คัดลอกลิงก์เเล้ว

นีโม่น้อย ผจญภัยเมืองความฝัน

เรื่องราวการผจญภัยในความฝันของนีโม่น้อย (ต้นฉบับ)

ยอดวิวรวม

2,466

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


2,466

ความคิดเห็น


2

คนติดตาม


1
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  15 ต.ค. 55 / 11:09 น.
นิยาย ͧѹ นีโม่น้อย ผจญภัยเมืองความฝัน | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
      สวัสดีค่ะ เซนริเซียค่ะ บอร์ดนี้ไม่ได้มาเขียน มหัศจรรย์หนังสือวิเศษหรอกค่ะ แต่จะมาเล่าเรื่อง Little Nemo Adventures in Slumberland หรือ นีโม่น้อย ผจญภัยเประเทศซัมเบอร์แลนด์ (ประเทศที่ครอบครัวมิริแก้วอาศัยอยู่ และมันไม่ใช่เรื่อง ปลานีโม่น้อยน่ะ)ผลงานของ Winsor McCayเรื่องราวเป็นไงนั้น ข้าน้อยจะเล่าให้ฟัง

      อ้อ อีกอย่างหนึ่ง เรื่องนี้ก็เอาไปแต่งมหัศจรรย์หนังสือวิเศษ ภาค8 เหมือนกัน แต่มันจะมีการเปลี่ยนแปลงไปหลายจุด(ภาคนี้เดรโก กับ โรมี่ออกเดินทาง)


 
นี้คือรูปตัวละครในเรื่อง นีโม่น้อยผจญภัยเมืองความฝัน
แถว1 เจ้าหญิงคามิลค์,นีโม่ กับ อีคารัส
แถว2 พระราชาเมอฟีส(พระราชาเมอร์ฟี่),ศาสตราจารย์อัจฉริยะ
แถวสุดท้าย ฟีบ,ปีศาจใจดี(ตัวใหญ่หน้าแก่ๆชื่อ ปอมโป)

 
นี้คือหน้าตาDVD(อยากได้ และมีเสียงพากย์ไทยด้วย)

ป.ล.ไม่รู้ว่าท่านผู้อ่านจะรู้จักเปล่า

 

เนื้อเรื่อง อัปเดต 15 ต.ค. 55 / 11:09


เรื่องย่อ

          นีโม่ เด็กชายวัย10ขวบ เขามักฝันว่า ตัวเองมีเตียงวิเศษที่สามารถลอยไปไหนได้ ขาเตียงสามารถยืดยาวอิสระ แต่ว่า เวลาเขาตื่นนอนจากความฝันทีไร ต้องมีอาการประจำ คือ ตกเตียง
     วันนหนึ่งมีคณะละครสัตว์มาที่เมืองของเขา นีโม่ได้ไปดูพาเหรดละครสัตว์ ซึ่งเขาเห็นแล้วอยากไปมาก จึงอยากให้พ่อพาไป แต่ว่า พ่อของเขามีธุระติดประชุม จึงไม่สามารถพาเขาไปได้ และบอกว่าจะพาเขาไปพรุ่งนี้ นีโม่ก็รู้สึกเศร้าใจ
      คืนนั้นขณะที่นีโม่ กับ อีคารัส(กระรอกบิน)เพื่อนคู่ใจของเขาหลับอยู่ ทันใดนั้นหน้าต่างเปิดออก ทหาร(ใส่ชุดตัวตลก) เข้ามาในห้องของนีโม่ ทำให้นีโม่กับอีคารัสตื่นขึ้นมา ต่อมาศาสตราจารย์อัฉริยะ กับ บอม บอมเข้ามา
ศาสตราจารย์อัฉริยะชวนนีโม่กับอีคารัส ไปประเทศซัมเบอร์แลนด์(เป็นเมืองฝันดี) ตามคำสั่งพระราชาเมอร์ฟิส(เมอร์ฟี่) เพื่อไปเป็นเพื่อนเล่นกับเจ้าหญิงคามิลด์ แต่นีโม่ตอนแรกไม่อยากไปเพราะว่าเขาไม่เคยเล่นกับเจ้าหญิง(หรือแม้แต่เด็กผู้หญิงเลย) สุดท้ายเขายอมไปเพราะบอม บอมช่วยไว้ ทำให้เขาอยากไปเล่นกับเจ้าหญิง นีโม่และทุกคนลงเรือเหาะที่พระราชาเมอร์ฟีสประทานให้มารับเขา ระหว่างทางต้องฝ่าเมืองฝันร้าย กัปตันเรือพาฝ่าจนเข้าประเทศซัมเบอร์แลนด์มาได้
     นีโม่ กับ อีคารัส และทุกคนเมื่อมาถึงประเทศซัมเบอร์แลนด์ ชาวเมืองต้อนรับนีโม่เป็นอย่างดี เมื่อเรือเหาะลงสู่พื้น ศาสตราจารย์อัฉริยะพาพวกเขามาพบพระราชาเมอร์ฟิสผู้ปกครองประเทศซัมเบอร์แลนด์ แต่ปรากฏว่าพระราชาหายไป!! พวกทหารกับศาสตราจารย์อัฉริยะ รีบตามหาทั่ววัง จึงปล่อยให้นีโม่กับอีคารัส รอไปก่อน ทันใดนั้น ฟีบ ก็ปรากฏตัวขึ้น และพานีโม่กับอีคารัสไปเจอพระราชาเมอร์ฟีสโดยผ่านทางลัด(เป็นทางลัดที่พิศดารสุดๆ) ทำให้เจอพระราชาเมอร์ฟิสที่ของเล่นของพระราชา พระราชาทรงบอกว่าที่ช่วนนีโม่มาเพื่อให้เขาเป็นเจ้าชายรัชทายาท และทรงประทานกุญแจให้กับนีโม่ ท่านบอกว่ากุญแจที่ประทานให้เป็นกุญแจที่สามารถเปิดประตูได้ทุกบาน ในประเทศซัมเบอร์แลนด์ แต่มีอยู่หนึ่งบาน ท่านสั่งห้ามไม่ให้นีโม่ไปเปิดเด็ดขาด คือ บานที่มีรูปเหมือนกุญแจ นีโม่สัญญาว่าจะไม่เปิดบานที่ทรงห้ามเด็ดขาด
     จากนั้น ศาสตราจารย์อัจฉริยะพาไปพบเจ้าหญิงคามิลค์ที่สวนดอกกุหลาบ ส่วนพระองค์(ขอบอกว่าสวยมาก) เมื่อเจ้าหญิงคามิลค์เห็นนีโม่น้อยแล้ว เธอบอกว่า ชุดนอนที่นีโม่น้อยใส่ เป็นชุดชั้นใน (กรรม-_-"") และยังบอกว่าอีคารัสเหมือนหนู(
เจ้าหญิงยังปกติอยู่เปล่า- -"") นีโม่ได้ยินโกรธเล็กน้อย ต่อว่าเจ้าหญิงชุดใหญ่เลย และ ให้เจ้าหญิงขอโทษอีคารัส แต่ว่าด้วยความโมโหของเขา จนเขาเผลอพูดว่า "ขอโทษหนูของฉันสิ!!" เท่านั้นแหละ อีคารัสงอนนักกว่าเก่า แต่สุดท้ายก็คืนดีกันได้ เจ้าหญิงพานีโม่ไปป่าของประเทศซัมเบอร์แลนด์ จนกระทั่งถึงเวลาเรียนการเป็นเจ้าชายที่ดี (ตอนนี้ตลกครูสอนฟันดาบมาก) ซึ่งนีโม่ต้องเรียนรู้ทั้งหมด ภายใน4ชั่วโมง พอเขาเรียนเสร็จ เขาได้เจอ ฟีบอีกครั้ง ฟีบได้พาเขาไปทั่วซัมเบอร์แลนด์ แต่ว่าพาไปไม่ดี คือพาไปทำเรื่องป่วนน้อย ฟีบนั้นมีคดีที่ก่อไว้หลายคดี เขาจึงถูกตำรวจตามจับ ราคา 1,000,000,000(จำสกุลเงินไม่ได้TOT) ฟีบกับนีโม่รีบหนีตำรวจอย่างวุ่นวาย สุดท้ายพวกเขาเจอที่ซ้อนลับจึงรีบเข้าไป
    เมื่อนีโม่กับฟีบ รู้ว่าปลอดภัย จึงสำรวจที่ซ้อนลับ จนได้พบประตูบานต้องห้ามที่พระราชาเมอร์ฟีสบอกไว้ ฟีบยุให้นีโม่เปิดประตูบานนี้ เพราะอยากรู้ว่าข้างในมีอะไร ตอนแรกนีโม่ไม่ยอมเปิด เพราะสัญญากับพระราชาเมอร์ฟิสไว้แล้ว แต่ฟีบบอกว่าแค่แอบดูนิดเดียวคงไม่เป็นไร สุดท้ายนีโม่เปิดประตูต้องห้าม เมื่อสองคนเปิดประตูได้ ข้างในเป็นเจ้าตัวฝันร้าย พวกมันกำลังจ้องจะมาทำร้ายนีโม่กับฟีบ โชคดีที่ทั้งสองรีบปิดประตูทัน แต่ว่าลืมล๊อกกลอนประตู และเอากุญแจลงมา(กรรม- -" เพราะฟีบรีบชิงหนีก่อน ส่วนนีโม่นั้น ตกใจการกระแทกของเจ้าตัวฝันร้ายจึงรีบวิ่งตามฟีบ)

     กลางคืนเหล่าประชาชนประเทศซัมเบอร์แลนด์มาที่พระราชวังมาร่วมกันที่ท้องพระโรง (การมาของประชาชนมาด้วยรถสัตว์ต่างๆขอบอกว่าชอบมาก ลดโลกร้อนด้วย) นีโม่มาเป็นคนสุดท้ายและสายด้วย ศาสตรจารย์อัฉริยะเจอแล้วรีบพา(ลาก)เขาไปให้ช่างเย็บเสื้อเปลี่ยนชุดนอนเป็นชุดเจ้าชายโดยเร็วที่สุด และทันเข้าพิธีรับตำแหน่งราชทายาท
     ในพิธีพระราชาเมอร์ฟีสได้รับเจ้าชายนีโม่เป็นเจ้าชายรัชทายาท และ  ได้สาธิตการใช้พลังคฑา ซึ่งมันเป็นคฑาที่เจ้าชายทายาทจะต้องสืบต่อ แต่ว่านีโม่ยังเด็กเกินไป พระราชา จึงรอจนกว่าเขาจะโตพอที่จะใช้มันได้ ซึ่งในคืนนั้น ทุกคนกำลังสนุกสนานการฉลองงานเลี้ยง ยกเว้นนีโม่ ที่ไม่สนุกเลย เขาจึงตัดสินใจรีบกลับไปเอากุญแจที่ซ้อนลับ แต่ว่า มันสายเกินไปเสียแล้ว ประตูบานต้องห้ามเปิดออกเจ้าตัวฝันร้ายได้บุกเข้ามาในวัง และ ลักพาตัวพระราชาไป

      นีโม่รู้สึกผิดมาก กับความผิดของเขา เขา อีคารัส ศาสตรจารย์อัจฉริยะ ตัดสินใจไปเมืองฝันร้าย โดยให้ฟีบ(ถ้านีโม่ไม่มาช่วยฟีบไว้ทัน ปานนี้ถูกยิงไปดาวอังคาร ตามคำสั่งเจ้าหญิงคามิลค์เรียบร้อยโรงจีนแล้ว)พาพวกเขาไปเมืองฝันร้าย เพื่อตามหาพระราชาเมอร์ฟิส เมื่อไปถึงเมืองฝันร้าย พวกเขาได้เจอปีศาจใจดี(ความสามารถพิเศษ คือร่วมร่างเป็นร่างเดียว ยืดหดอิสระ พวกเขาน่ารักมาก) ให้พวกมันนำทางไป แต่ปรากฏว่า เจอสมุนของพระราชาเมืองฝันร้าย (สาเหตุเพราะฟีบดันจะไปสูบบุหรี่ แต่เจอค้างคาวซะก่อน) ฟีบ ศาสตราจารย์อัจฉริยะ และ เจ้าหญิงคามิลค์ถูกจับตัวไป ส่วนนีโม่ อีคารัส และปีศาจใจดี ถูกพามาห้องนอนของนีโม่ (ถอยไปตั้งหลัก) พวกปีศาจใจดี ได้เจอลุมโป หนึ่งในพวกของมันอีกครั้ง ลุมโปให้จดหมายของพะราชาเมอร์ฟิสกับนีโม่ นีโม่อ่านแล้วเป็นคาถาของคฑาที่นีโม่ติดตัวตลอด พวกนีโม่จึงบุกเมืองฝันร้ายอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ พวกเขาได้เจอพระราชาเมืองฝันร้าย(ตัวจริงเสียงจริง) พวกนีโม่จึงไปซ้อนที่ลับที่ปีศาจใจดีทำไว้ พระราชาเมื่องฝันร้ายมีข้อเสนอว่า ถ้านีโม่ส่งคฑาเมืองซัมเบอร์แลนด์ให้เขา เขาจะปล่อยนีโม่ไป นีโม่ปฏิเสธ เขาจึงใช้ไม้ตายต่อมา คือ เสกแท่งคุมขัง ที่มีศาสตราจารย์ เจ้าหญิงคามิลค์ และ ฟีบ ถูกขังอยู่ในนั้น และเขาเล่นงานแท่งที่ขังเจ้าหญิงคาร์มิลค์ นีโม่ไม่ยอมให้คฑา (แต่ตะโกนขอร้องลั่นเลย) พระราชาฝันร้ายเห็นว่าแผนนี้ไม่ได้ผล จึงใช้แผนสุดท้ายคือ เอาพระราชาเมอร์ฟิสมาล่อ นีโม่ออกมาจากที่ซ้อน และเขาสู้กับพระราชาเมืองฝันร้าย โดยการพยายามร่ายคาถาของคฑา จนในที่สุดร่ายได้สำเร็จ อำนาจแสงของคฑาพุ่งใส่ราชาเมืองฝันร้าย จนเขาตายในที่สุด นีโม่ก็เกือบตายเช่นกัน โชคดีพระราชาเมอร์ฟีสมาช่วยชีวิตเขาทัน เขาจึงรอดตายมาได้ เขาพักอยู่ที่เมืองฝันหวาน2-3วัน(ประมาณนั้นน่ะ)ก็กลับสู่นิวยอร์ก เมืองที่เขาอยู่ เช้าวันต่อมาแม่ของเขาเห็นว่า เขาไม่ตกเตียงแล้วก็ดีใจ ที่สำคัญนีโม่ตื่นขึ้นมาพ่อบอกว่า พาเขาไปดูละครสัตว์ เขาดีใจมาก

------------จบ----------------

 

จากใจคนเขียน

      ขอเล่าอะไรให้ฟังหน่อย เรื่องนีโม่น้อย ผจญภัยเมืองซันเบอร์แลนด์ เราเคยมี พากย์ภาษาไทย แต่เสียงพากย์ก็ไม่ค่อยดีหน่อย อันนี้ยังไม่มีปัญหา แต่ปัญหาคือ มันตัดไปบ้างช่วง (ขอบอกว่าเคืองมากๆ) ซึ่งพอเราไปดูต้นฉบับ แทบอยากทิ้งอันที่เรามีเลย(แต่ทิ้งไม่ได้หรอกเสียดาย และดูถ้าจะหายากด้วย โอกาสเจอน้อยมาก) ดังนั้นก็เลยเก็บไว้ไปก่อนและไม่รู้ว่าจะเจอDVDเรื่องนี้มีขายได้ที่ไหน อยากได้พากย์ภาษาไทยด้วย (ต้องขึ้นอยู่กับบุญวาสนาแล้วล่ะ) ที่youtubeมี แต่เป็นภาษาอังกฤษ(ขี้เกียจแปล) ซึ่งถ้าใครอยากดูเรื่องนี้ก็เลื่อนลงไปดูได้เลย (ขอบอกว่าเหนื่อยหน่อยน่ะ คือต้องแปล) ถ้าไม่อยากดูก็ไม่ต้องเลื่อนลงไปดู แต่เลื่อนไปCommetแทน ขอบอกไว้ก่อนน่ะเรื่องย่อที่อยู่ข้างบน คือ ฉบับที่เราเคยดูเป็นพากย์ไทยตั้งแต่เด็กแล้ว เนื้อเรื่องจะตรงกับข้างล่างมาก เราชอบเรื่องนี้ตรงที่ว่านีโม่มีเตียงพิเศษบินไปที่ไหนก็ได้(อยากบินไปอเมริกา และรัสเซีย แม้เป็นในความฝันก็ตาม) และรถสัตว์(เหมือนรถม้า)ในเมืองซัมเบอร์แลนด์  ที่สำคัญชาวเมืองประเทศนี้ ระดับสามัญชนสามารถแต่งเป็นตัวตลกก็ได้

ป.ล.Little nemo part16 ไปเวลา 4:14 จะมีรวมเพลงพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ
 

 

ขอขอบคุณ

www.youtube.com
ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ เซน_คารินเซีย จากทั้งหมด 28 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

2 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 15 ตุลาคม 2555 / 17:58
  ขอบคุณมากค่ะ>.<
  #2
  0
 2. #1 UO!-RB
  วันที่ 15 ตุลาคม 2555 / 01:10
  ขอบคุณสำหรับการ์ตูนดีๆ น่ารักๆ นะคะ

  ปล. ตามมาจากที่กูเกิลเปลี่ยนดูเดิลเป็นเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ ^^
  #1
  0