คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 159 : สูตรลับอาหารชื่อดัง(โคคา-โคล่า)


     อัพเดท 7 ก.พ. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,979 Overall : 2,763,561
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 159 : สูตรลับอาหารชื่อดัง(โคคา-โคล่า) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18713 , โพส : 47 , Rating : 43% / 6 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                อันดับ 1 Coca-Cola

               

บริษัท ทรัสต์ คอมพานี แห่งรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐฯ เป็นที่เก็บสูตรลับของเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก

ชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า โคคา-โคล่า หรือคนทั่วไปเรียกว่า โค้ก สูตรลับนี้มีผู้ที่สามารถเปิดดูได้เพียงคนเดียวเท่านั้นคือผู้อำนวยการบริษัท

ถึงแม้จะมีผู้จัดจำหน่ายอยู่หลายแห่งทั่วโลก แต่ไม่มีสักรายที่ล่วงรู้ส่วนผสมที่แท้จริง เพราะบริษัทจะจัดส่งหัวเชื้อซึ่งเป็นน้ำเชื่อมและส่วนผสมอื่นๆ ให้ผู้แทนจำหน่ายไปผสมกับน้ำโซดา แม้กระทั่งรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ไม่สามารถล่วงรู้สูตรลับของโคคา-โคล่า ได้

ปี ค.ศ.1983 นักเขียนอเมริกัน วิลเลียม พาวน์สโตน ตีพิมพ์ผลงานที่มีความยากลำบากในการค้นคว้าชื่อว่า Top Secret เขาบอกว่า ส่วนผสมหลักของโค้ก บริษัทจะกำหนดเป็นส่วนผสมหมายเลข 1-9 และเรียกว่าเป็นสินค้านั้น มีดังนี้คือ 1.น้ำตาล 2.น้ำตาลไหม้ 3.กาเฟอีน(ไร้กาเฟอีน) 4.กรดฟอสฟอริก 5.สารสกัดจากใบโคคา(สกัดเอาโคเคนออกแล้ว) และสารสกัดจากเมล็ดโคลาปริมาณเล็กน้อย 6.กรดน้ำส้ม และโซเดียมไซเทรต 7X.มะนาวฝรั่ง ส้ม มะนาว แคสเซีย(cassia คืออบเชยชนิดหนึ่ง) น้ำมันลูกจันทร์เทศ และสารอื่นๆ 8.กลีเซอรีน 9.วานิลลา การวิเคราะห์สารเคมีทำให้รู้ส่วนผสมบางอย่าง แต่ส่วนที่ค้นพบยากที่สุดคือส่วนที่เป็นหัวน้ำมันหอมระเหยใน สินค้าหมายเลย 7X (ไม่มีคำอธิบายความหมายของ X)

การนำเอาหัว เชื้อเหล่านี้มาผสมกันใช่ว่าจะได้กลิ่นและรสชาติตามสูตรของโคคา-โคล่า เพราะน้ำมันเหล่านี้จะทำปฏิกิริยากันเกิดเป็นกลิ่นและรสชาติอื่นๆ ได้อีก การที่จะลอกเลียนแบบต้องรู้ส่วนผสมและสัดส่วนที่แท้จริง ซึ่งยากในการวิเคราะห์ ด้วยเหตุนี้ส่วนผสมก็ยังคงเป็นความลับสุดยอดของโคคา-โคล่า จนถึงทุกวันนี้

ดร.จอห์น เอส เพมเบอร์ตัน เป็นผู้คิดค้นสูตรดั้งเดิมของโคคา-โคล่า เขาเป็นเภสัชกรที่แอตแลนตา จอร์เจีย ในปี ค.ศ.1885 เขานำเอาเครื่องดื่มที่ผสมเหล้าองุ่นแดงมาดัดแปลโดยผสมใบโคคาลงไปด้วย ซึ่งโคคามีสารที่กระตุ้นประสาทที่เรียกว่าโคเคน แต่กลับขายไม่ดี เขาจึงปรับปรุงสูตรอีกโดยเอาลูกโคลามาแทนเหล้าองุ่นแดง ซึ่งโคลานี้เป็นโคลาพันธุ์แอฟริกา มีสารประตุ้นประสาทที่เรียกว่า กาเฟอีน เข้าได้เติมน้ำตาลและแต่งกลิ่นไม่ให้ขม

สัญลักษณ์โคคา-โคล่า เป็นการออกแบบของหุ้นส่วนที่ชื่อว่า แฟรงค์ เอ็ม โรบินสัน เมื่อปี 1887 เพมเบอร์ตันขายสูตรนี้ให้ วิลลิส อี เวเนเบิล และ จอร์จ เอส ลอนเดส และอีก 5 เดือนต่อมาก็ขายต่อให้ วูลโฟล์ค วอล์เคอร์ และ เอ็ม ซี โดเซียร์ และต่อมาอีก 1 ปี ก็ขายให้ เอซา จี แคนด์เลอร์ ซึ่งเพมเบอร์ตันก็ถึงแก่กรรมในปีนั้น แคนด์เลอร์ได้ผสมส่วนผสมนี้กับน้ำโซดา และคิดว่าต้องเป็นเครื่องดื่มที่คนนิยมอย่างมาก จึงได้เก็บสูตรนี้ไว้เป็นความลับ แคนด์เลอร์ได้ปรับปรุงสูตรใหม่อีก และรับแฟรงค์ เอ็ม โรบินสัน เข้าเป็นหุ้นส่วน และได้ก่อตั้งบริษัทโคคา-โคล่า

ในปี 1892 จนถึงปี 1903 ก็มีเพียง 2 คนเท่านั้นที่รู้สูตรของเครื่องดื่มชนิดนี้ และมีสิทธิ์ในการผสมน้ำเชื่อมในห้องลับ เขาได้แกะฉลากส่วนผสมต่างๆ ออกและชำระเงินด้วยตัวเองเพื่อไม่ให้ฝ่ายบัญชีรู้ว่าซื้อส่วนผสมอะไรมา เมื่อบริษัทเติบโตขึ้น เขาทั้งสองคนไม่สามารถผสมส่วนผสมต่างๆ ได้ด้วยตัวเองอีก  เขาจึงกำหนดหมายเลข 1-9 เพื่อใช้เรียกชื่อส่วนผสม ผู้จัดการสาขาจะรู้เพียงสัดส่วนและวิธีผสมเท่านั้น เมื่อปี 1909 รัฐบาลสหรัฐฯ ยื่นฟ้องบริษัทว่าใช้ส่วนผสมที่มีโคคาอยู่ด้วย ซึ่งอาจจะมีโคเคนผสมอยู่ คดียืดเยื้อกว่า 10 ปี แต่ก็ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่าในส่วนผสมพบโคเคนอยู่ในสารสกัดโคคาหรือโคลาแม้แต่น้อยนิด วิลเลียม พาวน์สโตน กล่าวในหนังสือ Top Secret ว่า ในโคคา-โคล่า มีส่วนผสม โคคา หรือ โคลา เพียงนิดเดียว ซึ่งไม่มีผลต่อรสชาติสักเท่าใด ในสงครามโลกครั้งที่ 2 กองกำลังฝ่ายพันธมิตรในแอฟริกาได้สั่งซื้อโคคา-โคล่า จำนวนถึง 3 ล้านขวด ส่วนโคคา-โคล่าที่เป็นกระป๋องพึ่งมีในปี 1955

                หากคุณอยากทำโคลา โคล่าเองโดยไม่ง้อละก็ เราก็มีสูตรมานำเสนอ ขอบอกว่ามันโครตยุ่งยากมากๆ เกิดมาไม่เคยเห็นเครื่องดื่มที่ทำโครตยากแบบนี้ ไม่ว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุง เตรียมส่วนผสม การทำ ไม่เชื่อก็ลองดูต่อไปนี้ได้เลย

 

(ปล. บางทีผมอาจแปลผิด ใครอ่านแล้วมันผิดตรงไหนขอให้บอกด้วยนะครับ)

1.เริ่มจากทำตัวน้ำเชื่อมก่อนครับ โดยการละลายน้ำเชื่อมข้าวโพด(คนไทยเรียกว่าแบะแซ) 2,400 กรัมกับน้ำพอเพียง  (เราอาจใช้น้ำตาลฟรักโทสแทนน้ำเชื่อมข้าวโพดก็ได้) (Mix 2,400 grams of sugar with just enough water to dissolve (high-fructose corn syrup may be substituted for half the sugar).

2. เพิ่มน้ำตาลไหม้(น้ำตาลคาราเมล) 37 กรัม, คาเฟอีน 3.1 กรัม, และกรดฟอสฟอรัส  11 กรัม ( Add 37 grams of caramel, 3.1 grams of caffeine, and 11 grams of phosphoric acid.)

3. ใส่สารสกัดโคเคน 1.1 กรัม (โคเคน เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ โดยสกัดมาจากใบของต้นโคคา (Erythroxylum coca) ซึ่งเป็นพืชที่มีถิ่นที่อยู่ในทวีปอเมริกาใต้ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทอย่างแรง ยาเสพย์ติดดีๆ นี้แหละ แต่ประเทศไทยบอกว่าสูตรของเขาไม่ใช้สารโคเคนมาทำ นอกจากนี้เคยมีคดีฟ้องร้องบริษัทนี้เกี่ยวกับการที่ส่วนผสมมีโคเคนในโคล่าด้วยอย่างที่เขียนไว้ตอนต้น จะเป็นจริงหรือไม่นั้น ก็ฟังหูไว้หูเถอะครับ)ใช้ชนิดแห้ง(แล้วตรูจะหาโคเคนมาจากไหนว่ะ!!) (Extract the cocaine from 1.1 grams of coca leaf (Truxillo growth of coca preferred) with toluol; dry the cocaine extract.)

4. จากนั้นเราทำอีกส่วนคือ แช่ใบโคคาและถั่วโคล่า(ถั่วชนิดนี้มีอยู่ในประเทศอาฟริกาตะวันตก อเมริกันเอาไปทำส่วนผสมของโคคาโคลาเป็นถั่วแห้ง) แน่นอนถั่วต้องละเอียดเป็นผง 0.37 กรัม ในแช่แอลกอฮอล์ร้อยละ 20 ใน 22 กรัม (Soak the coca leaves and kola nuts (both finely powdered; 0.37 gram of kola nuts) in 22 grams of 20 percent alcohol.)

5. ไวน์ขาวแคลิฟอร์เนีย 20 เปอร์เซ็นต์ซึ่งสมัยก่อนนั้นวิธีนี้ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาเรื่องการแช่ 1909 ซึ่งสมัยก่อนนั้น โคคา โคล่า เป็นน้ำธรรมดา/ผสมแอลกอฮอล์ California white wine fortified to 20 percent strength was used as the soaking solution circa 1909, but Coca-Cola may have switched to a simple water/alcohol mixture.

6. หลังจากแช่โคคาและโคล่าและเพิ่มของเหลวด้วยน้ำเชื่อม (After soaking, discard the coca and kola and add the liquid to the syrup.)

7. เพิ่มน้ำมะนาว 37 กรัม (ส่วนประกอบของโคล่าสมัยก่อน แต่ตอนนี้โคล่าปฏิเสธว่าไม่ได้ใส่) หรือจะใช้กรดมะนาวแทนก็ได้และเติม โซเดียมซิเทรต เพื่อลดความขมของน้ำมะนาว (Add 30 grams of lime juice (a former ingredient, evidently, that Coca-Cola now denies) or a substitute such as a water solution of citric acid and sodium citrate at lime-juice strength.)

8. นำสิ่งต่อไปนี้มารวมกัน น้ำมันจากมะนาว 0.88 กรัม, น้ำมันจากส้ม 0.47, น้ำมันแคสเซีย"(อบเชยจีน) 0.20 กรัม, น้ำมันลูกจันทน์เทศ  0.07 กรัม จากนั้นก็ใส่ ผักชี, ดอกลาเวนเดอร์, น้ำมันหอมละเหยเนโรลี และเติมแอลอฮอล์ 95 เปอร์เซ็นต์ 4.9 กรัม(Mix together 0.88 gram of lemon oil, 0.47 gram of orange oil, 0.20 gram of cassia (Chinese cinnamon) oil. 0.07 gram of nutmeg oil, and, if desired, traces of coriander, lavender, and neroli oils, and add to 4.9 grams of 95 percent alcohol.)ขั้นตอนเตรียมสิ่งเหล่านี้ใครที่เคยเรียนเคมีคงรู้ดีถึงความยากอภิมหายุ่งยาก สกัดน้ำมันจากผลไม้ต่างๆ นี้ต้องเสียไปกี่ผลคงรู้ดีใช่เปล่าครับ

9. เขย่า(Shake.)

10. เพิ่มน้ำ 2.7 กรัมต่อ และรอยี่สิบชั่วโมงที่ประมาณ 60 °F (15.5 °C). เพื่อให้เกิดปฏิกิริยาแบ่งชั้นส่วนผสมน้ำมัน/แอลกฮอล์ Add 2.7 grams of water to the alcohol/oil mixture and let stand for twenty-four hours at about 60 °F (15.5 °C). A cloudy layer will separate.

11.แยกส่วนที่ไม่ต้องการออกเหลือ(ตะกอน)แต่ของเหลวและเพิ่มน้ำเชื่อม( Take off the clear part of the liquid only and add the syrup.)

12. เพิ่มกลีเซอรีน 19 กรัมและกลิ่นวนิลา 1.5 กรัม (Add 19 grams of glycerine (from vegetable source, not hog fat, so the drink can be sold to Jews and Muslims who observe their respective religion’s dietary restrictions) and 1.5 grams of vanilla extract.)ปล.ไอ้วงเล็บไม่ขอแปลครับ ขี้เกียจ

13. เติมน้ำ(ต้องจัดการกับสารเคลอรีนด้วย)เพื่อให้ได้ 1 แกลลอนของน้ำเชื่อมเป็นอันเสร็จ( Add water (treated with chlorine) to make 1 gallon of syrup.)

 

สูตรนี้จากอาหาร Flavorings: Composition, ผลิตและใช้ (2 ค.) 1968 โดย Joseph Merory (avi Publishing Company, Inc, Westport, CT). Makes one US gallon (3.8 L) of syrup.Makes one U.S. gallon (3.8 L) of syrup. Yield (used to flavor carbonated water at 1 fl oz per bottle): 128 bottles, 6.5 fl oz (192 ml).

สรุปคือซื้อมากินง่ายกว่า ใครอยากบ้าทำก็ทำไปเถอะครับ

 

http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=2870+ +Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 159 : สูตรลับอาหารชื่อดัง(โคคา-โคล่า) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 18713 , โพส : 47 , Rating : 43% / 6 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 47 : ความคิดเห็นที่ 20713
เดินไปร้านขายของชำหน้าบ้านง่ายกว่าเยอะ
PS.  แฝงตัวในเงามืด
Name : โอมุ [オム] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ โอมุ [オム] [ IP : 27.55.154.53 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 ธันวาคม 2557 / 08:51
# 46 : ความคิดเห็นที่ 18225

ไม่มีแม้แต่โคเคน มีน้ำตาล ผักชี แล้วก็น้ำอ่ะ คงทำไม่ได้เนาะ(ถึงมีครบก็ทำไม่ได้)


PS.  ชีวิตคือนิยาย หัวใจคือรีดเดอร์ ต๊องโอเวอร์คือสีสันแห่งชีวิต
Name : writer kid < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ writer kid [ IP : 58.9.209.51 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 เมษายน 2556 / 10:02
# 45 : ความคิดเห็นที่ 16582
ถ้าจะทำอ่า ไหนจะหาส่วนผสม หมดไปกี่บาทกัน?
สรุปง่ายๆ ซื้อกินเองเลิศกว่า =[]=" มันจะกี่บาทเชียวว่ามะ ?
Name : เจ้าหญิง ปยอ [ IP : 101.109.141.169 ]

วันที่: 11 กันยายน 2555 / 20:58
# 44 : ความคิดเห็นที่ 16064
ผักชี!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! //ระเบิดท้องตัวเอง// เค้าเกลียดผักชีง่ะ Y.Y (จขคห.เกลียดผักsheเป็นที่สุด)
เค้าอุตส่าดื่มตัวเองนะ ทำไมทำอย่างนี้!!!! แต่ก็ขอบคุณคุณcammyมากเลยนะจ๊ะ TwT~

[คห.นี้ไม่เต็ม -*-]
Name : H. Yui [ IP : 27.130.212.225 ]

วันที่: 20 มิถุนายน 2555 / 20:39
# 43 : ความคิดเห็นที่ 15197
 ซื้อกินเถอะ = =
PS.  ความพยายามครั้งที่100ดีกว่าคิดท้อถอยก่อนที่จะทำ
Name : WiLL Be < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ WiLL Be [ IP : 58.11.2.24 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 เมษายน 2555 / 10:26
# 42 : ความคิดเห็นที่ 14725
 ที่บ้าน

ไม่มีพวกนี้ซักอย่าง


PS.  อย่าเกลียดน้ำตาเพราะมันคือเพื่อนแท้ อย่าเกลียดความอ่อนแอเพียงเพราะมันไม่ใช่ความเข้มแข็ง
Name : PoMPoM>>Girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PoMPoM>>Girl [ IP : 125.26.150.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 มีนาคม 2555 / 10:02
# 41 : ความคิดเห็นที่ 13946

ถ้าทำเองจะระเบิดมั้ยเนี่ย  =   =  สมการอะไรล่ะนั่น


PS.  วายุน่ะ มักจะมาเคียงข้างกับพิรุณอยุ่แล้ว เมฆาที่ลอยอยู่ภายใต้ผืนนภา และคอยปกป้องท้องนภานั้นตลอดไป^ ^[♥8059 1827♥] ...ท้องนภาผืนนี้ อาจจามีอีกท้องนภาที่คอยเฝ้ามองอยุ่ก้ได้นะ^ ^[♥2727]
Name : CizEL_Pz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CizEL_Pz [ IP : 58.11.188.136 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ธันวาคม 2554 / 14:48
# 40 : ความคิดเห็นที่ 13885
.........อั๊ยย่ะ =[]=
Name : ~เจ้าพุดดื้ง~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~เจ้าพุดดื้ง~ [ IP : 58.8.46.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 พฤศจิกายน 2554 / 15:54
# 39 : ความคิดเห็นที่ 12735
5555 ผมเห็นด้วยกับ คห.30
Name : unknownstory < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ unknownstory [ IP : 223.206.214.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กันยายน 2554 / 21:06
# 38 : ความคิดเห็นที่ 11746
ถ้าทำนี่..กี่ชาติจะเสร็จ - -"
PS.  น้ำตามันเป็นของๆเรา ต่อให้ร้องให้ตาย ก็ไม่มีใครสามารถว่าว่าเราไม่มีศักดิ์ศรีได้
Name : ~~ Si@ .. U ~~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~~ Si@ .. U ~~ [ IP : 110.164.175.65 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2554 / 14:07
# 37 : ความคิดเห็นที่ 11656

ซื้อกินเป็นดีสุด=w=.


PS.  แม้รุ่งอรุณจะมาถึง ม่านหมอกก็ยังคงไม่ละลายหายไป แม้อาทิตย์จะขึ้น ก็ยังคงมองไม่เห็นเธอ หากแต่โลกของฉันนั้นแม้ความมืดมิดจะเยี่ยมกรายเข้ามา ก็ยังจะหัวเราะให้กับมัน แล้วตามหาแสงสว่างต่อไป อย่างสนุกสนาน
Name : ~PrincessNaki~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~PrincessNaki~ [ IP : 180.180.221.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 / 20:07
# 36 : ความคิดเห็นที่ 10792
 ซื้อกินง่ายกว่าใหม
PS.  รักเเฟนคลับทุกคน
Name : รู้อย่างเดียวว่าเป็นคน ก็พอ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ รู้อย่างเดียวว่าเป็นคน ก็พอ [ IP : 223.204.69.197 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 เมษายน 2554 / 19:49
# 35 : ความคิดเห็นที่ 10776
วิธียุ่งเหยิงโคตรๆ-*-
แบบนี้ถึงไม่มีใครทำกินเองไง กร๊ากๆ
เอ๊ะ!รึจะมี
Name : AMBER [ IP : 61.7.182.164 ]

วันที่: 20 เมษายน 2554 / 18:16
# 34 : ความคิดเห็นที่ 9634

กว่าจะหาส่วนผสมมาทำเสร็จ ก็เสียเงินไปแพงกว่าซื้อมากินอีก
ส่วนตัว เป็บซี่หร่อยกว่า

Name : Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Oo๐เด็กกริฟฟินดอร์๐oO [ IP : 49.228.59.63 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มีนาคม 2554 / 15:35
# 33 : ความคิดเห็นที่ 9522
ใช่เลย เป๊ปซี่อร่อยกว่าเห็นๆ หวานกว่า> <

PS.  ♥GoddeSS Of SpRing;ChanyaJungZ ♥
Name : ♥ChanyaJungZ♥ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♥ChanyaJungZ♥ [ IP : 61.90.8.205 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 / 14:08
# 32 : ความคิดเห็นที่ 8755
 ก้ว่าอยู่ ซื้อกินเองง่ายกว่า แต่ส่วนตัวชอปเป๊ปซี่ !!!
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I ♥ Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 70.149.86.177 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ธันวาคม 2553 / 08:24
# 31 : ความคิดเห็นที่ 7908

ถ้าไปร้านขายพวกสารเคมี แล้วบอกว่าเอากลีเซอรีนแต่คนขายฟังผิดเป็นไนโตรกลีเซอรีนนี่ไม่สวยเลย- -"

Name : ruruga < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ruruga [ IP : 125.25.238.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 ตุลาคม 2553 / 01:03
# 30 : ความคิดเห็นที่ 7365
นี่มันสูตรสมการแล้ว !!!

เราว่าสมการนี้ง่ายกว่าอีก

เงิน + 7-11 = เดินออกจาก 7-11 + โคคา-โคล่า 1 กระป๋อง

ง่ายมะ

PS.  http://writer.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=643761 [FiC GZ] Kiss Me Please ♥จูบฉันทีนายที่รัก♥ ฝากฟิคเรื่องนี้หน่อยนะค่ะ
Name : DocTorKenG < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ DocTorKenG [ IP : 118.172.140.229 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 ตุลาคม 2553 / 14:58
# 29 : ความคิดเห็นที่ 7238

ซื้อกินเองดีกว่าง่ายกว่าทำเยอะ

Name : akaka < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ akaka [ IP : 110.164.221.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 กันยายน 2553 / 11:55
# 28 : ความคิดเห็นที่ 6233
ซื้อกินดีกว่า
PS.  รักเนจิมากขึ้นทุกวัน คนอะไรยิ่งโตยิ่งหล่อ+เท่+น่ารัก Perfect เลย
Name : [PN]ohanmina_Neji[PN] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [PN]ohanmina_Neji[PN] [ IP : 118.173.69.226 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 สิงหาคม 2553 / 09:48
# 27 : ความคิดเห็นที่ 5072
วิธีทำ ยิ่งอ่านยิ่ง งง
Name : WAR [ IP : 124.122.50.202 ]

วันที่: 3 มิถุนายน 2553 / 17:22
# 26 : ความคิดเห็นที่ 4565
...?

กินสไปร์ดีกว่า

PS.  '❤' จะ 'เจ็บ!' แต่ '❤' อยากจะ 'จำ!' เหมือนกับ 'อากาศ' ถ้า 'ขาด' มัน 'หัวใจ' ก็จะ 'ไม่ทำงาน' ต่อไป!!!
Name : >_NTW_< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ >_NTW_< [ IP : 110.49.205.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 / 10:51
# 25 : ความคิดเห็นที่ 4437
เห็นเคยดูสารคดีอะไรซักอย่างที่เอาตะปูใส่ลงไปในโค้ก แล้วโค้กจะกัดสนิมที่ตะปูจนหมดน่ะ

ตั้งแต่วันนั้นมาไม่กล้ากินโค้กเลยPS.  เอนท์ติด สาธุ!
Name : vanilla sunday < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ vanilla sunday [ IP : 61.90.22.78 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 / 17:50
# 24 : ความคิดเห็นที่ 4434
คนเขียวหนังสืออาจจะรู้ไม่จริงก็ได้ว่าป่ะ   ส่วนผสมมันเยอะเกินนะ   เราว่านะรสชาติมันก็หวานๆซ่าไม่มีอะไรมาก
PS.   I LOVE THAILAND
Name : LiGHt.... < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LiGHt.... [ IP : 118.172.241.14 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 / 16:06
# 23 : ความคิดเห็นที่ 4161

สูตรยุ่งยากอย่างนี้ ต้องเรียกเฮอไมโอนี่มาปรุงโคคาโคล่าให้ อิอิ :D

Name : ohv' [ IP : 61.90.16.164 ]

วันที่: 25 เมษายน 2553 / 02:02
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android