คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 710 : 5 สิ่งประดิษฐ์ทะเยอทะยานอยากเปลี่ยนโลก แต่สุดท้ายทำไม่ได้


     อัพเดท 9 ก.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,984 Overall : 2,762,566
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 710 : 5 สิ่งประดิษฐ์ทะเยอทะยานอยากเปลี่ยนโลก แต่สุดท้ายทำไม่ได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2786 , โพส : 3 , Rating : 67% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


บางครั้งการคิดนอกกรอบ-คิดแหวกแนวก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป โดยเฉพาะในวงการพัฒนาเทคโนโลยี เมื่อหลายคนพยายามคิดค้นเทคโนโลยีที่คิดว่ามันจะสามารถเปลี่ยนโลกได้ ด้วยความคิดว่า เทคโนโลยีที่พวกเขาคิดขึ้น จะดีกว่าของเดิม ดูทันสมัย สร้างสรรค์  แต่กลายเป็นว่าเอาเข้าจริงมันกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เงินลงทุนมากมายในการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยความหวังว่ามนจะสร้างกำไรมหาศาลก็เจ๊งสูญสิ้น และมันได้กลายเป็นเรื่องตลก น่าอับอายไปในที่สุด

 

5.เวอร์ชวลบอย (Virtual Boy)

บริษัทนินเทนโด เป็นบริษัทผลิตวิดีโอเกมที่มีความคิดที่สร้างสรรค์เสมอ พวกเขาพยายามหาสิ่งที่แตกต่างกว่าคู่แข่งมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกม, เกม และนั้นทำให้พวกเขาได้รับเสียงชื่นชมจากเกมโปเกมอน, มาริโอ้มาโดนตลอด

แน่นอนว่านินเทนโดยังไม่ยุติการพัฒนาเทคโนโลยีการเล่นเกมเพื่อเท่านี้แน่ พวกเขากำลังพยายามที่จะสร้างเครื่องเล่นเกมใหม่ๆ ตลอดเพื่อเอาชนะคู่แข่ง และนั้นเองที่พวกเขาได้คิดค้นประดิษฐ์เครื่องเล่นเกมที่เรียกว่า “เวอร์ชวลบอย” ด้วยความหวังว่ามันคือเครื่องเกมเปลี่ยนโลก ที่หลายคนต้องจดจำ

Virtual Boy (1995) เป็นเครื่องเล่นวีดีโอเกมที่นินเทนโดความหวังไว้มาก อันเนื่องจากในช่วงที่ผลิตเวอร์ชวลบอยนั้น กราฟฟิก 3D กำลังเป็นที่ฮือฮ่า ทำให้หลายคนพยายามสร้างเครื่องเล่นเกมที่มีภาพเสมือนจริง ล้ำยุค ซึ่งนินเทนโดเห็นโอกาสนั้น พวกเขาจึงพัฒนาเครื่องให้ทันต่อตลาดนี้ให้ได้ เพื่อให้ผู้เล่นมีความรู้สึก "เสมือนจริง" ประหนึ่งว่าเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมกันเลยทีเดียว

แต่อนิจจา..... ตอนที่เวอร์ชวลบอยวางจำหน่ายนั้นมันได้สร้างความผิดหวังสำหรับคนที่นั้นตารอ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องอันแสนจะเทอะทะ ที่ไม่ว่าจะพยายามหามุมเล่นอย่างไรก็ไม่สามารถนั่งเล่นได้อย่างสบาย เล่นแล้วเกร็งปวดคอมาก และที่สำคัญสุดคือกราฟฟิกของเกมนั้นมันเป็นภาพ แดง ดำ ที่หากเพ่งนานๆ อาจทำให้ผู้เล่นมึนๆ ปวดหัว ปวดตา พาลจะเป็นลม เนื่องด้วยข้อจำกัดสารพัดขนาดนี้ จึงทำให้ เวอร์ชวลบอย ดับอย่างไม่น่าสงสัย ไม่แปลกเลยที่ นิตยสาร "PC World" จัดอันดับให้เครื่องเวอร์ชวลบอยอยู่ที่อันดับ 5 ในอันดับ"สินค้าเทคโนโลยีที่น่าเกลียดที่สุดในประวัติศาสตร์

ถึงแม้จะถูกจัดอันดับว่าเป็นเครื่องเกมที่มีคุณภาพแย่และถือเป็นความล้มเหลว ทำให้ผลิตออกมาเพียง 80,000 เครื่อง แต่ด้วยจำนวนที่น้อยและหายากนี้ ทำให้เครื่องเวอร์ชวลบอยกลายเป็นของสะสมหายากของบรรดาแฟนๆนินเทนโด

 

4. กูเกิล ทีวี (Google TV)

ย้อนกลับไปปี 2010 กูเกิลและโซนี่พยายามอย่างนิ่งในการปฏิวัติทีวิ และนั่นทำให้มีการเปิดตัวกูเกิลทีวี ซึ่งเป็นสมาร์ททีวี ที่คล้ายกับสมาร์ทโฟน แต่เป็นทีวีที่มากกว่าทีวี นอกจากภาพทีวีจะมีความละเอียดสูงแล้ว ยังเป็นทั้ง อินเทอร์เน็ต และเว็บทีวี เพื่อความสะดวกของผู้ใช้  จนหลายคนถูกมองว่าจะสามารถเปลี่ยนวิถีการชมทีวีของชาวโลกเลยทีเดียว โดย Google TV ของโซนีที่จะประเดิมตลาดประกอบด้วย 4 รุ่นต่างขนาด เริ่มต้นตั้งแต่ชุดทีวีขนาด 24 นิ้ว (ราคา 600 เหรียญสหรัฐ), 32 นิ้ว (ราคา 800 เหรียญ), 40 นิ้ว (ราคา 1,200 เหรียญสหรัฐ) และ 46 นิ้ว (ราคา 1,400 เหรียญ)

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายกูเกิลทีสีก็ไม่สามารถทำให้ผู้โภคถูกใจมากนัก เพราะราคาแพงเกินไป อีกทั้งมีข้อเสียมากมาย เป็นต้นว่า รีโมทคอนโทรล์สุดงงเนื่องจากมีปุ่มเยอะมาก อีกทั้งยังมีข้อเสียสำคัญคือการดีไซน์ที่ไม่ทันสมัยเสียเบย เพราะขนาดจอเล็กเกินไป ในโลกของ HDTV ทีวีความละเอียดสูงมีหน้าจอขนาดใหญ่เกิน 50 นิ้วแล้วหลายรุ่น แต่ของกูเกิลทีวีมีขนาดใหญ่ที่สุดเพียง 46 นิ้ว  และตัวเครื่องหนาไป สุดท้านแล้วสมาร์ทโฟนก็ยังชนะอยู่ดี


3.รถพลังงานไฟฟ้า (Electric Car)

รถยนต์ไฟฟ้า ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่ยังคงมีการพัฒนา เพื่อหวังว่ามันจะสามารถทดแทนรถที่ใช้น้ำมันเบนซิลได้ในอนาคต แม้ว่าเรื่องราวของมันจะเงียบๆ เดี๋ยวฮิต เดี๋ยวดับก็ตาม

ประวัติความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่ยุค 1800 ก็เริ่มมีการคิดค้นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ แต่กระนั้นมันก็ยังไม่ฮิต จนกระทั่งปี 1900 ก็เริ่มคิดแบบเชิงพาณิชย์ขึ้น  เพราะเทคโนโลยีก้าวหน้า ประกอบกับโลกเริ่มเห็นความสำคัญเกี่ยวกับพลังงานน้ำมันที่มีอยู่จำกัด   และความต้องการลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก  รัฐบาลในหลายประเทศได้ออกเครดิตภาษี เงินสนับสนุน และสิ่งจูงใจอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวและประยุกต์ใช้ในตลาดหลักของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่

อย่างไรก็ตาม จนบัดนี้รถไฟฟ้าก็ยังไม่เป็นที่ครองใจผู้บริโภคได้เสียที เพราะราคาของรถพลังไฟฟ้านั้นราคาสูงมาก แม้จะมีการแรงจูงใจจากรัฐบาลหลายประเทศ แต่ผู้บริโภคไม่ยินดีที่จะช่วยเงินจำนวนที่มากกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันทั่วไป  การเติมพลังงานไฟฟ้าที่ค่อนข้างนาน (เฉลี่ยแล้วนานประมาณค่อนวัน) ที่ต้องเติมที่บ้านเท่านั้น เพราะข้างนอกยังไม่มีสถานเติมพลังงานสำหรับรถไฟฟ้ามากมาย (หรือแทบไม่มีเลย) รวมไปถึงเฉลี่ยการเดินทาง รถคันหนึ่งขับได้เพียงระยะทาง 75 ไมล์ต่อการเติมพลังงานหนึ่งครั้งเท่านั้น การพัฒนาของมันเป็นไปอย่างล่าช้า ในขณะเดียวกันรถยนต์ที่ใช้ก๊าซกลับเริ่มมีบทบาทสำคัญในแง่แหล่งพลังงานที่ถูกกว่า รวมไปถึงน้ำมันที่เริ่มกลับมามีราคาไม่แพงนักสำหรับผู้บริโภค ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้รถไฟฟ้าก็ยังคงต้องฝันยาวต่อไป

 

2.คิวอาร์โค้ด (QR Code)

คิวอาร์โค้ด (QR Code : Quick Response) เรียกว่าบาร์โค้ด 2 มิติ ที่ประกอบด้วยมอดูลสีดำเรียงตัวกัน มีสัณฐานสี่เหลี่ยม มีพื้นหลังสีขาว ที่สามารถอ่านได้ด้วยเครื่องสแกนคิวอาร์ ในโทรศัพท์มือถือที่มีกล้อง และสมาร์ตโฟน เพื่อถอดข้อมูลในรูปข้อความ  ข้อมูลสินค้า เช่น ชื่อ รายละเอียดสินค้า โปรโมชัน สถานที่ตั้งของบริษัท ร้านค้า เว็บไซต์ เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ เป็นการพัฒนามาจาก บาร์โค้ด โดยบริษัทเดนโซ-เวฟ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของโตโยต้า ประเทศญี่ปุ่น คิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1994

แม้ว่ารหัสคิวอาร์จะมีมาก ตรงที่สามารถใช้ประโยชน์ทางธุรกิจ การเก็บข้อมูล แต่อย่างไรก็ตามมันกลับมีข้อเสียอย่างใหญ่หลวงตรงที่การขาดความคุ้นเคยของรหัสคิวอาร์ในหมู่ประชาชน แม้ว่ารหัสคิวอาร์จะมีอยู่อยู่ทุกที  เช่น ฉลาก แคตตาล็อก ป้ายโฆษณา แต่ส่วนใหญ่ประชาชนไม่ทราบเรื่องเหล่านี้ พวกเขาไม่ทราบวิธีการหาข้อมูล (ขนาดผมเห็นรหัสนี้ยังไม่รู้คืออะไร และใช้ยังไงเลย พึ่งมารู้ตอนนี้เอง)  และข้อเสียสำคัญที่สุดคือจะต้องใช้การสแกนโดยโทรศัพท์มือถือเพื่ออ่านรหัส แต่ปัญหาคือหากเราไม่มีโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนมันก็ไร้ประโยชน์ทันใด อีกทั้งคนส่วนมากไม่สนใจในการแปลโค้ดนี้มากนัก ดังนั้นสิ่งที่รหัสคิวอาร์จำเป็นต้องแก้ไขคือต้องให้หลายคนรู้จักให้ได้ รวมไปถึงวิธีการใช้งาน ก่อนที่จะมีโค้ดอื่นๆ ที่เข้าใจดีกว่ามาแทนที่

 

1. เซกเวย์ (Segway)

เศรษฐีนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันนายดีน คาเมน ได้ทำการประดิษญ์ คิดค้นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ทเป็นยานพาหนะรูปแบบใหม่ ที่เรียกขานกันว่า เซกเวย์ ฮิวแมน ทรานส์พอร์ตเตอร์ (Segway Human Tranporter)

ยานยนต์ใหม่ล่าสุดนี้ โดยมีรูปทรงคล้ายคลึงกับเครื่องตัดหญ้า ที่ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่ผสมผสานกับสกู๊ตเตอร์ สามารถเคลื่อนที่เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย-ขวา หมุนตัวและหยุดโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องยนต์ เกียร์ พวงมาลัย และเบรก โดยอาศัยแหล่งกำเนิดพลังงานจากกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศเหมือนกับควันพิษจากรถยนต์

ดีมหวังว่าเซยเวย์จะเป็นยานพาหนะในอนาคตที่จะมาแทนที่รถยนต์ในอนาคต อันจะทำให้เกิดการปฏิวัติด้านการคมนาคมในเมืองหลวงครั้งใหญ่ และตอนเปิดตัวเขาถึงกับโม้ว่าเซกเวย์จะเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าอินเตอร์เน็ต ที่เคยปฏิวัติระบบการสื่อสารของชาวโลกมาก่อนหน้านี้

แต่อนิจจา......มันมีราคาแพงไป จำหน่ายเครื่องละ  3.2 - 4 แสนบาทและมีปัญหาเรื่องกฎหมายในหลายๆ ประเทศ (มองว่ามีสถานะเป็นรถยนต์) อีกทั้งเจ้าเครื่องดังกล่าวใช้ขับเคลื่อนในทางเรียบไม่เหมาะกับทางขรุขะมีหินมีดิน ทำให้ นับจากปี 2001-2007 ขายได้เพียง 30,000 คันเท่านั้น แม้ว่าในปี 2009 ยอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 คนแต่ก็ล้มเหลวอยู่ดี นับว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ล้มเหลวโดยแท้

 

 

อ้างอิง

http://whatculture.com/science/5-overly-ambitious-inventions-wanted-change-world-didnt.php/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 710 : 5 สิ่งประดิษฐ์ทะเยอทะยานอยากเปลี่ยนโลก แต่สุดท้ายทำไม่ได้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2786 , โพส : 3 , Rating : 67% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21184
รถไฟฟ้าจะรุ่งได้นอกจากจะต้องทำเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้แล้วมันควรจะต้องชาร์จไฟให้เร็วแบบเติมน้ำมันด้วยไงครับ ขืนใช้เวลาเป็นชั่วโมงแบบมือถือเนี่ยไม่ทันกินแน่
PS.  ความสำเร็จ ได้มาจากความพยายาม ความสมบูรณ์ ได้มาจากความตั้งใจ
Name : Libra_Top < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Libra_Top [ IP : 1.20.180.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กรกฎาคม 2558 / 22:16
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21182
อันดับหนึ่งมันอยู่ในสยามบินนี่
PS.  หน้าไทย ใจญี่ปุ่น ปลื้มโอโนะ ไดซุเกะซัง หัวเทาพระเอก only
Name : Narumi Tsukiko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Narumi Tsukiko [ IP : 171.5.251.62 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กรกฎาคม 2558 / 19:42
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21177
เครื่องเบอร์ 1 ก็เห็นบ่อยนี่ครับ ตามสนามบิน กับห้างดังๆ รปภ จะใช้กัน แล้วก็เห็นลูกค้าห้างบางคนก็มีตัวนี้อยู่
Name : LLL57 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LLL57 [ IP : 58.137.3.33 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 กรกฎาคม 2558 / 17:15
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android