ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #61 : ม้าเจ๊ก อิ๋วฉาง (Ma Su) - เก่งทฤษฏี ด้อยปฏิบัติ
ม้าเ๊ อิ๋วา (หม่าสวี)
“เ่ทฤษี ้อยปิบัิ”
าหมายเหุีวประวัิม้าเ๊ โยเินโ่ว
(Biography of Ma Su)
ม้าเ๊ หรือ หม่าสวี (Ma Su) ื่อรอ อิ๋วา (You Chang) เิปี.ศ.190 เป็นาวเมือเิ๋ว พี่ายนโอเาือม้าเลี้ยนั้นไ้เ้าร่วมับเล่าปี่ระหว่าอยู่ที่เมือเิ๋ว ระูลม้าทั้ห้านนั้น ล้วนเป็นผู้มีสิปัามา
เมื่อเล่าปี่เ้ายึรอเอ๊ิ๋ว (เมือเสวน) ม้าเ๊ไ้ิามเล่าปี่เ้าไปที่นรเิู้วย ่อมาไ้ำรำแหน่เป็นผู้ว่าารนรเิู และเป็นเ้าเมือเย่ว์สือ
เินโ่วบันทึว่า ม้าเ๊เป็นผู้มีพรสวรร์และสิปัาเหนือนทั่วไป เาอบพูุยโอ่เรื่อารทหาร เป็นที่พอใอเบ้มา แ่่อนหน้าที่เล่าปี่ะสิ้นลม ไ้เยล่าวเือนเบ้ว่า “ม้าเ๊ผู้นี้ไม่ไ้มีวามสามารถัที่เาอบพูโอ่ อย่าไ้ใ้เาทำานสำั อยสัเเาให้มาไว้” แ่เบ้็ไม่ไ้เื่อทั้หม ่อมาึแ่ั้ม้าเ๊ให้ึ้นเป็นเสนาธิารทหาร ”่านวิน” เบ้มันำเรื่อราวทาทหารมาปรึษาับม้าเ๊ั้แ่เ้ายัน่ำ
เื่อันว่าม้าเ๊มีวามสนิทสนมับเบ้มา ประุพี่น้อ หรือบิาับบุร เนื่อาพี่ายอม้าเ๊ือม้าเลี้ยนั้น ็มีวามสนิทสนมับเบ้เสมือนพี่น้อริๆ ม้าเ๊เอึไ้ใล้ิับเบ้ไป้วย
มีบันทึเมือเียหยา แทรวิาร์ม้าเ๊ว่า
ปี.ศ.225 (รับปีเียนิ 3) เบ้นำทัพบุลใ้เพื่อปราบบเผ่าหมานึ่นำโยเบ้เฮ้ ที่เมือลำ๋ ม้าเ๊มาส่เบ้ถึ 10 ลี้ เพื่อให้ำแนะนำทาทหาร
ม้าเ๊ล่าวว่า “เมือลำ๋ถือว่ามีอันรายวาทา้าศึอยู่ ันั้นึไม่ยอมอ่อนน้อมให้ับพวเรา แม้ว่าวันนี้พวเราะสามารถทำศึเอานะพวเาไ้ แ่วันหน้าพวเา็ะิ่อารึ้นอี หาภายหน้าท่านนำทหารบุปราบภาเหนือนหมแล้ว พวที่ลำ๋เห็นว่าในเมือไม่มีำลัทหารอยู่รัษามาพอ ็ะลุฮือึ้นอย่ารวเร็ว อย่าไร็าม ารปราบปรามพวเาให้หมสิ้นในเวลานี้็มิใ่วิสัยอผู้มีเมาพึระทำ ารใ้ำลัทหารนั้นสำัอยู่ที่ารมุ่ทำลายิใหรือวัำลัใ รอลมาึเป็นารใ้ำลัทหาร ารโมีทาใย่อมเป็นลยุทธ์ที่ีว่า ันั้นอให้ท่านสยบิใอนเหล่านั้นลเสีย่อน”
เบ้เห็น้วยับแผนารอม้าเ๊ ึับแล้วปล่อยเบ้เฮ้ถึเ็รั้ ้วยเหุนี้ินแนทาใ้ึไม่ิ่อารใึ้นมาอี
้อเสนอทา้านยุทธศาสร์อม้าเ๊ในารำราบวามวุ่นวายทาใ้ให้แ่เบ้นี้ึัไ้ว่าเป็นแผนารที่ยอเยี่ยม ส่ผลให้้อเสนอใๆอม้าเ๊หลัานี้มีน้ำหนั เป็นที่น่าเื่อถือสำหรับเบ้มายิ่ึ้น ันั้นารที่เบ้เลือใ้านม้าเ๊โยไม่ฟัำเือนอเล่าปี่่อนสิ้นลม ึไม่น่าใ่เรื่อแปลอันใ ระทั่นำไปสู่วามผิพลารั้ให่ที่เเ๋อม้าเ๊ที่ส่ผลให้ารศึปราบภาเหนืออเบ้ ไม่มีโอาสสำเร็อีเลย
ปี.ศ.228 (รับปีเียนิ 6) เบ้นำทัพปราบภาเหนือ บุโมีวุย๊ที่เาิสาน เวลานั้นเบ้้อารเลือเฟ้นุนพลที่ะรับหน้าทีุ่มำลัเป็นทัพหน้าบุวุย๊ เหล่าุนพลหลายน่ามีวามเห็นสมวรเป็น ุนพลื่อัอย่าเ่น อุยเอี๋ยนับออี้ แ่เบ้ลับมีวามเห็นรัน้าม แล้วแ่ั้ม้าเ๊ึ้นเป็นแม่ทัพอหน้าแทน
ม้าเ๊เลื่อนทัพไปั้มั่นที่เเ๋ แล้วไ้ปะทะับเียวับ ุนพลให่อวุย๊ ม้าเ๊ประสบวามปราัยยับเยิน ไพร่พลแหนีระายหายไป าวามพ่ายแพ้ที่เเ๋ ทำให้เบ้ไม่สามารถนำทัพรุหน้า่อไปไ้อี ำ้อล่าถอยลับไปที่ฮั่น
วามผิพลาในารทำศึรั้นี้ ทำให้ม้าเ๊โนับเ้าุ แล้วเสียีวิล เบ้หลั่น้ำาให้แ่ม้าเ๊้วยวามเสียายยิ่นั ม้าเ๊สิ้นีพลในวัยหนุ่มเพีย 39 ปีเท่านั้น
อธิบายเสริม
บันทึเมือเียหยาล่าวถึม้าเ๊ว่า ่อนที่เาะถึแ่รรม ไ้ส่หนัสือมาถึเบ้ รำพึว่า “ท่านสมุหนาย (เบ้) รัใร่เอ็นู้าประุบุรแท้ๆ ้าเอ็นับถือท่านประุบิา ท่านพยายาม่วยเหลือ้าเยี่ยพระเ้าุนเ้่วยเหลือพระเ้าอู่เ้เมื่อรั้อี ทำให้้าาบึ้ใยิ่นั แม้ั้อาย ้า็ไม่เสียายีวิ”
ในพิธีศพอม้าเ๊ ทหารำนวนมาพาันร่ำไห้แ่เา เบ้ไ้เป็นประธานในพิธี แล้วรับอุปาระบุรอม้าเ๊เสมือนบุรอนเอ
่อมาเมื่อเียวอ้วนเินทามาถึเมือฮั่น ็ไ้ล่าวับเบ้ว่าารสัหารผู้มีปัานั้นย่อมน่าเสียาย แ่เบ้อบลับว่า “ในอี ูนหวู่สามารถพิิศึไ้ทั่วนั้น เพราะเามีวามเ้มวและเร่รัในารบัับใ้หมายไ้อย่าถู้อ เวลานี้แผ่นินำลัเือร้อน เิสรามไปทั่ว หาไม่ทำามหมายให้ถู้อแล้ว ะสยบวามวุ่นวายและปราบโรผู้ร้ายไ้อย่าไร”
บันทึนี้แสให้เห็นถึวามเร่รัอเบ้ ในารบัับใ้และรัษาหมาย และวินัยทหาร แม้ว่าม้าเ๊ะเป็นนโปรใล้ิที่เบ้รัใร่มาเพียใ หาทำานผิพลา ็้อลโทษามวินัยทัพ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยอย่า แม้ว่าะ้อถึั้นเอาีวิ็าม
อย่าไร็าม วามผิพลาในารเลือใ้านม้าเ๊นั้น วรล่าวไ้ว่าเิาทิิมานะส่วนนอเบ้เ่นันที่ไม่ยอมฟัำแนะนำอเหล่าที่ปรึษาและุนพลนอื่นๆในารเลือแม่ทัพหน้า ึ่นับว่าเป็นำแหน่สำัที่สุ ะเิวามผิพลาไม่ไ้ เพราะหาพลาแล้วย่อมหมายถึวามพ่ายแพ้ออทัพให่ และีวิทหารนับแสนน ้วยเหุนี้ นรุ่นหลัและนัประวัิศาสร์ึมัล่าวว่าวามสามารถในารเลือใ้านนและารมอทะลุถึแ่นอนนั้น เบ้ยัมิอาเทียบเทียมเล่าปี่ไ้
สรุป้อแ่าเรื่อราวอม้าเ๊ ระหว่าหมายเหุและนิยาย
2.ในนิยายสาม๊เล่าว่าเบ้สั่ประหารีวิม้าเ๊ทั้น้ำา ส่วนในหมายเหุนั้นไม่ไ้บันทึไว้ัเนนัว่าเบ้สั่ประหารม้าเ๊ทันที แ่บันทึว่าายในทีุ่มั
3.รายละเอียวามผิพลาอารศึที่เเ๋นั้น ในนิยายเล่าไว้อย่าละเอีย แ่ลับแทบไม่ปรารายละเอียเลยว่าผิพลาอย่าไรในหมายเหุบทีวประวัิม้าเ๊ ึ่เรื่อในส่วนนี้สามารถพบไ้าประวัิเบ้และเียวับมาว่า้วย้ำ
ความคิดเห็น