Honda Monkey เป็นรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกที่มีชื่อเสียงและมีชื่อเสียงมาก - Honda Monkey เป็นรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกที่มีชื่อเสียงและมีชื่อเสียงมาก นิยาย Honda Monkey เป็นรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกที่มีชื่อเสียงและมีชื่อเสียงมาก : Dek-D.com - Writer

Honda Monkey เป็นรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกที่มีชื่อเสียงและมีชื่อเสียงมาก

โดย Phebi

ยอดวิวรวม

4

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


4

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  31 มี.ค. 64 / 13:15 น.


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
Honda Monkey มีประวัติอันยาวนานและประวัตินั้นมาก่อน Honda Golden Wing มากว่าทศวรรษ นี่คือสวนสนุกที่ไม่มี "ลิง" ปีนี้เพิ่งมีอายุครบ 60 ปี

Honda Monkey เป็นรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกที่มีชื่อเสียงและมีอายุย้อนไปถึงปีพ. ศ. 2504 ในฐานะของเล่นในสวนสนุกสำหรับเด็ก

ในปีพ. ศ. 2504 ฮอนด้าได้สร้างของเล่นสกู๊ตเตอร์สำหรับเด็กที่เรียกว่า Z100 สำหรับสวนสนุก Tama Tech มีขอบล้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้วและเครื่องยนต์ 49cc สี่จังหวะระบายความร้อนด้วยอากาศสูบเดียว เนื่องจากไม่ต้องรับมือกับสภาพถนนที่ซับซ้อนมันเป็นเพียงของเล่นสำหรับเด็กดังนั้นจึงไม่มีโช้คอัพ ปรากฎว่าผู้ใหญ่และเด็กสนุกกับมัน และเนื่องจากท่าทางที่เหมือนลิงของมันจึงทำให้ชื่อนี้แพร่กระจายออกไป
Honda มองเห็นโอกาสทางธุรกิจในการดึงดูดของ Z100 ในฐานะของเล่นแปลกใหม่และแฟชั่นจึงเปิดตัว CZ100 ในปี 1963 CZ100 ยังคงเป็นเครื่องยนต์ 49cc และยังไม่มีโช้คอัพ แต่แปลกใหม่กว่าเดิมมาก CZ100 ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ชิ้นแรกของซีรีส์ "ลิง" เนื่องจากเริ่มส่งออกไปยังยุโรปและสหรัฐอเมริกา

"ลิง" ที่จริงจังตัวแรกคือในปี 1967 ฮอนด้าปรับปรุง CZ100 อย่างมากและแนะนำ Z50M ซึ่งเริ่มจำหน่ายในญี่ปุ่น Z50M มีเครื่องยนต์ 49cc เหมือนกันและยังขาดโช้คอัพ แต่คราวนี้มีเบาะนั่งแบบยกขึ้นที่เก็บไว้ในท้ายรถ คุณคิดถึง Honda Bench หรือไม่? แต่ม้านั่งเกิดในปี 1981 ซึ่งห่างออกไปกว่าทศวรรษ

ในปี 1969 Honda เปิดตัว Z50A ดูความแตกต่าง? ในที่สุดส้อมด้านหน้าก็ติดตั้งโช้คอัพที่พับเก็บได้และมีฟังก์ชั่นการถอดชิ้นส่วนที่รวดเร็วซึ่งทำให้ง่ายต่อการถอดส้อมทั้งหมดและเก็บไว้ในรถ นอกจากนี้เพื่อปรับปรุงการจัดการโดยรวมล้อได้รับการอัพเกรดเป็น 8 นิ้ว มีการติดตั้งสัญญาณไฟเลี้ยวด้านหน้าและด้านหลังและในที่สุดการขับขี่บนท้องถนนก็ถูกกฎหมาย

ในปีพ. ศ. 2517 ฮอนด้าได้เปิดตัวรุ่น Z50J อาจกล่าวได้ว่านกกระจอกมีขนาดเล็กห้าอวัยวะภายใน "ลิง" แม้ว่าจะติดตั้งโช้คอัพแล้วก็ตามเพื่อให้ความสะดวกสบายของรถดีขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้รูปลักษณ์และเฟรมยังเปลี่ยนไปอย่างมากและมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของท่อไอเสียให้เหมาะสม

"Monkey" ในปี 1978 ได้ออกแบบรถถังทรงหยดน้ำใหม่ซึ่งเป็นภาพคลาสสิกที่คงอยู่ไปนานกว่าสามทศวรรษ เพื่อบอกว่าช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงนี้มีเพียงเครื่องยนต์และการปล่อยไอเสียและลิงก์อื่น ๆ เท่านั้นที่ได้รับการอัปเกรด

ในปีพ. ศ. 2552 ลิงได้รับการเปลี่ยนแปลงโดยทั่วไป ระบบ PGM-FI แทนที่คาร์บูเรเตอร์ก่อนหน้าและเครื่องยนต์ยังคงเป็น 49cc ในขณะเดียวกันก็มีการเพิ่มหน่วยตัวเร่งปฏิกิริยาแบบ ternary เพื่อให้สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบการปล่อยก๊าซที่เข้มงวดมากขึ้น

ในปี 2560 "Monkey" ฉบับครบรอบ 50 ปีวางจำหน่าย นอกจากนี้ยังหมายถึงยุค 49cc ของ "Monkey" สิ้นสุดลงแล้ว เพื่อเป็นการระลึกถึงความนิยมของรถยนต์รุ่นครบรอบ 50 ปีจะจำหน่ายเพียง 500 คันเท่านั้นและจะวางจำหน่ายล่วงหน้า หากมีผู้สมัครมากกว่า 500 คนบนเว็บไซต์ของฮอนด้าผู้ซื้อขั้นสุดท้ายจะถูกกำหนดโดยการจับสลากที่เปิดอยู่

ฮอนด้า Monkey Harga ถูกยกเลิกในขณะที่ 125 ใหม่ได้รับชีวิตใหม่ เช่นเดียวกับทารกที่เติบโตเป็นวัยรุ่นร่างกายของรุ่น 125 เติบโตขึ้นมากความยาวของรถคือ 1710 มม. ความสูง 1030 มม. ความสูงเบาะนั่งเพิ่มขึ้นจาก 660 มม. เป็น 775 มม. และขอบล้อก็เพิ่มขึ้นเป็น 12 นิ้ว. ไม่เพียงแค่นั้นระบบไฟฟ้าอื่น ๆ ยังติดตั้ง The Times รวมถึงไฟ LED เต็มรูปแบบและแผงหน้าปัด LCD ในขณะที่ยังคงสไตล์คลาสสิกไว้

ลิงที่เกิดใหม่ได้ถูกแทนที่ด้วยเครื่องยนต์สูบเดี่ยว 125cc ระบายความร้อนด้วยอากาศแบบเดียวกับ MSX125 และรถถังขนาดเล็ก 5.6-L มีขนาดเล็ก แต่ยังมีพื้นที่เหลือเฟือให้วิ่งไปรอบ ๆ การปรับปรุงที่ชัดเจนยิ่งขึ้นคือระบบเบรกซึ่งได้ทิ้งดรัมเบรกเก่าและติดตั้งระบบ ABS

เนื้อเรื่อง อัปเดต 31 มี.ค. 64 / 13:15


อีบุ๊กในซีรีย์เดียวกัน ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น

×