คัดลอกลิงก์เเล้ว

Sorcerer Lord จ้าวมนตรา ราชันย์แดนต้องสาป

โดย SOVO Wr

เรื่องราวการต่อสู้และผจญภัยของแอริธ จอมเวทที่ฟื้นคีนชีพขึ้นมาจากความตาย ความทรงจำที่สาบสูญก่อเกิดปริศนาอันดำมืดซึ่งจะเขย่าชะตากรรมของทั้งแผ่นดิน

ยอดวิวรวม

126,881

ยอดวิวเดือนนี้

8

ยอดวิวรวม


126,881

ความคิดเห็น


889

คนติดตาม


4,651
เรทติ้ง : 80 % จำนวนโหวต : 1
จำนวนตอน : 99 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  21 พ.ย. 62 / 13:14 น.
นิยาย Sorcerer Lord Ҫѹᴹͧһ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
SORCERER LORD 
[Advent of the Immortal king]
[Demise of the Undying king]
[Return of the Undead king]

แนวดาร์กแฟนตาซี มีฉากล่อแหลม,โหดร้าย,แหวะอยู่บ้างแต่ไม่เยอะมาก ไม่ฮาเร็ม 
: ซีซั่นแรก แพ๊คเฉพาะตอนพิเศษสำหรับท่านที่ต้องการสนับสนุนไรท์นะครับผม
1.เด็กสาวและจอมเวท(ตอน54-58)   #REWORK 45%
2.ปฐมบทอวตารเทพมาร ( ตอน 71-74)  #DONE

 รายละเอียดวิธีการซื้อเหรียญเพื่ออุดหนุนจิ้มเลยครับ

//ส่วนท่านที่เสพเนื้อเรื่องหลักอย่างเดียวก็อ่านได้ยาวๆเลยครับ :)
 
 

แนะนำตัวละคร


แอริธ(ในชุดเกราะ)
เนโครแมนเซอร์ที่ฟื้นกลับคืนมาด้วยพลังบางอย่าง
อาชีพปัจจุบัน นักผจญภัยระดับเพชร


แมรี่
บรรณารักษ์ประจำหอสมุดเนียน่า


ภาพแอริธจากคุณ คิ้วปลิง ขอบคุณมากๆเลยนะครับ ^^
เพจของคุณคิ้วปลิงหากใครสนใจอยากสั่งงานหรือติดตามภาพสวยๆ
จิ้มโลดดดดด แอริธและอีกาเดกอน แบบ SD
ที่ไรท์ไปร่วมกิจกรรมของคุณ Racia แล้วได้มา อิอิ 
ติดตามงานสวยๆหรืออยากสั่งงานคอมมิชชั่นกับคุณ Racia
ได้ที่เพจนี้เลยจ้า >> Nero-Atarah  


ระดับนักผจญภัย= ทองแดง-->เหล็ก-->เงิน-->ทองคำ-->เพชร--> มิธริล--> อินดรา
-เพจสำหรับติดตามข่าวสารและพูดคุยจ้า

สารบัญ 99 ตอน อัปเดตล่าสุด 21 พ.ย. 62 / 13:1499 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ SOVO Wr

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

2

ดำเนินเรื่องสนุก บรรยายดีมาก ตัวละครน่าสนใจ


สวัสดีคุณ sword นะคะ (ขออนุญาตเรียกสั้นๆ) เรามาจากกระทู้รับวิจารณ์นิยายนะคะ เราอ่านไปจนถึงตอนที่ 7 ทางใต้ดินแล้วค่ะ เราขอเริ่มจากวิจารณ์หน้าข้อมูลเบื้องต้นเลยนะคะ

ถือว่าดีค่ะ มีการแนะนำแนวนิยายให้ผู้อ่านทราบคร่าวๆ แนะนำตัวละคร และบอกระดับนักผจญภัย การมีภาพประกอบเป็นเรื่องดีมากค่ะ เพราะจะทำให้ผู้อ่านจินตนาการได้ง่ายขึ้น แต่อยากให้เพิ่มเรื่องย่อสั้นๆให้ผู้อ่านอยากเข้าไปอ่านค่ะ

ต่อมาจะวิจารณ์ในส่วนของเนื้อเรื่องนะคะ เราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ชม กับ ติ ขอเริ่มที่ ชม ก่อนนะคะ

ชม1. เริ่มที่การบรรยายนะคะ คุณ sword มีจุดแข็งในเรื่องนี้พอสมควรเลยค่ะ ในจุดที่เป็นการบรรยายการต่อสู้ และช่วงอื่นๆอยู่ในระดับดีถึงดีมากนะคะ คุณ sword สามารถบรรยายได้กระชับ เร้าใจ ดูน่าติดตาม2. ดำเนินเรื่องต่อเนื่องดีค่ะ คือเวลาเปิดตอนใหม่ขึ้นมาเราจะเข้าใจในทันทีเลยว่ามันต่อกับเรื่องราวของตอนที่แล้วยังไง3. จังหวะการดำเนินเรื่องถือว่าดีมากเลยค่ะ ตรงนี้ถือว่าค่อนข้างเป็นจุดเด่นในนิยายเรื่องนี้เลย ไม่เร็วไม่ช้าจนเกินไป ตั้งแต่ตอนที่ 3-4 อ่านแล้วรู้เลยว่าพล็อตของเรื่องนี้จะเป็นการผจญภัยของแอริธในฐานะนักผจญภัยแน่ๆ4. การเปิดเรื่องถือว่าโอเคค่ะ น่าติดตาม น่าสนใจ และเป็นจุดเกิดเหตุทั้งหมด ทำให้คนอ่านลุ้นว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น5. ขอชมคุณ sword นะคะ เรื่องนี้แทบไม่มีคำผิดเลย แต่ว่าเราเจอชื่อเมืองที่ต่างกันนิดหน่อยค่ะ ในบทนำ ย่อหน้าแรก คุณ sword เขียนว่า แมรี่คือบรรณารักษ์ประจำหอสมุดเทียน่า แต่พอตอนถัดมาคุณ sword ใช้ชื่อ เนียน่า ค่ะ เช่น ชื่อตอนที่ 4 เมืองเนียน่าและสมาคมนักผจญภัย6. สุดท้ายนะคะ คุณ sword น่าจะทำการบ้านมาพอสมควร จากที่อ่านค่อนข้างมีความรู้ในเรื่องของอาวุธและการต่อสู้ใช้ได้ค่ะต่อไปเป็นการตินะคะ (ใจเย็นๆค่ะ อย่าเพิ่งทำหน้าแบบนั้น 55) เราขออนุญาตวิจารณ์แยกตอนนะคะ เพื่อง่ายต่อการปรับแก้ติ

บทนำอย่างที่บอกไปแล้วในการชมข้อ 4 ว่ารวมๆแล้วเปิดเรื่องได้ดีค่ะ แต่ว่าเราอยากให้ปรับลักษณะการเขียนในย่อหน้าแรกเลยค่ะ จะสังเกตได้ว่ามันคือการบอกว่าแมรี่เป็นคนยังไง ทำงานอยู่ที่ไหน อะไรประมาณนี้ อยากให้เปลี่ยนเป็นค่อยๆป้อนข้อมูลพวกนี้ให้คนอ่านผ่านการกระทำดีกว่านะคะ แล้วก็เราอยากทราบว่า ฮาล์ฟเมน คืออะไรน่ะค่ะ ปกติในนิยายแฟนตาซีก็จะมีคำศัพท์เฉพาะอยู่แล้ว เราเลยแนะนำให้ทำเป็นเชิงอรรถ(เวลาพิมพ์ในเวิร์ด) ลองดูตามลิงค์นี้นะคะhttps://support.office.com/th-th/article/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%99-Word-2016-for-Mac-ba7bc132-0408-4a30-951f-e9f91af67523https://image.dek-d.com/27/0621/7727/124906579สุดท้าย ตรงคำพูดที่ว่า “พวกปีศาจกินศพมันแห่กันออกมาน่ะสิ” ควรจะขึ้นบรรทัดใหม่นะคะ เพราะเป็นการขึ้นบทพูดของตัวละคร

ตอนที่ 2 ร่างและจิตใจที่เน่าเปื่อย

https://image.dek-d.com/27/0621/7727/124906581ตรงที่ขีดเส้นใต้ มันไม่ค่อยสมเหตุสมผลในความคิดของเราที่จู่ๆแอริธเพิ่งรู้สึกตัวแต่กลับไปนึกเกี่ยวกับการเรียนของตัวเอง แต่ถ้าคุณ sword มองว่าเหมือนทบทวนประวัติของตัวเองเพราะมึนงงจำอะไรไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ

https://image.dek-d.com/27/0621/7727/124906585คำว่าวางมัน เปลี่ยนเป็นวางมือน่าจะดีกว่านะคะ

ตอนที่ 4 เมืองเนียน่าและสมาคมนักผจญภัย

https://image.dek-d.com/27/0621/7727/124906587ตอนที่บอกว่ามีกลุ่มคนมองแอริธกับแมรี่ผ่านลูกแก้ว เรามองว่าควรจะตัดฉากขึ้นเป็นฉากใหม่นะคะ เพราะว่าอยู่คนละสถานที่กัน แล้วพอกลับมาฝ่ายแอริธก็ตัดฉากกลับมาอีกครั้ง“จะเลือกอันไหนล่ะค่ะ” เปลี่ยนเป็น ล่ะคะ ดีกว่านะคะตอนที่ 6 ทางรอดเนื่องจากว่าไม่ได้แนะนำนักผจญภัยร่วมกลุ่มไว้ก่อนทำให้พอบรรยายการกระทำของแต่ละคนผู้อ่านจะงงๆค่ะ ลองหาจังหวะพูดถึงคนอื่นๆนอกจากกลุ่มนักธนูไว้ด้วยก็ดีค่ะ

ตอนที่ 7 ทางใต้ดินเนื่องจากว่าจำนวนนักผจญภัยที่ไปกับแอริธมีถึงสิบแปดคน เลยทำให้พออธิบายเหตุการณ์แล้วดูงงๆ ควรจะลดจำนวนคนลงนิดนึงนะคะ

ต่อไปขอติรวมๆค่ะ1. คุณ sword มักจะใช้เครื่องหมาย […] แสดงความคิดของตัวละครใช้ไหมคะ ตามปกติแล้ว มักจะใช้ ‘…’ มากกว่าค่ะ ลองปรับดูนะคะ2. การบนรรยายข้อมูลต่างๆของคุณ sword บางครั้งยังดูงงๆค่ะ ลองเรียบเรียงคำพูดใหม่ดูนะคะ ขยายความเพิ่มขึ้นหน่อยนึง และตัดคำเกินที่ฟุ่มเฟือยออก น่าจะช่วยได้ค่ะ3. เนื้อหาค่อนข้างรุนแรง มีการตายเยอะไปหน่อย ลองลดดูนะคะ

ทั้งหมดก็มีเท่านี้นะคะ เราเป็นกำลังใจให้คุณ sword ค่อยๆปรับแก้จุดด้อย และเดินตามความฝันที่จะเขียนนิยายนะคะ


>>อ่านต่อ
1

สยองนิดๆนะ บู๊เล็กๆนะ แบบฟินๆอยู่เหมือนกัน

วิจารณ์นิยายเรื่อง Sorcerer Lord จ้าวมนตรา ราชันย์แดนต้องสาป

ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีครับคุณ Sword of Fenrir ผม Dark_Illusion (ปันจี้) จากร้านรับวิจารณ์นิยายสไตล์ flower shop ขออนุญาตมาวิจารณ์นิยายของท่านในครั้งนี้ และขออนุญาตวิจารณ์ตั้งแต่ตอนที่ 1-10 นะครับ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยว่ามีอะไรให้เราได้เล่นกันบ้าง ^^

ชื่อเรื่อง : นิยามชื่อเรื่องของนิยายเรื่องนี้ คือ เรียบง่าย แต่น่าสนใจครับ เริ่มด้วยชื่อตำแหน่งหรือฉายา ตามด้วยคำแปลภาษาไทยและคำขยายความเพิ่มเติม เห็นได้ทั่วไปสำหรับการตั้งชื่อนิยาย แต่ก็กระชับและน่าสนใจมากทีเดียว มาดูกันต่อไปว่าราชันย์แดนต้องสาปนั้นจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

การตกแต่งหน้าบทความ : อันที่จริงผมก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่นักในเรื่องของการตกแต่ง ตราบใดที่มันไม่รกหูรกตา ไม่วางเรียงอะไรเป็นพรืดสะเปะสะปะมากมายก็ถือว่าโอเคแล้วครับ แต่ถ้าจะให้เพิ่มเติมอีกหน่อยคือ ผมชอบแบ็คกราวน์เดิมของเด็กดีอยู่แล้วนะ โล่งตาดี ยังดีเสียกว่าไปตกแต่งเพิ่มเติมจนลายตาไปหมด จัดหน้านิยายได้ดูหลวมๆ ดีครับ สบายตาดี สังเกตได้ว่ามีภาพแนะนำตัวละครอยู่สามตัว แปลว่าทั้งสามตัวนี้คือตัวเอกและตัวสำคัญของเรื่องสินะครับ โชคดีไปที่มีแค่สามตัว เพราะหากมากกว่านั้นแนะนำว่าเปิดตอนใหม่ รวมภาพและแนะนำตัวละครจะดีกว่าครับ ดูเหมือนจะมีสามภาคสินะครับ เหมือนผมเลย เรามาดองไปด้วยกันดีกว่าเนาะ ฮ่าๆๆๆ

บทนำ : ผมค่อนข้างที่จะพูดละเอียดในส่วนของบทนำนะครับ เพราะมันเป็นหน้าแรกที่ผู้อ่านจะได้เจอ ในการวิจารณ์ส่วนเนื้อเรื่องจะเป็นการชี้แค่ประเด็นหลักๆ เท่านั้น ไม่ได้เป็นการยกขึ้นมาเป็นคำๆ เหมือนเช่นบทนำนะครับ

ฮาล์ฟเมน คืออะไรครับ สำหรับนิยายแฟนตาซีถ้ามีคำศัพท์เฉพาะ หรือไม่ค่อยคุ้นหูนักควรอธิบายเพิ่มเติมสักหน่อย หรือติด เครื่องหมาย* ไว้แล้วค่อยไปอธิบายท้ายตอนก็ได้ครับ (แต่ในที่นี้แค่เพิ่มไปว่า “ฮาล์ฟเมนอย่างเธอ” ก็พอถูไถได้ครับ แต่ขออนุญาตอธิบายไว้ตรงนี้เผื่อเจอศัพท์เฉพาะตัวอื่นๆ ด้วยครับ) จุดน่าสนใจจุดที่หนึ่ง ทำไมศาสนจักรถึงเกลียดฮาล์ฟเมนครับ ไม่จำเป็นต้องอธิบายในบทนำ แต่อย่าลืมเฉลยด้วยล่ะครับ “หากไปเข้าถามตรงๆ” เรียงใหม่ดูนะครับ “ก้มลงไปมองยังเบื้องหลัง” นี่ยังไงครับ มองลอดหว่างขาหรือ? เบื้องล่างรึเปล่าเอ่ย แฮร่ๆ โอ้ไม่ได้เห็นบ่อยๆ นะ ที่คนเขียนจะเริ่มบรรยาย ตามด้วยบทสนทนา ปิดท้ายด้วยบทบรรยายในย่อหน้าเดียวกัน ซึ่งผมว่ามันดีนะ ทำให้ไม่น่าเบื่อ และไม่เปลืองเนื้อที่หน้านิยายด้วย เสียงคมแหลมฟังแล้วแปลกๆ เพิ่มเป็นเสียงวัตถุคมแหลม อะไรประมาณนี้ดีกว่าครับ เดี๋ยวก่อนนะเปิดมาบทนำมีทั้งหัวกลิ้งหลุนๆ มีทั้งฉากข่มขืน...จะน่าติดตามเกินไปแล้วครับ >w< มันพยายามจูบ...แต่แมรี่พยายาม... (หลีกเลี่ยงการใช้คำซ้ำก็ดีครับ ลองหาคำใกล้เคียงหรือเบี่ยงไปบรรยายวิธีอื่นแทน จะช่วยให้อ่านสนุกขึ้นพอสมควรครับ) สรุปแล้วเป็นบทนำที่น่าสนใจมากครับ น่าติดตามมาก

เนื้อเรื่อง : จะเป็นการยกประเด็นขึ้นมาอย่างคร่าวๆ นะครับ

ร่างและจิตใจที่เน่าเปื่อย “ที่ดูเก่ามากๆที่ถูกวางทิ้งไว้” (ลองหาคืออื่นแทนดูนะครับ) หนังสือปกดำเก่าๆ อธิบายไว้ว่าดูไม่มีค่าอะไร แต่กลับถูกหยิบติดมือมาด้วย? ถ้าตัวเอกย้อนกลับไปดูในโลงยังจะดูสมเหตุสมผลกว่านะครับ ภาษาไทยเราจะไม่ใช้ , (คอมม่า) กันนะครับ ถ้าพูดถึงของหลายๆ อย่าง ก็แค่เว้นระยะก็พอครับ “มันขยับปีกกระดูกสีบินขาววนไป” เรียงใหม่ดูนะครับ “ไม่สามารถอาจปฏิเสธได้” ฟุ่มเฟือยไปครับ ให้ใช้(ไม่สามารถปฏิเสธ/ไม่อาจปฏิเสธ) การพูดกับตัวเอง/คิดในใจ ใช้ตัวเอียงแทนเครื่องหมาย “...” ดีกว่าครับ

ปล. นี่ถ้าแมรี่รู้ว่าแอริธช่วยเฮนริกกับทหารคนอื่นๆได้แต่ไม่ช่วยคงโดนเกลียดแย่ ฮ่าๆๆ

ระหว่างทาง แมรี่ไม่สงสัยเลยเหรอว่าทำไมแอริธถึงไม่รู้สถานการณ์ในปัจจุบัน อย่างน้อยก็ควรนึกแปลกใจสงสัยบ้าง ถึงแม้จะรู้ว่าแอริธไม่ใช่มนุษย์ก็ตาม ประโยคคำถามใช้ “ล่ะคะ” “หรือคะ” ไม่ใช่ “ล่ะค่ะ” “หรือค่ะ” ลองผันเสียงตามดูนะครับ

ปล.คนตายมิเศร้าเท่าเห็นม้าตาย ฮรือ

เมืองเนียน่าและสมาคมนักผจญภัย มีเวลาเดินชมเมือง แล้วครอบครัวเฮนริกล่ะ? “จนฝืนรับงานเกินตัวจนเสียชีวิต” (ลองหาคืออื่นแทนดูนะครับ) “ดีไหมคะ” ไม่ใช่ “ดีไหมค่ะ”

ภารกิจสำรวจสุสาน สังเกตเห็นว่ามีการจัดระดับความยากของภารกิจ เช่นนั้นควรอธิบายนะครับว่าการจัดระดับมีทั้งหมดกี่ดาว แต่ละระดับยากง่ายคร่าวๆ อย่างไร “ด้วยเนื้อตัวมอมแมมด้วยควันเขม่า” (ลองหาคำอื่นแทนดูนะครับ) “นั่งอยู่ที่เงียบๆที่มุมไม่สุงสิงกับใคร” (ลองหาคำอื่นแทนดูนะครับ

ปล. แอริธนี่...เห็นนายช่างหนุ่มน่ารักๆทีเปย์ไม่อั้นเลยนะ (เอาอิคนวิจารณ์นี่ไปเก็บที)

ทางรอด ทำไมถึงคิดว่าปิดประตูกันพวกโครงกระดูกได้แล้วข้างในจะปลอดภัยกันนะ... ว่าแต่ ทำไมพวกที่เหลือรอดนี่เป็นผู้หญิงเยอะจังฟระ มีข้อสงสัยครับ มีระเบิดทำไมไม่ใช้ระเบิดฝ่าวงล้อมซอมบี้ออกไปล่ะครับ เหมือนจะมีโอกาสรอดมากกว่านะ...

ทางใต้ดิน ฟลิน เวส เคลิก ซาช่า และคนอื่นๆ อีกมากมาย นึกภาพในหัวไม่ออกเลยครับว่าลักษณะเป็นยังไง แม้ว่าจะมีอธิบายไว้แล้วในตอนเปิดตัวละครเหล่านี้แรกๆ แต่กลับจดจำไม่ได้เลยครับ เข้าใจว่าเป็นตัวละครใช้แล้วทิ้ง แต่ถ้าหากอยากให้คนอ่านจดจำได้ ก็มีแทรกคำบรรยายเรียกแทนชื่อบ้างก็ดีครับ เช่น ชายนัยน์ตามรกต คนอ่านจะนึกภาพตามออกได้มากขึ้นครับ แต่มันก็อาจทำให้เรื่องย้วย และงงขึ้นได้ถ้าบรรยายไม่ดีพอ อันนี้แล้วแต่คนเขียนเลยนะครับ

ผู้บงการอันเดด มีการแอบจิ๊กผมไว้ด้วย หนูแอริธจะทำคุณไสยหรือไร ฮ่าๆๆ ทุกอย่างดูสมเหตุสมผลดีครับ จนไม่รู้ว่าจะคอมเมนต์อะไร มีปมผุดขึ้นมาอีกหนึ่งคือหญิงสาวในความทรงจำอันแสนลางเลือน อาจจะมีสงสัยอยู่บ้างฉากสู้กันทำไมถึงพูดเยอะนัก ฮ่าๆๆ จัดการเจ้าโครอซนี่ได้คงได้ร่างกายคืนมาอีกเยอะ >w<b แล้วเมื่อไหร่จะได้เห็นหนุ่มน้อยแอริธรูปงามสักทีน้า

ร่างอัญเชิญของเทพมาร แต่แล้ว...ตัวประกอบก็สลายไปในพริบตา เมื่อแอริธเดินเข้ามา ก็สับตีนหมาวิ่งจากไป (กรุณาร้องเป็นเพลง) “เวลาของข้าจะใกล้หมดแล้ว” เรียงใหม่ดูครับ เอ...เหมือนเคยบรรยายว่าแอริธไม่มีความรู้สึก หรือผมอ่านผิดไปรึเปล่าไม่ทราบ แต่พอมาเจอตอนนี้แค่ได้ยินเสียงกระเส่า นี่ถึงกับสติจะเตลิดได้เลยหรือครับ แฮร่ๆ

บทสรุปของภารกิจสำรวจสุสาน ได้ร่างคืนมาหมดแล้ว ยกเว้นส่วนล่าง “ที่ปกติไม่ได้มีแค่นี้” จ้า...ไหนว่าจำอะไรไม่ได้ไง ทีงี้ล่ะจำแม่น (ผมไม่ได้มีแค่นี้นะครับ) เนื่องจากอาการบาดเจ็บ...เนื่องจากแอริธต้องการไป (คำๆ เดียวกันไม่ควรอยู่ในย่อหน้าเดียวกันครับ)

ช่วงเวลาก่อนพายุ เพื่อค้นสะสมพลังแล้วค้นหา (คำหน้าน่าจะเกินมานะครับ) คำว่า “ครู่นึง” ถ้าเป็นบทสนทนาพออนุโลมได้ครับ ว่าให้ออกเสียงเป็นอย่างนั้น แต่สำหรับการบรรยาย ใช้เต็มว่า “ครู่หนึ่ง” ดีกว่าครับ ว้า...จบหน้าที่สิบตอนของผมแล้ว น่าเสียดายยิ่งนัก มีแววว่า กริมพาซ จะเป็นพวกมีแต่ชื่อฝีมือไม่มียังไงไม่รู้ เดี๋ยวจะตามอ่านต่อครับ

สรุปจ้ะ
โดยรวมแล้วนักเขียนเรื่องนี้บรรยายฉากและรายละเอียดต่างๆ ได้ดีมากเลยครับ ในส่วนของบทบรรยายการจัดเรียงประโยคอยู่ในเกณฑ์ดี คนเขียนภาษาสวยมาก มีคำแปลกๆ ที่คาดไม่ถึงว่าจะเจอในเด็กดีพอสมควรเลยล่ะ ขนาดความยาวในแต่ละตอนกำลังพอดีๆ เรื่องคำผิดพบน้อยมากๆ คาดว่าคงผ่านมรสุมการรีไรท์มาแล้วอย่างโชกโชน ยินดีด้วยครับ จุดเด่นของเรื่องนี้ คือ เป็นเรื่องที่ฉากบู๊พอประมาณ ฉากสยองกำลังดี ดำเนินเรื่องไม่ช้าไม่เร็ว มีปมไม่มากนักทำให้อ่านได้สบายๆ ไม่เครียดมาก นอกเสียจากฉากลาบเลือดโผล่มาบ้างให้เอร็ดอร่อยพอประมาณ เหมือนผมจะเคยอ่านเรื่องนี้นะ นานมากแล้วล่ะ ตามมาได้สักพัก พอได้มาอ่านใหม่รู้สึกว่าเปลี่ยนไปมาก แต่จำชื่อแอริธได้ เป็นเรื่องที่น่าแปลกนะครับ หากให้วิจารณ์จริงๆ ก็ดูจะมีความสมเหตุสมผลในตัวของมันเอง และสับไม่ค่อยจะเข้านัก ข้อเสียเห็นจะมีเพียงแต่ความเรื่อยๆ เอื่อยๆ ของตัวเรื่องอาจทำให้ดูไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังมีความน่าติดตามมากพอจนทำให้อ่านได้เรื่อยๆ น่าสนใจมากครับในจุดนี้

ปล. ในหน้าอ่านนิยายตัวอักษรเล็กไปหน่อยนะครับ เพิ่มขนาดมากกว่านี้อีกสักนิดหนึ่งจะช่วยให้อ่านง่ายขึ้นครับ [โดยส่วนตัวผมชอบ Angsana new 18 เพราะตัวอักษรไทย+อังกฤษมันเท่ากัน และอ่านง่ายดีครับ]

คำผิดที่ปรากฏ (กด Ctrl+F หาเอานะครับ)

บทนำ: ไม่พบคำผิด

ร่างและจิตใจที่เน่าเปื่อย: ค้าวคาว – ค้างคาว

ระหว่างทาง: ไม่พบคำผิด

เมืองเนียน่าและสมาคมนักผจญภัย: ไม่พบคำผิด

ภารกิจสำรวจสุสาน: ฝืมือ – ฝีมือ สังเกตุการณ์ – สังเกตการณ์

ทางรอด: ไม่พบคำผิด

ทางใต้ดิน: ไม่พบคำผิด

ผู้บงการอันเดด: ไม่พบคำผิด

ร่างอัญเชิญของเทพมาร: ไม่พบคำผิด

บทสรุปของภารกิจสำรวจสุสาน: เตรดเตร่ – เตร็ดเตร่ ขณที่ – ขณะที่

ช่วงเวลาก่อนพายุ: แซ้ซ่อง – แซ่ซ้อง

สุดท้ายนี้ บทวิจารณ์นี้เป็นเพียงการสะท้อนในฐานะคนอ่านประสบการณ์น้อยนิดคนนี้ หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ ขอให้ท่านพัฒนาทักษะการเขียนของท่านยิ่งๆ ขึ้นไป มีผลงานที่คนอ่านชื่นชอบมากมาย ได้มีผลงานตีพิมพ์เป็นของตนเอง และก็ขอขอบคุณที่เขียนเรื่องสนุกๆ น่าตื่นเต้นแบบนี้ให้ได้อ่านกันนะครับ แล้วจะติดตามตอนต่อๆ ไปนะครับ =w=v


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(2)

คำนิยม Top

"MMBY รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง (5/5 คะแนน) - อันนี้ฮเยรินให้คะแนนเต็มไปเลยค่ะ ชื่อเรื่องอลังการงานสร้างประดุจเวทีนางงามจักรยาน(?... อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง (5/5 คะแนน) - อันนี้ฮเยรินให้คะแนนเต็มไปเลยค่ะ ชื่อเรื่องอลังการงานสร้างประดุจเวทีนางงามจักรยาน(?)ดี โดนใจฮเยรินมากค่ะพี่เบส ฮเยรินชอบความหมายของชื่อภาษาอังกฤษด้วย "พระเจ้า จอมขมังเวทย์" อืม... แลดูมีซัมติงดีค่ะ ไม่สั้นไม่ยาวไปด้วย โอเค เอาไป 5 ช็อ---//ผิด บทนำ/เกริ่นนำ (15/20 คะแนน) - เราขอพูดถึงการเกริ่นนําก่อนนะคะ เราขี้เกียจเอาบทนําขึ้นก่อน...การเกริ่นนําของพี่เบสละเอียดมาก อธิบายเรื่องราวของหนังสือ เอ่ หนังสือ...เนโครโมนิคอน ใช่! เนโครโมนิคอน ยาวเหยียดสมเป็นหนังสือเวทย์อันทรงพลัง ฮา พี่เบสเกริ่นได้น่าลุ้นจริงๆค่ะ ลุ้นว่าตัวเอกชื่ออะไร ฮา ล้อเล่นค่ะ แต่เราว่าเกริ่นสั้นไปนิดนะคะ ลองปรุงเสริมเติมแต่งอีกสักนิดจะดีมากค่ะ แล้วคราวนี้ก็มาถึงบทนําแล้วนะคะ โดยส่วนตัวเราชอบฉากเปิดมาก เปิดมาอยู่ดีๆพระเอกเป็นนักโทษ อ่าว...สารภาพว่าตอนเปิดมาเรางงนิดๆว่าทำไมอยู่ดีๆเปิดมาแอริธเป็นนักโทษ แต่พอกดตอนสองเท่านั้นแหละ...อ๋อ เป็นงี้นี่เองสินะ มันยังดีที่พี่เบสเปิดตัวว่าทำไมแอริธถึงไปเป็นนักโทษ เพราะไม่งั้นฮเยรินงงเป็นไก่ใจแตก(?)แน่นอนค่ะ ฮา โอเคค่ะ ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว เนื้อเรื่อง/การวางโครงเรื่อง (27/30 คะแนน) - ค่ะ มาถึงตรงเนื้อเรื่องแล้วนะคะ โดยส่วนตัวฮเยรินชอบพระเอกที่เป็นนักโทษ นางเอกที่เป็นคนถูกอัญเชิญอยู่แล้ว มันให้ความรู้สึกอลังการงานสร้างดี เราชอบตรงฉากที่แอริธฆ่าผู้คุมอ้วนดีค่ะ เรามโนไปว่าแอริธฆ่าหมูอยู่ ฮา ล้อเล่นค่ะ เราชอบพลังแอริธมาก เมพกว่าเทพ(?)อีกค่ะ ตรงการบรรยายเมื่อ 12 ปีของแอริธนี่ เรานี่คิดในใจ 'นายเมพขนาดอ่านปากแม่ออกเลยหรือ' เพราะฮเยรินอ่านปากใครไม่ค่อยเป็นสักเท่าไหร่ อ่านปากเรื่องที่แม่ฝากไว้ได้ก็โครตบุญโขสำหรับเราแล้วนะ เฮ้ย! เมื่อกี้นอกเรื่อง กลับเข้าเรื่องๆ ตอนที่แอริธเล่าเรื่องนิทานปรัมปรา ช่วงแรกเรานึกไปถึงโดเรม่อนค่ะ ฮา แต่จะว่าไปหนังสือเนโครโมนิคอนนี่คล้ายกระเป๋าวิเศษของโดเรม่อนจริงๆนะ ฮเยรินขอเดาว่าหนังสือพี่เบสมีรูปแบบมาจากกระเป๋าวิเศษโดเรม่อน ฮา แล้วก็เรางงนิดหน่อยตรงถํ้า ทำไมมันอเนกประสงค์จังคะ เอ๊ะ หรืออยู่ที่อื่น แต่เราอ่านไม่ดีเองหว่า...แล้วก็งงเรื่องสัตว์ต่างๆที่ปรากฏในเรื่อง อย่างกูลน่ะค่ะ เราไม่รู้จักหน้าตามัน เสิร์ชอากู๋ไปแล้ว ขึ้นแต่โตเกียว กูล(Tokyo Ghoul) ค่ะ ฮา ถ้าจะให้ดีฮเยรินว่าแปะรูปกูลไว้ตรงรายละเอียดการรีไรท์ดีกว่านะคะ พอเป็นบุญหัวคนไม่รู้จัก ฮา นอกเรื่องมาพอแล้ว แต่ขอแนะนำอะไรหนึ่งข้อหน่อย ก่อนเผยแพร่ลองตรวจคำผิดดูก่อนนะคะ เพราะฮเยรินสังเกตุว่ามีคำผิดอยู่ 2-3 คำ เอ๊ะ! เดี๋ยว เราเห็นนะว่าพี่เบสแอบรีไรท์มาก่อนหน้านั้นแล้วน่ะ ฮั่นแน่~ แต่การบรรยายแบบบุคคลที่ 3 ดีจริงๆค่ะ ตัวละคร (17/20 คะแนน) - เราจะมาหานายเอก เอ้ย! พระเอกของเรื่องก่อนนะคะ ฮเยรินว่าแอริธดูเสื่อมนิดๆค่ะ ซึ่งเป็นสีสันมากๆเลยสำหรับฮเยริน ความเสื่อมคือสีสันของนิยายค่ะ เรานี่ลั่นตรงจุดที่บอกว่า แอบดู...ปลาอาบนํ้า เรานี่สตั้นก่อนจะลั่นค่ะ 555 แอริธ นายทำไมเป็นคนอย่างนี้!!!!!! นายแอบดูปลาอาบนํ้าทำไม ยิ่งตอนแอบดู เอ่อ...บังเอิญก็ได้ เห็นตอนแมรี่เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วรู้ว่าเป็นฮาล์ฟเมนสายพันธุ์สุนัขคะ!!!! เรานับถือแอริธด้านความหื่นจริงๆค่ะ นับถือจนอยากเอาส้นทรีนประกบปา---//สัญญาณขาดหาย ก่อนจะกลับมาเพราะยังวิจารณ์ไม่เสร็จ(?) โอเค มาทางด้านเจ๊เมนเทอร์เดอะเฟซกันบ้าง เจ๊คริสให้ความรู้สึกแบบผู้หญิงแมนมากๆค่ะในความคิดเรา ยิ่งตอนนางอุ้มแอริธแบกไว้บนหลังเรานี่คิดในใจ 'ทำไมอิเจ๊แกอึด ถึก ทน จังวะ' เราอยากฝากตัวเป็นศิษย์เจ๊แกจริงๆค่---//ผิด โดยรวมเหล่าสองตัวเอกนี่ถือว่าดีเลยทีเดียวค่ะ แต่เราค่อนข้าง ไม่โอเค เท่าไหร่ที่โอปป้าเอาไปใส่ไว้ในหน้านั้น มันดูเกะกะพื้นที่ค่ะ ควรเปิดหน้าใหม่แล้วก็เอาตัวละครของโอปป้าย้ายไปหน้านั้นจะดีกว่า แล้วก็ใส่คำพูดไปสักนิดนะคะ เช่นของแอริธ "เวลาแอบดูผู้หญิงเปลี่ยนเสื้อผ้า...มันมีความสุขจริงๆเลย(?)" เอ่อ...อย่าไปสนใจอันเมื่อกี้เถอะค่ะ ฮา แล้วก็ควรบรรยายเกี่ยวกับตัวละครอีกสักนิดนึงนะคะ จะบรรยายนิสัยหรืออื่นๆก็ได้ค่ะ ความสวยงามของบทความ( 2/5 คะแนน) - โอปป้าเบสอย่าว่าเราเลยนา แต่โอปป้าใช้ธีมแบบดั้งเดิมของเด็กดี ทำให้มันไม่ดูดึงดูดอะไรเลยนา เราว่าโอปป้าลองเสิร์ชอากู๋หาธีมสวยๆเข้ากันกับเนื้อเรื่องของโอปป้ามาใส่บทความเพิ่มความเป็นศิริมงคลดีกว่านา...แล้วก็เปลี่ยนสีตัวอักษรให้เข้ากับธีมด้วยจะดีมากๆเลยนะโอปป้า แต่ก็ไม่ต้องไปซีเรียสอะไรมากหรอกนา ของจริงมันอยู่ที่เนื้อเรื่อง การใส่ธีมก็แค่ของตกแต่งช่วยดึงดูดคนอ่านเองนา การจัดหน้าบทความ/ภาษาที่ใช้ ( 11/15 คะแนน) -โอเค มาถึงเรื่องที่คุณบรีน่าซีเรียสสุดแล้ว เรื่องนี้เราซีเรียสเช่นกัน(?) โอเคค่ะ การจัดหน้าของโอปป้าเบสถือว่าดีพอสมควร แต่ที่เรากดให้ 11 เพราะว่าโอปป้าจัดย่อหน้า ไม่เท่ากัน นะคะ มันทำให้ดูตงิดๆนิดนึงเวลาอ่านน่ะค่ะ เราว่าโอปป้าลองแก้ไขการจัดย่อหน้าดูสักนิด แล้วชีวิตจะแจ่มใสค่ะ...แต่เรามีเรื่องจะบอกโอปป้าสักเล็กน้อยถึงปานกลาง คือตอนที่ 5 ที่แอริธเล่าเรื่องนี่ เราว่าส่วนที่แอริธเล่าเรื่องนี่ พี่ควรจะใส่ ' ' ก่อนและหลังจากพิมพ์เสร็จแล้ว หรือพี่จะทำตัวเอียงก็ได้ค่ะ มันจะดูเหมาะกว่า(อันนี้ฮเยรินไม่รู้ว่าต้องเอาไปไว้หมวดไหน ขอวางหมวดนี้ละกันนะคะ) แล้วโอปป้าบรรยายแบบเป็นทางการมาก บรรยายแบบนี้ทำให้ดูยาวไปค่ะ ลองบรรยายให้สั้นลงกว่านี้หน่อยจะดีมากค่ะ เรานี่นั่งนวดตาไปหลายทีแล---//ผิด เรามาเรื่องภาษาบ้างดีกว่า โอปป้าใช้ภาษาได้ดีมากๆ จนเรานี่แทบขอตัวเป็นศิษย์ ความประทับใจของนักวิจารณ์( 4/5 คะแนน) - ฮเยรินเป็นมือใหม่วิจารณ์ไม่ค่อยเก่ง ถ้าผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยค่ะ...โดยส่วนตัวเราชอบนิยายเรื่องนี้มากเลยค่ะ พี่เบสก็สู้ๆนา พยายามต่อไปเพื่อเป็นเดอะเฟซ 3 (?) ฮเยรินจะไปยืนรออยู่ที่ท่านํ้---//สัญญาณขาดหาย รวมคะแนน : 81/100 คะแนน ย่อ

Madmi Kp | 3 พ.ค. 59

 • 5

 • 0

คำนิยมล่าสุด

"MMBY รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง (5/5 คะแนน) - อันนี้ฮเยรินให้คะแนนเต็มไปเลยค่ะ ชื่อเรื่องอลังการงานสร้างประดุจเวทีนางงามจักรยาน(?... อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง (5/5 คะแนน) - อันนี้ฮเยรินให้คะแนนเต็มไปเลยค่ะ ชื่อเรื่องอลังการงานสร้างประดุจเวทีนางงามจักรยาน(?)ดี โดนใจฮเยรินมากค่ะพี่เบส ฮเยรินชอบความหมายของชื่อภาษาอังกฤษด้วย "พระเจ้า จอมขมังเวทย์" อืม... แลดูมีซัมติงดีค่ะ ไม่สั้นไม่ยาวไปด้วย โอเค เอาไป 5 ช็อ---//ผิด บทนำ/เกริ่นนำ (15/20 คะแนน) - เราขอพูดถึงการเกริ่นนําก่อนนะคะ เราขี้เกียจเอาบทนําขึ้นก่อน...การเกริ่นนําของพี่เบสละเอียดมาก อธิบายเรื่องราวของหนังสือ เอ่ หนังสือ...เนโครโมนิคอน ใช่! เนโครโมนิคอน ยาวเหยียดสมเป็นหนังสือเวทย์อันทรงพลัง ฮา พี่เบสเกริ่นได้น่าลุ้นจริงๆค่ะ ลุ้นว่าตัวเอกชื่ออะไร ฮา ล้อเล่นค่ะ แต่เราว่าเกริ่นสั้นไปนิดนะคะ ลองปรุงเสริมเติมแต่งอีกสักนิดจะดีมากค่ะ แล้วคราวนี้ก็มาถึงบทนําแล้วนะคะ โดยส่วนตัวเราชอบฉากเปิดมาก เปิดมาอยู่ดีๆพระเอกเป็นนักโทษ อ่าว...สารภาพว่าตอนเปิดมาเรางงนิดๆว่าทำไมอยู่ดีๆเปิดมาแอริธเป็นนักโทษ แต่พอกดตอนสองเท่านั้นแหละ...อ๋อ เป็นงี้นี่เองสินะ มันยังดีที่พี่เบสเปิดตัวว่าทำไมแอริธถึงไปเป็นนักโทษ เพราะไม่งั้นฮเยรินงงเป็นไก่ใจแตก(?)แน่นอนค่ะ ฮา โอเคค่ะ ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว เนื้อเรื่อง/การวางโครงเรื่อง (27/30 คะแนน) - ค่ะ มาถึงตรงเนื้อเรื่องแล้วนะคะ โดยส่วนตัวฮเยรินชอบพระเอกที่เป็นนักโทษ นางเอกที่เป็นคนถูกอัญเชิญอยู่แล้ว มันให้ความรู้สึกอลังการงานสร้างดี เราชอบตรงฉากที่แอริธฆ่าผู้คุมอ้วนดีค่ะ เรามโนไปว่าแอริธฆ่าหมูอยู่ ฮา ล้อเล่นค่ะ เราชอบพลังแอริธมาก เมพกว่าเทพ(?)อีกค่ะ ตรงการบรรยายเมื่อ 12 ปีของแอริธนี่ เรานี่คิดในใจ 'นายเมพขนาดอ่านปากแม่ออกเลยหรือ' เพราะฮเยรินอ่านปากใครไม่ค่อยเป็นสักเท่าไหร่ อ่านปากเรื่องที่แม่ฝากไว้ได้ก็โครตบุญโขสำหรับเราแล้วนะ เฮ้ย! เมื่อกี้นอกเรื่อง กลับเข้าเรื่องๆ ตอนที่แอริธเล่าเรื่องนิทานปรัมปรา ช่วงแรกเรานึกไปถึงโดเรม่อนค่ะ ฮา แต่จะว่าไปหนังสือเนโครโมนิคอนนี่คล้ายกระเป๋าวิเศษของโดเรม่อนจริงๆนะ ฮเยรินขอเดาว่าหนังสือพี่เบสมีรูปแบบมาจากกระเป๋าวิเศษโดเรม่อน ฮา แล้วก็เรางงนิดหน่อยตรงถํ้า ทำไมมันอเนกประสงค์จังคะ เอ๊ะ หรืออยู่ที่อื่น แต่เราอ่านไม่ดีเองหว่า...แล้วก็งงเรื่องสัตว์ต่างๆที่ปรากฏในเรื่อง อย่างกูลน่ะค่ะ เราไม่รู้จักหน้าตามัน เสิร์ชอากู๋ไปแล้ว ขึ้นแต่โตเกียว กูล(Tokyo Ghoul) ค่ะ ฮา ถ้าจะให้ดีฮเยรินว่าแปะรูปกูลไว้ตรงรายละเอียดการรีไรท์ดีกว่านะคะ พอเป็นบุญหัวคนไม่รู้จัก ฮา นอกเรื่องมาพอแล้ว แต่ขอแนะนำอะไรหนึ่งข้อหน่อย ก่อนเผยแพร่ลองตรวจคำผิดดูก่อนนะคะ เพราะฮเยรินสังเกตุว่ามีคำผิดอยู่ 2-3 คำ เอ๊ะ! เดี๋ยว เราเห็นนะว่าพี่เบสแอบรีไรท์มาก่อนหน้านั้นแล้วน่ะ ฮั่นแน่~ แต่การบรรยายแบบบุคคลที่ 3 ดีจริงๆค่ะ ตัวละคร (17/20 คะแนน) - เราจะมาหานายเอก เอ้ย! พระเอกของเรื่องก่อนนะคะ ฮเยรินว่าแอริธดูเสื่อมนิดๆค่ะ ซึ่งเป็นสีสันมากๆเลยสำหรับฮเยริน ความเสื่อมคือสีสันของนิยายค่ะ เรานี่ลั่นตรงจุดที่บอกว่า แอบดู...ปลาอาบนํ้า เรานี่สตั้นก่อนจะลั่นค่ะ 555 แอริธ นายทำไมเป็นคนอย่างนี้!!!!!! นายแอบดูปลาอาบนํ้าทำไม ยิ่งตอนแอบดู เอ่อ...บังเอิญก็ได้ เห็นตอนแมรี่เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วรู้ว่าเป็นฮาล์ฟเมนสายพันธุ์สุนัขคะ!!!! เรานับถือแอริธด้านความหื่นจริงๆค่ะ นับถือจนอยากเอาส้นทรีนประกบปา---//สัญญาณขาดหาย ก่อนจะกลับมาเพราะยังวิจารณ์ไม่เสร็จ(?) โอเค มาทางด้านเจ๊เมนเทอร์เดอะเฟซกันบ้าง เจ๊คริสให้ความรู้สึกแบบผู้หญิงแมนมากๆค่ะในความคิดเรา ยิ่งตอนนางอุ้มแอริธแบกไว้บนหลังเรานี่คิดในใจ 'ทำไมอิเจ๊แกอึด ถึก ทน จังวะ' เราอยากฝากตัวเป็นศิษย์เจ๊แกจริงๆค่---//ผิด โดยรวมเหล่าสองตัวเอกนี่ถือว่าดีเลยทีเดียวค่ะ แต่เราค่อนข้าง ไม่โอเค เท่าไหร่ที่โอปป้าเอาไปใส่ไว้ในหน้านั้น มันดูเกะกะพื้นที่ค่ะ ควรเปิดหน้าใหม่แล้วก็เอาตัวละครของโอปป้าย้ายไปหน้านั้นจะดีกว่า แล้วก็ใส่คำพูดไปสักนิดนะคะ เช่นของแอริธ "เวลาแอบดูผู้หญิงเปลี่ยนเสื้อผ้า...มันมีความสุขจริงๆเลย(?)" เอ่อ...อย่าไปสนใจอันเมื่อกี้เถอะค่ะ ฮา แล้วก็ควรบรรยายเกี่ยวกับตัวละครอีกสักนิดนึงนะคะ จะบรรยายนิสัยหรืออื่นๆก็ได้ค่ะ ความสวยงามของบทความ( 2/5 คะแนน) - โอปป้าเบสอย่าว่าเราเลยนา แต่โอปป้าใช้ธีมแบบดั้งเดิมของเด็กดี ทำให้มันไม่ดูดึงดูดอะไรเลยนา เราว่าโอปป้าลองเสิร์ชอากู๋หาธีมสวยๆเข้ากันกับเนื้อเรื่องของโอปป้ามาใส่บทความเพิ่มความเป็นศิริมงคลดีกว่านา...แล้วก็เปลี่ยนสีตัวอักษรให้เข้ากับธีมด้วยจะดีมากๆเลยนะโอปป้า แต่ก็ไม่ต้องไปซีเรียสอะไรมากหรอกนา ของจริงมันอยู่ที่เนื้อเรื่อง การใส่ธีมก็แค่ของตกแต่งช่วยดึงดูดคนอ่านเองนา การจัดหน้าบทความ/ภาษาที่ใช้ ( 11/15 คะแนน) -โอเค มาถึงเรื่องที่คุณบรีน่าซีเรียสสุดแล้ว เรื่องนี้เราซีเรียสเช่นกัน(?) โอเคค่ะ การจัดหน้าของโอปป้าเบสถือว่าดีพอสมควร แต่ที่เรากดให้ 11 เพราะว่าโอปป้าจัดย่อหน้า ไม่เท่ากัน นะคะ มันทำให้ดูตงิดๆนิดนึงเวลาอ่านน่ะค่ะ เราว่าโอปป้าลองแก้ไขการจัดย่อหน้าดูสักนิด แล้วชีวิตจะแจ่มใสค่ะ...แต่เรามีเรื่องจะบอกโอปป้าสักเล็กน้อยถึงปานกลาง คือตอนที่ 5 ที่แอริธเล่าเรื่องนี่ เราว่าส่วนที่แอริธเล่าเรื่องนี่ พี่ควรจะใส่ ' ' ก่อนและหลังจากพิมพ์เสร็จแล้ว หรือพี่จะทำตัวเอียงก็ได้ค่ะ มันจะดูเหมาะกว่า(อันนี้ฮเยรินไม่รู้ว่าต้องเอาไปไว้หมวดไหน ขอวางหมวดนี้ละกันนะคะ) แล้วโอปป้าบรรยายแบบเป็นทางการมาก บรรยายแบบนี้ทำให้ดูยาวไปค่ะ ลองบรรยายให้สั้นลงกว่านี้หน่อยจะดีมากค่ะ เรานี่นั่งนวดตาไปหลายทีแล---//ผิด เรามาเรื่องภาษาบ้างดีกว่า โอปป้าใช้ภาษาได้ดีมากๆ จนเรานี่แทบขอตัวเป็นศิษย์ ความประทับใจของนักวิจารณ์( 4/5 คะแนน) - ฮเยรินเป็นมือใหม่วิจารณ์ไม่ค่อยเก่ง ถ้าผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยค่ะ...โดยส่วนตัวเราชอบนิยายเรื่องนี้มากเลยค่ะ พี่เบสก็สู้ๆนา พยายามต่อไปเพื่อเป็นเดอะเฟซ 3 (?) ฮเยรินจะไปยืนรออยู่ที่ท่านํ้---//สัญญาณขาดหาย รวมคะแนน : 81/100 คะแนน ย่อ

Madmi Kp | 3 พ.ค. 59

 • 5

 • 0

889 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 4 มีนาคม 2563 / 01:21
  มันล็อกอ่ะ
  #889
  0
 2. วันที่ 19 สิงหาคม 2562 / 20:57
  ไรท์ยังอยู่ใช่ไหม //มาแจ้งข่าวบ้างน้าา
  #888
  1
  • 2 ตุลาคม 2562 / 22:40
   อยู่ครับผม ช่วงนี้ทำงานหนักแล้วก็ป่วยบ่อยเลยไม่ได้เขียนสักที
   #888-1
 3. วันที่ 7 กรกฎาคม 2562 / 08:03
  ไรต์รูปปกวาดเองเหรอครับ
  #887
  1
  • 12 กรกฎาคม 2562 / 20:27
   ไม่จ้า ไรต์ได้มาจากการร่วมกิจกรรมของนักวาด
   #887-1
 4. #886 0923652545 (@0923652545) (จากตอนที่ 99)
  วันที่ 28 มิถุนายน 2562 / 01:35
  พลังจงสถิตอยู่กับเจ้า
  #886
  0
 5. #885 soulsataniz (@soulsataniz) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 17 มีนาคม 2562 / 17:18
  ไรท์จะมาแต่งต่อไหมอะ รออยู่นะครัชชช
  #885
  0
 6. #884 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 67)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 22:01
  อะไรอยู่ในโลง
  #884
  0
 7. #883 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 65)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 21:55
  เก่งมากกก
  #883
  0
 8. #882 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 64)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:49
  ท่านผู้นั้น???
  #882
  0
 9. #881 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:33
  5555555
  #881
  0
 10. #880 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:27
  เกิดไรขึ้นต่อน้าาา
  #880
  0
 11. #879 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 61)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:23
  555555
  #879
  0
 12. #878 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 60)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:20
  ภาพเท่ฝุดๆๆๆๆ
  #878
  0
 13. #877 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:12
  อะไรนั้น
  #877
  0
 14. #876 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:09
  ผ่อนคลายๆๆๆๆๆ
  #876
  0
 15. #875 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 50)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 20:03
  เย้ ได้เข้าเมืองแล้ว
  #875
  0
 16. #874 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 49)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:57
  สองคนนั้นใครน้าาาาาา
  #874
  0
 17. #873 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 48)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:53
  อะไรยังไงเนี่ยยยยยย
  #873
  0
 18. #872 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:48
  สู้ๆๆๆๆๆๆ
  #872
  0
 19. #871 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:43
  โอ้สู้มันเลยยยนยน
  #871
  0
 20. #870 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:38
  ลุยๆๆๆๆๆๆ
  #870
  0
 21. #869 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:33
  โคตรเทพ โคตรเก่งเลยพี่ท่าน
  #869
  0
 22. #868 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 42)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:26
  เยี่ยมมมมม
  #868
  0
 23. #867 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 41)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:11
  จิกนิฟรอดจ้า มีคนมาช่วยแล้ว
  #867
  0
 24. #866 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:06
  อ๋อ เดี้ยงแล้วชิป่ะ ไว้อาลัยนายนะจิกนิฟ
  #866
  0
 25. #865 Lucky-Puppy (@poopo555) (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 1 มีนาคม 2562 / 19:02
  มีเรื่องมาอีกแล้ว
  #865
  0