ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #6 : กำเนิดเครื่องในหมูลวกจิ้ม
ผ่านไปไม่นาน บิาั็ารูนหมูออนหม อนนี้เหลือเพียหมูเ้ที่มีผิวาวเนียน มันสะอามา านั้นเราเริ่มานั้น่อไปทันที
“ผ่าท้อ เอาเรื่อในออมาใส่ถันี่เลยอรับ”ท่านพ่อพยัหน้ารับ ทำามที่ผมบอทันที ท่านแม่ลไปัน้ำึ้นมารออย่ารู้าน เรา้อใ้น้ำล้าทำวามสะอา
“ัหัวอมันออมาใส่ถันี้อรับ ส่วนระูอมันใส่ลในใบนี้”บิาทำามั้นอนไปเรื่อย ๆ
“เหลือเนื้อิระูี่โรไว้เยอะๆหน่อยอรับ”ผมอบี่โรหมูทอมา รั้นี้แร่เนื้อหมูไ้มาว่าปิ
รึ่ั่วโม่อมา านอเรา็เสร็ เนื้อถูอแยันไว้ ผมเอาเรื่อในหมูลไปล้าที่ท่าน้ำ ปล่อยให้ี้หมูไหลไปามสายธาร
“ท่านแม่ ั้น้ำร้อนให้ลูหน่อยอรับ”ผมะทำเรื่อในลวิ้มสัหน่อย แ่ิถึ็น้ำลายไหลแล้วปิท่านแม่ะเอาเนื้อหมู ไปายในเมือทันที แ่อนนี้ไม่สะว
อนนี้ยัไม่มีใริ้นวิธีารถนอมอาหารีๆออมา นยุนี้ถนอมอาหาร้วยารทำเนื้อาแห้ วิธีารนี้ไม่เป็นที่นิยมนัเพราะเ็บไว้ไ้ไม่นาน เนื้อ็ึ้นรา ไม่อร่อย
เพราะเนื้อาแห้ในยุนี้ไม่ไ้ผ่านารหมั้วยเลือ หรือเรื่อเทศ่า ๆทำให้ารถนอมอาหาร้วยวิธีารนี้ไม่่อยีนั อีวิธีือารเอาเนื้อใส่ถัแล้วแวนไว้ในบ่อน้ำะเ็บเนื้อไว้ไ้ 2-3 วัน
ิ้นส่วนหมู 3 ถัให่วาอยู่รหน้าผม นอาหัวหมูที่มีิ้นส่วนอยู่รบ ในถั็เ็มไป้วยเรื่อในหมูับระูทุิ้นอมัน
ผมะเอาอพวนี้ไปทำอาหารอันเลิศรถให้บิาไ้ลิ้มลอสัหน่อย ส่วนเนื้อิ้นอื่น ๆ ให้ท่านพ่อับแม่เอาไปายในเมือทั้หม
นอาเนื้อหมูยัมีผับุ้อีสามำให่ ที่เ็บมาเมื่ออนเย็น
“เ็บผับุ้ไว้่อน ืนนี้ทำเรื่อในลวิ้ม่อน็แล้วัน”มันเป็นเมนู่ายๆ ผมเริ่มาารหั่นเรื่อในหมูเป็นิ้นๆ ให้พอีำ านั้น็้มน้ำให้เือ ใส่เรื่อ้มพว่า ะไร้ ลไป เพื่อับลิ่นาว เิมเลือลไปอีสัหน่อย
น้ำเือัแล้ว็เทเนื้อหมูที่หั่นแล้วลไปลว ะเวลาให้พอเหมาะ ไม่ให้เนื้อสุมาเินไป ะไ้เนื้อนิ่ม ่ำน้ำรุบๆอร่อย รสาิอเนื้อะถูึออมาอย่าเ็มที่
่อไป็ทำน้ำิ้ม ผมไ้พริมาา้าบ้าน เสียายที่ไม่มีระเทียม ีที่มีเลือับมะนาว แ่มันยัมีเรื่อปรุไม่รบ
พอำพริเสร็ ็ใส่น้ำอุ่นลไปเล็น้อย ใส่เลือ บีบมะนาว ิมรส…มันแปลๆนิหน่อย แ่็ยัีว่าไม่มีละนะ อนนี้ผมทำอะไรับเรื่อปรุมาไม่ไ้
“ในอนาเรา้อทำน้ำปลาึ้นมาให้ไ้ ไม่สิ ้อทำเรื่อปรุึ้นมาให้รบให้ไ้”ผมไ้แ่สัาับัวเอในใเท่านั้น
“ไหนมาลอเรื่อในหมูลวิ้มรั้แรในโลนี้ันหน่อย…อืม!!อร่อยใ้ไ้ แ่ิน็รับรู้ถึลิ่นอายวามเริทาโภนาารแล้ว หึ ๆ”ระเพาะหมูสๆหั่นพอีำ ลวให้สุพอี เนื้อมันเ้สู้ฟันีริๆ
“ินไ้แล้วหรือ”เสียอบิาัึ้น มีท่าแม่เินามหลัมาิๆ ทั้สอเินผ่านประูบ้านออมาหลัาัารเ็บเนื้อหมูเรียบร้อยแล้ว
“ไ้แล้วอรับ ลูรับรอเลยว่า พวท่าน้ออบมันมา”
“หืม หอมี ใ้ไ้ ลูแ้อะไรหรือ”ท่านแม่สูมลิ่นฟุฟิ สายา้อไปยัหม้อน้ำร้อนบนเา ้วยวามสนใ
“ไม่ไ้้มแ แ่ใ้น้ำร้อนลวเนื้อเท่านั้นอรับ นี่เนื้อที่ทำเสร็แล้ว”ทั้สอมอมาไปยัเนื้อสีาวในานผมระบายยิ้มออมา เื้อเิให้บุพารีทั้สอนั่ล
นั่ล่อนอรับ"ทั้สอนั่ล ท่านพ่อหยิบเนื้อึ้นมาู้วยวามสนใ มลิ่นูเล็น้อย
“มีลิ่นหอมไม่มีลิ่นาวเลยสันิ นี่ืออะไรหรือ”
“ระเพาะหมูอรับ ลว้มในน้ำุปสมุนไพรับลิ่นาวอรับ”
“อ๋อ แบบนี้นี่เอ”พูบเา็สเนื้อในมือเ้าปาเี้ยว
“มันนุ่มหนึบรุบๆ อร่อยมา”
“นี่เรียว่าน้ำิ้มอรับ มันะเผ็นิหน่อย ิ้มับเนื้อะอร่อยมาอรับ”ผมนำเสนอน้ำิ้มอย่าแ็ัน หยิบเนื้อระเพาะหมูึ้นมา ิ้มลไปในถ้วยน้ำิ้ม ส่เ้าปาเี้ยวอย่ามีวามสุ
“น้ำิ้ม ืออะไร”เียวยี่ถาม
“อืม ท่านแม่ิว่ามันเป็นอสปรุรสนิหนึ่็ไ้ ท่านแม่เอาเนื้อลวนี่ิ้มับน้ำิ้มแบบนี้แล้วินะทำให้มันอร่อยึ้นอรับ”ไม่รู้ะอธิบายยัไ สุท้าย้า็ทำให้ท่านทั้สอูเป็นัวอย่า เห็นผมทำใหู้ทั้สอ็ทำามทันที
“อืม!!อร่อยมา!!”ทันทีที่ไ้ลิ้มลอ เรื่อในลวิ้มับน้ำิ้มเปรี้ยวเ้าไป ทั้สอ็ร้ออุทานึ้นมาพร้อมๆัน รสาิอมะนาวระเบิออมา ่อมน้ำลายในปาอทั้สอ็ทะลัทันที รสเผ็ั้าน่าูโร รสเลือึเอาวามลมล่อมอเนื้อออมาอย่าถึที่สุ รวมๆันแล้วมันเป็นวามอร่อยที่แปลใหม่เหลือเิน
“นี่มันอร่อยมา เนื้อนุ่มรุบๆ ไม่เหนียว น้ำิ้มนี่็อร่อย ้าไม่เยินออร่อยแบบนี้มา่อนเลย โอ้ว!!อร่อย!!!!มา!!”บิาื่ม่ำไปับวามอร่อยนิใล่อลอย ล่าวมออมาไม่าปา ท่านแม่เอ็ไม่่าัน แ่นาพูน้อยว่าท่านพ่ออยู่หลายส่วน
ืนนั้นเราทั้สามินเรื่อในหมูลวิ้มนหนำใ ท่านแม่ปาบวมแเพราะวามเผ็ ส่วนบิิานอนพุายับไม่ไ้ ผมรู้สึแน่นท้อเล็น้อยเพราะท้อยัไม่่อยรับอาหารหนัๆสัเท่าไร
พอรุ่เ้าผมอาสาเป็นพ่อรัวอีรั้ วันนี้เมนูอาหารอเราือ ผัะเพราเนื้อหมูป่า และผัผับุ้ไฟแ เมื่อสอสามีภรรยาไ้ลิ้มลออาหารอผมเ้าไป็หลรัมันทันที มันเป็นวามอร่อยที่ไม่อาบรรยายออมาเป็นำพูไ้ แ่สำหรับผม รสาิอมันยัห่าไลำว่าอร่อยที่ผมเยิน เพราะยัาเรื่อปรุรสอีหลายอย่า
“ท่านพ่อ ลูไ้ยินท่านแม่เล่าว่า ่วหน้าหนาวเนื้อะหายามา เราหาเนื้อมาุนเอาไว้มาๆ ีหรือไม่อรับ”
“เฮ้อ! เราทำแบบนั้นไม่ไ้หรอ พ่ออยอมรับเลยว่าัวเอไม่เ่นาล่าเนื้อมาไ้บ่อยๆ อีอย่าถึะล่ามาไ้เยอะ แ่่วนี้ไม่มีแทำเนื้อแห้ไม่ไ้็ไม่มีประโยน์อยู่ี”านหู่ถอนหายใยาวออมา
“ไม่ำเป็น้อาแเสมอไปหรออรับ ลูมีวิธีทำให้เนื้ออเราเ็บไว้ไ้นานเป็นปีเลยละ”
“ริเหรอ! หลัๆมานี่เหมือนลูะรู้อะไรมาหลายอย่านะ ไปเอาวิธีพวนี้มาาไหน”
“็รู้าหนัสือที่เยอ่านมานิหน่อยอรับ”ผมอบบ่ายเบี่ย
“นิหน่อย หึ ๆ พ่อที่เป็นถึอีุนนายัไม่เยไ้ยินวิธีารทำอาหารอลูมา่อนเลย..แ่่าเถอะ ถ้าลูมีวิธี พ่อนนี้็ะหาเนื้อมาให้ ”ท่านพ่อมอผมอย่าไม่เื่อถือนั แ่สุท้าย็บอว่าะให้วามร่วมมือ
ท่านพ่อเป็นุนนามานานหลายปี พอถึหน้าหนาวทีไรเยเห็นแ่เนื้อแห้ับเนื้อสนี่แหละ ไม่เยเห็นเนื้ออย่าอื่นเลยสัรั้
“ท่านพ่อไม่้อมอลูแบบนั้นหรอ เมื่อ่อนัวลูมีเวลาว่ามาๆ ึไปเที่ยวเล่นที่ร้านโ๋ฟู ออาารย์หล ไ้เรียนทำอาหาราที่นั่นมา ท่านอาารย์บอ้าว่า สูรอาหารพวนี้เป็นสูรลับที่เรียว่า อาหารสวรร์อะไรนี่แหละ
เพราะเป็นสูรลับเลยไม่เผยแพร่ออมาภายนอ โีที่้า ถูเลือให้เป็นหนึ่ในผู้สืบทอ ถึไ้เรียนรู้มานิหน่อย
เรื่อสูรารทำเนื้อ ็อยู่ในำราอาหารสวรร์เหมือนันอรับ”แน่นอนว่าทุสิ่ที่ผมเล่าออมา เป็นเรื่อที่แ่ึ้นมาสๆร้อนๆ ทั้นั้น มีสูรลับ มีอาอาารย์เสียที่ไหน
ราวนี้ทั้สอนเหมือนะเื่อผมเสียอย่านั้น แ่้ออ้าพวนี้็ฟัูีเลยทีเียว ผมแอบยิ้มอยู่ในใเียบๆ
มันเป็นเรื่อริที่ว่าผมเยไปเรียนทำอาหาร แ่ ็ไม่ไ้วามรู้อะไรมาเลย พ่อรัวบ้านั้นใ้ผมนเ่าล้าานลูเียว แ่มีหรือที่นอื่นะรู้เี่ยวับเรื่อนี้
านหู่มอหน้าลูาย้วยวามน ในใ็สั่นไหวเล็น้อย เพราะเาทำานนไม่มีเวลาูแลลูเลย เ็น้อยใ้ีวิอย่าไร วันๆทำอะไรบ้าเาแทบะไม่รู้เลยริๆ เาลายเป็นพ่อที่ไม่ไ้เรื่อไปแล้ว ว่าะรู้ัว อะไรๆมัน็สายไปเสียแล้ว
านยี่็มอหน้าลูาย้วยแววาที่เ็มไป้วยวามสำนึผิเ่นัน นาเอ็ยุ่ไม่แพ้ัน ิารร้าน้าอบ้าน นา้อเป็นนูแลทั้หม นไม่มีเวลาว่าเลยสันิ
พอิถึรนี้แล้ว สิ่ที่ทัู้่ทุ่มเททำมาลอ ลับไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย มีเพียลูายที่ถูปล่อยปละละเลย ที่เป็นสมบัิหนึ่เียวที่ทั้สอเหลืออยู่
เมื่อเห็นทั้สอเียบไป ผม็รู้สึถึวามผิปิที่ำลัเิึ้น
“ท่านพ่อ ท่านแม่ ไม่้อิมาหรออรับ ที่ผ่านมาพวท่านทำหน้าที่ไ้ีแล้ว ลูไม่เยเสียใที่เิมาเป็นลูอพวท่าน” เสียถอนหายใยาวอทัู้่ัออมา่อนะามมา้วยำถามอบิา
“เอ้อ! ...แล้วลูิะทำยัไ”
“ทำเนื้อรมวันอรับ วิธีารลับนี้ลูยัไม่เยทำ แ่ลอูหน่อย็ีไม่แน่ว่าหน้าหนาวปีนี้เราะมีเนื้อรมวันาย็ไ้”วาอผมเป็นประายึ้น ในหัวเ็มไป้วยลู่ทาทำเินผุึ้นมาไม่หยุ
ผมปิาับัวเอเอาไว้ั้แ่วันที่ลืมาึ้นมาูโลรั้แร ว่า้อทำให้รอบรัวหลุพ้นาีวิวามเป็นอยู่ที่ยาลำบาแบบนี้ให้เร็วที่สุ
“แ่่อนอื่น เรา้อ่อมบ้านอเราเสีย่อน ูาสภาพอนนี้ พวเราะหาวาย่อนะไ้ินเนื้อแน่นอน”ทันทีที่ลูายพูึ้นบิา็มอไปรอบๆบ้าน แหนหน้ามอู้านบน หลัาทะลุ มอเห็นวาวพร่าพรายอยู่บนท้อฟ้า วนให้นถอนหายใออมานั
ความคิดเห็น