ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 25 : กลุ่มเทพีมิวส์ 9 เทพีแห่งศิลปศาสตร์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10,639
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 35 ครั้ง
  10 เม.ย. 53
กลุ่มเทพีมิวส์
9 เทพีแห่งศิลปศาสตร์


   ชาวกรีกเป็นชนชาติหนึ่งที่เก่งกาจทางด้านวิชาการศิลปะ จึงทำให้ประเทศกรีซเป็นประเทศที่เจริญ รวมถึงชาวโรมันได้รับอิทธิพลนี้ไปก็เป็นให้อาณาจักรโรมันกลายเป็นอาณาจักรที่มีอารยธรรมและเกรียงไกรจารึกไว้ในประวัิติศาสตร์ ชาวกรีกจึงเชื่อว่าวิชาต่างๆย่อมมีเทพเจ้าพิทักษ์ คงคล้ายบ้านเราที่ว่าจะมีครู เช่น ดนตรีไทยจะมีครูสถิตเพื่อรักษาศิษย์ที่ศึกษาวิชาอะไรประมาณนั้น แต่ชาวกรีกให้ความสำคัญกับศิลปศาสตร์เพื่อสิ่งนี้ทำให้เขาเป็นชนอารยะ จึงมีกลุ่มเทพีตั้ง 9 พระองค์พิทักษ์รักษาศาสตร์แห่งศิลปะ 9 แขนง เหล่าเทพีกลุ่มนี้คือ กลุ่มเทพีมิวส์ 9 เทพีแห่งศิลปศาสตร์

        กลุ่มเทพีมิวส์ ทรงเป็นพระธิดาในเทพซีอุสกับเทพีนิโมซินี ซึ่งเขาว่าเทพีเหล่านี้มีความงามและมีความสามารถเก่งกาจและทรงความรู้ ซึ่งใครว่ามีเทพีอธีน่าเป็นเทพีแห่งสติปัญญาพระองค์เดียว แต่เดิมกลุ่มเทพีมิวส์นี้ก็เป็นเทพีแห่งความรู้มากก่อนเสียอีก ตอนหลังจึงมาเป็นพวกเดียวกับเทพีอธีน่า เพราะกลุ่มเทพีมิวส์ว่าพวกตนสูงส่งเพราะมีสติปัญญาและความงาม มิได้งามและโง่เหมือนเทพีืีที่ชอบใช้ความงามไปเล่นชู้ไปจับผู้ชาย (เหมือนจะว่าใครบางพระองค์อยู่นะ คงจะเดากันได้ไม่ยาก)
    ในกลุ่มเทพีมีด้วยกัน 9 พี่น้องดังนี้
    - เทพีไคลโอ เทพีแห่งประวัติศาสตร์
    - เืทพียูเรนิอา เทพีแห่งดาราศาสตร์
    - เทพีเมลโฟมินี เทพีแห่งกวีโศกนาฏกรรม (มิใช่นิยายฆาตกรรมน่ะ แต่เป็นนิยายแบบรักที่ไม่สมหวัง อย่างโรมิโอ จูเลียตของเชคเปียร์น่ะ หรืออย่างบ้านเราก็ ขวัญเรียม หรือแผลเก่า และคู่กรรมอะไรอย่างนี้น่ะ)

       - เทพีธาไลอา เทพีแห่งกวีสุขนาฎกรรม เช่น อย่างเทพนิยายคสาสิคที่จบอย่างแฮปปี้
   - เทพีเทิร์ปซิโครี เทพีแห่งการฟ้อนรำ
   - เทพีแคลลีโอพี เทพีแห่งมหากาพย์ (วรรณกรรม อย่าง มหากาพย์อีเลียด อย่างบ้านเราก็รามเกียรติ์...)
   - เทพีเอราโต เทพีแห่งบทกวีรัก (กลอนรัก)
   - เทพีโฟลิฮิมเมีย เทพีแห่งเพลงสรรเสริญทวยเทพ
   - เทพียูเทอร์พี เทพีแห่งดนตรีกาล (ดีดสีตีเป่าได้หมด)


  

      ด้วยเป็นกลุ่มเทพีทิวส์ ทรงเป็นเทพีแห่งศิลปศาสตร์ เวลาโอลิมปัสมีงานฉลอง กลุ่มพระเทพีทั้ง 9 มักจะขึ้นมาร่วมงานแสดง และมักจะได้ใจเหล่าทวยเทพเพราะพระเทพีแต่ละองค์ล้วนมีความงามและเก่งกาจเกินสตรีที่พึ่งจะมี ซึ่งบางครั้งจะร่วมแสดงกับกลุ่มเทพีเกรซ และมีเทพอะพอลโลร่วมบรรเลงด้วยเสนอ สร้างสีสันแห่งงานเฉลิมให้เจริญอาหารดีแท้... 
  กลุ่มพระเทพีมิวส์ทั้ง 9 ด้วยในสมัยกรีกโบราณการศึกษาเป็นสิ่งต้องห้ามมากสำหรับสตรี แต่การที่วิชาศิลปศาสตร์ซึ่งเป็นศาสตร์แห่งบุรุษที่ต้องศึกษา แต่ยกย่องให้มีเทพเจ้าทั้ง 9 ที่เป็นพระเทพีรับหน้าที่พิทักษ์ดูแลแสดงถึงความปรารถนาและความฝันอันเป็นไปไม่ได้สำหรับสตรีด้วยความกดขี่ต่างๆนานา ซึ่งยังคงแฝงด้วยความต้องการว่าสักวันฉันจะต้องเป็นเหมือนพระเทพีผู้มีความงามและฉลาดเป็นปราญ และฉันอาจจะไม่ต้องมาโง่เป็นเพียงเครื่องระบายทางอารมณ์หรือตัวไว้ผสมพันธุ์อะไรอีกต่อไป เมื่อฉันมีความรู้ความฉลาด ฉันคงไม่ต้องมาพึ่งชายใด ฉันจะเป็นอิสระและยืนได้ด้วยเท้าทั้ง 2 ข้างของฉันเอง...ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 35 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #155 baitoey555love (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 26 เมษายน 2563 / 21:23

  เเทพีมิวกับเทพีอธีน่าเป็นเพื่อนกัน


  #155
  0
 2. #78 ดอย (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 1 เมษายน 2556 / 12:54
  น่าศึกษาการครับ
  #78
  0
 3. #33 เทพ (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2554 / 10:49
  ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลย ค่ะ
  #33
  0
 4. #5 มิวส์ (ชื่อเหมือนเทพธิดาเลย) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2553 / 14:22
  ขอบคุณมากนะคะ กำลังหาข้อมูลไปทำรายงานอยู่พอดี Thank You นะคะ = ^ w ^ =
  #5
  0