นิกซ์วันเดอเรอร์ รับวิจารณ์นิยายทั่วราชอาณาจักร

ตอนที่ 34 : เคลียร์เรื่อง : Demon King อลวนอลเวงดินแดนแห่งภูต [แมทวันเดอเรอร์]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 123
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  5 พ.ค. 56

ประทับตรารับงานที่นี่

วิจารณ์ให้ นุ่น

วิจารณ์โดย แมทวันเดอเรอร์
 


สวัสดี ข้ามาจากนิกซ์วันเดอเรอร์ ต้องขอบอกไว้เลยว่าข้ารณรงค์เรื่องการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ถ้าเจ้าใช้ภาษาที่ผิดหรือวิบัติล่ะก็จงเตรียมฟังคำติจากข้าได้เลย! เจ้าได้ฝากนิยายไว้ให้ข้าได้วิจารณ์ใช่ไหม(?) ถ้าใช่ล่ะก็ข้าจะเริ่มแล้วนะ!!

 

ชื่อเรื่อง:ไม่ต้องบอกอะไรให้มันมากมาย เอาสั้นๆง่ายๆไปเลยว่า " ดี มาก " มันก็มีความสอดคล้องดีนะในส่วนของเนื้อเรื่องและชื่อของนิยายเจ้า ในส่วนนี้ข้าไม่มีอะไรที่จะต้องพูดให้มากความ เอาเป็นว่าผ่าน

 

เนื้อเรื่อง:ในส่วนของเนื้อเรื่องมีความน่าสนใจมาก มันอ่านแล้วชวนติดตามดีเหมือนมีแรงกระตุ้นให้ข้าอยากอ่านตอนต่อไปอีกเรื่อยๆ เนื้อเรื่องก็ดำเนินได้ด้วยดี ไม่รวดเร็วเกินไป ไม่เว่อร์จนเกินไป รักษาตรงนี้เอาไว้นะเพราะมันทำให้นิยายของเจ้าดูดีเข้าใจง่าย ไม่สับสน ในส่วนของภาพรวมคร่าวๆของนิยายของเจ้าแล้ว ข้าบอกตามตรงว่าดีหมด ไม่มีอะไรที่ต้องแก้ไข ที่อยากจะให้ไปเพิ่มเติมคืออาจจะใส่ฉากกุ๊กกิ๊กลงไปเยอะกว่านี้หน่อย อะไรทำนองนั้นเพื่อให้นิยายดูมีมุมสบายๆบ้าง

 

ตัวละคร:อิมเมจของตัวละครดูลงตัวดี ทั้งบุคลิกท่าทาง การพูด รวมไปถึงการวางตัวในเรื่อง ถือว่ากำลังดีดูไม่เว่อร์จนเกินไป อ่านแล้วเชื่อเลยว่าคนนี้มันเป็นแบบที่เจ้าเขียนจริงๆ มาถึงในส่วนของนางเอกเรา ดูเหมือนจะเป็ฯสาวหล่อนะ-_- แต่ก็โอเคไม่ว่ากันเป็นสีสันของนิยายทำให้ดูแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น ในส่วนของพระเอกก็ถือว่ากำลังดีดูไม่หยิ่งจนเกินไป โดยรวมแล้วข้าชอบนะอ่านแล้วเรื่อยๆสบายๆ ตัวละครก็ดี

 

การบรรยายและการใช้คำผิด/วิบัติ: จากการนั่งอ่านจับผิดข้าก็พอจะเห็นคำที่พิมพ์ผิดและภาษาที่วิบัติของเจ้าอยู่บ้างเล็กน้อย ยังดีที่ไม่มากจนเกินไป-_- คำเหล่านั้นเปน็คำที่ข้าและเจ้าก็รู้จักกันดีและนิยมใช้มากที่สุดเช่นกัน สน่วนใหญ่จะพิมพ์ผิดมากกว่า โอเค...วิบัติบ้างก็มีแต่มีดพียงนิดเดียว อันนี้พออภัยแต่ข้าอยากจะให้เจ้กลับไปแก้ไขให้ถูกหลักภาษาไทยมากกว่า ทางที่ดีที่สุด อย่าให้มีภาษาวิบัติเลยจะดีมากๆ จะเห็นได้ว่าถ้ามีภาษาวิบัติในผลงานของเจ้ามากจนเกินไปจะทำให้ผู้อ่านมึนเอาได้ง่ายๆ(ก็คืออ่านไม่ออกนั่นเอง)

 

ท้ายที่สุดนี้ข้าอยากจะขอฝากเรื่องการใช้ภาษาไทยเอาไว้มากๆ เพราะภาษาไทยเป็นภาษาที่สำคัญ ในฐานะที่เราเป็นนักเขียนเราก็ควรจะใช้ภาษาที่ถูกรูปวรรณยุกต์และถูกต้องตามรูปแบบประโยค

 

P.S. มีปัญหาเกี่ยวกับคำวิจารณ์ของข้าแจ้งข้าได้ หากข้าวิจารณ์ผิดไปหรือไม่ตรงกับความเป็นจริงก็ขออภัยเพราะข้ายังคงอ่อนหัด นักในเรื่องของคำวิจารณ์ (โค้งคำนับ
 THE★ FARRY

358 ความคิดเห็น

 1. #109 Grandios (@teenoon) (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2556 / 14:09

   

  อันนี้ไปเซ็นในตอนที่มีชื่อนิยายของเจ้ าถ้ายังไม่มีให้รอก่อนอย่ามาเซ็นหน้านี้นะ

  ลงชื่อ- นุ่น
  ขอวิจารณ์จากใคร- แมทวันเดอเรอร์จ้า
  ระดับความพึงพอใจกับการวิจารณ์- ก็โอเคค่ะ อยู่ในขั้นว่าดีถึงมันจะแรงไปหรือมั่นนี้นุ่นไม่รู้นะ แต่วันมันกำลังดีสำหรับนุ่นเลยหละ ^^(ชอบให้วิจารณ์ตรงๆค่ะ จะได้เอาจุดผิดไปปรับปรุง)
  อยากจะบอกอะไรข้าไหม- แต้งกิ้วหลายๆที่ช่วยวิจารณ์ นุ่นจะนำคำวิจารณ์ที่อุตสาห์ได้มาไปใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุดเลยะคะ

  สัญญาว่าจะแปะแบนเนอร์- ได้อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องยากอะไร^^
  โหวตให้ข้าด้วยนะ- เอาเต็มไปเลยแล้วกัน

  ขอบใจสหาย ไว้เจอกันโอกาสหน้าข้าพร้อมเสมอ- จ้าๆ 
  กดไลท์แฟนเพจให้ข้าด้วยนะ จิ้ม ได้ค่ะ

  #109
  0