คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 226 : 10 ภาษาที่ยากที่สุดในโลก


     อัพเดท 22 ก.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,776 Overall : 2,762,358
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7215 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 226 : 10 ภาษาที่ยากที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 22218 , โพส : 100 , Rating : 85% / 13 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด            มีคนถามผมว่า “ภาษาอะไรยากที่สุดในโลก” มันช่างเป็นคำถามโลกแตกเสียจริง เพราะว่าภาษาแต่ละภาษาล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ไม่มีเด่นไม่มีด้อย การเรียนรู้นั้นต่างกัน การเขียนก็ต่างกัน การนำไปใช้ก็ต่างกัน

           แล้วมีคนถามว่า “ภาษาไทยยากที่สุดในโลกจริงหรือ?” คำถามนี้ก็ยากเหมือนกัน ผมเลยไปหาอันดับจากเว็บต่างประเภทเขาจัดไว้ แล้วพบว่า 10 อันดับภาษาที่ยากที่สุดในโลกนั้น เขาได้จัดอันดับมาแล้ว โดยการจัดนี้เขาใช้การออกแบบสำรวจนักศึกษาที่เรียนหลักภาษาว่าภาษาใดที่ออกเสียงและเขียนยาก และการใช้เวลาในการเรียนรู้ค่องข้างนาน ผลคือจากจัดอันดับได้ 3 แบบ คือภาษาที่ยากต่อการเรียนรู้, ภาษาที่ยากต่อการออกเสียง, ภาษาที่ยากต่อการเขียน และภาษาโดยรวมที่ยากที่สุดในโลก ผลปรากฏออกมาดังต่อไปนี้

 

ภาษาที่ยากต่อการเรียนรู้โดยรวม

 

1.Mandarin ภาษาจีนแมนดาริน

2.Polish  ภาษาโปแลนด์

3.Arabic ภาษาอาหรับ

4.Hungarian  ภาษาฮังการเรียน

5.Japanese ภาษาญี่ปุ่น

6.English  ภาษาอังกฤษ

7.Finnish ภาษาฟินแลนด์

8.Basque  ภาษาบาสก์

9.Lithuanian ภาษาลิทัวเนีย

10.Icelandic  ภาษาไอร์แลนด์ (ไอริช)

 

          ภาษายากที่จะเรียนรู้การออกเสียงอย่างถูกต้อง

         

          1.Mandarin ภาษาจีนแมนดาริน
2.Polish  ภาษา
โปแลนด์
3.French  ภาษาฝรั่งเศส
4.Arabic  ภาษาอาหรับ
5.English  ภาษาอังกฤษ
6.Japanese  ภาษาญี่ปุ่น
7.Hindi  ภาษาฮินดู
8.Korean ภาษาเกาหลี
9.Hungarian ภาษาฮังการเรียน
10.Basque ภาษาบาสก์

 

ที่ยากจะเรียนรู้ที่จะเขียนอย่างถูกต้อง

         

1.Mandarin  ภาษาจีนแมนดาริน
2.Japanese  ภาษาญี่ปุ่น
3.Arabic  ภาษาอาหรับ
4.Korean ภาษาเกาหลี
5.Polish ภาษาโปแลนด์
6.Hindi  ภาษาฮินดู
7.Greek  ภาษากรีก
8.English ภาษาอังกฤษ
9.French  ภาษาฝรั่งเศส
10.Hungarian  ภาษาฮังการเรียน

 

และสุดท้ายภาษาที่ยากจะเรียนรู้โดยรวม ซึ่งความจริงการจัดอันดับต่อไปนี้มีผู้ไม่เห็นด้วยหลายอย่าง โดย 10 อันดับที่ว่ามีดังต่อไปนี้

 

          10. Swahili

          

           ภาษาสวาฮีลี (หรือ คิสวาฮีลี) เป็นภาษากลุ่มแบนตูที่พูดอย่างกว้างขวางในแอฟริกาตะวันออก ไม่ว่าจะเป็น แทนซาเนีย เคนยา ยูกันดา รวันดา บุรุนดี คองโก-กินชาซา โซมาเลีย คอโมโรส (รวมมายอต) โมซัมบิก และมาลาวี ภาษาสวาฮีลีเป็นภาษาแม่ของ ชาวสวาฮีลี ซึ่งอาศัยอยู่แถบชายฝั่งของแอฟริกาตะวันออกระหว่างประเทศโซมาเลียตอนใต้ ประเทศโมแซมบิกตอนเหนือ มีคนพูดเป็นภาษาแม่ประมาณ 5 ล้านคนและคนพูดเป็นภาษาที่สองประมาณ 30-50 ล้านคน ภาษาสวาฮีลีได้กลายเป็นภาษาที่ใช้โดยทั่วไปในแอฟริกาตะวันออกและพื้นที่รอบ ๆ ว่ากันว่า การเรียนภาษาสวาฮิลีเป็นสิ่งท้าทายที่สุด

 

          9. English

          

          ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาตระกูลเจอร์เมนิกตะวันตก มีต้นตระกูลมาจากอังกฤษ เป็นภาษาที่มีคนพูดเป็นภาษาแรกมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษากลาง (lingua franca) เนื่องจากอิทธิพลทางทหาร เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ การเมือง และวัฒนธรรมของสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่นักศึกษาทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพราะว่าภาษาอังกฤษนั้นได้เข้ามามีบทบาทอย่างยิ่งต่อผู้คนในหลากหลายอาชีพ ซึ่งบางอาชีพต้องการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาอังกฤษมาช่วยประสานงาน ทำให้งานทุกอย่างนั้นง่ายราบรื่นและสำเร็จลงไปได้ด้วยดี

          สาเหตุที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ยากโดยรวมเนื่องจาก เป็นภาษาที่ใช้อักษรละตินเป็นอักษรหลักในการเขียน และการสะกดคำหลายคำจะไม่ตรงกับการอ่านออกเสียง ซึ่งทำให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ยากภาษาหนึ่งในการเรียน

 

           8. Korean

           

           ภาษาเกาหลี เป็นภาษาที่ส่วนใหญ่พูดใน ประเทศเกาหลีใต้ และ ประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งใช้เป็นภาษาราชการ และมีคนชนเผ่าเกาหลีที่อาศัยอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีนพูดโดยทั่วไป(ในจังหวัดเหยียนเปียน มณฑลจื๋อหลิน ซึ่งมีพรมแดนติดกับเกาหลี) ทั่วโลกมีคนพูดภาษาเกาหลี 78 ล้านคน รวมถึงกลุ่มคนในอดีตสหภาพโซเวียต สหรัฐอเมริกา แคนาดา บราซิล ญี่ปุ่น และเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีผู้พูดใน ฟิลิปปินส์ ด้วย การจัดตระกูลของภาษาเกาหลีไม่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป แต่คนส่วนมากมักจะถือเป็นภาษาเอกเทศ นักภาษาศาสตร์บางคนได้จัดกลุ่มให้อยู่ใน ภาษาตระกูลอัลไตอิกด้วย ทั้งนี้เนื่องจากภาษาเกาหลีมีวจีวิภาคแบบภาษาคำติดต่อ ส่วนวากยสัมพันธ์หรือโครงสร้างประโยคนั้น เป็นแบบประธาน-กรรม-กริยา (SOV)

           แม้ว่าภาษาเกาหลีจะมีตัวอักษร กับสระเพียงไม่กี่ตัวที่ต้องจำ(อักษร 19 + สระ 21) หากแต่ว่าไวยกรณ์ของเกาหลียากมาก ต้องจำกฎสารพัด กว่าจะเข้าใจและสามารถเขียนและอ่านได้

 

            7. German

            

            ภาษาเยอรมัน หรือด๊อยช์ เป็นภาษากลุ่มเจอร์เมนิกด้านตะวันตก และเป็นภาษาที่มีคนพูดเป็นภาษาแม่มากที่สุดในสหภาพยุโรป ส่วนใหญ่พูดในประเทศเยอรมนี ออสเตรีย ลิกเตนสไตน์ ส่วนมากของสวิตเซอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก แคว้นปกครองตนเองเตรนตีโน-อัลโตอาดีเจในอิตาลี แคว้นทางตะวันออกของเบลเยียม บางส่วนของโรมาเนีย แคว้นอัลซาซและบางส่วนของแคว้นลอร์แรนในฝรั่งเศส นอกจากนี้ อาณานิคมเดิมของประเทศเหล่านี้ เช่น นามิเบีย มีประชากรที่พูดภาษาเยอรมันได้พอประมาณ และยังมีชนกลุ่มน้อยที่พูดภาษาเยอรมันในหลายประเทศทางยุโรปตะวันออก เช่น รัสเซีย ฮังการี และสโลวีเนีย รวมถึงอเมริกาเหนือ (โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา) รวมถึงบางประเทศในละตินอเมริกา เช่น อาร์เจนตินา และในบราซิล

           ภาษาเยอรมัน จะว่ายาก..มันก็ยาก เพราะมีการแบ่งเพศในคำนามสิ่งของที่มีอยู่ในโลกนี้ 3 เพศ เช่น เวลา หรือ นาฬิกา นั้นเป็นเพศหญิง เครื่องดื่มที่เป็นแอลกฮอลล์ทุกชนิด ยกเว้นเบียร์ ถือว่าเป็นเพศกลาง เป็นต้น(มันคิดได้ไงว่ะเนี้ย) นอกจากนี้ยังยากตรงไวยากรณ์ เพราะมีข้อยกเว้นมาก  และยากที่จะพูดให้คล่องโดยถูกหลักไวยากรณ์ เพราะคำกริยาบางทีก็อยู่ข้างหลังประโยค นอกจากนี้คำกริยาและคุณศัพท์ยังต้องผันตามเพศของคำนามอีก

 
           6. Russian

            
           ภาษารัสเซีย เป็นภาษากลุ่มสลาวิกที่ใช้เป็นภาษาพูดอย่างกว้างขวางที่สุด ภาษารัสเซียจัดอยู่ในกลุ่มอินโด-ยูโรเปียน ดังนั้นจึงมีความสัมพันธ์กับภาษาสันสกฤต ภาษากรีก และภาษาละติน รวมไปถึงภาษาในกลุ่มเจอร์เมนิก โรมานซ์ และเคลติก (หรือเซลติก) ยุคใหม่ ตัวอย่างของภาษาทั้งสามกลุ่มนี้ได้แก่ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาไอริชตามลำดับ ส่วนภาษาเขียนนั้นมีหลักฐานยืนยันปรากฏอยู่เริ่มจากคริสต์ศตวรรษที่ 10ในปัจจุบัน ภาษารัสเซียเป็นภาษาที่มีการใช้นอกประเทศรัสเซียด้วย มีเอกสารทางวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งตีพิมพ์เป็นภาษารัสเซีย รวมทั้งความรู้ในระดับมหาวิทยาลัยจำนวนหนึ่ง ภาษารัสเซียเป็นภาษาที่มีความสำคัญทางการเมืองในยุคที่สหภาพโซเวียตเรืองอำนาจและยังเป็นภาษาราชการภาษาหนึ่งของสหประชาชาติ และเป็นหนึ่งในภาษาที่ยากต่อการทำความเข้าใจ
สับสน วุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นเขียนหรือการอ่านออกเสียง

 

            5. Japanese

           

            ภาษาญี่ปุ่น เป็นภาษาทางการ ของประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีผู้ใช้ทั่วโลกราว 130 ล้านคน นอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว รัฐอังกาอูร์ สาธารณรัฐปาเลา ได้กำหนดให้ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาทางการภาษาหนึ่ง นอกจากนี้ภาษาญี่ปุ่นยังถูกใช้ในหมู่ชาวญี่ปุ่นที่ย้ายไปอยู่นอกประเทศ นักวิจัยญี่ปุ่น และนักธุรกิจต่าง ๆ

            คำภาษาญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลมาจากภาษาต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะภาษาจีน ที่ได้นำมาเผยแพร่มาในประเทศญี่ปุ่นเมื่อกว่า 1,500 ปีที่แล้ว และตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา ก็ได้มีการยืมคำจากภาษาต่างประเทศที่ไม่ใช่ภาษาจีนมาใช้อีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะภาษากลุ่มอินโด-ยูโรเปียน เช่นคำที่มาจากภาษาดัตช์

            สาเหตุที่ภาษานี้มีความยากจนเรียกได้ว่าถึงขั้นพิสดารอันเนื่องมาจากคนญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีพิธีรีตองมาก ดังนั้นคำภาษาญี่ปุ่นจึงอักษรถึง3แบบ  แบ่งคำศัพท์สำหรับใช้กับเพื่อน  คนในครอบครัว อาจารย์เป็นต้น บางตัวไม่สามารถอธิบายได้ต้องจำเอาเอง  ถือว่าเป็นภาษาที่ละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อน ยิ่งเป็นอักษรคันจิยิ่งไปใหญ่ ขนาดคนญี่ปุ่นด้วยกันเองก็แทบแย่เหมือนกัน

 

            4. Polish

           

            ภาษาโปแลนด์ คือภาษาทางการของประเทศโปแลนด์ มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ของโปแลนด์ ในปัจจุบันจากภาษาท้องถิ่นต่างๆ โดยเฉพาะที่พูดใน Greater Poland และ Lesser Poland ภาษาโปแลนด์เคยเป็นภาษากลาง ในพื้นที่ต่างๆ ของยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก เนื่องจากอิทธิพลทางการเมือง วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และการทหารของเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย ในปัจจุบันภาษาโปแลนด์ไม่ได้ใช้กันกว้างขวางเช่นนี้ เนื่องจากอิทธิพลของภาษารัสเซีย อย่างไรก็ดี ยังมีคนพูดหรือเข้าใจภาษาโปแลนด์ในพื้นที่ชายแดนทางตะวันตกของยูเครน เบลารุส และลิทัวเนีย เป็นภาษาที่สองและคนอพยพจากประเทศโปแลนด์ที่อาศัยในพื้นที่ในประเทศต่างๆ เช่น ฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อิสราเอล บราซิล แคนาดา สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น ส่วนความยากนักคงเป็นที่ตัวอักษรที่ยากต่อความเข้าใจและการนำไปใช้ที่ยุ่งยากพอสมควร

 

           3. Chinese

         

          แน่นอนว่าภาษาจีนเป็นอีกภาษาที่ยากที่สุดในโลก หากแต่กระนั้นมันมีความสำคัญต่อโลกเหมือนกันเพราะประชากรประมาณ 1/5 ของโลกพูดภาษาจีนแบบใดแบบหนึ่งเป็นภาษาแม่ ทำให้เป็นภาษาที่มีคนพูดเป็นภาษาแม่มากที่สุด (สำเนียงพูดที่ถือเป็นมาตรฐาน คือ สำเนียงปักกิ่ง ซึ่งอยู่ในกลุ่มภาษาแมนดาริน)และเป็นหนึ่งใน 6 ภาษาที่ใช้ในองค์การสหประชาชาติ (ร่วมกับ ภาษาอังกฤษ ภาษาอาหรับ ภาษาฝรั่งเศส ภาษารัสเซีย และภาษาสเปน)

          แน่นอนความยากของภาษาจีนนั้นก็คือออกเสียงยาก เขียนยากอีกทั้งมันมีหลายแบบ หลายสำเนียง เช่น จีนกลาง, จีนกวางตุ้ง แถมอักษรยังมีสองแบบคืออักษรจีนตัวเต็ม และ อักษรจีนตัวย่อ

          
          2.Hungarian

          

          ภาษาฮังการีเป็นภาษากลุ่มฟินโน-อูกริกที่พูดในประเทศฮังการีและในประเทศเพื่อนบ้านคือ โรมาเนีย สโลวาเกีย ยูเครน เซอร์เบีย มอนเตเนโกร โครเอเชีย ออสเตรีย และสโลวีเนีย (ทั้งหมดเป็นประเทศที่ฮังการีได้สูญเสียดินแดนให้หลังสงครามโลกครั้งที่ 1) มีคนพูดภาษาฮังการีประมาณ 14.5 ล้านคน มี 10 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในฮังการี และมีชนพื้นเมืองฮังการี ประมาณ 1,434,377 คนที่อาศัยอยู่ในโรมาเนีย โดยมีประชากรชนกลุ่มน้อยมากที่สุดในพื้นที่ทรานซิลเวเนียของโรมาเนีย

 

           1.Basque

           

            ภาษาบาสก์เป็นภาษาที่พูดโดยชาวบาสก์ซึ่งอาศัยอยู่แถบเทือกเขาพีเรนีสในตอนกลางของภาคเหนือของประเทศสเปน รวมทั้งในบริเวณภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศสที่มีอาณาเขตติดต่อกัน หรือลึกลงไปกว่านั้นคือ ชาวบาสก์ได้ครอบครองแคว้นปกครองตนเองที่มีชื่อว่าแคว้นปกครองตนเองบาสก์ (Basque Country autonomous community) ซึ่งมีวัฒนธรรมและอิสระในการปกครองตนเองทางการเมือง นอกจากนี้ก็ยังมีชาวบาสก์ที่อยู่ในเขตนอร์เทิร์นบาสก์ในฝรั่งเศสและแคว้นปกครองตนเองนาวาร์ในสเปนอีกด้วย ชื่อเรียกภาษาบาสก์อย่างเป็นทางการ (ในภาษาตนเอง) คือ เออุสการา (euskara) ส่วนในรูปภาษาถิ่นอื่น ๆ ได้แก่ เออุสเกรา (euskera) เอสกูอารา (eskuara) และ อุสการา (üskara) แม้ว่าในทางภูมิศาสตร์จะถูกล้อมรอบด้วยภาษาในตระกูลอินโด-ยูโรเปียน แต่ภาษาบาสก์กลับจัดเป็นภาษาโดดเดี่ยว (language isolate) ไม่ใช่ภาษาในตระกูลดังกล่าว

 

ข้อมูลที่

http://th.wikipedia.org

http://www.lexiophiles.com/featured-articles/top-list-of-the-hardest-languages-to-learn

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 226 : 10 ภาษาที่ยากที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 22218 , โพส : 100 , Rating : 85% / 13 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4
# 100 : ความคิดเห็นที่ 22168
ไทยยากกว่าเยอะ
Name : มาเฟียมังกรแดง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มาเฟียมังกรแดง [ IP : 49.48.247.53 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มกราคม 2562 / 00:49
# 99 : ความคิดเห็นที่ 20560
ภาษาไทยอ่ะยาก คำซ้ำคำซ้อนเนี่ย ต้องใช้ใจสัมพันธ์เลอะ555
ตอนนนี้เรียนยังมึนเลย แต่มันเขียนง่ายล่ะมั้ง
Name : หว่ออ้ายหนี่ [ IP : 183.88.249.14 ]

วันที่: 27 กันยายน 2557 / 18:59
# 98 : ความคิดเห็นที่ 19784
เกาลีเนี่ยนะ?!?! เราเรียนประมาณอาทิตย์นึงก็ได้แระ แต่ไวยากรณ์เยอะจิงๆ ไหนจะสระควบให้ออกเสียง"ว"ด้วยอ่าาาา 
PS.  กองกำลังสนัสนุนให้เฉินเคะ อิๆ>3<
Name : DuckyPrinze < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ DuckyPrinze [ IP : 171.99.203.110 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มีนาคม 2557 / 12:36
# 97 : ความคิดเห็นที่ 19433
คนที่บอกว่าภาษาญี่ปุ่นง่าย หรื ภาษานู้นนี่ง่าย มันก็เรื่องของคุณดิ คุณอาจจะเรียนมา แต่นี่เขาอาจจะนับจากส่วนรวม
Name : ไม่ต้องรู้ [ IP : 58.11.43.100 ]

วันที่: 28 ธันวาคม 2556 / 19:00
# 96 : ความคิดเห็นที่ 19337
เราไม่ได้คิดว่า ญี่ปุ่นยากมากนะ เวลาออกเสียง เพื่อนญี่ปุ่นยังบอกเลยว่าเราออกเสียงญี่ปุ่นชัดมาด เราว่านี่คงเป็นแค่ความคิดของฝรั่งอะน่ะ
Name : มุกิ๊ว~~น่าร๊ากก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มุกิ๊ว~~น่าร๊ากก [ IP : 81.144.152.130 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 / 00:51
# 95 : ความคิดเห็นที่ 18043
ภาษาฮิบรูน่ะ อ่านยากคั่กๆ พ่อเจ้าประคุณอ่านจากหลังมาหน้าค่ะ =___= แล้วดูตัวอักษรเค้า...
แต่เราชอบ ^__^ ภาษาเขาเพราะดี
PS.  5 ปลื้มจิตร์ ถินขาว 19 สนธยา แก้วบัณฑิต You're my happiness
Name : Ferret < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ferret [ IP : 171.97.148.149 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มีนาคม 2556 / 23:28
# 94 : ความคิดเห็นที่ 17979
ทำไมภาษาไทยไม่ติดอะ 
Name : YoK_ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ YoK_ [ IP : 223.205.38.161 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มีนาคม 2556 / 21:38
# 93 : ความคิดเห็นที่ 17035
เราว่าภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย
เราอยากเรียนภาษาอิตาลี่กับยุ่น
PS.  KHR is my life , 1827 8059 10069 XS BF BB is my life , Sebastian X Ciel and..................................... NoRit is real !!~
Name : Dark of day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark of day [ IP : 182.53.53.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2555 / 18:36
# 92 : ความคิดเห็นที่ 16938
ภาษาจำพวกอังกฤษ เช่น ฝรั่งเศษ เยอรมัน อังกฤษ อะไรแบบเนี่ยเราคล่องนะ (แต่ไม่มาก) แต่พวกจีน ญี่ปุ่นอ่า แค่เขียนก็มึนงงปวดหมอง หน้ามืด ตาลาย มันยากจริงๆแหละ T^T" <<<< (เคยสอบภาษาญี่ปุ่นได้ F ด้วย แม่ด่าแหลกเลย เหอะๆ - -")
PS.  "คำขวัญบ้านเรเวนคลอ" พวกฉลาดมาอยู่เรเวนคลอ บ้านนี้รับคนเก่งพูดขำขัน อีกทั้งเรียนรู้วิชาการเป็นประจำ ที่สำคัญคือต้องมีความรู้ดี
Name : oIceJunGo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oIceJunGo [ IP : 101.109.132.241 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 ตุลาคม 2555 / 15:48
# 91 : ความคิดเห็นที่ 16932
คิดเหมือนเรามั้ย ถ้าให้เรียนพวกคำประสม คำซ้ำ คำซ้อน คำสมาส สนธิ คำยืม คำบาลี สันสกฤต ฯลฯ โอ้แม่เจ้า ยากมากกกกกก
Name : ภาษาไทย ภาษาที่สวยงามที่สุด [ IP : 49.49.149.231 ]

วันที่: 21 ตุลาคม 2555 / 14:25
# 90 : ความคิดเห็นที่ 16685
เราคิดว่าภาษาญี่ปุ่นเนี่ย เข้าใจยากนะ @_@ จะเขียนตัวโน้นที คิดไม่ออกเลยว่าต้องเขียนยังไง จำยากสุดๆ @_@ ภาษาเกาหลีก็เหมือนกัน @_@
PS.  ดีคะเพื่อนๆ^-^
Name : รีอาน่า < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ รีอาน่า [ IP : 122.155.42.178 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กันยายน 2555 / 11:51
# 89 : ความคิดเห็นที่ 16172
ใช่ๆ ภาษาญี่ปุ่นมึนสุดๆ T_T ยิ่งถ้าเรียนเองนี่ยิ่งงง มันออกเสียงยังไงฟระ???
PS.  ทำไมฉันกลับมาบ้าเทนิปุริได้ อยู่กับมันมาตั้งแต่ป.5จนตอนนี้ม.6แล้ว เมื่อไหร่จะหนีมันพ้นซะที -*-
Name : Tsusaka < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Tsusaka [ IP : 124.121.207.119 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 / 03:54
# 88 : ความคิดเห็นที่ 16127
เราว่าจีนกับญี่ปุ่นง่ายกว่ารัสเซียมากกกกกกกกกกกกก ในฐานะที่ไปแลกเปลี่ยนรัสเซียมา1ปี เห็นได้ชัดเลย แกรมม่ารัสเซียโคตรยุ่งอ่ะ ส่วนญี่ปุ่นมันเป็นค.เคยชินมากกว่า ถ้าคนไทยเรียนมันก็รู้มารยาทอยู่แล้ว มันขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมมากกว่า

ฝรั่งบอกว่าภาษาเอเชียยาก เพราะรากศัพท์คนละแบบ

คนเอเชียบอกว่าภาษาฝรั่งยาก เพราะแกรมม่ามันยุ่งเกิน

เราว่าภาษาไหนยากกว่ากันมันตัดสินไม่ได้หรอก เพราะมันขึ้นกับว่าคนเราเรียนภาษารากเหมือนกันมั้ย อยากพวกจีน เกาหลีไปเรียนญี่ปุ่นยงบอกว่าโคตรง่ายเลย อิตาลีเรียนฝรั่งเศสก็บอกว่าง่ายเพราะตระกูลเดียวกัน พวกเช็กมาเรียนรัสเซียก็บอกว่าเรียนได้ มันมาแนวทางเดียวกันอ่ะ
Name : Aztia < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Aztia [ IP : 208.87.74.17 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มิถุนายน 2555 / 11:56
# 87 : ความคิดเห็นที่ 15572
งั้นภาษาเยอรมันก็คล้ายๆกับภาษาฝรั่งเศสเลยสิ ต้องมีการแบ่งเพศสิ่งของ แล้วก็กริยานู่นนี่นั้น ปวดหัว @_@
Name : basketsss < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ basketsss [ IP : 125.24.175.144 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 / 14:36
# 86 : ความคิดเห็นที่ 14299
 อยากเรียนภาษาอังกฤษกับญี่ปุ่น =__=
PS.  .....................
Name : Demon_Drief < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Demon_Drief [ IP : 58.64.62.215 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 ธันวาคม 2554 / 17:11
# 85 : ความคิดเห็นที่ 13878
ไทย น่าจะเข้านะ ให้ เป็น ยากต่อการออกเสียง

PS.  I'm not God but I'm Predestination Destiny Myself could
Name : S-ThaNa < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ S-ThaNa [ IP : 14.207.217.47 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤศจิกายน 2554 / 17:59
# 84 : ความคิดเห็นที่ 13794

ฉันว่าภาษาอังกฤษง่ายนะ...ง่ายกว่าไทยอีก


PS.  มนุษย์เรานั้นอยู่กับความมืดก่อนที่จะได้พบกับแสงสว่าง.....เมื่อได้พบกับแสงสว่างจึงเข้าไปหามัน....เพราะมันสดใสกว่า สบายกว่า โล่งใจกว่า ... แต่อย่างน้อย บางทีความมืดคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา...
Name : #Mafia Princess# < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ #Mafia Princess# [ IP : 180.180.62.224 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 / 14:05
# 83 : ความคิดเห็นที่ 13434
ไทยยากนะ ตกภาษาไทยมา3ครั้งละ 555
Name : เขินน// [ IP : 125.25.36.51 ]

วันที่: 26 ตุลาคม 2554 / 15:30
# 82 : ความคิดเห็นที่ 13220

ฉันว่าภาษาไทยยากนะ คำมันเยอะ บางคำไม่รู้บางคำก็รู้

แต่ก็นะ ประเทศไทยดีสุด ไม่ตกเป็นทาสใคร 555+

Name : แมวลีกะแมวโช < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แมวลีกะแมวโช [ IP : 183.88.40.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2554 / 18:40
# 81 : ความคิดเห็นที่ 13121
 เราว่าภาษาไทยยากนะ ลูกเล่นของคำมันมีเยอะแยะ ความหมายก็ได้หลายอย่าง ไวยากรณ์ หลักภาษา บลาๆ เยอะแยะ มันน่าจะยากนะเราคิดว่า - -*
Name : Pluemiz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pluemiz [ IP : 101.108.162.64 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 ตุลาคม 2554 / 14:12
# 80 : ความคิดเห็นที่ 13086
เราว่าภาษาไทยนี่ยากสุดแล้วนะ ถึงมันจะเขียนง่าย(หรอ?) ก็เถอะ แต่การใช้คำอะไรอย่างเนี้ย มันต้องจำ จำ และจำหมดเลยนะเนี่ย แล้้วมันก็ลื่นไหลตามสถานการณ์ได้ด้วย ยากชะมัด
Name : เหอเหอ [ IP : 111.84.131.17 ]

วันที่: 6 ตุลาคม 2554 / 12:13
# 79 : ความคิดเห็นที่ 12665
เราว่าคนจัดอันดับยังไม่รู้จักภาษาไทยแน่เลย เพราะถ้าคุณได้เรียนภาษาำำไทยเหมือนเด็กไทยอย่างเราล่ะก็ คุณจะรู้ซึ้งว่าภาษาไทยต่างหากที่ยากที่สุดในโลก

แต่ก็นะถึงจะยากแต่่ก็เป็นสิ่งที่เราคนไทยสื่อสารกันเข้าใจกว่าภาษาอื่น 
PS.  โคนัน ลิเวอร์พูล super junior justin bieber
Name : กอหญ้า V.I.P. 307 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กอหญ้า V.I.P. 307 [ IP : 101.109.89.76 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 สิงหาคม 2554 / 12:40
# 78 : ความคิดเห็นที่ 12630
ส่วนตัวเราว่าอังกฤษยากกว่าไทยนะ อังกฤษถ้าเราพูดไม่ชัดเขาไม่เข้าใจกันเลย (อย่างคำว่า Book ถ้าไม่ออกKให้เขาได้ยินเขาจะงงเลยว่าเราพูดอะไร  -_-  ) เเต่ของไทยไม่ต้องลงเสียงเเรงๆเหมือนenglist ง่ายสุดๆ!!!

(เราอยู่ America จะ2ปีละพูดได้เเต่เขาฟังผมไม่ค่อยออก ติดสำเนืยงไทยที่พูดเรียบๆ T.T)
Name : KuroShirO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ KuroShirO [ IP : 67.160.124.134 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 สิงหาคม 2554 / 14:01
# 77 : ความคิดเห็นที่ 12479
ทำไมภาษาไทยไม่ติดอันดับอ่า !
ไทย ก็ยากนะ ขนาดคนไทยเองยัง งง เลย  บางคำ 55

PS.  ปั๋มนัตตี้ AF7 , นทแอป TS7> อย่าลืมโทหาพี่นทกันน่ะ กด*49306 แล้วโทออก
Name : MILKY" < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MILKY" [ IP : 125.24.32.203 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 สิงหาคม 2554 / 18:13
# 76 : ความคิดเห็นที่ 12191
ทำไมไทยไม่ติดนิ หรือว่าคนชาติอื่นเค้าไม่ค่อยเรียน เลยไม่รู้? ของไทยเราเยอะจริงนะ คำหนึ่งออกเสียงเหมือนคนละความหมาย เขียนเหมือนกันแต่ประโยคคนละอย่างก็ต่างความหมายอีก แล้วนอกจากของไทย ยังมี สมาส สนธิ จากบาลี กับ สันสกฤต อีก เลยเสียงเหมือนความหมายต่าง ความหมายเหมือนเขียนต่าง เขียนเหมือนความหมายต่าง เขียนเหมือนออกเสียงต่าง ออกเสียงเหมือนเขียน+ความหมายต่าง โอ๊ย เยอะแยะ ตอนนี้ไทยก็กำเนิดภาษา(เขียน)ใหม่อีกแล้วไง(มีชื่อว่า ภาษาวิบัติแยกย่อยมาจากภาษาไทย 555) แหม ยังไม่มีคนบัญญัติไง เลยยังไม่เห็นกันเต็มๆอ่ะ
Name : ~mist~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~mist~ [ IP : 180.180.151.86 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 / 18:44
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android