ด้วยรักดุจหทัย

ตอนที่ 12 : จนมุม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,166
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 18 ครั้ง
  20 ม.ค. 61

A FC K a .


        งานพระราชทานเลี้ยงเริ่มท่ามกลางบรรยากาศรื่นรมย์ อัจกลับแก้วส่องประกายแพรวพรายล้อกับแสงวะวับแห่งพระปิลันธน์ของเจ้าหญิงทุกพระองค์ที่หากรวมมูลค่าแล้วคงซื้อแคว้นสักแคว้นหนึ่งได้

        ราชาวัณณุวรรธน์ทรงพระดำเนินลงจากบัลลังก์อย่างเชื่องช้าเพื่อทรงทอดเวลาออกไปอีกสักหน่อย เป็นที่ทราบกันว่าจุดประสงค์ของงานมีขึ้นเพื่อ...หาคู่ สายพระเนตรกษัตริย์หนุ่มแลกวาด เมื่อครู่ทรงเห็น เจ้าหญิงประหลาด ผู้เสด็จมาร่วมงานพระราชทานเลี้ยงพร้อมเด็กซนหากเพียงครู่เดียวกลับหายลับจากพระเนตร ทีท่าที่ทรงเหลียวหาใครคนหนึ่งตกอยู่ในความสนใจพระองค์ทรงทราบดี เวลานี้ผู้ร่วมงานล้วนจดจ่อ

        ...องค์ราชาจะทรงเลือกใครเป็นคู่เต้นบ้าง และเจ้าหญิงพระองค์ไหนจะต้องพระทัยมากที่สุด...

        แต่พระองค์เองทรงคิดแต่

        หายไปไหน

        เจ้าหญิงจากแคว้นเมธัสราวกับล่องหนออกจากงานเลี้ยงกระนั้น จะทรงถามเสียหน่อยว่าเหตุใดจึงพาเด็กมาด้วยทั้งที่การเสด็จพระราชดำเนินเป็นไปโดยระยะเวลาอันสั้นไม่น่านำเด็กมาให้เป็นภาระซ้ำดูท่าทาง ภาระ นั้นจะซุกซนมีแนวโน้มสร้างปัญหาให้ได้ง่าย ๆ

        ในแฟ้มรายงานพระประวัติเจ้าหญิงแต่ละพระองค์ซึ่งส่วนใหญ่เน้นหนักทางด้านทรัพยากรอันแคว้นนั้นอุดมสมบูรณ์หรือเอื้ออำนวยต่อแคว้นโปษัณไม่มีระบุไว้ว่ามีเจ้าหญิงม่าย ทรงคิดพลางทรงขันเพราะแทนที่จะทรงสนพระทัยเจ้าหญิงแสนงามมากมายรอให้ทรงทำความรู้จักกลับทรงติดพระทัยแค่จะค้นหาเจ้าหญิงผู้นั้นเพื่อทรงถามข้อแคลงพระทัยเท่านั้นเอง

        ถวายบังคมเพคะ พระดำริราชาวัณณุวรรธน์สะดุดหยุดลงด้วยสุรเสียงใสทอดหวานดังขึ้นเบื้องพระพักตร์ รอยแย้มพระสรวลเปิดกว้างโดยไม่รู้พระองค์เมื่อทอดพระเนตรเจ้าของสุรเสียงเต็มพระเนตร  หม่อมฉันดาราวลัยเพคะ

        มกุฏราชกุมารีแห่งแคว้นนพรัตน์

        เป็นพระกรุณาล้นพ้นเพคะที่ทรงจำหม่อมฉันได้

        องค์ราชาทรงแย้มพระโอษฐ์รับโดยไม่ตรัสเฉลยว่าแท้ที่จริงแล้วหาได้ทรงจำพระนามหรือพระพักตร์จากการทอดพระเนตรพระฉายาลักษณ์ในรายงานได้แต่อย่างใด หากเป็นด้วยตราประจำพระองค์อันเกี่ยวโยงกับตราประจำแคว้นนพรัตน์ต่างหาก

        อีกประการหนึ่งทรงเห็นว่าเจ้าฟ้าหญิงดาราวลัยทรงเหมาะสมแก่ตำแหน่งมกุราชกุมารีอย่างแท้จริงเพราะแม้เสด็จพระราชดำเนินต่างแคว้นยังมิวายกระทำพระองค์ราวกับป้ายชื่อแคว้นเคลื่อนที่โดยการประดับนพรัตน์แพรวพราวเต็มวรองค์ตั้งแต่พระมงกุฏเพชรน้ำงามเม็ดใหญ่อย่างยิ่ง สร้อยพระศอมรกตเม็ดเขื่องไม่แพ้เพชรบนมงกุฏ สร้อยข้อพระหัตถ์ สร้อยพระศอ พระธำมรงค์ทับทิมและไพลิน รวมถึงพระกุณฑล หลากล้วนด้วยนพรัตน์อันทรงค่าแต่ก็หลากสีจนดูไม่ออกว่าเป็นชุดเดียวกันราวกับตั้งพระทัยให้ผู้ได้ยลพระสิริโฉมประจักษ์ว่าแคว้นนพรัตน์มั่งมีด้วยอัญมณีล้ำเลิศหาแคว้นใดเปรียบ

        ทรงให้เกียรติเต้นรำกับหม่อมฉันสักเพลงได้ไหม

        ต่อให้ไม่ค่อยเต็มพระทัยติดจะทรงเหนื่อยหน่ายวิธีเลือกคู่โดยการพบหน้าและเต้นรำเพียงไม่กี่เพลงพระจริยวัตรองค์ราชาก็หามีที่ติ พระสุรเสียงทุ้มทอดอ่อนสร้างรอยขัดเขินบนพระปรางเจ้าหญิงดาราวลัยอีกทั้งพระทัยก็ไหวสั่นที่ทรงได้รับเลือกเป็นคู่เต้นพระองค์แรก

        เพคะ

        เสียงฮือฮาดังขึ้นราวกับผึ้งแตกรังในวินาทีที่เจ้าหญิงดาราวลัยวางพระหัตถ์ไว้ในอุ้งหัตถ์ใหญ่ พระศอเจ้าหญิงผู้ร่ำรวยอัญมณีเชิดขึ้นโอ้อวดเจ้าหญิงพระองค์อื่น

        ทรงลีลาศเก่งมาก ถ้าหม่อมฉันไม่ซ้อมไว้ก่อนคงขายหน้า

        การเต้นรำกับคู่เต้นซึ่งพบกันเป็นครั้งแรกจะว่าเป็นเรื่องยากก็ไม่ใช่แต่จะกล่าวว่าง่ายก็ไม่เชิง จังหวะก้าวขาต้องสอดประสานลงตัว ทั้งหมดนี้เจ้าหญิงดาราวลัยทรงทำได้อย่างคล่องแคล่ว พระวรกายพลิ้วไหวราวกับใบไม้ต้องลม

        ขอบพระทัยเพคะ ทรงแย้มพระโอษฐ์รับคำตรัสชมโดยไม่ทรงเคอะเขิน หม่อมฉันชอบงานรื่นเริงท่านแม่ของหม่อมฉันก็เช่นกัน เราจัดงานเลี้ยงขึ้นในวังทุกสัปดาห์ เชิญทั้งพระญาติพระวงศ์ขุนนางผู้ใหญ่รวมถึงบุตรและบุตรีของพวกเขาด้วย

        จัดงานเลี้ยงทุกสัปดาห์!

        ถ้าเช่นนั้นหากทรงเลือกเจ้าหญิงแคว้นนพรัตน์เป็นคู่ครองคงไม่แคล้วปวดพระเศียร ทรงใกล้ชิดพระมารดาและพระขนิษฐาอย่างยิ่งแต่ทั้งสองหาได้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยโดยการทำดังเช่นเจ้าหญิงดาราวลัยกราบทูล ทรงคิดพลางสงสารข้าราชบริพารผู้รับใช้ใต้เบื้องพระบาทเจ้าหญิงที่คงจะเหน็ดเหนื่อยกับงานเลี้ยงทุกสัปดาห์ไม่มีว่างเว้น

        ฝ่าบาทล่ะเพคะ ชอบงานอย่างนี้หรือไม่

        ข้อดีประการเดียวที่ราชาวัณณุวรรธน์ทรงนึกออกคือพระองค์คงทรงพระสรวลทุกครั้งทอดพระเนตรเจ้าหญิงดาราวลัย พิสูจน์ได้ตั้งแต่แรกพบพักตร์ก็ทรงแอบขำไม่หายด้วยว่าวรองค์เจ้าหญิงค่อนข้างผอมอย่างมากส่วนฉลองพระองค์กรุยกรายเต็มพระยศประดับประดาด้วยเพชรนิลอัญมณีมีค่ารวมน้ำหนักแล้วเชื่อว่าหลังงานเลี้ยงเจ้าหญิงคงจะทรงปวดเมื่อยจากการแบกสิ่งเหล้านี้ไว้เป็นเวลาหลายชั่วโมง หากก็คงทรงขันเพียงระยะแรกหลังจากนั้นคงกลายเป็นความเบื่อหน่าย

        หม่อมฉันเป็นผู้ชายชอบการรบและล่าสัตว์มากกว่า

        นอกจากจะโปรดงานรื่นเริง เจ้าหญิงแคว้นนพรัตน์ทรงมีคุณสมบัติเด่นอีกประการคือพระอัธยาศัยดีช่างรับสั่ง การเต้นรำในเพลงแรกจึงจบลงอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันที่กษัตริย์หนุ่มทรงเบื่อ

       

        ในหมายกำหนดการไม่มีสิ่งใดมากไปกว่าตลอดค่ำคืน ราชาวัณณุวรรธน์จะทรงมีพระราชปฏิสันถารและทรงลีลาศกับเจ้าหญิงพระองค์ใดตามแต่จะทรงโปรดจะเว้นพักเมื่อถึงเวลาพระราชทานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำ เพื่อไม่ให้ยุ่งยากเกินไปนักทรงมีพระบัญชาแต่ทีแรกให้จัดห้องเสวยไว้อีกห้องหนึ่งแยกกับท้องพระโรง ขณะทรงถูกห้อมล้อมด้วยเจ้าหญิงทั้งหลาย เสนาบดีวังเข้ามากราบทูลเตือน พระองค์จึงนำเสด็จผู้ร่วมงานมายังอีกห้องหนึ่งด้วยพระองค์เอง

        ห้องเสวยเล็กกว่าท้องพระโรงเกือบครึ่ง ภายในปูพรมหนา เพดานทาสีน้ำเงินใสเล่นระดับช่องชั้นประดับอัจกลับแก้วระย้า พระบัญชรสีขาวกรอบตารางเรียงรายอยู่ทางด้านหนึ่ง ผนังตรงข้ามกันเขียนลวดลายเหล่าเทพโดยไม่แขวนรูปประดับแต่อย่างใด

        ในความเรียบของห้องมีความน่ารักปะปน เจ้าหญิงหลายพระองค์สนพระทัยภาพวาดบนผนังที่บางตอนช่างวาดใส่อารมณ์ขันแทรกไว้ อุณหภูมิภายในห้องอบอุ่นด้วยไอจากเตาผิงหัวท้าย ฤดูหนาวของแคว้นโปษัณอาจไม่สาหัสสากรรจ์ แต่ ผู้หญิงตัวเล็ก ๆส่วนมากขี้หนาว องค์ราชาจึงทรงกำชับข้อนี้เป็นพิเศษมิให้การต้อนรับขาดตกบกพร่อง

        โต๊ะเสวยทำจากไม้หนาหนักต้องใช้คนจำนวนมากเคลื่อนย้าย ความยาวจากหัวถึงท้ายไกลลิบผู้ประทับฟากหนึ่งยากจะเห็นคนอีกฟากหนึ่งชัดเจน เรื่องโต๊ะเสวยเป็นอีกเรื่องที่มีการถกเถียงในที่ประชุมอยู่นานเนื่องด้วยเดิมทีราชาวัณณุวรรธน์มีพระประสงค์ให้จัดโต๊ะเสวยแยกย่อยตั้งไว้กลางอุทยานหากก็มีผู้ค้านว่าจะควรจัดโต๊ะเสวยเป็นชุดเดียวไม่ให้มีเจ้าหญิงพระองค์ใดทรงรู้สึกน้อยพระทัยหากไม่ได้ประทับโต๊ะเสวยเดียวกับองค์ราชา

        งานวันนี้สนุกไหมพระเจ้าค่ะ

        ทรงถามเจ้าหญิงจากแคว้นศิขรี แคว้นเล็ก ๆ ทางใต้ผู้ประทับทางเบื้องพระหัตถ์ซ้าย เจ้าหญิงทรงสะดุ้งน้อย ๆ อย่างตกประหม่าตอบรับสั่งถามสุรเสียงเบาหวิว

        เพคะ

        จากนั้นก้มพระพักตร์งุดขัดเขิน ราชาวัณณุวรรธน์ทรงหันมารับสั่งกับเจ้าหญิงอีกพระองค์หนึ่งทางเบื้องพระหัตถ์ขวาแต่ไม่นานด้วยมารยาทปฏิบัติก็ทรงตรัสกับเจ้าหญิงพระองค์เดิมอีกครั้งด้วยว่าประทับใกล้พระองค์ จะไม่ทรงคุยด้วยเสียเลยไม่ได้

        เจ้าหญิงแคว้นศิขรีทำให้องค์ราชาทรงนึกถึงเจ้าหญิงดาราวลัยเพราะทั้งสองพระองค์แตกต่างเสียยิ่งกว่ากลางวันและกลางคืน สีขาวและสีดำ พระองค์หนึ่งคล่องแคล่วช่างรับสั่ง อีกพระองค์ขาดความมั่นพระทัย รับสั่งถามเรื่องใดก็ทรงตอบเพียง...เพคะ สถานเดียว

        ช่างไม่มีความพอดีเอาเสียเลย

        เกือบทรงเผลอส่ายพระเศียร นี่หากพระอนุชาอยู่ด้วยคงมีคนช่วยแบ่งเบาเรื่องปวดพระเศียรเหล่านี้ แต่...นู่นน่ะ เช้าหรืออาจถึงบ่ายกว่าเจ้าชายหรรษธรจะยอมเสด็จกลับ เป็นเช่นนั้นอย่างแน่นอน

       

        หลังเสวยพระกระยาหารค่ำ พักชมการแสดงสักครู่การเต้นรำเริ่มขึ้นอีกครั้ง ราชาวัณณุวรรธน์เพิ่งทรงสังเกตเห็น ใครบางคน ก็คราวนี้ วรองค์อ้อนแอ้นในฉลองพระองค์ยาวสีแดงวอบแวบทางนั้นทางนี้อันเป็นทิศทางตรงข้ามกับที่พระองค์เสด็จทุกครั้งไป

        บทเรียนคราวแรกสอนพระองค์ให้จับพระเนตรไว้อย่าได้คลาด เจ้าหญิงแคว้นเมธัสราวกับรู้พระองค์ ทันทีที่เสด็จเข้าใกล้ก็รีบทรงพระดำเนินทำทีเป็นชื่นชมซุ้มดอกไม้สะพรั่งทั่วงาน

        ทำไมต้องหนี?

        ราชาวัณณุวรรธน์เสด็จตามจนแน่พระทัยว่าอีกพระองค์พยายามหลบเลี่ยงไม่พบพักตร์ไปพร้อมทรงสงสัย วรองค์เล็กบางนั้นที่สุดก็ทรงจนมุม ไม่ทราบจะทรงหลีกหลบอย่างไรจึงได้แต่เสทอดพระเนตรผ้าม่านกำมะหยี่รวบด้วยเชือกปลายพู่ องค์ราชาเสด็จเข้ามาใกล้เต็มที เจ้าหญิงธิษณามตีแทบจะแทรกพระองค์หายลับไปหลังม่าน

        หากทรงโปรดผ้าม่านหรือผ้าลายนี้หม่อมฉันจะจัดถวาย

++++++
แอบขำเจ้าหญิงเบาๆ หนีไปวิเคราะห์ผ้าม่านไป 555+

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 18 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,147 ความคิดเห็น

 1. #1133 fsn (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 26 มีนาคม 2561 / 01:39
  นึกภาพชายหนุ่มหนึ่งคนท่ามกลางสาวๆ ละลานตา หุๆ ปวดหัวมั้ยเพคะ
  #1,133
  0
 2. #279 Buay (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 1 สิงหาคม 2553 / 22:47
  เมื่อไหร่จะเริ่มอัพเรื่องนี้ต่อคะ กำลังหนุกเลยค่ะ

  มาอัพเร็วๆนะคะ
  #279
  0
 3. #278 love you moo M (@mp-family) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 กรกฎาคม 2553 / 13:48

  อัพด่วนเลยนะค่ะ   ขอร้อง  กำลังสนุก  ค้างอย่างแรง

  #278
  0
 4. #269 sun (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 5 กรกฎาคม 2553 / 20:25
  อัพได้แล้วค่ะ คิดถึงแล้งนะ สนุกค่ะ ชอบ
  #269
  0
 5. #265 2692 (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 30 มิถุนายน 2553 / 16:50
  ตกม้าเมื่อไรจะรู้สึก วะหะห้า
  #265
  0
 6. #261 Jiko (@jikopl) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 28 มิถุนายน 2553 / 09:50
  ชอบม้าพยศ...ฮิ กะจะขี่ม้าเหรอยะ
  แด๋วเหอะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ
  #261
  0
 7. #260 ยัยหนูปลาย (@pray_One_By_One) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 27 มิถุนายน 2553 / 22:21
   พี่อัคนีขาาาาาาาาาา
  ชูก้าฟรีแล้วหรือคะเนี่ยยยยยยยยยย
  #260
  0
 8. #258 Chii_Elda (@digital_lady) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2553 / 20:39
  เหอ ๆๆๆๆ ไม่ได้กลับง่าย ๆ หรอกงานนี้
  #258
  0
 9. #257 panpan (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2553 / 15:08
  คุยกันครั้งแรกก็หวานซะเข้มข้นเลย แง๊ TT^TT
  #257
  0
 10. #256 ฟ้าหม่นเดียวดาย (@jeab51) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2553 / 01:43
  แล้วจะได้กลับพร้อมเหล่าเจ้าหญิงเมืองอื่นมั้ยนั่น
  #256
  0
 11. #255 Mashi (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2553 / 01:05
  ดีใจจังเลยค่ะ คุณอัคนีมาอัพให้แล้ว สนุกมากๆเลยค่ะ  รีบอัพต่อนะคะ รอติดตามค่ะ

  #255
  0
 12. #254 ที่ตักดิน (@bonggee) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 22:29
  ซะงั้นเลย
  #254
  0
 13. #253 mosk (@mosk) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 21:54
  อ้าวๆ
  เจ้าหญิงน้อยกลายเป็นที่หมายตาของราชาซะแล้ว~
  #253
  0
 14. #252 Chii_Elda (@digital_lady) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 20:15
  โดนไปเต็ม ๆ เลย
  #252
  0
 15. #251 เศษแก้ว (@kredkaew) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 14:59

  ถูกพระทัยอย่างแรงเลยล่ะซิเพคะ  องค์ราชา  อิ อิ  ไม่งั้นจะทรงยอมง้อก่อนหรือ  

  ปล.มาอัพให้จบตอนด้วยนะค๊ะคุณอัค  จะน่ารัก  เป็นที่รักของคนอ่านตลอดไป

  #251
  0
 16. #250 ฟ้าหม่นเดียวดาย (@jeab51) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 14:29
  50 ของเจ้าหญิง อีก 50 ให้องค์ราชา = 100 โหวตให้ค่ะ
  #250
  0
 17. #249 hoo_me (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 13:48
  เย้..ในที่สุดก็ได้อ่านต่อสักทีคะ อย่างไรวันนี้ขอครบร้อยเลยนะคะ
  #249
  0
 18. #248 Jiko (@jikopl) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 13:12

  น่าร้ากกกกกกกก
  แต่จะน่ารักกว่านี้ถ้ามาต่อให้จบตอนนะจ๊ะ

  #248
  0
 19. #247 มิม (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2553 / 13:08
  น่ารักจัง คุย เอ๊ะ หรือ ทะเลาะ แต่ไม่เป็นรัยเพราะยังงัยก้อน่ารักอยู่ดี

  มาอ่านตอนกลางวันแบบนี้เหมือนจะเพ้อๆรึป่าวก้อเรา สงสัยว่าตัวเองจะหลับใน เหอะ เหอะ เหอะ
  #247
  0