คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 177 : 10 สุดยอดเมืองอัศจรรย์ในฝัน!!(ที่ไม่เป็นจริงและคุณไม่มีโอกาสจะได้เห็น)


     อัพเดท 30 มี.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,940 Overall : 2,762,522
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 177 : 10 สุดยอดเมืองอัศจรรย์ในฝัน!!(ที่ไม่เป็นจริงและคุณไม่มีโอกาสจะได้เห็น) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 21561 , โพส : 42 , Rating : 78% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดในหลายพันปี มนุษย์เราช่างมีจินตนาการและความนึกคิดในการออกแบบผังเมืองต่างๆ พวกเขาได้นำสิ่งที่ต้องการของมนุษย์มาใส่เมืองของพวกเขา เพื่อให้เป็นเมืองในฝัน แต่นี้ก็เป็นแค่ฝันเท่านั้น เพราะมันไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงบนโลกของเรา และนี้คือ 10 อันดับ เมืองอัศจรรย์ที่ถูกสร้างในแผ่นกระดาษเท่านั้นโดยไม่มีทางเกิดขึ้นจริงได้

 

อันดับ 10.  Dongtan

 

                http://en.wikipedia.org/wiki/Dongtan

“ต่งถัน” เป็นเมืองในฝันของจีนครับ เขาได้วางแผงผังให้เป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อระบบนิเวศสุดของโลกออกแบบโดยบริษัทออกแบบผังเมืองที่อังกฤษชื่อ อรัป (Arup)จำลองเมืองให้มีขนาดสองเท่าของขนาดแมนฮัตตัน โดยจะสร้างเมืองแห่งนี้ที่เกาะชงหมิง( Chongming ) ใกล้เซี่ยงไฮ้กลางแม่น้ำแยงซีเกียงที่เกิดจากการทับถมของเลนโคลนที่กระแสน้ำพัดมา ห่างออกไป 3 กิโลเมตร เป็นบึงสงวนพันธุ์นกซึ่งบางประเภทกำลังจะสูญพันธุ์  โดยทำสะพานและอุโมงค์สำหรับเชื่อมเกาะด้วย ภายในเกาะจะสร้างโดยใช้แนวคิดทำเป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด(เป้าหมายคือลดความสิ้นเปลืองการใช้พลังงานรายหัวของประชากรในประเทศ)  ไม่ปล่อยสารทำลายชั้นโอโซน (จีนเป็นประเทศที่ทำลายชั้นโอโชนเป็นอันดับสองของโลก ส่วนอันดับหนึ่งนั้น ลองทายดูว่าเป็นประเทศไหน) เริ่มจากประชากรต้องเป็นชาวชนบทจีนให้มาอยู่อาศัย(รับประชากรได้ 500,000 คน), สนับสนุนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ลม,มีการหมุนเวียนใช้น้ำอย่างพอเพียง} อาคารบ้านเรือนจะผ่านการคิดค้นคว้ามาแล้วว่าไม่ทำลายสภาพแวดล้อม} เชื้อเพลิงจากพลังงานชีวภาพ, ขยะจากเมืองจะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่(รีไซเคิลอย่างเป็นวงจร), การขนส่งสาธารณะถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีสะอาดเช่นเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน, สนับสนุนการเดินด้วยเท้าและจักรยานเพื่อลดการใช้รถส่วนตัว(เนื่องจากถนนเป็นทางเส้นเล็กๆ ออกแบบให้คนเดินมากกว่า)  นอกจากนี้ยังมีการทำเกษตรอินทรีย์ภายในเมืองด้วย

ทำไมมันจึงเป็นแค่กระดาษ แค่อ่านก็รู้แล้วครับว่ามันต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลในการสร้างเมือง โครงการนี้ดำเนินการสร้างไปอย่างล้าช้ามาก แถมมีกลิ่นตุๆ อีก  ปัจจุบันพึ่งมีการอนุมัติสร้างสะพานและอุโมงค์เชื่อมต่อระหว่างเกาะและเซี่ยงไฮ้อยู่ แต่กระนั้นรัฐบาลจีนมุ่งมั่นเมืองนี้จะเสร็จในอนาคต โดยกำหนดให้เสร็จในปี 2010(คงจะได้เห็นนะ)

 

อันดับ 9 Triton City

 

Buckminster Fuller ผู้เป็นทั้งศิลปิน นักออกแบบ วิศวกร นักเขียน นักคณิตศาสตร์ และ นักประดิษฐ์ ในทศวรรษที่ 1960 นี้เสียชีวิตไปเมื่อปี 1983 ผลงานการออกแบบสิ่งประดิษฐ์นั้นได้สร้างความตกตะลึงแก่ผู้คนในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก เช่น รถยนต์, โดม, บ้านเสาเดี่ยวซึ่งสร้างจากวัสดุล้ำยุค และหนึ่งสิ่งที่เขาออกแบบคือ Triton City ซึ่งเป็นแผงผังเมืองลอยน้ำที่เหนือจินตนาการมากๆ เป็นเมืองลอยน้ำเหมือนเกาะเทียม โดยมีวัตถุประสงค์คือสามารถรองรับประชากรได้โดยใช้พื้นที่น้อยที่สุด โดยเมืองที่เขาออกแบบนั้นสามารถรองรับได้ถึง 5,000 คน นอกจากนี้มันยังเป็นเมืองอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมอีก นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่สามารถทนต่อคลื่นยักษ์สึนามิ ใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และค่าครองชีพเมืองนี้ต่ำมาก

ทำไมมันจึงเป็นแค่กระดาษ แผงผังเมืองนี้ทำให้กองทัพเรืองสหรัฐสนใจอย่างมาก พวกเขาได้ยื่นคำร้องจำให้สร้างเมืองนี้ที่นอกชายฝั่ง Chesapeake Bay แต่พอดีเวลานั้นมีการเปลี่ยนแปลงการบริหารเทศบาลและรัฐบาลการทำให้โครงการเมืองใหม่นี้เป็นหมั่นในที่สุด แต่กระนั้นแนวคิดเมืองลอยน้ำนี้สามารถนำไปใช้จริงได้ และตัวอย่างก็มีให้เห็นอยู่แล้ว เช่น เกาะเทียมคันไซ และสนามบินโอซาก้าญี่ปุ่น

 

อันดับ 8 Broadacre City

 

เมืองรูปร่างพิลึกนี้เป็นแนวคิดของสถาปนิกคนหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลกในศตวรรษที่ 20 นาม  แฟรงค์ ลอยด์ ไรต์ (Frank Lloyd Wright)ในปี 1932 โดยออกแบบในช่วงปั่นปลายชีวิตของเขา(ในหนังสือในปี 1932) ซึ่งมีความหวังว่า Broadacre City จะเป็น “ยูโธเปียนแห่งใหม่”โดยมีหลักการคือการรวมหลายเมืองให้กลายเป็นประเทศแห่งการเกษตร ละทิ้งอุตสาหกรรม ซึ่งคล้ายกับของโทมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson) ประธานาธิบดีคนที่ 3 แห่งสหรัฐอเมริกาเคยฝันเอาไว้

เช่นเดียวกับเจฟเฟอร์สันที่เชื่อว่าพลเมืองทุกคนควรมี “ต้นองุ่นและต้นมะเดื่อ(vine and fig tree)” ไรต์วางแผนเมืองเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยแต่ละคนเจริญเติบโตโดยอาหารที่ปลูกเองโดยแปลงของพวกเขา อีกทั้งยังวางแนวคิดการรวบอำนาจซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการขยายตัวของเมือง บ้าน, โรงงาน และอาคารเทศบาลจะถูกคั่นด้วยสวนปลูก, สนามหญ้าและต้นไม้ที่สะอาดอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมต่างๆ และสาธารณูบริโภคจะถูกฝังลงดิน และสำคัญอย่างยิ่งคือเมืองไม่น่าเน้นรถยนต์ (ว่าแต่ไอ้ที่ลอยบนฟ้านี้มันคือยานพาหนะเหรอ)

ทำไมมันจึงเป็นแค่กระดาษ เมือง Broadacre City เป็นหนึ่งในอีกหลายเมือวที่ถูกออกแบบตามความคิดของ ประชาธิปไตย ในยุคนั้น จึงเป็นความคิดรวบยอดของนักวางแผนเพียงคนเดียวเป็นหลัก โดยใช้วิจารณญาณของตนเองคาดเดาเอาว่ากลุ่มคนต่าง ๆ ที่อยู่ในเมืองมีพฤติกรรมอย่างไรและควรจะมีความต้องการอย่างไร แล้วก็ออกแบบเมืองมาเพื่อตอบสนองความต้องการที่ตนเองนึกขึ้นมา ผลที่ออกมาก็คือเมืองเหล่านั้นไม่ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ เพราะผลงานออกแบบและแผนพัฒนาที่ออกมาไม่ตรงกับความต้องการจริงในสังคม สังคมเกษตรนั้นล้าสมัยไปแล้วอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

อันดับ 7 Disney Resorts

 Mythia

ในช่วงดีสนีย์ยังคงมีชีวิตอยู่นั้น(Walter Elias Disney)  ก็เริ่มมีเด็กสนใจอยากเข้าสตูดิโอของเขา เพราะอยากรู้ว่ามิคกี้เม้าส์และสโนว์ไวท์พักอาศัยอยู่ที่ไหน  แต่เขาปฏิเสธไม่ให้เด็กเข้าไปเพราะเขาคิดว่างานเขียนการ์ตูนมันน่าเบื่อ เขาเลยวางแผนโครงการสร้างสวนสนุกขึ้นมา โดยสวนสนุกแห่งแรกได้รับผลตอบแทนล้นหลามมีผู้ชมเข้ามาชมกันมาก จนมันเริ่มกลายเป็นความฝันของเขาในที่สุดที่อยากจะเห็น ดิสนีย์เสียชีวิตในค.ศ. 1966 แต่ความฝันของเขาก็ยังได้รับการสานต่อและสวนสนุกของเขายังกระจายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส, ฮ่องกง, โตเกียว

และแล้วดีย์นีย์รีสอร์ตจึงเกิดขึ้นครับ แบบว่าเป็นเมืองเลยนะไม่ใช่สวนสนุก พลเมืองมีสิทธิของตัวเอง และมันจะกลายเป็นเมืองแห่งการบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

                โครงการที่ว่านี้โครตยิ่งใหญ่เลยนะครับ อ่านโปรเจคแล้วแทบไม่น่าเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้ โดยรวบรวมสวนสนุกดีย์นีย์แลนด์จากที่ต่างๆ ทั่วโลกมาไว้ที่เดียว ซึ่งประกอบไปด้วยMythia(สร้างเมืองเทพนิยายกรีกและโรมันใส่ในโดมใหญ่พอๆ แคลิฟอร์เนีย), Disneyland East(สวนสนุกขนาดยักษ์), Port Disney(สร้างเหมือนดีย์นีย์ที่โตเกียว ดีย์นีย์ของชาวเอเชียมีเมืองเวนส เอร์เซีย และรีสอร์ตเมดิเตอร์เรเนียม ), Disney America(สร้างเหมือนสวนสนุกเวอร์จีเนีย), Discovery Bay(สวนสนุกปารีส), Dark Kingdom (สวนสนุกที่รวมเหล่าตัวละครร้ายๆ จุดเด่นคือปราสาทที่น่ากลัวกลางสวน),Sci-Fi City(สวนสนุกแห่งนิยายวิทยาศาสตร์), Disney’s Snow Crown(สวนสนุกหิมะตลอดปี ขนาดใหญ่)

ทำไมมันจึงเป็นแค่กระดาษ คงเพราะมันเป็นรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดทำให้ดีสนีย์ยังไม่ได้สร้างเสียที(เงินทุน,พื้นที่,เวลา) และความคิดของเขายังเป็นแค่กระดาษที่ไม่สามารถเป็นจริงได้

 

                อันดับ 6  Slumless, Smokeless Cities

               

เซอร์อเบ็นเนเซอร์ โฮเวิร์ด (Sir Ebenezer Howard) เป็นนักตกแต่งสวนที่มีพรสวรรค์เจ้าของทฤษฏีแนวความคิดพื้นฐานในการวางผังเมืองในสวน ( Garden City) โดยมีแนวคิดเมืองล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว หรือพื้นที่เกษตรกรรม ( Greenbelts ) แต่ละเมืองติดต่อกันด้วยเส้นทางคมนาคมที่สะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของทฤษฏีGreen Belt (GB) คือ ที่ดินที่กำหนดให้ใช้ประโยชน์หลายอย่างซึ่งไม่ใช้เพื่อสร้างชุมชนเมือง ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผืนที่ดิน ที่กำหนดให้เป็นเขตกันและควบคุมการเติบโตของตัวเมืองและอาจทำหน้าที่กันชนด้วย ซึ่งแนวคิดของเขาถูกสานต้องและทำได้จริงและเป็นรากฐานเมืองต่างๆ ทั่วโลกนำไปใช้ในปัจจุบัน แต่สำหรับแนวคิดเมือง หรือ “เมืองไม่มีควัน” แล้ว....

แผงผังเมืองนี้จะเห็นว่าน่าสนมาก จุดเด่นคือเป็นเมืองที่เหมือนวงล้อขนาดใหญ่และภายในมีจุดสำคัญต่างๆ เป็นวงกลมขนาดเล็กหกวง และมีวงกลมขนาดใหญ่เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมกับวงกลมทั้งหก รอบเมืองเต็มไปด้วยสวน แต่ละวงกลมล้อมรอบไปด้วยคลองที่ตัดผ่านอิสระ ถนนอยู่รอบนอก จะเดินทางใช้รถไฟ และมีสิ่งต่างๆ อยู่ในเมืองแห่งนั้น เช่น ฟาร์ม, ที่พัก, อ่างเก็บน้ำ, วิทยาลัย ฯลฯ

ทำไมมันจึงเป็นแค่กระดาษ โครงการนี้ไม่ได้รับความสนับสนุนรัฐเท่าที่ควร เหมือนกับเมืองเป็นมิตรต่อธรรมชาติทั่ว ๆ ไปเนอะ ขอเขียนสั้นๆ ละกัน  


อันดับ 5 California City

 Ccsign1A

แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐใช่เปล่าครับ หากแต่กระนั้นในแผนที่ก็ปรากฏเมืองที่ชื่อแคลิฟอร์เนียด้วย ประวัติของเมืองนี้เกิดจากความฝันของชายคนหนึ่งชื่อ เน็ต เมนเดลโซห์น(Nat Mendelsohn)เป็นนักพัฒนาและผู้มีความฝันในการจะพัฒนาเมืองให้ตีเสมอลอสแอนเจลิสในแง่ความสง่างาม เขาทะเยอทะยานเริ่มสร้างเมืองในพื้นที่ 320 ตารางกิโลเมตรตรงที่ดินกลาง California's Mojave ซึ่งเต็มไปด้วยทะเลทรายโดยรอบ เขาใช้เงินเป็นจำนวนมากมายในการเปลี่ยนที่ดินมาเป็นบ้านจัดสรรหลายพันหลัง โดยเขาจะหวังว่าผู้คนจะแห่มาเมืองแห่งนี้ทำให้กลายเป็นเมืองใหญ่โต จนไม่น่าเชื่อว่าเมืองนี้เคยเป็นทะเลทรายมาก่อน

                ทำไมมันถึงเป็นแค่กระดาษ ไม่เป็นกระดาษเสียทีเดียว เพราะเมืองแคลิฟอร์เนียก็ปรากฏแผนที่แล้ว เมืองนี้ไม่ว่างเปล่า มีประชาชน 14000 แต่มันน้อยกว่าที่เมนเดลโซห์นคิดไว้มาก บ้านจัดสรรที่กว้างใหญ่หลายหลังในพื้นที่กว้างใหญ่เมืองกลายเป็นหมัน  ทำให้เมืองแคลิฟอร์เนียกลายเป็นเมืองเล็กๆ เหมือนเป็นเมืองลูกเมียน้อยทางผ่านมากกว่า


อันดับ 4 Minnesota Experimental City

 Houston-Dome

The Minnesota Experimental City (MXC) เป็นเมืองที่ถูกวางแผนให้ถูกสร้างในภาคเหนือของมินินโซต้า โดยถูกเสนอและศึกษาเริ่มต้นในทศวรรษที่ 1960 โดยหาหุ้นส่วน,เอกชน,สาธารณะเข้ามาช่วยกันสร้าง โดยเมืองนี้นำเสนอสิ่งใหม่ๆ ที่ดีที่สุดในเวลานั้น เช่น เขตเดินเท้าอัตโนมัติที่เคลื่อนที่ได้เองโดยคนไม่ต้องเดินซึ่งเชื่อมต่อกับเมืองและโลกภายนอก, ไม่มีโรงเรียนโดยสนับสนุนให้ผู้คนเรียนรู้ตลอดชีวิตทุกคนทั้งนักเรียนและอาจารย์โดยผ่านระบบสื่อสาร, ห้องน้ำแบบไม่ใช้น้ำ(waterless), มีรถฟรี

เมืองนี้ถูกออกแบบถึง 250,000 คน ในพื้นที่กว่า 60,000 ไร่ เพียง 1/6 ของพื้นที่จะปูทาง พื้นที่ที่เหลือจะถูกเปิดเป็นสวนสาธารณะ ป่า และฟาร์ม และจะมีโดมเหมือนรูปโลก(Geodesic)ซึ่งออกแบบโดน Buckminster Fuller)ล้อมรอบบางส่วนเพื่อป้องกันวาตภัยและพายุทอร์นาโด

ทำไมมันจึงเป็นแค่กระดาษ ปัญหาด้านงบประมาณ รวมทั้งการขนส่งที่ยังไม่สามารถเป็นจริงได้ในปัจจุบัน

 

                อันดับ 3 Welthauptstadt

               

เกอมาเนีย Welthauptstadt Germania (World Capital Germania) เมืองหลวงนาซีในยุโรปเป็นเมืองในฝันของฮิตเลอร์ครับ ออกแบบโดย Albert Speer สถาปนิกคู่ใจของฮิตเลอร์ เขาได้วาดฝันจะสร้างกรุงเบอร์ลินใหม่ให้อลังการงดงามยิ่งกว่าลอนดอน,ปาริส หรือวอชิงตัน ดี ซี อีกทั้งจะให้เป็นเมืองศูนย์กลางของยุโรป ในกรณีที่เยอรมันครองโลกได้ ซึ่งฮิตเลอร์ได้แรงบันดาลใจมาจาก The Arch Of Triumph ของประเทศฝรั่งเศส  ตอนแรกชื่อเมืองนี้คือ  Supra-German State ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Welthauptstadt Germania

โครงการที่ว่านี้มันโครตยิ่งใหญ่จริงๆ นะครับ   ฮิตเลอร์มีแผนจะสร้างเมืองสง่างามนี้โดยมีสนามกีฬารับผู้ชมกว่า 400,000 คน จุดเด่นคือศาลาที่ใหญ่กว่าพระราชวังที่ใหญ่กว่าพระราชวังแวร์ซายกว่าสองเท่า พระราชวังแวร์ซายส์, มีประตูชัยใหญ่กว่าประตูชัยของปารีส, มีถนนกลางเมืองกว้างกว่าชอมป์ เอลิเซ่ในปารีส และมีมหาศาลาที่ใหญ่พอจะกลืนวิหารเซนต์ปีเตอร์ในโรมทั้งหลัง ตรงกึ่งกลางฮิตเลอร์ต้องการให้มีจัตุรัสมหึมาอยู่หน้ามหาศาลา เพื่อใช้เป็นที่ชุมชนสำหรับจัดชุมนุมใหญ่ ๆ และสามารถกล่าวปราศรัยต่อหน้าชาวเยอรมันได้ถึง 1 ล้านคน เมื่อมองจากบนฟ้าจะดูเหมือนอินทรีของนาซี  นอกจากนี้ฮิตเลอร์คิดจะย้าย The Siegessäule หรือ The Berlin Victory column อนุสาวรีย์ชัยของกรุงเบอร์ลิน(โครตใหญ่มาก) สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ชัยชนะสงคราม ปรัสเซีย ในสมัยที่จักรวรรดิเยอรมันเฟื่องฟูแห่ง ซึ่งเดิมตั้งอยู่หน้าตึกรัฐสภา ( Reichstag ) และ ฮิตเลอร์ ได้ทำการย้ายอนุสาวรีย์นี้มาไว้ที่บริเวณสวนสาธารณะอีกด้วย

                ทำไมเป็นแค่กระดาษ ก็เยอรมันแพ้สงครามโลกนะสิ ฮิตเลอร์เลยใจสลายและหมกหม่นเมืองในฝันนี้อย่างสิ้นหวังขณะหลบอยู่ในบังเกอร์ช่วงกรุงเบอร์ลินถูกปิดล้อมก่อนจะถึงวาระสุดท้ายของเขาในปี 1945 อีกทั้งเบอร์ลินที่กำลังเริ่มสร้างกลายเป็นเมืองกลับโดนฝ่ายพันธมิตรทิ้งระเบิดจนเป็นจุลเหลือแต่ซาก ฝังลึกลงไป 60 ฟุต

 

อันดับ 2 Seward’s Success

         208682-Bigthumbnail

เห็นภาพคงรู้แล้วใช่เปล่าครับว่าเมืองนี้โครตอลังการขนาดไหน เป็นของอเมริกาอีกแล้วครับ เมืองนี้วางแผนข้ามอ่าวจาก  แองเคอเรจ มลรัฐอลาสก้า ส่วนชื่อนี้มาจากเลขานุการของรัฐนามวิลเลี่ยม สเวียด (William Seward) ที่ซื้ออลาสก้าจากรัสเซีย หากเมืองนี้ทำสำเร็จมันจะกลายเป็นเมืองที่ไม่เหมือนใครในโลก

ก่อนอื่นเรามาดูความอัศจรรย์ของเมืองนี้ดีกว่า เริ่มจากจุดเด่นเราจะเห็นโดมแก้วครอบเอาไว้ทำให้ควบคุมอากาศได้โดยสมบูรณ์แบบ เมืองนี้รองรับประชากรได้ 400,000 คน มีเวทีกีฬา, ห้าง, โรงเรียน ศูนย์ปิโตเลียม การขนส่งที่ทันสมัย มีสายเคเบิลรถยนต์ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ พลังงานที่ใช้ในเมืองส่วนใหย่เป็นก๊าซธณรมชาติ มีรถไฟใต้ดินข้ามเมืองด้วย

ทำไมมันจึงเป็นแค่กระดาษ ไม่สามารถตกลงเรื่องค่าเช่าที่ดินได้และไม่มีสิ่งที่ทำให้มั่นใจว่าเมืองนี้จะทำสำเร็จได้

อันดับ 1 BoozeTown

           

“ไม่” มันไม่ใช้ไอเดียบ้าๆ ที่คิดแต่ในกระดาษตามประสาคนช่างฝันเหมือนที่ผ่านๆ มา หากแต่มีความพยายามจะทำมันให้เป็นจริงมาแล้ว หลังใน ปี 50 มันเป็นความฝันของชายผู้หนึ่งที่พยายามต่อสู้ให้มันเป็นจริงเพื่อให้มันเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางครบถ้วนด้วยวัฒนธรรมการดื่มเหล้าแอลกอฮอล์ของคนทั่วโลก

                ชายคนนั้นชื่อ เมล จอห์นสัน(Mel Johnson) ผู้รักดื่มเหล้าเป็นชีวิตจิตใจ เป็นชายหนุ่มนักเดินทางรอบโลกที่ได้เห็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการดื่มแอลกฮอล์ไม่ว่าจะเป็น นิวยอร์ก, ฮาวานา, ริโอ, บาร์เซโลน่า, นิวออร์เลียส์ และปารีส แต่วัฒนธรรมการดื่มเหล่านี้ไม่เพียงพอสำหรับเขา เขาต้องทำอะไรสักอย่างให้มันมากกว่านี้ เขาเป็นชายที่ฉลาดอย่างแท้จริง ถึงขนาดลาหยุดมหาลัยฮาวารดและรับใช้กองทัพ แต่หลังจากหลังสงครามโลกเขก็พบสิ่งที่เขาต้องการที่จะทำนั้นคือ “นครแห่งการดื่มเหล้า”

                เมืองของเขาที่วาดฝันไว้ ประกอบด้วยบาร์หลายสิบร้าน ไนต์คลับนับไม่ถ้วน เขาได้พิถีพิถันในการวางแผนของเขาทุกรายละเอียดแต่ลุจุด ไม่ว่าจะเป็นชื่อถนนที่เขาจะตั้งชื่อเป็นแอลกอฮอล์ เช่น Gin Lane, Bourbon Boulevard และ 21st Amendment ใช้ระบบรถเข็นไฟฟ้า ทุกบาร์และร้านขายเหล้าเปิด 24 ชั่วโมง เจ็ดวันต่อสัปดาห์ เครื่องดื่มได้รับอนุญาตทุกรายการ รับเงินทุกสกุล ตำรวจเป็นมิตรให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มรูปแบบ แต่กระนั้นเมืองนี้ยังจำกัดคนเข้าด้วย โดยเด็กไม่ให้เข้าในเมืองหรือคนที่มีครอบครัว นอกจากนี้เขาจุดเด่นของเมืองนี้คือตึงรูปร่างสูงเหมือนแก้วมาร์ตินี่ ซึ่งเป็นบ้านและสำนักงานใหญ่ของเขา

                ทำไมมันถึงเป็นแค่กระดาษ เขาพยายามตระเวณหาพื้นที่สำหรับตั้งเมืองในฝันของเขา ไม่ว่าจะเป็น อเมริกากลาง, ภาคเหนือของเนวาดา และเกาะรอบนอกชายฝั่งตะวันตกของเม็กซิโก ซึ่งเขาได้รับเงินมรดกของพ่อที่รวยมากมาเป็นทุน โดนการทำแผนที่ โปสการ์ด หนังสือนำเที่ยว โลโก้เมือง เพื่อชักชวนนักลงทุนมาร่วม แต่กระนั้นมีคนจำนวนน้อยมากที่จะสนใจไอเดียนี้แถมว่าเขาเป็นคนบ้าและวิตถาร สุดท้ายในปี 1960 เขาก็สิ้นหวัง ปั่นปลายเขาอยู่ในโรงพยาบาลและถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคจิตเภท เขาตายลงไม่กี่ปีหลังจากนั้น ทำให้เราได้อดเห็นเมืองใหญ่ที่มีแก้วมาร์ตินี่มหึมาพร้อมคำขวัญว่า “ไม่มีที่ไหนจะแฮปปี้เท่าที่นี้ทุก 24 ชั่วโมง” ตลอดกาล

 

http://listverse.com/2010/02/13/top-10-amazing-cities-you-will-never-visit/

(แปลข้ามบ้างไม่ข้ามบ้าง ผิดพลาดตรงไหนขออภัยมาที่นี้ด้วยนะครับ)

+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 177 : 10 สุดยอดเมืองอัศจรรย์ในฝัน!!(ที่ไม่เป็นจริงและคุณไม่มีโอกาสจะได้เห็น) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 21561 , โพส : 42 , Rating : 78% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 42 : ความคิดเห็นที่ 22159
อันดับ10 ผมอ่าน "ดงตาล" 55555555+
Name : นักรบชาวบ้าน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักรบชาวบ้าน [ IP : 1.46.66.2 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 มกราคม 2562 / 19:36
# 41 : ความคิดเห็นที่ 16977
ถ้ามีจริงก็ดีสินะ =w=b
PS.  Love 1D : Harry Zayn Niall Louis Liam :D
Name : Pinny_1999 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pinny_1999 [ IP : 58.9.7.199 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2555 / 19:57
# 40 : ความคิดเห็นที่ 16753
ฮอกวอตส์ก็มีจ้า แน่นอนรวมทั้งตอร์กไดแอกอน กะ ฮอกมีตด์ ด้วยละ สร้างอยู่ที่อเมริกา แถวๆยูนิเวอร์แซลสตูดิโออะไรเนี่ยเเหละเคยได้ยินอยู่น่ะ น่าไปมาก
Name : เจ้าหญิง ปยอ [ IP : 101.109.128.58 ]

วันที่: 6 ตุลาคม 2555 / 16:36
# 39 : ความคิดเห็นที่ 14836
 อยากได้อันดับ 4 กับ 2 อ่ะ

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 10 มีนาคม 2555 / 11:18
Name : P_re < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ P_re [ IP : 171.5.80.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 มีนาคม 2555 / 11:12
# 38 : ความคิดเห็นที่ 14188

อันดับ2ดูเจ๋งนะ แต่ขอบายอ่ะ 
อันดับ7น่าสนๆ > <


PS.  วายุน่ะ มักจะมาเคียงข้างกับพิรุณอยุ่แล้ว เมฆาที่ลอยอยู่ภายใต้ผืนนภา และคอยปกป้องท้องนภานั้นตลอดไป^ ^[♥8059 1827♥] ...ท้องนภาผืนนี้ อาจจามีอีกท้องนภาที่คอยเฝ้ามองอยุ่ก้ได้นะ^ ^[♥2727]
Name : CizEL_Pz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CizEL_Pz [ IP : 58.9.19.54 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 ธันวาคม 2554 / 20:10
# 37 : ความคิดเห็นที่ 14185
แต่ละที่น่าสนทั้งนั้น
PS.  ตัวตนของฉันมันอยู่ในความมืดมิด หึหึ
Name : Lมฆาผู้อ่ouโEu < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lมฆาผู้อ่ouโEu [ IP : 182.53.210.175 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 ธันวาคม 2554 / 17:45
# 36 : ความคิดเห็นที่ 13370
อันดับ 2 จุคนได้แค่ 400000 คนเอง ท่าทางหนึ่งในสี่แสนจะไม่มีเราหรอกT^T
PS.  - -
Name : Angel Evil < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Angel Evil [ IP : 183.89.70.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 01:56
# 35 : ความคิดเห็นที่ 11065
น่าอยู่แฮะ อันดับ2 อ่ะ
PS.  :))
Name : bellbuttie vampire < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bellbuttie vampire [ IP : 124.121.71.208 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 / 19:04
# 34 : ความคิดเห็นที่ 9689

ถ้าชั้นได้เป็นนายก จะสร้างฮอกวอตจ์ให้ดู?

Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.228.30.211 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มีนาคม 2554 / 14:19
# 33 : ความคิดเห็นที่ 9194
อันที่ว่าจะเสร็จภายในปี 2010 เนี่ยเป็นไปได้ยากแล้วละ นี่มัน 2011แล้วนะย่ะหล่อน!!
PS.  หอไอเฟวที่ว่าสูง ดาวเนปจูนที่ว่าหนาว กำแพงเมืองที่ว่ายาว แต่ไม่เท่าฉันรักเธอ
Name : Shadow-Black < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Shadow-Black [ IP : 223.206.169.108 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มกราคม 2554 / 20:23
# 32 : ความคิดเห็นที่ 8768
 น่าสนใจหมดเลย
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ธันวาคม 2553 / 05:13
# 31 : ความคิดเห็นที่ 7886
อันดับ 10 ของจีนอะ
บอกว่าปี 2010 หรอ...
ที่จริงมันเป็นไปไม่ได้หรอกมั้ง
เพราะนี่จะ สิ้นปีแล้วนี่

PS.  อยากรู้ อยากลอง ไร้เดียงสา ไร้สาระ นี่แหละตัวฉัน
Name : ~Pan~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~Pan~ [ IP : 124.121.73.52 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 ตุลาคม 2553 / 18:58
# 30 : ความคิดเห็นที่ 7797
ชอบอ่ะ อยากอยู่โครตๆ
Name : kung-u < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kung-u [ IP : 223.206.211.69 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 ตุลาคม 2553 / 19:53
# 29 : ความคิดเห็นที่ 7699
อันดับ2 อลังการไปไหน
PS.  มีหลายคนอยู่กับฉันตั้งแต่เริ่มต้น แต่มีน้อยคนที่อยู่กับฉันไปถึงตอนจบ
Name : //...be_best...// < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ //...be_best...// [ IP : 110.49.86.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2553 / 18:58
# 28 : ความคิดเห็นที่ 6849
ไม่มีฮอกวอตหรอ?
Name : คึหึหึหึ [ IP : 202.12.74.247 ]

วันที่: 12 กันยายน 2553 / 00:07
# 27 : ความคิดเห็นที่ 6530

อยากไปเมืองที่ค่าครองชีพต่ำจัง


PS.  จะรอ ให้คังอิน คิบอม ฮันเกิง กลับมา ONLY 13 อาจจะเห็นแก่ตัว แค่อยากเห็นพวกพี่อยู่บนเวที่ครบ 13 คน!
Name : ❤ SupeR JunioR◄ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ❤ SupeR JunioR◄ [ IP : 118.172.230.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 สิงหาคม 2553 / 22:01
# 26 : ความคิดเห็นที่ 6354
อันดับ 2 น่าอยู่อ่า~

แต่ถ้ามีจริงค่าครองชีพคงแพงน่าดู - -*
Name : เม่นคุง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เม่นคุง [ IP : 27.130.43.252 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 สิงหาคม 2553 / 18:48
# 25 : ความคิดเห็นที่ 5361
Seward’s Success อยากอยู่เมือง ที่2 อ่ะ  ประเทศไทย น่าจะมั่ง .
PS.  ติดต่อ ได้ที่ http://kaiped-group.exteen.com นะจ๊ะ
Name : The>.Lost*man.(..K) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ The>.Lost*man.(..K) [ IP : 125.25.210.82 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มิถุนายน 2553 / 09:27
# 24 : ความคิดเห็นที่ 4396
เจ๋ง มากมาย
PS.  สุดยอด
Name : กวางตัวนิด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กวางตัวนิด [ IP : 61.90.95.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 / 21:21
# 23 : ความคิดเห็นที่ 3837
อันดับ 1 ไม่อยากให้มีเลยจริงๆ

ถ้ามีก็ขอให้ไปไกลๆเหอะ
Name : kurocros < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ kurocros [ IP : 118.172.89.120 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 เมษายน 2553 / 11:40
# 22 : ความคิดเห็นที่ 3793
ถ้ามีอย่างนั้นสักเมืองคงดีไม่ใช่น้อย=w=~
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NuT4869-แมวเซ่อซ่า>w</ [ IP : 183.89.98.20 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 เมษายน 2553 / 22:38
# 21 : ความคิดเห็นที่ 3676
แต่ละเมืองช่างเป็นจินตนาการที่ล้ำยุคจริงๆเลย
Name : sangjin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sangjin [ IP : 125.26.48.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2553 / 18:33
# 20 : ความคิดเห็นที่ 3661

อัน แรก อ่า ~

Name : TH3-SouL Keeper < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TH3-SouL Keeper [ IP : 124.157.191.6 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 เมษายน 2553 / 16:13
# 19 : ความคิดเห็นที่ 3623
สวยๆทั้งนั้นเลยแหะ
Name : GoaT_TiE_NR < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ GoaT_TiE_NR [ IP : 115.87.147.150 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2553 / 23:14
# 18 : ความคิดเห็นที่ 3618
ดื่มตลอด 24 ชั่วโมง
กะจะเอาให้เป็นแอลกอฮอล์ลิซึ่มเลยรึไงนี่
PS.   อันจะว่าไป...น้ำตาลในเลือดขึ้นอีกแล้ว
Name : quose < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ quose [ IP : 58.9.221.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 มีนาคม 2553 / 18:17
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android