คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 74 : [Famous Dude] ซีบิสกิต จากตำนานเเห่งม้าสู่จอเงิน II


     อัพเดท 12 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,182 Overall : 294,468
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 74 : [Famous Dude] ซีบิสกิต จากตำนานเเห่งม้าสู่จอเงิน II , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3064 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

ซีบิสกิต (Seabiscuit) มีชีวิตอยู่ระหว่าง 23 พฤษภาคม 2476 – 17 พฤษภาคม 2490 มันเป็นม้าพันธุ์ Thoroughbred เเชมป์เปี้ยนของสหรัฐอเมริกา จากการเริ่มต้นที่ไม่ดีนักเเละการได้เป็นเเชมป์ที่ไม่มีใครคาดถึง ทำให้ซีบิสกิตเป็นสัญลักษณ์ของความหวังของคนอเมริกันหลายคนในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ตลอดชีวิตของซีบิสกิต มันได้ลงเเข่ง 89ครั้งเเละชนะ 33ครั้ง เรื่องราวของซีบิตกิสนี้ได้ถูกถ่ายทอดลงหนังสือชื่อ Seabiscuit: An American Legend ซึ่งตีพิมพ์เมื่อ 2544, ภาพยนตร์เมื่อปี 2492 ชื่อ The Story of Seabiscuit เเละภาพยนตร์อีกครั้งเมื่อ 2546 ที่ Tobey Maguire เเสดงเป็น Red Pollard ซึ่งภาพยนต์เรื่องนี้ได้เข้าเสนอชื่อในรางวัลออสการ์ 7สาขารวมทั้งสาขาภาพยนต์ยอดเยี่ยม รูปปั้นบรอนซ์ขนาดเท่าตั้วจริงของซีบิสกิตนั้นอยู่ที่ Santa Anita Park

  

ซีบิสกิตเกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2476 จากเเม่ชื่อ Swing On เเละพ่อชื่อ Hard Track ซึ่งเป็นลูกของ Man o’ War (ม้าเเข่งชื่อดังที่เเพ้การเเข่งครั้งเดียวจาก 21ครั้ง เเละทำเงินไปได้ $249,465 ซึ่งมันได้สมญานามว่าเป็นหนึ่งในม้าเเข่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในวงการม้าเเข่งของสหรัฐอเมริกา) ชื่อของซีบิสกิตนั้นได้ตั้งตามชื่อพ่อของมัน (hardtack เรียกอีกอย่างว่า sea biscuit) ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เรียกขนมปังกรอบที่กะลาสีเรือกินกัน ซีบิสกิตได้เกิดมาพร้อมขนสีน้ำตาลเเดลในฟาร์ม Claiborne ในเมื่อปารีส รัฐเคนตั๊กกี้ เจ้าของของซีบิสกิตนั้นชื่อ Gladys Mills Phipps ซีบิสกิตเกิดมาเป็นม้าตัวเล็กกว่ามาตราฐานเเละใช้ชีวิตทั้งวันหมดไปกับการกินเเละนอน เริ่มเเรก ซีบิสกิตนั้นถูกฝึกโดย Sunny Jim Fitzsimmons ผู้เคยทำให้ม้าที่เขาฝึกได้เป็นทริปเปิ้ลคราวน์มาเเล้ว Fitzsimmons เห็นว่าซีบิสกิตนั้นขี้เกียจเกินไป เเละด้วยความยุ่งกับการฝึกม้าทริปเปิ้ลคราวน์อีกตัวซึ่งทำให้ซีบิสกิตได้ลงเเข่งเฉพาะสนามเล็กๆ ซีบิสกิตเเพ้ในการเเข่งสิบรอบเเรกเเละมักจะเข้าเส้นชัยเป็นตัวสุดท้าย ซึ่งทำให้ไม่มีใครต้องการฝึกมันเเละซีบิสกิตก็ได้กลายเป็นตัวตลกของคนในโรงม้าไป เมื่อซีบิสกิตอายุ 2ปี มันได้ลงเเข่ง 35ครั้ง โดยชนะ 5ครั้งเเละได้ที่สอง 7ครั้ง เเต่อย่างไรก็ตาม สถิติของมันก็ไม่ดีพอซึ่งทำให้มันถูกใช้เป็นม้าลากเกวียนในบางครั้ง เพราะความที่ซีบิสกิตไม่ได้เเสดงผลงานอย่างที่เจ้าของคาดไว้ มันจึงถูกขายให้นายหน้าขายรถชื่อ Charles Howard ในราคา $8000 ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำมากสำหรับม้า

เเต่ผู้ฝึกคนใหม่ชื่อ Tom Smith เเละการฝึกที่ไม่เหมือนใครของเขาได้ปลุกซีบิสกิตให้ตื่นจากความขี้เกียจ สมิธจับคู่ซีบิสกิตกับจ๊อกกี้ชาวคานาดาชื่อ Red Pollard ผู้ซึ่งมีประสบการ์ณจากการเเข่งในเม็กซิโกเเละทางตะวันตกมาเเล้ว ในวันที่ 22 สิงหาคม 2479 ซีบิสกิตก็ได้ลงเเข่งกับจ๊อกกี้คนใหม่ครั้งเเรกในเมืองดีทร้อยท์ ซึ่งก็ไม่น่าเเปลกที่ไม่มีใครประทับใจ เเต่ซีบิสกิตนั้นได้พัฒนาฝีเท้าขึ้นมาอย่างรวดเร็วเเละได้ชนะหลายครั้งในการเเข่งต่อๆมา ในปี 2480 ซีบิสกิตได้ชนะ 11ครั้งจากการเเข่งทั้งหมด 15ครั้ง เเละได้เป็นม้าทำเงินมากที่สุดเเห่งปีในอเมริกา เเต่อย่างไรก็ตาม ม้าตัวที่ได้รับรางวัล Eclipse Award for Horse of the Year ซึ่งเป็นรางวัลทรงเกียติที่สุด คือม้าที่ชนะทริปเปิ้ลคราวน์ชื่อ War Admiral ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2481 ซีบิสกิตได้ลงเเข่งกับ War Admiral คู่เเข่งยาวนานซึ่งเป็นลุงของมัน ผู้เป็นลูกของ Man o’ War (ปู่ของซีบิสกิต) จ๊อกกี้ของ War Admiral นั้นชื่อ Charles Kurtsinger เเละของซีบิสกิตชื่อ George Woolf การเเข่งนี้ได้ถูกเรียกว่า การเเข่งเเห่งศตวรรษ ในการเเข่ง ม้าทั้งสองต้องวิ่งเป็นระยะทาง 1.91กม. ในสนามชื่อ Pimlico Race Course ซึ่งการเเข่งครั้งนี้มีผู้เข้าชมทั้งในสนาม, นอกสนาม, ทางทีวีเเละวิทยุมากกว่า 40ล้านคน เเละคนส่วนใหญ่นั้นพนันไปทาง War Admiral ด้วยคะเเนน 1-4 ซีบิสกิตชนะ War Admiral ด้วยระยะทาง 4ช่วงตัว เเละมันก็ได้ชื่อว่า ม้ายอดเยี่ยมเเห่งปี ในปี 2481 นั้นเอง

  

โชคร้ายของซีบิสกิตที่มันสะดุดล้มในการเเข่งเเละทำให้เส้นเอ็นในขาหน้าซ้ายขาด ถึงเเม้ว่าการบาดเจ็บนี้จะไม่ถึงตาย เเต่หลายคนก็เชื่ื่อว่ามันไม่สามารถลงเเข่งได้อีก Red Pollard ที่บาดเจ็บจากการเเข่งมาอยู่เเล้วก็ได้มาพักฟื้นตัวกับซีบิสกิตที่ฟาร์มของ Charles Howard ทั้ง Red Pollardเเละซีบิสกิตได้ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ด้วยกัน เเละในที่สุด Red Pollard ที่ต้องการจะขึ้นหลังซีบิสกิตอีกรอบก็กลับมาขี่มันได้อีกครั้งถึงเเม้ว่าขาที่หักของเขายังเปราะมากก็ตาม Red Pollard ได้ขอให้เขาเเละซีบิสกิตลงเเข่งอีกครั้ง เเละในที่สุด ทั้งสองก็ได้ลงเเข่งใรเเมตช์ La Jolla Handicap ที่ Santa Anita ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2483 ถึงเเม้ว่าการเเข่งนั้นซีบิสกิตจะชนะที่สามซึ่งห่างกัน 2ช่วงตัว มันก็เป็นการกลับมาที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งสอง เเละซีบิสกิตก็ได้กลับมาชนะอีกครั้งในการเเข่งครั้งที่ 3 ซึ่งชนะที่สองไป 2ช่วงตัวครึ่ง ในการเเข่งครั้งสุดท้าย ซีบิสกิตก็ได้ชนะไปด้วยระยะทางหนึ่งช่วงตัวครึ่ง ซีบิสกิตได้เกษียณอย่างเป็นทางการเมื่อ 10 เมษายน 2483 เเละได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ฟาร์ม Ridgewood ใกล้เมือง Willits รัฐเเคลิฟอร์เนีย ซีบิสกิตได้เป็นม้าพ่อพันธุ์เเก่ลูกม้าจำนวน 108ตัว คนจำนวนกว่าห้าหมื่นคนได้มาเยี่ยมฟาร์มเพื่อชมซีบิสกิตตลอดเวลา 7ปีที่มันอยู่ที่นั่นจนถึงก่อนการจากไปของมัน ซีบิสกิตตายเมื่ออายุ 14ปี ที่ฝังซีบิสกิตนั้นได้ถูกปิดเป็นความลับซึ่งรู้กันในครอบครัว Howard เท่านั้น ในวันที่ 23 มิถุนายน 2550 รูปปั้นของซีบิสกิตได้ถูกเปิดให้ชมที่ฟาร์ม Ridgewood ซึ่งเป็นบ้านเเละที่พักสุดท้ายของมัน

 

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Seabiscuit

http://www.funtrivia.com/en/Sports/Seabiscuit-9702.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 74 : [Famous Dude] ซีบิสกิต จากตำนานเเห่งม้าสู่จอเงิน II , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3064 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android