เซียนจอมเวทย์ Deva Wizard

 • 96% Rating

 • 4 Vote(s)

 • 4,361,956 Views

 • 28,785 Comments

 • 29,122 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  77,909

  Overall
  4,361,956

แนะนำเรื่องแบบย่อๆ

ตัวตนระดับสูงของผู้ฝึกตนเป็นเซียนผู้หนึ่งทำการตัดผ่านวิญญาณผิดพลาด วิญญาณนั้นกลับไปปรากฏในอีกโลกหนึ่ง มันเป็นโลกที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของเวทมนต์


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
พระนั้นตัดกิเลส รัก โลภ โกรธ หลง เพื่อบรรลุสู่อรหันต์
ผู้บำเพ็ญตบะเล่า ต้องสั่งสมพลังปราณเซียนสักเท่าใดจึงจะกลายเป็นเซียน?
สรรพสัตว์มีเกิดย่อมมีตาย ทว่าตายแล้วต้องไปที่ใด?
สรรพสัตว์ผู้บำเพ็ญตบะ ทว่าบรรลุการบำเพ็ญแล้วต้องไปที่ใด?


แต่ใครจะรู้เล่าว่าคนผู้นั้นกลับไม่ได้บรรลุเข้าสู่ขอบเขตแห่งเซียน
แต่เขากลับถูกส่งไปยังโลกอีกโลกหนึ่ง ที่เขาไม่รู้จัก


สำหรับใครที่ใจร้อนต้องการอ่านล่วงหน้าสามารถติดต่อตามรายละเอียดที่อยู่ในเพจครับ


แปะลิ้งค์เพจสำหรับคนอ่านในแอพครับ

หรือจะผ่านแบบเติมเหรียญก็สามารถติดตามได้ใน Fictionlogสารบัญ อัพเดท 15 มิ.ย. 62 / 09:29

บันทึกเป็น Favorite

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ ท่านโซ จากทั้งหมด 1 บทความ

บทวิจารณ์

1

แฟนตาซีกำลังภายในยำใหญ่ใส่มาก

เซียนจอมเวทย์ Deva Wizard นิยายแฟนตาซีแนว 'ตื่นขึ้นมาในร่างใหม่ที่ต่างโลก' ซึ่งสามารถยืนอยู่ในลำดับต้นๆของเรื่องประเภทเดียวกันได้ ด้วยจุดเด่นของการสร้างความแตกต่างตั้งแต่แรกอย่างการให้ตัวเอกผู้ใช้ชีวิตอยู่ในโลกของยุทธภพที่กำลังจะบรรลุเป็นเซียนต้องมาฟื้นขึ้นมาในร่างของบุคคลที่ใครๆต่างคุ้นชื่ออย่าง "เมอร์ลิน" พ่อมดในตำนานของกษัตริย์อาเธอร์กับอัศวินโต๊ะกลม พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคที่มีตำนานและวรรณกรรมเล่าขานถึงอภินิหารต่างๆมากมาย
เนื้อเรื่องเล่าถึงเทียนหลง ชายผู้กำลังจะบรรลุเป็นเซียน หากมีเหตุผิดพลาดทำให้ยอดคนผู้หนึ่งของยุทธภพที่เมื้อสิ้นสติไปแล้วจะฟื้นขึ้นมาในร่างเซียนตามใจหวัง กลับกลายเป็นฟื้นขึ้นมาในร่างเด็กเจ็ดขวบนามเมอร์ลิน ผู้รับใช้ประจำตัวของอาเธอร์ไปเสียได้ ซ้ำร้าย ร่างของเจ้าเด็กเปี๊ยกนี่กลับไม่มีพลังปราณแม้แต่ขั้นเดียว สิ่งที่เทียนหลงเฝ้าฝึกฝนเพื่อให้บรรลุมาตลอดมีอันต้องเริ่มใหม่หมด ยังไม่นับเรื่องที่ว่าโลกนี้มีพลังสุดขี้โกงอย่าง 'เวทมนตร์' อยู่อีก การฝึกฝนลมปราณเพื่อให้บรรลุเซียนอีกครั้งท่ามกลางคนทั้งโลกที่ใช้เวทมนตร์เป็นหลักจึงอุบัติขึ้น


จุดเด่นของเรื่องนี้คือ การให้สิ่งที่ผู้อ่านรู้จักกันดีอย่างจอมยุทธ์ มาอยู่ในร่างของพ่อมดในตำนานที่ผู้อ่านก็รู้จักกันดีอย่าง 'เมอร์ลิน' ทำให้ผู้อ่านเกิดความสนใจใคร่รู้ว่าระหว่างลมปราณกับเวทมนตร์เมื่อมารวมอยู่ด้วยกันในนิยายเรื่องเดียวมันจะเป็นอย่างไร และผู้เขียนก็สามารถผสมผสานสองสิ่งนี้ออกมาได้อย่างลงตัวชนิดจับความสนใจของผู้อ่านได้อยู่หมัด ด้วยการให้เมอร์ลินที่สนใจฝึกแต่ลมปราณซึ่งยากกว่าเวทมนตร์ต้องพยายามสะสมพลังเวทไปด้วยเพราะพลังเวทเป็นพื้นฐานที่จะนำไปสู่การพัฒนาขั้นลมปราณให้เข้าใกล้การบรรลุสู่การเป็นเซียน และลมปราณที่ผสานกับพลังเวทก็ทำให้ความสามารถของเมอร์ลินยิ่งน่าสนใจ ทั้งผู้เขียนยังสามารถบรรยายการต่อสู้ที่ประสานกันระหว่างกำลังภายในออกมาได้ดี ทำให้เนื้อเรื่องยิ่งโดดเด่นมากขึ้นไปอีก


การดำเนินเรื่อง ถือเป็นข้อเด่นอีกข้อหนึ่งของ Deva Wizard ด้วยตามตำนานเดิมของกษัตริย์อาเธอร์กับพ่อมดเมอร์ลินที่ต้องมีการดึงดาบเอกซ์แคลิเบอร์ มีอัศวินโต๊ะกลมอยู่แล้ว ทำให้การเล่นกับปมเดิมแต่นำเสนอใหม่ในสไตล์ของผู้เขียนเองที่ให้ดาบเอกซ์แคลิเบอร์เป็นอาวุธวิญญาณในตำนาน ความแปลกใหม่นี้ทำให้เนื้อเรื่องมีความเป็นเอกลักษณ์และสนุกสนาน ผู้อ่านที่มีความรู้เดิมของกษัตริย์อาเธอร์จะรู้สึกเหมือนได้อ่านตำนานเดิมในรูปแบบใหม่ ได้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างตำนานต้นฉบับกับเนื้อหาภายในเรื่องนี้ เกิดการเปรียบเทียบขึ้นว่าจะเหมือนกับต้นฉบับมากน้อยเพียงใด และชีวิตของเมอร์ลินจะดำเนินไปในรูปแบบใดกันแน่


ส่วนคอนิยายกำลังภายในก็เหมือนได้เปิดโลกใหม่ในโลกเก่า กล่าวคือแม้จะเป็นเรื่องราวในโลกเวทมนตร์ แต่เรื่องนี้ก็ยังมีกลิ่นอายของนิยายกำลังภายในอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการฝึกขั้นลมปราณ การให้ตัวเอกตกลงไปในเหวคนเดียวและได้ฝึกวิชาจนบรรลุขั้นใหม่ ซ้ำยังต้องมาคอยฝึกเวทมนตร์เพื่อเอาตัวรอดในโลกใหม่ให้ได้อีก สิ่งเหล่านี้สร้างความรู้สึกสนุกไปกับเนื้อเรื่องและกระหายใคร่รู้ให้กับผู้อ่านอยู่ตลอดจนต้องกดอ่านต่อไปเรื่อยๆ


Deva Wizard ใช้ภาษาและการบรรยายอย่างง่ายๆและใช้ประโยคสั้นๆหรือข้อความไม่กี่ย่อหน้าในการบรรยายฉากต่อสู้ต่างๆ ไม่ซับซ้อนแบบนิยายกำลังภายในทั่วไป ทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจกับรายละเอียดเนื้อเรื่องและฉากต่างๆได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ตัวละครเอกอย่างเมอร์ลินมีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งในด้านของนิสัย ฝีมือ และบุคลิกซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่าน ส่วนตัวละครรองอย่างอาเธอร์ที่แม้จะแว่บไปแว่บมาไม่ได้ปรากฎออกมาบ่อย หากก็เป็นตัวละครที่สร้างสีสันให้กับเรื่องไม่น้อย เพราะจนปัจจุบันนี้อาเธอร์น่าจะเป็นคนเดียวในนิยายเรื่องนี้แล้วที่มองว่าเมอร์ลินนั้นอ่อนแอ และเขาต้องช่วยเพื่อนคนนี้


การลงเนื้อหาตอนใหม่ทุกวัน อัพเดทอยู่อย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นข้อดีอีกเรื่องหนึ่งสำหรับเรื่องนี้ เพราะทำให้ผู้อ่านหน้าใหม่ได้เห็นเรื่องนี้อัพเดททุกวันจนต้องลองเข้ามาอ่าน ส่วนผู้อ่านคนเดิมที่ชื่นชอบก็จะได้อ่านตอนใหม่ๆไปแบบไม่ขาดตอน ไม่ต้องรอจนแทบลืมตอนเก่าๆ การอัพเดทเสมอเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้นิยายเรื่องนี้ทะยานขึ้นสู่ 10 อันดับนิยายยอดนิยมจากทุกหมวดของเว็บไซต์เด็กดีในทุกวันนี้

ถือเป็นนิยายที่ผสมผสานกันระหว่างนิยายกำลังภายใน แฟนตาซี มีทั้งจอมยุทธ พ่อมด เวทมนตร์ โรงเรียนผู้วิเศษ และยังมีมอนสเตอร์ ระดับมอนสเตอร์ประหนึ่งนิยายเกมออนไลน์ ทำให้ Deva Wizard เปรียบเสมือนอาหารยำจานใหญ่ ที่ใส่วัตถุดิบทุกอย่างตามแต่ที่ผู้เขียนจะนึกออกในช่วงเวลาที่แต่งแล้วหยิบใส่ลงไปในเรื่อง เนื่องจากผู้เขียนก็ได้ออกตัวมาแล้วว่าด้นสดทุกตอนทุกวัน


อาหารยำจานใหญ่ที่ใส่วัตถุดิบลงมาเป็นจำนวนมาก มีรสชาดแปลกใหม่กระจายในปากให้ตื่นเต้นเมื่อได้ลิ้มรส แต่ถ้าคลุกเคล้าวัตถุดิบทั้งหลายให้เข้ากันได้ไม่เรียบร้อยแล้วนำมาเสิร์ฟ ก็จะทำให้รสชาดของวัตถุดิบดั้งเดิมโดดออกมามากเกินไปจนระลึกได้ว่าก่อนจะมาเป็นเครื่องยำจานนี้ วัตถุดิบนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน


กล่าวคือ เมื่ออ่าน Deva Wizard ไปเรื่อยๆแล้ว ผู้อ่านจะเกิดความรู้สึกคลับคล้ายคลับคลารายละเอียดในเนื้อเรื่องบางอย่าง เนื้อหาบางตอน หรือคำพูดบางประโยคของตัวละครกับการ์ตูนญี่ปุ่นหรือนิยายบางเรื่อง เช่น การให้อาวุธในตำนานเป็นอาวุธวิญญาณ และประโยคคำพูดก่อนที่จะใช้อาวุธวิญญาณในเรื่องของนิยายเรื่องนี้ ("จงฟาดฟัน เอ็กซ์แคลิเบอร์" : ตอนที่ 20) สามารถกระตุ้นความทรงจำให้หวนนึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งที่ตัวละครยมทูตในเรื่องจะมีดาบฟันวิญญาณ และเวลาใช้พลังจากดาบฟันวิญญาณก็จะมีคำพูดประเภทเดียวกันอยู่ การตื่นของพลังวิญญาณในอาวุธวิญญาณซึ่งชวนให้นึกถึงการปลดปล่อยสวัสดิกะ เป็นต้น


หากผู้ขียนสามารถปรับแต่งในจุดนี้ หรือผสมผสานให้ออกมาเป็นเรื่องของอาวุธในสไตล์ของตัวเองขึ้นมาได้โดยไม่มีกลิ่นอายของวัตถุดิบเดิม ก็จะทำให้เนื้อเรื่องมีรายละเอียดในส่วนนี้มากขึ้น ก่อให้เกิดรสชาดใหม่ที่ไม่ซ้ำใครได้อย่างแท้จริง


ทั้งนี้ การสร้างผลงานที่เป็นแบบต้นฉบับหรือออริจินอลนั้นก็ยากแสนยาก มีนิยายการ์ตูนมากมายหลายแสนเรื่องอยู่ในตลาดแล้ว คติธรรมความคิดความเชื่อต่างๆถูกฝังลงไปในจิตใจและมุมมองของผู้อ่านก่อนที่จะมาอ่านเรื่องของเราอย่างเลี่ยงไม่ได้ หากผู้เขียนมั่นใจในงานเขียนของตนอยู่แล้วก็ขอให้ทำต่อไป เพราะท้ายที่สุดแล้วสิ่งสำคัญที่สุดในการเขียนนิยายก็คือกำลังใจของตัวผู้เขียนเอง


ตัวละครในเรื่องมีหลายตัวมากมาย และมีบางตัวที่ชื่อจะโดดเด่นออกมาจากคนอื่น เช่น เจโฮป เจบี เมื่อมารวมกับที่ผู้เขียนเคยกล่าวว่าจะไปดู smtm 5 ต่อในท้ายตอนที่ 41 จึงทำให้เข้าใจว่าทำไมชื่อของตัวละครกลุ่มนี้จึงโดดและแปลกแยกขัดกับตัวละครอื่นในเรื่องจนทำให้เกิดการสะดุดขึ้นมาขณะอ่าน เพราะเป็นไปได้ว่าที่มาของชื่อตัวละครกลุ่มนี้มาจากไอดอลเกาหลี หรือก็คือ Deva Wizard มีทั้งตัวละครที่มีที่มาจากในตำนาน และตัวละครที่อาจจะมีที่มาของชื่อจากสิ่งรอบตัว


วัตถุดิบสองสิ่งนี้เมื่อนำมายำรวมกันในจานเดียวจึงเกิดเป็นรสชาดใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะขัดกันหรืออร่อยแบบแปลกประหลาดขึ้นมาในยำใหญ่จานนี้ ต้องลุ้นกันไปเองในหมู่ผู้อ่านแต่ละคนว่าจะมีปฏิกริยาอย่างไร เนื่องจากผู้อ่านแต่ละรายก็รสนิยมต่างกัน การตั้งชื่อตัวละครแบบเหนือคาดเช่นนี้อาจมีทั้งกระแสด้านบวกและด้านลบเกิดขึ้นได้


การบรรยายฉากแอ็คชั่นตลอดจนเรื่องราวต่างๆในเรื่องด้วยประโยคสั้นๆนั้น แม้จะสามารถทำให้เข้าใจได้ง่ายและทำให้เนื้อเรื่องกระชับฉับไว แต่ก็ทำให้เนื้อเรื่องขาดรายละเอียดปลีกย่อยลงไปได้เช่นกัน ความบันเทิงที่ได้รับจากการอ่านจะเป็นเพียงแค่การผ่านๆเหมือนเปิดหนังสือเร็วๆรวดเดียวจบ ไม่ได้สัมผัสถึงรายละเอียดความนึกคิดของตัวละครหรือความลึกล้ำความอลังการในฉากต่อสู้เท่าใดนัก ประกอบกับคำผิดที่มีค่อนข้างเยอะจึงทำให้อรรถรสในการอ่านสะดุดลง เช่น จอมเวทย์ --> จอมเวท


และเนื่องจากผู้เขียนเคยแจ้งว่า Deva Wizard นั้นด้นสดทุกตอน ทำให้รายละเอียดเนื้อหา หรือจุดเชื่อมโยงต่างๆภายในเรื่องยังหละหลวม ทั้งที่เรื่องดำเนินมาเกือบ 70 ตอนแล้ว หากยังไม่สามารถหาแก่นเรื่องที่แท้จริงได้เจอว่าท้ายที่สุดแล้วผู้เขียนตั้งใจจะสื่อถึงเนื้อเรื่องแบบไหนหรือประเด็นใดออกมาให้ผู้อ่านกันแน่ เพราะถ้าต้องการสื่อเพียงว่าไม่มีอะไรได้มาโดยไม่พยายามนั้นนิยายเรื่องนี้ก็ได้พูดถึงประเด็นนี้มาตั้งแต่ 10 ตอนแรกแล้ว หรือหากจะสื่อถึงเส้นทางการเป็นเซียนจอมเวทของเมอร์ลินเพียงอย่างเดียวก็ยังไม่พบประเด็นว่าเหตุใดเขาจึงอยากเป็นเซียนขนาดนั้น ทั้งที่เนื้อเรื่องดำเนินมาหลายตอนขนาดนี้แล้ว

จุดเด่นของนิยายเรื่องยาวคือสามารถเล่าบรรยายละเอียดได้ และสามารถเล่นประเด็นหรือเนื้อเรื่องได้หลากหลาย หากบรรยายสั้นไปอาจทำให้ดูห้วนจนร้องห๊ะเมื่ออ่านจบ หรือการมีประเด็นเดียวอยู่ตลอดทั้งเรื่องจะทำให้ความตื่นเต้นที่มีนั้นลดลงไปเรื่อย เสมือนกับการได้กินอาหารจานเดิมทุกวันๆจนร่างกายเริ่มชาชินกับรสชาด ความอร่อยค่อยๆเปลี่ยนเป็นความชาชินไปในที่สุด ส่วนการด้นสดทุกตอนนั้นทำให้ผู้อ่านต้องลุ้นอยู่เสมอว่าเรื่องจะมีประเด็นอะไรใหม่ๆมาหรือไม่ แต่บางครั้งก็อาจทำให้เรื่องออกทะเล หรือวนอยู่ที่เดิมได้เช่นกัน

โดยรวมแล้ว Deva Wizard เป็นนิยายที่อ่านเพลินอีกเรื่องหนึ่ง ด้วยเนื้อเรื่องที่แปลกไม่เหมือนใครอย่างการจับจอมยุทธมาอยู่ในร่างจอมเวท การต่อสู้ที่ผสมผสานระหว่างกำลังภายในกับเวทมนตร์ออกมาได้เหมาะเจาะ อ่านแล้วรู้สึกสนุก และมีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ หากด้วยเนื้อเรื่องที่เหมือนกับการจับอะไรหลายอย่างมาคลุกเคล้าปนกันอาจทำให้นึกถึงนิยายหรือการ์ตูนญี่ปุ่นบางเรื่อง ชื่อตัวละครบางตัวที่มีที่มาคนละแบบกับตัวเอกหรือตัวละครอื่นๆชนิดต่อกันแทบไม่ติด คำผิดที่ยังพบได้ประปรายในหลายๆตอน ภาษาที่ใช้รวบรัดตัดตอนจนทำให้เนื้อหาในเรื่องขาดรายละเอียดไป การที่ผู้เขียนด้นสดมาลงเรื่อยๆทำให้ทุกครั้งที่อ่านผู้อ่านต้องคอยลุ้นว่าสิ่งที่นำมาเสิร์ฟร้อนๆนี้จะเป็นรสชาดแบบใดไปตลอดซึ่งป็นทั้งจุดดีและจุดที่อาจทำให้อรรถรสในการสะดุดลงได้เช่นกัน

สุดท้าย ขอเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนในการสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ต่อไป อย่างไรเสียคำวิจารณ์นี้ก็เป็นเพียงมุมมองและความเห็นของผู้อ่านคนหนึ่งจากบรรดาผู้อ่านหลายคนของนิยายเรื่องนี้เท่านั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการคิดและตัดสินใจของตัวผู้เขียนเอง

>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(1)

คำนิยม Top

"สนุก"

(แจ้งลบ)

หลงเข้ามาอ่านเพราะยอดวิว ตอนแรกก็คิดว่าเนื้อเรื่องคงจะน่าเบื่อ คำโปรยที่เขียนไว้ก็ยังกะนิยายกำลังภายใน คิดในใจค...››อ่านต่อ

หลงเข้ามาอ่านเพราะยอดวิว ตอนแรกก็คิดว่าเนื้อเรื่องคงจะน่าเบื่อ คำโปรยที่เขียนไว้ก็ยังกะนิยายกำลังภายใน คิดในใจคนเขียนลงผิดหมวดป่าววะ. 555555 อ่านไปอ่านมาชักจะติดใจ สนุกมากๆ ตอนนี้รู้แล้วล่ะว่าอ่านนิยาย แค่คำโปรยหน้าเรื่องไม่สามารถเราอะไรได้มาก จนกว่าเราจะเข้าไปอ่านเนื้อในของมันจริงๆ สมควรแล้วที่นิยายเรื่องนี้จะอยู่ในหมวดแฟนตาซี แล้วติดท็อป ภาษาของนักเขียนก็เข้าใจง่าย แถมยังสามารถพัฒนาไปได้อีกไกลเลย สู้ต่อไปนะรออ่านอยู่ ‹‹ย่อ

the ellizei | 27 มิ.ย. 59

 • 49

 • 11

"สนุกน่าติดตาม"

(แจ้งลบ)

เดินเรื่องได้พอดี ไม่เร็วไป ไม่ยืดเยื้อ น้ำไม่เยอะ ชอบการอธิบายที่เข้าใจได้ง่ายดี อ่านลื่น อ่านจนเพลิน เนื้อเรื่...››อ่านต่อ

เดินเรื่องได้พอดี ไม่เร็วไป ไม่ยืดเยื้อ น้ำไม่เยอะ ชอบการอธิบายที่เข้าใจได้ง่ายดี อ่านลื่น อ่านจนเพลิน เนื้อเรื่องสนุก ฉากต่อสู้มันส์มาก มีอะไรให้ลุ้นตลอด อ่านตอนนึงแล้วอยากอ่านตอนต่อไปเรื่อยๆ อ่านครั้งแรกคืออ่านทีเดียวไม่หยุดเลยจนหมดตอน พอรู้ตัวอีกทีตี 3 แล้ว ขอบคุณไรท์มากๆ ที่แต่งมาให้อ่านทุกวัน ขยันมาก อยากให้แต่งต่อไป เป็นกำลังใจให้‹‹ย่อ

sososokik | 2 ส.ค. 59

 • 19

 • 5

ดูต่อทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"สนุกมาก"

(แจ้งลบ)

เรื่องนี้เดินเรื่องได้สนุกมากเลยครับ มีให้ลุ้นตลอดเลยอย่างเอริกหายไปไหนทำไม่ถึงทีข่าวว่าเอริกฆ่าผู้พิทักษ์ แผนกา...››อ่านต่อ

เรื่องนี้เดินเรื่องได้สนุกมากเลยครับ มีให้ลุ้นตลอดเลยอย่างเอริกหายไปไหนทำไม่ถึงทีข่าวว่าเอริกฆ่าผู้พิทักษ์ แผนการของวิลเลมที่วางมาอย่างยาวนาน ความลับและความสามารถที่แท้จริงหลังกลับมาของเมลิน เรื่องราวของอาเธอร์และสัตว์อสูรตนนั้น เอ่อแล้วก็ชื่อของตัวละครนี้เอามาจากเรื่องคิงอาเธอร์รึเปล่าครับ มีอัศวินโต๊ะกลมแทมดาบเอ็กคาริเบอร์อีก‹‹ย่อ

Matchima123 | 3 ธ.ค. 59

 • 10

 • 2

"สนุกน่าติดตาม"

(แจ้งลบ)

เดินเรื่องได้พอดี ไม่เร็วไป ไม่ยืดเยื้อ น้ำไม่เยอะ ชอบการอธิบายที่เข้าใจได้ง่ายดี อ่านลื่น อ่านจนเพลิน เนื้อเรื่...››อ่านต่อ

เดินเรื่องได้พอดี ไม่เร็วไป ไม่ยืดเยื้อ น้ำไม่เยอะ ชอบการอธิบายที่เข้าใจได้ง่ายดี อ่านลื่น อ่านจนเพลิน เนื้อเรื่องสนุก ฉากต่อสู้มันส์มาก มีอะไรให้ลุ้นตลอด อ่านตอนนึงแล้วอยากอ่านตอนต่อไปเรื่อยๆ อ่านครั้งแรกคืออ่านทีเดียวไม่หยุดเลยจนหมดตอน พอรู้ตัวอีกทีตี 3 แล้ว ขอบคุณไรท์มากๆ ที่แต่งมาให้อ่านทุกวัน ขยันมาก อยากให้แต่งต่อไป เป็นกำลังใจให้‹‹ย่อ

sososokik | 2 ส.ค. 59

 • 19

 • 5

ดูต่อทั้งหมด

28,785 ความคิดเห็น

 1. #28785 suga112 (@suga112) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 17 มิถุนายน 2562 / 20:34

  เมื่อไหร่จะมาาาาาาาาาาาาา

  #28785
  0
 2. วันที่ 17 มิถุนายน 2562 / 19:26
  โดนหวยกินมะวาน... เงียบเลย55
  #28784
  5
  • 17 มิถุนายน 2562 / 20:05
   ดีไม่ดีพรุ้งนี้และอัพ.. สายฟรีต้องรอ..
   #28784-4
  • 17 มิถุนายน 2562 / 20:20
   จริงครับ555
   #28784-5
 3. #28783 lovegrate99 (@lovegrate99) (จากตอนที่ 315)
  วันที่ 17 มิถุนายน 2562 / 16:35
  ึึ.

  .
  #28783
  0
 4. วันที่ 17 มิถุนายน 2562 / 16:07
  ขอตอนใหม่หน่อย
  #28782
  0
 5. #28781 Thank You (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 17 มิถุนายน 2562 / 10:00

  ขอบคุณครับ

  #28781
  0
 6. #28780 chaiole11 (@chaiole11) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 19:21
  จงค้างต่อไป ชาบู
  #28780
  0
 7. #28779 rakastansinua (@rakastansinua) (จากตอนที่ 272)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 15:18
  แอรีสสสสสส
  #28779
  0
 8. #28778 rakastansinua (@rakastansinua) (จากตอนที่ 256)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 11:46
  ทานอส?
  #28778
  0
 9. #28777 rakastansinua (@rakastansinua) (จากตอนที่ 251)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 11:01
  กันพลา,,,,.......
  #28777
  0
 10. #28776 rakastansinua (@rakastansinua) (จากตอนที่ 250)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 10:51
  ฟรีสเซอร์ ข้าไม่อาจจินตนาการให้เป็นมนุษย์ได้อีกแล้ว
  #28776
  0
 11. #28775 ราชันย์สีเงิน (@auenana007) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 08:44
  อีหน้ากากทีีใช้ตุ๊กตา ตายง่ายไปไหม อ้าว ผิดแอพ
  #28775
  0
 12. #28774 rakastansinua (@rakastansinua) (จากตอนที่ 226)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 23:12
  เคมิสแกได้อาวุธระดับ8ไปนะนั่น
  ทุเรียนหล่นนี่หว่า
  #28774
  0
 13. #28773 Noong7 (@Noong7) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 22:11
  อิหยังวะสูวววววววววว
  #28773
  0
 14. #28772 Fikusa (@famedragonoy) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 20:30
  ถ่ายโอนพลัง
  #28772
  0
 15. #28771 ป๊อปเปอร์... (@sonada2525) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 18:44
  เติมทรูเยอะๆ จะได้ไปช่วยอาจารย์ได้
  #28771
  0
 16. #28770 แมว (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 18:42

  แต่ทว่า ทว่า

  #28770
  0
 17. #28769 mátyás (@fekete) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 17:43
  ต้องเป็นคำว่า สยบ แทน สงบ หรือเปล่าคะ
  #28769
  0
 18. #28768 Nista0227 (@Nista0227) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 17:16
  โอ้วว...มันมาก
  #28768
  0
 19. #28767 คิม (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 17:02

  โอ้วาวสุดยอด

  #28767
  0
 20. #28766 Nanthara (@Nanthara) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 14:41

  อย่างนี้ก็ช่วยท่านอาจารย์ได้แล้วสิ
  #28766
  0
 21. #28765 Mhuaymhuay Freedom (@mhuayfreediom) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 13:41
  เลี้ยงศัตรูไว้ใกล้ตัวเกินไปไหมหลายรอบเเล้วที่เคยทำตามใจเเยงของไปเฮ้อหาดีกว่านี่ไม่ได้แล้วหรอค่ะเปลี่ยนสัตย์พันธะเถอะมันรอคิดร้ายรอเเทงข้างหลังตลอดอ่ะ
  #28765
  1
  • #28765-1 99421191 (@99421191) (จากตอนที่ 316)
   15 มิถุนายน 2562 / 15:39
   ช่ายจะเลี้ยงไว้ทำไหม
   #28765-1
 22. #28764 khunmos (@khunmos) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 13:29

  เทพพพพพพพพพพแล้วๆๆๆๆๆ

  #28764
  0
 23. #28763 TiwWachirawit (@TiwWachirawit) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 13:21
  เเล้วร่างมังกรนี่จะไม่คิดที่จะใช้พลังของสายเลือดบ้างหรอครับ
  #28763
  0
 24. #28762 Archangel Michael (@LoveThamma) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 12:42
  เทพสุดดดดดดด
  #28762
  0
 25. #28761 นายอีกามรกต (@0823665036) (จากตอนที่ 316)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 11:50
  เป็นตัวประกอบที่ออฝีปิกมาก
  #28761
  0