“หินก้อนใหญ่” - “หินก้อนใหญ่” นิยาย “หินก้อนใหญ่” : Dek-D.com - Writer

  “หินก้อนใหญ่”

  หินก้อนใหญ่ ในชีวิต

  ผู้เข้าชมรวม

  117

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  0

  ผู้เข้าชมรวม


  117

  ความคิดเห็น


  1

  คนติดตาม


  0
  หมวด :  รักอื่น ๆ
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  20 ส.ค. 49 / 21:43 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ

   “หินก้อนใหญ่”

   ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งได้มีโอกาสไปพูดให้กลุ่มนักศึกษาบริหารธุรกิจฟัง ขณะที่เขายืนต่อหน้านักศึกษา เขาพลันพูดขึ้นว่า “เอาล่ะ ผมมีอะไรจะแสดงให้พวกคุณดู มันเกี่ยวกับการบริหารเวลา”

   เขานำอ่างแก้วขึ้นมาวางไว้บนโต๊ะ แล้วนำหินขนาดใหญ่ค่อยๆใส่ลงไป เมื่อหินเต็มอ่างและไม่สามารถจะเติมหินได้อีกต่อไป เขาถามนักศึกษาว่า “มันเต็มหรือยัง” นักศึกษาทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “เต็มแล้วครับ/ค่ะ” เขาย้อนถามว่า “จริงหรือครับ” แล้วเขาก็นำก้อนกรวดเล็กๆ ออกมา ค่อยๆ ใส่ลงไปพร้อมกับเขย่าอ่าง ทำให้ก้อนกรวดเคลื่อนตัวตกลงไปในช่องว่างของหินก้อนใหญ่

   เขายิ้มพร้อมถามนักศึกษาอีกครั้งว่า “เต็มหรือยังครับ” นักศึกษาเงียบ มีคนหนึ่งพูดขึ้นอย่างไม่แน่ใจว่า “สงสัยว่ายังไม่เต็มครับ” เขาตอบว่า “ใช่ครับ” พร้อมกับหยิบถุงทรายขึ้นมา แล้วเททรายใส่ในอ่าง แล้วเขย่าให้ทรายลงไปในช่องว่างระหว่างหินและก้อนกรวด

   เขาถามอีกครั้งว่า “เต็มหรือยังครับ” ครั้งนี้ นักศึกษาทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ยังไม่เต็มครับ/ค่ะ” เขากล่าว “เยี่ยม ใช!มันยังไม่เต็ม” แล้วเขาก็หยิบโถน้ำขึ้นมาเทน้ำใส่ลงไปจนเต็ม

   เขามองไปที่นักศึกษาและถามว่า มีใครเข้าใจว่าเขาแสดงอะไรให้ดู นักศึกษาคนหนึ่งยกมือขึ้นและพูดว่า “ถึงแม้ว่าตารางเวลาการทำงานของคุณจะเต็มแน่นแค่ไหน แต่ถ้าพยายาม ก็จะสามารถทำงานบางอย่างได้มากขึ้น” ผู้เชี่ยวชาญส่ายหน้าพร้อมกับสอนว่า “นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมกำลังสอน ที่ผมสอนคือ..."

   "ถ้าไม่ใส่หินก้อนใหญ่ลงไปก่อน เราจะไม่มีวันใส่มันลงไปได้เลย”

   คุณคิดว่าหินก้อนใหญ่ คือ อะไรในชีวิตคุณ? ครอบครัว คนที่คุณรัก การงาน การศึกษา เงิน ความก้าวหน้า สังคม เพื่อนฝูง ตัวเอง ในการทำงาน ก็เช่นกัน คุณต้องรู้ว่า ในงานมากมายของคุณ อะไรเป็นหินก้อนใหญ่ และต้องจำไว้ว่า ทำหินก้อนใหญ่ๆ ก่อน มิฉะนั้นก้อนกรวดและทราย จะทำให้คุณไม่ได้ทำมันเลย ตอนนี้คุณอาจหาเวลาว่างๆ ลองคิดดูซิครับ ว่าอะไรคือ “หินก้อนใหญ่” ในชีวิตคุณ

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×