คัดลอกลิงก์เเล้ว

มาตาลดา

ไอ้ดำปวดใจ เป็นหมาข้างถนนอยู่ดีๆวันเคราะห์คืนร้าย ดันต้องมามีเจ้านายแบบไม่ทันรู้ตัว แถมเจ้านายยังเป็นผู้ชายที่ฟังภาษาหมารู้เรื่อง นินทาก็ไม่ได้!! แถมยังไม่ใช่ทาสหมาที่น่ารักอีกต่างหาก ..เฮ้อ

ยอดวิวรวม

1,958,327

ยอดวิวเดือนนี้

142

ยอดวิวรวม


1,958,327

ความคิดเห็น


12,808

คนติดตาม


10,570
เรทติ้ง : 99 % จำนวนโหวต : 11
จำนวนตอน : 154 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  8 ส.ค. 60 / 12:59 น.
มาตาลดา | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


เธอ ข่าวดี ตอนนี้มาตาลดาได้เซ็นสัญญาเพื่อทำละครกับทางช่องสามแล้วนะคะ ^^

                       (เครดิตคุณ Wirun Ya Pongraveevongsa) ขอบคุณสำหรับภาพแฟนอาร์ตสวยๆนะคะ^^

     


ทุกคนบอกว่าเธอไม่เต็มบาท พวกเขาพูดเป็นเสียงเดียวว่าเธอเป็นคนพิลึก เป็นผู้หญิงแปลก เป็นผู้หญิงที่น่าสงสาร

ส่วนเขา... ทุกคนมองว่าเป็นผู้ชายที่สมบูรณ์แบบ ทำงานมีเกียรติ เรียนจบสูง เป็นคนที่สังคมนับหน้าถือตา... เป็นที่น่าริษยาของใครต่อใคร  พ่อแม่มักจะยกเขาเป็นตัวอย่างสั่งสอนให้ลูกทำตาม

บางครั้งเขาก็อยากจะหัวเราะ เพียงแต่มันขื่นในลำคอจนเปล่งเสียงไม่ได้

เขาเล่นละครเก่ง ... สังคมมันเบี้ยว... หรือคนพวกนี้ความคิดตื้นเขินนะ ถึงได้มองทุกอย่างกลับด้านไปหมด เขาต่างหากที่น่าสงสาร... และเธอต่างหากที่น่าริษยา

 

ถ้าเปรียบชีวิตของคนเราเป็นสีสัน สีของเขา ชายหนุ่มผู้เรียนจบสูงจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง  หน้าตาดี และทำงานเป็นหมอใหญ่ในโรงพยาบาลหรูหรามีชื่อ ก็คงเป็นสีกรม สีที่ทึบ หม่นและให้ความรู้สึกเรียบง่ายที่สุด ในขณะที่หญิงสาวอีกคนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรแห่งเดียวกัน เธอเป็นแม่สีสามสี ที่สามารถผสมออกมาได้หลายสีเหลือเกิน 


***********************************************************************************************************************************************************************************


B B

     เวลาเธอเดินผ่านเพื่อน ทุกคนจะชี้มาที่เธอแล้วหัวเราะ กลุ่มไหนทำท่าใจกล้าและเก๋าหน่อยก็จะร้องเรียกเธอว่า

     "มาตาลูกตุ๊ด มานี่หน่อย"


     แรกๆ เธอก็อดทน แต่พอวันนึงไปนั่งกอดเข่าร้องไห้ แล้วพ่อมาเจอ พอเธอเล่าให้ฟัง พ่อก็เงียบไปครู่หนึ่ง ก่อนจะยิ้มแล้วลูบหัวเธอเบาๆ สอนเธอว่า


     "ทนได้ก็ทน แต่ถ้าอดทนแล้วมันรู้สึกว่าไม่ไหว เขารังแกเราเกินไปก็ไม่ต้องทน"


     ดังนั้นวันรุ่งขึ้นเมื่อมาตาลดาไปโรงเรียนอีกครั้ง และเดินผ่านกลุ่มปากเปราะนั่นอีกหน พอพวกเขาเริ่มล้อเลียนเธอพร้อมกับตะโกนเรียกด้วยประโยคเดิมๆ


     "มาตาลูกตุ๊ด มาตาลูกตุ๊ด"

     แทนที่จะกัดฟันแล้วเดินหนีไป เธอเปลี่ยนเป็นตะโกนดังๆเป็นการปลุกใจ

     "เป็นลูกตุ๊ดแล้วหนักหัวแม่แกเหรอ!" 
     ก่อนจะพุ่งเข้าไปโดยหมายหัวไอ้คนที่ล้อเธอเสียงดังที่สุดไว้ สู้ไม่ได้ก็จะสู้ขาดใจดีกว่าไปแอบร้องไห้คนเดียว


     ผลน่ะหรือ แพ้สิ... พวกนั้นตั้งโขยงเธอคนเดียว แต่เธอก็ฝากรอยฟันบนแก้มขาวๆของเด็กผู้หญิงคนนั้นไว้ได้เหมือนกัน

     พ่อแม่ของเด็กคนนั้นและครูพากันดุเธอในห้องปกครองของโรงเรียน และพ่อของเธอที่โดนโทรเรียกมาโรงเรียนนั้น เขานั่งฟังเสียงต่อว่านั้นเงียบๆ และฟังครูรายงานความประพฤติของเธอด้วยสีหน้าเรียบเฉย กระทั่งทุกคนพูดจบ พ่อของเด็กผู้หญิงคนนั้นก็ชี้นิ้วมาที่มาตาลดา แล้วถามด้วยน้ำเสียงเคร่งเครียดว่า

     

     "คุณจะจัดการกับลูกคุณยังไง"


     มาตาลดาเงยหน้ามองพ่อ และเห็นอีกฝ่ายหันมามองเธอเช่นกัน เธอกลั้นหายใจฟังคำดุ หรืออาจจะโดนตีสักที โทษฐานที่เธอสร้างเรื่อง แต่ว่าพ่อเธอกลับยิ้ม แล้วก็เอามือมาลูบแก้มของเธอพลางชมว่า


     "เด็กดีๆ ทำดีมากลูก จำไว้นะมาตา ใครหยาบคายต่ำช้ามาไม่จำเป็นต้องดีตอบด้วย คนนิสัยไม่ดี บางทีต้องโดนสั่งสอนบ้าง ยิ่งพ่อแม่ของเขาไม่สั่งสอนเขา และครูก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องสั่งสอนเขานะลูกนะ"ผลงานเรื่องนี้เป็นลิขสิทธิ์ของณัฐณราแต่เพียงผู้เดียว ไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ตัดทอน หรือลอกเนื้อหาส่วนใดส่วนหนึ่งไปโดยเด็ดขาด ห้ามเอาบางฉากไปยำด้วยนะคะ^^

มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย โดยไม่มีการรอมชอมใดๆทั้งสิ้นค่ะ


ณัฐณรา


**************************************************************


นิยายที่วางขายในอีบุคนะจ๊ะ ^^

มาตาลดา
ณัฐณรา
www.mebmarket.com
'เธอคือของขวัญอันสดใส'จากนวนิยายรักชวนอมยิ้ม ที่ทะยานสู่อันดับ1ในทุกหมวดของเว็บเด็กดี สู่การรวมเล่มเพื่อสร้างรอยยิ้มที่กว้างมาดขึ้นให้นักอ่านมาตาลดา หญิงสาวที่ใครๆมองว่าเป็นคนประหลาด ไม่เต็ม กับหมอหนุ่มที่ใครๆคิดว่าสมบูรณ์แบบแต่ทว่าในความเป็นจริง สิ่งที่ทุกคนคิดนั้นมิได้เป็นความจริงเลย...น.พ.ปุริม หรือเป็นหนึ่งคือคนที่ขาดแคลนความสุข และแบกรับความหวังของครอบครัวไว้จนหนักอึ้งการได้พบกันของคนทั้งสอง ก่อเกิดการเติมเต็มซึ่งกันและกัน แม้นว่าหลายครั้งการกระทำและคำพูดของมาตาลดา จะทำให้ปุริมต้องยิ้มแหยก็ตามที'การได้รู้จักและรักกับมาตาลดา ทำให้ปุริมเข้าใจว่า การได้รักและถูกรักจากใครสักคน...มันดีอย่างนี้นี่เอง'

สารบัญ อัปเดต 8 ส.ค. 60 / 12:59

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ ณัฐณรา ปุณณมา นักเขียน จากทั้งหมด 48 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

"มาตาลดา ผู้หญิงแปลกแปลกที่เป็นที่รัก"

(แจ้งลบ)

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนักเขียนที่แต่งนิยายน่ารัก น่าอ่านออกมาให้คนอ่านได้อ่านกัน ออกตัวก่อนตัวเราไม่ค่อยได้เขียนค... อ่านต่อ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนักเขียนที่แต่งนิยายน่ารัก น่าอ่านออกมาให้คนอ่านได้อ่านกัน ออกตัวก่อนตัวเราไม่ค่อยได้เขียนคำนิยมมากนัก รู้สึกเขินๆ แต่อยากให้เข้ามาอ่านกันเยอะๆเพราะเราเชื่อว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านจะต้องหลงรักผู้หญิงที่ชื่อว่า "มาตาลดา"ที่ค่อนข้างจะมีความคิด กระทำที่แตกต่าง แหวกแนวไปจนมองว่าเธอเป็นคนบ้าและคิดว่า เฮ้ยมีคนแบบนี้ในโลกด้วยหรอวะ เราว่ามาตาเป็นตัวแทนของคนในโลกที่กล้าที่จะคิด กล้าที่จะเห็นต่างและกล้าที่จะมีชีวิตที่มีความสุขโดยไม่ใส่ใจคนบนโลก ในขณะที่ "หมอเป็นหนึ่ง"เป็นตัวแทนของคนที่โดนกดดันทางครอบครัว ทางหน้าที จากสังคมคนรอบข้างให้มีชีวิตที่ดีงามพระรามเก้า ใช้ชีวิตที่งดงามราวกับเทพนิยายได้ทุกอย่างแต่ไม่เคยได้รับความสุขในชีวิตเลย ถ้าคุณได้อ่านเราเชื่อว่าคุณจะได้รับทั้งความสุข ความทุกข์เดี๋ยวขำเดี๊ยวเศร้า ก่อนอ่านก็กระซิบบอกคนข้างๆไม่ให้เขาด่าว่าคุณเป็นไบโพล่าร์ไปซะก่อนล่ะ กดเข้ามาแล้วาคุณจะได้เจอแม่สาวน้อยช่างฝันมาตาลดาบ้าแต่ไม่บอ และจะถูกกระชากเข้ามาสู่โลกแห่งความเป็นจริงด้วยคุณหมอเป็นหนึ่งคนขรึมแต่แอบน่ารัก ทั้งสองคนจะพาเราไปรู้จักความรัก ความสุข และดราม่าที่เชื่อว่ามาตาคงจะมีความคิดที่เห็นต่างให้เราไม่เศร้าอย่างแน่นอน เราเชื่อว่ารักครั้งนี้มาจาก 2 ชีวิต 2 ความคิด 2 การเลี้ยงดูที่แตกต่างสุดขั้วแต่เชื่อว่าทางที่เดินไปจะต้องเป็นเส้นทางที่มีหัวใจดวงเดียวกันแน่นอนค่ะ ย่อ

เมษาหน้าหนาว | 14 ธ.ค. 59

 • 21

 • 2

"การเติมเต็มซึ่งกันและกัน"

(แจ้งลบ)

"มาตาลดา" เป็นนิยายเรื่องแรกที่อ่านแล้วรู้สึกว่านอกจากจะได้ความบันเทิงแล้ว ยังได้แง่คิดในหลายๆมุมด้วยค่ะ เป็นการ... อ่านต่อ

"มาตาลดา" เป็นนิยายเรื่องแรกที่อ่านแล้วรู้สึกว่านอกจากจะได้ความบันเทิงแล้ว ยังได้แง่คิดในหลายๆมุมด้วยค่ะ เป็นการสะท้อนภาพสังคมตามความจริงในปัจจุบันที่ดีเลยทีเดียว ทั้งสภาพครอบครัวของคนจีนที่มีความขยันและอดทนจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้ รวามถึงคนจีนมักจะให้ความสำคัญกับลูกชายมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงครอบครัวที่ต้องการให้ลูกเดินทางตามที่ตนขีดเส้นไว้และอยู่ในกรอบของตนจนบางครั้งทำให้เกิดความอัดอัดขึ้นได้ "ปุริม" พระเอกของเรื่องนี้เป็นคนที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเป็นอย่างมาก แต่เหมือนถูกตีกรอบเอาไว้ตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อได้มาเจอกับ "มาตาลดา" ผู้หญิงที่ดูบ๊องๆไม่เต็มบาท(ฮาาา) แหวกแทบทุกกรอบของเขา และเปิดมุมมองต่างๆให้เขามากมาย ซึ่งทำให้ทั้งคู่เริ่มใกล้ชิดสนิดสนมกันจนก่อให้เกิดความรักขึ้นมา ความจริงนอกจากจะได้แง่คิดใหม่ๆแล้ว เนื้อเรื่องยังมีความตลก สร้างเสียงหัวเราะได้เรื่อยๆ แถมยังมีความน่ารักของพระนางที่มาเซอร์วิสเป็นระยะๆอีกด้วย ฟินค่ะ น่ารักมาก เอ็นดู 555+ สุดท้ายนี้ ขอชื่นชมและขอบคุณนักเขียนมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ ที่ทำให้ได้อ่านนิยายสนุกๆและแฝงข้อคิดต่างๆไว้มากมาย บอกได้แค่ว่ารักเรื่องนี้จริงๆค่ะ รอติดตามผลงานชิ้นต่อไปนะคะ ศุภัชฌา รัตนผล ย่อ

Winterbowwy | 7 ม.ค. 60

 • 8

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"เติมเต็มซึ่งกันและกัน"

(แจ้งลบ)

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่านี่เป็นการเขียนคำนิยมครั้งแรกของเรา เพราะปกติไม่ค่อยได้เขียน อ่านจบปุ๊ปปิดทันที แต่เรื่อ... อ่านต่อ

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่านี่เป็นการเขียนคำนิยมครั้งแรกของเรา เพราะปกติไม่ค่อยได้เขียน อ่านจบปุ๊ปปิดทันที แต่เรื่องนี้มันอดใจไม่ไหวจริงๆเลยต้องลองเขียนดูสักครั้ง ขอสารภาพตามตรงเลยที่คลิ๊กเข้ามาอ่านเรื่องนี้เพราะมีชื่อเรื่องที่แปลก "มาตาลดา" ชื่อเรื่องว่าแปลกแล้ว เนื้อเรื่องจะแปลกด้วยมั้ยนะ พอได้อ่านเพียงบทแรกเท่านั้นแหละ หิ้มม มันใช่เลยย นิยายอย่างนี้แหละที่ฉันตามหา พอได้อ่านเรื่อยๆจนถึงตอนล่าสุดทำให้รู้สึกประทับใจอะไรหลายๆอย่างในเรื่องนี้ ทั้งตัวละคร เนื้อเรื่อง การดำเนินเรื่อง รวมทั้งแง่คิดต่างๆที่สอดแทรกเข้ากับนิยาย ถือเป็นการสะท้อนสังคมในปัจจุบันได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว เห็นได้จากสองความแตกต่างอย่างมาตาลดา และปุริม ที่ถูกเลี้ยงดูในครอบครัวที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ครอบครัวหนึ่ง...ปล่อยให้ลูกใช้ความคิดอย่างอิสระ ไม่ปิดกั้นความคิดของลูก แต่อีกครอบครัวหนึ่ง...ยัดเหยียดความเพอร์เฟค ปิดกั้นความคิดของลูก เมื่อทั้งสองมาบรรจบกันต่างเติมเต็มในสิ่งที่ขาดหายของกันและกันได้เป็นอย่างดี เรื่อง "มาตาลดา" ส่วนใหญ่กล่าวถึงเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัวที่สะท้อนได้จริงในสังคมปัจจบัน แต่ก็ยังมีการสอดแทรกความอุ่นละมุมละไมของตัวละครอย่างมาตาลดากับปุริมไว้ ความหวานที่ไม่เลี่ยนจนเกินไปที่ถูกเติมเต็มอย่าละนิดอย่างหน่อย ค่อยๆเป็นค่อยไป ทำให้ผู้อ่านอย่างเราๆรับรู้ได้ถึงความรู้สึกของตัวละครแต่ละตัวที่แสดงออก หากเปรียบนิยายเรื่องนี้กับรสชาติของอาหารถือเป็นรสชาติที่กลมกล่อมเลยทีเดียว เพราะมีครบทุกรสชาติ รับรองอ่านแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณ 'คุณ ณัฐณรา' จริงๆที่สร้างสรรค์นิยายที่ให้ความฟิน ความสนุกและแง่คิดดีๆที่สะท้อนในสัมคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยรวมแล้วเรื่องนี้ถือเป็นนิยายเรื่องที่ดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว จะคอยติดตามและเป็นกำลังใจให้นะคะ รอติดตามผลงานเรื่องต่อไปอยู่นะคะ สู้ๆ ย่อ

ไอสริน | 12 ก.พ. 60

 • 4

 • 1

"ด้วยความชอบ"

(แจ้งลบ)

เราชอบนิยายเรื่องนี้ อารมณ์เหมือนได้ดูละคร มีทั้งความทุกข์ของช๊วิตแต่ละคนบางที่การที่เรามีปมอะไรในใจ เราก็จะกลาย... อ่านต่อ

เราชอบนิยายเรื่องนี้ อารมณ์เหมือนได้ดูละคร มีทั้งความทุกข์ของช๊วิตแต่ละคนบางที่การที่เรามีปมอะไรในใจ เราก็จะกลายเป็นคนอีกบุคลิคนึงแบบที่เป็นหนึ่ง เพราะสิ่งที่เค้าอยากได้เค้ากลับไม่ได้ สวนของมาตา ถึงชีวิตนางจะขาดแม่แต่นางก็มีความสุขกับชีวิตเพราะพ่อของของมาตาเป็นให้มาตาได้ทุกอย่าง ครอบครัวของเป็นหนึ่งเลี้ยงลูกด้วยความคาดหวังมากเกินไป แทบไม่ใส่ความรู้สึกลูกเลย ดังนั้นคนอย่างมาตาเหมาะกับเป็นหนึ่งมาก คนเราไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ความต่างนี้แหละมันถึงจะลงตัว ย่อ

nisanan | 9 ม.ค. 60

 • 6

 • 1

ดูทั้งหมด

12,808 ความคิดเห็น

 1. #12808 Pun Arun (@A-Arungomes) (จากตอนที่ 58)
  วันที่ 23 ตุลาคม 2561 / 11:06

  แค่บทแนะนำตัวก็หลงรักแล้วค่ะ

  #12808
  0
 2. #12807 Pun Arun (@A-Arungomes) (จากตอนที่ 103)
  วันที่ 10 ตุลาคม 2561 / 11:06

  อึ้งไป 5 วิ

  เงยหน้าไปดูชื่อเรื่อง

  เอ... ตรูคลิ๊กชื่อเรื่องผิดหรือ(วะ)เนี่ย 5555

  #12807
  1
  • #12807-1 nikel6654 (@nikel6654) (จากตอนที่ 103)
   10 มกราคม 2562 / 06:16
   เหมือนกันเลยย
   #12807-1
 3. #12806 Pun Arun (@A-Arungomes) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 10 ตุลาคม 2561 / 11:03

  ตอนพิเศษมาตากับเป็นหนึ่ง

  แยกเล่มไตรฉัตร ไปเลยค่ะไรท์

  ชอบผู้ชายร้าย ๆ เหมือนกัน อิอิ

  #12806
  0
 4. #12805 reborn++ (@firmdhamma) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 / 08:34
  หมอออออออ5555555
  #12805
  0
 5. #12804 สาววายสายอินดี้ (@wan05) (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 10 มีนาคม 2561 / 20:47
  นางเนียนมากค่ะแม่หนูมาตา
  #12804
  0
 6. #12803 CoCoNuT_T (@CoCoNuT_T) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 22 มกราคม 2561 / 22:16
  มาตาค่ะ
  #12803
  0
 7. #12802 SONAKY (@SONAKY) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 25 ธันวาคม 2560 / 21:28
  ไตรฉัตร!!
  #12802
  0
 8. วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 / 19:39
  ซื้อมาตามาแล้วค่ะ สั่งซื้อและหอบหิ้วมาอยู่ ออสเตรเลีย ด้วยเลยน้าาา
  #12801
  0
 9. วันที่ 20 ตุลาคม 2560 / 22:32
  ชอบมากค่ะ อ่านจบในหนังสือล่ะ รักทุกตัวละครเลย แวะมาบอกเป็นกำลังใจและขอบคุณไรท์ที่เขียนเรื่องดีๆ ให้อ่านค่ะ
  #12800
  0
 10. #12799 Phannipha(Ying) (@Phannipha339) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2560 / 22:08
  เป็นหนึ่งกับมาตา
  #12799
  0
 11. #12798 Phannipha(Ying) (@Phannipha339) (จากตอนที่ 119)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2560 / 20:54
  ซึ้งมากน้ำตาซึมเลย
  #12798
  0
 12. #12797 Phannipha(Ying) (@Phannipha339) (จากตอนที่ 105)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2560 / 20:12
  เป๊ะมาก
  #12797
  0
 13. #12796 Phannipha(Ying) (@Phannipha339) (จากตอนที่ 83)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2560 / 19:08
  จริงค่ะไรท์ เพราะตั้งความคาดหวังไว้ต้องทำให้ได้ พอทำอะไรได้ไม่ดีก็เอาไปเทียบคนโน้นคนนี้
  #12796
  0
 14. #12795 Phannipha(Ying) (@Phannipha339) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2560 / 14:51
  สนับสนุนความคิดหมอค่ะ
  #12795
  0
 15. #12794 Phannipha(Ying) (@Phannipha339) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2560 / 14:44
  ฮืออออออ
  #12794
  0
 16. วันที่ 15 ตุลาคม 2560 / 14:29
  โหยยยยย เรื่องนี้ไปอยู่ที่ไหนมา หรือเราไม่เห็น
  #12793
  0
 17. #12792 LizBAMM_97 (@LizBAMM_97) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 7 ตุลาคม 2560 / 03:01
  มาตาาา
  #12792
  0
 18. #12791 buay7333 (@buay7333) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 27 กันยายน 2560 / 22:04
  รอมาตาค่ะ
  #12791
  0
 19. #12790 sa~sa (@onusakulung) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 16:06
  รอมาตาค่ะ
  #12790
  0
 20. #12789 Beer Kanokporn (@beerthhottest) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 19:51
  มาตา เป็นหนึ่ง ที่รักค้
  #12789
  0
 21. #12788 boorachat (@boorachat) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 28 สิงหาคม 2560 / 19:19
  มาตาจ้าา
  #12788
  0
 22. #12787 lovely 115 (@jubjang115) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2560 / 00:05
  มาตา กับคุณหมอ
  #12787
  0
 23. #12786 Smurfette (@smurfette) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 20 สิงหาคม 2560 / 17:29
  ขอ มาตากับเป็นหนึ่งค่ะ. คิดถึงๆๆๆๆ
  #12786
  0
 24. #12785 chrysalis_devil (@chrysalis_devil) (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 18 สิงหาคม 2560 / 20:49
  มาตากะคุณหมออออ
  #12785
  0
 25. #12784 Qqqqq5 (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 16 สิงหาคม 2560 / 08:32
  ขอมาตากับคุณหมอค่ะ

  ไตรฉัตรนั้นตัดหางปล่อยวัดไปแล้ว อิอิ
  #12784
  0