เกียรติยศหัวใจ (สนพ.บางรัก)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 216,521 Views

 • 811 Comments

 • 2,342 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  252

  Overall
  216,521

ตอนที่ 1 : สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 16314
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 86 ครั้ง
  12 ก.ย. 60


จันทร์เสี้ยวคืนข้างแรมลอยคว้างอยู่เหนือท้องฟ้ายามดึกสงัด ผ้าม่านฉลุลายลูกไม้สีขาวโบกสะบัดเมื่อสายลมพัดลอดช่องหน้าต่างบานสูงที่เปิดค้างไว้ ค่อยๆ แผ่กระจายความเย็นเข้ามาสู่บริเวณภายในห้อง ขับไล่ความอบอ้าวของอากาศกลางฤดูร้อนให้ผ่อนคลายลง 

แม้จะเลยเวลาพักผ่อนตามปกติมานานนับชั่วโมง แต่ร่างบางของปัทมนยังคงนอนลืมตาโพรงพลิกตัวกระสับกระส่ายอยู่ในความมืด บทสนทนาระหว่างเธอกับแม่หลังอาหารมื้อค่ำยังคงวิ่งวนอยู่ในหัว ต่อให้ข่มตาก็ไม่อาจละทิ้งความกังวลพาตัวเองให้เข้าสู่ห้วงนิทราได้

‘ช่วงนี้คุณพ่อเครียดหนักจนไม่ยอมทานอาหาร’ แม่เริ่มเกริ่นนำพร้อมแสดงสีหน้าหม่นเศร้า

‘คุณพ่อก็มีเรื่องเครียดเป็นประจำอยู่แล้วนี่คะ’ ปากพูดแต่ไม่ได้รามือจากการกรอกน้ำปรุงลงขวดแก้วจาระในใบเล็ก ทำคล้ายว่าไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องที่แม่กำลังเล่าเท่าที่ควร

ตั้งแต่เด็กจนโตปัทมนมักเก็บตัวใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่แต่กับการเรียนและช่วยแม่ทำงานที่บ้าน จนปัจจุบันเรียนจบมีงานทำก็ยังไม่คิดจะเปลี่ยนวิถีชีวิตเป็นอย่างอื่น เลิกจากสอนหนังสือเธอก็ตรงดิ่งกลับบ้านแทบจะทันที มีไม่บ่อยครั้งนักที่จะออกไปพบปะสังสรรค์เหมือนเช่นคนอื่น

‘แต่คราวนี้คุณพ่อเครียดมากกว่าทุกครั้ง ที่คุณปิ๋มถอนหมั้นคุณอิศรานนท์มันเกิดผลกระทบต่อครอบครัวเราหลายอย่าง’

แม่จะเรียกลูกจากภรรยาเอกของพ่อว่า ‘คุณ’ นำหน้าทุกคนเสมอ รวมทั้งสอนเธอให้เกียรติเรียกตามนั้นด้วย แม้โดยสายเลือดลูกทุกคนจะเป็นพี่น้องพ่อเดียวกันก็ตาม แต่แม่ก็ไม่คิดอยากให้เธอตีตัวเสมอลูกแม่ใหญ่บนตึก

มล.อาภาภัสร์เป็นลูกสาวที่พ่อรักและคาดหวังมาก เธอมีความสวยโดดเด่นเหนือกว่าใครในบรรดาลูกสาวทั้งหมดของตระกูลวรทัศน์ การศึกษาดีงามเกินหน้าเกินตาพี่น้อง ปริญญาโทด้านการบริหารจากมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกทำให้เธอเป็นคนพูดจาฉะฉานบุคลิกทะมัดทะแมงคล่องแคล่ว สามารถออกงานเคียงคู่ผู้เป็นพ่อได้อย่างไม่มีเคอะเขิน เธอจึงเป็นดั่งความหวังและอนาคตที่สดใสของครอบครัวมาตั้งแต่เยาว์วัย

‘เพราะคุณปิ๋มเลือกที่แต่งงานกับคุณธาดาอย่างนั้นเหรอคะ เลยทำให้เกิดปัญหา’

ธาดา ตรีรัตนรักษ์ เป็นผู้ชายม้ามืดที่สามารถทำให้อาภาภัสร์เปลี่ยนใจกะทันหัน ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับความรักของเธอกับอิศรานนท์อดีตคู่หมั้น จนทำให้ทั้งสองปิดฉากรักลงฉับพลันพร้อมกับแสดงความหมางเมินใส่กัน จนเกิดทำให้มีผลกระทบตามมา

 แม้แต่ปัทมนเองตอนได้ยินครั้งแรกก็ยังแทบไม่เชื่อหู เธอเองก็เคยอยากรู้ว่าคนเคยรักกันสวีทหวานอยู่นานหลายปี แต่อยู่ดีๆ ทำไมถึงได้หมดรักกันได้ง่ายดาย หนุ่มหล่อสาวสวย ฐานะชาติตระกูลของทั้งคู่สมกันราวกิ่งทองใบหยก ไม่ว่าจะปรากฏตัวที่งานไหนก็มักดึงความสนใจจากผู้คนได้เสมอ ทุกคนต่างชื่นชมยินดีจนอิศรานนท์และอาภาภัสร์กลายเป็นคู่รักครองหน้าสื่อที่น่าอิจฉาคู่หนึ่ง เมื่อวันที่ความรักขาดสะบั้นลง จึงเป็นธรรมดาที่สังคมก็อยากจะรู้คำตอบ                

         

 ‘ใช่จ้ะ คุณพ่อโกรธมากที่คุณปิ๋มตัดสินใจแบบนั้น เพราะมันทำให้ท่านต้องเสียคำพูดที่ให้ไว้กับครอบครัวกาญจนกุล’

เธอไม่รู้ว่างานหมั้นที่เคยจัดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงอะไรกันไว้บ้าง

‘ตอนงานแต่งคุณปิ๋มกับคุณธาดา บัวก็เห็นสีหน้าคุณพ่อยิ้มแย้มมีความสุขดีออกนี่คะ ไม่เห็นท่านจะทุกข์ร้อนเหมือนอย่างที่แม่พูดเลย’ แต่ไหนแต่ไรมาอะไรที่อาภาภัสร์ทำแล้วมีความสุขบิดาก็เห็นดีเห็นงามคล้อยตามทุกอย่าง ลูกรักอย่างเธอแม้ทำอะไรผิดก็กลายเป็นถูกได้เสมอ

‘ที่คุณพ่อเป็นกังวลกินไม่ได้นอนไม่หลับ ก็เพราะว่าคุณอิศรานนนท์โกรธมาก ครอบครัวเขาไม่พอใจการกระทำครั้งนี้ของคุณปิ๋ม เขามองว่าเป็นการลบหลู่เกียรติของวงศ์ตระกูลเขามากเกินไป ทั้งที่พวกเขาจริงใจและช่วยเหลือทางเราทุกอย่าง แต่สุดท้ายต้องมาถูกหักหลัง จนพวกเขาจำเป็นต้องเรียกร้องสิ่งที่สูญเสียไปกลับคืน’

แม่ผู้ทำหน้าที่เหมือนทูตสันทวไมตรีพยายามอธิบายให้เธอเข้าใจกับเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้น

‘แต่โดยนิสัยคุณพ่อ ท่านไม่น่าจะยอมให้ใครมาข่มขู่ได้ง่ายๆ แล้วคุณอิศรานนท์ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะมาโกรธเคืองคนอื่น ในเมื่อผู้หญิงเขาหมดรักเพราะไม่แน่ใจที่จะใช้ชีวิตร่วมด้วยแล้ว เป็นใครก็คงต้องถอนหมั้น.... ถ้าเขามีความเป็นสุภาพบุรุษมากพอ ก็ต้องยอมรับการตัดสินใจของคุณปิ๋มสิคะ’

หลังจากฟังแม่เล่าจบปัทมนก็อดไม่ได้ที่จะร่วมแสดงความเห็น มรว.ภานุเทพ วรทัศน์ บิดาของเธอไม่ใช่คนกระจอกงอกง่อย หรือเป็นตาสีตาสาที่มหาเศรษฐีมีเงินอย่างอิศรานท์อดีตว่าที่ลูกเขยจะหาทางเล่นงานท่านได้ง่ายๆ ตำแหน่งทางราชการก็เป็นถึงปลัดกระทรวง เครือญาติพี่น้องก็ล้วนแต่หน้าที่การงานดีมีชื่อเสียงทางสังคมย่อมต้องช่วยเหลือท่านได้แน่

‘คุณอิศรานนท์บอกว่า เขายอมรับได้ที่คุณปิ๋มเลือกเปลี่ยนใจไปแต่งงานกับคนอื่น เพียงแต่ตอนนี้เขาต้องการทวงของหมั้นที่เคยให้ทั้งหมดนั้นกลับคืน’

ปัทมนไม่เคยล่วงรู้ว่าของหมั้นมีอะไรบ้าง ก็ได้แต่ตั้งข้อสงสัยว่าคนรักในเกียรติภูมิสูงส่งอย่างบิดาทำไมไม่คืนเขาไปเสีย หรือไม่มหาเศรษฐีทายาทตระกูลดังอย่างอิศรานนท์ก็น่าจะใจกว้างยกข้าวของเหล่านั้นให้อดีตคนรัก แต่ความไม่พอใจที่ถูกถอนหมั้นอย่างกะทันหันเพื่อไปแต่งงานกับศัตรูคู่แข่งทางการค้าอาจทำให้เขาขายหน้า การตกเป็นข่าวใหญ่ให้คนทั้งประเทศซุบซิบนินทาสนุกปาก คงสร้างความอับอายให้กับเขารวมไปถึงชื่อเสียงวงศ์ตระกูลที่ไม่เคยมีประวัติด่างพร้อยมาก่อน 

@@@@@@@@

อัพเป็นตอนแรก ชอบหรือไม่ชอบฝากคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นกันด้วยนะคะ


บันทึกบทความนี้เป็นเรื่องโปรด
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 86 ครั้ง

8 ความคิดเห็น

 1. #709 นางกมลเนตร ล่องลอย (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 / 12:09
  ชอบค่ะ อ่านแล้วชวนติดตาม
  #709
  0
 2. #586 hamew (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 16 มกราคม 2561 / 16:50
  น่าติดตามค่ะ อย่าเพิ่งลบนะ จะรีบตามอ่าน
  #586
  0
 3. #388 khiewjang (@khiewjang) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 / 19:30
  ชอบมากค่ะ จะติดตามอ่านเรื่อยๆนะคะ
  #388
  0
 4. #165 Love Have (@rakmee) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 1 สิงหาคม 2560 / 11:24
  ชอบค่ะมากมายค่ะ อ่านสลับตอนกันไรต์คงไม่ว่านะคะ 
  #165
  0
 5. #17 Jeab (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 29 มิถุนายน 2560 / 19:50
  ตามมา ติดตามผลงานค่ะ. รอ ๆๆ
  #17
  0
 6. #8 kaihunisreal (@kaihunisreal) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 27 มิถุนายน 2560 / 01:21
  รอติดตามนะคะ น่าลุ้นมาก
  #8
  0
 7. #4 นารี (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2560 / 20:00
  ตามมาเชียร์เรื่องใหม่ เปิดมาได้น่าติดตามมากค่ะ
  #4
  1
  • #4-1 lilies (@calla-lilies) (จากตอนที่ 1)
   26 มิถุนายน 2560 / 23:35
   ขอบคุณสำหรับแรงเชียร์นะคะ
   #4-1
 8. #3 จุ๋ม (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2560 / 14:23
  เริ่มต้นมาก็เห็นลางดร่าม่า มาลงที่บัวแล้ว

  สนุกคะรอติดตาม

  ไม่เอาแบบคุณเนส แล้วนะคะ เห็นเมียเก่าดีกว่าหนูปริมตลอด
  #3
  1
  • #3-1 lilies (@calla-lilies) (จากตอนที่ 1)
   26 มิถุนายน 2560 / 14:55
   คุณเนสออกจะน่ารักค่ะ ร้ายไปอย่างงั้นๆ แหละ ตอนท้ายรักเมียหลงเมียจะแย่
   #3-1