โน้ตเพลง (ขลุ่ย) - นิยาย โน้ตเพลง (ขลุ่ย) : Dek-D.com - Writer
×

โน้ตเพลง (ขลุ่ย)

เกี่ยวกับโน้ตเพลง (ขลุ่ย)

ยอดวิวรวม

1,719,869

ยอดวิวเดือนนี้

5,615

ยอดวิวรวม


1.71M

ความคิดเห็น


2.95K

คนติดตาม


1.86K
จำนวนตอน : 150 ตอน (จบแล้ว)
อัปเดตล่าสุด :  22 ก.ค. 58 / 17:36 น.

แท็กนิยาย

#โน้ตเพลง(ขลุ่ย)


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
                                                                                ขลุ่ย

          ขลุ่ย เป็นเครื่องดนตรีดั้งเดิมของไทย ทำด้วยไม้ไผ่ปล้องยาวๆ ไว้ข้อทางปลายแต่เจาะทะลุข้ออย่างไฟให้แห้งแล้วตบแต่งผิวให้ ไหม้เกรียมเป็นลวดลายสวยงาม ด้านหน้าเจาะรูกลมๆเรียงแถวกัน 7 รู สำหรับนิ้วปิดเปิดเสียง ขลุ่ยไม่มีลิ้นเหมือนปี่ แต่เขาใช้ไม้อุดเต็มปล้อง แล้วปาดด้านล่างให้มีช่อง ไม้อุดนี้เรียกว่า ดาก ทำด้วยไม้สักเพราะไม่มีขุยมาบังลม ด้านหลังใต้ดากลงมา เจาะรูเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่ปาดตอนล่างเป็นทางเฉียงไม่เจาะ ทะลุตรงเหมือนรูด้านหน้า รูที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านี้ เรียกว่า รูปากนกแก้ว ใต้รูปากนกแก้วลงมา เจาะรูอีก 1 รู เรียกว่า รูนิ้วค้ำ เพราะเวลาเป่า ผู้เป่าจะใช้หัวแม่มือค้ำปิดเปิดที่รูนี้ เหนือรูนิ้วค้ำด้าน หลัง และเหนือรูบนของรูด้านหน้าทั้งเจ็ดรู แต่อยู่ทางด้านขวา เจาะรูอีกรูหนึ่งเรียกว่า รูเยื่อ เพราะแต่ก่อนจะใช้เยื่อไม้ไผ่ปิดรูนี้ 
          ต่อมาก็ไม่ค่อยได้ใช้ ตรงปลายเลาขลุ่ยจะเจาะรูให้ซ้ายขวา ตรงกันเพื่อร้อยเชื่อก เรียกว่า รูร้อยเชือก ดังนั้น จะสังเกตว่า ขลุ่ย 1 เลา จะมีรูทั้งสิ้น 14 รู

     ขลุ่ยมีทั้งหมด 3 ชนิด คือ
          1. ขลุ่ยหลีบ มีขนาดเล็ก ยาวประมาณ 36 ซม. กว้างประมาณ 2 ซม.
          2. ขลุ่ยเพียงออ มีขนาดกลาง ยาวประมาณ 45 – 46 ซม. กว้างประมาณ 4 ซม.
          3. ขลุ่ยอู้ มีขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 60 ซม. กว้างประมาณ 4 – 5 ซม.

          ต่อมามีผู้สร้างขลุ่ยกรวดขึ้นมาอีกชนิดหนึ่ง มีเสียงสูงกว่าขลุ่ยเพียงออ 1 เสียง ขลุ่ยกรวดใช้กับวงเครื่องสายผสมที่นำเอาเครื่องดนตรีฝรั่ง มาเล่นร่วมวง                                                  *สำหรับ โน้ตเพลง (ขลุ่ย) นี้ เกิดขึ้นมาจากเหตุผลเพียงอย่างเดียว คือ ใจรักในเสียงขลุ่ยและเสียงเพลง (และเพื่อปลอบใจตัวเองที่เกิดมาไม่มีความสามารถในด้านดนตรี)..........
       เพราะงั้นถ้าใครจะ copy หรือเอาไปใช้ทำอะไรก็เชิญตามสบายค่ะ นอกจากนี้ ขอความกรุณาช่วยติชม วิจารณ์ แนะนำเพิ่มเติมบ้างก็ดีค่ะ จะด่าก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน แต่ช่วยใช้ถ้อยคำที่สุภาพด้วยนะคะ 
       แล้วก็ถ้าหากมีโน้ตเพลงๆ ใดที่พิมพ์ผิด ท่อนหาย หรือเป่าไปแล้วเสียงเพี้ยน ไม่รู้เรื่อง ไม่ว่าจะผิดพลาดในเรื่องไหน ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ*
            ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ติดตามมาตลอดค่ะ......."ขอบคุณค่ะ"

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

"กระทู้มีสาระ"

(แจ้งลบ)

กระทู้นี้ดีมากๆเลย แจกโน้ตที่ไม่ค่อยมี บางเพลงเราหาโน้ตแบบ โด เร มี มานานมากไม่จอเลย เราจะแกะเองก็ยากนะ แต่เราเพิ่งมาเจอวันนี้คนแรก ก็ขอขอบคุณมากๆ ดีจริงๆ แต่เราก็ยังไม่ได้ลองเป่าเลย ถ้าเป่าแล้วจะมาวิจารณ์อีก แต่อยากให้มีเพลงใหม่ๆขึ้นอีก จะได้เป่าได้หลายๆเพลง ขอให้แกะโน้ตต่อไป สู้ๆน้า ขอบคุณมากๆนะจ๊ะ =^^= อ่านเพิ่มเติม

กระทู้นี้ดีมากๆเลย แจกโน้ตที่ไม่ค่อยมี บางเพลงเราหาโน้ตแบบ โด เร มี มานานมากไม่จอเลย เราจะแกะเองก็ยากนะ แต่เราเพิ่งมาเจอวันนี้คนแรก ก็ขอขอบคุณมากๆ ดีจริงๆ แต่เราก็ยังไม่ได้ลองเป่าเลย ถ้าเป่าแล้วจะมาวิจารณ์อีก แต่อยากให้มีเพลงใหม่ๆขึ้นอีก จะได้เป่าได้หลายๆเพลง ขอให้แกะโน้ตต่อไป สู้ๆน้า ขอบคุณมากๆนะจ๊ะ =^^=  

[เสี่ย] มะ | 1 เม.ย. 53

  • 85

  • 3

"โน้ตดีมาก"

(แจ้งลบ)

เป็นบทความที่ดีมากค่ะ โน้ตแต่ละเพลงที่อยากได้ส่วนมากก็อยู่ในนี้ หามานานแล้วเว็บแบบบนี้ ขอให้ทำต่อไปนะคะ โน้ตแบบดนตรีไทยหายาก ส่วนใหญ่เจอแต่สากลทั้งนั้น ^^" เราลองเป่าไปหลายเพลงแล้วโน้ตก็ตรงๆบ้าง แต่บางเพลงโน้ตยังแปลกๆอยู่นะคะ เวลาพิมพ์โน้นน่าจะเว้นเป็นวรรคๆนะคะ เห็นบางเพลงพิมพ์ติดกัน อาจทำให้บางคนที่ไม่รู้เป่าติดต่อกันจนไม่เป็นเพลงได้ ยังไงก ... อ่านเพิ่มเติม

เป็นบทความที่ดีมากค่ะ โน้ตแต่ละเพลงที่อยากได้ส่วนมากก็อยู่ในนี้ หามานานแล้วเว็บแบบบนี้ ขอให้ทำต่อไปนะคะ โน้ตแบบดนตรีไทยหายาก ส่วนใหญ่เจอแต่สากลทั้งนั้น ^^" เราลองเป่าไปหลายเพลงแล้วโน้ตก็ตรงๆบ้าง แต่บางเพลงโน้ตยังแปลกๆอยู่นะคะ เวลาพิมพ์โน้นน่าจะเว้นเป็นวรรคๆนะคะ เห็นบางเพลงพิมพ์ติดกัน อาจทำให้บางคนที่ไม่รู้เป่าติดต่อกันจนไม่เป็นเพลงได้ ยังไงก็ ทำต่อไปนะคะ>///   อ่านน้อยลง

Freedom_time | 25 ก.ย. 53

  • 14

  • 2

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"เพลงดีงามมากค่ะ"

(แจ้งลบ)

ลองเป่าดูแล้ว เพลงดีมาก แกะเพลงเก่งมากเลยค่ะ(จากใจคนขี้เกียจแกะเพลง) อยากให้ตอนลงโน๊ตเพลงไทยก็น่าจะมีแบ่งเป็นห้องให้อะค่ะ จะได้ดูง่ายกว่านี้ >w< และถ้ามีลิ้งค์เพลงให้ด้วยจะยิ่งดี (แต่ไปค้นเองก็ได้ค่ะ---) อยากให้มีเพลงหลากหลายประเทศด้วยค่ะ เช่นเพลงจากประเทศจีน ญี่ปุ่น อเมริกาบ้าง5555 เป็นกระทู้ที่มีสาระจริงๆค่ะ จะรอติดตามผลงานนะคะ! อ่านเพิ่มเติม

ลองเป่าดูแล้ว เพลงดีมาก แกะเพลงเก่งมากเลยค่ะ(จากใจคนขี้เกียจแกะเพลง) อยากให้ตอนลงโน๊ตเพลงไทยก็น่าจะมีแบ่งเป็นห้องให้อะค่ะ จะได้ดูง่ายกว่านี้ >w< และถ้ามีลิ้งค์เพลงให้ด้วยจะยิ่งดี (แต่ไปค้นเองก็ได้ค่ะ---) อยากให้มีเพลงหลากหลายประเทศด้วยค่ะ เช่นเพลงจากประเทศจีน ญี่ปุ่น อเมริกาบ้าง5555 เป็นกระทู้ที่มีสาระจริงๆค่ะ จะรอติดตามผลงานนะคะ!  

อาซาบะซัง | 19 พ.ย. 59

  • 0

  • 0

"กระทู้ให้ความรู้และมีสาระ"

(แจ้งลบ)

หลายคนเชื่อว่ากระทู้นี้มีสาระมากกว่า ซึ่งหนูก็เห็นด้วย เพลงแต่ละเพลงถึงจะไม่ค่อยคุ้นตาหนู แต่ก็รู้ว่ามันมีการ เปลี่ยนคีย์ (Kay) หนูประทับใจมากเหมือนที่ครูหนูสอนให้ ขอให้ทำกระทู้มีสาระเยอะๆนะค้าา เป็นกำลังใจช่วย^v^ >v< และเป็น โซโลที่ดีมาก อยากให้มีเยอะๆจะได้ติดตามซึ่งรู้ว่ามันเหนื่อยแต่ให้กำลังใจ^_^ อ่านเพิ่มเติม

หลายคนเชื่อว่ากระทู้นี้มีสาระมากกว่า ซึ่งหนูก็เห็นด้วย เพลงแต่ละเพลงถึงจะไม่ค่อยคุ้นตาหนู แต่ก็รู้ว่ามันมีการ เปลี่ยนคีย์ (Kay) หนูประทับใจมากเหมือนที่ครูหนูสอนให้ ขอให้ทำกระทู้มีสาระเยอะๆนะค้าา เป็นกำลังใจช่วย^v^ >v< และเป็น โซโลที่ดีมาก อยากให้มีเยอะๆจะได้ติดตามซึ่งรู้ว่ามันเหนื่อยแต่ให้กำลังใจ^_^  

oum^//^ I meet you | 11 ธ.ค. 56

  • 1

  • 1

ดูทั้งหมด

2,950 ความคิดเห็น