ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #5 : ตอนที่ 4 ฟื้นขึ้นมาที่เรือนตระกูลหลิว
เหอีวนลืมาื่นึ้นมาในห้อสี่เหลี่ยมธรรมาที่มีอแ่น้อยิ้น ยามนี้วามเ็บปวทุเลาลไปอาารโยรวม็ีึ้นมา เาฟื้นลับมาไ้และยัปิ็เป็นเพราะโะาส่วนหนึ่ อีส่วน็้อยวามีวามอบให้ับบ่าวายนนั้นที่ไปามหาหมอฝีมือีในเหิเยว่มารัษาเ้านายอย่าเานรอายมาไ้
หารู้ไม่ว่าเหอีวนัวรินั้นายั้แ่ถูลาบแททะลุหัวใ ที่นอนาลอยอยู่อนนี้มันือีาโลอื่น่าหา
แม้ะื่นมาแล้วแ่ภาพบรรพบุรุษยืนถือพู่เย่าไปมาแล้วะโนร้อเียร์เายัิาอยู่ เิมาเาเพิ่เยเห็นนแ่มายืนเียร์ให้นหนุ่มแบบเามุ่หน้าล่าท้าผัวนานี้ ูท่าืนนี้หลอนนนอนฝันร้ายเป็นแน่
เหอีวน่อยๆ หยััวลุึ้นมามอไปรอบาย บาแผลลาอเ็บแปลบึ้นมาแ่เาไม่อานอนม่อไปไ้อีแล้ว เาไม่แน่ใว่าที่แห่นี้เป็นที่ไหน แ่เป็นพื้นที่ปลอภัยที่บ่าวายอย่าไอ้ใบ้เป็นผู้ัหา ยามนี้เาอยู่ามลำพั เป็นเวลาีที่เาะไ้ทบทวนเรื่อราวในอีอเ้าอร่าเิม
ร่านี้ื่อว่าเหอีวน เป็นบุรเอนเียวอหบีื่อัผู้ร่ำรวยอย่าเหอา น่าเสียายมาราแ่หลิวมา่วนาไปเสีย่อน เาึถูเลี้ยมาโยบิาเพียผู้เียว แม้ะมีแม่เลี้ยนใหม่และน้อาย่ามาราแ่็ไม่อาแะ้อแ้วาวใอบิาเ่นเาไ้
สถานะอเหอีวนนั้นเหนือว่าใรในบ้าน เป็นรอเพียแ่บิาเพียผู้เียว
เหอีวนนั้นเป็นั่ไ่มุลาฝ่ามืออเหอา ยิ่ยามเิบให่ใบหน้า็ยิ่ละม้ายล้ายมารา เาเปล่ประายวามามนเป็นที่ล่าววั แม้แ่ผู้ที่อบูถูเพศเอยัอไม่ไ้ที่ะื่นม เหล่าบัิับลุ่มเียนลอนื่นมวามามอบุรอเหอานเป็นที่เลื่อลือระ่อน ะหาเอที่ไหนที่ะรูปามราวับุหลาบแรแย้ม สูส่ส่าาม และร่ำรวยเเ่นับุายให่ระูลเหอไ้อี
้วยรูปโมและาิระูล เมื่อถึวัยออเรือนบ้านระูลเหอ็วุ่นวายเพราะมีแม่สื่อแวะเวียนันเ้ามาทาบทามุายให่ันแทบทุวัน แม้เหอาะรู้ีว่าบุรายะ้อออเรือนเ้าสัวันแ่เานั้นลับหวแหนไม่อาวาใให้บุรอนไประำลำบา เหอาไ้พูุยับระูลแม่ทัพที่เป็นพระาิห่าๆ อฮ่อเ้อ์ปัุบัน ท่านแม่ทัพถึั้นมาเอ่ยทาบทามเหอีวน้วยัวเอถึเรือน ทว่ายัไม่ทันไ้ำเนินารหมั้นหมายลับเิเรื่อเสีย่อน
วันหนึ่ในฤูใบ้ไม้ผลิุายให่ระูลเหอู่ๆ ็พลัลในแม่น้ำอันหนาวเหน็บ ท่ามลาวามแื่นอบ่าวไพร่และผู้นบริเวนั้น ลับมีผู้ล้าหาผู้หนึ่ระโลไป่วยุายเหออย่าไม่ลัเล ายหนุ่มอุ้มร่าระหึ้นมาาแม่น้ำ่อนะ่วยีวินเาฟื้นสิลับมา เนื้อัวอเหอีวน็เปียื้นนเสื้อผ้าแนบเนื้อ สัมผัสามือหนาที่โอบอุ้มายบาให้วามรู้สึวูบวาบประหลา เป็นวามรู้สึที่แสนประหลา และเาไม่เยรู้สึเ่นนี้ับใร เพียแ่แรพบสบาวใอเหอีวน็เป็นอายผู้ล้านนั้นเสียแล้ว
ายผู้นั้นมีนามว่าถานหยา เป็นบัิที่เพิ่สอบเ้ารับราารผ่านไ้ไม่นาน รูปร่าหน้าานับว่าหล่อเหลาไม่แพุ้ายาระูลให่ แม้ะไม่ไ้มีานะเทียบเท่าับุายนไหนแ่็นับว่าเป็นนที่มีอนาไล ายหนุ่มแสอออย่าัเนว่ามีใให้ับเหอีวนพร้อมับอยามหาัหวะสานสัมพันธ์ันอย่าสม่ำเสมอ
ท้ายที่สุเหอีวน็้อเป็นผู้ที่ร้ออบิาให้อนุาให้นออเรือนไปอยู่ับถานหยาที่อนนั้นเพิ่รับำแหน่เล็ๆ ในรมโยธาเพียเท่านั้น ้วยวามรัอผู้เป็นพ่อสุท้ายเหอา็ยอมให้บุรผู้เป็นที่รัแ่านออเรือนไปับถานหยา
านั้นไม่นานหน้าที่ารานอถานหยา็้าวระโ เามีโอาสไ้แสฝีมืออยู่บ่อยรั้ ยิ่มีหลับ้านเป็นภรรยาที่มาาระูลหบี็มีุนนาหลายนให้วามสนใ เินทออเา็มีใ้ไม่เยามือ หลายรั้ที่้อ่ายออไปเพื่อสานสัมพันธ์ับุนนาผู้ให่หลายท่านเา็ไม่เยัสน ้ำภรรยาอย่าเหอีวนนั้นไม่เยำหนิหรือั้านสามีเลยสัรั้ หาสามีว่าีเา็ว่าีาม
แม้ะบแ่ันมาไ้สามปี แุ่ายเหอนั้น็ยัไม่ั้รรภ์เสียที เานั้นัวลไม่น้อย และนที่ัวลมาที่สุ็เห็นะเป็นถานอวิ้น เารับรู้ไ้ั้แ่แรแล้วว่าแม่สามีนั้นรัเียบุรุษเอ แ่้วยทรัพย์สมบัิอระูลเหอเธอึไม่ไ้เอ่ยอะไรให้มาวาม นระทั่เหอีวนนั้นไม่ยอมท้อเสียทีเธอึไ้เปรยๆ ว่าอยาะรับภรรยารอมาให้บุรายที่อนนี้หน้าที่เริ้าวหน้าเป็นุนนาั้นห
เหอีวนนั้นทุ์ใเป็นอย่ามา เามัะปรับทุ์ับสหายสนิทที่เป็นถึบุรสาวอเสนาบีรมพิธีาร เธอมีนามว่าเี่ยอ้ายเหม่ย เธอเป็นหิสาวที่อ่อนหวานน่ารั มัะรับฟัเหอีวน้วยวามใเย็น อยอยู่เีย้าเาเสมอ หลายรั้ที่สหายผู้นี้มัะามิเาไปยัเรือนระูลถาน้วยัน ูเหมือนว่ามาราอถานหยาะื่นอบสหายนนี้อเาไม่น้อย
เาเยิว่ามันือวามปรารถนาี ทว่าทุอย่ามันลับเป็นเพียวามหลอลว
านั้นไม่นานเหอาบิาอเา็ประสบอุบัิเหุเรือล่มนเสียีวิ เหอีวนรู้สึราวับว่าีวินั้นไร้หลัยึอี่อไป ยิ่เวลานี้สามีมีหน้าที่าราน้าวหน้า็มัะหา้ออ้าว่าานยุ่ พวเายิ่ห่าเหิน แม้แ่ในเวลาที่เหอีวนอ่อนแอที่สุสามี็ยัหมาเมิน
น่าสสารที่เหอีวนนนี้หน้ามืาบอมอไม่เห็นวามริรหน้า เาพยายามทำวามเ้าใับทุน เ็บวามเ็บปวอ้ำไว้ับัว หลัาที่บิาาไปเา็แทบะไม่มีสิทธิ์อะไรในบ้านระูลเหออี่อไป นบ้านระูลเหอ็ถูฮูหยินรอและน้อาย่ามาราอเายึรอไปหมสิ้น ้ำยัไม่แบ่สมบัิอะไรให้ับเาแม้แ่ิ้นเียว
“หึ ฮูหยินถาน ท่านเป็นถึฮูหยินอุนนาแล้วะมายื้อแย่สมบัิับพวเราทำไม บิาอท่านาไปแล้วไม่มีผู้ใเ้า้าท่านอี ามประเพีบุรายือผู้นำระูลน่อไป และบุรายอ้า็ไม่้อารเห็นหน้าท่าน พวเราไม่้อารแบ่สมบัิอะไรให้ท่านแม้แ่ิ้นเียว ระูลเหอเป็นอเหอี่ห่าวเพียผู้เียว”
ในเมื่อเินทอที่บิามัะส่มาให้อยู่เสมอ็ไม่มีอี่อไปเา็ยิ่เห็นสัธรรมมาึ้น เหอีวนมัะโนนระูลถานเอ่ยปาำหนิเรื่อใ้เินมือเิบึ้นทั้ที่เาแทบไม่มีระิระใะใ้เินื้ออะไรเลย้วย้ำ และเหุาร์ที่นำไปสู่วามแหั็ือเหุาร์ที่เหอีวนไปรับัวบ่าวนใหม่มาูแล
บ่าวผู้นี้เป็นายรร์ที่พลัเานบาเ็บไปทั้ร่า เาพบับมันอนที่ลับาไปร่วมพิธีศพอบิาานอเมือ เหอีวนนั้นร่ำรวยเินทอมาลอ ไม่ิอะไรมาเรื่อาร่าย่ารัษาให้ับนนเียว เาเพียแ่ิ่ายๆ ว่าน้อาระสร้าุศลให้ับบิาผู้ล่วลับโยาร่วยเหลือนแปลหน้า ทว่าเมื่อื่นึ้นมาายผู้นี้ลับวามำเสื่อมและพูไม่ไ้ เหอีวนเห็นอีฝ่ายหน่วย้านีึัสินใรับเามาเป็นบ่าวให้อยใ้แราน ทว่าแม่สามีลับเอาแ่ั้านแล้วเอาแ่่อนอลูสะใภ้ที่ไม่ไ้สมบัิอะไราบิาเลย
ใรมีา็ย่อมมอออ หลัาบิาเาาไปนบ้านถาน็ปิบัิัวับเา่าไปาเิม เหอีวนนั้นทุ์ใ แ่เา็ั้ใว่านเอะพยายามปรับัวและเอาอเอาใพวเาให้มาึ้น ทว่านั่นลับไม่มีผล เาเริ่มรู้สึว่านในบ้านเอาใออหาาเาและเริ่มไปสนิทสนมับเี่ยอ้ายเหม่ยอย่าน่าประหลา
เหอีวนไม่ไ้รู้เลยพวเาำลัวาแผนร้ายใส่น
เ้าวันหนึ่เาื่นึ้นมาในห้อพันาน อยู่บนเียอไอ้ใบ้โยที่ไร้เสื้อผ้าอาภร์ แม่สามีอเาเ้ามาพบ็ป่าวประาศไปทั่ว ถานหยาเมื่อเห็นเหุาร์รหน้า็ประาศัาับเาโยที่ไม่ฟัำอธิบาย ้ำยัับไล่เาไปาวน ส่วนสหายสนิท็ไม่ทำให้ผิหวั เี่ยอ้ายเหม่ยนำเรื่อไปป่าวประาศไปทั่วเมือ ยามนี้แม้แ่บ้านเิม็ไม่ยินี้อนรับเหอีวนลับไปอีแล้ว
เาำ้อเินทาไลมาถึบ้านเิมอมาราที่เหิเยว่้วยวามเ็บปวรวร้าว ผู้เป็นสามีที่มีำแหน่เป็นุนนาทำท่าใว้ามอบสินเิมให้ับเาหลายันรถ่อหน้าาวบ้านที่มามุูเหุาร์ ผู้น่าพาันสรรเสริ หารู้ไม่ว่าเรื่อที่เิึ้นเป็นแผนอพวเา
และในวันนั้นเอเา็ไ้าสว่า สหายสนิทที่เยะอยู่้าายลับไปอยู่้าายสามีพร้อมับส่สายาเย้ยหยันมาให้ับเา
“เ้าไป็ี พว้า้อทนอยู่ร่วมับเอเ่นเ้ามาหลายปี แม้ะามแ่ถึอย่าไร็เป็นเอ เอที่เป็นบุรหบี ไม่อาเทียบับบุรีเสนาบีรมพิธีารไ้ ้ออบุเ้าที่นำลูสะใภ้นใหม่มาให้้า เือนหน้าเี่ยอ้ายเหม่ยะเ้ามาเป็นฮูหยินระูลถานแทนที่เ้าแล้ว ส่วนเอน่ารัเียเ่นเ้า็ไสหัวไปะ”
นี่ือสิ่ที่ถานอวิ้นแม่สามีเอ่ย่อนะถีบหัวส่เามาไล
านั้นเา็โนปล้นสินเิมลับไปพร้อมับถูแทโยสหายรัที่ลาอ
เหอีวนสัมผัสไ้ถึวามรู้สึเ็บแ้นและโศเศร้าอร่าเิมที่ยัหลเหลืออยู่ ่าน่าเศร้าที่นผู้มีรัที่แสนริใะถูหลอลวและหัหลัไ้เ็บปวเ่นนี้
“ระูลเหอ ระูลถาน เี่ยอ้ายเหม่ย พวแทำให้เหอีวน้อายสินะ”
พวแะ้อใ้ับวามั่วที่ทำลไป
“ุาย ุายฟื้นแล้ว อบุสวรร์” เสียเอะอะัึ้น่อนที่ายราผู้หนึ่ะวิ่เ้ามาที่เา้วยท่าทาแื่น ายราท่าทาใีนั้นยิ้มว้าเมื่อเห็นหน้าทายาทระูลหลิว เาทำท่าเหมือนยาะสัมผัสร่าายอายหนุ่มอยู่หลายรั้แ่็ทำัวไม่ถู นเหอีวนอไม่ไ้ที่ะรำาึับมืออีฝ่ายมาับมือเาเอ
านั้น็มีนอีหลายนวิ่ามมาที่ห้อ้วยท่าทีร้อนรน
“ท่านปู่ ท่านระวัหน่อยสิอรับ หาท่านหน้ามืนล้มหัวฟาพื้นพว้าะทำยัไ” ายหนุ่มท่าทาทะมัทะแม่วัยใล้เียับเาเอ่ยึ้นมาพร้อมับประอายราอย่าห่วใย
“ท่านพี่ ไม่้อห่วท่านปู่หรอ ท่านูะแ็แรว่าพวเรา้วย้ำ ไปเป็นห่วุายนนั้นเถอะ ุายผู้นี้เพิ่ฟื้นึ้นมาไม่นานลับยับัวไม่หยุ หาบาแผลีาะทำอย่าไร”
ผู้ที่เอ่ยเป็นายเอที่มือ้ายูลู มือวาอุ้มทาร แถมูเหมือนำลัั้รรภ์อยู่้วย นับว่าเป็นเอนแรที่เาไ้เอั้แ่มาเิในโลนี้
ในอนที่ำลัเหวอเา็ถูไอ้ใบ้บ่าวอเาที่ี่ม้าพามาถึที่นี่เ้ามาประอร่าบา่อนะประอพาไปพัที่เียเิม
พอไ้เห็นใบหน้าัๆ อีรั้เา็พบว่าบ่าวนนี้มันหน้าาีราวับาราระับุปาร์ ไม่สิ หน้าาีราวับพวุายระูลผู้ีมาว่า
“ท่านหมอบอว่าหาท่านฟื้นึ้นให้นอนนิ่ๆ สัพั อย่ายับัวมา” ไอ้ใบ้เอ่ยเือน้วยน้ำเสียเ้ม
“เ่นนั้น็ไ้ แ่่วยบอไ้มั้ยว่ามันเิอะไรึ้น แล้วที่นี่ที่ไหน นพวนี้ือใร”
“ให้้าเป็นผู้เล่าเอเถอะนะอรับ” ายราเอ่ย้วยน้ำเสียื่นเ้น่อนะเอ่ย่อ
“้ามีนามว่าู้เิ เป็นผูู้แลระูลหลิวามำสั่เสียอนายท่านนเ่าผู้ล่วลับ นายท่านสั่ารไว้ว่าแมู้เหมือนระูละสูสิ้นแ่วันหนึ่ะมีทายาทระูลหลิวมาเยือน ให้้าูแลที่นี่และเรียมัว้อนรับท่าน ยามปิประูระูลหลิวนั้นปิแน่นหนา้วยอามประำระูล แ่ท่านลับทำลายอามนั้นไ้อย่าไม่ยาเย็น ้ำยัมีหยหส์แประำระูลิมือมา้วย พวเราเื่อสุใว่าท่านือทายาทระูลหลิวัวริ ึรีบพาัวท่านมารัษาในเรือนระูลหลิวอรับ”
เ่นนั้นแสว่าระูลหลิวไม่ไ้ถูทิ้ร้าไร้ผู้น แ่มันมีนูแลอยู่นั่นเอ เ่นนั้นย่อมหมายวามว่าที่ที่เาอยู่รนี้็ือระูลหลิวเ่นนั้นหรือ
เาวาามอสภาพห้ออัวเอ็มวิ้วแน่น รู้สึว่าหลายอย่าูไม่สมเหุสมผล เหอีวนเิบโมาับบ้านหบี บ้านเิมอเาให่โไม่่าาที่นี่ ทว่าอประับแ่ล้ำ่ามีมาว่าหลายเท่า
“ท่านาู้เิ ้าอยู่ที่ระูลหลิวริหรือ มาราอ้าเยเล่าว่าที่นี่มีทรัพย์สมบัิมามาย เพราะ้นระูลเยสร้าุามวามีให้ับราสำนั ทำไมบ้านระูลหลิวถึไ้โล่นานี้ัน”
ู้เิเมื่อไ้ยินเหอีวนเอ่ยทั็ถึับหลั่น้ำาแล้วุเ่าลรหน้าทันที ายรามีสีหน้าสำนึผิรีบสารภาพทันที
“ุายไ้โปรลโทษ บ่าวผู้นี้ไร้วามสามารถ ทรัพย์สมบัิล้ำ่าอระูลหลิวบ่าวไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน ึใ้ีวิโยารนำอประับแ่ไปายเพื่อนำเินมาูแลรัษาวน เมื่อเ้าานสุท้าย้า็ำ้อแบ่พื้นที่อระูลหลิวไปเปิโรเี๊ยมหารายไ้เลี้ยูนเอและลูหลาน บ่าวสมวราย” ู้เิทำท่าะโศีรษะลพื้นแ่หลานายลับรั้ไว้เสีย่อนนวุ่นวาย นที่นอนนิ่ๆ บนเียเอ็ไม่ใ่นใไม้ไส้ระำที่ะมอนแทำร้ายัวเอไ้นาน เาเ้าใถึวามั้ใอู้เิี แ่เพราะเวลามันล่วเลยมาหลายสิบปีทำให้เาำเป็น้อหารายไ้เลี้ยัวเอและเอามาูแลรัษาเรือนหลัอระูลหลิว
"ุาย ้าผิไปแล้ว"
ายราทำท่าะโศีรษะับพื้นเือร้อนลูหลาน่าพาันมาึรั้ันพัลวัน
“ท่านาู้เิลุึ้นเถิ เลิแทนัวเอว่าบ่าวเถิ ้าไม่โรธหรอ ท่านทำไป้วยเนาบริสุทธิ์ แถมยัสร้าิารเอาไว้รอ้าเสีย้วย ่อไป้าะไ้มีานทำในโรเี๊ยม นั่นนับว่าีไม่น้อย เอาเป็นว่าพวท่านสบายใไ้ ้าอบใับสิ่ที่พวท่านทำให้ระูลหลิวมาลอ”
“โธ่ ุาย”
“ท่านปู่ ในเมื่อุายผู้นี้ไม่ิมาอะไร็ทำใให้สบายเถิ พวเรารู้ีว่าท่านพยายามแ่ไหนเพื่อที่ะูแลที่นี่” เอลูเอ่ยึ้นมา่อนะหันมาทาเหอีวน้วยสีหน้าเรียบเย
“ท่านมาาเมือหลวสินะ ที่นี่เหิเยว่ีวิผู้นเรียบ่ายไม่ไ้มีสีสันั่เ่นที่ที่ท่านามา หาะลับมาอยู่็โปรทำใ้วย หา้อารสิ่ใให้บอ้าู้ลีู่ไ้ หาไม่รัเีย้า็พร้อมะเป็นสหายับท่าน” ู้ลีู่เป็นาวบ้านธรรมาไม่ไ้มีวามรู้เรื่อยศถาบรราศัิ์ เาไม่ใ่นอ่อนหวาน ิอะไร็พูออมารๆ ไม่อ้อม้อม ไร้ารประิษ์ำพูให้สวยหรูเ่นนในเมือหลว
ถึะพูาห้วนไปหน่อยแ่เาอบเอผู้นี้ไม่น้อย
“ส่วนนี่สามี้าื่อู้เา เป็นหลานท่านปู่” เาี้ไปทาายหนุ่มท่าทาทะมัทะแมที่มัะแสวามห่วใยท่านาู้เิเสียเินเหุ
“อาารเ้าีึ้นแล้ว นับว่ารอมาอย่าปาิหาริย์และฟื้นัวไ้เร็วยิ่นั ไม่้อไปามท่านหมอมาูอาารอี ่อไป็ให้สามีเ้านอนเฝ้าแล้วัน” ู้ลีู่เอ่ยพร้อมับพยัพเยิไปทาไอ้ใบ้บ่าวหน้าหล่ออเา
เหอีวนและไอ้ใบหันมาสบาันพร้อมับะโนออไปพร้อมันอย่าไม่ไ้นัหมาย
“ไม่ใ่สามี!!”
“อ่อ ไม่ใ่็ไม่ใ่ เหุ้อเสียั้วย เอาเป็นว่าพวเ้าูแลันไปเอเถิ ้ายั้อเลี้ยลูเล็”
านั้นพวเา็พูุยไถ่ถามันอีสอสามำ่อนที่นแู่้ะพาันลับไปหม บุลที่ถูเ้าใผิว่าเป็นสามีอเหอีวนนั้นเอ็ทำท่าะเินาไปแ่ถูรั้เอาไว้เสีย่อน
“เี๋ยว่อน ไอ้ใบ้ เ้าไม่้อไป”
“มีอะไรให้บ่าวผู้นี้รับใ้อรับ” เหอีวนหรี่ามอไอ้ใบ้รหน้า ที่ผ่านมาไอ้ใบ้ที่เารู้ันั้นท่าทาเหม่อลอยเื่อึมไม่พูไม่า ่าานรหน้าที่มีวาเป็นประายลาเลียวแ็แร
“เ้าไม่ไ้เป็นใบ้ เ้าเป็นใรันแน่”
หูย น้อีวน่าสัเมา
1ความคิดเห็น