เสียง - เสียง นิยาย เสียง : Dek-D.com - Writer

  เสียง

  โดย MR.DENTAKAME

  เสียง

  ผู้เข้าชมรวม

  217

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  0

  ผู้เข้าชมรวม


  217

  ความคิดเห็น


  1

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  31 ต.ค. 50 / 14:52 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
   เสียงคือ เสียงเป็นพลังงานชนิดหนึ่ง และเป็นสิ่งเร้ากระตุ้นระบบประสาทของคนและสัตว์ให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนองมากมาย เสียงยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเรียนรู้ในเด็กวัยต่างๆ เช่น เด็กเล็กเราใช้เสียงกระตุ้นให้เกิดการหันมองหา ไขว่คว้า หยิบยื่นตามเสียง ในเด็กโตเสียงระดับต่างๆ จะช่วยกระตุ้นพฤติกรรม อารมณ์ สามารถใช้ทั้งเพื่อให้เกิดความสงบ ความกลัว และสร้างให้เกิดพฤติกรรมความรุนแรง
   หู มีหน้าที่ที่สำคัญในการรับเสียงเพื่อส่งผ่านไปยังสมอง หูประกอบด้วยใบหู ช่องหูซึ่งทำงานเหมือนท่อนำเสียง เยื่อแก้วหู และประสาทหู โดยทั่วไปหากการได้ยินเกิดการบกพร่อง สาเหตุหลักจะมาจากการนำเสียงผิดปกติ เช่น มีขี้หู มีน้ำขังในหูชั้นกลาง เป็นต้น อีกสาเหตุหนึ่งคือโสตประสาทหรือประสาทการได้ยินผิดปกติ

   เสียงจัดเป็นคลื่นตามยาว ที่ต้องอาศัยตัวกลางในการเคลื่อนที่ สามารถแผ่ไปได้ทั้งในตัวกลางที่เป็น ของแข็ง ของเหลว และก๊าช การแผ่ของคลื่นเสียงเกิดจากการอัดตัวและขยายของโมเลกุลของตัวกลาง ดังนั้นจึงทำให้เสียงแผ่ในตัวกลางที่มีความหนาแน่นมากได้เร็วมากกว่าในตัวกลางที่มีความหนาแน่นน้อย หรืออาจกล่าวได้ว่า

                 อัตราเร็วของเสียงในตัวกลางที่เป็นของแข็งมีค่ามากกว่าในตัวกลางที่เป็้นของเหลว ในขณะเดียวกันอัตราเร็วของเสียงในของเหลวก็มีค่ามากกว่าในตัวกลางที่เป็้นก๊าช
                 ถ้าแหล่งกำเนิดเสียงสั่นอยู่ในบริเวณที่เป็นสุญญากาศจะไม่มีเสียงเกิดขึ้น เพราะในบริเวณนั้นไม่มีโมเลกุลของตัวกลางที่จะอัดหรือขยาย เสียงจึงแผ่ออกมาจากแหล่งกำเนิดไม่ได้   เสียง เกิดจากการสั่นสะเทือนของวัตถุ เมื่อวัตถุสั่นสะเทือน ก็จะทำให้เกิดการอัดตัวและขยายตัวของคลื่นเสียง และถูกส่งผ่านตัวกลาง เช่น อากาศ ไปยังหู แต่เสียงสามารถเดินทางผ่านก๊าซ ของเหลว และของแข็งก็ได้ แต่ไม่สามารถเดินทางผ่าน สุญญากาศ เช่น ในอวกาศ ได้

   เมื่อการสั่นสะเทือนนั้นมาถึงหูของเรา มันจะถูกแปลงเป็นพัลส์ประสาท ซึ่งจะถูกส่งไปยังสมอง ทำให้เรารับรู้และจำแนกเสียงต่างๆ ได้


   นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   คำนิยม Top

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   คำนิยมล่าสุด

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   ความคิดเห็น

   ×