คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 75 : 10 เรื่องน่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับเเมลงสาบ


     อัพเดท 15 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,599 Overall : 294,885
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 75 : 10 เรื่องน่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับเเมลงสาบ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1782 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ก่อนที่เราจะอ่านเรื่องน่าเหลือเชื่อของเเมลงสาบ เรามารู้จักเจ้าสัตว์น่ารักน่าชังตัวนี้ก่อน เริ่มด้วยเเมลงสาบเป็นสัตว์ในชั้น Blattaria ซึ่งเเบ่งออกเป็น 5สกุลด้วยกัน นักกีฏวิทยา (โปรด้านเเมลง) รายงานว่าเเมลงสาบนั้นเเบ่งออกเป็นประมาณ 4,000สายพันธุ์ ซึ่ง 10ในนั้นคือสัตว์รบกวน สำหรับเเมลงด้วยกันเเล้ว เเมลงสาบนั้นมีขนาดใหญ่เเละทนทาน เช่น เเมลงสาบขุดโพรงยักษ์ออสเตรเลีย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เเมลงสาบเเรด นั้นมีขนาดใหญ่กว่า 8ซม. เเละหนัก 35-50กรัม เเละเหมือนเเมลงทั่วไป เเมลงสาบตัวเมียนั้นสามารถผสมพันธุ์เเค่ครั้งเดียวเเละเก็บเสปิร์มไว้ใช้ตลอดชีวิต นอกจากนี้ เเมลงสาบยังเป็นสัตว์ยอดอึดที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้เป็นเดือนโดยปราศจากอาหาร เเต่ถ้าขาดน้ำ มันจะอยู่ได้เเค่ 1อาทิตย์เท่านั้น ถึงเเม้ว่าเเลงสาบเป็นสัตว์หากินกลางคืน มันก็ไม่กลัวที่จะออกมาเซย์ฮัลโหลในตอนกลางวัน เเต่ที่มันหนีก็เพราะมันกลัวเราต่างหาก เเมลงสาบนั้นสามารถอยู่ที่ไหนก็ได้โดยไม่รังดกียจว่าที่ๆมันอยู่จะเเย่เเค่ไหน เมื่อรู้จักเเมลงสาบไปเเล้ว เราก็มาดูเรื่องเหลือเชื่อที่คุณสามารถเอาไปเล่าที่โต๊ะอาหารเย็นให้คนอ้วกเล่นๆกันดีกว่า1) การเหาะของเเมลงสาบ
 
ทุกคนคงจะเห็นตรงกันว่าสิ่งที่เเย่กว่าการเจอเเมลงสาบบนพื้นหรือเตียงนอนคือตอนที่มันเหาะไปมารอบห้อง เเละบางทีมันก็ลงจอดบนหัวคุณ!!! ถึงเเม้ว่าสัตว์ในชั้น Blattaria ไม่สามารถบินได้ทุกตัว เเต่เจ้เเมลงสาบตัวเมีย Megaloblatta longipennis นี้สามารถกางปีกได้กว้างถึง 18.5ซม. เเละมันอาศัยอยู่ในอเมริกากลางเเละใต้
2) เเมลงสาบต้นเหตุของโรคร้อน
 

การศึกษาพบว่าเเมลงสาบนั้นผายลมทุกๆ 15นาที เเละร่างไร้วิญญาณของมันก็ยังไม่วายปล่อยเเก้สมีเทนที่เป็นสาเหตุของโรคร้อนอีกยาวนานถึง 18ชม. โดยรวมเเล้ว เเก้สจากเเมลงนั้นนับได้เป็นจำนวนถึง 20% ของเเก้สมีเทนที่ถูกปล่อยออกมาทั้งหมดในโลก เเละนี้ก็ทำให้เเมลงสาบเป็นตัวบงการหลักในการทำให้โลกร้อนขึ้น ส่วนตัวบงการอื่นๆนั้นก็ได้เเก่ ปลวกเเละวัว3) เเมลงสาบตายหงายท้อง
 

เเมลงสาบป่านั้นมักจะจบชีวิตลงในท้องของนกหรือสัตว์อะไรก็ได้ที่หม่ำมันเข้าไป เเต่ในบ้านของเรา เเมลงสาบอาจจะตายเพราะร่วงตกลงมาจากที่สูงเเละกลับตัวไม่ได้ เพราะในป่า มันมีกิ่งไม้เเละใบไม้ให้เกาะ เเต่ในบ้านที่พื้นก็เรียบ อะไรก็สวย ทำให้เป็นการยากมากที่จะกลับตัว นอกจากนี้ ย่าฆ่าเเมลงบางชนิดมีผลทำให้เกิดการกระตุกของกล้ามเนื้อเเละกลามเนื้อไม่ทำงาน ซึ่งทำให้เเมลงสาบโชคร้ายหงายท้องโดยอัตโนมัติ เพราะมันไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้เเละจบชีวิตเเบบโชว์ท้องสวยอย่างนั้น4) เเมลงสาบหลายสัญชาติ
 

คำว่า “cockroach” นั้นเชื่อกันว่ามาจากภาษาสเปน “cucaracha” ซึ่งเเมลงสาบคำเเรกนั้นคือ “cacarootch” ที่คนเขาเรียกกันสองร้อยปีที่เเล้ว ส่วนเเมลงสาบนั้นมีชื่อมากมายหลายชื่อต่างกันไปตามประเทศเช่น

1) บัลเเกเรียน: хлебарка
2)
จีน : (เเซงเเลง)
3)
ดัชช์: kakkerlak
4)
ฮิบรู: צוק m (จูก)
5)
ญี่ปุ่น: ゴキブリ (โกกิบูริ)
6)
มองโกเลียน: жоом (จูม)
7)
รัสเซีย: таракан m (ทาราคาน)
8)
สวีเดน: kackerlacka
9)
ตุรกี: hamam böceği
10)
ปากีสถาน: جهنگر
5) เเมลงสาบนักร้องเพลง
 

เเมลงสาบมาดากัสก้ายักษ์ (Madagascar Hissing Coackroach) นั้นเชื่อกันว่าเป็นเเมลงชนิดเดียวที่สามารถใช้หลอดลมเพื่อสร้างเสียงได้ เเมลงส่วนใหญ่นั้นสร้างเสียงด้วยกันถูกส่วนต่างๆของร่างกายเข้าด้วยกัน เเมลงสาบมาดากัสก้ายักษ์สามารถทำเสียงได้สองเเบบคือ เสียงตอนที่มันรำคาญเเละเสียงเมื่อตัวผู้มาเผชิญหน้ากัน มันเป็นเเมลงสาบที่มีขนาดใหญ่ประมาณ 5-8ซม. เเละไม่มีปีก ซึ่งพวกมันมักจะโผล่มาให้เห็นกันในภาพยนตร์ นอกจากนี้ เเมลงสาบมาดากัสก้ายักษ์ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนชอบสัตว์เเปลกนิยมกันอีกด้วย6) เเมลงสาบไร้หัว
 

มันเป็นความจริงเเท้ที่ว่าเเมลงสาบไม่ต้องการ หัว เพื่อมีชีวิตอยู่ สำหรับคนเเล้ว เราต้องการหัวเพื่อ

1) เพราะเราหายใจผ่านจมูกเเละปาก เเละการหายใจนั้นก็ถูกควบคุมโดยสมอง

2) ถ้าหัวขาด เราจะสูญเสียเลือดปริมาณมากพอที่จะทำให้เเรงดันเลือดไม่พอที่ใช้ในการส่งออกซิเจน เเละสารอาหารไปทั่วร่างกาย

3) เรากินอาหารผ่านทางปาก

เเต่กับเเมลงสาบเเล้ว          

1) มันสามารถหายใจทางรูอากาศที่อยู่ทั่วร่างกาย ซึ่งสมองไม่ได้มีบทบาทในการควบคุมการหายใจ

2) เเมลงสาบไม่มีความดันเลือดเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เเละมันไม่ เลือดออก เหมือนเรา

3) ความเป็นสัตว์เลือดเย็นทำให้มันมีชีวิตอยู่ได้นานด้วยอาหารหนึ่งมื้อถ้าอุณหภูมิต่ำพอ เเละถ้าไม่นับการติดเชื้อเเล้ว เเมลงสาบไร้หัวจะอยู่รอดได้ระยะหนึ่ง7) เเมลงสาบเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคหืดหอบ
 

ได้มีการรายงานเกี่ยวกับโรคภูมิเเพ้เเมลงสาบครั้งเเรกเมื่อ 50ปีก่อน ซึ่งโรคนี้อาจจะร้ายเเรงมาก โรคภูมิเเพ้เเมลงสาบนั้นมาจากการสูดเอาของเสียหรืออณูอากาศจากร่างเน่าของเเมลงสาบเข้าไปในปอด ซึ่งถ้าคนๆนั้นมีความอ่อนไหวกับอณุพวกนี้ ก็จะทำให้เป็นโรคภูมิเเพ้  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าคนที่เป็นโรคนี้กำลังเพิ่มมากขึ้นเพราะการที่เด็กๆชอบเล่นในบ้านทั้งวันทั้งคืนซึ่งทำให้พวกเขาสูดเอามันเข้าไป ซึ่งการศึกษาพว่าเเต่ละบ้านนั้นอาจจะมีเเมลงอาศัยอยู่มากถึง 900-330,000ตัว เเละไม่เหมือนโรคภูมิเเพ้ตามฤดูทั่วไป เพราะโรคภูมิเเพ้เเมลงสาบนั้นอยู่ตลอดปี ซึ่งโรคนี้สามารถตรวจสอบได้ด้วยการตรวจสอบผิวหนัง
8) เเมลงสาบกับคณิตศาสตร์
 
เเมลงสาบเยอรมันธรรมดา (Blatella germanica) เป็นญาติกับเจ้าตัวบินได้ขนาดใหญ่ ซึ่งมันอาจจะเป็นเเมลงสาบรบกวนที่มีมากที่สุดในโลก เเมลงสาบเยอรมันธรรมดาใช้เวลาโตเต็มที่ 100วันเเละอายุขัยนั้นอยู่ประมาณ 6เดือน จากรูปข้างบน คุณจะเห็น ootheca ซึ่งเป็นอวัยวะที่ยื่นออกมาจากตัวมีหน้าในการเก็บไข่ประมาณ 30-40ฟอง เเมลงสาบตัวเมียนั้นสามารถออกไข่ 6-8ครั้งในครึ่งปี ซึ่งรวมเเล้วก็ประมาณ 180-320ตัว เเละลูกๆจำนวน 10ตัวในนั้นเป็นเพศเมีย เเละในสถิตินี้ทำให้ภายในไม่กี่เดือน เเมลงสาบก็จะโผล่กันออกมาหน้าสลอน

9) เเมลงสาบนักวิ่ง
 

การศึกษาพบว่าความเร็วที่มากที่สุดของเเมลงสาบอเมริกันนั้นอยู่ที่ 75ซม. ต่อชม. ซึ่งเเน่นอนว่าความเร็วนี้ไม่สามารถจะทำให้มันวิ่งหนีไม้กวาดเราได้ เเต่ถ้าเทียบกับขนาดของมันเเล้ว ความเร็วนี้สูงมากทีเดียว ซึ่งถ้าเเมลงสาบมีขนาดเท่าเสือชีต้าร์เเล้ว มันก็จะวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 80.5 กม. ต่อชม.  ซึ่งช้ากว่าเสือชีต้าร์เจ้าตัวไม่เท่าไรเอง ความเร็วของเเมลงสาบนั้นมาจากการสื่อสารอย่างรวดเร็วจากหยวดเเละตาสู่ขาทั้งหกของมัน10) เเมลงสาบเเละสารกัมมันตรังสี


คนส่วนใหญ่มักเห็นตรงกันว่าเเมลงสาบเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถรอดตายจากระเบิดนิวเคลียร์ได้ ถึงเเม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องนี้ เเต่ก็มีหลักฐานน่าเชื่อถือบางอย่างที่ให้เหตุผลได้ว่าทำไมมันอาจจะเป็นจริง เริ่มด้วยที่ เซลล์ของสัตว์ส่วนใหญ่นั้นอ่อนไหวการสารกัมมันตรังสี (หลักฐานจากการที่เเพทย์รังษามะเร็งด้วยกัมมันตรังสี) เเต่เเมลงสาบเเบ่งเซลล์เฉพาะตอนลอกคราบเท่านั้น ซึ่งเเปลว่ามันจะอ่อนไหวต่อกัมมันตรังสีเป็นเวลาเเค่ 48ชม. หรือ 25% ในหนึ่งสัปดาห์ เพราะฉะนั้นถ้าโลกเราโดนระเบิดนิวเคลียร์ 25% ของเเมลงสาบจะอยู่รอดในขณะที่คนตายหมด รายการ Mythbusters ได้ทดสอบความอึดต่อกัมมันตรังสีของเเมลงสาบเเละพบว่ามันสามารถต้านทานกัมมันตรังสีที่ปริมาณที่ฆ่าคนได้ถึง 10เท่า ส่วนสัตว์ที่ชนะเเมลงสาบก็คือ ด้วงเเป้ง ซึ่งมันสามารถต้านทางกัมมันตรังสีในปริมาณที่ฆ่าคนได้กว่า 100เท่า


ที่มา -
http://listverse.com/2009/03/30/10-fascinating-talking-points-about-cockroaches/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 75 : 10 เรื่องน่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับเเมลงสาบ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1782 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 245
 เกลียดที่สุดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 66.229.82.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 / 02:29
# 3 : ความคิดเห็นที่ 244
 สักวันมันจะครองโลก T-T
PS.  The Monster อาณาจักรมอนสเตอร์พันปี - http://writer.dek-d.com/kanun220/writer/view.php?id=691863 - อุดหนุนกันหน่อยนะครับ
Name : clozoluz' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ clozoluz' [ IP : 58.8.154.253 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มิถุนายน 2554 / 00:38
# 2 : ความคิดเห็นที่ 243
มีรุปที่แมลงสาบอยุบนมือ อี๋แหยะแหวะ
Name : วิกกี้ [ IP : 202.28.182.5 ]

วันที่: 13 มิถุนายน 2554 / 20:01
# 1 : ความคิดเห็นที่ 242
เหวะ ตดตลอดเวลา จะอ้วกกกก
Name : Jack♥RIT < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Jack♥RIT [ IP : 49.48.119.145 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 / 18:16
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android