คัดลอกลิงก์เเล้ว

The Witch of Spirit ผู้ผนึกวิญญาณ

โดย Shiny Terra

ในโลกที่ทุกอย่างมีหยินและหยาง ศัตรูและมิตรยากจะแยกออกจากกัน สิ่งต่างๆมักไม่เป็นดังใจคิด จิตวิญญาณอันมุ่งมั่นของหนึ่งเด็กสาว หนึ่งวิญญาณที่ถูกดูแคลนมาตลอดจะทำให้ทั้งสองก้าวไปถึงจุดสูงสุดได้หรือไม่?

ยอดวิวรวม

4,200

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


4,200

ความคิดเห็น


59

คนติดตาม


143
เรทติ้ง : 90 % จำนวนโหวต : 1
จำนวนตอน : 74 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  25 เม.ย. 63 / 11:06 น.
นิยาย The Witch of Spirit 鼹֡ԭҳ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

    

           ภาพคอมมิชชั่น โดย Noo-PhaChan


          เรื่องราวต่อไปนี้เกิดในมิติเวทมนตร์ที่เรียกว่ามิติหยินหยาง มิตินี้ดำรงอยู่ได้ด้วยความสมดุลระหว่าง หยินและหยาง ความสว่าง – ความมืด ความร้อน – ความเย็น น้ำ – ไฟ ฯลฯ มิติหยินหยางแบ่งออกเป็น 4 ส่วนย่อยๆ ได้แก่ 1) ดินแดนหลัก – เป็นดินแดนส่วนกลางที่ใหญ่ที่สุด แบ่งเป็นฝั่งหยินและฝั่งหยางโดยมีทะเลคาลอสกั้นอยู่ 2) นครอมตะ – ที่พำนักของเหล่าเทพที่อยู่สูงขึ้นไปถึงดวงดาว 3) อนุมิติคริสตัล – มิติย่อยในมิติหยินหยาง เป็นสถานที่ที่เหล่าเทพใช้ฝึกฝนและวางแผนความเป็นไปของทั้งมิติ และ 4) อนุมิติแห่งความมืด – เป็นมิติจองจำของเทพ และอสูรที่กระทำความผิด โดยทั้งมิติหยินหยางมีผู้อมตะกลุ่มหนึ่งคอยดูแล รักษา ปกป้อง ให้สมดุลนี้คงอยู่...ให้มิติหยินหยางคงอยู่ เราเรียกพวกนี้ว่าเทพองครักษ์ พวกเขาเป็นตัวแทนของสิ่งต่างๆในมิติหยินหยาง ไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ ลม ไฟ พืช สัตว์ พระอาทิตย์ พระจันทร์ หรือแม้แต่ภูมิปัญญาและจิตวิญญาณ และด้วยการใช้พลังของพวกเขาทำให้สิ่งต่างๆเกิดขึ้น รักษาให้คงอยู่ หรือทำลายให้หายไป พวกเขาได้ช่วยรักษาสมดูลของมิติหยินหยาง มันเหมือนกับการช่วยกันเติมและหยิบของออกจากตาชั่งที่มีมากกว่าสองแขน ซึ่งการรักษาสมดุลถือเป็นสิ่งที่ยากมากแม้สำหรับสิ่งมีชีวิตกลุ่มที่ทรงพลังที่สุดในมิติหยิน หยาง พวกเขาจึงจำเป็นต้องมีเหล่าเทพผู้ช่วย..กลุ่มผู้อมตะที่ทรงพลังรองลงมา..คอยช่วยเหลือเทพองครักษ์ให้ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

          ส่วนพวกที่ไม่เป็นอมตะ ได้แก่ มนุษย์ สัตว์ สัตว์เวท และอสูร เป็นพวกที่ถูกสร้างขึ้นจากพลังของเทพองครักษ์ เรียกรวมๆว่า ผู้อาศัย พวกนี้จะได้รับพลังของเหล่าเทพมา มากบ้าง น้อยบ้าง แตกต่างกัน ทำให้สามารถใช้เวทมนตร์ธาตุต่างๆได้  

          นอกจากนี้ยังมีอีกพวกหนึ่ง..จะว่าเป็นเทพก็ไม่ใช่ เป็นผู้อาศัยก็ไม่เชิง พวกนี้คือพวก วิญญาณ วิญญาณคือเหล่าผู้อาศัยที่ตายไป หรือ อสูรบางพันธุ์ที่สามารถไปยังโลกแห่งความตายและใช้พลังแบบวิญญาณได้ เรียกว่าอสูรแห่งวิญญาณ วิญญาณของผู้ล่วงลับส่วนใหญ่จะไปยังดินแดนแห่งความตายที่ปากทางเข้าอนุมิติแห่งความมืด แต่วิญญาณของผู้อาศัยที่ถูกสาป ถูกเหล่าเทพลงโทษ หรือยังยึดติดกับชีวิตแบบเก่าๆ รวมถึงอสูรแห่งวิญญาณจะร่อนเร่พเนจรไปในโลกแห่งผู้อาศัยที่เรียกว่าดินแดนหลัก พวกนี้สามารถซ่อนตัวจากคนเป็นได้ และแสดงตัวให้ผู้อาศัยเห็นเมื่อต้องการเท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม ยังมีพ่อมด แม่มดอยู่กลุ่มหนึ่งที่ใช้ประโยชน์จากวิญญาณร่อนเร่เหล่านี้ เรียกพวกเขาว่า ผู้ผนึกวิญญาณ พวกเขาจะเดินทางไปตามที่ต่างๆ วางกับดักแห่งความมืดเพื่อจับวิญญาณ แล้วผนึกเข้ากับตัวพวกเขาเองโดยใช้สัญลักษณ์ผนึกวิญญาณ ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถใช้พลังของวิญญาณเหล่านั้นได้เหมือนเป็นพลังของพวกเขาเอง...พวกเขาคือพ่อมด แม่มดผู้ผนึกวิญญาณ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ถึงรีดทุกท่าน...

- เรื่องนี้ไรท์ยังเป็นมือใหม่อยู่ ถ้ามีคำไหนแปลกๆ หรือฉากไหนงงๆก็ขออภัยด้วยนะคะ มีอะไรติชมก็คอมเม้นต์ได้เลยค่ะ จะพยายามแก้ไขเรื่อยๆนะคะ :)

- ผู้อ่านจะได้รู้จักมิติหยินหยาง และตัวละครแต่ละตัวมากขึ้นระหว่างที่อ่านไปเรื่อยๆนะคะ (ถ้าให้อธิบายหมดคงเบื่อทั้งคนอ่านทั้งคนแต่งแน่ๆ XD ) สัตว์เวทและอสูรในมิติหยินหยางอาจจะมีอยู่ในตำนานในมิติของเรา หน้าตาพวกมันจะเหมือนกัน ไม่ก็แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ความสามารถกับลักษณะบางอย่างอาจต่างจากสัตว์ในตำนานของมิติเราอย่างสิ้นเชิงค่ะ

- วงเล็บที่ชื่อตอนหมายถึง ตอนนั้นๆแต่งขึ้นในมุมมองของตัวละครในวงเล็บนั้นเป็นหลักค่ะ

- เรื่องนี้ไม่ใช่ยูรินะคะ (ถึงแม้ตอนต้นๆจะมีแต่นางเอกก็ตาม 5555) แต่ใครจะจิ้นก็ไม่ว่ากันค่ะ

- ไรท์จะพยายามอัพตอนใหม่ทุกวันอาทิตย์นะคะ (Edit: หลังๆนี่เวลาอัพจะไม่แน่นอนนะคะ คือว่างแล้วก็จะรีบอัพค่ะ)

- เรื่องนี้จะมีทั้งหมด 3 ภาค...

  ภาค1 The Journey of Change

  ภาค2 The Keeper of Spirit

  ภาค3 Rise of the Fallen

  *ขณะนี้กำลังลงภาค2 อยู่ค่ะ

สุดท้ายก็ขอฝากเนื้อฝากตัวและฝากนิยายเรื่องนี้ด้วยนะคะ :D


แผนที่ดินแดนหลักของมิติหยินหยาง (เฉพาะเมืองใหญ่ๆและแลนด์มาร์คสำคัญๆ)

ฝั่งตะวันตก


ฝั่งตะวันออก*The Witch of Spirit ผู้ผนึกวิญญาณ มีเพจเป็นของตัวเองแล้วนะคะ ฝากติดตามด้วยนะคะ ^^*

https://www.facebook.com/WriterShinyTerra

Edit: ตอนนี้เปลี่ยนเป็นเพจนี้แล้วนะคะ เพจเก่าเลิกใช้แล้วค่ะ

 

สารบัญ 74 ตอน อัปเดตล่าสุด 25 เม.ย. 63 / 11:0674 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ Shiny Terra

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

1

แฟนตาซีภาษาดี

\r\n ส่งงานวิจารณ์นิยายเรื่อง ผู้ผนึกวิญญาณ

\r\n

\r\n สวัสดีค่า ขอโทษที่มาวิจารณ์งานช้านะคะ ช่วงนี้ร่างกายมีปัญหา รู้สึกเหมือนร่างจะพังแหล่ไม่พังแหล่ กลับมาก็นอนตายบนเตียงอย่างเดียวเลยค่ะ ฮ่าๆ มาเข้าเรื่องกันก่อน ต้องขอโทษอีกครั้งเนอะที่มาช้ามากๆ ข้ามเดือนเลยอะ T^T ไม่ได้มาเปิดคอมเลย คือ พอจะทำก็มีเรื่องขัดข้องตลอด แงงง แต่มาแล้วนะ เราอ่านเรื่อยๆ ทำให้อ่านติดๆ ขัดๆ ไปบ้างเนอะ

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n 1.ชื่อเรื่องเข้ากับเรื่องไหม 18/20

\r\n

\r\n เราคิดว่าหัวข้อนี้ตรงกับโทนเรื่องและพล็อตของเรื่องมากๆ เพราะเป็นการกล่าวโดยตรงเลยว่า เรื่องจะเล่าถึงผู้ผนึกวิญญาณ แต่ครั้งแรก แวบแรกที่เห็นชื่อเรื่อง เรานึกถึงพวกอนเมียวจิเลยค่ะ ซึ่งพอเอามาทำโทนคาแรคเตอร์พ่อมดแม่มด มันดูไม่ค่อยเข้า คือ ประมาณว่า ชื่อที่ใช้เรียกเจ้าวิญญาณ น่าจะเป็นอะไรที่สากลและทำให้นึกถึงพวกพ่อมดแม่มดมากกว่านี้ อาจจะด้วยตัวเราเองเคยเห็นเรื่องการผนึกวิญญาณฝั่งญี่ปุ่นมาบ้าง ทำให้ติดตา กับ เรื่องนี้ที่ใช้คาแรคเตอร์พ่อมดแม่มดมา อาจจะไปทางแบบแฮรี่พอตเตอร์ไรงี้ ผู้คุมวิญญาณ แต่สำหรับเรา ชื่อเรื่องเหมือนทำให้เรานึกภาพอีกแบบขึ้นมา ถามว่าโอเคไหม ก็โอเคค่ะ แต่ยังไม่ดึงดูด เราหักคะแนนตรงความน่าสนใจเนอะ

\r\n

\r\n
\r\n 2.ภาษาสำนวนลื่นหรือเปล่า 19/20

\r\n

\r\n ขอติงตรงส่วนข้อมูลเบื้องต้น คือใส่มาในหน้านิยายเยอะมาก จนเรารู้สึกว่ามันเยอะเกินไป เราขี้เกียจอ่านมากๆ มันควรจะเข้าไปอยู่ในโซนบทนำมากกว่าเอาวางโชว์ไว้ในหน้าบทความนะคะ ตรงหน้าบทความ ควรเอาไว้สำหรับเรื่องย่อๆ สัก 5 - 6 บรรทัดพอ เพราะคนอ่านไม่ค่อยชอบอะไรที่เยอะๆ ทำให้บางคนกดข้ามไปเลย เพราะเห็นว่ามันไม่น่าสนใจ ควรจะมีรูปบ้าง อะไรแบบนี้ มากระตุ้นให้คนอ่านเข้าถึงโทนเรื่อง มากกว่าที่จะยัดข้อมูลสำหรับเรื่องนี้ อันนี้เราแค่แนะนำ ข้อมูลบางส่วน เอาไปใส่เพิ่มในตอนที่จะมีเจ้าตัวนั้นๆ ปรากฎเปนเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยก็ได้เนอะ ยังไงก็ฝากเรื่องนี้ด้วยนะคะ เราบอกตามความรู้สึกแบบนักอ่านคนหนึ่งเลยค่ะ

\r\n

\r\n ดูจากคำโปรย เราว่าค่อนข้างน่าสนใจ แต่มันมาดรอปตรงข้อมูลเบื้องต้นที่เยอะมากๆ เราสารภาพเลยว่าเราอ่านไม่ครบ เพราะมันยาวเกินไปจริงๆ แต่โดยรวมคือดีค่ะ ถ้าปรับการจัดวางสักหน่อยก็โอเคแล้ว

\r\n

\r\n มาที่บทบรรยายบ้าง เรารู้สึกว่าจังหวะของการบรรยายดีมากค่ะ บรรยายดี ลื่นไหลมากๆ เราชอบมุขที่ไรท์แทรกเข้าไปในบท เป็นมุขนิสัยขำๆ ของนางเอกตอนวิ่งหนีหมาป่า เราหลุดขำเลยค่ะ ชอบนะคะ ตอนนี้ยังไม่เจอจุดที่ควรแก้ไขปัญหาจริงๆ

\r\n

\r\n การบรรยายอยู่ในระดับดีถึงดีมากเลยล่ะ เปิดเรื่องมาดีมากๆ การเล่าและบรรยายถึงตัวละคร ทำให้เราเห็นภาพตามชัดเจนค่ะ

\r\n

\r\n เราขอติตรงภาษาตรงที่มีใช้คำว่า ที่ ซ้ำติดกัน เราคิดว่ามันติดๆ ขัดๆ ตรงประโยคที่ว่า

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n เจ้าหมาป่าตะปบที่พื้นตรงที่เธอเคยยืนอยู่พอดี

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n เราอ่านแล้วสะดุดไป คิดว่าถ้าเคาะสเปสบาร์เว้นแยกคำว่าพื้นกับตรงออก กลายเป็นสองประโยคก็ไม่น่ามีปัญหาแล้วค่ะ เราพบว่าการใช้คำซ้ำน้อยมาก อ่านเพลินดีค่ะ อาจจะมีพบใช้คำเกินเล็กๆ น้อยๆ ที่ตัดออกไปได้ไม่มากเท่าไหร่ค่ะ

\r\n

\r\n อ่านมาเรื่อยๆ เจออีกประโยคที่อยู่คนละบรรทัด แต่ที่เรายกมาคืออ่านสะดุดแล้วจำได้ว่าไรท์เคยใช้คำนี้มาแล้ว

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n มีดของซินเทียทะลุผ่านมันไป

\r\n

\r\n วิญญาณทะลุผ่านดินลงไป

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n มันอยู่ใกล้กัน เราอ่านแล้วสะดุดไปน่ะค่ะ นิดเดียวจริงๆ ฮ่าๆ

\r\n

\r\n เราว่าเรื่องนี้การบรรยายดีอยู่แล้วค่ะ เสริมหรือปรับนิดหน่อยก็โอเคแล้ว คือทุกอย่างมันลงตัวแล้ว นี่จะเป็นการวิจารณ์ด้านบรรยายที่สั้นมากๆ ค่ะ ฮ่าๆ เพราะเรื่องรื่นมาก ชอบค่ะ

\r\n

\r\n แต่มันยังขาดอะไรบางอย่าง เดี๋ยวยกไปพูดหัวข้อโครงเรื่องละกันเนอะ

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n 3.โครงเรื่องน่าสนใจไหม 17/20

\r\n

\r\n มาถึงหัวข้อนี้บ้าง ตามความเห็นเรานะคะ เรารู้สึกว่า น่าสนใจในระดับปกติ แต่...เรามองไม่ออกว่าเรื่องนี้อะไรคือจุดหมาย อะไรคือแกนเรื่อง ของมันเปิดเรื่องมาดีค่ะ เราชอบมากๆ แถมบทสนทนาก็เป็นธรรมชาติ ฮามากและลื่นมากด้วย สมจริง ดูมีมิติดีค่ะ แต่เราหาเป้าหมายไม่เจอ เหมือนเขียนให้เรื่องเดินทางไปเรื่อยๆ อาจเพราะไม่ได้จำกัดขอบเขตใหญ่ๆ เอาไว้ อย่างประลองงี้ ยังไม่ใช่ปมใหญ่ แต่มันมีอะไรล่ะ มีอะไรนอกจากนั้นอีกแน่ๆ ถ้าไม่มีคือจบเห่เลย เราเลยแบบ ถ้าใส่จุดมุ่งหมายของเรื่องทั้งหมดไปว่าเออ จุดมุ่งหมายเป็นที่ 1 จะแก้แค้นใคร หรือ จะตามหาอะไร ไรแบบนี้ มันจะดึงตัวเรื่องให้อยู่ในกรอบไม่ลอยแบบนี้ อีกอย่าง มันจะตรึงคนอ่านเอาไว้ด้วย ไม่ใช่ว่าเขียนๆ ไปให้เดินทางไปเรื่อยๆ แบบไร้จุดหมาย คือ อเอาจริงๆ เราได้ลองอ่านคร่าวๆ แค่บทแรกๆ เท่านั้น บางทีเป้าหมายอาจจะมาทีหลังก็ได้เราก็ไม่รู้ อันนี้ก็ต้องตามกันต่อไปเนอะ แต่เรายังไม่เห็นในส่วนคำโปรยเลยน่ะค่ะ รู้แค่ว่าน่าจะมีศัตรู มีความฝันอะไร แต่ที่เห็นคือมีบอกว่านางเอกฝันอยากเปนแม่มดชั้นแนวหน้า นั่นหมายความว่า อาจเปนเป้าหมายก็ได้เนอะ แต่เรารู้สึกว่ามันยังไม่พอ มันจะต้องมีไรอีก ซึ่งเราคิดว่าไม่ชัดเจนพอที่จะทำให้เราสนใจได้ อันนี้แล้วแต่ บางทีคนอาจชอบคิดก็ได้เนอะ แล้วแต่คนชอบค่ะ

\r\n

\r\n
\r\n 4.ตัวละครมีมิติไหม 17/20

\r\n

\r\n ขอชมตั้งแต่บทสนทนาถึงการบรรยาย นางเอก เจ้าหมาป่า เรารู้สึกถึงมิติมากๆ แต่มันก็ยังไม่สุดค่ะ ตามที่เราคิด คาแรคเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมีมิติแต่มันยังไม่สุด เหมือนใส่ได้อีก หรือถ้าหากเราข้ามอะไรไปต้องขออภัยด้วยนะคะ แต่เราชอบเวลาสองคนนี้คุยกันมาก นี่เราจะเชียให้เป็นยูริแล้วนะตอนแรก ถ้าไม่อ่านต่อมาเจอว่าเทียมีคนที่ชอบอยู่แล้วล่ะก็ เราคงจะจิ้นพวกนางแล้วฮ่าๆ

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n คะแนนพิเศษส่วนตัวให้ 19/20 เราว่าเป็นนิยายเนื้อดี ควรค่าแก่การพัฒนาและอยากให้ไรท์ค่อยๆ พัฒนา เรื่องอื่นๆ เราว่าจะต้องดีขึ้นแน่นอน

\r\n

\r\n
\r\n 5.โดยรวมบอกจุดที่ควรปรับเป็นข้อๆ 90/100

\r\n

\r\n -บรรยายดีมีคำเกินนิดหน่อย คำซ้ำเล็กน้อย รับได้แต่แก้ไขก็ดีค่ะ

\r\n

\r\n -คาแรคเตอร์ชัดเจนแต่ยังไม่สุดเท่าที่ควรค่ะ

\r\n

\r\n -ชอบบทสนทนาทำให้ตัวละครมีเสน่ห์และน่าสนใจมากๆ เราตกหลุมรักเลย

\r\n

\r\n -โครงเรื่องเราหาเป้าหมายไม่เจอ แต่ถ้าตั้งใจจะทำเป็นหลายๆ ภาคเราว่าควรกำหนดไว้ดีกว่า การเขียนคำโปรยในมุมกว้างมันจำกัดความสนใจให้แคบลงได้ค่ะ ตัวอย่างเช่นแบบที่เรารู้สึกค่ะ

\r\n

\r\n -งานดีๆ ควรจะมีคนเข้ามาอ่านนะ อัพบ่อยๆ เลยค่ะ


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(1)

คำนิยม Top

"แฟนตาซีภาษาดีเปี่ยมไปด้วยมุขฮาๆ อีกเยอะ"

(แจ้งลบ)

-บรรยายดีมีคำเกินนิดหน่อย คำซ้ำเล็กน้อย รับได้แต่แก้ไขก็ดีค่ะ -คาแรคเตอร์ชัดเจนแต่ยังไม่สุดเท่าที่ควรค่ะ -ชอบบ... อ่านต่อ

-บรรยายดีมีคำเกินนิดหน่อย คำซ้ำเล็กน้อย รับได้แต่แก้ไขก็ดีค่ะ -คาแรคเตอร์ชัดเจนแต่ยังไม่สุดเท่าที่ควรค่ะ -ชอบบทสนทนาทำให้ตัวละครมีเสน่ห์และน่าสนใจมากๆ เราตกหลุมรักเลย -โครงเรื่องเราหาเป้าหมายไม่เจอ แต่ถ้าตั้งใจจะทำเป็นหลายๆ ภาคเราว่าควรกำหนดไว้ดีกว่า การเขียนคำโปรยในมุมกว้างมันจำกัดความสนใจให้แคบลงได้ค่ะ ตัวอย่างเช่นแบบที่เรารู้สึกค่ะ -งานดีๆ ควรจะมีคนเข้ามาอ่านนะ อัพบ่อยๆ เลยค่ะ ย่อ

Amsawriter | 8 ธ.ค. 60

 • 2

 • 1

คำนิยมล่าสุด

"แฟนตาซีภาษาดีเปี่ยมไปด้วยมุขฮาๆ อีกเยอะ"

(แจ้งลบ)

-บรรยายดีมีคำเกินนิดหน่อย คำซ้ำเล็กน้อย รับได้แต่แก้ไขก็ดีค่ะ -คาแรคเตอร์ชัดเจนแต่ยังไม่สุดเท่าที่ควรค่ะ -ชอบบ... อ่านต่อ

-บรรยายดีมีคำเกินนิดหน่อย คำซ้ำเล็กน้อย รับได้แต่แก้ไขก็ดีค่ะ -คาแรคเตอร์ชัดเจนแต่ยังไม่สุดเท่าที่ควรค่ะ -ชอบบทสนทนาทำให้ตัวละครมีเสน่ห์และน่าสนใจมากๆ เราตกหลุมรักเลย -โครงเรื่องเราหาเป้าหมายไม่เจอ แต่ถ้าตั้งใจจะทำเป็นหลายๆ ภาคเราว่าควรกำหนดไว้ดีกว่า การเขียนคำโปรยในมุมกว้างมันจำกัดความสนใจให้แคบลงได้ค่ะ ตัวอย่างเช่นแบบที่เรารู้สึกค่ะ -งานดีๆ ควรจะมีคนเข้ามาอ่านนะ อัพบ่อยๆ เลยค่ะ ย่อ

Amsawriter | 8 ธ.ค. 60

 • 2

 • 1

59 ความคิดเห็น

 1. #59 โยเอง (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2562 / 17:20

  สนุกดีครับ


  #59
  1
  • #59-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 2)
   14 สิงหาคม 2562 / 18:17
   ขอบคุณค่ะ ^^
   #59-1
 2. #58 tea time (@jeanny) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 21:38

  ภาษากำลังดีค่ะสำหรับการเขียนเรื่องแรก ภาษาเรียบอ่านง่ายดีค่ะ แต่อาจจะเรียบไปหน่อยจนเวลาอ่านไม่รู้สึกแบบ อุ้ยดีจุง ติ่นเต้นดี ฉากต่อสู้ค่อนข้างทื่อไปหน่อยค่ะแต่เห็นภาพดีไม่ถือว่าแย่ เรื่องภาษาอ่านมากๆฝึกเรื่อยๆก็ได้เองล่ะค่ะ เรื่องตัวละคร เราคิดว่าไรท์ตั้งใจแต่งให้นางเอกซื่อ บางครั้งก็ออกจะบื้อหรือเปล่าคะ ถ้าใช่เราว่าไรท์ควบคุมส่วนของตัวละครได้ดีค่ะ แต่เราก็ชอบซินเทียนะคะนางดูใจดีคิดถึงใจคนอื่นดี อีกเรื่องคือตอนที่ซีดาร์พูดกับซินเทียตอนแรกมันเหมือนสอนไปหน่อยอ่ะค่ะ ในสถานการณ์จริงๆถูกจับแค่จะยืนพูดกันเฉยๆนี่ก็ยากแล้วล่ะค่ะ แต่เราไม่รู้ว่าซีดาร์นิสัยยังไงด้วยตรงนี้เราเลยคิดว่าไรท์อาจมีเหตุผลของไรท์ที่ซินเทียเหมือนเจ้านายเก่านั่นก็พอจะอ้างอิงได้บางส่วน

  ยังไงก็สู้ๆนะคะ

  #58
  1
  • #58-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 1)
   8 มกราคม 2562 / 21:59
   เอาจริงๆมั้ยคะ ตอนเริ่มเขียนแรกๆเราแทบไม่ได้กำหนดคาเรคเตอร์ของซินเทียไว้เลยค่ะ 555555 คือกำหนดเอาไว้คร่าวมากๆ ส่วนซีดาร์เราตั้งใจให้นางค่อนข้างจะปากจัดและก็ไม่ค่อยจะกลัวใคร เราเองก็คิดว่าเรื่องนี้ยังต้องพัฒนาอีกเยอะเลยโดยเฉพาะการบรรยายฉากต่อสู้กับการบรรยายให้มันตื่นเต้นเนี่ย ขอบคุณสำหรับคำวิจารย์มากๆเลยนะคะ ^^
   #58-1
 3. #57 Miwagi324 (@Miwagi324) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 18:35

  เพิ่งมาอ่าน ชวนติดตามดี ชอบๆ ว่าแต่ ในโลกนี้มีหุ่นยนต์ด้วยสินะ ซีดา ถึงเทียบตัวเองเป็นหุ่นได้ 55หยอกๆ

  #57
  2
  • #57-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 1)
   3 ธันวาคม 2561 / 18:54
   เอ จริงๆก็มีนะคะ ;)
   #57-1
  • #57-2 Miwagi324 (@Miwagi324) (จากตอนที่ 1)
   3 ธันวาคม 2561 / 20:31
   จริงดิ อ่านต่อแปป
   #57-2
 4. #56 ยัยก้อนมืด (@mookrata3) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2561 / 15:28

  มีหลายรสนะคะแต่มีความย่อหน้าแต่ละย่อหน้ายาวมาก

  นอกนั้นไม่มีอะไรจะติเลยค่ะhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-07.png


  #56
  0
 5. #55 ยัยก้อนมืด (@mookrata3) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2561 / 15:28

  มีหลายรสนะคะแต่มีความย่อหน้าแต่ละย่อหน้ายาวมาก

  นอกนั้นไม่มีอะไรจะติเลยค่ะhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-07.png


  #55
  0
 6. #54 ยัยก้อนมืด (@mookrata3) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2561 / 15:26

  บรรยายดีค่าตัวเอง ภาาษาดีอ่านได้เพลินๆ

  คำผิดไม่มี รวมๆดีมากค่า


  #54
  0
 7. #53 ยัยก้อนมืด (@mookrata3) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2561 / 15:26

  บรรยายดีค่าตัวเอง ภาาษาดีอ่านได้เพลินๆ

  คำผิดไม่มี รวมๆดีมากค่า


  #53
  0
 8. วันที่ 19 ตุลาคม 2561 / 00:43

  มาอ่านช้า แต่อ่านนะ(ตามมาจากกระทู้)

  #52
  1
  • 19 ตุลาคม 2561 / 07:38
   เย้~ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
   #52-1
 9. #51 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 8 ตุลาคม 2561 / 20:55

  หืม? ปล่อยมาง่ายงี้? มันมีอะไรในก่อไผ่ป่าวหว่า
  #51
  1
  • #51-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 70)
   8 ตุลาคม 2561 / 23:01
   รอดูต่อไป 555555 ;)
   #51-1
 10. #50 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 67)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2561 / 07:43
  ฟอลคอน หนูน่ารักมากเลยลูกกกกกก แม้เพิ่งจะจำนางได้ตอนพูดถึงบาซิลลั....บาซิลลิสเนี่ยแหละ
  แต่-การตัดแบบตัดมาอีกฝั่งตอนมันค้างๆเนี่ย....นิสัยเสียของไรท์สินะ(¬_¬)
  #50
  1
  • #50-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 67)
   19 สิงหาคม 2561 / 08:53
   แหะๆ จะพยายามเลิกละกันค่ะ ^^'
   #50-1
 11. #49 Aoohapyn (@apyn666aoo) (จากตอนที่ 65)
  วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 / 16:22
  เป็นเงามานานล่ะ
  วันนี้มาให้กำลังใจนะฮับบ
  สู้ ๆ ครับไรต์ รออยู่ // กลับไปเป็นเงาต่อ~
  #49
  1
  • #49-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 65)
   28 กรกฎาคม 2561 / 18:42
   ขอบคุณที่ติดตามนะคะ เห็นเม้นนี้แล้วอยากรีบไปปั่นตอนต่อไปเลยค่ะ ^o^
   #49-1
 12. #48 fu_fun (@funny33) (จากตอนที่ 64)
  วันที่ 14 กรกฎาคม 2561 / 22:28
  สู้ๆนะไรท์ เราจะรอที่ท่าน้ำทุกวันเลยยยย
  #48
  1
  • #48-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 64)
   14 กรกฎาคม 2561 / 22:37
   อร๊ายยยย ขอบคุณค่ะ ^^
   #48-1
 13. #47 mammoth2520 (@mammoth2520) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 / 22:43

  อ่านแล้วสนุกดีครับ แต่จบบทไปแล้วก็ยังไม่รู้ว่า ซินเทียเข้าไปในป่าเพื่อจับสัตว์หรืออะไรยังไม่ชัดเจน ตอนที่สู้กับหมาป่านั้นน่ะ อ่านแล้วเข้าใจว่า หมาป่าตัวนี้มี 3 ร่างใช่มั๊ย(ร่างปกติที่มีปีกค้างคาว,ร่างที่เป็นหมอกวิญญาณ และร่างอสูร) ร่างที่เป็นอสูรเนี่ยน่าจะบรรยายลักษณะหน่อยนะนึกหน้าของมันไม่ออก เอาแบบอสูรไคเมร่าน่ะดีมากเลยอ่านแล้วเห็นภาพเลย เป็นความเห็นส่วนตัวนะคับไม่ต้องแก้ก็ได้


  รวมๆ แล้วก็ดีมากครับสนุก ๆๆ น่าติดตาม


  #47
  1
  • #47-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 1)
   9 กรกฎาคม 2561 / 14:51
   ขอบคุณค่ะ แล้วจะนำไปพิจารณาแก้ไขนะคะ
   #47-1
 14. วันที่ 23 มิถุนายน 2561 / 00:26

  ขณะนี้ข้าพเจ้าได้กลับมาวิจารณ์นิยายต่อแล้ว โดยเรื่องนี้กำลังอ่านถึงตอนที่ 30 ซึ่งหากข้าพเจ้าอ่านครบถึงตอนที่ 60 เมื่อไร จะส่งข้อความลับและข้อความไปแจ้งที่ไอดีของท่านทันที (เนื่องจากหายไปนาน จึงขอแวะมาแจ้งท่านไว้ล่วงหน้าก่อนลงคำวิจารณ์ ซึ่งคาดว่าในอีกไม่เกิน 1-2 วันนี้)

  #46
  1
 15. #45 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 61)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2561 / 07:09
  มันต้องย้อนไปถึงตอนแรกๆมั้ยนะ...จำไม่ได้แหะ
  #45
  1
  • #45-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 61)
   12 มิถุนายน 2561 / 08:15
   จริงๆก็ไม่คิดว่าจะมีใครจำได้หรอก แหะๆ ใบ้ให้ละกันว่เป็นตอนเกี่ยวกับรากิ ;)
   #45-1
 16. #44 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 06:56
  ต่อให้ไม่ก่อเรื่อง เรื่องก็พร้อมจะวิ่งใส่อ่ะเค้าว่า
  #44
  1
  • #44-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 60)
   8 มิถุนายน 2561 / 07:32
   นั่นน่ะสิ ระดับนี้แล้ว 555555
   #44-1
 17. วันที่ 2 มิถุนายน 2561 / 00:46
  สนุกมากค่ะไรท์ เป็นกำลังใจนะคะ
  #43
  1
  • 2 มิถุนายน 2561 / 11:50
   ขอบคุณค่ะ ดีใจที่ชอบนะคะ ^^
   #43-1
 18. #42 Nokkeynoi (@nokkeynoi) (จากตอนที่ 58)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2561 / 19:21
  ซินเทียสู้ๆ ฟริกซัสสู้ตาย ไรท์เตอร์ไว้ลายสู้ตาย จู้วววๆ ~❤️
  #42
  1
  • #42-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 58)
   31 พฤษภาคม 2561 / 11:14
   อั๊ย ขอบคุณค่ะ ^^
   #42-1
 19. #41 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 58)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 / 10:42
  หืมๆ ไล่ไปเลย? เกิดเป็นเรื่องใหญ่จะทำไงเล่าเอ้ออออออออออ
  #41
  1
  • #41-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 58)
   21 พฤษภาคม 2561 / 12:10
   ใจจริงฟริกซัสก็คงไม่อยากไล่ไปหรอกค่ะ ถ้าไม่มีซิกนัสจ้องเล่นงานอยู่แบบนี้น่ะนะ...
   #41-1
 20. #40 Rossaraniyay (@Rossaranovel) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2561 / 19:18
  เพิ่งเปิดมาก็สนุกเลย ติดตามๆ
  #40
  1
  • #40-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 2)
   21 พฤษภาคม 2561 / 12:11
   ขอบคุณค่ะ ดีใจที่ชอบนะคะ ^^
   #40-1
 21. #39 Rossaraniyay (@Rossaranovel) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2561 / 19:17
  อ่านเพลินค่ะ น่าติดตามค่ะ
  #39
  0
 22. #38 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 56)
  วันที่ 21 เมษายน 2561 / 15:45
  แล้วทำไมไม่บอกเค้าไปเล่าาาาาาาาา เกิดเป็นเรื่องใหญ่นี่ซวยเลยนะเว้ยยยยยยยย
  #38
  1
  • #38-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 56)
   21 เมษายน 2561 / 20:35
   นางคงยังไม่ชินกับศูนย์แห่งจิตวิญญาณ ยังรู้สึกเหมือนพวกเซอร์เพนทีนยังเป็นคนแปลกหน้าอยู่ และเอาจริงๆไรท์ว่าคอบร้าก็ดูไม่น่าไว้ใจจริงๆน่ะแหละ 55555
   #38-1
 23. #37 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 13 เมษายน 2561 / 14:52
  ภาคหน้าจะมีโมเม้นของพระ-นางหอยทากรึเปล่าน้อออออออ ค่าความสัมพันธ์ยังเหมือนอยู่เฟรนโซนอยู่เลยแหะะะะะะะ
  แม่ซินเทียนี่แลดูมีซัมติงแหะ หมายถึงมันมีอะไรมากกว่าตำแหน่งรึเปล่าน้ออออออออออ ยิ่งคิดตามยิ่งสงสัยง่ะ
  #37
  1
  • #37-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 53)
   13 เมษายน 2561 / 15:47
   รอดูต่อไปค่ะ 😉
   #37-1
 24. #36 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 12 เมษายน 2561 / 17:19
  หืม? รู้สึกค่าความสัมพันธ์พัฒนานะหนิ 😏
  #36
  1
  • #36-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 52)
   12 เมษายน 2561 / 17:38
   ใช่ค่ะ ดีใจที่คู่นี้ได้มีโมเม้นท์แบบนี้ซะที 5555555
   #36-1
 25. #35 ชิน เรย์ (@chin-rei) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 มีนาคม 2561 / 17:56
  อารมณ์แบบพวกชอบโผล่มาแย่งซีนชาวบ้านสินะ...ถึงมันจะดีก็เถอะ^0^
  #35
  1
  • #35-1 Shiny Terra (@earthnada) (จากตอนที่ 51)
   28 มีนาคม 2561 / 13:07
   นั่นสิ 5555555
   #35-1