×

หิ่งห้อยกับตะวัน

แสงสว่างชีวิตเพียงน้อยนิดเช่นหิ่งห้อยไหนเลยจะสู้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ที่เจิดจ้าสว่างไสว แม้เส้นทางชีวิตจะมีแสงอันน้อยนิดนำทาง ครอบครัวเธอก็สามารถเดินไปถึงฝั่งฝันได้ เทียบเท่าแสงจากดวงตะวัน

ยอดวิวรวม

394

ยอดวิวเดือนนี้

3

ยอดวิวรวม


394

ความคิดเห็น


1

คนติดตาม


4
จำนวนรีวิว : ยังไม่มีคนรีวิว
จำนวนตอน : 24 ตอน (จบแล้ว)
อัปเดตล่าสุด :  18 ธ.ค. 64 / 07:58 น.

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

แสงสว่างชีวิตเพียงน้อยนิดเช่นหิ่งห้อย ไหนเลยจะสู้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ที่เจิดจ้าสว่างไสว คนเราเลือกเกิดไม่ได้ ชีวิตต้องดำเนินอยู่ในมุมเล็กๆ ของสังคมที่กว้างใหญ่ต่อไป ไม่ใช่ว่าเส้นทางจะมืดมิดเสียทีเดียว ตลอดเส้นทางยังมีแสงรำไรส่องนำทางให้ไปถึงจุดฝั่งฝัน แม้แสงนั้นจะไม่เจิดจ้าเทียบเท่าดวงตะวัน แต่แสงน้อยนั้นก็สร้างชีวิตที่สุขได้ในมุมของตัวเอง

ครอบครัวเล็กๆ อาศัยอยู่ในกระท่อมริมทะเล ความอยากจนและความผิดพลาดของชีวิต ทำให้ลูกน้อยสองชีวิตพลัดพรากออกจากอก ไปอยู่ในอกของครอบครัวที่ร่ำรวยกว่า และยังคงเหลือลูกน้อยอีกสองชีวิตที่เขาต้องเลี้ยงดูต่อไป ความอยากจนย่อมมีสายตารังเกียจและคำดูถูกจากคนรอบข้าง แต่พวกเขาไม่เคยดูถูกตัวเอง และไม่เคยต่อว่าผู้คนเหล่านั้น เพราะห้ามความคิดคนเหล่านั้นไม่ได้ ถึงฐานะครอบครัวจะยากจนลำบากกาย แต่ไม่เคยลำบากใจ ร่ำรวยด้วยความสุขจากครอบครัวที่เป็นที่รัก คนอื่นอาจจะทานข้าวในบ้านหรือร้านอาหารที่หรูหราราคาแพง มีแสงไฟเจิดจ้ากับเสียงเพลงเคล้าคลอ แต่ความสุขของครอบครัวนี้ เพียงทานข้าวที่ไร้โต๊ะนั่ง มีเพียงซี่ไม้ไผ่บนชานบ้านที่รองรับ นั่งล้อมวงกับครอบครัวและอาหารฝีมือแม่สุดแสนอร่อย ภายใต้หลังคาที่เป็นท้องฟ้ามืดมิดมีแสงไฟประดับประดาจากแสงดาวที่สาดส่องลงมาจากท้องฟ้า และตะเกียงใบน้อยข้างกาย มีเสียงเพลงอันไพเราะจากเสียงคลื่นซัดสาดกระทบฝั่ง สายลมริมทะเลพัดโบกเย็นสบายกว่าแอร์หรือพัดลมเป็นไหนๆ 

ใครๆ มองว่าชีวิตครอบครัวนี้แสนลำบาก แต่แท้จริงแล้วชีวิตครอบครัวนี้กลับแสนสุขสบาย เป็นชีวิตเล็กๆ ในสังคม ไม่ต้องแกร่งแย่งชิงดีเหมือนกับคนอื่นเพื่อให้ตัวเองเจิดจ้ามีแสงสว่างดั่งดวงอาทิตย์ ขอแค่มีเพียงแสงที่ส่องนำทางสว่างรำไรเช่นหิ่งห้อย ถนนชีวิตเส้นนี้ก็เปี่ยมสุขถึงฝั่งฝันได้สมหวังดั่งใจ

 


 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

1 ความคิดเห็น