เวียงวัง

ในวังแก้ว จะมีชีวิตอย่างไร การเป็นเจ้านาย และเรื่องราวอีกมากมาย

ยอดวิวรวม

52,032

ยอดวิวเดือนนี้

16

ยอดวิวรวม


52,032

ความคิดเห็น


34

คนติดตาม


219
จำนวนรีวิว : 4
จำนวนตอน : 313 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  4 พ.ย. 55 / 12:16 น.
นิยาย §ѧ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
เอามาจากสกุลไทย  โดยคุณจุลลดา  ภักดีภูมินทร์จ้ะ

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

34 ความคิดเห็น

 1. #34 นัท (จากตอนที่ 184)
  16 มิ.ย. 63 / 05:44 น.

  เจ้าพระยานิกรบดินทร์ (โต) เกิดปี พ.ศ.๒๓๒๗ สูงวัยกว่าพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้า ๓ ปี พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ เสด็จพระราชสมภพ พ.ศ.๒๓๓๐ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ) สมภพ พ.ศ.๒๓๓๑ อายุและพระชนมายุ จึงไล่เลี่ยกัน แล้วท่านโต มรณะปีไหนครับ

  #34
  0
 2. #33 ปรีชา สุรคุปต์ (จากตอนที่ 194)
  3 ธ.ค. 62 / 14:26 น.

  อยากได้ข้อมูล พระยาสุรเสนา(คุ้ม) มีบุตรธิดา กี่ คน ใครบ้าง ครับ ขอบคุณครับ

  #33
  0
 3. #32 Bichesta (จากตอนที่ 24)
  11 มี.ค. 61 / 15:34 น.
  เเล้วถ้าหม่อมเจ้ามีลูกจะเรียกลูกของหม่อมเจ้าว่าอะไรคะ ที่อ่านมาระเรียกว่าหม่อมราชวงศ์เเล้วมีโอกาสเลื่อนเป็นหม่อมเจ้าได้มั้ยคะ
  #32
  0
 4. #31 ose
  28 ก.ย. 60 / 12:15 น.
  คุณต้องการธุรกิจหรือสินเชื่อส่วนบุคคลหรือไม่?

  เราให้เครดิตแก่แต่ละบุคคลและ บริษัท ตั้งแต่ 10,000 ถึง 10,000,000 โดยมีอัตราดอกเบี้ยรายปี 3% สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อผมทางอีเมล: ose.kredi@gmail.com หรือ WhatsApp +917795372439
  #31
  0
 5. #30 Aylawin (จากตอนที่ 1)
  5 ต.ค. 59 / 12:49 น.
  พระภรรยาเจ้าในล้นเกล้าฯ ร.5 มี 5 พระองค์นี่คะ เรียงตามลำดับการถวายตัวได้แก่ 1.พระองค์เจ้าทักษิณชา นราธิราชบุตรี(มิได้สถาปนาพระยศ)
  2.พระองค์เจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ (พระบรมราชเทวี หรือที่เรียกกันว่า พระนางเรือล่ม)
  3.พระองค์เจ้าสุขุมาลมารศรี (พระปิตุจฉาเจ้าสุขุมารมาลศรี พระราชเทวี)
  4.พระองค์เจ้าสว่างวัฒนา (สมเด็จพระศรีสวรินทราบรมราชเทวี พระพันสวาอัยยิกาเจ้า)
  5.พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี (สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินี พระบรมราชชนนีพันปีหลวง)
  #30
  0
 6. #29 โอมมณี (จากตอนที่ 1)
  29 มิ.ย. 58 / 23:18 น.
  ขอบคุณค่ะ
  #29
  0
 7. #28 สุรพงศ์ สุขวิบูลย์ (จากตอนที่ 86)
  1 ส.ค. 56 / 13:15 น.
  หลักฐานของผู้เขียนขัดแย้งกันเอง

  ผู้เขียนอ้างถึงบันทึกของพระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ(นพ) "...ควรให้ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสายสนิทวงศ์ มาเฝ้าตรวจพระอาการดู..." แต่ผู้เขียนเขียนก่อนหน้านั้นว่า "...รัชกาลที่ ๖ โปรดฯ ให้ใช้คำนำพระนาม พระองค์เจ้าแบ่งชั้นกัน เป็น “พระเจ้าวรวงศ์เธอ” และ “พระวรวงศ์เธอ” ดังที่เคยเล่ามาแล้ว พระวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสายสนิทวงศ์ จึงเป็น พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสายสนิทวงศ์"

  หากตรวจสอบที่ราชกิจจานุเบกษาที่ประกาศในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ก็จะพบว่า พระองค์เจ้าสายฯ นั้นมีการระบุ เป็นพระวรวงษ์(เขียนแบบเก่าอย่างนี้)ตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนรัชกาลแล้ว
  #28
  0
 8. #27 แดง สำราน (จากตอนที่ 181)
  21 พ.ค. 56 / 17:17 น.
  มีหนังสือประวัติท้องถิ่นว่าหม่อมสอนเป็นบุตรนายมั่นเจ้าเมืองชุมพร
  #27
  0
 9. #26 อิสระชน (จากตอนที่ 248)
  22 ม.ค. 56 / 09:47 น.
  หือ แย่งบัลลังก์น้อง คือ ร 4 แถมหาเรื่องสำเร็จโทษลูกเจ้าตาก โโยใช้หลักฐานกาคาบข่าว เพ้อเ้อโคมลอยที่สุด นี่อะไรกันครับ ประวัติศาสตร์ฉบับฉ้อฉลยังบอก กำจัดพวกที่พยายามตั้งลูกหลานพระเจ้ากรุงธนบุรีให้เป็นใหญ่ มันไม่มี มีแต่หาเรื่องฆ่าเขา ทั้งที่หาหลักฐานไม่ได้ หรือผมพูดอะไรผิด
  #26
  0
 10. #25 โมโม่
  10 ธ.ค. 55 / 22:53 น.
  น่าจะให้เครดิตคนเขียนด้วยนะคะ  สำนวนคุณจุลลดา ภักดีภูมินทร์ (หม่อมหลวงศรีฟ้า มหาวรรณ)  หรือเปล่าค่ะ
  #25
  0
 11. 9 ธ.ค. 55 / 19:53 น.
  ขอบคุณมากค่ะ
  กำลังหาข้อมูลเพื่อมาสนับสนุนความรู้ที่เรียนมาพอดีเลย
  #24
  0
 12. #23 1234 (จากตอนที่ 45)
  14 พ.ย. 55 / 12:03 น.
  เนเธเนเธฒเธเธฃเธฐเธขเธฒเธเธ”เธดเธเธเธฃเน เธเนเธฒเธเธฃเธงเธขเนเธเธฃเธฒเธฐเธเนเธฒเธเธเนเธฒเธเธฒเธขเนเธซเธฅเนเธ เธเนเธฒเธเนเธกเนเนเธ”เนเนเธเธฒเนเธกเธทเธญเธเธฅเธฒเธง เนเธ•เนเธเนเธฒเธเนเธเธฒเนเธเธตเธขเธเธ•เนเธเนเธกเนเธ‹เธฒเธเธเธณเนเธเธเนเธกเธทเธญเธ เนเธเธฃเธฒเธฐเนเธ”เนเธฃเธฑเธเธฃเธฒเธเนเธญเธเธเธฒเธฃ เธเธฐเธเธฑเธ”เธฃเธฑเธเธชเธฑเนเธเนเธกเนเนเธ”เน เนเธ•เนเธเนเธฒเธเธเนเธ•เนเธญเธเนเธฅเธตเนเธขเธเนเนเธเธฃเธฒเธฐเธเธตเนเธฅธขเนเธ”เนเนเธ เธเนเธฒเธเธชเธดเธเธซเนเนเธกเนเนเธ”เนเธกเธตเธเธดเธ•เนเธเนเธซเธ”เธฃเนเธฒเธขเนเธ•เนเธญเธขเนเธฒเธเนเธ” เนเธ•เนเธเธฒเธเธเธฃเธฑเนเธเนเธเธขเธฒเธกเธชเธเธเธฃเธฒเธกเธเนเธ•เนเธญเธเนเธซเนเธเธเนเธเนเธกเนเธเนเธ เธเธฒเธฃเธเธฃเธฐเธ”เนเธฒเธเธเธฃเธฐเนเธ”เธทเนเธญเธเธเธญเธเธฅเธฒเธงเธเธฒเธเธชเนเธงเธ เธ•เนเธญเธเนเธเธตเธขเธเนเธชเธทเธญเนเธซเนเธงเธฑเธงเธเธฅเธฑเธงเธเนเธฒเธ เนเธกเนเธเธฑเนเธเธเนเธเธเธเธเธฑเธเธซเธกเธ”
  #23
  0
 13. #22 Attapong (จากตอนที่ 210)
  29 ก.ย. 55 / 23:49 น.
  ขอเสริมครับ

  บางคาง เป็นชื่อเก่าของจังหวัดปราจีนบุรี ปราจีน แปลว่าตะวันออก ของ สยาม

  ปะจิม แปลว่าตะวันตก ของ เมืองนครหลวง(เขมร)

  บางคล้า เพิ่งถูกตั้งในปี 2444 บริเวณปากคลองบางคล้า (ตรงวัดใหม่บางคล้า ปัจจุบัน) สมัยร.4 ยังไม่มีชุมชนอยู่ ชุมชนจะอยู่ที่ สาวชะโงก กับ สามร่มซ่ะเป็นส่วนใหญ่ ถูกย้ายไปยัง บ้านเตาสุรา(บางคล้าปัจจุบัน) ประมาณปี 2448 หลังยุบอำเภอหัวไทร

  แปดริ้วเดิมอยู่ปากน้ำโจ้โล้ (บางคล้าปัจจุบัน) ตั้งแต่อยุธยาจนถึงปี 2377 มีการสร้างกำแพงเมืองฉะเชิงเทรา ที่บ้านโสธร จึงมีการย้ายจากที่เก่าไปไว้อีกที่หนึ่ง เรียกว่าบ้านใหม่ แต่ยังคงติดชื่อที่เรียกว่าแปดริ้วอยู่ด้วย

  ส่วนแปดริ้วเดิม ถูกเปลี่ยนเป็น บ้านเตาสุรา และ บางคล้า ในเวลาต่อมา
  #22
  0
 14. #21 *little_bear* (จากตอนที่ 19)
  28 ก.ย. 55 / 21:29 น.
  ขอบคุณมากค่ะ ถ้าไม่ได้บทความนี้คงแย่...กำลังหาข้อมูลนิยายอยู่พอดี
  #21
  0
 15. #20 เจ้าฟ้างุ้ม (จากตอนที่ 45)
  16 เม.ย. 55 / 23:31 น.
  เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) แม่ทัพผู้โหดมและร่ำรวยจากการปล้น เผา และเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์  พอดีไปเจอเอกสารฝรั่งเขาเขียนหลังจากที่เกิดเรื่องเจ้าอนุวงศ์ไม่นาน คัดมาให้ดู ครับ เป็นของ คาร์ล ออกัสตัส ....กุตสลาฟ มิชชันนารีชาวเยอรมันเขียน  ..........การข่มขู่นี้เป็นผลเสียต่อการค้าของไพร่ฟ้ากับรายได้ของเจ้าอนุเอง เจ้าอนุก็ร้องเรียนต่อศาลที่กรุงเทพ หลายครั้ง ก็ไม่เป็นผล นอกจากนี้ยังไปร้องเรียนต่อเจ้าเมือง(โคราช)ด้วยตนเอง แต่ฝ่ายสยามไม่สนใจ พระองค์จึงจับอาวุธขึ้นสู้ และลงโทษเจ้าเมืองโดยมิได้มีประสงค์จะทำสงครามกับเจ้าแผ่นดินสยามเลย ชาวสยามอลหม่านไปสักพัก แต่ก็ได้รับชัยชนะต่อมา เหตุการณ์ครั้งนั้นได้ทำให้ประชาชาติกลายเป็นสมรภูมิแห่งการล้างผลาญและนองเลือด แม่ทัพไทย(เจ้าพระยาบดินทร์เดชา หรือในตอนนั้นเป็นพระยาราชสุภาวดี) ไม่เพียงแต่สร้างความร่ำรวยด้วยการริบทรัพย์สมบัติมามากมาย ยังกระทำการอันโหดมด้วยการฆ่าทำลายทุก ๆคนไม่เลือกเพศและวัย เมื่อใดที่เขารู้สึกเหนื่อยหน่ายขึ้นมา เขาก็จะจับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้ขังเข้าด้วยกันและจุดไฟเผาบ้านเรือนหรือระเบิดทิ้งด้วยดินปืน เชลยส่วนใหญ่ที่เป็นชาวบ้าน ถูกนำมาใส่แพลงในแม่น้ำ(โขง) ไม่ช้าก็อดตายด้วยความอดอยาก พวกที่เหลือก็ถูกแจกจ่ายไปเป็นทาสของพวกขุนนาง และได้รับการปฏิบัติที่โหดร้ายกว่าศัตรูเก่าแก่ของเขา(พม่า)เสียอีก ส่วนพวกผู้หญิงจะถูกส่งไปให้ราชสำนักและพวกขุนนาง เจ้าเวียงจันทน์ได้ถูกทรยศและถูกส่งตัวมาสยาม ถูกนำมาใส่กรงภายในกรงมองเห็นเครื่องทรมานหลายอย่าง (ครก สาก เบ็ดไว้เกี่ยวแขวน กระทะ ขวานผ่าอก เลื่อย) ขณะเดียวกันโอรส (เจ้าราชวงศ์) หนีรอดไปได้ ต่อมาได้มีการตั้งรางวัลนำจับ แลพบพระองค์ในที่สุด แต่พระองค์ได้ปีนขึ้นไปบนยอดเจดีย์ และกระโดดลงมาสิ้นพระชนม์ในที่สุด ประเทศลาวถูกทิ้งไว้ให้ว่างเปล่า ชาวบ้านประมาณ 100,000 คนถูกขับไล่กระจายไปอยู่ที่ต่าง ๆ ในสยาม ซึ่งกระตือรือร้นที่จะได้ชนชาติอื่นมาเป็นพลเมืองของตน ถึงแม้ว่าจะได้รับการทัดทานจากราชสำนักก็ตาม พวกขุนนางลาวที่ถูกจับมาครั้งแรก ถูกกักขังไว้ที่อาคารกว้างขวางที่วัดสามปลื้ม ที่บิดาของท่านแม่ทัพสร้างไว้ที่ริมแม่น้ำ ข้าพเจ้าเคยไปเยี่ยมเชลยเหล่านี้ พบว่าพวกเขามีท่าทางเศร้าซึมแต่ยังคงพูดคุยอย่างสุภาพและเปิดเผย และเชื่อมั่นในพระเมตตาของพระเจ้าแผ่นดิน(ร.3 )ว่าจะทรงทรงอภัยโทษให้เขาและสักวันหนึ่งพวกเขาจะได้กลับบ้านเกิดเมืองนอนเขา..........  เรื่องเจ้าพระยาบดินทร์เดชาชอบเผานี่ ถ้าอ่านดูหนังสืออานามสยามยุทธ์ จะรู้สึกได้เลยว่าท่านเผาบ่อยเหลือเกิน ทั้งเผาเมือง เผาบ้านเรือน เผาเชลย ผิดกับท่านแม่ทัพเรือเจ้าพระยาพระคลัง ที่ไม่ค่อยกล้าทำเรื่องแบบนี้เพราะกลัวบาป  #20
  0
 16. #19 พระเจ้าสามไห (จากตอนที่ 225)
  16 เม.ย. 55 / 23:29 น.
  เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) แม่ทัพผู้โหดมและร่ำรวยจากการปล้น เผา และเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์  พอดีไปเจอเอกสารฝรั่งเขาเขียนหลังจากที่เกิดเรื่องเจ้าอนุวงศ์ไม่นาน คัดมาให้ดู ครับ เป็นของ คาร์ล ออกัสตัส ....กุตสลาฟ มิชชันนารีชาวเยอรมันเขียน  ..........การข่มขู่นี้เป็นผลเสียต่อการค้าของไพร่ฟ้ากับรายได้ของเจ้าอนุเอง เจ้าอนุก็ร้องเรียนต่อศาลที่กรุงเทพ หลายครั้ง ก็ไม่เป็นผล นอกจากนี้ยังไปร้องเรียนต่อเจ้าเมือง(โคราช)ด้วยตนเอง แต่ฝ่ายสยามไม่สนใจ พระองค์จึงจับอาวุธขึ้นสู้ และลงโทษเจ้าเมืองโดยมิได้มีประสงค์จะทำสงครามกับเจ้าแผ่นดินสยามเลย ชาวสยามอลหม่านไปสักพัก แต่ก็ได้รับชัยชนะต่อมา เหตุการณ์ครั้งนั้นได้ทำให้ประชาชาติกลายเป็นสมรภูมิแห่งการล้างผลาญและนองเลือด แม่ทัพไทย(เจ้าพระยาบดินทร์เดชา หรือในตอนนั้นเป็นพระยาราชสุภาวดี) ไม่เพียงแต่สร้างความร่ำรวยด้วยการริบทรัพย์สมบัติมามากมาย ยังกระทำการอันโหดมด้วยการฆ่าทำลายทุก ๆคนไม่เลือกเพศและวัย เมื่อใดที่เขารู้สึกเหนื่อยหน่ายขึ้นมา เขาก็จะจับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้ขังเข้าด้วยกันและจุดไฟเผาบ้านเรือนหรือระเบิดทิ้งด้วยดินปืน เชลยส่วนใหญ่ที่เป็นชาวบ้าน ถูกนำมาใส่แพลงในแม่น้ำ(โขง) ไม่ช้าก็อดตายด้วยความอดอยาก พวกที่เหลือก็ถูกแจกจ่ายไปเป็นทาสของพวกขุนนาง และได้รับการปฏิบัติที่โหดร้ายกว่าศัตรูเก่าแก่ของเขา(พม่า)เสียอีก ส่วนพวกผู้หญิงจะถูกส่งไปให้ราชสำนักและพวกขุนนาง เจ้าเวียงจันทน์ได้ถูกทรยศและถูกส่งตัวมาสยาม ถูกนำมาใส่กรงภายในกรงมองเห็นเครื่องทรมานหลายอย่าง (ครก สาก เบ็ดไว้เกี่ยวแขวน กระทะ ขวานผ่าอก เลื่อย) ขณะเดียวกันโอรส (เจ้าราชวงศ์) หนีรอดไปได้ ต่อมาได้มีการตั้งรางวัลนำจับ แลพบพระองค์ในที่สุด แต่พระองค์ได้ปีนขึ้นไปบนยอดเจดีย์ และกระโดดลงมาสิ้นพระชนม์ในที่สุด ประเทศลาวถูกทิ้งไว้ให้ว่างเปล่า ชาวบ้านประมาณ 100,000 คนถูกขับไล่กระจายไปอยู่ที่ต่าง ๆ ในสยาม ซึ่งกระตือรือร้นที่จะได้ชนชาติอื่นมาเป็นพลเมืองของตน ถึงแม้ว่าจะได้รับการทัดทานจากราชสำนักก็ตาม พวกขุนนางลาวที่ถูกจับมาครั้งแรก ถูกกักขังไว้ที่อาคารกว้างขวางที่วัดสามปลื้ม ที่บิดาของท่านแม่ทัพสร้างไว้ที่ริมแม่น้ำ ข้าพเจ้าเคยไปเยี่ยมเชลยเหล่านี้ พบว่าพวกเขามีท่าทางเศร้าซึมแต่ยังคงพูดคุยอย่างสุภาพและเปิดเผย และเชื่อมั่นในพระเมตตาของพระเจ้าแผ่นดิน(ร.3 )ว่าจะทรงทรงอภัยโทษให้เขาและสักวันหนึ่งพวกเขาจะได้กลับบ้านเกิดเมืองนอนเขา..........  เรื่องเจ้าพระยาบดินทร์เดชาชอบเผานี่ ถ้าอ่านดูหนังสืออานามสยามยุทธ์ จะรู้สึกได้เลยว่าท่านเผาบ่อยเหลือเกิน ทั้งเผาเมือง เผาบ้านเรือน เผาเชลย ผิดกับท่านแม่ทัพเรือเจ้าพระยาพระคลัง ที่ไม่ค่อยกล้าทำเรื่องแบบนี้เพราะกลัวบาป  #19
  0
 17. #18 เอก (จากตอนที่ 109)
  24 ม.ค. 55 / 13:14 น.
  ขอแก้ไขหน่อย

  เจ้าพระยาพระคลัง (หน) เกิดปลายอยุธยา ตายในสมัยรัชการที่ 1 เป็นปู่ของเจ้าพระยาพลเทพ (หลง) ผู้เป็นต้นสกุล ‘บุญ-หลง และ พลางกูร’

  #18
  0
 18. #17 jane (จากตอนที่ 157)
  19 ก.ค. 54 / 18:53 น.
  บ้าาาาาาาาาาาาาา
  #17
  0
 19. #16 1111 (จากตอนที่ 13)
  16 มี.ค. 54 / 12:00 น.
  ตัวเล็กไปนะ อ่านไม่ถนัด
  #16
  0
 20. #15 1111 (จากตอนที่ 13)
  16 มี.ค. 54 / 11:59 น.
  ตัวเล็กไปนะ อ่านไม่ถนัด
  #15
  0