รวบรวมคำถาม-คำตอบ กระทู้ FAQ ประจำบอร์ดนักเขียน
รวมสารพันคำถาม-คำตอบที่นักเขียนมือใหม่ และนักเขียนหลายๆ ท่าน มาแบ่งปันกันในบอร์ดนักเขียนค่ะ
ยอดวิวรวม
11,681
ยอดวิวเดือนนี้
140
ยอดวิวรวม
11,681
รวบรวมคำถาม-คำตอบ กระทู้ FAQ ประจำบอร์ดนักเขียน
รวมสารพันคำถาม-คำตอบที่นักเขียนมือใหม่ และนักเขียนหลายๆ ท่าน มาแบ่งปันกันในบอร์ดนักเขียนค่ะ
ยอดวิวรวม
11,681
ยอดวิวเดือนนี้
140
ยอดวิวรวม
สวัสดีค่ะ
หลังจากสิงสถิตย์บอร์ดนักเขียนมาครบปีได้รับคำแนะนำ ได้มอบคำแนะนำ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับท่านนักเขียนมืออาชีพ
นักเขียนมือสมัครเล่น นักเขียนมือใหม่ นักอยากจะเขียนมา
หนึ่งในสิ่งที่ผู้วนเวียนในบอร์ดพบเจอคือ
คำถาม FAQ (FREQUENCY ASK QUESTION) หรือ คำถามที่พบบ่อย
เพียงแค่มาลุ้นกันว่า ในวันหนึ่ง ๆ หรือในสัปดาห์หนึ่ง ๆ นั้นเราจะพบเจอคำถามใดเป็นคำถามยอดฮิต
เป็น Top of the week ค่ะ
จึงขอรวบรวมทั้งคำตอบเรา
และทั้งกระทู้เพราะในหลาย ๆ กระทู้คำตอบมีประโยชน์มากค่ะ ท่านใดมีข้อเสนอแนะ
อยากเจิม หรืออะไรเชิญค่ะ หลังไมค์ก็ได้แต่เหมือนไม่ค่อยขึ้นแจ้งเตือนเลยค่ะ เราต้องกดดูบ่อย ๆ
ไม่สะดวกถามในนี้จะถามทางเพจหรือถามในทวิตเราก็ได้
ถ้าทราบจะตอบหรือสอบถามจากผู้รู้มาให้นะคะ
ประวัติสั้นนิดเดียว : ปกติเราเขียนนิยาย NL/BL/GL ค่ะ ครบทุกอย่าง นิยายเราเป็นนิยายที่มี biodiversity (ความหลากหลายทางชีวภาพ) สูง หมายถึงมีความรักหลากหลายอยู่ในนั้น สิงบอร์ดนักเขียนมาได้ปีกว่า ๆ
ค่ะ
ในรูปนี้ น้องกระต่ายนามรูบี้ผู้เป็นมาสคอตประจำเรื่อง (อนุบาลมังกรน้อย) เขาพูดว่า Antwort เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า ‘ตอบ’ ค่ะ บังเอิญมีรูปในระบบที่เข้าเค้าอยู่รูปเดียวค่ะ ไว้หาหรือวาดให้ใหม่นะคะ
ข้อมูลใดที่เราตอบผิดสามารถทักท้วงได้ค่ะ เราจะได้จำอันที่ถูกนะคะ
หากมีเพิ่มเติมเนื้อหาเราจะเพิ่มวันที่ปรับปรุงไว้ท้ายชื่อตอนนะคะ สามารถกดติดตามทางเฟซ์บุ๊คและทวิตเตอร์ได้ค่ะ เวลาลงตอนใหม่เราจะแชร์ไปแจ้งข่าวนะคะ
วันที่เปิดบทความ 16/09/18
ขออภัยที่ไม่ได้อัพเพิ่มตอนใหม่ มีเตรียม content ไว้แล้วแต่ยังไม่ได้เรียบเรียงให้เสร็จสักที นิยายก็จะเขียน...
ลงทั้งหมด 2 ที่นะคะ Dek-d I Readawrite
Facebook : https://www.facebook.com/ASOUGI.LICHT/
Twitter : https://twitter.com/Miran_Licht
สารบัญ 32 ตอน อัปเดตล่าสุด 5 เม.ย. 64 / 20:1332 ตอน
ผลงานอื่นๆ ของ Miran/Licht
นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ
ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้
ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้
ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้
แจ่มแมว ขอบใจหลายเด้อ
FC ติดตามตลอดค่ะ เขียนอะไรมาก็อ่าน 555+
และเจตนาเขียนบอกเจ้าของเรื่องให้ทราบด้วยว่าอ่าน กลัวเขาจะไม่รู้ค่ะ 555+
เราหลีกเลี่ยงและไม่เขียนประเด็นละเอียดอ่อนพวกนี้เลย รวมถึงไม่เข้าไปอ่านด้วย ยกเว้นว่าเรื่องน่าสนใจจริงๆ หรือมีคนแนะนำอย่างจริงจัง
ส่วนหนึ่งคือทำใจไม่ได้ ขออ่านอันที่สบายๆ แต่พวกเรื่องห่างไกลความเป็นจริงก็ไม่อ่านค่ะ
แม้จะเลือกอ่านเฉพาะนิยายสบายๆ แต่พวกผิดศีลธรรมก็ไม่อ่านอยู่ดี
ด้วยเวลาว่างไม่ค่อยจะมี ต้องเลือกความเยอะตามแบบฉบับของตนเองเข้าไว้
ชอบเข้ามาอ่านเพราะ ได้ความรู้แปลกๆ ที่ไม่เคยรู้ เข้ามาให้กำลังคนเขียนโดยเฉพาะเลยค่ะ
บางคนอ่อนไหวต่อเรื่องพวกนี้มากค่ะ เราต้องเข้าใจเขาด้วย เพื่อนรุ่นพี่เราก็หลีกเลี่ยง ไม่อ่านดราม่าหรืออะไรที่บีบคั้นจิตใจเหมือนกันค่ะ แต่เราอ่านได้ทุกอย่าง ถ้าเขาเตือนไว้ก่อนเราจะได้ทำใจก็ดีค่ะ
เสียดายที่พึ่งมาเจอรวมเทคนิคที่นี่ครับ
น่าจะเจอซักปีที่แล้ว จะได้ไม่ต้องกังวลในการเขียนเลย 555
มิบังอาจเลยค่ะ
ไปทีละเรื่องยังจะแย่เลย 555+
แต่ที่เราขอกราบมากคือ นักวาดการ์ตูนที่สามารถเขียนหลายเรื่องพร้อม ๆ กัน กว่าจะคิดสตอรี่ กว่าจะวาด สุดยอดมากค่ะ
เราเป็นสายเขียนสลับเรื่องไม่ได้มาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ ยิ่งมาเข้าดงนิยายจีนนี่หนักเลย แทบกลับไปเขียนนิยายไทยไม่ได้ 😂
ภาคินัยเรียนจบสื่อสารมวลชนก็เป็นนักเขียน
ที่เราชอบคำกล่าวว่า ตัวละครไม่มีทางฉลาดไปกว่าผู้เขียน บางคนอาจจะขมวดคิ้ว แต่เรามองว่ามันจริงตรงที่ ถ้าคุณจะเขียนเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ไม่มีความรู้ด้านนี้ คุณควรจะไปเพิ่มพูนความรู้ด้านนี้ก่อน เมื่อคุณรู้ดี ตัวละครย่อมรู้ดีตามคุณเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้คือความใส่ใจต่อผลงาน ความรับผิดชอบเช่น การไม่ให้ข้อมูลผิด ๆ กับผู้อ่านค่ะ หรือเคยเจอนักเขียนท่านหนึ่งเขียนไว้ในหน้าแรกนิยายว่า เรื่องนี้เป็นเพียงโครงเรื่องเท่านั้น เราก็ทักไปว่า ทำไมไม่เขียนให้มันสมบูรณ์ก่อนเผยแพร่ ล่ะ เขาตอบเรานะแต่เอาเป็นว่าเลิกสนใจอีก ความรับผิดชอบ...ในฐานะคนเขียน เราก็พยายามเขียนให้ดี เขียนให้จบไม่ค้างคาล่ะค่ะ
ขอบคุณนะคะ ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว
ขอบคุณนะคะคุณมิรัน โดนใจฉึกๆ เลย กำลังนั่งรีไรท์งานเก่าๆ อยู่ค่ะ
ตีหนึ่งกันเลยหรือคะคุณมิรัน :) มาดึก...ไม่สิ..มาเช้าาาาา มากกก 5555
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ ตอนนี้เพิ่งจะพ้นมือใหม่มาไม่นาน ถ้ายังไม่เบื่อจนเลิกไปก่อน...หวังว่าสักวันจะมีผลงานที่เป็นภาษาต่างประเทศบ้าง ^ ^
ขอบคุณมากเลยค่ะ ^^
ช่วงนี้ดีจังไรท์ลงรัว ๆ เลย เข้ามาเมนต์ก่อน เดี๋ยวว่าง ๆ แล้วตามมาเก็บความรู้จ้า ^ ^
ชอบรวบรัดตัดความมากค่ะ ฮ่าๆๆๆ เป็นคนอ่านและคนเขียนแบบนั้น คือข้ามไปตอนใครบาดเจ็บ ใครตาย ใครชนะ แล้วเดินเรื่องต่อค่ะ
มาอ่านเอาความรู้เลยค่ะ รู้สึกบรรยายแย่มาก ขนาดภาษาพูดยังใช้คำง่าย ๆ เอาเข้าใจไว้ก่อนค่ะ
คำศัพท์นี่เราต้องทำคลังคำส่วนตัวเวลาอ่านนิยายไว้เลยค่ะ คำนี้แปลกจด คำนี้ดีจด บางทีอาจจะจดมาทั้งประโยคแล้วค่อยๆ มาศึกษาค่ะ ว่าถ้าเป็นเราจะเขียนแบบไหน
เราก็พยายามทำแบบคำพูดตัวเองเป็นภาษาเราเองค่ะ คำศัพท์มีจดเก็บไว้จริงค่ะ ฮ่าๆๆๆ ช่วยได้เยอะมาก
ขอบคุณมากๆค่ะ^^
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ครับผม ^ ^
ขอบคุณค่ะพี่มิรัน เป็นประโยชน์มากเลย
เขือนี่ที่เห็นบ่อยๆในกลอนหรือเปล่าหนอ
เสียงลือเสียงเล่าอ้าง อันใดพี่เอย
เสียงย่อมยอยศใคร ทั่วหล้า
ของเขือพี่หลับใหล ลืมตื่นฤาพี่
สองพี่คิดเองอ้า อย่าได้ถามเผือ
เขือ-เผือครบเลย
ขออภัยที่ไม่ได้แัพเดตนาน แค่เขียนนิยายกเต็มกลืนเลยเอาวิธีการเขียนทรีตเมนต์มาฝากแทนค่ะ
https://www.readawrite.com/c/8bd92da7f338dbaff880df22a885f9c9
เราเข้ามาอ่านช้าไปรึเปล่านะ? แฮร่~
สงสัยค่ะว่า บทสนทนาประมาณไหนถึงเรียกว่าเยอะเกินไปหรือคะ ไม่เก็ทค่ะ ถ้าเราบรรยายสถานที่โดยให้ตัวละครพูดบอกกันอย่างนี้คนอ่านจะเบื่อรึเปล่า(ของเรากินหลายๆๆๆบรรทัดมากเลยน่ะค่ะ. เพราะเรื่องเก่าเพื่อนคนนึงติมาว่าบทพูดเยอะ เลยเกิดไม่มั่นใจนิดๆน่ะค่ะ)
ขอบคุณหลายๆค่า
เราใช้วิธีตัดแบ่งคั่นให้มีจังหวะพัก อย่างถ้าพูดเกินบรรทัดครึ่ง เราจะตัดแล้วใส่บรรยายคั่นถึงอากัปกิริยาตัวละครค่ะ
ความยาวนี่เราใช้การอ่านออกเสียงดูค่ะว่าขนาดไหนแล้วต้องหยุดหายใจน่ะค่ะ แล้วก็ตัดแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเราเขียนแบบมีจังหวะจะโคนมันก็ดูไม่ขัดตานะคะ
ตามอ่านจนจบเลยค่ะ ส่วนตัวเจอมาหมด แล้วก็รู้สึกโดนใจทุกคำพูดเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ที่รวบรวมและนำเสนอให้เราอ่านนะคะ ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ ตอนนี้เราชักมีไฟเพิ่มขึ้นมาเลยค่ะ
จริงๆ พยายามเขียนตอนต่อไป แต่เขียนค้างไว้ไม่เสร็จเสียที
สุดยอดค่ะ
ขอบคุณครับ ^ ^
ว้าว ดีงามครับ555
[แจ้งข่าว] นักวาดที่อยากประชาสัมพันธ์ผลงานตัวเองในงานสัปดาห์หนังสือ
https://www.facebook.com/iamhunsa/posts/2121539024560293