นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

Moonlight | KAISOO ◇

โดย R;Mind

.... จนกว่าดวงอาทิตย์จะส่องแสง จนกว่าพระจันทร์จะมืดลง.... | #21DaysHusband | special SF.

ยอดวิวรวม

1,181

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


1,181

ความคิดเห็น


6

คนติดตาม


167
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  6 เม.ย. 61 / 14:29 น.
นิยาย Moonlight | KAISOO ◇

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

     .... จนกว่าดวงอาทิตย์จะส่องแสง

           จนกว่าพระจันทร์จะมืดลง.... 

 | #21DaysHusband |  special ShจะortFic . 
 
260318.


เนื้อเรื่อง อัปเดต 6 เม.ย. 61 / 14:29      Special song :    Moonlight EXO     

      Photo kimchispaghetti  thanks.  


        ใบไม้สีน้ำตาลแดงปลิวไสวตามแรงลมที่พัดพาเอาความหนาวเย็นในฤดูเหมันต์มาสู่แผ่นดินโชซอน  ดอกแมฮวาเริ่มเผยสีชมพูอ่อนๆออกมาตามเวลาในช่วงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี


       ฉลองพระองค์กรมท่าถูกแต่งเติมไปด้วยลวดลายมังกรที่ถูกปักด้วยเส้นด้านสีทองเสริมให้ร่างสูงสง่าดูน่าเกรงขามถูกสวมใส่โดยผู้เป็นเจ้าธรณินโชซอน  พระอังสากว้างแกร่งสมเป็นชายชาตรีประกอบกับพระพักตร์คร้ามคมและสง่าสมเป็นพระเจ้าแผ่นดิน   


            แสงสุริยันพาดผ่านขอบฟ้าในยามเช้าเป็นสัญญาณว่าขบวนเสด็จประพาสสวนหลวงทางใต้กำลังจะเริ่มเคลื่อนตัวออกจากเขตพระราชวัง  เหล่าทหารและข้าทาสบริวารเหล่านางในร่วมหลายร้อยชีวิตถูกจัดเข้าขบวนอย่างเป็นระเบียบเพื่อรอสัญญาณการออกเดินทาง


        “ฝ่าบาทเสด็จ”  เหล่าบริวารทั้งหลายต่างพร้อมใจกันโค้งตัวลงเมื่อสุ่มเสียงประกาศของขันทีร่างท้วม


         “ ฝ่าบาทจะเสด็จจริงหรือเพคะ ”  หญิงสูงศักดิ์ในชุดชอกโกรีสีน้ำตาลเข้มตัดกับชิมาสีแดงสดขลิบปลายด้วยสีทองแสดงถึงความสูงศักดิ์  ใบหน้าสวยงามที่เริ่มหย่อนคล้อยไปตามกาลเวลาแต่กลับไม่สามารถปกปิดความงามที่มีได้


        “ พระพันปีอย่าทรงเป็นกังวลไป หลานไปมินานนักจักเร่งกลับมาหาพระองค์เป็นแน่ ”  พระโอษฐ์ทรงสวยคลี่ยิ้มบางให้กับหญิงตรงหน้า  พร้อมกับเอ่ยถ้อยคำแสนอบอุ่น


         “ ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านพ้นมาเพียงใด พระองค์ก็ยังคงเป็นองค์ชายจงอินของหม่อมฉันเสมอ จักมิให้หม่อมฉันเป็นห่วงพระองค์ได้อย่างไรฝ่าบาท ”


        “ หลานจักต้องรีบออกเดินทางเสียแล้ว ประชาชนทางใต้นั้นรอคอยหลานอยู่มากมายนัก ”


       “ หม่อมฉันขอให้การเสด็จประพาสทางใต้ของพระองค์นั้นเป็นไปอย่างปลอดภัยเพคะฝ่าบาท ”  พระพันปีอึนฮเยค้อมศีรษะให้กับหลานชายผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์คนปัจจุบันของแผ่นดินโชซอนคนปัจจุบันจนกระทั่งขบวนเสด็จเคลื่อนตัวออกไปนอกเขตพระราชวัง


         ดวงเนตรสีเข้มของหญิงชราเอ่อคลอไปด้วยน้ำสีใส ตั้งแต่ฝ่าบาทยังทรงพระเยาว์จวบจนเจริญพระชันษาครบยี่สิบปีบริบูรณ์และขึ้นเสวยราชสมบัติอย่างเป็นทางการ  การเสด็จประพาสทางใต้ถือครั้งที่สามที่หลานชายของเธอเสด็จออกห่างอ้อมอกคนเป็นย่าและเป็นครั้งแรกหลังจากขึ้นครองราชย์ได้เพียงหนึ่งปีเศษ ด้วยพระปรีชาสามารถของพระราชาคิมจงอิน ในระยะเวลาอันน้อยนิดจากความแห้งแล้วขาดแคลนอาหารก็ทำให้ราษฎรเริ่มกลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้งหลังจากช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา 


       ด้วยหน้าที่และด้วยเกียรติความรับผิดชอบของผู้เป็นกษัตริย์เมื่อช่วงเวลาล่วงเลยสู่ช่วงฤดูหนาวครั้งแรกของรัชสมัยใหม่ ทางตอนใต้ของโชซอนที่มีปัญหาเรื่องอากาศหนาวประชาชนขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มและยารักษาโรครวมถึงอาหารเมื่อเข้าสู่ฤดูเหมันต์จึงทำให้ประชากรมีการเจ็บป่วยล้มตายมาก เมื่อเรื่องราวเหล่านี้ถึงพระเนตรพระกันต์ของฝ่าบาทจึงทำให้พระองค์ไม่สามารถนิ่งเฉยอยู่ในพระราชวังได้ เป็นเหตุให้เกิดการเสด็จประพาสตอนใต้ในครั้งนี้เกิดขึ้น


 

เมื่อทินกรเริ่มอ่อนแสงในยามเย็นถูกแทนที่ด้วยดวงบุหลันสีนวล  ขบวนเสด็จประพาสนั้นถึงเมืองฮาพยอลเมื่อเวลาล่วงมาถึงปัจฉิมยาม  ขบวนเสด็จนั้นไม่มีการหยุดพักชมเมืองโดยรอบแต่อย่างใดมีเพียงการหยุดพักม้าและบ่าวบริวารทั้งหลายเพียงชั่วยามเท่านั้น เพราะความเดือดร้อนของประชาชนที่ยังคงร้อนรุ่มอยู่ในใจของพระราชาจงอินทำให้การเดินทางในครั้งนี้นั้นรวดเร็วกว่าครั้งไหน  ถึงแม้ว่าการเดินทางนั้นจะยาวไกลแต่เหล่าทหารและนางในต่างเต็มใจถวายงานแก้พระองค์ ด้วยเพราะพระราชาจงอินนั้นเป็นผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตากรุณาจึงทำให้เหล่าไพร่พลต่างรักและเทิดทูลพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้


          “ พระราชาเสด็จแล้ว ”  บ้านเรือนที่ถูกมุงด้วยฝางและหญ้าคาเรียงรายตลอดทางเดินต้นหมู่บ้านจนสุดสายพระเนตรกว้างไกล เหล่าประชาชนทั้งเด็กไปจนถึงเหล่าคนชราล้วนแล้วแต่ก้มหมอบกราบตามรายทางเพื่อแสดงความเคารพต่อผู้เป็นเจ้าของแผ่นดินที่พวกเขาได้พึ่งพิงพักอาศัย  


      “ท่านเอ๋ย หยุดก่อน”


      “ ฝ่าบาท ” ชายในชุดเกราะสีดำเอ่ยด้วยน้ำเสียงค้านเล็กน้อยเมื่อเห็นว่าจุดที่พระบพิตรต้องการจะหยุดขบวนนั้นเต็มไปด้วยเหล่าราษฎรที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าเปื้อนฝุ่น  หากพระองค์เสด็จลงไปเกรงว่าฉลองพระองค์จะเลอะฝุ่นดินเหล่านั้นด้วย


        “ ข้ามาที่นี่เพื่อเหตุอันใด ท่านทราบหรือไม่ท่านแม่ทัพ ” 


        “ เพื่อคลายร้อนผ่อนทุกข์ให้กับประชาชนพะยะค่ะฝ่าบาท ”  แม่ทัพหนุ่มตอบด้วยเสียงห้าวหาญสมชายชาตรี


          “ แล้วเราสามารถลงไปพบประชาชนของเราในยามนี้ได้หรือไม่ ” ม่านสีขาวขลิบปลายทองถูกเปิดออกเผยให้เห็นใบหน้าคร้ามคมของพระราชาผู้ทรงสง่า


          เมื่อพระบาททรงอำนาจก้าวลงแตะพื้นแผ่นดินหมู่บ้านฮาพยอลเหล่าราษฎรล้วนหลั่งน้ำคาออกมาด้วยหัวใจที่ปิติยินดีอย่างหาสิ่งใดเทียบไม่ได้ 


      “ เหล่าราษฎรของข้าเอ๋ย ยามนี้จวบจนจะรุ่งสางเสียแล้วเชิญทุกท่านพักผ่อนเทิด เมื่อถึงปฐมยามแล้วข้าแลทหารของข้าจักช่วยเหลือความทุกข์ร้อนของพวกท่าน  ท่านแม่ทัพช่วยให้เหล่าทหารดูและประชาชนของข้าด้วย     สุรเสียงทรงอำนาจเอ่ยขึ้นก่อนที่เหล่าทหารและนางในส่วนหนึ่งจะช่วยกันจัดระเบียบเหล่าชาวบ้านให้กลับเข้าที่พักอย่างปลอดภัย 


         ร่างสูงโปร่งในเครื่องทรงสำหรับเสด็จออกนอกพระราชวังกลับมาประทับยังพระยี่ภู่


          ที่ดวงเนตรสีนิลจะกวาดมองไปยังรอบพื้นที่ที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนที่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับเมืองหลวง โดมไฟสีเหลืองนวลถูกประดับตกแต่งตามซอยเล็กๆเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้มองเห็นบ้านเรือนเหล่านั้น รวมถึงสามารถมองเห็นใบหน้าของใครอีกคนที่แอบซ่อนอยู่ด้านหลังเรือนหลังเล็กที่อยู่ไม่ไกลนัก


        ดวงตากลมโตที่สื่อถึงความหม่นหมองบางอย่าง


         ใบหน้าขาวนวลภายใต้ผ้าแพรที่ถูกนำมาปกปิดใบหน้าเอาไว้ทว่าผ้าเนื้อดีนั้นกลับไม่สามารถปิดบังความงามของใบหน้านั้นไว้ได้   จงอินแน่ใจเสียยิ่งกว่าอะไรว่าท่านผู้นั้นเป็นชายอย่างแน่นอนแต่ด้วยเหตุอันใดชายผู้นั้นถึงได้งดงามดั่งเยาวมาลย์เช่นนี้  


             งดงามเสียจนดวงฤทัยในอกแกร่งที่ไม่เคยสัมผัสกับความรู้สึกแปลกประหลาดมาก่อนได้รับรู้ถึงรสชาติของความหอมหวานเพียงได้สบตา


          ความรู้สึกของการตกหลุมรัก ...

20%#21Dayshusband

by.  @dodiidyo

เขียนย้อนยุคเรื่องแรก ฝากด้วยนะคะ 

 *เยาวมาลย์หมายถึงผู้หญิงนะคะ ♡

ผลงานอื่นๆ ของ R;Mind

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

6 ความคิดเห็น

 1. #6 oh, snap! (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 / 22:34
  เป็นกำลังใจให้นะคะ ><
  #6
  0
 2. #5 AonanApril (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 7 เมษายน 2561 / 08:26
  คยองซู•¤•
  #5
  0
 3. วันที่ 5 เมษายน 2561 / 00:49
  ตะมายไม่สามารถอ่านด้ายย
  #4
  0
 4. วันที่ 27 มีนาคม 2561 / 09:38
  องค์ชายเห็นแค่เสี้ยวหน้าก็ตกหลุมรักคยองซูซะแล้ววว มาดูแลราษฎรครั้งนี้ไม่ได้แค่ใจราษฎรแล้ววว เจอหัวใจของตัวเองด้วย >///<
  #3
  0
 5. วันที่ 27 มีนาคม 2561 / 00:28
  ไรท์เตอร์ใช้คำได้สละสลวย รอติดตามค่ะ :)
  #2
  0
 6. วันที่ 27 มีนาคม 2561 / 00:28
  ฝ่าบาทเสด็จประพาสครั้งนี้ คงไม่ใช่แค่ได้บำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฎร
  แต่คงได้ปลูกต้นรักที่หมู่บ้านแห่งนี้ด้วยกระมัง
  #1
  0