หลานสาวฮองเฮา (ชุด เล่ห์ ลวง รัก)

ตอนที่ 9 : ตอน พี่เลี้ยงเกลียดเด็ก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,880
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 252 ครั้ง
  8 ก.พ. 62ทักทาย

เฮียเขาหล่อมากแล้วไม่ได้เป็นพวกตัดแขนเสื้อด้วยนะ แต่เหตุด้วยว่ามีพระมารดาเป็นหญิงงามอันดับ1ของแผ่นดิน เฮียแกเลยเป็นคนหล่อหน้าหวาน แต่ถอดเสื้อผ้ามาแมนทุกส่วนนคะสาวๆ5555

แต่เวลาแต่งหญิงก็ดูจับยากนิดนึงพระเป็นคนสูงโปร่ง ผิวขาว ไม่ได้ดูตัวใหญ่น่ากลัวแบบแม่ทัพ แต่แขนก็ยังมีมัดกล้ามน่ากัด55555

ขอบคุณค่ะ


ชิงลี่ฮั่นหลิวตี้ในชุดในฮั่นฝูสีฟ้าปักลายดอกบ๊วยดูอ่อนช้อยงดงามหันไปถามหญิงวัยกลางคนซึ่งยืนอยู่ไม่ห่างกันและกำลังเลือกผ้าต่วนชิ้นหนึ่งอยู่ “ท่านป้าเจ้าขา ท่านรู้จักคุณหนูคนงามคนนั้นที่เลือกของในร้านเครื่องเขียนหรือไม่เจ้าคะ”


หญิงวัยกลางนางนั้นวางมือจากผ้าต่วนสีสันสดใสแล้วหันมาส่งยิ้มให้หญิงงามแปลกหน้า “เจ้าคงไม่ใช่คนเมืองนี้ถึงไม่รู้จักคุณหนูหยูเฟยคนงามธิดาของอดีตท่านแม่ทัพจางจิ้นเหอ”


“เป็นธิดาของอดีตท่านแม่ทัพใหญ่นี่เอง ช่างบังเอิญนัก” ไม่อยากเชื่อว่านางนี่เองคือคนที่พระองค์ลอบมาดู เป็นนางนี่เอง “ขอบคุณท่านป้ามากเจ้าค่ะ”


“เจ้าถามทำไม หรือสงสัยว่าใช่คุณหนูหยูเฟยคนนี้หรือไม่ที่มาติดป้ายประกาศหาสาวใช้เพื่อไปเลี้ยงเด็กๆ ในจวนสกุลจาง”


“พี่เลี้ยง!”


ยังไม่ทันที่หญิงผู้นั่นจะพูดอะไรต่อ ซารังน้อยและเด็กหญิงชาย ภายในจวนสกุลเจ้าอีกสามคนวิ่งกรูมาตรงหน้าพระองค์หากไม่เอี้ยวพระวรกายหลบเจ้าลงโทมนพวกนั้นคงวิ่งชนพระองค์จนล้ม


“เจ้าเด็กพวกนี้นี่เกือบวิ่งชนข้า” หางพระเนตรมองตาม พระองค์ไม่ชอบเด็ก เคยได้ยินมาว่ากินทารกตุ๋นกับรังนกเป็นยาอายุวัฒนะแต่ก็ไม่เคยเสวยสักทีเพราะรู้สึกเหี้ยมโหดเกินไปแต่เจ้าพวกนี้เสียงดังไปมด “เดี๋ยวข้าก็สั่งจับไปตุ๋นยาจีนซะให้หมด”


ซารังได้ยินเสียงพี่สาวคนงามเอ็ดมาอย่างไม่พอใจจึงวิ่งกลับมาแล้วย่อตัวคำนับ “ขอโทษเจ้าค่ะพวกข้ารีบร้อนไปหน่อย”


ฮั่นหลิวตี้โบกพระหัตถ์ไล่เจ้าพวกนี้ไปไกล เห็นแล้วว่าคงวิ่งตามพ่อค้าหาบเร่มาแล้วแย่งกันขอซื้อกลองป๋องแป๋งที่มีลักษณะคล้ายถาวกู่เครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง


“ข้าเอาหนึ่งอันเจ้าค่ะ” ซารังบอกเสียงดังสดใส


“ข้าด้วยเจ้าค่ะ/ข้าก็เอาด้วยขอรับ”


ฮั่นหลิวตี้มองแล้วปวดเศียรเวียนเกล้า แต่พอเห็นพ่อค้าอีกคนหาบซานจาเคลือบน้ำตาลเสียบไม้ผ่านมาซารังก็มองขนมชนิดนั้นไปด้วยสายตาละห้อย


หญิงชาวบ้านผู้นั้นจึงชี้ให้ลี่ถิงคนงามดู “คุณหนูหาพี่เลี้ยงไปดูแลเด็กพวกนี้ไงเจ้าสนใจไปทำงานสกุลจางหรือ”


ฮั่นหลิวตี้ที่แปลงโฉมมาเสียงามหยดย้อยทอดสายพระเนตรไปมองธิดาดอกบ๊วยของพระองค์ แล้วสลับมองเจ้าเด็กสามสี่คนนี้แล้วรู้สึกเสียดายของ


“ลูกนางดกถึงเพียงนี้เชียวหรือ” พลางลอบถอนใจที่แท้นางคงเป็นหยกมีตำหนิไปแล้วจึงไม่ถูกคัดเลือกเข้าวัง


หญิงวัยกลางฟาดฝ่ามือลงมาฉับพลัน “แม่นางท่านนี้อย่าพูดจาส่งเดช คุณหนูหยูเฟยยังไม่ได้ออกเรือน แต่นางคงไม่คิดแต่งกับผู้ใดน่าเสียดายความงามยิ่งนัก”


เว่ยกงกงแอบตกใจหญิงชาวบ้านผู้นี้มีตาหามีแววไม่ กล้าตีแขนฮ่องเต้รู้หรือไม่เงาหัวหายไปแล้วครึ่งหนึ่ง แต่เมื่อลอบมองสีพระพักตร์กับไม่มีอาการที่บ่งบอกถึงความขุ่นเคืองพระทัย


“เหตุใดท่านป้าถึงงกล่าวเช่นนั้น”คะเนอายุของจางหยูเฟยน่าจะเลยวัยปักปิ่นมาหลายปีแล้ว


“เจ้าช่างไม่รู้อะไร ตั้งแต่อดีตแม่ทัพจางจิ้นเสียชีวิตลงไปสกุลจางก็เริ่มย่ำแย่เพราะขาดเสาหลัก ใครๆ ก็รู้ท่านเป็นคนตงฉินสกุลจางจึงไม่ได้ร่ำรวยนัก แล้วยังเลี้ยงคนเก่าแก่ไว้มาก ไหนยังพวกเชลยจากอาณาจักรโซซ็อนโบราณที่ท่านแม่ทัพนำกลับมาด้วย ยังออกลูกมาเป็นภาระไว้ให้สกุลจางเลี้ยงอีก ได้ยินว่าทรัพย์สมบัติสกุลจางร่อยหรอจนแทบหมด คุณหนูจึงต้องทำการค้าผ้าไหมและเครื่องปั้นดินเผาให้กับพวกพ่อค้าเร่ วันๆ นางเอาแต่ทำงานจึงไม่ยอมรับของหมั้นจากคุณชายสกุลใด”

นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกนักพระองค์ไม่เคยเห็นคุณหนูสกุลใดมีนิสัยเยี่ยงนี้ ผู้หญิงตัวเล็กๆ อายุเพียงสิบแปดปี ต้องหาเลี้ยงข้าทาสในจวนทั้งที่นางจะเลือกเอาความสุขสบายของตนเองแต่งออกไปกับคุณชายที่มีฐานะดีก็ย่อมได้ แต่บางทีนั่นอาจเป็นฉากบังหน้า เบื้องหลังอาจมีตื้นลึกหนาบางอย่างอื่นแอบแฝงตามที่พระองค์สงสัย


 ผ้าไหมและงานหัตถกรรมของชาวฮั่นมีทั้งพ่อค้าชาวตะวันตกและชาวเปอร์เซียร์ที่ต้องการซื้อ นางสื่อสารกับคนพวกนั้นรู้เรื่องได้อย่างไรช่างน่าสงสัยยิ่งนัก


พระองค์ส่งองครักษ์ไปสืบมาจากฟากพวกพ่อค้าเร่ชาวตะวันตกว่าเข้ามาทำการค้ากับคนของสกุลจาง คนของสกุลจางพูดได้หลายภาษามิหนำซ้ำยังได้ยินว่ามีพวกเชื้อสายโซซ็อนโบราณแฝงอยู่ในจวน ถ้าหากนางเป็นวรยุทธ์เสียอีกอย่างต้องเป็นนางแน่ที่ลอบเข้าไปยังตำหนักของพระองค์ เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากบิดานางทำความดีความชอบไว้กับแผ่นดินมากโข แต่หากลูกหลานกลายเป็นคนทรยศคิดกบฏขายชาติสุกลจางจะเอาหน้าไปไว้ที่ใด


อีกอย่างเวลานี้ จางจิ้นไฉ บุตรชายคนโตของท่านอดีตแม่ทัพก็ขึ้นเป็นรองแม่ทัพฝีมือของเขาฉกาจฉกรรจ์ไม่แพ้ผู้เป็นพ่อ บัดนี้ออกปราบชนกลุ่มน้อยอยู่ที่ชายแดน แม้แต่อดีตฮองเฮาของพระองค์ที่หายสาบสูญไประหว่างส่งตัวเข้าห้องหออย่างเป็นปริศนา ก็เป็นสตรีที่มาจากสกุลจางและเรื่องนี้ก็ทำให้สกุลจางหมางใจกันมาแล้ว คนในตระกูลจางคงคิดว่าพระองค์เกี่ยพันกับการหายตัวไปของอดีตฮองเฮาเพราะนางไม่ใช่สตรีที่พระองค์ให้ความสนใจ ล้วนเกิดจากความเหมาะสมทางการเมือง


 หากไล่ลำดับเครือญาติจางหยูเฟยก็เป็นถึงหลานสาวของฮองเฮา และบัดนี้พระองค์ก็ยังไม่ได้ตั้งสนมชายาองค์ใดขึ้นรับตำแหน่งฮองเฮาที่ว่างเว้น พระองค์จึงผลีผลามทำอะไรลงไปไม่ได้และไม่ไว้ใจให้ผู้ใดสืบเรื่องนี้


เป็นจังหวะเดียวกับที่จางหยูเฟยเดินมาตามพวกเด็กๆ ที่พาออกมาเที่ยวตลาดให้ตามนางกลับจวนกันได้แล้ว ฮั่นหลิวตี้หันไปยิ้มหวานขอบคุณหญิงชาวบ้านผู้นั้นแล้วมองไปที่ซารังน้อย ก่อนจะยอบกายลงไปให้เท่ากับความสูงของเด็กแล้วกระซิบกระซาย“ข้าเห็นนะว่าเจ้าอยากกินลูกซานจาเคลือบน้ำตาลข้าจะเหมาซาจาทั้งหมดให้เจ้ากับเพื่อนๆ กินจนอิ่มแต่เจ้าต้องช่วยข้าก่อน”


“พี่สาวจะให้ข้าช่วยเรื่องใดหรือเจ้าคะ”


เด็กน้อยทำตาโตแล้วมองสตรีตรงหน้า “ไม่เอาดีกว่า ข้าว่าแค่ซานจาเคลือบน้ำตาลคงไม่คุ้มแล้วเจ้าค่ะ”


“พวกเจ้าตามข้ากลับจวนได้แล้ว” เสียงของจางหยูเฟยดังขึ้นยิ่งนางย่างกรายเข้ามาใกล้ๆ ฮั่นหลิวตี้เพิ่งค้นพบว่าหัวใจเต้นระส่ำมันมีอาการเช่นนี้เอง


พระองค์เกลียดเด็กแล้วยังมาเจอเด็กช่างต่อรองแต่ทำอย่างไรได้ในสถานการณ์เยี่ยงนี้ ริมฝีปากที่เคลือบสีแดงเอาไว้อย่างงดงามก้มลงไปที่ข้างหูเล็กๆ

“ข้าจะเลี้ยงซานจาเคลือบน้ำตาลเจ้า แล้วเพิ่มซาลาเปา กับทำขนมหยวนเซียวให้พวกเจ้ากินอีกด้วย” พระองค์ทำอาหารเป็นที่ไหนหากเด็กบ้าพวกนี้ยอมตกลงพระองค์ค่อยโยนหน้าที่นี้ให้เว่ยกงกงรับไป “แต่พวกเจ้าต้องช่วยผลักดันข้ารู้ไหม”

ซารังน้อยกลอกตามองบนแล้วส่งยิ้มเผล่ “ข้าตกลงเจ้าค่ะ”


ฮั่นหลิวตี้ถอนหายใจโล่งอก


เด็กบ้า


เมื่อจางหยูเฟยเดินมาถึงกุล่มเด็กๆ สตรีงดงามนางหนึ่งก็พุ่งพรวดเข้ามาหา “คุณหนูเจ้าขาข้ากงลี่ถิงเป็นหม้ายสามีตายในสนามรบต้องเลี้ยงแม่สามีที่ป่วยกระเสาะกระแสะ” เว่ยกงกงที่แต่งกายเป็นฮูหยินเฒ่าได้อย่างแนบเนียนไม่แพ้กันต้องคุกเข่าตามและทำท่าโก่งคอไอเรียกความสงสาร


 “ข้าได้ยินคุณหนูป่าวประกาศหาพี่เลี้ยงเด็ก ลี่ถิงเป็นคนรักเด็ก หวังว่าคุณหนูจะเมตตาให้ข้าน้อยได้รับใช้สกุลจางด้วยเจ้าค่ะ”


จางหยูเฟงโครงศีรษะไปมาสตรีที่คุกเข่าอยู่ตรงหน้าจะมองว่างามก็ใช่ แต่มองไปมองมารู้สึกงามอย่างประหลาด ท่าทางหรือกลับไม่เห็นมีวี่แววว่าเป็นคนรักเด็กแต่ประการใด


“ข้าต้องการพี่เลี้ยงเด็กเพราะสาวใช้ในสกุลจางของเราต้องทำงานหนักมากที่โรงเครื่องปั้นดินเผา ส่วนเจ้าบอกว่ามีแม่สามีต้องดูแล และนางก็กำลังป่วย ข้าคงไม่รับเจ้าเข้ามาทำงานในสกุลจาง พราะเจ้าคงไม่มีเวลาดูแลเด็กๆ ให้ข้า”


แต่ก่อนจะเดินไปจางหยูฟงดึงมือสตรีตรงหน้าแล้วยัดถุงเงินใส่มือลี่ถิง “ข้าให้ เจ้าพาแม่สามีไปหาหมอเถอะ แล้วหางานที่เหมาะสมกับเจ้าดีกว่า”


จางหยูฟงหันหลังกลับกำลังจะเดินหนี มือขาวสะอาดเมื่อครู่รั้งมือบางของนางไว้ แม่ฮั่นหลิวตี้จะไม่ได้มีพระวรกายหนาบึกบึนเฉกเช่นแม่ทัพนายกอง แต่สูงโปร่ง ทว่าเรี่ยวแรงจากการฝึกกรำวรยุทธ์มีมาก เพียงแค่พระองค์เผลอตัวดึงแขนจางหยูฟงเบาๆ ก็ทำให้อีกฝ่ายเสียหลักล้มลง


ฮั่นหลิวตี้มีความรวดเร็วปานสายลม พระองค์เข้าประครองร่างบอบบางของนางเอาไว้ได้ทันเวลาแล้วยังใช้ร่างของพระองค์รองรับร่างของจางหยูเฟยเอาไว้ก่อนที่จะล้มลงไปด้วยกัน

ฮั่นหลิวตี้รู้สึกผิดหวังเหตุใดสถานการณ์ตอนนี้พระองค์ต้องหงายหลังล้มลงกลางตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่าน โดยมีคุณหนูจางคนงามคร่อมทับอยู่ หากเปลี่ยนจากกลางตลาดเป็นล้มลงไปบนพระแท่นบรรทมด้วยกันสองต่อสองน่าจะดีกว่าไม่น้อย

          ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


เรื่องนี้มีตัวละครที่ย้อนยุคมาและตัวละครที่อยู่ในอดีตจริงๆ นะคะแต่ยังไม่ได้บอกว่าตัวไหนมาจากไหนเดาๆ กันไปก่อนเนอะ 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 252 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

575 ความคิดเห็น

 1. #134 Larwan (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 / 15:11

  นางเอกย้อนเวลามารึเปล่าเนี่ย!?!?! แล้วใครลอบเข้าไปสังหารฮ่องเต้กัน หรือแม่ของซารังน้อย????

  #134
  0
 2. #132 usaonly (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 / 00:19

  ไรท์คะนางเอกชื่อจางหยูเฟยหรือจางหยูฟงคะ ตกลงนางเอกเราเป็นหลานสาวของฮองเฮาคราวนี้คงไม่รอดแน่ พี่เต้แกหมายตาเอาไว้แล้ว แต่ก็ยังระแวงเรื่องคนที่ลอบฆ่าพระองค์ว่าจะใช่นางเอกหรือเปล่า คงใช้เวลาสอบสวนอีกนาน แต่ทำอย่างไรตอนนี้ไม่ได้งานเลี้ยงเด็กซะแล้ว แต่ได้สาวงามนอนทับร่างกลางตลาด ถือว่าได้ทั้งเงินทั้งกำไรเชียวมาเที่ยวครั้งนี้ ขอบคุณค่ะ

  #132
  0
 3. #131 mewmew8361 (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:55
  อีเต้จะหื่นไปไหน จับตอนเป็นขันทีซะดีมั้ย
  #131
  0
 4. #130 Goody2526 (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 / 16:24
  อิเต้หื่นตลอด
  #130
  0