คัดลอกลิงก์เเล้ว
นิยาย ѷ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อเรื่อง อัปเดต 8 มิ.ย. 61 / 20:41


เป็นส้มพื้นเมืองในเขตคาโกชิมะ(Kagoshima) จังหวัดซัทสึมะ(Satsuma) ตั้งอยู่ตอนใต้ของเกาะประเทศญี่ปุ่น จัดเป็นผลไม้และพืชสมุนไพรโบราณที่มีอายุยาวนานถึง 700 ปี ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมทานเพื่อสุขภาพผิวที่ดีและอายุยืนนาน จึงเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก โดยมีการวิจัยแล้วว่า

สารประกอบสำคัญในซัทสึมะ คือ เบต้า-คริปโตแซนทิน (β-Cryptoxanthin, Beta-Cryptoxanthin) ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง จึงจำเป็นต้องทานเข้าไปเท่านั้น

เบต้า-คริปโตแซนทิน (β-cryptoxanthin) เป็นสารที่อยู่ในกลุ่ม แคโรทีนอยด์(carotenoid) ที่พบได้ในร่างกาย ซึ่งเป็นทั้ง โปรวิตามินเอ(provitamin A) และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยส้มซัทสึมะมีปริมาณของ เบต้า-คริปโตแซนทิน (β-cryptoxanthin) สูงที่สุดในตระกูลส้มด้วยกัน จึงช่วยเพิ่มระดับของ เบต้าคริปโตแซนทิน (β-cryptoxanthin) ให้เหมาะสม และช่วยให้สุขภาพผิว เนียนใส ไร้จุดด่างดำ

นอกจากนี้ยังมีสารประกอบสำคัญหลายชนิด ได้แก่ สารไฟโตนิวเทรียนต์ สารกลุ่มฟลาวาโนนส์ สารแอนโธไชยานินส์ สารโพลีฟีนอลส์ และวิตามินซีสูง ซึ่งมีประโยชน์ต่อผิวและสุขภาพ

                คุณสมบัติพิเศษด้านการฟื้นฟูของส้มซัทสึมะ 4 ดังนี้

1.    ฟื้นฟูผิว

ช่วยฟื้นฟูผิวบาง แก้ปัญหาผิวติดสาร ทำให้ผิวแข็งแรง จากการทดลองในห้องปฏิบัติการ กับผู้ที่มีภาวะผิวบางจากการใช้ไวทเทนนิ่งเป็นระยะเวลานาน เมื่อทานซัทสึมะ(Satsuma) ติดต่อกันเป็นเวลา 8-12 สัปดาห์ ผลลัพธ์ที่ได้ คือ ผิวกลับมาหนาเหมือนเดิม สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

จึงทำการทดลองเพิ่มเติม โดยนำผู้ถูกทดลองมาอาบรังสี UV โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ทานซัทสึมะ และกลุ่มที่ไม่ได้ทานซัทสึมะ โดยใช้ระยะเวลาทั้งหมด 8 สัปดาห์ แล้วนำผู้ถูกทดลองมาส่องดูผิวโดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์ ปรากฏว่า ผู้ที่ทานซัทสึมะ(Satsuma) ตลอด 8 สัปดาห์ แทบไม่มี ฝ้าขึ้นเลย ส่วนผู้ที่ไม่ได้ทานซัทสึมะ(Satsuma) มี ฝ้าเห็นได้ชัด

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวติดสาร ซัทสึมะ(Satsuma)ยังช่วยฟื้นฟูผิวและขับพิษออกจากผิวหน้าได้อีกด้วย ดังนั้นการทานซัทสึมะ(Satsuma) เป็นประจำ จะช่วยทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง แก้ปัญหาผิวบางจากการเร่งการผลัดผิวได้

 

2.  แก้ฝ้าหนัก

สำหรับผู้ที่มีปัญหา ฝ้าหน้าพังจากเลเซอร์ ฝ้าเลือด ฝ้าสารเคมี ฝ้าลามจากครีม ซัทสึมะสามารถช่วยฟื้นฟูผิว แก้ฝ้าหน้าพังได้

จากการทดลองในผู้หญิงญี่ปุ่นวัย 40 ปี โดยได้รับสารสกัดจากส้มซัทสึมะที่มีสารประกอบ เบต้า-คริปโตแซนทิน (β-cryptoxanthin) อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 4-8 สัปดาห์ พบว่าจุดด่างดำ ฝ้า กระ ลดลง จางลง สีผิวสม่ำเสมอและสุขภาพผิวดีขึ้น

 

แล้วยังสามารถฟื้นฟูกระดูก เพิ่มมวลกระดูก ป้องกันกระดูกพรุน(Osteoporosis)

จากการทดลองโดยนำคนที่มีปัญหาอาการกระดูกพรุน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ทานซัทสึมะและกลุ่มที่ไม่ได้ทาน โดยทดลองเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ และวัดมวลกระดูกทุกๆ สัปดาห์ ปรากฏว่ากลุ่มที่ทานซัทสึมะ(Satsuma) มวลกระดูกเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 เป็นต้นไป

หลักการทำงานคือ ซัทสึมะ(Satsuma) จะไปยับยั้งเซลล์ทำลายกระดูก(Osteoclast) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุน และไปกระตุ้นเซลล์สร้างกระดูก(Osteoblast) ให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงทำให้มวลกระดูกเพิ่มขึ้น

 

3. ฟื้นฟูตับ ลดไขมันพอกตับ

อาหารเสริมเลือกให้ดี ทานให้เป็น บำรุงตับซึ่งซัทสึมะ(Satsuma) มีหลายงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการบำรุงตับ และลดไขมันพอกตับ

 

ตัวอย่างงานวิจัยจาก มหาวิทยาลัยคานาซาวะ ประเทศญี่ปุ่น พบว่า ซัทสึมะ(Satsuma) ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันพอกตับ (NASH) 3 ส่วนดังนี้

-          ลดการเกิด Lipid Peroxidation

ช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาของไขมันต่อตับ ช่วยทำให้การสะสมไขมันที่ตับลดลง (Lipid accumulation) ลดการอักเสบของตับ ทำให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

-          ลดการเกิด Kupffer Cell Activation

ช่วยลดการทำงานของ M1 macrophage ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการอักเสบที่มีผลทำให้เซลล์ตับเสื่อมสภาพ และกระตุ้นการทำงาน M2 macrophage ซึ่งช่วยฟื้นฟูตับ ทำให้ตับแข็งแรง

-          ลดการเกิด Insulin resistance

ทำให้ตับอ่อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้เซลล์ในร่างกายตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งช่วยลดและป้องกันโรคเบาหวานได้

 

4. ลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล

จากงานวิจัยของหน่วยงาน Nihon Shokuhin ภายใต้สมาคมวิทยาศาสตร์และอาหารแห่งชาติญี่ปุ่น คัดเลือกคนอ้วนที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง 26 คน โดยเลือกน้ำหนักและอายุใกล้เคียงกัน แล้วแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

 

กลุ่มที่ 1 จำนวน 13 คน ให้ใช้ชีวิตตามปกติ

กลุ่มที่ 2 จำนวน 13 คน ให้กินซัทสึมะ (Satsuma) เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์

ผลการทดลองคือ กลุ่มที่ทานส้มซัทสึมะ มีผลตรวจค่าไขมันในเลือดลดลงทั้ง คอเลสเตอรอลและ LDL


ดังนั้น สำหรับใครที่มีปัญหาด้านสุขภาพผิว ปัญหากระดูกและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ส้มซัทสึมะจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในเรื่องสุขภาพดังกล่าว

     


Page  @GoodHealthAndBeultiful
ขอขอบคุณ

แหล่งข้อมูล

https://ecio.co.th/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%8B%E0%B8%B1%E0%B8%97%E0%B8%AA%E0%B8%B6%E0%B8%A1%E0%B8%B0satsuma


http://ijuyyasostory.blogspot.com/2015/12/blog-post.html

 


 

ผลงานอื่นๆ ของ H.N.M.06

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น