คัดลอกลิงก์เเล้ว

My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี

เธอย้อนเวลากลับมาเพื่อฆ่าปีศาจร้าย แต่เธอกลับพบว่าเขานั้นหล่อ เท่ มีเสน่ห์ และเธอตกหลุมรักเขา! ระหว่าง 'ความรัก' กับ 'ความตาย' สิ่งไหนกันที่เธอจะมอบให้กับเขา!? [ผ่านเข้ารอบหน้าใสปี 8 JLS02]

ยอดวิวรวม

68,419

ยอดวิวเดือนนี้

51

ยอดวิวรวม


68,419

ความคิดเห็น


926

คนติดตาม


1,505
เรทติ้ง : 91 % จำนวนโหวต : 13
จำนวนตอน : 12 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  1 ต.ค. 63 / 23:42 น.
นิยาย My Futuristic Beloved дشѡѹ¹»ҨǴ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
เมื่อโลกเต็มไปด้วยความชั่วร้ายที่เกิดจากลูซิเฟอร์
 สิ่งที่เธอต้องทำคือย้อนเวลาไปเพื่อกำจัดต้นกำเนิดแห่งปีศาจร้าย
แต่เธอกลับพบว่าเขานั้นทั้งหล่อ ทั้งเท่ แถมยังมีเสน่ห์ ที่สำคัญเธอตกหลุมรักเขา!
แล้วระหว่าง 'ความรัก' กับ 'ความตาย' สิ่งไหนกันที่เธอจะมอบให้แก่ลูซิเฟอร์!!

ขอบคุณรูปวาดสวยๆ จากเพื่อนวีมากเยย XD
 SPOIL

  

               “ไม่มีทางหรอก” โรซาลินปฏิเสธทันควัน กระชับเสื้อคลุมให้แน่นเพื่อควานหาไออุ่น “ฉันเกลียดหิมะจะตาย”
       
       คาร์ลอสกระตุกยิ้มมุมปาก จ้องมองไปยังความมืดมิดยามราตรีเบื้องหน้าที่มีเพียงแค่หิ่งห้อยซึ่งพากันเต้นระบำอวดแสงสวยแข่งกับหมู่ดาวบนฟากฟ้า ก่อนที่เขาจะเอ่ยด้วยน้ำเสียงเคร่งขรึมช้าชัดเป็นจังหวะชวนฟัง “เคยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับนอร์ธเวลส์ว่าเป็นดินแดนน้ำแข็งที่แสงอาทิตย์ไม่เคยจางหายไป มีความอบอุ่นแม้จะหนาวเหน็บ... ”

       คนตัวเล็กชำเลืองมองอีกฝ่ายอย่างสงสัย เป็นจังหวะเดียวกับที่นัยน์ตาดำขลับเบือนมาสบนัยน์ตาสีน้ำตาลทองใสแจ๋วของเธอพอดิบพอดี และเมื่อยามที่เธอไม่สามารถหลบจากสายตาจริงจังของบุรุษเบื้องหน้าได้นั้น ความรู้สึกแปลกประหลาดก็แล่นวาบไปทั่วทั้งกาย

            “...แต่เธอรู้อะไรไหมโรแซน บางทีเธออาจจะตกหลุมรัก ‘น้ำแข็ง’ ก็ได้นะ”
 

 
   JLS 02 ผ่านเข้ารอบค่าาา นักเขียนหน้าใสปี 8

 


ติด Top อันดับ 1 แล้วจ้าาา 
ขอบคุณมากเลยน้าาา >__<


 

ติดเว็บมาสเตอร์แนะนำด้วยนะยูวววว

 #โรคาร์ลอส

กด​ Fav รอเลย

เริ่มอัปตอนแรก 30 ต.ค.​ 63


พื้นที่ฝากผลงานคีตาสีเงิน (ที่ไม่ได้ดอง)

You, I and  a Graveyard in Christmas Night

Proud to present เลยยย เป็นนิยายรัก รักจริงๆ ไม่อิงแฟนตาซี แต่ค่อนข้างแปลกนิดนึง เนื้อเรื่องนะ


YouTube: Queen H 

ควีนมีชาแนลเป็นของตัวเองค่า สามารถไปติดตามได้นะคะ เป็นชาแนลที่รวมพลังบวก ดวงแม่นๆ และแรงบันดาลใจดีๆ

เชื่อว่าคุณจะได้พลังบวกกลับไปเพียบแน่นอน ไปตามได้เลย คลิก ^ ^

มีทีเซอร์ให้ดูเป็นตัวอย่างเบาๆ จิ้ม!

Pick A Card ช่องแรกในประเทศไทย คลิกเลย ►►http://bit.ly/ดูดวงความรัก
© Queen H • By คีตาสีเงิน •  Since 2014.03.28

สารบัญ 12 ตอน อัปเดตล่าสุด 1 ต.ค. 63 / 23:4212 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ คีตาสีเงิน

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

1

นิยายรักแฟนตาซีในรั้วโรงเรียน ที่จุดเริ่มต้นคือจุดจบ

(เฉพาะกิจ) My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี โดย คีตาสีเงิน

สวัสดีค่ะ ^_^ บทวิจารณ์นี้มีที่มาจากกระทู้นี้ ขอบคุณท่านน้ำผึ้งที่ร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเนปาลและร่วมกิจกรรมกระทู้นะคะ หากมีตรงไหนต้องการชี้แจงเพิ่มเติมหลังจากอ่านคำวิจารณ์แล้วสามารถทำได้เสมอค่ะ เราเองก็ยินดีตอบคำถามให้กับท่านหรือแนะนำเพิ่มเติมเช่นกัน เข้าเรื่องเลยก็แล้วกันนะคะ

*เนื่องจากนิยายของท่านมีเนื้อหายาวมากและตามตกลงคือเน่จะอ่านให้ไม่เกิน 5 บท ทว่าติดภารกิจหนักมาก เน่จึงขอตามเก็บอ่านให้เพียง 3 บทนะคะ

จุดเด่นของเรื่องนี้ : บรรยากาศของความรักและมิตรภาพ

สำนวนภาษา ใช้ประโยคที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย มีการใช้ความคิดอ่านของตัวละครบ้าง และใช้ภาษาวัยรุ่นในบางที ซึ่งคาดว่าเป็นตามโทนเรื่องของนิยายเรื่องนี้ (ชื่อเรื่องค่อนข้างแนวรักหวานแหวว) ตอนแรกที่อ่านคิดว่าเรื่องอาจดาร์คนิดหนึ่ง น่าจะด้วยการเปิดตัวฉาก แต่พออ่านไปเรื่อยๆก็กลายเป็นสีชมพูไปเลยค่ะ

มีการบรรยายซ้ำๆบ่อยโดยเฉพาะเรื่องการพรรณนารูปลักษณ์ตัวละครค่ะ เช่น ดวงตาเรียวสีนิล เรือนผมสีแดงประกายม่วง การบรรยายซ้ำเยอะเกินไปทำให้ขัดอารมณ์เวลาอ่านค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่บรรยายตัวละครด้วยคำซ้ำกันแบบเดิมเป็นย่อหน้า อ่านแล้วรู้สึกขัดใจกับการย้ำแล้วย้ำอีกน่ะค่ะ หากตัดออกบ้างน่าจะดีกว่าหรือคอยแทรกมาเป็นบางอย่างเน้นจังหวะนานๆครั้งในฉากที่จำเป็นก็น่าจะช่วยดึงความน่าสนใจของตัวละครได้ค่ะ ตอนนี้ดูเยอะเกินกลายเป็นการยกรูปลักษณ์ตัวละครมากเกินไปโดยใช่เหตุค่ะ

การบรรยาย มีจุดที่ชวนให้ฉงนอยู่เป็นบางครั้งค่ะ เช่น กรีดร้องเสียงเบา (อาการกรีดร้องควรจะเปล่งเสียงดัง แต่พอขัดด้วย เบา ก็เลยแปลกใจว่าจะเป็นการกรีดร้องได้อย่างไรน่ะค่ะ) ตาโตเหมือนไข่มังกร (อันนี้รู้สึกแปลกเอง #อ้าว) มีการเปรียบเปรยที่ค่อนข้างแปลกๆในบางจุดค่ะ ลองเช็คดูอีกครั้งนะคะ

แม้บทนำจะดูตึงเครียด แต่ด้วยอารมณ์ของเรื่องมักจะโยงกลับมาให้ดูตลกติงต๊องเสมอ บางครั้งเลยขัดอารมณ์หดหู่หมองเศร้าให้อ่านแล้วมันดึงอารมณ์ไปไม่สุดค่ะ อย่างฉากสูญเสียช่วงบทนำยังไม่รู้สึกเสียใจไปด้วยนัก อาจเพราะจุดบอดในการกระทำเลยยังทำให้ไม่รู้สึกเข้าถึงจุดๆนั้นมากเท่าที่ควรค่ะ (ตรงจุดบอดนี้มีรายละเอียดอีกทีด้านล่างค่ะ)

ชื่อตัวละคร คาดว่ามีการนำชื่อตัวละครมาจากแหล่งที่ชื่นชอบค่อนข้างมาก เช่น ชื่ออัครเทวทูต (มิคาเอล ราฟาเอล กาเบรียล ฯลฯ) ชื่อปีศาจ (ลูซิเฟอร์) แต่ก็มีชื่อตัวละครจากวรรณกรรมอื่นร่วมด้วย เช่น เลโกลัสและเอลซ่า ในส่วนของเอลซ่าพอผ่านได้ค่ะ เพราะเป็นชื่อที่ใช้ในต่างประเทศอยู่แล้ว แต่เลโกลัสนี่คิดว่าไม่ค่อยเข้ากับเรื่องเท่าไหร่ เพราะเป็นชื่อภาษาซินดารินเฉพาะของวรรณกรรมโทลคีน ไม่มีความหมายในภาษาอื่น ด้วยตัวโทนเรื่องและตัวละครอื่นๆที่ชื่อยังพอไปในเขตเดียวกันได้ (แม้แต่ชื่อพลอยไพลินที่เป็นชื่อไทยชัดเจนก็ดูแล้วเป็นการผสมผสานที่แปลกแต่เข้ากันดีค่ะ) ชื่อนี้จึงค่อนข้างขัดๆสักหน่อยค่ะ

ความสมเหตุสมผลของเรื่อง เนื่องจากแนวเรื่องเน้นความสนุกสนานแบบเด็กวัยรุ่นเป็นหลัก ตรงส่วนนี้จึงขอผ่านนะคะ เพราะเน้นความตลกและน่ารักแบบโลกจินตนาการค่อนข้างเยอะมาก แต่ถ้าถามถึงการรวมองค์ประกอบหลายอย่างให้เข้ากันเป็นโลกใหม่ที่อ่านแล้วรู้สึกถึงอีกอาณาจักรหนึ่งหรือยัง คิดว่าตรงนี้ยังทำได้ไม่ชัดเจนพอค่ะ ยังมีอีกหลายจุดที่เป็นภาพโล่งๆ เช่น บรรยากาศของโลกในตอนนั้นเพราะเป็นโลกใบใหม่ โลกที่เด็กต้องเรียนเวทมนตร์ (แล้วระบบอื่นล่ะ) เรียนเวทมนตร์กันมีเป้าหมายเพื่ออะไรกันบ้าง ทำไมเกิดมามีเวทมนตร์เลย แล้วคนที่ไม่มีทำไมต้องโดนเหยียดด้วยในเมื่อทุกคนก็ต้องเรียนเหมือนกันนี่นา (คิดไกล) ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนเป็นแบบไหน อ่านแล้วเกิดคำถามค่อนข้างเยอะประมาณนี้ค่ะ ซึ่งอาจจะมีตอบโจทย์ในภายหลังก็ได้ ตรงนี้ทักไว้เผื่อมองข้ามนะคะ

หลังจากเกริ่นข้อมูลคร่าวๆแล้วมาเข้าส่วนถึงเนื้อเรื่องกันเลยนะคะ ตรงส่วนนี้เป็นความรู้สึกขณะที่ “เริ่ม” อ่านในแต่ละบท เพื่อให้ท่านน้ำผึ้งได้เข้าใจหนึ่งในความรู้สึกของนักอ่านเวลาที่เข้ามาอ่านเป็นครั้งแรกค่ะ บทสรุปหลังจากที่อ่านเนื้อหาทั้ง 3 บทแล้วจะอยู่ด้านล่างอีกทีหนึ่งค่ะ

บทนำ : เปิดเรื่องมาที่การวิ่งหนีของมิคาเอล เอลซ่าและโรซาลีน ก่อนจะเกิดการปะทะกับลูซิเฟอร์

ฉากนี้มีจุดบอดตรงตัวละครยืนนิ่งเฉยรอจังหวะค่ะ ทั้งฉากที่ลูซิเฟอร์ปรากฏกาย (ทำไมทุกคนไม่วิ่งหนีต่อ) แล้วด้วยไม่มีเหตุผลสำคัญพอว่าโรซาลีนทำไมมีพลังช่วยเหลือแต่กลับยืนอยู่เฉยตั้งนาน (กลัวหรือตกใจก็ไม่น่าจะใช่ เพราะดูแล้วก็น่าจะผ่านอะไรมาเยอะพอๆกันกับคนอื่น) สองต่อหนึ่งอย่างไรก็ดูดีกว่าการปล่อยให้อีกฝ่ายสู้ตูมตามกันไปแล้วยืนดูเฉยๆแล้วมาฮึดสู้ทีหลังน่ะค่ะ จุดนี้เลยค่อนข้างจะเหมือนละครที่ต้องยืนรอรับส่งบทไปสักหน่อย

ฉากต่อสู้และการเสียสละดึงอารมณ์ได้ดีค่ะด้วยการบรรยายทำให้รู้สึกคล้อยตามได้บ้าง ติดตรงการยื้อกันไปมาเรียกแล้วเรียกอีก เหมือนช่วงเวลาพร่ำพูดก่อนจากกันในเวลาต่อสู้ทำให้รู้สึกว่ามันไม่ใช่เวลามาโอ้เอ้หรือเปล่า เพราะถ้าเอาเวลาไปต่อสู้น่าจะมีสิทธิ์ชนะได้มากกว่าน่ะ (คิดมากอีกแล้ว)

บทที่ 1 : คาร์ลอสอยู่ในโรงเรียนโฮลี่ลูซ เขาพบกับโรซาลีนผู้หญิงที่เขาเห็นในฝัน

เข้าบทที่หนึ่งทำให้แอบสงสัยว่าคาร์ลอสจะไม่รู้รายละเอียดในฝันได้อย่างไรในเมื่อตัวละครในฝันก็เอ่ยถึงโรงเรียนโฮลี่ลูซรวมถึงชื่อศาสตราจารย์เลโกลัสด้วย แล้วยิ่งฉากที่คาร์ลอสไม่แน่ใจว่าโรซาลีนคือเด็กในโรงเรียนจึงค่อนข้างแปลก เพราะเธอน่าจะสวมชุดเครื่องแบบนักเรียนที่เดียวกัน (ไม่ใช่หรือ) แล้วยิ่งอาจารย์ก็ไม่รู้ด้วยยิ่งงงไปกันใหญ่เลยทีเดียว เพราะค่อนข้างแน่ใจว่าเธอสวมชุดนักเรียนที่เต็มไปด้วยเขม่าควันอยู่นะ หรือถ้าข้ามฉากไหนไปก่อนย้ายมาอดีตก็ขออภัยด้วยค่ะ

แล้วในเมื่อโรซาลีนมีจังหวะอยู่กับคาร์ลอสสองต่อสองโดยที่อีกฝ่ายก็ไม่รู้จัก ทำไมเธอไม่หลอกล่อเขาแล้วก็ฆ่าทิ้งไปเลย (แต่เดี๋ยวพล็อตไม่ได้สินะ...) จะว่าหาวิธีกลับก่อนก็ไม่น่าจะใช่ ทำไมไม่ปรึกษาอาจารย์ล่ะ คือเห็นแล้วเกิดคำถามค่อนข้างเยอะค่ะ อ่านแล้วรู้สึกติดขัดและแปลกๆหลายจุด อย่างเช่นทำไมอาจารย์ไม่พาตัวโรซาลีนไปหาอาจารย์ใหญ่ด้วยเลยแต่แรกในเมื่อก็ต้องไปห้องอาจารย์ใหญ่ด้วยกันอยู่แล้ว ทำไมต้องให้คาร์ลอสพาไป แต่เดินไปถึงผู้ใหญ่ก็ยังแทบไม่ได้คุยอะไรกันมากมายเลย ถ้าต้องการเวลาคุยส่วนตัวก่อนก็ไม่ควรจะอยู่ในห้องแล้วรอให้เด็กไปหาน่ะค่ะ

บทที่ 2 : คาร์ลอสพาโรซาลีนไปหาเลโกลัสและคอร์ดิเลีย ทุกคนยอมให้โรซาลีนเรียนที่โฮลีลูซ

(ฮาข้อสอบ M-NET มีปมอะไรกับ O-Ne…#อุบส์ หรือเปล่าคะ ฮา) ตรงส่วนที่โรซาลีนสร้างเรื่องว่าเกวียนคว่ำ แปลกใจตรงที่ทำไมอาจารย์ไม่ไปช่วยตามหาพ่อแม่กับน้องชาย แต่กลับรับเด็กคนนี้เข้าเรียนเลย คือเหตุผลตรงนี้มันแปลกๆอยู่ค่ะ คนเกิดอุบัติเหตุตามหาตัวไม่พบ ทำไมเด็กถึงจะมาเรียนในโรงเรียน แล้วประวัติล่ะ แล้วคนหายล่ะไม่ช่วยตามหรือ คืองงนิดหน่อยค่ะว่าทำไมไปสนใจเรื่องเรียนก่อนเรื่องนั้น เหตุผลค่อนข้างแปลกมากๆค่ะ

บทที่ 3 : คาร์ลอสพาโรซาลีนไปตัดชุดนักเรียนใหม่ เกิดการปะทะกับคนแปลกหน้าและได้คาร์ลอสช่วยไว้

สามสิบปียังไม่ใกล้เคียงครึ่งศตวรรษเท่าไหร่นะคะ (เพราะต้อง 50 ปี) ถ้า 40 กว่าปียังโอเคอยู่ ถ้าใช้คำว่าเกือบๆหรือจวนจะครึ่งศตวรรษน่าจะเข้ากับช่วงปีมากกว่าค่ะ

ในส่วนของแอชแอบทำให้แปลกใจ (อีกแล้ว) จากอายุและโทนเรื่องคิดว่าน่าจะอายุราวๆสิบต้นๆกันอยู่ แต่มีการฉุดเข้าโรงแรมด้วย อืม แปลกดีที่โลกเวทมนตร์ทำให้สงสัยได้ตลอดเวลา ฮา แล้วด้วยเรื่องของอายุของคิงกับควีน เพราะคิงกับควีนมีลูกชายชื่อมิคาเอล แต่ว่าตอนนี้ยังอยู่โรงเรียนเหมือนกันแปลว่าอายุของพวกเขาก็ไล่เลี่ยกันกับคาร์ลอสในตอนนั้น ค่อนข้างสับสนเรื่องอายุนิดหน่อยค่ะ แม้อาจจะเป็นรุ่นพี่แต่ก็ไม่น่าจะต่างกันหลายปี แปลว่าแท้จริงแล้วคาร์ลอสอายุเยอะมากแล้ว ส่วนมิคาเอลยังเป็นเด็กน้อย (หรือเปล่า) ตรงนี้ค่อนข้างไม่ชัดเจนเท่าไหร่ค่ะ

ขอจบการวิจารณ์ในส่วนของรายละเอียดของแต่ละตอนไว้เท่านี้ค่ะ หวังว่าท่านน้ำผึ้งจะได้ข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในนิยายของท่านตั้งแต่เริ่มจนจบบทที่ 3 ในสายตาของนักอ่านคนหนึ่ง ผลการสรุปอยู่ด้านล่างค่ะ

ภาพรวมของเรื่อง

My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี” เป็นนิยายรักแฟนตาซีเรื่องราวของโรซาลีนที่ย้อนอดีตมาเพื่อจัดการกับคาร์ลอสหรือลูซิเฟอร์ในอนาคตที่จะทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ทว่าด้วยมิตรภาพและเหตุการณ์ต่างๆทำให้เธอรู้สึกดีกับคาร์ลอสมากกว่ารังเกียจที่เขาเป็นจอมวายร้าย เรื่องราวค่อนข้างเน้นเนื้อหาภายในโรงเรียน ให้กลิ่นอายโรงเรียนพ่อมดเวทมนตร์คาถาที่มีฝั่งคนดีและฝั่งตัวโกงที่แบ่งแยกกันชัดเจน รู้ว่าใครดีใครร้าย สิ่งเดียวที่ลุ้นคือการโยงเรื่องของบทแรกกับบทจบว่าสุดท้ายแล้วโรซาลีนจะจัดการกับเรื่องราวของลูซิเฟอร์อย่างไร

ตัวละคร : นิสัยของคาร์ลอสดูจะยังไม่ชัดเจนเท่าโรซาลีนที่ค่อนข้างเพ้อฝันตามประสาเด็กสาวแบบชัดเจนมาก เป็นคนที่ขัดแย้งในตัวเองบ่อย เช่น เห็นคาร์ลอสหน้าตาดี แต่เพราะในอนาคตเขาเป็นคนเลวก็เลยทำเป็นเกลียด ไม่ชอบคาร์ลอส แต่ก็ให้เขาจัดการเรื่องต่างๆให้โดยไม่ปฏิเสธ เป็นต้น จากภาพรวมแล้วเธอมีบุคลิกที่ค่อนข้างจะเป็นแนวนางเอกสำเร็จรูปมากอยู่เหมือนกันค่ะ

บทสรุปคำวิจารณ์

นิยายเรื่อง My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี นี้เป็นเรื่องราวการย้อนอดีตของโรซาลีนมายังโรงเรียนโฮลี่ลูซ ที่ที่เธอต้องจัดการกำจัดคาร์ลอส ปีศาจลูซิเฟอร์ในอนาคต ทว่าระหว่างนั้นเธอก็ได้เรียนรู้มิตรภาพในรั้วโรงเรียน รวมถึงได้เข้าใจคาร์ลอสมากขึ้นเรื่อยๆ

ปล. : สิ่งที่อยากแนะนำเพิ่มเติมท่านน้ำผึ้ง คือ ความสมเหตุสมผลของเรื่องค่ะ

สุดท้ายแล้วก็ขอขอบคุณท่านน้ำผึ้งที่ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวเนปาล รวมถึงนำนิยายรักแฟนตาซีเรื่องนี้มาให้อ่านนะคะ หวังว่าบทวิจารณ์ของเราจะช่วยพัฒนางานเขียนของท่านได้ หากมีจุดตรงไหนที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถแจ้งได้เสมอค่ะ ส่วนไหนที่ผิดพลาดหรือใช้ถ้อยคำรุนแรงเกินไปขออภัยมา ณ ทีนี้ด้วย อยากให้ท่านทราบว่าเราคาดหวังให้งานเขียนชิ้นนี้ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น และเป็นผลงานที่ดีที่สุดของท่านค่ะ

หนูเน่

[8 พฤษภาคม 2558]


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(1)

คำนิยม Top

"บทวิจารณ์จาก Blue Whale"

(แจ้งลบ)

Forbidden Love สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี Forbidden Love สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี นวนิยายแฟนตาซีขนาดยา... อ่านต่อ

Forbidden Love สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี Forbidden Love สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี นวนิยายแฟนตาซีขนาดยาวของ คีตาสีเงิน ที่โพสต์ถึงตอนที่ 19 เป็นเรื่องราวของโรซาลิน แอดเลอร์ หรือ โรแซน แอลลิโอล่า หญิงสาวจากโลกปัจจุบันต้องย้อนเวลากลับมาในโลกอดีตเพื่อกำจัดต้นกำเนิดของปีศาจลูซิเฟอร์ ก่อนที่จะรวมร่างกับคาร์ลอส ไนท์ ชายหนุ่มหล่อผู้เก่งกาจ ประธานนักเรียนของโรงเรียนโฮลี่ลูซ ในอดีต แต่แทนที่จะฆ่า เธอกับตกหลุมรักเขาแทน จึงต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวความรักและแค้นระหว่างเธอและเขาจะลงเอยอย่างไร นวนิยายเรื่องนี้เปิดฉากด้วยความรุนแรงและโหดเหี้ยม อันเป็นต้นกำเนิดความแค้นต่างๆ ในโลกปัจจุบันที่ ลูซิเฟอร์ จอมปีศาจร้ายกระทำต่อโรซาลีน เพื่อนๆ คนรอบกาย และอาณาจักรที่เธออยู่ การเปิดฉากเช่นนี้ทำให้ผู้อ่านคาดหวังว่าจะพบเรื่องราวของการต่อสู้และการแก้แค้นที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ คีตาสีเงิน กลับหักมุมในเรื่องราวในตอนต่อๆ มาให้กลายเป็นเรื่องราวยอดนิยมแบบโรงเรียนเวทมนตร์ โดยให้โรซาลินกลายมาเป็นนักเรียนชั้นปีที่หกของโรงเรียนโฮลี่ลูซ และกำหนดให้เรื่องดำเนินตามสูตรสำเร็จของโรงเรียนเวทมนตร์ทั่วๆ ไป นั่นคือ การแบ่งนักเรียนออกเป็นคณะหรือหอต่างๆ ในที่นี้แบ่งเป็น 5 คณะ แต่ละคณะจะมีสัญลักษณ์เป็นสีและอัญมณีประจำของตน ซึ่งต่างต้องแข่งขันกันในงานกีฬา และมีการเรียนและกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำร่วมกัน โดยมีแกนเรื่องหลักอยู่ที่เรื่องราวความรักระหว่างนางเอกกับพระเอก ที่เริ่มต้นด้วยความแค้น ความไม่ชอบหน้า ก่อนที่ความน่ารักสดใสของนางเอกจะหลอมละลายความเย็นชาในหัวใจของพระอก กลายเป็นความรักแรกที่เขามอบให้หญิงสาว ทั้งๆ ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาไม่เคยสนใจผู้หญิงคนใดเลย แม้ว่าเขาจะเป็นที่หมายปองของผู้หญิงเป็นจำนวนมากอยู่ และความดีของพระเอกก็เอาชนะใจนางเอกได้ในที่สุด แม้ว่าเรื่องราวส่วนใหญ่ของเรื่องจะดำเนินตามแนวโรงเรียนเวทมนต์ แต่ คีตาสีเงิน สามารถสร้างความแปลกใหม่และน่าสนใจและทำให้นวนิยายเรื่องนี้ต่างไปจากนวนิยายแนวนี้เรื่องอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การให้ผู้อ่านคาดเดาทิศทางและตอนจบว่าเรื่องจะดำเนินไปเช่นใด นับเป็นเสน่ห์ประการหนึ่งของนวนิยายเรื่องนี้ เพราะ คีตาสีเงิน มีทางเลือกว่าตอนจบจะจบอย่างไร ไม่ว่าจะจบแบบที่ปูไว้ตั้งแต่แรกคือ คาร์ลอส ไคน์ ต้องถูกฆ่าเพื่อจำกัดหนทางของลูซิเฟอร์ หรือ การหักมุมให้เรื่องกลับไปยังการต่อสู้แก้แค้นดังในตอนเปิดเรื่องอีกครั้ง โดยเปิดโอกาสให้คาร์ลอส ไนท์ รวมร่างกับลูซิเฟอร์สำเร็จ และสร้างความเสียหายให้กับโลกปัจจุบันดังเดิม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เขากลายเป็นคนเลวอาจจะมีสาเหตุหลักมาจากโรซาลีนก็เป็นได้ หรือการจบแบบนิยายความรักทั่วไป ซึ่งคาร์ลอส ไนท์ จะไม่ถูกฆ่า แต่ได้ครองรักกับโรซาลีนที่ตัดสินใจจะอยู่ในโลกอดีตแห่งนี้อย่างมีความสุข จึงจะทำให้คาร์ลอส ไนท์ ในอดีตไม่มีโอกาสรวมร่างกับลูซิเฟอร์ เท่ากับปิดโอกาสไม่มีเขาก่อความเลวร้ายต่างๆ ในโลกปัจจุบันได้ โดยส่วนตัวผู้วิจารณ์คาดว่าตอนจบของเรื่องน่าจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลือกของโรซาลีนเป็นสำคัญ เนื่องจากว่า คีตาสีเงิน ได้ให้ศาสตราจารย์ราฟาเอล เลโกลัส ครูใหญ่ของโรงเรียนเป็นผู้ชี้แนวทางให้โรซาลีนแล้วว่า ให้เธอทำปัจจุบันให้ดี ปล่อยอนาคตเป็นเรื่องของอนาคต และอนาคตจะเป็นแบบไหนขึ้นอยู่กับปัจจุบัน และเรื่องทั้งหมดก็เน้นที่โลกอดีต จนแทบจะไม่กล่าวถึงโลกปัจจุบันที่เธอจากมามากนัก จนดูเหมือนว่าโลกปัจจุบันนั้นไม่สำคัญ เป็นแค่การสร้างจุดกำเนิดหรือเงื่อนไขของเรื่องนี้เท่านั้นเอง หรือนี่อาจจะตรงกับแนวคิดหลักที่ คีตาสีเงิน อาจใช้เป็นทางออกของเรื่องนี้ก็คือ เมื่อเปลี่ยนอดีต ปัจจุบันและอนาคตก็จะเปลี่ยนแปลงไปโดยอัตโนมัติ เมื่อทิศทางของนวนิยายเรื่องนี้ให้ความสำคัญกับการตัดสินใจของ โรซาลีน คีตาสีเงิน จึงเลือกใช้มุมมองของโรซาลีนเป็นมุมมองหลักในการดำเนินเรื่อง ซึ่งนับว่าสร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องได้เป็นอย่างดี เพราะโรซาลีนไม่เพียงแต่ทำหน้าที่บรรยายความเป็นไปของโลกอดีต ที่ทั้งเธอและผู้อ่านก็ไม่เคยรู้จักและไม่เคยสัมผัสมาก่อนได้อย่างเป็นธรรมชาติ ขณะเดียวกันทำให้ผู้อ่านได้สัมผัสพัฒนาการทางอารมณ์ของตัวละครอย่างใกล้ชิด ทำให้เข้าใจถึงสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของตัวละครได้เป็นอย่างดี ซึ่งบ่อยครั้งที่ผู้อ่านถูกชักจูงให้เห็นใจเธอ และอยากจะช่วยร่วมหาทางออกที่ดีที่สุดในการจัดการกับปัญหานี้ไปพร้อมๆ กับเธอด้วย นอกจากนี้ การที่ผู้เขียนมอบทางที่ต่างกันสุดขั้วนี้มาให้เลือก นับเป็นสภาวะที่ยากที่จะตัดสินใจ เพราะขณะที่ผู้อ่านเห็นด้วยกับโรซาลีนว่าจำเป็นต้องรีบกำจัดร่างมนุษย์ที่ลูซิเฟอร์ ปีศาจที่แสนโหดร้ายกระหายเลือด ก่อนที่เขาจะมีโอกาสสร้างความเสียหายให้กับโลกปัจจุบันเช่นที่กระทำอยู่ แต่ คาร์ลอส ไนท์ หนุ่มเคราะห์ร้ายที่จะถูกปีศาจลูซิเฟอร์เลือกกลับเป็นผู้บริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยความดี และความอ่อนโยน จนมิอาจตัดใจที่จะลงมือกำจัดเขาอย่างไม่เป็นธรรมได้ สภาวะที่ต้องเลือกของโรซาลีนนี้เองที่ทำให้นวนิยายเรื่องนี้ชวนให้น่าติดตามว่า ท้ายที่สุดแล้วเธอจะเลือกหนทางใด และเรื่องนี้จะจบแบบใด คีตาสีเงิน ไม่มีปัญหาในเรื่องการสร้างบทบรรยายและบทสนทนาที่สามารถสื่อความได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบรรยายที่สื่อความรู้สึกและอารมณ์ต่างๆ ของตัวละครที่สามารถกระตุ้นความรู้สึกร่วมให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี แต่มีสิ่งหนึ่งที่แปลกแยกออกจากเรื่องเป็นอย่างมาก จนดูว่าไม่สามารถเข้ากับเรื่องทั้งหมดที่ปูมาเป็นเนื้อเดียวกันได้ นั่นคือการแทรกความคิดเชิงวิพากษ์การสอบ O-net และ U-net ในประเทศไทยลงไปให้บทบรรยาย แม้ว่า คีตาสีเงิน จะบอกว่านี่เป็นการกล่าวถึงประเทศที่หยุดการพัฒนาประเทศหนึ่งเท่านั้น แต่เพราะการวิพากษ์ความไร้สาระของการสอบและข้อสอบเหล่านี้ไว้ที่ค่อนข้างยาว จึงยิ่งสร้างความแปลกแยกให้กับเนื้อหาตอนนี้กับองค์รวมของเรื่องทั้งหมดมากขึ้น เพราะประเทศที่กล่าวถึงนี้ไม่ใช่สาระสำคัญของเรื่องนี้ จึงเห็นว่าหากตัดในส่วนนี้ออกไปก็ไม่ส่งผลอะไรกับเรื่อง และยังจะช่วยให้เรื่องดำเนินไปอย่างราบลื่นและน่าอ่านมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังเห็นว่า คีตาสีเงิน มีความระมัดระวังและให้ความสำคัญกับการเขียน จึงพบว่ามีคำที่สะกดผิดน้อยมาก และคำผิดเท่าที่พบคือ แสบสันต์ เขียนเป็น แสบสัน เล้ย เขียนเป็น เล๊ย โน้ต เขียนเป็น โน้ต คว่ำหน้า เขียนเป็น คว้ำหน้า และยังมีการเลือกใช้คำขยายผิด อาทิ คำว่า เรียวมือ ไม่เคยพบ แต่โดยปกติจะใช้คำว่า “เรียว” ขยายคำว่ามือมากกว่าเป็น “มือเรียว” หรือวลีที่ว่า เธอทำให้หลายคนผิดพนัน โดยปกติจะใช้ว่า เธอทำให้หลายคนแพ้พนัน และ รัศมีอันตราย ส่วนใหญ่จะใช้ว่า รังสีอันตราย ปัญหาประการหนึ่งที่พบขณะที่อ่านนวนิยายเรื่องนี้คือระยะเวลาที่ถูกต้องที่โรซาลีนย้อนเวลากลับมายังโลกอดีต เนื่องจากมีข้อความระบุเวลาที่ขัดแย้งกันอยู่ในบทเดียวกัน (บทที่ 3) นั่นคือ “นี่ฉันย้อนเวลามายี่สิบปีเชียวหรือ” และ “นี่เป็นครั้งแรกที่เธอย้อนเวลา แถมย้อนเวลามา 40 ปี ก่อนเสียด้วย!” และในบทอื่นๆ ก็บอกระยะเวลาที่ย้อนกลับมา ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกว่า 20 ปี จึงเห็นว่า คีตาสีเงิน ควรจะต้องตรวจสอบข้อมูลในส่วนนี้อีกครั้ง หาก คีตาสีเงิน แก้ไขข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้ นวนิยายเรื่องนี้จะถูกต้องและสมบูรณ์มากขึ้น ย่อ

bluewhale | 10 ต.ค. 57

 • 6

 • 0

"Mexstep Review รับวิจารณ์นิยายสไตล์คิกขุ"

(แจ้งลบ)

เรื่อง : Forbidden Love สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวแสบ คนแต่ง : คีตาสีเงิน/จอมลน 1. ชื่อเรื่อง [9/10] - ชื่อเ... อ่านต่อ

เรื่อง : Forbidden Love สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวแสบ คนแต่ง : คีตาสีเงิน/จอมลน 1. ชื่อเรื่อง [9/10] - ชื่อเรื่องเริ่ดมากค่ะ -M- หักไปคะแนนนึงเนอะ คือมันคล้องดีแล้วค่ะ แต่นิดนึงเถอะ ตรงคำว่า 'ตัวแสบ' อ่ะค่ะ เนมอยากให้ใช้คำว่า 'ตัวดี' จะดีกว่านะคะพี่ เพราะว่าดีจะได้คล้องกับปีอีกที จะทำให้ชื่อเรื่องอ่านแล้วสละสลวยมากขึ้นน้า^^ 2. การแนะนำตัวละคร [9/10] - พี่นํ้าผึ้งทำได้ดีมากเกี่ยวกับการทำให้ตัวละครโดดเด่นขึ้นด้วยการใช้คำบรรยายได้ดี จนทำให้คนอ่านอยากติดตามเรื่องนี้ค่ะ แต่ติดตรงที่ว่ารูปของคาร์ลอส พระเอกของเรานั่นเอง พี่ลงไว้ทั้งหมดสองรูป เด่นเลอ -o- สิ่งที่เนมอยากบอกคืออยากให้พี่ลงอีกรูปให้โรซาลินด้วยค่ะ เพราะสองคนนี้คือจุดประสงค์หลักในการดำเนินเรื่อง จะได้เด่นทั้งคู่เนอะ พอเนมเห็นพระเอกมีสองรูปคนเดียวแล้วมันรู้สึกแปลกๆ 3. บทนำ [10/10] - บรั๊ะ! นิยายเรื่องนี้หาข้อติยากจริงๆ 555+ ที่พี่เห็นเนมให้คะแนนเยอะไม่ต้องแปลกใจนะคะ เนมให้ตามที่เห็น หักตามที่เห็น นั่นแปลว่าพี่ทำได้ดีมากๆเลยในแต่ละหัวข้อ อ่าๆ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า เอลซ่าเป็นผู้หญิงที่น่ารักนะคะ แม้อยู่ในสถานการณ์คอขาดบาดตายเธอก็ยังยิ้มและหัวเราะได้ นั่นทำให้คนอ่านเห็นแล้วยิ้มตามไปกับเธอเลย และแหม...แต่งถึงคาร์ลอสได้เห็นภาพสุด T.T ทำให้ดูเหมาะกับบท 'ลูซิเฟอร์' ที่สุดอ่าาา ตอนแรกอ่านๆไปก็นึกว่าโรซาลินจะตายซะแล้ว ถ้าพี่ไม่บอกไว้ก่อนเนมคงมึนแน่ นางเอกจะตายได้ยังไง 55 - รูปด้านบนเยอะไปหน่อยป่าวคะ >< ทั้งโคมไฟ ปราสาท แล้วก็รูปหลัก(รูปที่มีเทพเจ้ากับปีศาจสู้กันทำนองนั้น ไม่ใช่ขออภัย T^T) ละเอาไว้ให้บทนำอย่างเดียวดีกว่านะคะ ส่วนบทที่หนึ่งขึ้นไปไม่อยากให้ลงรูปหลักอีก เนื่องจากจะทำให้ดูซํ้าๆกันเกินไปค่ะ 4. ความน่าสนใจ [8/10] - น่าสนใจดีค่ะ หัก 2 คะแนนเพราะพล็อตเรื่องกับคอนเซ็ปมันขัดกันอยู่ ถ้าจะให้บรรยายให้ละเอียดก็คือ เรื่องนี้เนื้อหาจะออกแนวแฟนตาซีถูกไหมคะ ก็ต้องน่ากลัวและน่าเกรงขามสำหรับการแต่ง เพราะคนเขียนจะต้องมีจินตนาการอยู่ตลอดเวลา อธิบายมานี้ความรู้สึกที่สื่อ.ออกมาจากความแฟนตาซีคือความเข้มข้นหรือความดาร์ก จุดไคลแม็กซ์มันอยู่ตรงนี้ค่ะ สิ่งที่ขัดกันนั่นคือธีมของบทความนี้ อยากให้เปลี่ยนเป็นสีดำมากกว่า ขอแนะนำธีมอันนี้เลยค่ะ จิ้ม ธีมของพี่เป็นต้นไม้สีฟ้าๆ อยากให้เปลี่ยนเป็นต้นไม้สีดำแทนค่ะ ^o^ 5. เนื้อเรื่องโดยย่อ [7/10] - เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะหลังจากที่เนมพักดื่มนํ้าแล้ว (กำลังวิจารณ์นิยายอยู่หรือเชียร์มวย -*- 555) มันขัดกันอีกแล้วจ้า อยากให้ปรับเปลี่ยนตรงส่วนนี้นิดหน่อยไม่เปลี่ยนก็ไม่ว่านะคะ มันเป็นสิทธิ์ของพี่ การแต่งเนื้อเรื่องย่อเป็นก็เป็นเหมือนหน้าตาของบทความเหมือนกัน ถ้าจะให้พูดก็ยากอีกแหละว่ามันขัดกันยังไง แต่เนมอยากให้เปลี่ยนเป็นประมาณนี้ 'ระหว่างความรักกับความตาย สิ่งไหนกันที่เธอจะเลือกให้กับเขา!!! (แฟนตาซีโรแมนติก)' อย่างงี้อ่ะค่ะ ยํ้า! พี่จะไม่เปลี่ยนก็ได้นะคะ เนมก็แค่แสดงความคิดเห็นในฐานะนักอ่านเท่านั้น อีกอย่างยังไงพี่นํ้าผึ้งก็เป็นรุ่นพี่ ต้องมีประสบการณ์เยอะกว่าอยู่แล้ว 6. เนื้อหา [28/30] - สนุกกกกกกก!!! นี่พูดเลย~ อ่านมาแค่ 5บทเองแต่งถูกใจมาก ชอบตรงที่มิคาเอลพูด ค่ะ กับโรซาลินอ่ะ น่ารักมากเลย แล้วทำไมเนมเชียร์มิคาเอลล่ะเนี่ย 555 อ่านเรื่องนี้แล้วอินมากเลยค่ะ ทั้งจิ้น น่ารักปนตลก และแฟนตาซีฉีกกฎมาก แต่งให้จบนะคะ คนอ่านจะต้องเยอะอย่างแน่นอน 7. ตัวอักษร+คำผิด [9/10] - เกือบแล้ววว~ ตอนแรกก็ว่าไม่มีคำผิดหรอกค่ะ แต่ก็ไม่รอดพ้นสายตาของนักวิจารณ์คนนี้ไปได้ กร๊ากกก! (ยังจะเล่น) มีสองคำเองมั้งเท่าที่เห็น คือเนมก็ยังไม่ได้ตรวจละเอียด (' ') ถ้ามีอีกแล้วเนมไม่เห็นจริงๆก็ขอโทษค่ะ แก้หน่อยเนอะนิดเดียวเอง บทที่หนึ่งมีสองคำที่พี่พิมพ์ผิด นั่นคือ 'ซิกแพ็คซ์' ให้แก้ว่า 'ซิกแพค' กับ 'กางเกงแสล็คซ์' แก้เป็น 'กางเกงสแล็ค' ค่ะ 8. ความคิดเห็นของนักวิจารณ์ [9/10] - โอเคเลย เก้าเต็มสิบนี่ไม่ธรรมดานะบอกเลย ถ้าไม่ชอบจริงไม่ให้เยอะขนาดนี้หรอกพี่ ปรับเปลี่ยนตามที่บอกเล็กๆน้อยๆ ขอแจกทริคนิดนึงคือถ้าคิดจะแต่งนิยายต้องแต่งไปเรื่อยๆ ต่อยอด และต้องพยายามแต่งให้จบ แม้ว่าจะเหลือคนอ่านแค่คนเดียวก็ตาม เราจะต้องแต่งให้เขาอ่าน! ขอบคุณที่มาใช้บริการค่ะ มาใหม่น้าา *รวมคะแนน [89/100]* ย่อ

cherry.blossom | 22 เม.ย. 57

 • 5

 • 1

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"L critisized : My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี -Tearing Down Style [Edited]-"

(แจ้งลบ)

บทวิจารณ์เรื่อง My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี วิจารณ์โดย Tearing Down (เทียร์) ระดับก... อ่านต่อ

บทวิจารณ์เรื่อง My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี วิจารณ์โดย Tearing Down (เทียร์) ระดับการวิจารณ์ : L หมายเหตุ : สาย L สับละเอียด อย่าเพิ่งเตรียมเกลียดเรา ยาวจนหางว่าวเรียกพี่ วิจารณ์ทีมีข้อแนะนำล้านแปด และทั้งหมดนี้ก็แค่ก็อปของเก่ามาลงเฉยๆ (#อะไรนะไม่ได้ยิน #ผิดๆๆ) ขอบเขตการวิจารณ์ : Character ถึง Chapter 5 :: หัวใจอยู่เหนือการควบคุม (2) (รวมทั้งหมด 11 ตอน) ขออภัยในความเลทอย่างมหาศาลที่เกิดขึ้นนะคะ อันนี้สารภาพเลยว่าเทียร์ยุ่งกับการวิ่งตามงานอยู่ด้วยส่วนนึง แถมหลังจากเคลียร์ตรงนั้นเสร็จแล้วก็มาติดอนิเมะงอมแงมอีก แง! เทียร์ผิดไปแล้ว ยกโทษให้เทียร์ด้วยนะคะ ...อันเป็นว่าสารภาพบาปเรียบร้อย งั้นก็มาเข้าเรื่องกันเลยนะคะ ปล.ขอโทษที่ส่งซ้ำนะคะ คราวที่แล้วลืมเช็คว่ายังไม่ได้ใส่ความหมายของ 'ภาษาโบราณ vs ภาษาสมัยใหม่' ชื่อเรื่อง : 8 / 10 สำหรับในหัวข้อนี้ เทียร์จะขอแบ่งเกณฑ์การให้คะแนนออกเป็นสองข้อด้วยกันนะคะ คือ ชื่อเรื่อง และ คำบรรยายเรื่องย่อ เป็นคะแนนข้อละ 5 คะแนนค่ะ ถ้างั้นก็จะขออธิบายไปทีละข้อนะคะ ข้อที่ 1 ชื่อเรื่อง เทียร์ให้ 4 / 5 ค่ะ ถือว่ากวาดคะแนนไปได้สูงมาก เทียร์มองว่าตัวเองเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับชื่อเรื่องมากค่ะ (ส่วนจะมากแค่ไหนนั้น ถ้าอยากรู้ก็ลองไปหารีวิวเก่าๆ ของเทียร์มาอ่านดูได้เลยค่ะ) ชื่อเรื่องดีพอสมควร ตั้งออกมาคล้องจอง ชื่อภาษาอังกฤษอย่าง ‘My Futuristic Beloved’ ก็ดูเก๋ไก๋ แปลกตา และความหมายดี ถ้าเทียร์แปลไม่ผิด ชื่อนี้จะหมายความว่า ว่าที่คนรักของฉัน (ในอนาคต) และก็ไปสอดคล้องกับจุดที่ตัวเอกของเราอย่างโรซาลินต้องจับพลัดจับพลูย้อนอดีตกลับไปถึง 30 ปีที่แล้วอีกด้วย จะติดนิดนึงก็ตรงที่เทียร์ยังรู้สึกว่าชื่อภาษาไทยยังดูออกจะโหลไปหน่อย เพราะจะไปที่ไหน ‘สะดุดรัก’, ‘อันตราย’ หรือ ‘ปีศาจตัวดี’ ก็ถูกใช้แล้วใช้อีกกันมาอย่างโชกโชนทั้งนั้น โดยส่วนตัวแล้วเทียร์คิดว่าใครๆ ก็ไม่ค่อยชอบชื่อนิยายที่ตั้งเป็นสองภาษาแต่ออกมาดูดีแค่ภาษาเดียวเท่าไหร่หรอกค่ะ จุดนี้ปรับแก้อีกนิดนึงจะดีมากเลยค่ะ ข้อที่ 2 คำบรรยายเรื่องย่อ ครั้งแรกที่เทียร์เปิดหน้าบทความนี้ขึ้นมาดู สารภาพว่ามาแค่เพื่อสำรวจโดยรวมให้พอรู้จักเรื่องที่ต่อจากนี้จะมาวิจารณ์เฉยๆ ดูคำบรรยายใต้ชื่อเรื่องยังดูโหลไปหน่อย แต่เทียร์คิดว่าคำบรรยายเรื่องย่อในหน้าบทความ (หรือเอาง่ายๆ ก็คือสปอยล์นั่นแหล่ะค่ะ) เขียนได้ดี ภาษาสละสลวยชวนติดตาม ถึงจะมีอยู่ไม่กี่บรรทัดแต่ก็ดูมีเสน่ห์ จุดนี้เองค่ะที่ดึงดูดให้เทียร์รู้สึกเริ่มสนใจนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาหน่อยๆ น่าเสียดายที่ตอนนั้นเข้าสู่ช่วงใกล้สอบไฟนอลพอดีเลยยังไม่มีเวลานั่งอ่าน เทียร์ให้คะแนนจุดนี้ 4 / 5 ค่ะ เนื้อหาและโครงเรื่องโดยรวม 17 / 20 เทียร์จะขอลองสรุปเรื่องที่เกิดขึ้นจนถึงตอนนี้ (Chapter 5 :: หัวใจอยู่เหนือการควบคุม (2)) ดูค่ะ หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ต้องขอโทษด้วยค่ะ เรื่องราวของโรซาลิน แอดเลอร์ เด็กสาวที่หลบหนี ‘ลูซิเฟอร์’ มาพร้อมกับเพื่อนสนิททั้งสองคน ภายหลังจากที่ไฮคิงเบเนดิกซ์และควีนแพทริเซียแห่งควาเดเรียถูกสังหารโดยปีศาจที่ว่า (อันนี้เทียร์เดานะคะ เพราะโรซาลินพูดเหมือนกับว่าการตายของไฮคิงกับควีนเป็นเพราะถูกลูซิเฟอร์ฆ่าเลย) แต่กลับต้องมาเผชิญกับความจริงที่ว่า เอลซ่า เลอจิน่า เพื่อนสาวถูกลูซิเฟอร์ฆ่าตายอย่างเลือดเย็นต่อหน้าต่อตา และมิคาเอล โรแซนเบิร์กเจ้าชายรัชทายาทของควาเดเรียก็ตกเป็นฝ่ายเสียท่าในการต่อสู้ โรซาลินจึงยอมเผชิญหน้ากับความตายเพื่อหวังเปลื่อนแปลงชะตากรรมในครั้งนี้ เธอขยับแหวนสีเงินที่เป็นกุญแจสู่อดีตและทุกอย่างก็ได้เริ่มขึ้นจากจุดนั้น แต่ดูเหมือนโชคชะตาจะไม่เข้าข้างเพราะเมื่อย้อนเวลากลับมาเข้าจริงๆ แล้ว โรซาลินกลับ ‘ตกหลุมรัก’ กับคนที่เธอต้อง ‘ฆ่า’ เข้าเสียเอง กลับอนาคตยังไงเธอก็ยังไม่รู้ แถมยังต้องมาปกปิดเรื่องที่เธอไม่ใช่คนจากยุคสมัยนี้ด้วย ไหนจะคนรู้จักในร่างหนุ่มสาวกว่าเดิมสามสิบปีอีก แล้วทีนี้โรซาลิน...ไม่สิ โรแซนจะฆ่าเขายังไงดีล่ะ? เทียร์ว่าเรื่องนี้ออกแบบมาได้ดีค่ะ ถึงจะเป็นการบรรยายแบบกึ่งบุคคลที่หนึ่งกับบุคคลที่สามแต่ก็ทำได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุดอะไรจนน่าหงุดหงิด ไม่นอกเรื่องมากความอะไร พาร์ทนี้ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ คำผิด / การใช้ภาษา 24 / 30 แล้วพวกเราก็มาถึงพาร์ทที่ยาวที่สุดของการวิจารณ์กันแล้วนะคะ เพื่อไม่ให้ลายตาจากการอ่านกันมากเกินไป เทียร์จะค่อยๆ อธิบายกันไปเป็นพาร์ทๆ นะคะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ พาร์ทที่ 1 คำผิด เทียร์ไม่ได้ตรวจคำผิดเคร่งอะไรขนาดนั้น แค่ไม่ร้ายแรงมากก็พอแล้วค่ะ แต่ถ้าผิดตรงจุดที่ไม่น่าผิดหรือภาษาวิบัติละก็อีกเรื่อง แต่ดีที่เรื่องนี้ไม่มีตรงจุดที่วิบัติอะไรมากจนเทียร์รู้สึกขัดใจ และเทียร์ก็พาออกทะเลตรงจุดนี้อีกแล้ว ยอมแพ้แล้วเอาภาษาวิบัติมาไว้กับคำผิดดีกว่าแฮะ (หัวเราะแห้งๆ) ในส่วนของคำผิดนั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างน้อยค่ะ ปกติเทียร์จะไม่ค่อยลงจุดคำผิดมากนัก แต่เทียร์ดันมาอ่านเรื่องนี้ตอนเกือบๆ ตีสามแต่ยังก็นอนไม่หลับพอดี พอมันว่างไม่มีอะไรทำก็เลยนั่งจับผิดเล่น งานนี้ฮันนี่คงเป็นลูกค้ารายแรกที่ได้พาร์ทนี้ไปจากเทียร์อย่างละเอียดนะคะ (ฮา) ว่าแล้วก็ไปกันเลยค่ะ บทนำ : จุดที่ 1 – ตายยกแผง เป็น ตายยกโขยง / ตายกันหมด จุดที่ 2 – บ่นเสียงเครียด เป็น สบถ จุดที่ 3 – บิดเบี้ยวอย่างเจ็บปวด เป็น บิดเบี้ยวด้วยความเจ็บปวด จุดที่ 4 – ยกมือใหญ่ขึ้นสัมผัสดวงหน้าของอีกฝ่ายจนโลหิตเปรอะทั่วใบหน้าของเธออย่างอ่อนโยน เรียงใหม่เป็น ยกมือใหญ่ที่เปรอะโลหิตขึ้นสัมผัสดวงหน้าของอีกฝ่ายอย่างอ่อนโยน หรืออะไรทำนองนั้นจะดีกว่าค่ะ Chapter 1 : จุดที่ 1 มีสร้างหอเกียรติยศสักหน่อย เป็น มีการสร้างหอเกียรติยศเพิ่มอีกสักหน่อย ตอนที่อ่านมาจนถึงจุดนี้เทียร์ก็เผลอหลับไปพักหนึ่ง แต่พอสะดุ้งตื่นขึ้นมาอีกรอบก็เบลอจนคิดอะไรไม่ออกแล้ว เอาเป็นว่าพาร์ทนี้ประมาณนี้แล้วกันนะคะ เทียร์ให้ 7 / 10 ค่ะ พาร์ทที่ 2 การใช้ภาษา ถือว่าเรื่องนี้บรรยายออกมาได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ ภาษาออกกลิ่นอายโบราณมาน้อยๆ แต่เจอด้วยศัพท์สมัยใหม่ประปราย เป็นภาษาในช่วงที่ถ้าคนวิจารณ์เป็นดรีม ฮันนี่อาจจะโดนติไปแล้วก็ได้ค่ะ แต่ด้วยความที่ว่าเทียร์เป็นคนไม่ค่อยชอบภาษาโบราณแบบสุดติ่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เจอภาษาประมาณนี้เทียร์ไม่คิดมากค่ะ แต่บางประโยคอาจจะออกมาดูแปร่งๆ ได้ ดังนั้นข้อควรระวังจากเทียร์คือ พยายามหลีกเลี่ยงไม่เขียนให้ ‘ภาษาโบราณ’ กับ ‘ภาษาสมัยใหม่’ อยู่ใกล้กันมากเกินไป **ภาษาโบราณ – ภาษาที่ใช้ในสมัยก่อน / เล่าให้เข้ากับบรรยากาศของเรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยก่อน (คำไวพจน์ต่างๆ, สำนวนเปรียบเทียบที่ไม่ค่อยมีคนใช้แล้ว, คำแทนตัวจำพวกข้าหรือเจ้า) **ภาษาสมัยใหม่ – ภาษาที่เกิดจากวงโซเชียลมีเดีย / โซเชียลเน็ทเวิร์ค (คำทับศัพท์, ภาษาแชท, ภาษาวิบัติ) เช่น (ตัวอย่างคำจากบทนำ) แชท, สาวฮาซาร์ด, สัญญาณเครือข่าย เป็นต้น **วิธีทำใช้สองภาษานี้แล้วไม่ทำให้ตีกัน : 1. กำหนดให้ตัวละครตัวนั้นๆ ใช้ภาษาไหนชัดเจน 2. หลีกเลี่ยงการเขียนที่ตัวละครใช้ภาษาทั้งสองปนๆ กัน 3. ถ้าจำเป็น / เป็นศัพท์เฉพาะ พยายามหาคำที่ฟังออกมาไม่ตัดกันเกินไป (หลีกเลี่ยงคำที่ทำให้จับคู่ออกมา เก่าคร่ำครึ – สมัยใหม่สุดติ่ง) และอีกเรื่องก็คือ การบรรยายในลักษณะของบุคคลต่างค่ะ การบรรยายของฮันนี่เป็นไปแบบกึ่งบุคคลที่สามกับบุคคลที่หนึ่ง ถือว่าบรรยายออกมาได้ดีพอสมควรค่ะ แต่ก็จะยังมีจุดที่ตีกันอยู่นิดหน่อยคือ การบรรยายจะหนักไปทางบุคคลที่สามแต่กลับมีการสอดแทรกความคิดของตัวละครที่ผู้อ่านดูมีส่วนร่วมมากจนเกินไป ทำให้บางทีก็รู้สึกเขวว่า สรุปคือจะบรรยายทางไหนเป็นหลักกันแน่ ...เอาเป็นว่าจุดนี้ก็ประมาณนี้ ฮันนี่ก็ลองเอาไปปรับดูตามสมควรแล้วกันนะคะ ที่เหลือก็ไม่ค่อยมีอะไรมากแล้วค่ะ พาร์ทนี้เทียร์ให้ 17 / 20 ค่ะ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เทียร์ขอถือโอกาสนี้วิจารณ์ในส่วนที่รีเควสมาทีเดียวเลยนะคะ 1. ความน่าสนใจ / ความน่าติดตาม ข้อนี้เป็นหัวข้อหลักในการให้คะแนนอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกลัวค่ะ ได้รู้แน่ๆ แต่ต้องอดใจรอจนถึงตอนสุดท้ายนะคะ 2. การดำเนินเรื่อง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีนะคะ โดยภาพรวมเทียร์คิดว่าไม่ช้าหรือไม่เร็วเกินไป แล้วก็...อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ...เทียร์คิดว่าบางทีเรื่องที่เกิดขึ้นมันดูเยอะเกินกว่าจะกระจุกอยู่แค่ในวันเดียว คือเข้าใจนะคะว่าโรซาลินเพิ่งจะมาจากอนาคต พอฟื้นคืนสติขึ้นมาทีนึงก็จะเจอทุกอย่างซัดโครมเข้ามาเหมือนจะตอกย้ำว่าทุกอย่างมันไม่ใช่แบบที่เธอคิดเสมอไปนะ (aka.นิสัยของไฮคิงเบนเป็นต้น) แต่บางทีมันก็เกิดขึ้นกะทันหันเกินไป เช่น จนถึงตอนนี้ที่เทียร์อ่านมามีอยู่สองสายที่น่าจะเกิดขึ้นเวลาไล่เลี่ยกัน / วันเดียวกันเลย คือ 1. ลูซิเฟอร์ปรากฏตัว > เบนกับแพทตี้ถูกฆ่า / ตายอยู่ก่อนแล้วด้วยอะไรก็ตามแต่ > หนี > เอลซ่าถูกฆ่า > มิคาเอลสู้กับลูซิเฟอร์แต่เสียท่า > โรซาลินย้อนเวลากลับมาอดีต 2. คาร์ลอสฝันถึงโรซาลิน > คาร์ลอสเจอโรซาลินสลบอยู่ > คาร์ลอสพาโรซาลินมาส่งห้องพยาบาล > โรซาลินฟื้น > โรซาลินแต่งเรื่องโกหกเพื่อหาทางเข้าโรงเรียน > คาร์ลอสพาโรซาลินไปซื้อของ > โรซาลินเจอแอซ > คาร์ลอสเอาชนะแอซ > กลับโรงเรียน > คาร์ลอสเจอสก็อต > โรซาลินเจอเบน > เบนตกหลุมรักโรซาลิน > โรซาลินเจอแพทตี้ > โรซาลินพบว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่ใช่สิ่งที่เธอเคยรู้ > ปฐมนิเทศ > เปิดตัวสภานักเรียน > แยกย้าย > เบนประกาศว่าชอบโรซาลิน > คาร์ลอสเริ่มรู้สึกตัวว่าชอบโรซาลิน จนถึงตอนนี้คือนี่แค่สรุปออกมาเป็นไทม์ไลน์ก็ยาวแล้ว...เทียร์รู้สึกว่า บางทีมันก็เยอะเกินไปหน่อยสำหรับที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ภายในหนึ่งวัน แต่อันนี้ก็เป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ถ้าตัวฮันนี่เองรู้สึกว่าที่เป็นแบบนี้ดีแล้วก็ไม่ต้องแก้ไขอะไรเพิ่มก็ได้ค่ะ เทียร์แค่อยากชี้แนะขึ้นมาเฉยๆ ในฐานะนักอ่านคนหนึ่งเท่านั้นค่ะ ตัวละคร 24 / 30 อืม...พาร์ทนี้คิดหนักกันหน่อยนะคะ เพราะเป็นเรื่องแนวย้อนอดีต แถมมีตัวละครเป็นรุ่นพ่อ – รุ่นลูกแบบนี้ก็เหมือนการกำหนดล่วงหน้าว่า หน้าตา / สีผม / สีตา ต้องออกไปทางโครงเดียวๆ กันนะ ช่วงแรกๆ ที่อ่านเทียร์ก็เลยยังงงๆ อยู่ แต่พอไปเรื่อยๆ ก็เริ่มจดจำลักษณะพิเศษของแต่ละตัวไปได้เองค่ะ โชคดีที่เรื่องนี้มีตัวละครนิสัยสุดติ่งกันเยอะหน่อย การจดจำเลยทำได้เร็วขึ้น บางทีพอเทียร์จำคำบรรยายไม่ได้เทียร์ก็จะนึกนิสัยเอาแทน สะดวกดีเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะจดจำกันได้อย่างรวดเร็ว จุดนี้เทียร์เลยขอหักคะแนนไปนิดหน่อยแล้วกันนะคะ ความน่าติดตาม + ความชอบส่วนตัว 8.5 / 10 น่าติดตามไหม...น่าติดตามค่ะ ถือว่าเป็นเรื่องที่เขียนออกมาได้ดีเรื่องหนึ่ง เนื่องจากการรีไรท์ที่เกิดขึ้นทำให้เทียร์ไม่ค่อยแน่ใจเรื่องความสม่ำเสมอในการอัพ แต่ก็ถือว่าความยาวของเนื้อเรื่องในแต่ละตอนเหมาะสม ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป ถ้าประเด็นนี้สอดคล้องกับความถี่ในการอัพจะทำให้คะแนนความน่าติดตามมาแรงมากค่ะ เทียร์ให้ 4 / 5 ค่ะ สำหรับความชอบส่วนตัว เทียร์ชอบนะคะ แต่งออกมามีลูกเล่นเยอะดี ภาพวาดน่ารัก หน้าบทความก็ไม่ลายตาเกินไป แอบมีรูปเป็นการแนะนำตัวละครแถมพ่วงเครดิตถึงหน้าธีมนิยายในตอนแรกๆ ด้วย เทียร์ชอบค่ะ มันดูเก๋ดี อีกจุดที่เทียร์ชอบมากคือที่ฮันนี่บรรยายว่า เลือดของทุกคนจะเป็นสีน้ำเงินดั่งสีประจำโรงเรียน มากเลยค่ะ อาจจะเป็นเพราะสีประจำโรงเรียนของเทียร์ก็เป็นสีน้ำเงินด้วยละมั้ง (หัวเราะ) แอบเดาถูกด้วยว่าตั้งชื่อคณะตามชื่อธาตุ เห็นชื่อซีนอนกับอะเมริเซียมแรกๆ ก็ยังไม่ได้เอะใจอะไร แต่เจอออกซิเจนเข้าไปเท่านั้นแหล่ะ ชัดเลยค่ะ นี่ตั้งตามธาตุใช่ไหมคะเนี่ย? (หัวเราะ) ตรงนี้เอาไปเลย 4.5 / 5 ค่ะ รวมคะแนน 81.5 / 100 ต้องขอโทษด้วยจริงๆ ที่เทียร์ยังไม่สามารถอ่านจนถึงตอนล่าสุดเหมือนที่รีเควสมาได้ ถ้าเป็นไปได้เทียร์ก็อยากทำให้ได้ตามที่ขออยู่เหมือนกันค่ะ แต่เพราะตอนนี้เทียร์ยังดองเค็มนิยายไว้ในคิวอีกสองสามเรื่อง ยิ่งช่วงนี้เทียร์ยิ่งติดปั่นงาน + เรียนพิเศษด้วย ยังไม่ค่อยมีเวลาว่างมากเท่าไหร่ค่ะ แต่ตั้งใจเอาไว้เหมือนกันว่า เคลียร์ตรงนี้เรียบร้อยเมื่อไหร่จะลองไล่อ่านดู ถึงตอนนั้นอาจจะไปวิจารณ์อีกรอบให้เป็นกรณีพิเศษค่ะ ขอบคุณที่มาใช้บริการร้านวิจารณ์ร้านนี้นะคะ ถ้ามีโอกาสหน้าก็เชิญมาใช้บริการอีกนะคะ คำผิด / การใช้ภาษา 24 / 30 แล้วพวกเราก็มาถึงพาร์ทที่ยาวที่สุดของการวิจารณ์กันแล้วนะคะ เพื่อไม่ให้ลายตาจากการอ่านกันมากเกินไป เทียร์จะค่อยๆ อธิบายกันไปเป็นพาร์ทๆ นะคะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ พาร์ทที่ 1 คำผิด เทียร์ไม่ได้ตรวจคำผิดเคร่งอะไรขนาดนั้น แค่ไม่ร้ายแรงมากก็พอแล้วค่ะ แต่ถ้าผิดตรงจุดที่ไม่น่าผิดหรือภาษาวิบัติละก็อีกเรื่อง แต่ดีที่เรื่องนี้ไม่มีตรงจุดที่วิบัติอะไรมากจนเทียร์รู้สึกขัดใจ และเทียร์ก็พาออกทะเลตรงจุดนี้อีกแล้ว ยอมแพ้แล้วเอาภาษาวิบัติมาไว้กับคำผิดดีกว่าแฮะ (หัวเราะแห้งๆ) ในส่วนของคำผิดนั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างน้อยค่ะ ปกติเทียร์จะไม่ค่อยลงจุดคำผิดมากนัก แต่เทียร์ดันมาอ่านเรื่องนี้ตอนเกือบๆ ตีสามแต่ยังก็นอนไม่หลับพอดี พอมันว่างไม่มีอะไรทำก็เลยนั่งจับผิดเล่น งานนี้ฮันนี่คงเป็นลูกค้ารายแรกที่ได้พาร์ทนี้ไปจากเทียร์อย่างละเอียดนะคะ (ฮา) ว่าแล้วก็ไปกันเลยค่ะ บทนำ : จุดที่ 1 – ตายยกแผง เป็น ตายยกโขยง / ตายกันหมด จุดที่ 2 – บ่นเสียงเครียด เป็น สบถ จุดที่ 3 – บิดเบี้ยวอย่างเจ็บปวด เป็น บิดเบี้ยวด้วยความเจ็บปวด จุดที่ 4 – ยกมือใหญ่ขึ้นสัมผัสดวงหน้าของอีกฝ่ายจนโลหิตเปรอะทั่วใบหน้าของเธออย่างอ่อนโยน เรียงใหม่เป็น ยกมือใหญ่ที่เปรอะโลหิตขึ้นสัมผัสดวงหน้าของอีกฝ่ายอย่างอ่อนโยน หรืออะไรทำนองนั้นจะดีกว่าค่ะ Chapter 1 : จุดที่ 1 มีสร้างหอเกียรติยศสักหน่อย เป็น มีการสร้างหอเกียรติยศเพิ่มอีกสักหน่อย ตอนที่อ่านมาจนถึงจุดนี้เทียร์ก็เผลอหลับไปพักหนึ่ง แต่พอสะดุ้งตื่นขึ้นมาอีกรอบก็เบลอจนคิดอะไรไม่ออกแล้ว เอาเป็นว่าพาร์ทนี้ประมาณนี้แล้วกันนะคะ เทียร์ให้ 7 / 10 ค่ะ พาร์ทที่ 2 การใช้ภาษา ถือว่าเรื่องนี้บรรยายออกมาได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ ภาษาออกกลิ่นอายโบราณมาน้อยๆ แต่เจอด้วยศัพท์สมัยใหม่ประปราย เป็นภาษาในช่วงที่ถ้าคนวิจารณ์เป็นดรีม ฮันนี่อาจจะโดนติไปแล้วก็ได้ค่ะ แต่ด้วยความที่ว่าเทียร์เป็นคนไม่ค่อยชอบภาษาโบราณแบบสุดติ่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เจอภาษาประมาณนี้เทียร์ไม่คิดมากค่ะ แต่บางประโยคอาจจะออกมาดูแปร่งๆ ได้ ดังนั้นข้อควรระวังจากเทียร์คือ พยายามหลีกเลี่ยงไม่เขียนให้ ‘ภาษาโบราณ’ กับ ‘ภาษาสมัยใหม่’ อยู่ใกล้กันมากเกินไป และอีกเรื่องก็คือ การบรรยายในลักษณะของบุคคลต่างค่ะ การบรรยายของฮันนี่เป็นไปแบบกึ่งบุคคลที่สามกับบุคคลที่หนึ่ง ถือว่าบรรยายออกมาได้ดีพอสมควรค่ะ แต่ก็จะยังมีจุดที่ตีกันอยู่นิดหน่อยคือ การบรรยายจะหนักไปทางบุคคลที่สามแต่กลับมีการสอดแทรกความคิดของตัวละครที่ผู้อ่านดูมีส่วนร่วมมากจนเกินไป ทำให้บางทีก็รู้สึกเขวว่า สรุปคือจะบรรยายทางไหนเป็นหลักกันแน่ ...เอาเป็นว่าจุดนี้ก็ประมาณนี้ ฮันนี่ก็ลองเอาไปปรับดูตามสมควรแล้วกันนะคะ ที่เหลือก็ไม่ค่อยมีอะไรมากแล้วค่ะ พาร์ทนี้เทียร์ให้ 17 / 20 ค่ะ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เทียร์ขอถือโอกาสนี้วิจารณ์ในส่วนที่รีเควสมาทีเดียวเลยนะคะ 1. ความน่าสนใจ / ความน่าติดตาม ข้อนี้เป็นหัวข้อหลักในการให้คะแนนอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกลัวค่ะ ได้รู้แน่ๆ แต่ต้องอดใจรอจนถึงตอนสุดท้ายนะคะ 2. การดำเนินเรื่อง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีนะคะ โดยภาพรวมเทียร์คิดว่าไม่ช้าหรือไม่เร็วเกินไป แล้วก็...อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ...เทียร์คิดว่าบางทีเรื่องที่เกิดขึ้นมันดูเยอะเกินกว่าจะกระจุกอยู่แค่ในวันเดียว คือเข้าใจนะคะว่าโรซาลินเพิ่งจะมาจากอนาคต พอฟื้นคืนสติขึ้นมาทีนึงก็จะเจอทุกอย่างซัดโครมเข้ามาเหมือนจะตอกย้ำว่าทุกอย่างมันไม่ใช่แบบที่เธอคิดเสมอไปนะ (aka.นิสัยของไฮคิงเบนเป็นต้น) แต่บางทีมันก็เกิดขึ้นกะทันหันเกินไป เช่น จนถึงตอนนี้ที่เทียร์อ่านมามีอยู่สองสายที่น่าจะเกิดขึ้นเวลาไล่เลี่ยกัน / วันเดียวกันเลย คือ 1. ลูซิเฟอร์ปรากฏตัว > เบนกับแพทตี้ถูกฆ่า / ตายอยู่ก่อนแล้วด้วยอะไรก็ตามแต่ > หนี > เอลซ่าถูกฆ่า > มิคาเอลสู้กับลูซิเฟอร์แต่เสียท่า > โรซาลินย้อนเวลากลับมาอดีต 2. คาร์ลอสฝันถึงโรซาลิน > คาร์ลอสเจอโรซาลินสลบอยู่ > คาร์ลอสพาโรซาลินมาส่งห้องพยาบาล > โรซาลินฟื้น > โรซาลินแต่งเรื่องโกหกเพื่อหาทางเข้าโรงเรียน > คาร์ลอสพาโรซาลินไปซื้อของ > โรซาลินเจอแอซ > คาร์ลอสเอาชนะแอซ > กลับโรงเรียน > คาร์ลอสเจอสก็อต > โรซาลินเจอเบน > เบนตกหลุมรักโรซาลิน > โรซาลินเจอแพทตี้ > โรซาลินพบว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่ใช่สิ่งที่เธอเคยรู้ > ปฐมนิเทศ > เปิดตัวสภานักเรียน > แยกย้าย > เบนประกาศว่าชอบโรซาลิน > คาร์ลอสเริ่มรู้สึกตัวว่าชอบโรซาลิน จนถึงตอนนี้คือนี่แค่สรุปออกมาเป็นไทม์ไลน์ก็ยาวแล้ว...เทียร์รู้สึกว่า บางทีมันก็เยอะเกินไปหน่อยสำหรับที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ภายในหนึ่งวัน แต่อันนี้ก็เป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ถ้าตัวฮันนี่เองรู้สึกว่าที่เป็นแบบนี้ดีแล้วก็ไม่ต้องแก้ไขอะไรเพิ่มก็ได้ค่ะ เทียร์แค่อยากชี้แนะขึ้นมาเฉยๆ ในฐานะนักอ่านคนหนึ่งเท่านั้นค่ะ ตัวละคร 24 / 30 อืม...พาร์ทนี้คิดหนักกันหน่อยนะคะ เพราะเป็นเรื่องแนวย้อนอดีต แถมมีตัวละครเป็นรุ่นพ่อ – รุ่นลูกแบบนี้ก็เหมือนการกำหนดล่วงหน้าว่า หน้าตา / สีผม / สีตา ต้องออกไปทางโครงเดียวๆ กันนะ ช่วงแรกๆ ที่อ่านเทียร์ก็เลยยังงงๆ อยู่ แต่พอไปเรื่อยๆ ก็เริ่มจดจำลักษณะพิเศษของแต่ละตัวไปได้เองค่ะ โชคดีที่เรื่องนี้มีตัวละครนิสัยสุดติ่งกันเยอะหน่อย การจดจำเลยทำได้เร็วขึ้น บางทีพอเทียร์จำคำบรรยายไม่ได้เทียร์ก็จะนึกนิสัยเอาแทน สะดวกดีเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะจดจำกันได้อย่างรวดเร็ว จุดนี้เทียร์เลยขอหักคะแนนไปนิดหน่อยแล้วกันนะคะ ความน่าติดตาม + ความชอบส่วนตัว 8.5 / 10 น่าติดตามไหม...น่าติดตามค่ะ ถือว่าเป็นเรื่องที่เขียนออกมาได้ดีเรื่องหนึ่ง เนื่องจากการรีไรท์ที่เกิดขึ้นทำให้เทียร์ไม่ค่อยแน่ใจเรื่องความสม่ำเสมอในการอัพ แต่ก็ถือว่าความยาวของเนื้อเรื่องในแต่ละตอนเหมาะสม ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป ถ้าประเด็นนี้สอดคล้องกับความถี่ในการอัพจะทำให้คะแนนความน่าติดตามมาแรงมากค่ะ เทียร์ให้ 4 / 5 ค่ะ สำหรับความชอบส่วนตัว เทียร์ชอบนะคะ แต่งออกมามีลูกเล่นเยอะดี ภาพวาดน่ารัก หน้าบทความก็ไม่ลายตาเกินไป แอบมีรูปเป็นการแนะนำตัวละครแถมพ่วงเครดิตถึงหน้าธีมนิยายในตอนแรกๆ ด้วย เทียร์ชอบค่ะ มันดูเก๋ดี อีกจุดที่เทียร์ชอบมากคือที่ฮันนี่บรรยายว่า เลือดของทุกคนจะเป็นสีน้ำเงินดั่งสีประจำโรงเรียน มากเลยค่ะ อาจจะเป็นเพราะสีประจำโรงเรียนของเทียร์ก็เป็นสีน้ำเงินด้วยละมั้ง (หัวเราะ) แอบเดาถูกด้วยว่าตั้งชื่อคณะตามชื่อธาตุ เห็นชื่อซีนอนกับอะเมริเซียมแรกๆ ก็ยังไม่ได้เอะใจอะไร แต่เจอออกซิเจนเข้าไปเท่านั้นแหล่ะ ชัดเลยค่ะ นี่ตั้งตามธาตุใช่ไหมคะเนี่ย? (หัวเราะ) ตรงนี้เอาไปเลย 4.5 / 5 ค่ะ รวมคะแนน 81.5 / 100 ต้องขอโทษด้วยจริงๆ ที่เทียร์ยังไม่สามารถอ่านจนถึงตอนล่าสุดเหมือนที่รีเควสมาได้ ถ้าเป็นไปได้เทียร์ก็อยากทำให้ได้ตามที่ขออยู่เหมือนกันค่ะ แต่เพราะตอนนี้เทียร์ยังดองเค็มนิยายไว้ในคิวอีกสองสามเรื่อง ยิ่งช่วงนี้เทียร์ยิ่งติดปั่นงาน + เรียนพิเศษด้วย ยังไม่ค่อยมีเวลาว่างมากเท่าไหร่ค่ะ แต่ตั้งใจเอาไว้เหมือนกันว่า เคลียร์ตรงนี้เรียบร้อยเมื่อไหร่จะลองไล่อ่านดู ถึงตอนนั้นอาจจะไปวิจารณ์อีกรอบให้เป็นกรณีพิเศษค่ะ ขอบคุณที่มาใช้บริการร้านวิจารณ์ร้านนี้นะคะ ถ้ามีโอกาสหน้าก็เชิญมาใช้บริการอีกนะคะ ย่อ

InTedz. | 22 ก.ย. 59

 • 2

 • 0

"จาก SM Sweet Review รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี นักวิจารณ์ N ขออภัยที่งานล่าช้านะคะ พอดีเราติดสอบเลยเพิ่งจ... อ่านต่อ

My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี นักวิจารณ์ N ขออภัยที่งานล่าช้านะคะ พอดีเราติดสอบเลยเพิ่งจะมาอ่านเอาตอนนี้ โดยส่วนตัวเราคิดว่าเราอาจจะไม่ใช่นักวิจารณ์ที่ดีนักเพราะเราไม่ค่อยเป็นกลาง(?)วิจารณ์ตามความรู้สึกของนักอ่านคนหนึ่งล้วนๆ ทั้งนี้อยากให้คุณน้ำผึ้งคิดว่าเรามาช่วยคอมเม้นยาวๆ แบบละเอียดๆ ในความรู้สึกเราดีกว่าเนอะ ชื่อเรื่อง (9/10) My Futuristic Beloved สะดุดรักอันตรายนายปีศาจตัวดี เป็นชื่อที่ตรงเข้ากับเนื้อเรื่องมากเลยค่ะ บอกตามตรงว่าตอนเห็นชื่อเรื่องนี้ครั้งแรกไม่คิดว่ามันจะเกี่ยวกับการย้อนอดีต ซึ่งเราคิดว่าชื่อเรื่องน่าจะเป็นตัวบอกใบ้สักนิดว่าเรื่องนี้มีการย้อนอดีตเกิดขึ้นด้วยนะเออ! มันจะได้น่าสนใจขึ้นมาอีกนิดสำหรับนักอ่านบ้างกลุ่มที่แลดูจะชอบให้พระนางย้อนอดีตไปเจอกัน(อันที่จริงเราเป็นหนึ่งในนั้น ฮ่าๆๆๆ) การตกแต่งบทความ (5/5) ธีมสวยมากกกก~! ให้บรรยากาศของเวทมนต์ความลึกลับ แอบเห็นว่าข้างๆ มีจิบิตัวน้อยๆ น่ารักๆ อยู่ด้วย >O ย่อ

-S&M- | 8 ม.ค. 59

 • 4

 • 2

ดูทั้งหมด

926 ความคิดเห็น


 1. ไม่มาแล้วเหรอคะไรท์? เห็นว่าเมื่อหลายปีก่อนไรท์เคยทำเล่มเรื่องนี้ขายด้วย ตอนนี้ไม่รู้มีช่องทางหาซื้อไหม หรืออย่างน้อยก็ออกอีบุ๊คเถอะนะคะ เราอยากอ่านมากจริงๆ🥺🥺🥺
  #926
  0
 2. #925 siriluck_Rak (@siriluck_Rak) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 / 23:42
  รอมานานนนนนน
  #925
  0
 3. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 / 23:16
  ไรท์กลับมาาาา
  #924
  0
 4. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 / 20:38

  คิดถึงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง
  #923
  0
 5. #922 Noon0830836443 (@Noon0830836443) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 / 17:17

  สู้ๆจ้ารออ่านอยู่นะคะ

  #922
  0
 6. #921 C.T. Tiana (@lettercake) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 กันยายน 2562 / 10:48
  ไม่ได้อ่านมานานมาก คิดถึงไรท์
  #921
  0
 7. วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 04:11

  นี่รออ่านทั้งๆที่รู้ว่าเนื้อเรื่องเป็นยังไง สนุกมากกกก โดยเฉพาะคุณไนท์แฟนมโน เป็นเรื่องที่ยกให้เป็นอีกหนึ่งเรื่องในดวงใจเลยค่ะ
  #920
  0
 8. วันที่ 10 สิงหาคม 2562 / 15:37

  คุณไนท์ คุณตกหลุมเสน่ห์ของน้องแล้ว55555555555
  #919
  0
 9. วันที่ 6 สิงหาคม 2562 / 19:53
  อ่านทีไรก็สนุกและลุ้นตลอด55
  #918
  0
 10. วันที่ 5 สิงหาคม 2562 / 01:36

  55555 คุณไนท์คือดี เป็นตัวละครที่เก็บไปฝันพร่ำเพ้อตอน ม.ปลาย บ่อยๆ>_< รอฉากสวีทกันไม่ไหวล้าววววว
  #917
  1
  • #917-1 คีตาสีเงิน (@Nimana) (จากตอนที่ 5)
   5 สิงหาคม 2562 / 11:41
   น่ารักกกกตอนนี้ขึ้นมหาลัยแล้วหนออ
   #917-1
 11. #916 honeyyyyy (@Peteprae1010) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 3 สิงหาคม 2562 / 10:32
  ตามอยู่นะคะ รอออกเล่มอีกรอบค่า
  #916
  0
 12. วันที่ 3 สิงหาคม 2562 / 02:06

  เราเป็นกำลังใจให้ไรท์นะคะ ติดตามมานานหลายปี เป็นเรื่องที่อ่านกี่รอบๆก็สนุก ประทับใจตลอด
  #915
  0
 13. วันที่ 2 สิงหาคม 2562 / 13:37
  4-5ปีกว่าๆที่รอไรท์ โคมิโค่ก็เติมไม่เข้า อยากจะบอกว่ารักไรท์มาก จะทำเป็นอีบุ๊คไหมคะ รู้สึกว่าไรท์เคยทำแบบเล่มมาแล้ว แล้วเรื่องของเอลซ่าจะต่อไหมคะ
  #914
  0
 14. วันที่ 2 สิงหาคม 2562 / 13:33
  ในที่สุดดดดดรักไรท์น้าาาาการรอคอยของเค้าจบละ รอไรท์แก้ปมจากโคมิโค่อยู่
  #913
  0
 15. #912 Jorjaen_Sama (@FangFySama) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 2 สิงหาคม 2562 / 00:50
  ดีใจที่กลับมานะคะะะ💓
  #912
  0
 16. วันที่ 19 ตุลาคม 2561 / 22:59
  เค้ามารอไรท์ทุกวันเลยนะ ไม่ว่าจะเว็บตูนเอย เด็กดีเอย โคมิโค่เอย(รอมันเปิดให้อ่านฟรี)ookbeeเอยหลากหลายช่องทาง กลับมาเถอะนะมาอัพให้เค้าไดอ่านต่อ จะได้ไม่ต้องรอเก้อแบบนี้หลายปีละนะกลับมาเถอะ
  #911
  1
  • 1 พฤศจิกายน 2561 / 11:22
   ไรท์กลับแน่ๆ​ ค่ะ​ รอหมดสัญญา​กับทางโคมิโค่ก่อนนะ
   #911-1
 17. วันที่ 24 เมษายน 2561 / 23:07
  ตามมาจากโคมิโค่ รอน้าาา
  #910
  4
  • 29 มิถุนายน 2561 / 15:56
   กลับมาได้หรือป่าวววววววว2 ปีแล้วนะไรท์
   #910-3
  • 1 พฤศจิกายน 2561 / 11:22
   ไรท์กลับแน่ๆ​ ค่ะ​ รอหมดสัญญา​กับทางโคมิโค่ก่อนนะ
   #910-4
 18. #909 noi (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 11:28
  ขอบคุณค่ะที่อ่านสนุกมากจร้า แล้วเอาไง .......
  #909
  0
 19. #908 kyuhyun37 (@kyuhyun37) (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2560 / 01:58
  มาแล้วว มีความปิติ><
  #908
  0
 20. วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 13:54
  น้ำตาไหล (T^T)
  #907
  0
 21. #906 Bonus0924165163 (@Bonus0924165163) (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 13:38
  น้ำตาไหลT^T คิดถึงที่สุดเลย แงงงงงง
  #906
  0
 22. #905 lettercake (@lettercake) (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 / 01:08
  คิดถึงมากๆเลยนะคะ เรารอไรท์เสมอไม่ว่าจะนานแค่ไหน
  #905
  0
 23. #904 FangFySama (@FangFySama) (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2560 / 19:19
  ปักหมุด//จึ๊กๆ
  #904
  0
 24. #903 Pongsak26 (@Pongsak26) (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 / 20:51
  ยังรอเด่อ
  #903
  0
 25. #902 Swpnice (@Swpnice) (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 / 19:18
  ดีใจจตต
  #902
  0