Review Light Novel โดยอคติล้วนๆ

 • 90% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 313,241 Views

 • 2,850 Comments

 • 1,007 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,476

  Overall
  313,241

ตอนที่ 39 : Absolute Duo เล่ม 1 นิยายขายดีที่ผมไม่ปลื้มเท่าไหร่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2515
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 21 ครั้ง
  31 ม.ค. 58สำนักพิมพ์: Animag

 

ราคาปก: 150 บาท

 

แนวเรื่อง: Action, Fantasy, Romance

 

แต่งเรื่อง: Takumi Hiiragiboshi

 

 

Illustration: Yuu Asaba

 

 

แปล: วิสุทธิ์ พิเชษฐวานิช

 

สถานะปัจจุบัน: ตีพิมพ์ออกมา 7 เล่ม ยังไม่จบแล้ว ได้ทำเป็นอนิเมไปแล้ว ดูหน้าปกนิยายทุกเล่มได้ที่นี่ครับ

 

เรื่องย่อ:

เบลซ’---อาวุธที่สร้างขึ้นด้วยการใช้พลังจิตทำให้จิตวิญญาณของตนปรากฏเป็นรูปร่าง ตัวผม โคโคโนเอะ โทรุ มีพลังหาได้ยากที่ว่ากันว่ามีเพียงหนึ่งในพันจึงได้เข้าเรียนในโรงเรียนโคเรียวอันเป็นโรงเรียนสอนเทคนิคการต่อสู้ที่ใช้ เบลซแต่ไม่รู้ทำไม เบลซของผมถึงไม่ใช่อาวุธแต่กลายเป็น โล่’---ซึ่งเป็นเครื่องป้องกัน ท่ามกลางการจับตามองเพราะถูกปฏิบัติเหมือนเป็นสิ่งผิดปกติในโรงเรียน ผมต้องอยู่ร่วมห้องตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงกับยูริเอะ สาวสวยผมเงินตามกฎคู่หูของโรงเรียน...!?

 

ไลท์โนเวลแนวแบทเทิลคอเมดี้ในรั้วโรงเรียนที่หนุ่มสาวไล่ไขว่คว้าอนาคตด้วยสายสัมพันธ์กับคู่หูเปิดฉากขึ้นแล้ว!สิ่งที่รอคอยพวกเขาอยู่ที่ปลายทางหลังเผาผลาญจิตวิญญาณจนมอดไหม้คืออะไรกัน...

 

ถ้าเป็นไปได้ ขอภาวนาให้เธอไปถึง แอบโซลูท ดูโอ (คมดาบคู่สมบูรณ์)ในสักวัน

 

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ:

ทันทีที่เห็นข่าว animag จะ lc นิยายเรื่องนี้ ผมก็ตั้งป้อมรอสับเต็มที่ อาจเรียกได้ว่าซื้อหนังสือมาเพื่อหาจุดด่ากันทีเดียว ก่อนจะอ่านนิยายก็ลองไปโหลดอนิเมตอนแรกมาดู กว่าจะดูจบตอนแรกหลับไปสองรอบ พอมาอ่านนิยายเล่มแรกหลับไปสามรอบ สาเหตุหลักๆที่ผมตั้งแง่กับนิยายเรื่องนี้ขนาดนี้ ก็เพราะมันออกมาแนวสูตรสำเร็จ แต่ถ้าถามกลับว่านิยายที่จะทำให้ผมพอใจได้ ต้องเป็นแนวใหม่ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนเลยใช่ไหม นั่นก็ไม่ใช่อีกล่ะ ปัจจุบันมีเรื่องแต่งออกมาเป็นล้านๆ การที่แต่งเรื่องใหม่ออกโดยไม่ให้มีส่วนไหนซ้ำกับเรื่องอะไรเลยคงยากล่ะครับ ผมแค่รับไม่ได้กับอะไรที่มันมาตามเทรนด์ พอแนวไหนขายดีก็ทำออกมาเยอะ จนกลายเป็นแมสโพรดักซะงั้น ถ้าจะทำแนวตลาดก็สมควรใส่เอกลักษณ์ความเป็นตัวเองในผลงานด้วย ไม่ใช่ว่าอ่านจบไปแล้ว คนอ่านกลับนึกไม่ออกว่าเรื่องนี้มันจุดที่แตกต่างโดดเด่นจากนิยายเรื่องอื่นตรงไหน

 

สาวๆในเรื่องปกติผมชอบโลลิ แต่รูปนี้ค่อนข้างสะดุดคนตรงกลางที่ลำ้หน้าเพื่อนๆแฮะ
 

กลับมาที่นิยาย Absolute Duo เล่มหนึ่ง เนื้อเรื่องมันก็พิมพ์นิยมโรงเรียนเวทมนต์ปัจจุบันล่ะครับ

·       พระเอกเข้าโรงเรียนเวทมนต์ (อ่านไปก็ไม่เข้าใจว่าโรงเรียนเวทมนต์นี่มันมีแรงจูงใจให้เข้าเรียนสูงแค่ไหนเชียว ไปเรียนหมอเรียนทนายไม่มีอนาคตกว่าเหรอ จุดประสงค์พระเอกที่เข้าเรียนก็เพื่อได้พลังพิเศษไปแก้แค้น เออ เอ็งไปหาปืนกลซักกระบอก หรือจ้างสไนเปอร์ไปเก็บ มันไม่ง่ายกว่าเหรอฟะ)

·       พระเอกมีพลังที่ไม่เหมือนชาวบ้านเขา (เรื่องนี้มีพลังพิเศษในการเรียกอาวุธออกมา คนอื่นเป็นอาวุธอย่างดาบหรือหอก พระเอกดันเป็นโล่ อนาคตจะมีคนเรียกกันดั้มออกมาไหมหว่า)

·       เปิดเรื่องมาพระเอกต้องสู้กับผู้หญิง (อ่านแนวนี้มาหลายเรื่องยังเจอพระเอกเรื่องแมนยอมแพ้เพราะไม่อยากทำร้ายผู้หญิงซักคน อย่างมากก็ออมมือแต่มีจังหวะก็ชัดเต็มรักเหมือนกัน)    

 สาวที่โดนคัดออกเล่มแรก แต่คิดว่าสักพักก็คงกลับมาอีก
 

แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จหมดเลย มีหลายจุดที่คนเขียนที่คนเขียนพยายามสร้างความแตกต่างจากนิยายแนวเดียวกันที่ล้นตลาดอยู่

·       ผู้หญิงที่พระเอกประลองด้วยไม่ใช่สาวซึน หรือสาวสูงศักดิ์

·       การตัดตัวละครหญิงที่พระเอกประลองด้วยออก ตามกฎแพ้คัดออก ซึ่งเป็นจุดที่คนอ่านหลายคนตะลึงพอดู คนเขียนมันกล้าตัดคาแรคเตอร์ที่เปี่ยมด้วยรัศมีนางเอกอย่างนี้ออกจากเรื่องได้ไง แต่เชื่อว่าสักพักเธอก็น่าจะกลับมาในเรื่องอีก

·       นางเอกหลักของเรื่องไม่ใช่สาวซึนแต่เป็นสาวคูล

 

เหล่าตัวละครหลักในเรื่อง
 

กล่าวโดยรวมแล้วเนื้อเรื่อง Absolute Duo ถือว่าเป็นนิยายที่แหวกจากแนวโรงเรียนเวทมนต์ปัจจุบันพอสมควรครับ เพียงแต่ยังไม่ถึงขั้นที่ทำให้ผมประทับใจได้ ในส่วนต่อไปจะขอพูดถึงตัวละครหลักในเล่มครับ พระเอกโล่คุง เป็นตัวละครแนวพระเอกไฟแรงบ้าพลัง เป็นแนวที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ขอข้ามไปเลยละกัน จะขอพูดถึงแค่นางเอกที่ปรากฏในเล่มนี้สามคนคือ หนูคูลจาจา หนูซึนโซ่ และสุดท้ายหนูหอกบักเอ้ก

 

ฉากเซอร์วิสเล่มแรกโดยหนคูลจาจา
 

หนูคลูจาจา หรือยูลี่ ซิกทูน่า หญิงสาวที่ใช้ดาบคู่ ผู้ที่เป็นคู่หูของโล่คุง (ผมไม่ชอบไอ้ระบบคู่หูเลย มันทำให้ดูล็อกนางเอกเข้าวินชะมัด) ด้วยบุคลิกสาวคูลเงียบ + ลักษณะโลลิขี้อ้อน เป็นคอมโบที่สามารถพิชิตใจใครได้ง่ายๆ จึงไม่แปลกที่ฉบับอนิเมจะมีคนชอบเธอหลายคน โดยเฉพาะที่เธอพูดว่า Ja Ja นี่ดัชนีความน่ารักสูงขึ้นอีกหลายจุดทีเดียว

หนูคูลจาจา

 

หนูซึนโซ่ หรือทาจิบานะโทโมเอะ สาวผมดำเจ้าระเบียบ มีลักษณะซึนเดเระ ปกติคาแรกเตอร์แบบนี้มักจะเป็นนางเอกหลัก แต่เรื่องนี้กลับไม่โดดเด่นเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะนี่เป็นเล่มแรก ที่เน้นปูพื้นหลังตัวละคร ทำให้เธอยังปล่อยของไม่หมด แต่คาดว่าเล่มหน้าเธอน่าจะมีบทบาทมากขึ้น

หนูซึนโซ่
 

หนูหอกบักเอ้ก  หรือโฮทากะ มิยาบิ สาวทรงโต นิสัยอ่อนแอ ขี้อาย ในบรรดานางเอกในเล่มแรก เธอดูเป็นคนที่โดดเด่นน้อยที่สุด แต่กลับเป็นตัวละครที่ติดใจผมมากที่สุดซะงั้น ราวกับสังหรณ์มันบอกผมว่าตัวละครนี้น่าจะมีทีเด็ดอะไรซ่อนอยู่มาโชว์ของในเล่มถัดๆไป (ขนาดชื่อยังเหมือนดารา AV คนโปรดผมเลย)

หนูหอกบั๊กเอ้ก
 

วิเคราะห์โดยรวมผมนิยายเรื่องนี้แนะนำสำหรับคนที่อยากได้แนวโรงเรียนเวทมนต์ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ แต่คนที่อยากได้ฮาเร็มแบบจบฮาเร็มไม่มีวินนี่รอดูสถานการณ์อีกสองสามเล่มดีกว่าครับ

 

ระดับความพึงพอใจ: 2/5 นิยายเรื่องนี้มีส่วนช่วยให้ผมพักผ่อนเพียงพอจริงๆ  

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 21 ครั้ง

9 ความคิดเห็น

 1. #1113 shido shiniji (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2559 / 12:22
  ทั้ง3คนน่ารักจิงๆเลย
  #1113
  0
 2. วันที่ 8 มีนาคม 2558 / 14:41
  มาอ่านรีวิวเพราะเหลือบไปเห็นเล่มนี้ในเซเว่นค่ะ หัวเงินน่ารักจริมๆ *///* แต่ก็ลังเลว่าจะซื้อดีมั้ย เพราะเรื่องย่อสำหรับเราแล้วไม่ได้แปลกใหม่อะไรเลย ที่น่าตกใจคือสู้กับผมม้าตอนแรกแล้วกล้าตัดเธอออกไปนี่แหละค่ะ อึ้งสุดๆ นึกว่าพระเอกจะแบบ...ยอมเสียสละอะไรแบบนี้ โอเคค่ะ มันก็อึ้งแค่ตอนนี้ ไม่รู้ว่านิยายสนุกหรือเปล่า แต่ได้ 2/5 ก็น่าซื้อมาลองอยู่นะคะ...
  #245
  1
  • #245-1 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 39)
   8 มีนาคม 2558 / 18:31
   ปัญหาพล็อตเรื่องเป็นสูตรสำเร็จนี่ แนวโรงเรียนเวทมนต์แทบจะเหมือนกันทุกเรื่องล่ะครับ ส่วนใหญ่ผมจะเลยประเมินนิยายจากคาแรคเตอร์จากตัวละครมากกว่าว่าโดนไหม ซึ่งเรื่องนี้ผมโอเคกับหนูผมเงิน ตัวละครอื่นเฉยๆ แอบลุ้นนิดหน่อยกับหนูหอก คุณภาพโดยรวมอยู่ในระดับถ้าเงินเหลือก็ซื้อมาอ่านแก้เบื่อได้ เท่าที่ดูอนิเมอยู่เล่มต่อไปๆก็พอคาดหวังได้ระดับหนึ่งครับ

   สาเหตุที่ผมตัดคะแนนเรื่องนี้ เพราะช่วงแรกคนเขียนพยายามจะทำนิยายให้แหวกแนวจากสูตรสำเร็จ แต่จะเพราะฝีมือไม่ถึงหรืออะไรก็ตามสุดท้าย เนื้อเรื่องก็กลับมาสูตรสำเร็จอยู่ดี เลยทำผมเซ็ง
   #245-1
 3. #229 Chang_oppa (@changoppa) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 / 09:31
  รอหัวทองแบบในเมะออกมาแล้วท่านจะทราบครับว่า นางเอกตัวจริงคือเธอ
  #229
  0
 4. #198 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 / 22:55
  #197 ท่านเข้ามาถูกที่แล้วครับ บทความนีั้เทคะแนนให้นิยายที่มีฉากสยิวเป็นพิเศษครับ
  #198
  0
 5. #197 Wakame Neko (@nakoloki2) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 / 16:07
  ผมเป็นคนไม่ตามกระแสเหมือนกันครับ แต่อ่านเรื่องไหนมีฉากที่มันสยิวหรือสนุกจริงผมก็ชอบนะ
  #197
  0
 6. #196 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 / 21:17
  หลังจากอ่านหนังสือจบแล้วเริ่มเขียนรีวิวนี่ผมใช้เวลานานมากเลยกับเรื่องนี้

  เพราะมันเป็นเรื่องที่มีหลายคนค่อนข้างอวยแต่ผมกลับสวนกระแส

  โอเคครับถ้าเทียบกับแนวตลาดทั่วไปเรื่องนี้คงจะดีกว่านั่นล่ะ 

  แต่มันดีขนาดทำให้ผมประทับใจ หรือชอบไหมนี่ คงยังไม่ถึงขั้นนั้นหรอกครับ
  #196
  0
 7. #195 Seberjung (@seberjung) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 / 21:10
  เรื่องนี้มองกลับกันนะคะ ว่า คนเขียนเขียนสุดทาง รู้ว่ามันซ้ำ แต่ดันเขียนสนุกซะงั้นเลยอวยเต็มที่ค่ะ ชอบ
  #195
  0
 8. #194 Dr.Boring (@dr-boring) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 / 17:08
  การเป็นตัวของตัวเองชอบไม่เหมือนชาวบ้านไม่ผิดหรอกครับ

  การผลิตผลงานอิงกระแสตลาดก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรพิจารณาให้หนักๆก่อนปล่อยผลงานว่าตลาดอิ่มตัวหรือยัง ผลงานที่ปล่อยออกมามีความโดดเด่นเนื้อเรื่องแนวเดียวกันที่มีอยู่ในตลาดตรงไหน

  ส่วนกระแสแอนตี้ฮาเร็มในไทย ผมขอไม่อ้างอิงผลงานไหนแต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะกระแสนิยายรักสมัยก่อนยังมีผลกับปัจจุบัน ที่มีพระเอกเทวดาดีไปหมดทุกอย่าง และชอบมีผู้หญิงไร้สมองมารุมชอบหรือตบแย่งพระเอก
  #194
  0
 9. #193 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 / 10:16


  บางครั้งผมก็ถามตนเองนะ ว่ามันจะดีหรือเปล่าที่เราไม่ตามกระแสคนอื่น ทำไมเรื่องที่ผมไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ คนอวยกันจัง

  แม้ว่านิยายได้จะติดอันดับขายดี แต่กระนั้นอนิเมะผลตอบรับไม่ดีอย่างที่คิดนะเออ แสดงให้เห็นว่าแนวโรงเรียนแฟนตาซีออกมามากเกินไป จนคนก็เริ่มอิ่มแล้ว

  ทำไมเรื่องที่ผมอวยนักหนาถึงไม่ทำเป็นอนิเมะ ฮาเร็มมหาเทพ ฮาเร็มเทพมังกรทำไมไม่ทำ แต่แนวที่ยี้ๆ นี้ทำกันจัง ล่าสุด "ศึกรอยสักต้องสาป" แนวโหลสับโหล ยังทำเป็นอนิเมะ 

  แนวโรงเรียนแฟนตาซีนี้ จุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมแหยงเรื่องนี้คือ "จอมมารที่นั่งแถวหลังสุด" นีั้แหละ พระเอกบ้าพลัง พวกผุ้หญิงบทน้อย ดูไม่รู้เรื่อง บทเละตอนหลัง กลายเป็นอนิเมะที่ดูจบ แล้วเข็ดไปอีกนาน

  ผมว่าสาเหตุที่หลายคนเกลียดฮาเร็ม เพราะแนวเโรนงเรียนแฟนตาซีแหละ ตั้งแต่เรื่อง ถนนขาว ของใครบางคน แต่งผู้หญิงชอบพระเอกง่ายเกินไป ทำให้หลายคนเกลียดฮาเร็ม เพราะมองว่าไร้สมอง

  ฮาเร็มดัีๆ ยังมีอีกมากครับ ==

   

  #193
  0