คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 65 : 10 สัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก (ไม่รวมคน)


     อัพเดท 7 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,074 Overall : 292,615
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 584 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 65 : 10 สัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก (ไม่รวมคน) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 27936 , โพส : 5 , Rating : 83% / 14 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) เเมงมุกกระโดดพอร์เทีย ลาเบียต้า (Portia Labiata Jumping Spider)

เจ้าเเมงมุมตัวนี้เป็นเเมงมุมที่ตัวเล็กที่สุดในตระกูลเเมงมุมมพอร์เทีย เเมงมุมกระโดดพอร์เทีย ลาเบียต้ายังรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า เเมงมุมหนวดขาวพอร์เทีย เเมงมุมกระโดดพอร์เทีย ลาเบียต้าอาศัยอยู่ในพื้นที่รกชัฎในเเอฟริกา, เอเชียเเละออสเตรเลีย ในเเล็บ มันได้เเสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเรียนรู้ เเละเเก้ปัญหาต่างๆนาๆ เเละได้ถูกขนานามว่าเเมลงที่ฉลาดที่สุดในโลก หนึ่งในความสามารถของเเมง มุมกระโดดพอร์เทีย ลาเบียต้านั้นคือ การล่อเเมงมุมตัวอื่นเข้ามาติดไยเพื่อจับเป็นอาหาร ซึ่งมันทำได้โดยการสั่นไยที่เป็นการเลียนเเบบเเมลงที่มาติดกับหรือศัตรู เเมงมุมกระโดดพอร์เทีย ลาเบียต้าสามารถจำจังหวะการสั่นที่ใช้กับเเมงมุมที่เคยพบมาก่อนได้ เเมงมุมกระโดดพอร์เทีย ลาเบียต้ามีสายตาที่ดีเเละมันจะนั่งรอเหยื่อเป็นชั่วโมงจนเวลาที่ดีที่สุดในการโจมตีมาถึง มันยังรู้จักที่จะวางเเผนล่วงหน้าเเละรู้จักเลือกเหยื่อที่ดีที่สุดอีกด้วย9) หนู
 
หนูนั้นเเบ่งเป็น 100สายพันธุ์ทั่วโลก พวกมันเป็นสัตว์ที่ถูกทดลองเเละศึกษามากที่สุด เหตุผลที่หนูเป็นที่สนใจก็เพราะว่าพวกมันมีจิตใตที่คล้ายคนเเละเป็นตัวอย่างในการเปรียบเทียบการทดลองที่ดี หนูทุกตัวนั้นได้ชื่อว่าเรียนรู้ได้เร็ว การศึกษาในปี 2007พบว่า หนูนั้นรู้ได้ถึงตัวตนของตัวเอง ซึ่งมีเเต่คนเเละลิงชั้นสูงเท่านั้นที่มีความสามารถนี้ หนูมีประสาทการดมกลิ่นเเละได้ยินที่ยอดเยี่ยม ซึ่งทำให้พวกมันถูกฝึกให้ตรวจจับกับระเบิด การศึกษาในปัจจุบันพบว่า หนูนั้นยังสามารถดมกลิ่นของเสมหะเพื่อตรวจจับวัณโรคได้อีกด้วย นอกจากนี้ หนูยังมีความสามารถในการเเก้ปัญหาที่ดี เเค่นั้นยังไม่พอ หนูเป็นสัตว์สังคมที่เเสดงความเสียใจ, ความตื่นเต้น, ความสูญเสียเเละความเครียดออกมา ซึ่งฝันของหนูนั้นก็ยังคล้ายของคน เเละหนูก็ยังมีความสมารถในการดูเเลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอด้วย8) นกเรเวนเเละอีกา
 
นกเรเวนเเละอีกาเป็นนกในสกุลเดียวกันที่ชือ่ว่า corvidae ซึ่งนกสกุลนี้ได้ชื่อว่าเป็นนกที่ฉลาดที่สุดในโลก เเละอีกานั้นก็ได้มีการทดสอบเเล้วว่ามี IQ ที่มากที่สุดในนกพวกนี้ อีกาสามารถนับ, เเยกเเยะรูป ร่างต่างๆเเละเรียนรู้จากการสังเกตได้ พวกมันยังเป็นสัตว์สังคมที่จะเเข่งขันกันกลางอากาศเพื่อหาตัวที่เก่งกว่าอีกด้วย อีกาฮู้ดในประเทศอิสราเอลนั้นรู้จักที่จะในเศษขนมปังเป็นเหยื่อล่อปลา ซึ่งมันได้คิดเเผนนี้อย่างรอบคอบมาเรียบร้อยเเล้ว อีกานิว เคลิโดเนี่ยนนั้นเป็นอีกาที่ถูกศึกษามากที่สุดในขณะนี้เพราะความสามารถที่จะใช้สิ่งของประจำวันเพื่อหาอาหาร ซึ่งมันสามารถสร้างมีดขึ้นมาจากใบไม้เเละใบหญ้าได้ นอกจากนี้ อีกานิว เคลิโดเนี่ยนยังรู้จักที่จะทำให้หน่อไม้เเละต้นหญ้าเหมาะที่จะกลืนลงท้องด้วยการดึงส่วนที่ไม่ต้องการออกมาเเละทำมันให้เรียบพอ นกเรเวนนั้นมีลักษณะคล้ายอีกาเเละมีขนาดใหญ่กว่า เเต่มันก็มีนิสัยที่เหมือนกัน ซึ่งมันเป็นที่รู้กันว่าชอบปล่อยลูกวอลนัท, หอยหรืออะไรที่เเข็งๆบนพื้นถนนเเละปล่อยให้รถจัดการกระเทาะเปลือกออกมาเพื่อที่มันจะได้กินของข้างใน7) สุนัขบอร์เดอร์ คอลลี่
 

บอร์เดอร์ คอลลี่นั้นได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก ส่วนใหญ่เเล้ว มันจะใช้เวลาในการต้อนเเกะเเละฝูงปศุสัตว์ เเต่บอร์เดอร์ คอลลี่ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่เยี่ยมยอดเหมือนกัน เพราะความสามารถทางร่างกายเเละจิตใจทำให้มันเรียนรู้ได้เร็วที่สุด บอร์เดอร์ คอลลี่นั้นมีต้นกำเนิดมาจากสก๊อตเเลนด์, เวลส์เเละอังกฤษซึ่งมันเป็นสุนัขที่สร้างความเปลี่นเเปลงให้กับฟาร์มเเถบนั้นมากมาย ในออสเตรเลีย บอร์เดอร์ คอลลี่ได้ชือ่ว่าทำงานหนักกว่าคนถึง 5เท่า นอกจากนี้ บอร์เดอร์ คอลลี่ยังเป็นสุนัขที่ถูกใช้ในการกีฬามากที่สุดอีกด้วย ซึ่งพวกมันมักจะอยู่ในกีฬากระโดดสูง, วิ่งผ่านสิ่งกีดขวาง, โยนลูกบอลเเละเเม้กระทั่งกีฬาเต้นรำของสุนัข บอร์เดอร์ คอลลี่มีประสาทรับกลิ่นที่กีซึ่งทำให้มันถูกใช้เป็นสุนัขตามรอย นอกจากนี้ มันก็ยังถูกฝึกให้เป็นสุนัขตรวจยาเเละสุนัขช่วยเหลืออีกด้วย บอร์เดอร์ คอลลี่นี้จะจำอุปนิสัยของคุณ ซึ่งมันจะเรียนรู้จากชีวิตประจำวันของคุณเเละรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นตามเพื่อมันจะได้หาทางที่จะได้สิ่งที่มันต้องการ6) หมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือ
 

หมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือเป็นหมึกที่อาศัยอยู่ในน้ำลึก มันเป็นสัตว์ในสกุล cephalopod ญาติกับพวกหอยเเละปู ซึ่งสกุล cephalopod นี้ได้ชื่อว่าฉลาดมากมาย เเละเจ้าหมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือนี้ก็ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังทีฉลาดที่สุดเท่าที่เคยมีมา พวกมันมีความสามารถเรียนรู้จากการสังเกตเเละการเเก้ปัญหา หมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือมีระบบประสาทขนาดใหญ่ที่ส่วนมากนั้นอยู่ในสมองเเละ 2ใน3ของเซลล์ประสาทนั้นอยู่ในรอบหนวดของมัน พวกมันเป็นเจ้าเเห่งการเลียนเเบบเเละพรางตัว ชาวประมงมักจะพบเจอหมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือเกาะติดกับเรื่อล่าปูของเขาเเละกินปูที่จับมาฟรีๆโดยไม่ลงทุน นอกจากนี้ หมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือยังมีสายตา, การสัมผัสเเละความเร็วที่ยอดเยี่ยม มีการรายงานว่าหมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือได้ถูกพบด้วยขนาด 272กก. เเละหนวดยาว 10เมตร นอกจากนี้ เจ้าหมึกยักษ์เเปซิฟิกเหนือก็ยังไม่ค่อยเป็นสัตว์ที่ดีในสวนสัตว์อีกด้วย เพราะเร็วๆนี้มันตัวหนึ่งในสวนสัตว์ Santa Monica Pier ได้หมุนวาลว์น้ำเพื่อเพิ่มน้ำในเเทงค์ของมันเเละทำน้ำท่วมไปหมด5) นกเเก้วสีเทาเเอฟริกัน                             
                     

นกเเก้วสีเทาเเอฟริกันสามารถพบได้ในป่าฝนของเเอฟริกาตะวันตกเเละภาดกลาง ถึงเเม้นกเเก้วนั้นเป็นที่รู้กันว่าสามารถเลียนเเบบคำพูดของคนได้ เเต่นกเเก้วสีเทาเเอฟริกันนั้นสามารถเรียนรู้ความหมายเเละประโยคสั้นๆได้ นกเเก้วสีเทาเเอฟริกันปรกติเเล้วจะสื่อสารกันผ่านทางเสียง, การเรียกเเละท่าทาง พวกมันสามารถฝึกให้พูดเเละทำบางอย่างได้อย่างง่ายดายโดยสามารถเลียนเเบบเเละสร้างเสียงขึ้นมาเองอย่างยอดเยียมได้ นกเเก้วสีเทาเเอฟริกันที่ดังที่สุดนั้นก็คือเจ้าตัวที่ชื่อว่า อเล็กซ์ ซึ่งมันสามารถเเยกเเยะสิ่งของถึง 50สิ่ง, สี 7สี, รูปร่าง 5รูปร่างเเละตัวเลขถึง 6 ตัวเลขนอกจากนี้อเล็กซ์ยังรู้ความเเตกต่างระหว่างใหญ่เเเละเล็ก, บนเเละล่างเเละบางทีก็เเสดงความรู้สึกออกมาเมื่อเบื่อกับการฝึกโดยการพูดว่า “gonna go away” เเละอีกตัวอย่างของความฉลาดของมันนั้นก็คือ เจ้านกที่อยู่ในนิกาเรย์ ประเทศญี่ปุ่น ที่เรื่องราวของมันเริ่มต้นเมื่อบาดเจ็บ, หลงกับเจ้าของเเละถูกส่งไปที่โรงบาลสัตว์ ซึ่งเป็นที่ๆมันเริ่มบอกใครต่อใครว่ามันคือ นายนากามุระ โยสุเกะ นอกจากนี้ เจ้านกตัวนี้ยังให้ที่อยู่ของเจ้าของอย่างครบถ้วน ซึ่งทำให้มันสามารถกลับบ้านได้ในเวลาต่อมา เเต่ก่อนกลับนั้น เจ้านกก็ได้อินเตอร์เทนคนในโรงพยาบาลไปด้วยการร้องเพลงเเละเต้นรำ4) ช้าง

 

ช้างเเบ่งเป็น 3สายพันธุ์ได้เเก่ ช้างพุ่มไม้เเอฟริกา, ช้างป่าเเอฟริกาเเละช้างเอเชียซึ่งที่หมดนั้นก็มีความฉลาดเท่ากัน ในหลายวัฒนธรรม ช้างได้ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์เเห่งความรอบรู้เเละโด่งดังในความจำอันสุดยอดของมัน ช้างนั้นสามารถสร้างเเผนที่ของที่กินอาหารเเละน้ำที่ไม้ได้ไปมาเป็นปีๆขึ้นมาในสมอง สมองของช้างนั้นใหญ่ที่สุดในสัตว์บกด้วยกัน ช้างมีการได้ยินที่เยี่ยมยอดซึ่งพวกมันใช้ทั้งหูเเละงวงในการได้ยิน ช้างนั้นสื่อสารด้วยการร้อง, คำราม, เสียงที่เหมือน เเตรเเละเสียงในที่ไกลๆโดยผ่านทางพื้นดิน ช้างยังเป็นสัตว์ไม่กี่ชนิดที่จำตัวเองในกระจก, มีน้ำใจ, เห็นเเก่ตัวอื่นเเละมีสังคมชั้นสูง การกระทำของช้างนั้นก็มีมากมายเช่นการไว้อาลัย, สร้างดนตรี, ความมีน้ำใจเเก่กันเเละกัน, การเล่นกันเเละการใช้เครื่องมือ ช้างนั้นยังมีความเป็นนักศิลปะในตัวสูงอีกด้วย3) ลิงวอก (Rhesus Macaque Monkey)
 

ลิงวอกเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ทั่วไปมากที่สุดถ้าไม่นับคน ลิงวอกนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในความฉลาดเเละการถูกใช้ในการศึกษาชีวะเเละยา  ลิงวอกเป็นสัตว์ที่มีความจำ, การเรียนรู้เเละการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม พวกมันเเสดงอารมณ์ผ่านทางหน้าเหมือนคน นอกจากนี้ ลิงวอกยังรู้จักฆ่าตัวตาย, โจมตีโดยวางเเผนล่วงหน้า, มีสังคมชั้นสูงเเละมีระบบเสียงที่คล้ายคยอีกด้วย ในการศึกยายีนของลิงวอกเมื่อปี 2007 ซึ่งทำให้มันเป็นลิงที่ไม่ใช่ไพรเมทชนิดที่ 2ที่ถูกทดลองนี้เเละผลการศึกษาพบว่า DNAของลิงวอกนั้นเหมือนDNAของคนถึง 93%เลยทีเดียว ในประวิติศาสตร์ ลิงวอกเเละลิงชนิดอื่นนั้นได้ถูกใช้ในการสู้กับสัตว์ชนิดอื่นซึ่งเจ้าลิงพวกนี้ชนะได้อย่างง่ายดายด้วยความฉลาดหลักเเหลม ซึ่งหนึ่งในลิงที่มีชื่อเสียงนั้นคือ Jacco Macacco ซึ่งเป็นลิงที่ชนะคู่ต่อสู้ภายใน 3นาทีด้วยเทคนิคเเละความเเม่นยำ
2) ชิมเเปนซี
 
ชิมเเปนซีสามารถพบได้ในปาเขตร้อนเเละทุ่งซาวันน่าชื้นของเอฟริกาตะวันตกเเละภาคกลาง พวกมันสามารถเรียนรู้, เเก้ปัญหาเป็นขั้นตอนเเละมีความจำที่ดีกว่าสัตว์ตัวไหน นอกจากนี้ ชิมเเปนซียังสามารถสอบความจำชนะนักเรียนมหาลัยบางคนด้วย พวกมันสามารถฝึกให้รู้จักใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเเก้ปัญหา ชิมเเปนซีนั้นยังปรับตัวรวดเร็ว, สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้เเละสามารถใช้เครื่องมือชั้นสูง ที่รวมถึง การสร้างหอกที่เอาไว้ไล่สัตว์ออกมาจากรู, การใช้กิ่งไม้เพื่อล่อเหยื่อ, การใช้หินเพื่อกระเทาะเปลือกลูกวอลนัทเเละการใช้ฟองน้ำเพื่อเก็บน้ำ ชิมเเปนซีนั้นยังโจมตีด้วยเผนเช่น โจมตีจากข้างๆอีกด้วย ในการศึกษายีนของชิมเเปนซีเมื่อปี 2005 พบว่า DNAของชิมเเปนซีนั้นเหมือน DNAของคนถึง 98% ซึ่งนักประวัติศาตร์ได้คาดคะเเนว่าชิมเเปนซีเเละคนนั้นได้เริ่มวิวัฒนาการเเยกจากกันเมื่อ 4-6ล้านปีก่อน ชิมเเปนซีที่พบในปัจจุบันนั้นมักจะสอนภาษาให้ลูกน้อยโดยปราศจากการช่วยเหลือของคน 1) โลมาปากขวด

 

โลมาเเละวาฬนั้นได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ทะเลที่ฉลาดที่สุด โลมาปากขวดนั้นอาศัยอยู่ในทะเลอุ่นเเละได้ชื่อว่าเป็นโลมาที่ฉลาดที่สุด พวกมันมีสมองขนาดใหญ่ที่มีซีรีบรัม คอร์เท็กซ์เเละฟรอนทาล โลปขนาดใหญ่กว่าของคนถึง 40% ซีรีบรัม คอร์เท็กซ์นั้นคือส่วนที่ใช้สำหรับการสื่อสาร, การประมวลข้อมูล, การเเก้ปัญหาเเละความฉลาด โลมาปากขวดนั้นฝึกง่ายเเละสามารถใช้เหตุผล, วางเผน, คิด, มีไอเดียเเละเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ในการล่านั้น โลมาปากขวดจะใช้เอ็คโคโลเคชั่นในการหาเหยื่อเเละใช้เสียงคลิกเเละเสียงเหมือนผิวปากสื่อสารกันเเละกัน โลมาปากขวดนั้นฉลาดขนาดที่รู้ถึงเเละมีความเห็นใจให้เเก่สัตว์ชนิดอื่น เรื่องมหัศจรรย์ของโลมาปากขวดที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้คือเรื่องราวที่เกี่ยวกับ โมโก โลมาปากขวดที่ช่วยชีวิตวาฬหัวทุยเเคระ 2ตัวที่มาเกยหาดในนิวซีเเลนด์ ซึ่งเมื่อถูกคนช่วยลงน้ำเเล้วก็ยังหาทางออกไม่เจอจนเจ้าโมโกโผล่มาช่วยเเละนำทาง2วาฬหัวทุยเเคระไปที่ทะเลเปิด


เเปลจาก - http://www.toptenz.net/top-10-smartest-animals.phpDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 65 : 10 สัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก (ไม่รวมคน) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 27936 , โพส : 5 , Rating : 83% / 14 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 5 : ความคิดเห็นที่ 680
ถูกแล้วค่ะ ด่าคนอื่นหัดดูข้อมูลให้กว้างกว่านี้หน่อย
Name : SC-AT < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SC-AT [ IP : 182.52.29.93 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กรกฎาคม 2561 / 21:11
# 4 : ความคิดเห็นที่ 676
ปัญญาอ่อน ไปดูใหม่นะ ลิงชิมแปนซีฉลาดสุด โง่ทั้งคนเขียนทั้งคนเม้นเลย นกบ้าไรฉลาดกว่าลิง
Name : คนฉลาด [ IP : 27.55.13.245 ]

วันที่: 15 กันยายน 2560 / 00:24
# 3 : ความคิดเห็นที่ 593
ไม่ใช่สักหน่อยดู The extreme ซิเค้าเรียงอย่างนี้
10.สุนัข
9.ผึ้งนำหวาน
8.หมู
7.ม้า
6.ลิงหิมะ
5.อีกา
4.หมึกยักษ์
3.โลมา
2.ลิงชิมแปนซี
และ 1.นกแก้วภูเขา ต่างหาก
Name : กมลภพ คงพ่วง [ IP : 110.168.7.227 ]

วันที่: 29 ธันวาคม 2556 / 08:03
# 2 : ความคิดเห็นที่ 550
หา!!!จริงป่ะเนี่ย. อีกาฉลาดขนาดนั้นจริงดิ
Name : Man [ IP : 124.121.58.169 ]

วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 / 16:57
 • ความคิดเห็นที่ 550-1 (จากตอนที่ 65)
  ฉลาดดิควาย เมื่อก่อนเขาส่งข่าวสารกันก็เพราะอีกาอะสัส
  Name : กดด [ IP : 183.88.179.138 ]

  วันที่:10 ตุลาคม 2558 / 06:38
# 1 : ความคิดเห็นที่ 526
เย้! โลมาฉลาดที่สุด
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.51.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 มีนาคม 2556 / 13:13
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android