นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

คัดลอกลิงก์เเล้ว

ต้นชบาหน้าบ้าน (Hibiscus)

ต้นชบาหน้าบ้านและนกน้อยที่อาสัยหยาดน้ำค้าง

ยอดวิวรวม

5

ยอดวิวเดือนนี้

2

ยอดวิวรวม


5

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  18 ต.ค. 63 / 21:45 น.
นิยาย 鹪˹Һҹ (Hibiscus)

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
แนะนำตัวละคร / ทักทายผู้อ่าน / เขียนตามใจชอบ พิมพ์ตรงนี้ได้เลย...

เนื้อเรื่อง อัปเดต 18 ต.ค. 63 / 21:45


ต้นชบาหน้าบ้าน

วันแล้ววันเล่าฝนยังตกไม่หยุด ถ้าเป็นสำนวนฝรั่งก็ฝนตกหมาแมว (raining cats and dogs) วันนี้ฉันยังไม่ออกไปไหนด้วยหลายเหตุผล อาจจะเป็นเพราะเมื่อคืนวานกลับบ้านดึกไปหน่อย เลยว่าจะหาเรื่องสั้นพิมพ์สักหน่อยเผื่อจะได้มีต้นฉบับแบบเขากันสักที เสียงโหวกแหวกโวยวายตั้งแต่เช้ามืด นั่นดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติของชาวสวน เดี๋ยวเสียงร้อง

อื้อ อ่า บ่นอุบเกี่ยวกับสภาพร่างกายของปู่ การที่นอนไม่หลับสนิทที่ต้องพึ่งยาหมอของย่า ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติของช่วงนี้ 

อีกสักพักหลังจากสิ้นเสียงปู่ย่าที่ว่ามา ก็จะได้ยินเสียง งุ้งงิ้งๆ จากพ่อแม่หรือว่าเสียงนั้นมีอยู่ก่อนแล้วก็ได้ เพียงแต่ฉันเพิ่งได้สติกลับมาครบหลังจากเพิ่งตื่นมาจากการหลับใหล ฉันสูดลมหายใจเข้าลึกๆรับรู้การผ่านเข้าออกของลมผ่านจมูก 

เข้า.......หนอ...........ออก..........หนอ.......

จากนั้นฉันก็นั่งขัดสมาธิสองชั้น เอามือประสานซ้ายทับขวา นั่งสมาธิเพื่อเชื่อมกับจักรวาลอันกว้างใหญ่ที่ไร้ขอบเขต

จากนั้นก็ขวานหาโทรศัพท์ทที่อาจหมกอยู่ในผ้าผวย(ผ้าห่ม)ก็ได้  แล้วก็จัดการเปิดเครื่องปลุกมันขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากมันดับลงเนื่องจากฉันปิดมันให้ดับสนิท เปิดยูทูปหาฟังภาษาอังกฤษฝึกฝนอยู่เนืองๆ หวังว่าสักวันจะได้มีแฟนต่างชาติ 

อยากจะเปลี่ยนแปลงกรรมพันธุ์ รหัสพันธุกรรม จากครอบครัวตัวเล็ก เป็นค่อนข้างสูงหรือสูงบ้าง แถมยังมีลูกครึ่งไทยครึ่งเทศ ไปไหนมาไหนก็คงมีแต่คนมองดู (ฉันฟุ้งคิดคลุ้งไปไกลเสมอ และหวังว่ามันจะเป็นจริงเสียด้วย..)

เมื่อเสร็จกิจกรรมเล็กน้อยในที่นอนยามเช้า ก็จัดพับผ้าผ่อนให้เข้าที่เข้าทางสักหน่อย แล้วก็บึ่งไปยังห้องน้ำเพื่อแปรงฟันที่ยังไม่ได้ล้างหน้าตาแต่อย่างใด ปกติฉันไม่ชอบแปรงฟันในห้องน้ำเท่าไร จะเอาออกมาแปรงและมองออกไปยังหนทางหน้าบ้านเสมอ ต้นชบาก็อยู่ในขอบเขตสายตาที่มองไป ดอกของมันมีทั้งสีขาวชมพู สีแดงระเรื่อ ใบและดอกของมันเปียกปอนไปด้วยเม็ดฝนเปียกชุ่ม ยากที่จะบอกว่ามีน้ำค้างหรือป่าว แต่สิ่งที่เป็นจุดสนใจหาได้ใช่ต้นชบาไม่ แต่มันคือนกตัวเล็กตัวสีเหลืองดุจขมิ้น เสียงของมันเล็กแหลมแต่ไม่แสบแก้วหูแต่อย่างใด ฟังแล้วเสนาะเพาะพริ้งเสียด้วยซ้ำ  มันเอาลิ้นอันเล็กเรียวของมัน สั่นด้วยกับเร็วสัมผัสกับกลีบดอกอย่างมีชีวิตชีวา จากดอกหนึ่งโยกย้ายไปอีกดอกหนึ่ง พร้อมส่งเสียงแหลมเล็กที่ไพเราะเสนาะหู ฉันจ้องมันอยู่สักพักพอจนลืมไปว่าฉันกำลังแปรงฟัน ที่รู้ได้อาจจะเป็นเพราะเลือดที่เล็ดรอดออกมาจากช่องหว่างระหว่างฟันก็ได้ หลังจากนั้นก็ไปบ้วนมากทำความสะอาดสะอ้าน เตรียมตัวกินข้าวเช้า 

ฉันนั่งกินข้าวพร้อมพ่อกับแม่ ปกติในวงข้าวก็จะมีการสนทนาเป็นปกติ แต่ไม่รู้ด้วยมารยาทหรืออะไรที่ทำให้ฉันไม่พูดไม่จา

แม่ถามว่าเมื่อวานไปทะเลที่ไหนมา เขาก็เดาไปเรื่อย หาได้มีคำตอบจากลูกชายของเขาไม่ พร้อมกับเปลี่ยนบทสนทนา

แกงกับผักอะไรสักอย่าง ขมกว่ามะระ กระดูกอ่อนกับแฝง มีน้ำพริกเกลือคอยแก้มวนท้อง อาหารมื้อเช้าดูเหมือนเป็นนิสัยที่เป็นสันดาล กินมาตั้งแต่เด็กไม่ว่าจะหิวหรือไม่ก็ตาม ด้วยความเชื่อที่ว่าถ้าไม่กินข้าวเช้าจะโง่ เสียงพ่อบ่นออกว่าว่ากัดกินกระดุกอ่อนไม่เข้า เสียงกุบกับๆ จากฟันของฉันกระทบขบกับกระดูก ขนาดกินไม่ได้ก็ตักเติมไป 3ทัพพี และก็รู้สึกถึงหนังท้องที่เต็งตึงขึ้น ก็ควรจะหยุดไว้แค่นี้จะดีกว่า กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่ ก็เลยทำให้ต้องหาของหวานเข้ามาสักหน่อย 

 

 

เสียงก็อบแก็บ ๆ เกิดจากพลาสติกที่ฉันกำลังหาของหวานกระแทกปาก  เจอขนมกระยาศาสตร์ทอดกรอบทที่ลุงซื้อมาจากทางเหนือ พอที่จะปลดปล่อยออกจากสันดานไพร่ได้บ้าง  ....เอามันออกเถอะ เกะกะจะตายขวางทางรถเข้าออก หรือจะรั้งดึงมันเข้าหาต้นมังคุดแต่ดูท่าจะยาก จากนั้นเจ้านกน้อยสีเหลืองก็บินมาลิ้นรสกลีบน้ำที่ไหลร่วงจากดอกชบา

เรื่องต้นชบายังคงเป็นเรื่องของการสนทนาในช่วงนี้ไม่น้อยเช่นกัน ดูเหมือนว่าถ้าฉันไม่ชิงจัดการกับต้นชบานี้ มันอาจจะกลายเป็นไม้ฝืนในเร็ววัน ถ้าพ่อแม่คือฝ่ายรัฐบาลอนุมัติการโค่นล้มต้นชบา ย่าเป็นพวกไม่ออกเสียงท่าที่แทงกั๊ก จะโค่นก็ดีแต่แอบเสียดาย จะเอาไว้ก็สวยงามแต่ก็ขัดหูขัดตาแม้แกจะเป็นคนเอามาปลูกก็ตามที   

ความจริงฉันไม่ได้อาลัยอาวรณ์กับดอกไม้สมบูรณ์เพศนี้เท่าไร เพียงแต่ชอบเหม่อมองยามที่นกน้อยมันมาชื่นชมดอกไม้ 

มันดูมีชีวิตชีวา และอีกเหตุผลนึงฉันรู้สุกผูกพันกับนกน้อยพวกนี้ ฉันเฝ้าดูมันทุกวี่วันตั้งแต่ฉันกลับมาอยู่ที่บ้าน ตั้งแต่ขนออกมันเริ่มงอก มันอ้าปากกว้างเมื่อฉันเข้าไปใกล้คงคิดว่านั่นคือแม่ของมัน สายลมพัดผ่านแรงบ้างเบาบ้างแต่รังของมันก็แข็งแรงทนทานน่าดู แม่ของมันก็เฝ้าดูคนยามใดไร้วี่แวว มันก็ลงเอาหนอนตัวน้อยมาป้อน ไม่กี่วันลูกนกก็มีขนสีเหลืองปกคลุมรอบตัว เป็นสัญญาณบอกว่ามันพร้อมจะโบยบินไปยังโลกกว้าง 

....ยามสายของหลายวันผ่านไป ฉันสังเกตว่ามีลูกนกเหลือตัวเดียวตอนแรกคิดว่ามันตก แต่มันกำลังหัดตีปีกอยู่บนกิ่งไม้ใกล้ๆรัง หลังจากนั้นไม่กี่นาทีมันก็บินขึ้นไปที่สายไฟที่สูงกว่า และบินเข้าไปยังต้นชมพู่มะเหมี่ยวในที่สุด นกตัวน้องได้แต่ร้องเรียกอยู่ในรังรอคอยเวลาที่จะไปเผชิญโลกใบใหญ่ แต่ฉันไม่มีเวลาพอต้องกลับไปทำงานแล้ว

พอกลับมายามเย็นรังนั้นก็ว่างเปล่า ไม่มีนกน้อยอาศัยอยู่แล้ว มีแต่เสียงแหลมไพเราะที่ดังออกมาจากต้นชมพู่มะเหมี่ยว 

ทุกๆวันฉันยังคงเห็นพวกมัน พ่อแม่ลูก ยังคงหากินแถวต้นมะเหมี่ยวบินไปบินมาระหว่างต้นชบาหน้าบ้าน บางทีก็มาส่องกระจกเล่นเป็นครั้งคราว แต่ส่วนใหญ่มันจะไปเชยชมต้นชบาหน้าบ้านแหละ

เอ่อ..................นกน้อยพวกนี้มีชื่อเป็นทางการว่า......นกกินปลีอกเหลือง......

ส่วนต้นชบาหน้าบ้าน.....ฉันยังอยากเห็นนกน้อยมาเชยชมดอกของมันอยู่แหละ........

ผลงานอื่นๆ ของ หนุ่มจันท์

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น