ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 26 : กลุ่้มเทพไททัน เทพเจ้ารุ่นเก่ากลาง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12,178
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 17 ครั้ง
  10 เม.ย. 53


กลุ่มเทพไททัน เทพเจ้ารุ่นเก่ากลาง

        ครั้งก่อนได้เล่าถึงเทพเจ้ารุ่นใหม่ไปแล้ว มาลองรู้จักกับเทพเจ้ารุ่นเก่ากลางอย่างงงนะเพราะยังมีรุ่นเก่ากว่า จึงขอเรียกว่าเทพเจ้ารุ่นเก่ากลางล่ะกัน นั้นที่รู้จักกันในนาม "กลุ่มเทพไททัน" กัน อย่างที่ทราบกันดีว่าบัลลังก์โอลิมปัสนั้นมีการโค่นบัลลังก์กันในสายเลือดเดียวกันนั่นแต่ ปฐมเทพอย่าง เทพยูเรนัสกับเทพีกีอาที่เป็นประมุขและราชินีแห่งสวรรค์พระองค์แรก และเทพีกีอาได้ให้กำเนิดพระบุตรทั้ง 12 เรียกว่ากลุ่มเทพไททัน ประกอบด้วย พระโอรส 6 พระองค์ พระธิดา 6 พระองค์ดังนี้
 - เทพโอเซียนนัส
 - เทพเซอัส
 - เทพเครอัส
 - เทพไฮพีเรียน
 - เทพไออาเพทัส
 - เทพโครนัส
 - เทพีอีเลีย
 - เทพีเรอา
 - เทพีเทมิส
 - เทพีเททิส
 - เทพีเนโมซินี
 - เทพีฟีปี
     คงเพราะความสูงใหญ่ผิดธรรมดาจึงทำให้เทพยูเรนัสเกิดความกลัวว่าพระโอรส ธิดาที่มาโค่นแย่งบัลลังก์จึงกำจัดโดยการจับขังไว้ในทาทารัสอันเป็นส่วนที่ลึกและมืดที่สุดของโลก เทพีกีอาทนต่อความโหดร้ายของพระสวามีไม่ได้จึงช่วยลูกๆก่อกบฎโค่นบัลลังก์เทพยูเรนัส โดยมีเทพโครนัสเป็นหัวหน้ากบฎ ผลออกมาเทพยูเรนัีสปราชัยลอบหนีไปและกลายเป็นท้องฟ้าไป บัลลังก์โอลิมปัสจึงต้องเปลี่ยนเจ้าของ เป็นเทพโครนัสและเทพีเรอาขึ้นเป็นประมุข และราชินีแห่งทวยเทพนั้นคือปกครองในพี่น้องไททันนั่นเอง
เทพโอเซียนัส
      เทพโครนัสก็แบ่งเขตการปกครองมอบอำนาจเด็ดขาดให้แก่พี่ชายคนโต คือ เทพโอเซียนนัส เป็นพระสมุทรคือดูแลอาณาเขตมหาสมุทรทั้งมวล 7 คราบสมุทร และดูแลน้ำทั้งมวลในโลก ไม่ว่าหนอง คลอง บึง ลำธาร น้ำพุ น้ำตก และแม่น้ำ โดยมีเทพีเททิสเป็นพระชายา (ก็นิยมเลือกคู่กันในเครือวงศ์พี่น้องกันเพื่อรักษาสายเลือดบริสุทธิ์ไว้ต่อมาก็นิยมทำกันในเชื้อพระวงศ์ของกษัตริย์)  และพระโอรสคือ เทพนีรูส ( ผู้เฒ่าแห่งท้องทะเล พระบิดาแห่งนางพรายทะเลนีเรียดส์ทั้ง 50 นาง และ1ในนั้นคือ เทพีอัมฟิตริตี พระชายาแห่งเทพโพไซดอนอีกด้วย ) ส่วนพระธิดาเป็นนางพรายและนางไม้ทั้ง 3,000กว่านาง (ทรงพระเก่งเพคะ...) คือ พวกโอเซียนิดส์ สถิตตามแหล่งน้ำต่างๆบนโลก และในมหาสมุทร บางพวกยังเป็น นิมฟ์ นางไม้สถิตตามป่าเขาพงไพรอีกด้วย


    เทพโครนัสมอบหน้าที่ประทานแสงสว่างในยามรุ่งอรุณให้กับเทพเฮลิออน ก็คือ สุริยเทพ พระโอรสแห่งเทพไฮพีเรียนกับเทพีธิอิยา และพระธิดาัทั้ง 2 พระองค์ คือ เทพีอีออส และ เทพีสิลินี ยังครองตำแหน่งเทพีผู้ประทานแสงสว่างเช่นกัน คือ เทพีอีออส อุษาเทพี เทพีแห่งรุ่งอรุณ เทพีสิลินี จันทราเทพี เทพีผู้ประทานแสงสว่างในราตรีกาล 

       
                           จันทราเทพีสิลินี                                           อุษาเทพีอีออส
    แต่เมื่อก่อนในสมัยเทพไททันเรืองอำนาจ อาณาจักรใต้พิภพเป็นของเทพเจ้ารุ่นโคตะระเก่าแก่คือ เืทพทาทารัส ซึ่งเิกิดมาพร้อมกับเทพีกีอาในตอนสร้างจักรวาล และำไม่มีเทพไททันองค์ใดอยากไปป้องครองเพราะกลัว ด้วยว่าเคยจับขังในทาทารัสมาก่อนนั่นเอง    ต่อมาเทพีเรอาตั้งครรภ์ เทพโครนัสก็เกรงว่ากรรมที่ตนกระทำไว้กับพระบิดาจะวนกลับมาทำลายตน จึงทำการดับไฟเสียแต่ต้นลม พอเทพีเรอาให้กำเนิดพระบุตรแล้ว พระองค์จะกลืนกินเข้าเสีย พระเทพีให้กำเนิดพระโอรส พระธิดามาแล้ว 5 พระองค์คือ
  - เทพีเฮสเทีย
  - เทพีดิมิเตอร์
  - เทพีเฮร่า
  - เทพโพไซดอน
  - เทพฮาเดส
  ซึ่งได้ถูกเทพโครนัสกลืนกินเข้าไปในท้องแล้ว พระเทพีทนต่อไปไม่ไหวจนได้ตั้งครรภ์พระบุตรองค์ต่อมา พระเทพีให้กำเนิดมาและแอบเอาพระโอรสน้อย นามว่า "ซีอุส" ไปฝากเหล่านางไม้เลี้ยงแทน เพื่อให้พระโอรสน้อยปลอดภัย ซึ่งต่อมาพระโอรสน้อยพระองค์นี้ก็ทรงเจริญวัยเป็นหนุ่มรูปงามและทรงพลานุภาพ ทำการในสิ่งที่เทพโครนัสกลัว นั่นคือการโค่นอำนาจ เทพซีอุสช่วยพี่ๆทั้ง 5 ออกมาจากท้องของเทพโครนัสสำเร็จและร่วมกันช่วยปราบผู้เป็นบิดา จนพระองค์หลบหนีไปได้และเข้าขอความช่วยเหลือจากลูกหลานพี่น้องเชื้อสายเทพไททัน บางกลุ่มก็ไม่เห็นด้วยกันสงคราม คือ พระสมุทรโอเซียนัส เทพโพรเมทิอัส เทพเอพิเมทิอัส และเหล่าเทพีทั้งหลายไม่ขอเข้าร่วมสงคราม

  

                       เทพโพรเมทิอัส                               เทพเอพิเมทิทัส
   ส่วนเทพไททันที่เหลือก็นำทัพโดยมีเทพแอตลาสเป็นแม่ทัพ ทางเทพซีอุสและพี่ๆทั้ง 5 ก็ร่วมช่วยกันสู่รบจนได้ชัยชนะ ฝ่ายเทพไททันพ่ายแพ้ก็ถูกเทพซีอุสจับขังในทาทารัสตลอดกาลนาน แต่มีเทพแลตลาสพระองค์เดียวที่มิได้ถูกขังในทาทารัส แต่กลับถูกลงทัณฑ์ให้แบกสวรรค์ไว้บนบ่า ซึ่งที่ๆท่านอยู่นั้นเป็นสวนศักดิ์สิทธิ์ที่มีผลแอปเปิ้ลทองคำผลไม้แห่งเทพเจ้า ซึ่งเคยมีเฮอร์คิวลิสมาถามทางไปยังต้นแอปเปิ้ลทองคำและุถูกแอตลาสหลอกให้แบกสวรรค์ไว้ ผลสุดท้ายเฮอร์คิวลิิสก็มีปัญญากว่าหลอกให้แอตลาสมาแบกสวรรค์ไว้อย่างเดิม


        ต่อมาวีรบุรุษเพรอ์ซุสผ่านมาพบสวนแห่งนี้ก็หมายจะพักผ่อนคลายความเหนื่อยล้า แต่ถูกเทพแอตลาสต่อว่าห้ามมาพักในสวนแห่งเทพเจ้า เพอร์ซุสไม่พอใจจึงใช้หัวเมดูซาชูใส่เทพแอตลาส ซึ่งเทพแอตลาสก็กลายเป็นหิน จนกลายเป็นเทือกเขาแอตลาส ในแถบแอฟริกานั่นเอง
       เมื่อเทพซีอุสขึ้นเป็นประมุขแห่งทวยเทพทั้งปวง ก็ให้อภัยโทษแก่เทพไททันที่ไม่เข้าร่วมสงคราม พระองค์ไ้ด้แต่ลดอำนาจลดเท่านั้น คือ จากพระสมุทรโอเซียนัสที่ควบคุมแหล่งน้ำต่างๆบนโลกและมีอำนาจใน 7 คราบสมุทร ก็หมดอำนาจในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทะเลดำ ทะเลอี้เจียน ซึ่งต่อมาทะเลเหล่านี้อยู่ภายใต้การปกครองของเทพโพไซดอน

     เทพไททันที่ถูกลดบนบาทอีก กลุ่มหนึ่ง คือ กลุ่มเทพเจ้าผู้ประทานแสงสว่าง คือ เทพเฮลิออน เทพีอีออส และเทพีสิลินี ซึ่งตำแหน่ง สุริยเทพ จันทราเทพี ถูกเปลี่ยนแปลงโดยเทพเจ้ารุ่นใหม่มาเป็นเทพอะพอลโล และ เทพีอาร์เทมิสแทน
   และเทพซีอุสก็มอบอำนาจอันเด็ดขาดให้แก่เทพฮาเดสไปปกครองอาณาจักรใต้พิภพ นั่นคือ ทาทารัส หรือ ปรโลกนั้นเอง


   เทพเจ้ารุ่นเก่ากลางอย่างกลุ่มเทพไทันยังคงหลงเหลืออยู่ในเทพเจ้ารุ่นใหม่อย่างพระโอรส พระธิดาบางพระองค์แห่งเทพซีอุสก็มีพระมารดาเป็นเทพีในวงศ์เทพไททัน และยังมีเทพไททันบางพระองค์ที่ยังทำคุณงามความดีไว้ให้แก่เทพเจ้าและมนุษย์ อย่างเ้ทพโพรเมทิอัสที่ขโมยไฟสวรรค์มาไว้ในโลกมนุษย์เพื่อให้มนุษย์มีไฟไว้ใช้เพื่อประโยชน์และสอนเรื่องราวเกี่ยวกับการดำรงชีวิต เพราะพระองค์เป็นผู้สร้างมนุษย์ขึ้นมานั่นเอง
    ไม่ว่าเทพเจ้าจะเป็นใครจะเป็นวงศ์ที่เกิดมาใหม่หรือเิกิดจากวงศ์เก่าแต่ก็มีหน้าที่เดีัยวกันคือ สร้างทำหน้าที่เพื่อให้โลกนั้นหมุนไปได้ และสร้างความสงบและสันติแก่มวลมนุษย์...


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 17 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #37 พรหมพิริยะ (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 7 เมษายน 2554 / 20:44
  ยิงปีนนัดเดียวได้นก2ตัวเลยทีเดียวถือว่ามีประโยชน์มากจริงๆที่สละเวลามาหาเรื่องแบบนี้
  #37
  0
 2. #29 เฟิร์ส (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 24 ตุลาคม 2553 / 14:43
  ผมชอบตำนานเทพเจ้าจังเลยครับ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!  #29
  0
 3. #28 เฟิร์ส (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 24 ตุลาคม 2553 / 14:39
  ผมชอบตำนานเทพเจ้าจังเลยครับ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  #28
  0
 4. #15 whitezatan (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 28 กรกฎาคม 2553 / 20:48
  สนุกดีคับ
  #15
  0