คัดลอกลิงก์เเล้ว

เหตุผล คืออะไร

โดย White tell

"คนทุกคนต้องมีเหตุผลในการกระทำจริงๆเหรอ" "เข้าใจในสิ่งที่คุณพยายามตามหามันแล้วหรือยัง ?" "หรือตามหามันแล้วทำให้คุณรู้สึกดีโดยมองข้ามความรู้สึกคนสำคัญไป"

ยอดวิวรวม

1,661

ยอดวิวเดือนนี้

26

ยอดวิวรวม


1,661

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  17 ธ.ค. 53 / 12:33 น.
เหตุผล คืออะไร | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
        ก่อนอ่านบทความนี้อยากจะบอกกับทุกคนว่า "คนเราทุกคนนั้นไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลมารองรับในตัวมันเองอยู่เสมอ"
และอย่าพยายามตามหาเหตุผลไปเสียทุกเรื่อง เพราะทุกอย่างนั้นไม่สามารถมีเหตุผลมารองรับตัวมันเองได้เสมอไป หากยังทำตามนี้ไม่ได้ ลองถามตัวเองดูซักครั้งสิคะ ว่าคุณเข้าใจความหมายของคำว่าเหตุผลมากแค่ไหน

        เชื่อว่าใครหลายๆคนในที่นี้ที่กำลังจะเริ่มอ่านบทความสั้นนี้กำลังตามหาเหตุผลของตัวฉันเองเช่นกันว่า "ทำไมถึงเขียนบทความนี้ขึ้นมา" นั่นล่ะค่ะ คือสิ่งที่ใครๆหลายคนเรียกว่ามันเหตุผล แล้วจะมีซักกี่คนที่เข้าใจในความหมายที่แท้จริงของมันแล้วพยายามใช้มันในทางที่ถูกต้องและไม่ทำร้ายใคร 

           บางครั้งเรื่องหนึ่งก็นำความเสียใจมาให้เราหลายต่อหลายครั้ง ทั้งที่เรื่องเหล่าเกิดขึ้นหลายครั้งกับตัวเรา เกิดอยู่บ่อยครั้งและทุกครั้งเราก็จมอยู่กับมันและมักนั่งคิืดอยู่เสมอว่า "ทำไมเรื่องเหล่านี้ถึงมีอิทธิพลกับเรามากมายขนาดนี้" ทั้งที่พยายามจะบอกตัวเองอยู่หลายครั้งว่าจะไม่เกิดเรื่องแ แล้วทำไมเราถึงทำมันอีก

            แล้วเคยนั่งลงแล้วย้อนกลับมานั่งคิดว่าวันนี้เราทำอะไรลงไปบ้าง แล้วลองตามหาเหตุผลของมัน แล้วถามตัวเองอีกสักครั้งว่า "ได้อะไรจากการตามหาเหตุผลครั้งนี้" เสียเวลามากไปหรือเปล่า หรือ คุ้มค่าแล้วที่จะตามหา


แล้วคุณเคยทำให้คนที่อยู่รอบข้างตัวคุณร้องไห้เพียงเพราะกิเลสที่การตามหาในสิ่งที่บางครั้งมันก็ไม่มีในการกระทำของคนคนนั้น แล้วทีนี้ "คุณยังจะดื้อดึงเพื่อที่ตามหาเหตุผลไหมถ้าน้ำตาเหล่านั้นกำลังหลั่งริน ยินดีหรือทุกข์ใจ"


เนื้อเรื่อง อัปเดต 17 ธ.ค. 53 / 12:33


        อะไรคือเหตุผลที่คนหลายตามหากันอยู่
        ...  เหตุผลใช่สิ่งที่คนหลายคนเรียกว่าสิ่งที่เป็นต้นกำเนิดของการกระทำของบุคคลคนหนึ่งรึเปล่า ...
        ...  หรือเหตุผล คือ สิ่งที่เป็นตัวเหตุของการกระทำ ...
        ... หรือ มันจะเป็นเพียงคำพูดคำหนึ่งที่ถูกใช้เพื่อเรียกร้องถึงอะไรบางอย่าง ...
        ... มันคืออะไรกัน ? ใช่คำพูดที่สวยหรูหรือเปล่า ...

          ว่ากันว่าบนโลกใบนี้มีหลายสิ่งที่เราต้องเจอ หนึ่งชีวิตนั้นควรได้ลิ้มลองรสชาติของชีวิตไม่ว่าจะสุข เศร้า เหงา หรือทุกข์ เราควรที่จะลิ้มลองมัน เพราะผู้คนเหล่านั้นมักคิดว่ามันคือ "รสชาติแห่งชีวิต" และมันคือเรื่องจริงที่ว่าไม่คุณจะเป็นใครมาจากไหน จะรวย จน สูง ต่ำต้อยเพียงใดคุณ ก็ต้องไปลิ้มรสชาติมัน และฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ได้ลิ้มลองมันและจมดิ่งอยู่กับมันทั้งที่ไม่ใช่สิ่งสวยงามหากก็ดิ่งถลำเข้าหามันอยู่เสมอ... 
          แล้วคุณเคยถามถึงเหตุผลมันรึเปล่าละว่า "ทำไมถึงเป็นเช่นนี้" 
          และแน่นอนคำตอบที่ได้กลับมานั้นแตกต่างและมากมาย แล้วอย่างนี้เหตุผลมีข้อจำกัดของตัวมันเองหรือเปล่้า

          เวลาคุณทำอะไรลงไปเคยถามตัวเองไหมว่า มีเหตุผลอะไรถึงทำมันลงไป ? แล้วเคยตอบตัวเองได้หรือเปล่ากับทุกๆเรื่องที่ทำลงไป แล้วคุณเคยไหมที่จะนั่งตามหาเหตุผลจากการกระทำของบุคคลที่อยู่รอบข้างตัวคุณโดยที่คุณไม่เอ่ยปากถามพวกเขาเหล่าแล้วสรุปมันด้วยตัวเอง แล้วเคยลองรึเปล่าเมื่อสรุปเหตุผลที่ตนเองคิดได้แล้วย้อนกลับไปถามพวกเขาเหล่านั้น แล้วคุณได้คำตอบไหม ...
           แล้วที่คุณกำลังทำอยู่ตอนนี้น่ะ นั่งตามหา หรือ เสียเวลาไปกับการตามหาเหตุผลน่ะ เหนื่อยบ้างไหม มันคุ้มไหมกับสิ่งที่ได้กลับมา

          หลายครั้งที่ฉันเคยลองมองการกระทำของคนอื่นแล้วย้อนถามตัวเองว่าเขามีเหตุผลอะไรที่จะต้องทำมันออกมาแต่คำตอบที่ตอบกับตัวเองนั้นกลับว่างเปล่าไม่มีความคิดใดปรากฏขึ้นมาเลย แต่บางครั้งหากการกระทำเหล่านั้นไม่ใช่สิ่งที่เราชอบใจนัก ความคิดฝ่ายหนึ่งก็จะแย้งขึ้นว่าเพราะพวกเขาเหล่านั้นเป็นคนไม่ดีหรือความคิดไม่ดีหลากหลายก็ตามมาอีกมากมาย หรือแม้แต่ทำให้เรารู้สึกแย่ไปโดยปริยายกับคนคนหนึ่งไปโดยที่พวกเขาเหล่านั้นอาจไม่เจตนาให้มันเป็นอย่างนั้นเลยก็ได้
          หรือเหตุผลเป็นเพียงสิ่งที่จิตใจปรุงแต่งขึ้นมา ...
            
        เคยไหมคะ ! ที่คุณเดินตรงเข้าไปยังบุคคลคนคนหนึ่งที่คุณสงสัยในการกระทำของพวกเขาแ้ล้วถามพวกเขาถึงเหตุผลเหล่านั้นโดยไม่ไตร่ตรองเลยว่าคำถามเหล่านี้จะส่งผลต่อความรู้สึกต่อผู้รับฟังอย่างไร "เขาจะเจ็บปวดหรือเปล่า" ทั้งที่เขาอาจจะพยายามทำอะไรให้คุณมากมาย แต่คุณกลับไม่เคยรับรู้ถึงความรู้สึกหรือสิ่งที่เขาส่งไปให้เลย  หลายคนอาจจะสงสัยว่า "ทำไมเหรอ แค่เข้าไปถามเหตุผลเอง ก็คนมันไม่เข้าใจนี่นาว่าทำทำไม ทำไมต้องเสียใจ เจ็บปวดอะไรมากมายด้วย " แล้วคุณเคยนึกกลับไปไหมคะว่า "ทำไมคุณจะต้องตามหาเหตุผลพวกนั้นให้มากมาย ทั้งๆที่คนคนนั้นทำอะไรให้คุณตั้งมากมายแล้วทำไมคุณถึงต้องไปตามหาเหตุผลที่บางครั้งรู้ไปอาจจะไม่ทำให้อะไรดีขึ้น โดยบางครั้งอาจจะทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปเลยด้วยซ้ำ ทำไมไม่ยอมรับความรู้สึกนั้นดีดี"
         หรือ เหตุผลจะเป็นเพียงเครื่องทรมานจิตใจคน 
          
        เคยไหมคะ ที่คุณรับสิ่งที่ของชิ้นหนึ่งมาแล้วมองไปที่หน้าของผู้ให้แล้วพยายามจ้องเข้าไปในแววตาที่ใสซื่อนั้นแล้วพยายามค้นเอาเหตุผลว่าทำไมถึงต้องให้ของกันด้วย แล้วมีไหมที่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนกลับมาในใจของคุณคือ "หรือพวกเขาเหล่านั้นต้องการอะไรตอบแทน หรือต้องการอะไรจากเรา" แล้วข้อกังขามากมายก็จะตามมา แต่ข้อกังขาเหล่านี้ไม่ได้ถูกเรียกว่า "ข้อกังขา" หากถูกเรียกว่าการใช้เหตุผลหรือการตามหาต้นต่อแห่งการกระทำของมนุษย์ 
       หรือ เหตุผลจะเป็นเพียงคำพูดที่สวยหรู 

       แล้วจำเป็นไหมที่คนหนึ่งคนต้องมีเหตุผลต่อการกระทำหนึ่งๆเสมอไป ? 
        ในความคิดของฉัน จำเป็นไหมที่คนหนึ่งคนจะต้องมีเหตุผลกับทุกการกระทำของพวกเขา คำตอบที่มันก้องสะท้อนขึ้นมาในจิตใจนั่นคือ "ไม่" อาจเพราะตัวของฉันเป็นคนที่ไม่ชอบที่จะนั่งตามหาเหตุผลของการกระทำของทุกคนที่ทำหรือแสดงการกระทำเหล่านั้นออกมา หรือในบางครั้งก็แอบคิดกับตัวเองเงียบๆว่าคนคนนั้นอาจมีเหตุผลในการกระทำแต่ไม่อาจเอ่ยบอกใครออกไปได้ และยิ่งเราไปตามหาเหตุผลเหล่านั้นก็เหมือนเรากำลังหลงเข้าไปในป่าของจิตใจของใครคนหนึ่งที่ที่เป็นเหมือนเขตสงวนของเขา แต่มันคือที่ที่เราหลายคนคิดว่ามันคือที่ที่จะให้คำตอบกับตัวเราได้และเรากำลังตามหาเหตุผลพวกนั้นอยู่และพยายามหาสุดปลายทางของป่าจิตใจแห่งนี้แล้วร้องก้องเพื่อไถ่ถามถึงเหตุผลเหล่านั้น โดยไม่คิดว่าตนกำลังก้าวข้ามความเป็นส่วนของแต่ละบุคคลมากเกินไปแล้ว และผลที่ตามมมานั้นอาจจะไม่ใช่เพียงการที่คุณอาจจะไม่ออกจากป่าแห่งนี้ จมดิ่งอยู่สิ่งที่คุณหาคำตอบไม่ได้ จมอยู่ในสิ่งที่จิตใจสร้างขึ้นเพื่อบั่นทอนตัวมันเอง แต่คุณอาจจะได้รับความหมางเมินจากบุคคลเหล่านั้นกลับมาด้วย

      มีใครสังเกตไหมคะว่าตั้งแต่ต้นบทความนี้ฉันกำลังตามหาเหตุผลว่ามันคืออะไร และไม่เข้าใจในตัวมันเอง หากก็มีหลายประโยคเหมือนกันที่ตัวฉันเองกำลังตามหาเหตุผลของการกระทำของพวกเขาเหล่านั้น ฉันจึงยอมรับว่าฉันเองก็เหมือนกับคนทั่วๆไปที่พยายามจะตามหาเหตุผลของการกระทำ หากก็ไม่เคยเข้าใจในความหมายที่แท้จริงของมันเสียเลย และบางครั้งการตามหาเหตุผลของฉันยังนำมาซึ่งความเสียใจและคราบแห่งความผิดหวังที่ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัด ...

... แล้วอย่างนี้จะดีไหมหากเราดื้อดึงจะตามหาเหตุผลของการกระทำต่อไปเรื่อยๆ ...
... มันจะทำร้ายใครบ้างหรือเปล่า ...
... แล้วเราจะหยุดทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ หรือเราเสพมันเป็นสิ่งเสพติดไปเสียแล้ว ...        - Rolinaselo 17 -12 -2010 -
- ขอบคุณสำหรับการอ่านบทความนี้จนจบค่ะ -

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ White tell จากทั้งหมด 4 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น