นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

รุ้งหยกตะวันเจิดจ้า

บทสรุปสุดท้ายของเรื่องราว ผลของความคับแค้นนี้จะลงเอยเช่นไร? (ตอนจบ)

ยอดวิวรวม

112

ยอดวิวเดือนนี้

17

ยอดวิวรวม


112

ความคิดเห็น


3

คนติดตาม


1
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
จำนวนตอน : 9 ตอน (จบแล้ว)
อัปเดตล่าสุด :  19 มิ.ย. 64 / 18:45 น.
นิยาย ¡ѹԴ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

     ความจริงเรื่องนี้เขียนขึ้นตั้งแต่หลายปีก่อน ตอนนั้นยังใช้ชื่อว่า "รุ้งเฉิดฉัน หนึ่งตะวันเจิดจ้ากลางนภา" และนามปากกา "อึ้งฮวงจื้อ" มาตรว่าไม่ได้เด่นดังอันใด แต่ยังพอได้รับความเมตตาเหลือบแลอยู่บ้าง แต่ด้วยภาระในชิวิตหลายประการ บวกกับหมดไฟในการเขียน ทำให้ต้องหยุดจรดปลายนิ้วบอกเล่าเรื่องราวนี้ต่อ 

     ผ่านไปหลายปี ระหว่างนี้ภาระหน้าที่เริ่มเบาบาง จากภาระโควิดเมื่อปีก่อน ยามอยู่ว่างๆบังเกิดความคิด "สานต่อเรื่องราวที่คั่งค้างอยู่ให้เสร็จสิ้น" ทว่าหลังจากผ่านชีวิตมาช่วงหนึ่ง พอกลับไปอ่านงานเก่าอดละอายใจไม่ได้  ไม่ว่าเป็น ความรุ่มรวยของภาษา ความเลื่อนลอยของเรื่องราว ความอ่อนด้อยของประสบการณ์ ล้วนสร้างความอับอายแก่ผู้เขียนยิ่งนัก 

     จากการใคร่ครวญมาหลายวัน เห็นว่าสมควรแก้ไขใหม่ทั้งหมด แต่ด้วยความสามารถอันจำกัดการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวดั้งเดิมให้ผสมกลมกลืนเห็นว่าทำไม่ได้ จึงทำการลบเรื่องเก่า ขีดเขียนเรื่องใหม่ขึ้นแทนที่ ที่ว่าเขียนขึ้นใหม่นั้นแท้จริงแล้วเป็นการดำเนินเรื่องใหม่แต่โครงเรื่องยังคงเดิม เฉกเช่นสุราเก่าในขวดใหม่ มาตรว่าเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ขวดไปแต่รสชาติยังดุจเดิม

     ทว่าเขียนไปได้สักพัก พลันบังเกิดไอเดียบรรเจิดวางเส้นเรื่องต่อยอดเป็นเรื่องราวใหญ่โต ถึงกับคิดจะเขียนเป็นซีรีส์ บันทึกกระบี่เรืองโรจน์ โดยแต่ละเรื่องแยกกันเป็นเอกเทศแต่เดินอยู่บนเส้นเรื่องเดียวกัน เมื่อเขียนครบทุกตอนจะร้อยเรียงเป็นนิยายเรื่องยาวเรื่องหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เขียนสำนึกว่ามีสติปัญญาจำกัด เพียงแค่ ตอน "รุ้งหยกตะวันเจิดจ้า" บทแรกเริ่มบทเดียวในซีรี่ส์ บันทึกกระบี่เรืองโรจน์ นี้ ยังใช้เวลาเขียนนับสิบปี หากให้เขียนอีกห้าตอนสิบตอนเป็นนิยายเรื่องยาว เกรงว่าไม่หวังแล้ว 

     ทว่าในโลกนี้มักมีเรื่องราวเหนือคาดหมาย ไม่แน่ว่าสักวันหนึ่ง ผู้เขียนมีเวลาเพียงพอ มีความสามารถเพียงพอ อาจจะสามารถเขียน ซีรี่ส์ บันทึกกระบี่เรืองโรจน์ นี้ได้จนจบซีรี่ส์ ในทุกการเดินทางไกลย่อมเริ่มต้นจากก้าวแรก ดังนั้น ผู้เขียนจึงขอเริ่มด้วย ตอน รุ้งหยกตะวันเจิดจ้า เป็นปฐมบท ของซีรี่ส์นี้

     ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าผู้อ่านที่เคยติดตาม "รุ้งเฉิดฉัน หนึ่งตะวันเจิดจ้ากลางนภา" จะยังหลงเหลืออยู่หรือไม่ ผู้เขียนต้องขออภัยในความอ่อนด้อยมาในที่นี้ และยังหวังความเมตตาจากท่านทั้งหลายช่วยชี้แนะ ติชม ขัดเกลา นิยายเรื่องนี้ด้วย

     เมฆครองครึ่งฟ้า

     


รุ้งหยกตะวันเจิดจ้า 
     เรื่องนี้เอ่ยถึง บุญคุณความแค้นอันสลับซับซ้อนในยุทธจักร ยอดกระบี่อันดับหนึ่ง หญิงงามสุดฟ้าสุดดิน ตระกูลใหญ่ ค่ายสำนักมาตรฐาน เรื่องราวเหล่านี้บอกเล่าไปฟังดูน่าเหลือเชื่อ แต่มิแน่ว่าจะเกิดขึ้นในชีวิตจริง 

สารบัญ 9 ตอน อัปเดตล่าสุด 19 มิ.ย. 64 / 18:459 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ เมฆครองครึ่งฟ้า

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

3 ความคิดเห็น

 1. #3 ชล ชโลทร (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2564 / 16:19
  ไว้ติดตามอ่านต่อนะครับ อ่านเพียงตอนแรก ข้าพเจ้าคล้ายชมชอบยิ่ง สำนวนสละสลวยคล้ายปลายพู่กันอันพลิ้วไหว วาจาเฉียบคมราวคมมีด นับถือ ๆ เชิญป้อนกระบวนท่าต่อไปครับ
  #3
  1
 2. วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 / 14:29
  เรื่องนี้ความยอดเยี่ยมเคียงคู่กับไป่เหวินฉีของท่านไม้ มาเลยครับ รอตอนต่อไปครับไรท์
  #2
  0
 3. วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 / 17:07
  สุดยอด แบบดั้งเดิมที่หาอ่านยากมาก ขอบคุณครับ
  #1
  1
  • 11 พฤษภาคม 2564 / 17:17
   คนอ่านก็หายากเหมือนกันครับ 55555 ขอบคุณครับ ไม่ได้เจอคอมเม้นท์มานานเป็นสิบปีแล้วครับ 555
   #1-1