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 / 22:38

  I really appreciate this post. I have been looking all over for this! Thank goodness I found it on Bing. You have made my day! Thank you again!

  https://jvm90.com

  #24
  0
 2. วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 / 21:22

  After a short time, regular commenters begin to make a community. It starts to feel intrusive to insert yourself. 예스카지노 주소  -------------------------------  Thanks for the great post on your blog, it really gives me an insight on this topic. 메리트카지노 추천

  #23
  0
 3. วันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 / 15:18

  Can I merely say that of a relief to discover one who in fact knows what theyre talking about on the internet. You actually realize how to bring a concern to light and work out it essential. More and more people really need to check this out and fully grasp this side with the story. I cant believe youre no more common since you also undoubtedly contain the gift.

  https://rag-code.net

  #22
  0
 4. วันที่ 27 ตุลาคม 2563 / 15:22

  Real informative and great complex body part of articles, now that’s user friendly (:. 먹튀검증사이트

  ======================================================================================

  I was on Twitter looking for Neiko Tools Specials when I found a link to this blog, happy I stopped by – Cheers 예스카지노

  #21
  0
 5. วันที่ 20 กันยายน 2563 / 19:35

  I have read a few good stuff here. Certainly worth bookmarking for revisiting. I surprise how much effort you put to make such a wonderful informative website.

  https://www.coincasino365.com/

  =================================================

  You made some decent points there. I looked on-line for that problem and discovered most individuals may go along with together with your website.

  https://washingdryer.com/

  #20
  0
 6. วันที่ 20 กันยายน 2563 / 19:34

  I have read a few good stuff here. Certainly worth bookmarking for revisiting. I surprise how much effort you put to make such a wonderful informative website. 코인카지노

  =================================================

  You made some decent points there. I looked on-line for that problem and discovered most individuals may go along with together with your website. just click the following website

  #19
  0
 7. วันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 / 23:23
  Little Dorphin ปู้ปู้จิงซิน ตัวพินอินสองตัวแรกคือ Bu Bu นะ ไม่ใช่ Pu Pu ตามเสียงพินอินของตัวจีนนะคะ
  #18
  0
 8. วันที่ 11 กรกฎาคม 2557 / 19:47
  ปู้ปู้จิงซิน ที่จริงภาษาอังกฤษใช้ตัว บี B นะค่ะ เขียนแบบนี้ค่ะ Bu Bu Jing Xin
  #17
  0
 9. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557 / 23:06
  กำลังไล่ดูเลยค่ะ เลยอ่านผ่านๆเฉพาะตอนที่ดูผ่านแล้ว 
  ดูตอนเรื่องก็รู้สึกชอบค่ะ ปกติชอบดูหนังจีนแนวนี้อยู่แล้ว
  พอเจอเรื่องนี้รู้สึกชอบมาก แถมเพลงยังเพราะเกือบทุกเพลงเลยด้วย
  #16
  0
 10. #15 รอภาค 2
  วันที่ 30 สิงหาคม 2556 / 18:09
  ภาค 2 จะได้ดู เมื่อไหร่ได้อ่ะ ชอบเลยเรื่องนี้ ละ เรื่องแรกที่ ห้ามน้ำตาไม่ไหวจิงตอน 3 ตอนสุดท้าย
  #15
  0
 11. วันที่ 22 สิงหาคม 2556 / 18:29


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 22 สิงหาคม 2556 / 18:29
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 22 สิงหาคม 2556 / 18:30
  #14
  0
 12. วันที่ 10 สิงหาคม 2556 / 20:29
  เข้ามาแล้วก็อยากดู....อยากดู!!
  จะต้องไปหาซื้อแล้วสินะ อิอิ
  #13
  0
 13. วันที่ 20 กรกฎาคม 2556 / 13:01
  (ตอบคห.10) ใช้คีย์เวิร์ด DVD pu pu jing xin sub thai ในกูเกิ้ล
  ตอนนี้ดูตามเว็บซื้อขายออนไลน์ไปก่อน แต่อย่าลืมอุดหนุนของแท้ เมื่อมี LC นะ (ฮา)


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 กรกฎาคม 2556 / 13:02
  #12
  0
 14. วันที่ 20 กรกฎาคม 2556 / 12:32

  เจาะมิติพิชิตบัลลังก์เล่ม 4 (เล่มจบ) วางจำหน่ายที่แผงหนังสือใกล้บ้านท่านแล้ว
  หรือสามารถซื้อหาได้ในงานหนังสือ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
  ติดตามบทสรุปของเรื่องราวที่เศร้ากว่าใน Drama TV กันได้ค่ะ


  อนึ่ง เล่มสี่จะมี limited edition แบบกล่องด้วย
  คือขายเล่มสี่บวกกล่อง หากท่านมีเล่ม 1-3 แล้ว
  สามารถนำกล่องไปใส่ก็จะได้ Box Set ด้วยประการละฉะนี้

  ย้ำอีกที เราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับสำนักพิมพ์จริงๆ นะ (ฮา)

  คลุมดำเมื่อท่านต้องการสปอยล์ (ในหนังสือรั่วซีเสียชีวิตจริง
  ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องที่คลื่นสมองของเธอกลับมาในยุคปัจจุบัน
  เพราะเจ้าของบทประพันธ์ให้ วิญญาณ ของเธอมายังต้าชิง
  ไม่ใช่คลื่นสมองแบบที่ Drama TV ปรับเนื้อหาไปค่ะ

  ดังนั้นรั่วซีกับหยงเจิ้นจึงอยู่กันคนละโลกโดยแท้จริง)  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 กรกฎาคม 2556 / 12:41
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 20 กรกฎาคม 2556 / 13:20
  #11
  0
 15. #10 joy
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2556 / 14:25
  ถ้าต้องการซื้อเก็บserie มีซับไทยพร้อม ไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้ที่ไหนคะ
  #10
  0
 16. วันที่ 27 มิถุนายน 2556 / 18:42

  หมายเหตุ ๓ เทรลเลอร์อย่างเป็นทางการของปู้ปู้จิงชิงจ้ะ
  สามารถรับชมได้ที่นี่ ซึ่งเรามาอัพเดทช้าไปโขเลยทีเดียว (ฮา)
  และเนื่องจากมีผู้ใหญ่ใจดีทำซับให้ที่นี่ (subtitle by plearnito)
  ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ (m _ _)m

  และเจาะมิติพิชิตบัลลังก์เล่มสามวางจำหน่าย(มานานมาก)แล้ว
  ตามร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน กลิ้งรอเล่มสี่(เล่มจบ)กันได้ในเร็ววัน  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 กรกฎาคม 2556 / 16:15
  #9
  0
 17. #8 muramaru
  วันที่ 25 มิถุนายน 2556 / 12:54
  เข้ามากรี๊ดๆๆๆๆ นึกว่าเราเป็นไปคนเดียวเสียอีกค่ะ

  ที่ดูเรื่องนี้จบแล้วแต่อารมณ์ยังไม่จบ

  เรื่องนี้ทำให้เราไม่เป็นอันทำอะไร แถมดูซีรีส์จีนเรื่องไหนๆก็ไม่สนุกอีกเลย

  ต้องหยิบมันกลับมาดูซ้ำๆ ร้องไห้ซ้ำๆ หาซื้อหนังสือมาอ่าน

  ดื่มด่ำไปกับความรู้สึกของตัวละครแต่ละตัว

  มันใช่เลยค่ะ เวิ่นเว้อไปนาน จนตอนนี้ก็ยังประทับใจอยู่
  #8
  0
 18. วันที่ 1 พฤษภาคม 2556 / 13:50

  หมายเหตุ ๒ (แบบที่ควรจะทำตั้งนานแล้วอีกเหมือนกัน)
  คือว่าภาคสองเปิดกล้องไปนานแล้ว เราเพิ่งคาบข่าวมาบอก (ฮา)
  ใช้ชื่อว่า PU PU JING QING (startling love with each step)
  รับชมconcept teaserได้ที่นี่ [ว้าบเข้าไป] เริ่มตั้งแต่นาทีที่ 2:00
  นอกจากนี้ยังสามารถเสพข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับปู้ปู้จิงชิงได้ [ที่นี่]

  และเจาะมิติพิชิตบัลลังก์เล่มสองวางจำหน่ายแล้ว ตั้งแต่ 25 เมษา 56
  อนึ่ง เราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับสำนักพิมพ์แต่อย่างใด (ฮา)

  เชิญยลโปสเตอร์(อย่างไม่เป็นทางการ) ของปู้ปู้จิงชิง

  และโปสเตอร์อย่างเป็นทางการ


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 1 พฤษภาคม 2556 / 14:00
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 1 พฤษภาคม 2556 / 13:54
  แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 20 กรกฎาคม 2556 / 12:33
  #7
  0
 19. วันที่ 30 เมษายน 2556 / 20:59
  เรื่องนี้สนุกมากจริงๆ ดูแล้ว ชอบเว่อร์ 
  ร้องไห้ทุกตอน น้ำตาไหลพรากๆ
  #6
  0
 20. วันที่ 3 เมษายน 2556 / 20:59

  หมายเหตุ แบบที่ควรจะทำตั้งนานแล้วแต่ลืม (ฮา)
  ว่าด้วย LC ของสื่อทุกแขนงที่เกี่ยวข้องกับปู้ปู้จิงซิน
  ลิขสิทธิ์นิยายโดย Siam Inter Book ในชื่อเจาะมิติพิชิตบัลลังก์
  อนึ่ง ไทยทีวีสีช่องสามซื้อลิขสิทธิ์ Drama TV มาตั้งแต่ปีที่แล้ว กำลังพากษ์อยู่ค่ะ


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 7 กรกฎาคม 2556 / 17:49
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 20 กรกฎาคม 2556 / 12:36
  แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 20 กรกฎาคม 2556 / 13:03
  #5
  0
 21. #4 รั่วซี
  วันที่ 12 มีนาคม 2556 / 02:46
  ท่ามกลางหมู่เมฆา ดาราสุกสกาว

  ข้ามแม่น้ำสวรรค์มาพบกัน

  ยามค่ำเหนือฟ้าฤดูใบไม่ร่วง

  ปิติยินดีหาใดเทียบในโลกหล้า

  ยามอยู่ในห้วงรัก คล้ายดั่งฝันแสนหวาน

  จำใจจากลาบนสะพานนกกางเขน

  หากต่างมีรักแท้ต่อกัน

  ใยต้องอยู่คู่กัน ทุกวันทุกคืน  ราตรีมาเยือน ไม่หวนคืน?

  หากไม่ใช่เพราะข้า ไหนเลยต้องเหน็บหนาว

  ราตรีมาเยือน ไม่หวนคืน?

  หากไม่ใช่เพราะข้า คงไม่พบความลำเค็ญ  จดหมายจากองค์ชายแปดส่งถึงรั่วซี

  -----------------------------------------------------------------------------------  เดินตามทางสุดสายน้ำ

  นั่งดูเมฆาก่อตัว  จดหมายที่องค์ชายสี่ส่งถึงรั่วซี เป็นจุดเริ่มต้นของการคัดลายมือของรั่วซี  -------------------------------------------------------------------------------  ความสุขก่อเกิดความทุกข์

  ความสุขก่อเกิดความกลัว

  ความทุกข์ไม่ไร้ซึ่งความสุข

  ไร้ที่ซึ่งความกลัวใดๆจะพานพบ

  รักก่อเกิดความทุกข์

  รักก่อเกิดความกลัว

  ไร้ซึ่งรักและทุกข์

  ไร้ที่ซึ่งความกลัวใดๆจะพานพบ

  เช่นนั้นจึงไม่ควรรัก

  รักจำพรากก่อเกิดทุกข์

  หากไร้ซึ่งความรักและความชัง

  จะนำมาซึ่งอิสระทั้งปวง  จดหมายจากรั่วซีตอนอยู่ที่หอซักล้าง ส่งถึงรั่วหลาน ไม่ให้เสียใจที่ตนถูกลงโทษเพราะขัดราชโองการ
  #4
  0
 22. #3 รั่วซี
  วันที่ 12 มีนาคม 2556 / 01:51
  Liu Shi Shi เพิ่ง 26 ปี เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมาครับ :)
  #3
  0
 23. วันที่ 10 มีนาคม 2556 / 21:28
  ไม่สปอยล์ต่อดีกว่าค่ะ เดี๋ยวหมดสนุก :D
  ต้องดูเองแล้วจะชอบเรื่องนี้มากจริงๆ ค่ะ
  ถ้าคุณมดแดงชอบที่สปอยล์และสนใจก็
  (จิ้มตรงนี้) ดูเองจะได้ฟีลที่สุด แนะนำๆ XD
  #2
  0
 24. #1 มดแดง
  วันที่ 7 มีนาคม 2556 / 09:36
  ต่อๆๆๆ ชอบอะ สปอยต่อได้ปะค่ะ
  #1
  0